Saturday, September 29, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-09-2012

 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-09-2012

Posted by Basamnews on 29/09/2012

 - Đàm phán Việt-Trung về vùng biển ngoài Vịnh Bắc Bộ (TTXVN). Sơ sơ vài dòng như vậy thôi ư ? (Trên Thanh niên còn ngắn gọn nữa). “Bí mật” tới cả một bức hình cũng không có? Toàn là “trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng“ rồi lại có ngày lòi mặt dấm dúi ra như cái Công hàm Phạm Văn Đồng 1958?  - Ai Đồng thuận Biển Đông với Trung Quốc ? (TVN). Một cái tựa mập mờ hay tác giả+TVN đang nói thay nhà cầm quyền VN? May mà trong nội dung bài thì có khác: “Chủ quyền quốc gia quyết không thể nhân nhượng! Con mắt phán xét của lịch sử sẽ rất công bình, không bao giờ bỏ qua mọi thủ đoạn “mập mờ đánh lận con đen”, nhằm đánh tráo các chuẩn mực hay các khuôn khổ pháp luật đã được quốc tế công nhận và chính Trung Quốc cũng đã đặt bút ký.”


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
-  Trung thu đặc biệt của trẻ em Trường Sa (DV). Tham gia phá cỗ trong đêm hội Trăng rằm tại huyện đảo Trường Sa =>
- Đàm phán Việt-Trung về vùng biển ngoài Vịnh Bắc Bộ (TTXVN). Sơ sơ vài dòng như vậy thôi ư ? (Trên Thanh niên còn ngắn gọn nữa). “Bí mật” tới cả một bức hình cũng không có? Toàn là “trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng“ rồi lại có ngày lòi mặt dấm dúi ra như cái Công hàm Phạm Văn Đồng 1958?  - Ai Đồng thuận Biển Đông với Trung Quốc ? (TVN). Một cái tựa mập mờ hay tác giả+TVN đang nói thay nhà cầm quyền VN? May mà trong nội dung bài thì có khác: “Chủ quyền quốc gia quyết không thể nhân nhượng! Con mắt phán xét của lịch sử sẽ rất công bình, không bao giờ bỏ qua mọi thủ đoạn “mập mờ đánh lận con đen”, nhằm đánh tráo các chuẩn mực hay các khuôn khổ pháp luật đã được quốc tế công nhận và chính Trung Quốc cũng đã đặt bút ký.”
-  Không để mất một tấc biển đảo (TN). Đinh Viết Tứ (Việt kiều Mỹ) tuyên bố chắc nịch: Phần lớn kiều bào cảm thông với nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nhưng trên thực tế vẫn còn một bộ phận nhỏ cực đoan nên có thái độ chống đối, bài xích …” Trong hình có bác GS Nguyễn Đăng Hưng, không biết có được phát biểu không? Lạ là hội nghị nghe có nhiều tham luận, mà hầu như không thấy báo đăng, đặc biệt tờ Đại Đoàn Kết, tiếng là của Mặt trận TQVN, thay mặt nhà nước để quan hệ với Việt kiều, mà chỉ mới có đưa tin, hay là còn đợi Ban Tuyên giáo duyệt?
Bổ sung, hồi 8h15′, độc giả KN email: “… Đọc bài này mà tui giựt cả mình, cái ông Đinh Viết Tứ này ở ngay xóm của tôi !  Ông này là ‘VC làm vùng”’, nghe một số người lớn tuổi kể trước 1975 ông này ‘xách cặp’ đi kè kè theo Thiệu, Kỳ. Sau 1975 thì quay 180 độ, bợ đỡ chính quyền. Gia đình ông này sau đó sang Mỹ vì bố vợ của ông là sĩ quan chế độ cũ. Lúc sau này ổng hay về VN, 1 năm về tới mấy lần, bà con hàng xóm nhiều người cũng nghi ngờ và thắc mắc vé máy bay mắc thế mà sao về hoài thì ổng trả lời tỉnh bơ rằng ‘nhà nước mua vé cho tui về’ . Đợt trước bầu cử gì đấy, ổng không còn là công dân VN nên không được bỏ phiếu đi bầu thế là lên phường thắc mắc, kiện cáo. Thật là hài vãi ….”
Gepard Đinh Tiên Hoàng được chọn thi tàu tốt cấp quân chủng (ĐV). - Tổ hợp LD-2000 Trung Quốc tập bắn (ĐV).
- Toshi Yoshihara:  Tiến hành chiến tranh bằng các phương tiện phi qui ước: Thủ đoạn chính trị của Trung Quốc trong việc sử dụng các lực lượng biển (boxitvn).
- Mỹ thúc giục Trung Quốc giải quyết tranh chấp Biển Đông ôn hòa (VOA).  – Mỹ kêu gọi Trung Quốc – ASEAN thúc đẩy đối thoại về COC (RFI).
- Trung Quốc nói Nhật ‘đánh cắp’ đảo (BBC).   – Trung Quốc: Nhật Bản ăn cắp các hòn đảo đang tranh chấp (VOA).  – Khẩu chiến Trung – Nhật về Điếu Ngư/Senkaku tại Liên Hiệp Quốc (RFI).  - Trung-Nhật đấu khẩu nảy lửa tại LHQ (PLTP).   – Căng thẳng Trung-Nhật: Đánh cắp, ngoan cố, dụ dỗ (PN Today).  – Sứ quán Trung Quốc tại Tokyo nhận “đạn đồng” (RFI).   – Kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng do tranh chấp đảo với Trung Quốc;  – Hàng hiệu “vạ lây” tại Trung Quốc (Tin tức).
-  Nhiều tư nhân từng sở hữu đảo Senkaku/Điếu Ngư (DV).  - Mỹ kêu gọi Nhật – Trung sử dụng “cái đầu lạnh”. - Trung Quốc phạm sai lầm lớn khi tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (PLTP).  - Xung đột trên biển: Mọi đặt cược đều rủi ro (TVN/  ATIMES).
- Tàu sân bay của Trung Quốc liệu có đắc dụng?  (RFA).
- Nhà văn Vũ Huy Quang, Hoa Kỳ: SỰ THÊ THẢM CỦA CÁCH MẠNG TRUNG QUỐC (KỲ CUỐI) (Nhật Tuấn).
- Minh Diện: Tân Lập 35 năm trước – Trung Thu đẫm máu! (Bùi Văn Bồng). “Mỗi năm cứ đến tết Trung Thu, Rằm tháng Tám, một kỷ niệm buồn lại hiện về, nhắc nhở tôi: ‘Hãy cảnh giác với những người đồng chí, những người bạn láng giềng!’.”
- Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với phật tử Việt Nam : Chủ nghĩa Mác đã chết (RFI).   – Dương Linh – Việt nam là Cộng Sản hay Tư Bản? (Dân Luận). BTV: Trước kia VN đang ở thời kỳ quá độ tiến lên CNXH rồi CN Cộng sản, đang trên đường đi thì đói quá, nên chuyển qua kinh tế thị trường, cho dân chúng làm giàu, kiếm tiền 1 thời gian, khi hết đói chắc là quay trở lại đi lên “thiên đàng” tiếp? – Thư giãn cuối tuần: ‘Kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa’ (DLB).   – Đấu tranh giai cấp (Hữu Nguyên).
- Hà Văn Thịnh: Nguyễn Thế Thảo Ngang ngược như thế dân làm sao yên? (boxitvn). Về bài 1275. CT Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’.
- Nelson Mandela đã thống nhất một đất nước đầy chia rẽ bằng cách nào? (Dân Luận).
<- c="c" lu="lu" ng="ng" s="s" span="span" style="color: #003366;" t="t" trai:="trai:">Về các phiên tòa ‘công khai’ ở Việt Nam (BBC). “Một khách hàng của tôi kể rằng, để được bảo vệ cho vào tham dự phiên tòa xử con em họ tại TAND Hà Nội, họ đã phải lót tay cho bảo vệ tòa án 1,5 triệu đồng… mà chỉ được đứng ngoài hành lang nghe và nhìn vào phiên tòa xét xử”.  – Tòa thì kín nhưng lột áo, đánh đập, đe dọa thì công khai (DLB).  – Video: Phiên xử 4 sinh viên công giáo: Cướp công khai, đánh phụ nữ thô bạo (DLB).
- Tất cả chỉ là kon k** (DLB). “Chủ tịch HCM được xem là ông tổ kộng sản Việt Nam, khi HCM mở đầu ‘không kó gì quý hơn độc lập tự do’ thì ngày hôm nay, cháu chít kủa HCM là trung tá kông an Vũ Văn Hiển đã đúc kết phạm trù ‘tự do’ chỉ là cái kon k** sau hơn 82 năm kộng sản kó mặt tại Việt Nam, 67 năm kầm quyền miền Bắc và 37 năm đặt ách kai trị toàn kỏi Việt Nam”.
- Hồ Phú Bông: Con c.. và tự do (ĐCV). “Câu nói đó của phó công an phường 6 quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh, khi lột áo con trai anh Điếu Cày có dòng chữ ‘Tự do cho người yêu nước’, đã mô tả rất chính xác bản chất của chế độ.  Là chân tướng của tấm pano ‘Công an chỉ biết còn Đảng còn mình’!” – Chân dung “con tự do” Vũ Văn Hiển (DLB).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tội tuyên truyền chống nhà nước (VOA’s blog). “Trên thế giới, chỉ ở các nước độc tài, người ta mới sợ quyền tự do ngôn luận, do đó, mới có cái gọi là ‘tội tuyên truyền chống nhà nước’. Trong ý nghĩa như thế, có thể nói thế này: ở đâu có những phiên tòa xét xử công dân về ‘tội tuyên truyền chống nhà nước’, ở đó đều cần có một bản án dành cho bọn độc tài”.
- Việt Nam: Lãnh đạo chưa thực sự quyết tâm cải cách (WPR/ TCPT). “Các vụ bắt giữ trong thời gian qua cũng được cho là có liên quan đến chiến dịch ‘phê và tự phê’ đang diễn ra trong Đảng Cộng sản, nhắm vào việc tìm kiếm và chấn chỉnh những thiếu sót trong đội ngũ cán bộ hàng đầu của Đảng… Các lãnh đạo Đảng đã bắt đầu lo sợ về mức độ bất mãn và oán giận trong công chúng hiện nay có thể tạo ra mối đe dọa trực tiếp cho chế độ”.
- Người quân tử chỉ nghĩ đến điều nghĩa mà dốc lòng vào việc thiện. Kẻ tiểu nhân thì chỉ nghĩ đến điều lợi… (Dân Luận).
- Phạm Lê Vương Các: Chúng ta đang có tội với tương lai (Ba Sàm). “Quý vị đã để lại cho chúng tôi, một thân thể và hình hài tổ quốc trong cảnh tàn phá điêu tàn. Rừng vàng biển bạc giờ chỉ còn là trong giấc mơ… Này là tài nguyên quốc gia được bới móc để phục vụ cho nhu cầu trước mắt chẳng khác gì kiểu bán thận của kẻ đường cùng. Nó được thực thi từ một bộ não lú lẩn, kèm theo một lá gan hèn nhát, nhu nhược và một cái bộ lòng tham lam từ quý vị”.  – Ta cúi đầu trước nỗi thống khổ của nhân loại   –   (Chu Mộng Long).
- ‘Vỏ quýt dày’ & ‘móng tay nhọn’: Hồi tiếp theo của cuộc chiến hai phe (DLB).  – Nguyễn Tấn Dũng định mệnh lịch sử (ĐCV). “… trở lại bài học của lịch sử cách đây hơn 200 năm, khi nạn thù trong giặc ngoài đe dọa sự tồn vong của dân tộc. Trong nước bè đảng Trương Thúc Loan ra sức tàn phá, bòn rút, vơ vét, ngoài nước bọn giặc liên tục xâm phạm chủ quyền ý đồ cướp nước ta.”  =>
- Vừa bị tấn công, Người Cao tuổi đã vùng dậy nã đạn thẳng vào “Bố Già” (Cầu Nhật Tân).  – Ông Đặng Thành Tâm phản bác báo VN (BBC).
- BẮT HÀNG LOẠT LÃNH ĐẠO ACB ĐỂ TÌM RA TỘI THÂU TÓM NGÂN HÀNG? (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Giao dịch CP ACB: Nhà đầu tư phản ứng thận trọng (LĐ).  – Điểm mặt những doanh nhân trẻ ‘con dòng cháu giống’ (ĐV).   – Eximbank phải tổ chức đại hội cổ đông để miễn nhiệm lãnh đạo (ND).
… nhiều đường lắt léo (Nguyễn Thông). “Đã đành sống hơn nửa thế kỷ quen với lối thông tin ỡm ờ, giả dối ấy quá rồi nhưng cứ mỗi lần đụng phải là chả khác gì nhai cục sạn… Nghe các ông ấy nói thế, dân chúng chỉ cười ruồi. Thời này mà vẫn còn có người coi dân như lũ trẻ ranh, nói thế nào cũng phải nghe phải tin, kể cũng lạ”.
- Bùi Tín: Về những nhiễu loạn thông tin (VOA’s blog). Đính chính thông tin liên quan đến bài viết mà ai đó đã bịa đặt là của GS Chu Hảo đăng trên một trang mạng vô danh Exodus. Tiếc là ông BT vẫn không chịu thừa nhận mình đã quá dễ tin vào một trang mạng vớ vẩn, trong khi với trang QLB thì ông tỏ thái độ rõ ràng ngay về lối “tung tin không có cơ sở để xác minh”, tức là trang này nó đã rất giống … chính ông. Tội nghiệp!
- Tô Văn Trường: Chỉ có những kẻ đã mất chất cộng sản, phản bội các nguyên tắc điều lệ Đảng, đi ngược lại lý tưởng, gây thù chuốc oán cho dân, bị dân khinh thường mới sợ phải đối thoại với nhân dân (Quê Choa).
- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: ‘Biểu tình làm xấu hình ảnh Thủ đô’ (BBC).  – CÓ GÌ ĐẸP TRÊN ĐỜI HƠN THẾ? (Thùy Linh). “Xin hỏi ông: Ai làm mất thể diện Hà Nội, mất thể diện quốc gia, đất nước này? Không lẽ mấy người dân mất đất? Không lẽ nhìn cảnh dân oan biểu tình mà người ta nghĩ khác đi về Việt Nam?… Nói về thể diện quốc gia nhé: ông có biết Việt Nam bị đội sổ về nạn tham nhũng hoành hành; là kẻ thù internet; thù địch với tự do báo chí không nhỉ?
- Đòi giải quyết đất đai, bị 9 tháng tù giam (RFA).   – Chính quyền thờ ơ trước quyền lợi của người dân! (Thanh tra). - ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIỆM ĐỂ GIỮ QUYỀN LỢI VÀ BAO CHE CHO NHAU (Bùi Văn Bồng). – Định giá đền bù đất – cần sự sòng phẳng và minh bạch (SGTT).  – Trưởng Ban tổ chức huyện Ủy có sổ đỏ “đẻ” ra đất (DT).
- Chấp nhận cuộc chơi hầu tòa với lãnh đạo VnExpress   –   (Chu Mộng Long). Đáp lại bài của VnExpress: Đề nghị điều tra, xử lý vụ vu khống VnExpress. Chưa bàn tới chuyện phải trái thuộc về ai, nhưng xin góp ý với VnExpress: 1- Chuyện dân sự, cứ kiện ra tòa, đừng chưa chi đã “hình sự hóa”, mang cả đống những Cục An ninh công an, ban nọ bộ kia, lại cả “các cơ quan chức năng” địa phương ra dọa người ta thì không đẹp chút nào.  2- Tiếng là một báo mạng lớn, mà bài viết thiếu thông tin để người đọc hiểu rõ ngọn nguồn sự việc, thiếu trích dẫn bằng cớ. Đã vậy lại như cố tình chụp màn hình một bài viết khác trên blog “đối phương” như muốn gây ác cảm từ độc giả. Sao không chụp màn hình chính bài viết Lãnh đạo Vnexpress bị tố về tội vu khống nhận hối lộ và loạn dâm? (Bài này đã được điểm trên blog BS sáng 22/9/2012).
- Lỗ hổng cấm địa làm phát sinh “lề trái” (RFA). Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Báo chí ‘lề phải’ và ‘lề trái’, theo tôi hiểu, dường như chỉ có ở Việt Nam thôi. Nó xuất phát từ việc không có tự do báo chí. Chứ nếu có tự do báo chí, có báo chí tư nhân nữa thì mọi ý kiến của mọi người đều được phát biểu một cách công khai, minh bạch trên tờ báo của mình. Nếu ai vi phạm bí mật quốc gia hay bôi xấu, vu khống thì cứ dựa vào luật báo chí mà làm. Nhưng sở dĩ Việt Nam có báo ‘lề trái’ là vì không có tự do báo chí”. Nhắc nhỏ RFA bỏ cái học hàm Giáo sư cho bác Quang A, nếu không bác dễ bị đưa tên vô Tạp chí giáo sư dỏm VN mất.
- TUYÊN BỐ CỦA NHÀ VĂN-NHÀ BÁO TRẦN NHƯƠNG VỀ VIỆC TIN TẶC TẤN CÔNG TRANG TRANNHUONG.COM (Trần Nhương). “Không thể không lên tiếng vì sự bình an của công dân. Một bên là nhà văn, nhà báo Trần Nhương công khai đàng hoàng, một bên là nhóm người giấu mặt, dùng kĩ thuật tấn công một trang mạng cá nhân công khai . Hành xử như vậy chứng tỏ nhóm người này sợ hãi sự thật”. – Lê Thiếu Nhơn: ĐANG CÓ PHONG TRÀO ĐỐT NHÀ CÓ THƯỞNG CHĂNG?
- Văn hoá “chỉ tiêu”  (DLB). Hình như mấy người đề ra văn hóa chỉ tiêu đã làm sót cái “chỉ tiêu chết”, nếu tỉnh, thành nào có số người chết ít quá thì không đủ chỉ tiêu, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật?
<- a="a" h="h" hi="hi" href="http://www.baomoi.com/Home/DauTu-QuyHoach/infonet.vn/Thi-cong-khe-nhiet-thuy-dien-Song-Tranh-2-chua-dam-bao/9428100.epi" i="i" l="l" n="n" nbsp="nbsp" p="p" ph="ph" t="t" target="_blank" title="Ngày 28/9, tại Quảng Nam, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (HĐNTNN) và UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 (hu" v="v">Thi công khe nhiệt thuỷ điện Sông Tranh 2 chưa đảm bảo
(NLĐ). “Liên quan đến việc hàng loạt nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước… trên địa bàn huyện Bắc Trà My bị thiệt hại do động đất kích thích gây ra, ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói thẳng là “không đền bù” mà chỉ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!”.  - Lê Quốc Trinh: Ai chịu trách nhiệm về Đập thuỷ điện Sông Tranh 2? (boxitvn).  - Thừa nhận thiếu sót khi xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2 (VTC).  - Nhưng vẫn tuyên bố Thủy điện Sông Tranh 2 “vẫn an toàn”  - Đập Sông Tranh 2 “không thể vỡ” (!?) (NLĐ).  – Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuỷ điện Sông Tranh 2: “EVN liều thật!” (LĐ).  – Tống Văn Công: Bài học đắt giá từ Sông Tranh 2 (LĐ).  – Kết thúc chống thấm, nhưng chưa tích nước Thủy điện Sông Tranh 2 (ND).  – Động đất ở Bắc Trà My (Quảng Nam): Phải tính đến việc tích nước tự nhiên nếu lũ về (ĐĐK).  – Chuyện anh Tưng ở đập Thủy điện Sông Tranh 2 (DV).  -  Các hồ chứa đồng loạt xả tràn (TN).  - EVN không tính đến thảm họa (TT).   –  “EVN đã sao chép, bóp méo thông tin động đất” (TP).
- Lời nói dối dài nửa thế kỷ (Đào Tuấn). “Hy sinh đến độ họ chẳng còn gì ngoài đôi bàn tay trắng và một cuộc sống dưới mức nghèo khổ. Và chính vì thế, càng không thể đối xử với sự hy sinh bằng những lời nói suông thiếu trách nhiệm, chỉ để an dân, mà thực ra là dối dân, đã bắt đầu từ năm 1959- NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG BIẾT XẤU HỔ! (BBCS Channel).
- Kỳ án Vua Lốp: Vị “luật sư” đặc biệt trong vụ án thế kỷ (NĐT).   – Những ngày sống trong ám ảnh công – tội.
-  Bộ GTVT rút kinh nghiệm trong bổ nhiệm nhân sự (TN) liên quan vị Dương Chí Dũng, nhưng chỉ để “cho việc bổ nhiệm những cán bộ tiếp theo”, còn giờ thì … tỉnh queo.
- Mặt cầu Thăng Long: Sửa lại hỏng do công nghệ phức tạp (VNN).  – Bộ GTVT làm kiểu “5 ăn, 5 thua” (NLĐ).
-Hà Nội phân vùng hạn chế xây dựng trong khu phố cổ (DT).
- Bắc Ninh kỷ luật một loạt cán bộ đảng huyện Quế Võ(TTXVN).  - Cán bộ, đảng viên không được mời cưới quá 300 người (TN). Vớ vẩn!
“Quan” thôn bớt xén đất nông nghiệp của dân (DV).
Hoãn phiên tòa kiện Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Vì tòa vi phạm các quy định pháp luật (LĐ). - Những vụ “kỳ cục” án: Tòa cũng sững sờ!(NLĐ).  - Tòa bị tố bịa lời khai (PLTP).  - Sắp thu giữ hơn 2.000 xe sang biển ngoại giao? (TP).
- Vụ chìm tàu Vinalines Queen: Sẽ sớm điều tra lại(TTXVN).  -  Vụ chìm tàu Vinalines Queen: Sẽ thẩm định lại công tác điều tra (DT).
- Đánh chết tù nhân, 2 cán bộ trại giam lãnh án(NLĐ).  -  CSGT bắt cướp trên phố (ANTĐ).
-  Bất thường trong điều tra vụ “mua đất bị ăn “quả lừa” (PLVN) “xung quanh quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh …”.
Cây vợt tennis Anh bị mất cắp tiền ở VN (BBC).
-  Tăng cường hợp tác phòng, chống buôn người với Campuchia (ANTĐ).
60 triệu đồng hỗ trợ thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt cóc (LĐ).
- Khánh Ly sẽ về nước biểu diễn (ĐV). Chuyện thông tin trái chiều, có hay không, nên hay không, cũng là đương nhiên và cần thiết. Ca sĩ Khánh Lý cũng cần tham khảo chuyến về nước của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, rùm beng, hoành tráng, thế mà lại nổ ra ngay vụ Tu viện Bát Nhã chấn động dư luận trong, ngoài nước mà giờ đây có lẽ nhiều người đã chóng quên. Từ đó tới nay không thấy còn một chút liên hệ nào của Sư ông với chính quyền trong nước nữa.  – Đỗ Trung Quân viết về Khánh Ly (BBC).
164. ĐÂU LÀ QUỐC ĐÔ ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI VIỆT ? (Việt sử ký).
- Tài Liệu: Trích Biên bản cuộc họp tại Bắc Kinh giữa Chu Ân Lai và H. Kissinger về vấn đề Việt Nam, 1972 (ĐCV).
- Bắc Triều Tiên ‘ mở hé’ nền kinh tế (ĐV).  – Những hình ảnh mới về Triều Tiên dưới thời lãnh đạo của Kim Jong Un (1) (ANTĐ).
- Loạt bài về Đại Nhảy Vọt của Mao: Sự điên khùng của một bạo chúa (phần 2) (GEO EPOCHE/ Phan Ba).
- Trung Quốc : Nhà báo tố cáo tham nhũng bị truy lùng (RFI). “Tham nhũng là một phần của hệ thống, trong lãnh vực Nhà nước cũng như tư nhân. Hội đồng Nhà nước đã thông qua một đạo luật năm 1995 đòi tất cả các viên chức đến cấp nào đó phải kê khai tài sản. Nhưng các bản kê này lại không được công khai… Chính quyền thường sử dụng để thanh toán ai đó vì lý do chính trị”. Ảnh nhà báo Zhou Xiaoyun trên mạng xã hội Trung Quốc Vi Bác (Sina Weibo) =>
- Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng (BBC).   – Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc (VOA).   – Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc (VOA).  - Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ đảng tịch, giao cho cơ quan điều tra (GDVN). – Bạc Hy Lai bị khai trừ Đảng và sẽ bị xét xử (RFI).  - Bạc Hy Lai: Khai trừ đảng và sau đó truy tố hình sự? (ĐV).   - Bạc Hy Lai bị cáo buộc nhiều tội (NLĐ).  – Ông Bạc Hy Lai bị truy tố tội tham nhũng (PNTP).   – Vợ Bạc Hy Lai và vụ giết người đáng ngờ (BBC).
- Ông Thein Sein: Miến Ðiện nay nằm trong gia đình các quốc gia (VOA). “Ông Thein Sein kể ra các thành tích của chính phủ ông, trong đó có việc phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng và chấm dứt lệnh hạn chế truyền thông và cho phép truy cập Internet”. BTV: Ông Thein Sein ơi, ông phải bay qua cám ơn thủ tướng nhà tui bằng những lời khuyên mà ông đã nhận được hơn 2 năm trước từ thủ tướng, thì mới “phải đạo”. Nhờ thủ tướng tui khuyên (và các ông làm theo :-) ) nên “Miến Điện nay nằm trong gia đình các quốc gia” rồi. BS:  Ông còn phải cám ơn thủ tướng VN đã thực hiện câu “Việt Nam đi trước về sau”, nhường cho dân Miến sung sướng trước, cắn răng để VN giơ đầu chịu báng của cả thế giới. Bữa nào qua chơi, xin ông có lời khuyên lại “gia chủ” nha.  - Tổng thống Miến Điện ngợi khen bà Aung San Suu Kyi (RFA).
-  Chính phủ Thái bị kiện vì trợ giá gạo (TN).
- Mỹ: Trung Quốc nỗ lực xâm nhập máy tính Lầu Năm Góc (NLĐ).  - Mỹ xử hai gián điệp Trung Quốc (TT). VN nghe nói cũng tóm được kha khá sao không thấy xử?
13h40′:
- VỀ MỘT ÔNG QUAN VẦN Á BỊ KHỞI TỐ (Nguyễn Trọng Tạo). “ÔNG LÀ TRẦN XUÂN GIÁ/ MỘT THỜI RẤT DANH GIÁ/ TOÀN NÓI LỜI ‘CHÉM ĐÁ’/ AI NGHE, MỒM CŨNG… HÁ!”  – “Bảo bối” của ông Trần Xuân Giá là gì? (Petrotimes). – Yêu cầu Eximbank đại hội đồng cổ đông miễn nhiệm ông Phạm Trung Cang (DT).
- Đánh giá tác động môi trường thuỷ điện: Làm ẩu, gieo rắc hiểm hoạ về sau  (SGTT). – Chịu được động đất cấp 7 hay 9? (TP). – “Nhân bản” nỗi sợ hãi (TT).
- Sang Nga làm việc trong các xưởng may đen: “Đây là vấn đề nhận thức của người lao động!” (SGTT).
- Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2012: Điều chỉnh giá dịch vụ y tế là cần thiết (SG&ĐS).
20h30′:
- Chiêu đãi kỷ niệm 63 năm Quốc khánh Trung Quốc (TTXVN). Không thấy ông PTT Nhân nhắc 16 chữ vàng, 4 tốt, nhưng thằng đại sứ Tàu thì vẫn nhắc.
- “Sau khi Bầu Kiên bị bắt, tôi không bất ngờ khi ông Giá bị khởi tố” (GDVN).  – Những điều ít biết về nguyên Phó chủ tịch ACB Lê Vũ Kỳ (GDVN).   – VTV-Thời sự 19h đưa tin hình ảnh đích thân Chủ tịch nước dự kiểm điểm theo Nghị quyết 4 tại Ngân hàng Nhà nước.
KINH TẾ
- Moody’s hạ bậc tín nhiệm Việt Nam (BBC).   – Việt Nam bị hạ bậc tín nhiệm (VOA).  – Moody’s hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam do ngân hàng quá yếu kém (RFI).   – Phản ứng sau hành động của Moody’s (BBC).
- Dựng lại “tường lửa” để hạn chế sở hữu chéo tại các ngân hàng(CafeF).  -  Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn (TN).  -“Sốt nhẹ” trên thị trường lãi suất (TN).  - Tín dụng tăng thấp có đáng lo? (VnE).  - Doanh nghiệp phẫn uất tố ngân hàng “bức tử” (PLVN).
- Xuất siêu: Chớ vội mừng (NLĐ).
-  Kiểm soát chặt thực phẩm tạm nhập tái xuất (SGGP).
Để giảm thiểu lãng phí lương thực (DNSG).  - ĐBSCL: Giá mía rớt, thương lái vẫn chê (DV).  - Trà Vinh: dân trồng cỏ không rõ nguồn gốc (TT).
- Giá hàng hóa rục rịch tăng (NLĐ).  - Điện, than: Khởi động sóng tăng giá cuối năm? (VNN).  -  Vàng lại tăng giá mạnh (ANTĐ).  - Vàng chốt 1.771 USD/oz, dầu thô 92,19 USD/thùng (NĐH). - Quý 3 vàng tăng 11%, bạc nhảy vọt 25% (Vietstock).
Tiếp tục miễn thuế giá trị gia tăng (TN).
- Tiếp tục xây dựng cảng Vân Phong sau năm 2015 (VOV).
- Bùng nổ nợ khó đòi trong xây dựng (TP).
- Bài toán cho thị trường ô tô: Giảm thuế, phí(TQ).  -  Ôtô ‘phát ốm’ với chính sách (Vef).
-  Sân golf mùa bão giá (DNSG).
Khai thác dòng dầu đầu tiên từ Venezuela (TT).
-  Trung Quốc sờ gáy quan tham, hàng hiệu ế ẩm (Vef).
- CEO Apple xin lỗi vì ứng dụng bản đồ iO6 (BBC).
Chính phủ Thái bị kiện vì trợ giá gạo (TN).
13h40′:
20h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
-  Từ trí tuệ Trần Nhân Tông đến trí tuệ Việt Nam 2012 (SGTT).
-  Phát hiện mộ vợ vua Đinh Tiên Hoàng ở Thái Bình? (VTC).
- Số 21 đến 40 báo Phong Hóa (ĐH Hoa Sen). File rất lớn, mạng internet của bà con nào yếu xin đừng mở, vì sẽ đứng máy.
- Nhà viết kịch Học Phi qua lời kể của con trai- nhà văn Chu Lai (PLTP).
- Khuất Đẩu – Rụng (Dân Luận).
- Lê Vĩnh Tài: Lời của một cánh đồng còn con gái (Nguyễn Tường Thụy).
- Cổ Loa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (TQ). => 
- Nên gom lại thành các bảo tàng lớn (NĐT).
Huyền thoại 1C: rắc rối xung quanh tác giả (TT).
- Ước sân khấu trở lại “ngày xưa” (NLĐ).
- Làng nghề còn một nghệ nhân (NCT).  – Người giữ hồn trung thu cho trẻ  (LĐ).  – Độc đáo lễ hội cầu trăng của dân tộc Tày (Tin tức).  – TRỰC TIẾP ĐÊM TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC (Thành).  - Chưa lên Hàng Mã, chưa phải Trung thu (DV).
- DJ: Nghề lắm công phu (NLĐ).
- Trẻ hóa nhân sự Giáo hội Phật giáo? Hãy đợi đấy! (chùa Phúc Lâm).
Lão đạo sĩ núi Cấm 2 lần ác chiến với mãnh thú (PN Today).
- Thư giãn cuối tuần: THỜI TIẾT TRUNG THU THÍCH THẾ! TỄU THẤY TÊ TÊ TOÀN THÂN (Tễu). BTV: Tôi thấy Tễu tả Thu Thủy thiếu trung thực. Tôi thì thấy tướng tá Thu Thủy thấp tè, thiếu tám tấc thì tròn thước. Thân thể Thủy thì tròn trùng trục, trông từa tựa tài tử… Thanh Tuyền. Trung tuần tháng tám, tối tối, Tễu tới thăm Thủy, thấy Thủy trần truồng, tắm… trong thùng thiếc!
Truyện toàn chữ T đã được BTV viết 12 năm trước trên diễn đàn TLH (của TBM bên Canada), chọc 1 thành viên ở đó là anh Tám Tàng. Sau 12 năm lưu lạc trên mạng, bây giờ thấy nó chạy vào diễn đàn này, mất hết cả nick name, nhưng từ đoạn: “Tớ thấy toàn tờ tờ, tớ thấy thích. Tớ tính tiếp theo truyện Tí Tèo. Tuy thế, tớ thích truyện Tám Tàng…” cho tới cuối bài là do BTV viết. Ai đã từng tham gia TLH hơn chục năm trước sẽ biết 2 từ “trập trùng” xuất phát từ TLH, mà 1 nhạc sĩ đã làm thơ tặng BTV, bây giờ chỉ nhớ mỗi 2 câu: “Trập trùng” mấy bận sinh hai đứa/ con chú chắc là lớn hơn con. Ý ông nhạc sĩ nói 2 đứa con của ông lớn tuổi hơn BTV. – Mời xem lại bài này đã đăng trên trang Ba Sàm 3 năm trước: Chuyện cô Chanh Côi Cút.
Bất chấp khủng hoảng, V-League 2013 thưởng siêu khủng (VTC). - Tiết lộ chấn động về dàn xếp tỉ số (TP).  - Bóng đá VN quay lại thời bao cấp?
Kỳ thú chuyện ăn tết Trung thu ở xứ sở Kim Chi (NĐT).
Hiền như Myanmar (PLTP).
13h40′:
- Nhà văn Nguyên Ngọc: Rồi lịch sử sẽ công bằng (Phạm Tôn).
- Tiểu thuyết chân dung của NGUYỄN THỤY KHA: HÀN MẶC TỬ THI SĨ ĐỒNG TRINH (chương 11, 12) (Nguyễn Trọng Tạo).
20h30′:
- Phỏng vấn NSND Lương Đức: Phim khoa học Việt Nam: Thiếu và yếu (LĐ).
- Quà quê (SK&ĐS).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- GS Phạm Phụ: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục: Cải cách quản trị và tài chính (TN).
- Tham nhũng trong giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng với người nghèo (GDVN).
-  Nên giám sát quá trình đào tạo (TT).  - Thờ ơ với môn học đại cương.  -  Chưa có quy định ngành học độc hại (TN).  - Học bổng thạc sĩ tại Bỉ.  - Mở sang trang mới từ khi du học.
- Công nhận trường chuẩn quốc gia trong 5 năm (TP).
- Sai phạm trong chấm thi ở Trường đại học Nông nghiệp: Tổ chức ôn và thi lại miễn phí cho học viên cao học chưa đủ điều kiện môn tiếng Anh (ND).  - Nhà trọ và những “điều kiện” lạ đời (PLTP).
- Giáo viên mầm non cũng tranh thủ dạy thêm (VH).  – Buồn như Giáo sư Việt Nam(GDVN).  - Giáo viên bộ môn cần phát huy vai trò trong tiết học (GDTĐ).
- Thanh Hóa:  “Thu ấn định mỗi cháu 500 ngàn đồng thì xã hội hóa chỗ nào?” (DT).
100% học sinh dự thi Olympic đều có huy chương (DT).
Công bố đánh giá chương trình toán Pomath (TT).
-  Học sinh thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản (TN) do cần nhiều hiểu biết về … chủ nghĩa cộng sản?
- Đà Nẵng: “Vỡ” bán trú, phụ huynh đổ xô gửi con vào trung tâm lưu trú (DT).
<- a="a" href="http://phiatruoc.info/mong-manh-con-chu-vung-cao/" target="_blank" title="Nói đến việc học hành của con em các dân tộc thiểu số ở vùng miền núi, chúng ta thường nghe nhiều về tình trạng học sinh phải bỏ học giữa chừng. Nhận định về tình trạng này, các quan chức ngành giáo dục và chính quyền các cấp cho rằng, nguyên nhân con em ">Mong manh con chữ vùng cao
(TCPT). - Tín dụng cho sinh viên – Còn giới hạn và có hạn (SGGP).
- Phạm Toàn: “Em biết cách học” (Tia sáng).
Hại dân, hại nước bằng “tư duy triệu phú” (Bee).
- Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam (Tia sáng).
- Việt Nam cảnh báo về ký sinh trùng ăn não gây tử vong (VOA).
- Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan sang Việt Nam, WHO kêu gọi hành động (VOA).
- Vẫn  Chưa khẳng định methanol là tác nhân gây cháy xe (TT).
- Tác dụng ngược của hóa trị và xạ trị (PLTP). Dịch từ bài này: Common cancer treatments may create dangerous cancer stem cells (Fox News). BTV: Thật ra, ngoài phương pháp hóa trị (chemotherapy) và xạ trị (radiation) hiện nay, vẫn chưa tìm ra phương pháp nào trị ung thư khả quan hơn. Phương pháp nanotube đã được các nhà nghiên cứu giới thiệu từ năm 2005, với lời hứa hẹn rằng 5-6 năm sau có khả năng áp dụng được, nhưng đã 7 năm rồi mà vẫn chưa thấy gì, nên các bệnh nhân ung thư chỉ có thể… tiếp tục chờ.
-  Chàng sinh viên có trí nhớ siêu việt (DT).
13h40′:
20h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Thủ tục rườm rà khiến tỷ lệ tham gia BHYT thấp (TQ).
- “Bệnh lạ” không lạ! (PLTP).
- Đột nhập quán cơm bẩn (SVVN).  – Măng khô, tươi: Đầy chất độc (NLĐ).  – Nguy hiểm trứng độc trên đường phố (NĐT).  – Nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trong trứng nướng.  – E ngại hoa quả Trung Quốc, hàng nội lên ngôi (NĐT).
- Thả nổi suất ăn công nhân (NLĐ).  – Thủ phạm gây độc cho công nhân là chả cá (KP).  - Bánh trung thu nhiễm E.Coli vượt 800 lần quy định (VTC).  - Cảnh báo thịt heo tiêm thuốc an thần (TN). -Dùng lưu huỳnh sấy bảo quản: Người sản xuất tự “giết” mình (Bee).
-  Các cây xăng hùa nhau “phù phép” lòe “thượng đế” (NĐT).
- Bi hài “lân, địa” vùng quê (PNTP).  – Tết Trung thu: Loạn đồ chơi bạo lực (KP).  – Những đứa trẻ không biết Trung Thu (Tin tức). =>
- Bạo lực gia đình: Giá mà cụ Trần Dần biết… (TTVH).
- Vũ sư nổi tiếng đất Cảng quay clip sex khống chế nhiều học trò (ĐV).
- Nữ giới phát triển có đe dọa đàn ông? (RFA).  - Thế giới chân dài sau ánh đèn màu (CAND).
- Quảng Trị: Dân lo lắng vì xuất hiện hố sụt lớn (Tin tức).
- Hà Giang:  Vàng “thổ phỉ” bao vây trường học (LĐ).
- Lạ lùng đảo cò giữa thành phố (LĐ).
- Tóm gọn 4 xe chở động vật rừng (TP).
- Không nên xây đập Sambor trên dòng chính Mê Kông (Thiên nhiên).
- Nepal: Máy bay rơi do đụng phải chim đại bàng (PLTP).
-  Hiền như Myanmar (PLTP).
13h40′:
- Bánh trung thu bẩn (Petrotimes).
20h30′:
QUỐC TẾ
- Giao tranh ác liệt tại thành phố Aleppo của Syria (VOA).  – Giao tranh ác liệt tại thành phố Aleppo của Syria (VOA).  – LHQ triển hạn công tác của các nhà điều tra tại Syria (RFI). - ‘Lá chắn’ của Syria khiến Mỹ e ngại (ĐV).
Hoa Kỳ rút thêm nhân viên khỏi đại sứ quán tại Tripoli (VOA).
- Israel mưu tìm ‘giới hạn’ về Iran, Palestine muốn nâng vị thế trong LHQ (VOA).  – Iran thề quyết trả đũa bất cứ cuộc tấn công nào (VOA).  - Iran gián tiếp cáo buộc Israel là khủng bố hạt nhân (VOV).
- Người tài trợ đoạn phim xúc phạm đạo Hồi bị bắt (RFI).
- Phát biểu của Tổng thống Obama tại Phiên họp thứ 67 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/9/2012 (Dân Luận). - Bốn lý do khiến M. Romney có hy vọng thắng cử (TQ).  - Mỹ cảnh báo an ninh tại Philippines (TN).
Nga nắm rõ thông tin về hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ (VOV). - Cận cảnh xưởng sửa chữa tăng – thiết giáp Nga (ĐV).
<- a="a" href="http://nld.com.vn/2012092810110460p0c1006/be-boi-hoi-lo-pho-thu-tuong-thai-tu-chuc.htm" target="_blank" title="Ông Yongyuth Wichaidit đã tuyên bố từ chức Phó Thủ tướng Thái Lan và Bộ trưởng Nội vụ ngày 28-9. Nguyên nhân từ chức là vì vụ bê bối liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ, e ngại gây ra hậu quả chính trị cho chính phủ."> Bê bối hối lộ, Phó thủ tướng Thái từ chức
(NLĐ).  – Phó thủ tướng Thái Lan từ chức vì tai tiếng tham ô địa ốc (RFI). - Pháp sẽ giảm nhẹ các tiêu chuẩn nhập quốc tịch (RFI).
- Những đôi giày của Imelda Marcos (BBC).
13h40′:
20h30′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 28/09/2012;  + Cà phê sáng – 28/09/2012;  + Khởi nghiệp bằng xe đạp – 27/09/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 28/09/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 28/09/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 28/09/2012+ Tài chính kinh doanh tối – 28/09/2012;  + Thời sự 19h – 28/09/2012.

* RFA: + Sáng 28-09-2012

Tối 28-09-2012

* RFI: 28-09-2012

No comments:

Post a Comment