Tuesday, September 25, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 9 năm 2012Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 9 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Tòa án nhân dân TPHCM trong phiên xử sáng ngày thứ Hai 24/09 đã tuyên án tù 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn, với tội danh "tuyên truyền chống phá nhà nước".
Ngay sau khi Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên án 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, bà Catherine Ashton, Đại diện tối cao Ngoại vụ và An ninh của Liên Âu đã ra lời tuyên bố kêu gọi Việt Nam “Tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can”.
Ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải lần lượt bị tuyên án 12 năm, 10 năm và 4 năm tù giam. Ngoài ra, mỗi người còn phải chịu nhiều năm quản chế sau đó.
Ngay sau khi phiên xử dành cho ba blogger Câu lạc Nhà báo Tự do kết thúc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và các tổ chức quốc tế đồng loạt lên án về bản án mà họ cho là quá nặng nề.
Sau nhiều lần trì hoãn, sáng 24/9/2012, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon.
Sau 3 lần đình hoãn, hôm nay (24 tháng 9, 2012), qua phiên toà không có đối chất giữa luật sư và công tố, vợ con, thân nhân ruột thịt của ba blogger đều bị giam giữ hay không cho đến dự, để rồi toà án đã phán quyết một bản án quá nặng cho các “nhà báo tự do”.
Sáng nay thứ Hai 24/09, một số người tham gia biểu tình trước phiên tòa xét xử các blogger Điếu Cày, Anh Ba Sàigòn và Tạ Phong Tần đã bị công an bắt giữ.
Đúng như tiên đoán của nhiều người lực lượng an ninh TP HCM sẽ không để yên cho những người muốn tham dự phiên tòa xét xử ba Bloggers: Điếu Cày, Anh Ba Sài gòn và chị Tạ Phong Tần. Sáng sớm hôn nay rất nhiều người bị bắt, bị quản thúc tại gia trước khi phiên tòa mở ra vài giờ.
BBC
Tàu sân bay Liêu Ninh, là tàu cũ của Liên Xô và được mua lại từ Ukraina, chính thức ra mắt trong buổi lễ có nhiều quan chức tham dự.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói phiên tòa xử ba bloggers ở Việt Nam là 'trá hình" và các bản án là 'bất công'.
Đài Loan đã cho hàng chục tàu cá được tàu hải giám yểm trợ ra vùng đảo có tranh chấp với Nhật Bản.
Tập đoàn nhà nước Việt Nam là hậu quả sao chép Chaebol?
Đài Tiếng nói Vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc thành lập văn phòng ở Đông Hưng ngay cạnh Móng Cái, tăng cường tuyên truyền tới Việt Nam.
VOA
Trừng phạt các nhà hoạt động chỉ vì họ hành xử quyền tự do ngôn luận là không phù hợp với Công ước về quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền
Sau nhiều tuần căng thẳng vì tranh chấp đảo ở biển Hoa Ðông, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đang có mặt Bắc Kinh để thảo luận vấn đề này
Ông Thein Sein hôm nay rời Miến Điện để tới thăm Hoa Kỳ cùng thời điểm lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi công du Hoa Kỳ
Ý nghĩa của từ 'thiết kế' mà cựu Tổng thống Bill Clinton sử dụng không có liên quan gì đến thời trang, mà là một thế giới thịnh vượng và bền vững hơn
Blogger Điếu Cày bị tuyên án 12 năm tù, 5 năm quản chế. Blogger Tạ Phong Tần bị 10 năm tù, 5 năm quản chế. Blogger AnhbaSG bị kêu án 4 năm tù, 3 năm quản chế
Bùi Tín 04:07:pm | Phiên tòa này đi vào lịch sử nhà nước Việt Nam, lịch sử ngành tư pháp Việt Nam như một vết nhơ.
Song Chi 01:26:pm | ....nhà nước Việt Nam một lần nữa đã phơi bày tất cả bản chất độc tài ngu muội và man rợ của họ
Lê Diễn Đức 05:00:pm | Hồ Chí Minh; 'Không có gì quý hơn độc lập tự do" - Công an: "Tự do cái con c...".
Đàn Chim Việt 03:55:pm | Theo đó, biện pháp cưỡng chế là: Khấu trừ 30% tiền lương tháng để thực hiện nộp...
Đàn Chim Việt 05:12:am | Tổng cộng 26 năm tù giam và nhiều năm quản chế cho thành viên Câu lạc bộ...
..


·         “Bầu” Kiên có lừa Tập đoàn Hòa Phát? (PetroTimes 24-9-12)
·         Ông Nguyễn Thiện Nhân có thêm một trợ lý! Bổ nhiệm Trợ lý Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ (PetroTimes 24-9-12) -- Cần có người để cùng ngồi chơi xơi nước? 
·         Báo Cụu Chiến Binh đánh tiếp ông Đặng Thành Tâm: Hơn 500 tỷ đồng chạy đi đâu? (Kỳ 2) (CCB 23-9-12) -- Trong lúc đó: Tòa báo hạ bệ Đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến bị tấn công (Blog Cẩu Nhật Tân 24-9-12)  -- Các "anh" chơi nhau không khác gì phe đảng giang hồ!
·         Ngân hàng Việt Nam xấu hơn: Vietnam banking sector woes deepen (Bloomberg 24-9-12)
·         Hải cảng Việt Nam tệ hơn: Stalled Vietnam seaport underscores economic woes, mismanagement (AP WP 24-9-12)
·         Việt Nam cần đầu tư nứơc ngoài để giải quyết vấn đề tín dụng? Vietnam needs foreign investment to solve credit problem (AsiaMoney 25-9-12)
·         US pivots, Vietnam forgets the past (Asia Times 25-9-12)
·         Tranh giành quyền lực ở Việt Nam: Power struggle in Vietnam fells tycoons (Vancouver Sun 23-9-12) -- Bài dài của Jonathan Manthorpe
·         KINH ĐIỂN: Tham nhũng và tăng trưởng: Corruption, growth, and governance: Private vs. state-owned firms in Vietnam (J. od Banking and Finance Nov 2012) -- Tôi cũng đã có một bài về vấn đề này: Tham nhũng và tăng trưởng kinh tế (1999)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đình chỉ cô giáo dán băng dính vào miệng trẻ
Thứ Hai, 24/09/2012, 20:06 (GMT+7)
TTO - Ngày 24-9, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Ninh khẳng định đã đình chỉ công tác của cô giáo Dương Thị Hà, người đã dán băng dính vào miệng trẻ khi đang phụ giảng tại Trường mầm non Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.
Trước đó, ngày 18-9, khi phụ giảng tại lớp mầm non 5 tuổi của Trường Hương Mạc, cô Hà đã cắt nhỏ băng dính để dán vào miệng 6 học sinh vì các cháu mất trật tự trong lớp.
Theo cô giáo, việc làm trên nhằm khiến các cháu sợ không dám mất trật tự. Sau đó cô giáo đã tự gỡ bỏ băng dính cho các cháu nhưng các cháu đã thông báo cho cha mẹ và các bậc phụ huynh bức xúc làm đơn gửi đên Công an Từ Sơn ngày 19-9.
Ông Nguyễn Đức Bưởi, giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Ninh, cho biết sau khi biết thông tin trên đã cùng lãnh đạo Phòng GD-ĐT Từ Sơn, hiệu trưởng Trường Hương Mạc và cô Hà đến tận nhà các học sinh để xin lỗi cha mẹ các cháu.
Hiện nay Trường mầm non Hương Mạc đã bố trí giáo viên dạy thay cô Hà.
V.HÀ
Tổ chức giết người để xù nợ, lãnh 9 năm tù
Thứ Hai, 24/09/2012, 18:50 (GMT+7)
TTO - Bản án sơ thẩm ngày 24-9 của TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lê Hùng Sơn (26 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Bến Tre) 9 năm tù về tội giết người.
Các đồng phạm của Sơn gồm Tống Văn Vũ (29 tuổi, ngụ An Giang) 10 năm tù, Nguyễn Thành Phụng (20 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn) 8 năm tù, Trần Duy Linh (21 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn) và Nguyễn Hoàng Phúc (20 tuổi, ngụ huyện Bình Đại, Bến Tre) mỗi người 7 năm tù. Bị cáo Bùi Văn Thay (21 tuổi, ngụ quận 12) 6 năm 9 tháng tù.
Theo cáo trạng, Sơn làm nghề thu mua các loại cá về giao lại cho anh Lý Quốc Hùng bán kiếm lời.
Trong quá trình làm ăn, anh Hùng đã nhiều lần đưa hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Sơn (số tiền 754 triệu đồng) nhưng Sơn không giao cá cho anh Hùng đúng hẹn. Anh Hùng nhiều lần tìm Sơn đòi nợ. Bị anh Hùng đòi, Sơn có chuyển vào tài khoản trả cho anh Hùng được 90 triệu đồng và trả trực tiếp 12 chỉ vàng 24K.
Đến tháng 6-2011, do bị anh Hùng tiếp tục đòi nợ, Sơn nảy sinh ý định giết anh Hùng để "xù" số nợ còn lại.
Tháng 7-2011 Sơn rủ Phúc, Linh và thuê Vũ, Phụng, Thay cùng tổ chức giết anh Hùng (Sơn thỏa thuận sẽ trả từ 2-5 triệu đồng/người).
Sơn đã đưa cho Vũ 30 triệu đồng để mua hung khí, riêng Sơn mua 1 khẩu súng, 1 viên đạn và 1 con dao tự chế đưa cho Vũ để sát hại anh Hùng.
Tối 20-7-2011, Sơn giả bộ gọi điện thoại hẹn anh Hùng tối hôm sau đến ngã tư Gò Mây (quận Bình Tân) để trả tiền, thực chất Sơn đã lên kế hoạch phân công đồng bọn đón lỏng để sát hại anh Hùng. May thay, do tối hôm sau trời mưa nên anh Hùng đi được nửa đường thì quay về, không đến điểm hẹn gặp Sơn.
Nhóm đồng phạm mà Sơn thuê giết người trên đường đi đã vô tình bị công an chặn lại kiểm tra. Do có hành vi chống đối (rút súng điện ra chống cự) nên đã bị công an tạm giữ.
Qua truy xét công an đã phát hiện vụ tổ chức giết người bất thành của Sơn cùng đồng phạm.
 C.MAI
Xét xử 3 blogger tuyên truyền chống nhà nước
25/09/2012 3:40
Ngày 24.9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 blogger bị cáo buộc đã phạm tội tuyên truyền chống nhà nước.
Theo bản cáo trạng truy tố 3 bị cáo do đại diện Viện KSND TP.HCM công bố, năm 2001, Lê Xuân Lập (công tác tại BáoThanh tra Chính phủ, đại diện ở TP.HCM) xin Hội Nhà báo Việt Nam thành lập “Hội nhà báo tự do” nhưng bị từ chối. Tháng 9.2007, sau khi thôi làm việc ở Báo Thanh tra Chính phủ, ông Lập tiếp tục có đơn xin Thủ tướng Chính phủ thành lập “Hội nhà báo tự do” nhưng cũng không được chấp thuận.
 Ngày 19.9.2007, Lê Xuân Lập và nhiều đối tượng khác (trong đó có Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày) hẹn gặp nhau tại một quán cà phê ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) để thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, thiết kế blog do Lập làm chủ nhiệm. Sau đó, Nguyễn Văn Hải tự động thay mật khẩu mới để nắm giữ, quản lý blog, đăng bài viết với tiêu chí không phù hợp nên ông Lập không tham gia nữa.
Lúc này, Nguyễn Văn Hải tập hợp thêm Phan Thanh Hải (blogger Anhbasaigon) và Tạ Phong Tần (blogger Sự thật và công lý) cùng tham gia. Theo cáo trạng, trên blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” và blog cá nhân, những người này có nhiều bài viết xuyên tạc sự thật, chống nhà nước Việt Nam. Từ tháng 9.2007 - 10.2010 đã có 421 bài (94 bài tự viết, 327 bài đăng lại từ những trang web chống phá Nhà nước Việt Nam) đăng trên blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, trong đó có 26 bài viết được giám định là có nội dung chống phá nhà nước. Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan từ ngày 13 - 16.3.2008 để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức Việt Tân, mục đích nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam.
Tại tòa, bị cáo Phan Thanh Hải thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng quy kết. Trong khi đó, hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần nhìn nhận có viết bài trên blog nhưng không thừa nhận phạm tội. Trong phần tự bào chữa, Tạ Phong Tần phản ứng quá khích, HĐXX nhắc nhở không được nên yêu cầu lực lượng bảo vệ phiên tòa dẫn giải bị cáo vào trong. Các luật sư Nguyễn Thanh Lương, Trần Kim Cang, Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Quốc Đạt, Hà Huy Sơn gia bào chữa cho 3 bị cáo tại tòa trong phần tranh luận với những quan điểm buộc tội của vị công tố.
Đến 14 giờ chiều, tòa tuyên án Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, ngụ quận 3) 12 năm tù, Phan Thanh Hải (43 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 4 năm tù và Tạ Phong Tần (44 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) 10 năm tù cùng tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Sau khi chấp hành xong bản án tù nói trên các bị cáo còn bị quản chế tại địa phương từ 3 - 5 năm.
Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo phạm tội liên tục và kéo dài, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Trong đó bị cáo Nguyễn Văn Hải là đối tượng chủ mưu, chịu trách nhiệm chính về những bài đã đăng trên blog nên phải nhận hình phạt nghiêm khắc. Hai bị cáo còn lại tham gia đắc lực trong việc phát tán các bài viết có nội dung chống nhà nước trên mạng nên cũng phải nhận mức án nghiêm. Tuy nhiên, do Phan Thanh Hải có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối lỗi… nên được giảm nhẹ hình phạt.
Quang Hiển
Bắt đối tượng tiêu thụ vàng miếng giả nhãn hiệu SJC

Thứ ba, 25/09/2012, 01:14 (GMT+7)
Ngày 24-9 Công an thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ đối tượng Bùi Đình Út Minh (23 tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc) để điều tra về hành vi tiêu thụ vàng giả nhãn hiệu SJC.
Theo điều tra, khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày tại tiệm vàng Kim Hồng, số 106 đường Hùng Vương, phường Xuân Bình, Minh đem 3 miếng vàng vào tiệm Kim Hồng để bán, nhưng qua kiểm tra bà Nguyễn Thị Hồng (chủ tiệm vàng Kim Hồng) phát hiện một số nghi vấn không mua và trả lại vì cho rằng đây là vàng giả nhãn hiệu SJC. Lúc này, Minh hoảng sợ bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng bảo vệ tiệm vàng bắt được và báo Công an phường Xuân Bình đến làm việc.
Tại cơ quan công an, Minh khai nhận đón xe buýt từ TPHCM về thị xã Long Khánh, sau đó đi xe ôm vào tiệm vàng Kim Hồng để bán 3 miếng vàng, nhãn hiệu rồng vàng 9999 SJC, đóng gói trong bao nhựa, với số lượng 6 chỉ.
Bước đầu Minh khai nhận số vàng này được mua của 1 người tại TPHCM với giá 8 triệu đồng/miếng, dự kiến bán ra 9,6 triệu đồng/miếng, nhưng do chưa bán được thì bị bắt.
D. THÀNH
  • Lập chốt ngăn chặn dòng người đổ về tìm trầm
(SGGP).- Ngày 24-9, UBND huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, huyện đã lập 2 chốt ngăn chặn dòng người vào rừng nguyên sinh Gộp Ngà (xã Sơn Trung) đào bới tìm trầm. Trong mấy ngày qua, có hàng ngàn lượt người kéo nhau đến huyện Khánh Sơn để tìm trầm, sau khi nghe tin đồn có người (ở tỉnh Quảng Nam) trúng đậm đến vài chục ký (trị giá trên 50 tỷ đồng) tại vùng rừng nguyên sinh thung lũng Ô Kha (Khánh Sơn).
V.NGỌC
  • Xử lý vi phạm của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương
(SGGP).- Ngày 24-9, Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp (Hepza) tổ chức họp bàn giao hồ sơ những hành vi vi phạm của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương cho các đơn vị chức năng liên quan. Việc làm này dựa trên ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà.
Theo đó, giao Hepza phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư để xử lý hành vi vi phạm tùy vào lĩnh vực liên quan. Trước đó Ban quản lý Hepza đã có báo cáo với UBND TPHCM về những hành vi vi phạm của Công ty Hào Dương như xả nước thải và khí thải vượt tiêu chuẩn, nợ phí bảo vệ môi trường, nợ phí bảo hiểm xã hội, xây dựng sai phép một số hạng mục công trình…
MINH HẢI
  • Bắt nhóm thanh niên lừa đảo qua mạng
(SGGP).- Ngày 24-9, Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Lê Văn Pháp (22 tuổi, trú tại tổ 15, khối phố Mỹ Hòa, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) chủ nhân website quahe.us về tội lừa đảo.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Pháp lập website quahe.us rồi dụ những đối tượng tham gia chương trình nạp thẻ cào điện thoại trúng thưởng xe máy, điện thoại di động đắt tiền. Từ cuối tháng 7-2012, lấy tên giả là “Tuấn”, Lê Văn Pháp bắt được “con mồi” là Lương Nguyên Quân (sinh viên năm thứ 3 ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) và thông báo cho Quân biết đã trúng một chiếc xe Yamaha trị giá 50 triệu đồng và đã nhiều lần yêu cầu Quân nộp tiền vào tài khoản của mình để chiếm đoạt 20 triệu đồng tiêu xài.
Công an huyện Duy Xuyên cũng đã mật phục, bắt quả tang V.P.M. (16 tuổi), N.V.T. (15 tuổi) và N.T.K. (18 tuổi) cùng trú tại thị trấn Nam Phước đang sử dụng website, nichname yahoo, gmail tự lập để lừa đảo trên mạng.
NG.HÙNG
Triệt phá ổ đánh bạc

Thứ ba, 25/09/2012, 03:09 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, vừa triệt phá vụ đánh bạc tại nhà 147 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, bắt quả tang đối tượng Bùi Đình Quý (SN 1964), Nguyễn Thị Toàn (SN 1969), Trần Thị Linh (SN 1969, trú tại phường Bắc Hà) và Phan Hồng Thanh (SN 1971, trú tại khối phố 3, phường Nguyễn Du) - là cán bộ Viễn thông Hà Tĩnh cùng Hồ Thị Hiệp (SN 1954) là giáo viên nghỉ hưu đang tổ chức sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Tang vật thu giữ gần 10 triệu đồng tiền mặt, 4 ĐTDĐ, 4 xe máy. Trước đó, ngày 20-9 tại số nhà 43 đường Nguyễn Phan Chánh, phường Tân Giang, Công an TP Hà Tĩnh đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hồng (SN 1976, trú tại phường Tân Giang) và Nguyễn Thị Hiền (SN 1987, trú tại phường Thạch Quý) đang sao chép các bảng lô đề tư nhân.  
D. QUANG

Giám đốc ngân hàng tự “rút ruột” gần chục tỉ vì thua cá độ
Thứ hai 24/09/2012 16:00

Do thua cá độ bóng đá, Ngô Minh Thuyên - nguyên GĐ Phòng giao dịch Ngân hàng Techcombank Tiên Sơn (Bắc Ninh) đã lập khống nhiều hồ sơ, chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng do Thuyên đang quản lý với số tiền gần 9 tỉ đồng.
Sáng 24.9, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Ngô Minh Thuyên 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bồi thường toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt, khi dùng thủ đoạn “rút ruột” ngân hàng mình quản lý gần 9 tỉ đồng.
Theo tài liệu điều tra, Ngô Minh Thuyên (SN 1977, ở trú tại khu 2 phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh) là GĐ Phòng giao dịch Ngân hàng Techcombank Tiên Sơn. Do ham mê cá độ bóng đá qua mạng Internet, Thuyên đã thua cá độ nhiều tỉ đồng và không có khả năng chi trả. Vì thế, Thuyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Techcombank do Thuyên đang quản lý.
Ngày 21.1.2012, Thuyên đã sử dụng giấy tờ mở tài khoản tiền gửi từ năm 2008 của em vợ là anh Lê Công Đĩnh (SN 1986) để mở thêm một tài khoản giải ngân nữa mang tên Đĩnh, tại Phòng giao dịch Ngân hàng Techcombank Tiên Sơn.
Do Thuyên biết được các khách hàng là chị H và chị B ở thị xã Từ Sơn và một số khách hàng khác có nhiều sổ tiết kiệm với số tiền gửi lớn tại Ngân hàng Techcombank Tiên Sơn, Thuyên đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền tìm thông tin trên các sổ tiết kiệm của chị H và chị B, xem sổ nào có thể bảo lãnh cho khoản vay 3 tỉ đồng.
Sau đó, Thuyên chỉ đạo nhân viên soạn thảo các thủ tục bảo lãnh, cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn với người vay là Lê Công Đĩnh. Thuyên tự ý ký vào phần người duyệt, ký khống vào phần kiểm soát viên và tên anh Đĩnh. Sau đó, Thuyên dùng tài khoản nội bộ do Ngân hàng Techcombank Việt Nam cấp riêng cho Thuyên để tiến hành giải ngân trên hệ thống Ngân hàng Techcombank số tiền vay 3 tỉ đồng vào tài khoản giải ngân mang tên Đĩnh do Thuyên tự lập.
Thấy việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản quá dễ, cũng với phương thức thủ đoạn như trên, liên tiếp trong khoảng thời gian từ 21.1.2012 đến 11.2.2012, Thuyên đã lập khống 4 bộ hồ sơ bảo lãnh, cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn mang tên người vay là Lê Công Đĩnh để chiếm đoạt của Ngân hàng Techcombank Tiên Sơn số tiền hơn 8,7 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này Thuyên đã rút lấy tiền mặt đem trả nợ cá độ bóng đá hết.
- Theo Dân trí
Một kiểu “yêu” lạ…!
Thứ hai 24/09/2012 20:00

Sau phút ái ân mặn nồng với bạn tình tại nhà nghỉ, Nguyễn Văn Sĩ (SN 1955, ngụ ấp 4, xã Tam An, huyện Long Thành) ra tay trấn lột nữ trang bạn tình đang đeo trên người. Bị cự tuyệt, Sĩ lấy dao giấu dưới đầu giường chém bạn tình nhiều nhát vào mặt, vai, tay…, rồi trèo tường trốn chạy.
Được tình, đòi tiền

Sau khi ly dị vợ, Sĩ tự do kết thân với nhiều phụ nữ, trong số đó có chị Đ.T.M. Sau 5 tháng quen biết, Sĩ và chị M. đã nhiều lần hẹn hò tâm sự, quan hệ ở những nơi kín đáo. Tối 25.8.2011, sau khi uống rượu cùng bạn, lòng Sĩ thấy xốn xang khi thiếu vắng người tình nên điện thoại hẹn chị M. đến một nhà nghỉ ở thị trấn Long Thành “tâm sự”.

Nghe điện thoại của Sĩ, chị M. mau mắn đến điểm hẹn. Tại nhà nghỉ, Sĩ bảo chị M. lên phòng trước, còn mình lấy con dao để dưới yên xe máy lận vào lưng quần, rồi mới thủng thẳng bước theo. Vào phòng nghỉ, Sĩ nhẹ nhàng rút con dao giấu ở đầu giường. Sau phút ái ân nồng nàn, Sĩ nắm bàn tay nõn nà có đeo 2 chiếc nhẫn vàng của người tình tháo ra.

Chị M. phản đối, Sĩ hiện nguyên hình là kẻ cướp, tiếp tục giằng co với người tình. Chị M. hô “cướp cướp” để cầu cứu, Sĩ liền bật dậy vớ con dao để trên đầu giường chém chị nhiều nhát vào đầu, cổ, mặt, vai…

Nghe tiếng hô thất thanh từ phòng đôi tình nhân mới vào, chủ phòng trọ liền chạy ra đóng cửa chính. Trong phòng trọ, chị M. liên tục cất tiếng hô: "cướp" để cầu cứu.

Túng thế, Sĩ liền tung cửa phòng trèo qua tường rào bỏ chạy thoát thân, bỏ mặc người tình lõa thể với người bê bết máu. Chị M. được mọi người đưa đi cấp cứu với thương tật 34%.

Hai ngày sau, Sĩ mới lò mò ra trình diện Công an huyện Long Thành và thuật lại đầu đuôi câu chuyện.

Kêu oan

Sau cái đêm ân ái kinh hoàng đó, ngày 19.9, Sĩ mới có dịp đối diện với người tình tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm về tội cướp tài sản. Tại tòa, Sĩ không ngớt kêu oan hành vi cướp và đổ lỗi do bản thân trình độ học vấn thấp, bị người tình gạt hết tiền rồi hắt hủi nên mới gây án. “Bị cáo chỉ thừa nhận hành vi dùng dao chém vào mặt cô M. Còn chuyện cướp tài sản là do cơ quan công an ghi sai lời kể của bị cáo và do bị cô M. đổ oan” - bị cáo Sĩ luôn miệng chối tội.

Được tòa chất vấn về nhân thân, về thời gian công tác (Sĩ từng công tác trong ngành bảo vệ pháp luật nhưng bị buộc thôi việc), nhất là những lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra khi ra tự thú…, bị cáo Sĩ vẫn tỏ dáng vẻ ngây ngô. “Do bị cáo ghen tức chuyện tình cảm và do thiếu kiềm chế nên mới hành động sai trái như vậy. Hơn nữa, trên người cô M. lúc đó đâu có tài sản gì quý giá để bị cáo cướp. Có thể vì hận bị cáo nên cô M. đã vu oan cho bị cáo” - Sĩ vẫn gân cổ chối tội.

Tuy không đồng ý với lời khai của người tình, chị M. vẫn có lời xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Sĩ. Theo chị M., chị đã được gia đình Sĩ lo toan chu toàn những khoản chi phí điều trị vết thương.

Hơn nữa, việc Sĩ bị án nặng chị cũng chẳng vui sướng gì. “Anh Sĩ nói tôi vu oan cho ảnh là không đúng. Tuy vậy, tôi vẫn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho ảnh, để ảnh sớm về làm lại cuộc đời khi tuổi đã gần 60” - chị M. ôm ngực nghẹn lời trình bày.

Hội đồng xét xử vào nghị án, Sĩ lạnh lùng đưa cặp mắt sắc lẹm về phía chị M. như muốn ăn tươi, nuốt sống người tình. Chị M. cô độc rời hàng ghế ngồi ra sân tòa vẩn vơ nghĩ ngợi, tránh những ánh mắt hằn học từ phía gia đình bị cáo Sĩ hướng về chị.

Tại quán nước trong khuôn viên tòa, chúng tôi được người nhà của bị cáo Sĩ bộc bạch đôi điều về con người bị cáo. Bản tính đào hoa, Sĩ đã bị vợ, các con và gia đình từ bỏ do đam mê “tửu sắc”. Khi không có rượu, Sĩ vốn hiền lành. Rượu vào, Sĩ lại nỗi máu trăng hoa. Những lúc ấy, bao nhiêu tài sản của gia đình, Sĩ đều bán để cung phụng cho các người đẹp. Với trường hợp của chị M., Sĩ không ngoại lệ. Do bị người tình hắt hủi nên Sĩ mới cùng quẫn lừa người tình vào nhà nghỉ ái ân thỏa thê rồi lấy dao đòi nợ.

Tiếng chuông báo hiệu Hội đồng xét xử vào tuyên án, bị cáo Sĩ vẫn tỏ dáng vẻ hậm hực vì bị người tình đổ tội cướp nữ trang. Dáng vẻ ấy được biểu lộ đậm nét, khi Sĩ bị tòa tuyên mức án 13 năm tù giam về tội cướp tài sản và làm chị M. bị thương tật 34%. Sĩ tiu nghỉu bước lên xe tù trong ánh mắt trách giận lẫn thương cảm của người thân.

Còn chị M. thì nhẹ nhàng lách đám đông rời tòa, ngượng ngùng đề nghị chúng tôi khéo giữ lời giúp chị trước dư luận và người thân ở quê nhà.
- Theo báo Đồng Nai
Cùng chồng Trung Quốc lập đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em
Thứ Hai, 24/09/2012 - 16:34
(Dân trí) - Sau khi sang Trung Quốc lấy chồng và định cư, Vi Thị Phương (SN 1982) ở xã Đồng Minh - Tương Dương (Nghệ An) cùng chồng thiết lập đường dây mua bán phụ nữ trẻ em. Trở về nước dẫn dụ được 2 nạn nhân đến biên giới, Phương bị tóm gọn.
Thượng tá Nguyễn Trần Hòe - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn - Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết: Đồn biên phòng Bắc Sơn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý đối tượng Vi Thị Phương về hành vi mua bán người đồng thời điều tra mở rộng vụ án táo tợn này.
Trước đó, chiều ngày 18/9, tại khu vực biên giới thuộc khu 7 phường Hải Yên - Móng Cái (Quảng Ninh), đội tuần tra của Đồn Biên phòng Bắc Sơn phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy của Biên phòng Quảng Ninh bắt quả tang một đối tượng đang lừa dẫn một phụ nữ, một trẻ em xuất cảnh trốn sang Trung Quốc.
Có dấu hiệu bất thường, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ những người liên quan. Qua nghiệp vụ điều tra, đối tượng đã khai nhận là Vi Thị Phương (SN 1982) ở xã Đồng Minh  - Tương Dương - Nghệ An, tạm trú tại Nam Ninh - Quảng Tây (Trung Quốc).
Phương khai nhận là người dân tộc Thái, năm 2009, thị sang Trung Quốc lấy chồng. Chồng Phương là Reo Pin (SN 1978), cư trú tại Nam Ninh - Quảng Tây (Trung Quốc). Phương và chồng đã bàn với nhau thiết lập một đường dây mua bán người. Sau khi thiết lập được các đầu mối, Pin cho Phương về quê tìm phụ nữ lừa sang Trung Quốc bán làm vợ.
Ngày 3/9, chồng Phương đưa cho Phương 5.000 nhân dân tệ để về Nghệ An tìm phụ nữ. Đến ngày 13/9, Phương đã liên hệ được với các đối tượng khác để lừa được Xeo Thị T (SN 1994) ở Kỳ Sơn (Nghệ An) và Xeo Thị S (SN 1997) cũng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) để đưa sang Trung Quốc. Khi lừa được 2 phụ nữ nhẹ dạ đến biên giới, Phương đã bị tóm gọn.
Thế Cường
Rùng mình công nghệ sản xuất ngô cay
Thứ Hai, 24/09/2012 - 13:33
(Dân trí) - Những gói ngô cay luôn là món ăn vặt được học sinh, giới văn phòn ưa thích, đặc biệt là trong thời tiết se lạnh. Thế nhưng, để tạo ra những viên ngô vàng đậm bóng bẩy, giòn tan, cay cay, ngọt ngọt là cả một công nghệ bẩn đến rùng mình.
Gọi là xưởng nhưng thực chất khu sản xuất ngô cay của nhà anh D (xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) chỉ là một căn chòi dựng tạm bợ, rộng khoảng 20m2. Ngô nguyên liệu đựng trong những bao tải, xếp chồng chất ngay gần rãnh nước thải. Ngô hạt, bao tải không vương vãi hoặc chất đống ngay gần lò than. Các loại thùng phi ngâm, chiên ngô han gỉ và đen xì….
Công đoạn đầu tiên của ngô cay là luộc ngô hạt khô trong các thùng phi đựng đầy nước đường hoá học.

Ngô sau khi được luộc xong sẽ được vớt ra các rổ và đặt thẳng xuống nền đất ở bất kỳ đâu, từ sân đến ngoài cổng, hứng đủ bụi đường, bụi than suốt nhiều tiếng đồng hồ.
Ngô đã ráo khô nước được trộn với ớt tươi xay từ các loại ớt xanh đỏ vàng được cho vào những thùng phi đựng mỡ có màu đen kịt với lớp mỡ vàng cáu lại nơi miệng thùng phi.

Sau khoảng 30 phút-2 tiếng, những hạt ngô vàng ruộm được vớt ra những chiếc rổ đen nhờn mỡ. Khi ngô nguội và ráo mỡ sẽ được xúc vào các túi ni-lon xếp ngay cạnh lò chiên ngô, cân theo định lượng, bỏ nhãn mác và hàn mép. Tất cả đều là tay không.
Những chậu, rổ, vỏ bao đựng ngô, thùng phi bám muội đen kịt, được rửa qua loa và vứt khắp  nơi, phơi sương nắng ngoài trời…. sẽ lại chờ 1 mẻ làm ngô chiên mới theo nhu cầu của thị trường.
Thanh Huyền

No comments:

Post a Comment