Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 12-01-2013


Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 12-01-2013
Posted byBasamnews on 12/01/2013

NÓNG! 11h – Một độc giả phản hồi: “9h sáng nay bản tin thời sự VTV đưa tin trẻ em ở 1 trường nội trú huyện Bắc Yên? (nghe không rõ) Sơn La không có chỗ ở. Các em từ lớp 1 đến lớp 5 phải ở trong những cái lán hết sức tạm bợ, không có cửa phải trèo tường ra đi học, nhiệt độ thường ở 5 độ C ẩm ướt, chỉ ăn cơm không, nấu trong cái nồi không có vung. KHÔNG CÓ GÌ ĂN CÁC EM ĐÃ PHẢI BẪY CHUỘT ĐỂ LÀM THỨC ĂN, mà không phải lúc nào cũng bẫy được. Nếu xem bản tin này nhiều người chắc sẽ không cầm được nước mắt. Thiên đường XHCN là đây ư, chế độ ưu việt là đây ư? 1 năm chi bao nhiêu % GDP cho giáo dục? là bao nhiêu nghìn tỷ mà để trẻ em vùng cao như thế này? Tôi muốn nhổ vào mặt tất cả những kẻ lãnh đạo hàng ngày đang ra rả trên TV đài báo về ‘đời sống nhân dân ta ngày càng được nâng cao’. Rất mong ABS xem lại clip và đưa lên trang tin của mình.”
Xin mời xem: Chào buổi sáng VTV, 12/1/2013 (từ phút thứ 33’55″). Phóng sự mới ghi lại hôm qua. Giọng phóng viên Nguyễn Ngân như nghẹn lại, dường như cũng phải cố kìm nén để khỏi khóc, khi nói: “Thoạt đầu chúng tôi không hiểu và chúng tôi cũng chỉ nghĩ rằng những chiếc bẫy này thì dùng để diệt chuột. Thế nhưng hỏi các em thì mới biết được rằng đây lại là cách của các em để cái thiện bữa ăn … những bữa ăn có thêm món thịt chuột …”
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Việt Nam không phản đối hợp tác phát triển tài nguyên ở Biển Đông (VOA).
Tàu bệnh viện HQ 561 thực hiện nhiệm vụ chuyến đầu tiên (TN). - Song Tử Tây yên bình giữa trùng khơi (QĐND/PT). - Đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PT). - Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa (TP).
Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng (BBC). - Học giả Mỹ – Trung và chuyện biển Đông (TN).
- Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet). - Vạch mặt “ba mũi giáp công” của Trung Quốc (PN Today).
- “Nhật Bản đang bao vây Trung Quốc” (NLĐ).  - Nhật Bản quyết lập đơn vị bảo vệ Senkaku (TP). - Trung – Nhật không nhượng bộ chủ quyền hải đảo (SGGP). - Nhật tăng chi phí quốc phòng đối phó với Trung Quốc? (RFA). “Tôi không nghĩ là Nhật Bản đang nhìn Trung Quốc như một mối đe dọa mặc dù Nhật bản có thể coi Trung quốc là một mối quan ngại về an ninh”.  - Nhật tung “cú móc sườn hóc hiểm” – Trung Quốc choáng váng (ANTĐ).   - Nhật, Mỹ bàn cách ‘đối phó’ với TQ (VNN).  - Thủ tướng Abe: Sẽ không có thỏa hiệp trong tranh chấp lãnh thổ với TQ (GDVN). - Thủ tướng Nhật công du Đông Nam Á: Cần bờ vai ASEAN? (DT). - Nhật: Vũ trang hùng hậu đáp trả Trung Quốc (VnMedia). - Trung Quốc “cảnh giác cao độ” trước máy bay Nhật (TTXVN).
- Máy bay Trung Quốc bay gần quần đảo tranh chấp (TTXVN).    - Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản gây căng thẳng (VNE).  - Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông (RFI). - Chiến đấu cơ Trung Quốc đến Hoa Đông (TN). - Sợ đụng F-15, máy bay Hải giám Trung Quốc mon men vòng ngoài Senkaku (GDVN). - TQ không sợ bị bắn cảnh cáo, Nhật Bản xây đường băng thứ hai ở Okinawa (GDVN).  - Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông (Petrotimes).
- Nhật cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra Biển Đông (VOA). - Philippines đặt mua tàu của Nhật cho cảnh sát biển (LĐ). - Philippines tố 3 đòn xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc (Sống mới).
- Minh Diện: THỬ TẢ CHÂN MỘT TRONG ‘TỨ TRỤ’ (Bùi Văn Bồng). “Chưa bao giờ bốn vị lãnh đạo to nhất nước có bốn cái tên đẹp thế, đứng cạnh nhau cứ sáng choang và có ngữ nghĩa. Dù ngược, dù xuôi đều ấn tượng: Sang Trọng Hùng Dũng!  Hùng Dũng Sang Trọng! Đó là bốn cây ‘cột trụ’ của nước nhà hiện nay”. “Hùng Dũng” đâu không thấy, chỉ thấy giặc đang tung hoành trên quê hương mà đxx dám mở miệng phản đối.
- Ngư dân vô tình hay bắt [bất] đắc dĩ vi phạm lãnh hải Thái Lan? (RFA). “… khi cơ quan chức năng Thái Lan báo cho đại sứ quán Việt Nam về những trường hợp bắt giữ ngư dân Việt xâm nhập lãnh hải của Thái trái phép, đại sứ quán Việt Nam luôn nói là Thái cứ việc xét xử theo luật pháp Thái Lan”.
DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 13) (BoxitVN).  Đã có 1.361 chữ ký.
2
<- a="a" href="https://danluan.org/tin-tuc/20130111/van-phong-cao-uy-nhan-quyen-lien-hiep-quoc-lo-ngai-truoc-ban-an-danh-cho-14-nha" target="_blank" title="Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đã bày tỏ sự lo ngại trước việc kết án và bỏ tù 14 nhà hoạt động chính trị tại Việt Nam với cáo buộc lật đổ chính quyền.">Văn Phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại trước bản án dành cho 14 nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam
(Dân Luận). Dịch từ: UN human rights office concerned over convictions of 14 activists in Vietnam (LHQ). – Pháp lên án vụ xử 14 nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam (RFI). Ông Philippe Lalliot, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp: “Chính quyền Việt Nam đã có những quyết định tương tự trong những tháng gần đâyvi phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội“. - Tổ chức RSF nói ‘Paulus Lê Sơn vô tội’ (BBC).  - Phóng viên không biên giới chứng minh sự vô tội của blogger Paulus Lê Sơn (RFI). – Lê Văn Sơn có bằng chứng ngoại phạm? (BBC). “… ông Paulus Lê Sơn đã không dự sự kiện Việt Tân trong thời gian từ ngày 25 – 30 tháng Bảy, chỉ đơn giản là vì ông dự một khóa đào tạo do RSF tổ chức tại Bangkok. Khóa học, dành cho các bloggers từ nhiều nước châu Á khác nhau tại Đông Nam Á, là về quản lý và danh tiếng của mạng xã hội”.Phóng viên Không Biên giới có thể chứng minh blogger bị kết án Paulus Lê Sơn vô tội (Defend the Defenders).  – Tổ chức Ký giả Không biên giới trưng bằng chứng chứng minh blogger Lê Văn Sơn vô tội (VOA).

- NED gửi thư cho Thủ tướng VN về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân (VOA). Ông Carl Gershman, Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED: Động cơ chủ yếu là nhà cầm quyền Việt Nam muốn kiểm soát quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và khống chế quyền sử dụng internet…”
- Công an không ngừng trù dập gia đình blogger Điếu Cày (Chuacuuthe).
- Tại sao cô Lô Thanh Thảo bị kết án 3 năm 6 tháng tù (RFA). Họ không báo cho gia đình và không cho gia đình vào. Kết quả xử không biết. Nay biết kết quả kêu án vậy thì phải ráng chịu, phải chấp nhận”.
- Dân vận và địch vận (Đoan Trang). “Xưa các cụ tranh thủ cả lòng dân lẫn lòng địch. Ngày nay, các cụ có xu hướng biến dân thành địch, biến địch thành bạn vàng. Vẫn biết ngày nay quan hệ quốc nội cũng như quốc tế thay đổi dần theo hướng đối thoại, hợp tác thay vì phân định địch-ta, nhưng các cụ lại đi ngược mẹ nó mất. Các cụ thích tạo ra kẻ thù, dựng lên đủ các loại thế lực thù địch. Chỉ cần ai đó khác các cụ là thành thù địch hết”. – Song Chi: Đảng cộng sản VN đã chọn lựa dứt khoát từ lâu rồi! (RFA’s blog).
- Bắc Trung Nam – Khẩn cấp: phải đoàn kết để không hy sinh uổng phí (Dân Luận).
- Dân Biểu Loretta Sanchez: Tự do và dân chủ chỉ có ý nghĩa khi hành động (Chuacuuthe).
- Lời cám ơn của lề trái (Hòa Bình).
- Nguyễn Trung: Trả lời Lữ Phương. “Và lẽ tất yếu, nếu muốn trở lại sự trung thành đã tuyên thệ như vậy với đất nước – bất kể ai, dù là bên này hay bên kia – đã tuyên thệ với dân tộc thì đương nhiên phải vứt bỏ ý thực hệ và mọi thứ lý luận của nó…”. Mời xem lại: Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).
- Giới điện ảnh nói về bà Kim Chi (BBC/ Ba Sàm). “… bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam thì cho rằng, việc nghệ sỹ Kim Chi phát biểu trên mạng như vậy là “thiếu nguyên tắc”” Ái dà dà! Tất cả mọi công dân hãy lưu ý có một nguyên tắc nào đó về “phát biểu trên mạng” nha! Cần tìm hiểu để khỏi có ngày các đoàn thể quốc doanh kiểu này dựa vô đó mà hành mình hết ngóc đầu lên nổi luôn.  A! Đây rồi: “bà Hồng Ngát nói sẽ mời nghệ sỹ Kim Chi lên để hỏi xem “tình hình ra sao”.
Nhưng nhớ đừng biến cuộc “mời” đó thành buổi “hỏi cung” nghen bà Ngát. Cũng đừng mời thêm các anh ở “A …” nọ “A …” kia cùng dự, tội nghiệp đồng nghiệp lắm nha! Ủa … mà sao bà không nghĩ là nên tới thăm bà Kim Chi, rồi tâm sự, chia sẻ mọi điều, đúng với tính chất của một hội nghề nghiệp, có tốt hơn là diễn cái màn quan cách, trịch thượng như hồi còn lãnh đạo cơ quan quản lý?  Thôi thì tốt nhất là “Học tập và làm theo tấm gương” … Lê Hoàng: “chỉ đọc báo chính thống trong nước, không đọc báo mạng bên ngoài”” là ổn. Có điều khó hiểu về Lê Hoàng qua một câu 3trả lời, đó là: hèn hạgiả dối, hay chỉ là u tối? =>
- Thêm một ý kiến của một người từng trong giới điện ảnh: Ân sủng của chúa, cơ chế xin cho & hiện tượng Kim Chi (Gocomay/ Ba Sàm).
- Hơn cả lời từ chối (Trần Kinh Nghị).
- KIỀNG MẶT ! (Bùi Văn Bồng).
- Người đàn bà mà tôi ngưỡng mộ (DLB).
- HCM Tạo điều kiện cho mọi người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp (TN). - Mọi góp ý đều phải được xem xét (PLTP). – Hãy tin là Không hạn chế dân chủ khi lấy ý kiến về Hiến pháp (VNN). Ngó đây: “… sẽ không hạn chế dân chủ trong việc lấy ý kiến dân nhưng cũng kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ… chống phá Đảng và Nhà nước”. Hiến pháp phải mở đường cho chính quyền đô thị (PLTP). - Hiến định rõ quyền hành pháp của Chính phủ (SGGP).
 - TS Đinh Công Vĩ: QUÂN LÁO HẾT CHỖ NÓI ! (Bùi Văn Bồng).  – Hành trình hiến pháp Việt Nam dưới góc nhìn khoa học (TS).  – Lê Diễn Đức: Góp ý sửa đổi hiến pháp: Gánh hát làng xã diễn trò dân chủ (RFA’s blog). – Hiếp pháp 1992, sửa đổi 2013 có phải của triều đại hậu Hồ? (DLB).  – SỬA ĐỔI & CẢI CÁCH: PHƯƠNG TIỆN CỦNG CỐ QUYỀN LỰC ĐỎ (Trí Nhân Media).  – Lê Minh Nguyên: Đức tính trung thành trong Dân Chủ Pháp Trị (ĐCV).
- Tại sao kỳ vọng vào Nguyễn Bá Thanh? (BBC). Tình hình kinh tế bây giờ thì xuống dốc, tụt phanh như thế, quá u ám, quá kìm hãm, khiến người ta khát khao một sự xoay chuyển. Kỳ vọng Nguyễn Bá Thanh là điều dễ hiểu thôi”.
- Phỏng vấn blogger Trương Duy Nhất: Một tính cách Quảng mạnh mẽ (BBC). “Người dân đang khát khao một sự thay đổi, đúng sai gì không biết, nhưng tình hình đã quá u ám, trì trệ kéo dài. Phải thay đổi, phải khác những gì đang có“.  Nguy hiểm chết người ở chỗ này. Người dân đã quá mệt mỏi, không còn chịu đựng được nữa những cái xấu xa trong XH hiện nay, họ muốn thay đổi, cho dù không biết rằng sự thay đổi này có tốt hơn, hay là đổi cái tệ cho cái tệ hại hơn. Cũng như ngày xưa, người dân lên án chế độ VNCH, cho rằng nó xấu xa, tồi tệ, để đổi sang “chế độ mới”, chế độ XHCN “công bằng, dân chủ, văn minh”. Kết quả là nhiều người bây giờ ngồi đó ao ước, bao giờ cho đến… ngày xưa!
- Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Ông Nguyễn Bá Thanh và 100 triệu! (TVN). “Nhỏ như câu chuyện công chức 100 triệu, mà Hà Nội hiện vẫn loay hoay chưa thể tìm ra, dù quyết lắp camera trong phòng thi theo dõi. Lớn như quốc nạn tham nhũng đang hoành hành, ông và đồng sự, cùng bộ máy sẽ chấn trị ra sao. Lắp camera theo dõi? Hay sẽ như vị vua xưa, đành dùng ‘đức trị’ để…dĩ hòa? Câu trả lời đang ở thì tương lai…”.
- Kinh chưa?!  ‘Đóng dấu mật’ kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng: Đồng chí X ‘nắn gân’ ông Nguyễn Bá Thanh? (DLB). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘đã có ý kiến’ đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quy hoạch đất đai ở Đà Nẵng dưới thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, nội dung này không được công bố công khai vì tất cả đều đã bị ông Dũng đóng dấu mật”.
Cố tình điều tiết quỹ nhà, đất – thu 550,059 tỉ đồng (LĐ).
Hà Nội: Chưa phát hiện “chạy” công chức, viên chức (SGGP). - Hà Nội: Chưa có ai chạy biên chế đến 100 triệu (ĐV). - Không phát hiện trường hợp nào dùng tiền “chạy” công chức (PLTP). - Hà Nội xem xét kỷ luật hàng trăm cán bộ vi phạm trật tự xây dựng (DT).
Xây dựng hướng dẫn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm (TTXVN). - Sau Hà Nội, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo sẽ thường xuyên? (Kiến thức).
- Thủ tướng muốn quá nhiều (RFA). “Một lúc mà đưa ra nhiều tiêu chí quá trong một bối cảnh kinh tế thế giới cũng chưa ổn định, thì kinh tế khu vực cũng như kinh tế của từng quốc gia cũng khó có thể một mình trỗi dậy được”. - Thủ tướng nhắc nhở không để xăng dầu, điện gây bức xúc (VNE). Hôm nay “nhắc nhở”, hôm qua “đảm bảo”, hôm kia “chỉ đạo”… Ngành nào, cấp nào, cơ quan nào cũng có mặt thủ tướng, phải chăng vì vậy mà đất nước mới nát bét như thế này?

4<- a="a" href="http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/nguy.html" target="_blank" title="BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 11/1/2013 Một lập luận tôi nghe khá thường xuyên trong những lúc trà dư tửu hậu gần đây. Đó là tình hình suy thoái, nguy hiểm của chúng ta chứa nhiều “cơ hội tiềm năng” cho những doanh nghiệp biết nắm bắt và thích ứng. Thậm chí,">Nguy và Cơ
(Alan Phan). “Không có ‘cơ’ nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP (mỗi đơn vị phải chi ra 42 xu mỗi đồng cho giá thành, chưa tính đến cac phí tổn sản xuất hay tài chánh khác). Không có ‘cơ’ nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có ‘cơ’ nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM. Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng ‘cơ’ đã đi mất từ lâu. Chỉ còn ‘nguy’ và ‘nguy’.” - Tiểu phẩm hài: Chết vẫn còn đau (SGTT). “Vậy là chúng đã vi phạm quyền của… người chết rồi. Nhưng ngươi tưởng là chết rồi sẽ được tự do, không bị quy định sao?”Lệnh quan & Lòng dân (PT). - Cấm lắp ô kính trên quan tài cán bộ công chức là không phù hợp (DV). “Quan tài cán bộ công chức”? Cái tựa nghe không ổn!
Cán bộ đánh bạc, lãnh đạo không được về hưu (TP).
17 năm không thực hiện xong một quyết định (TN). - Tự ý “giam” giấy đỏ của dân (PLTP).
- Học tập Phó TT chỉ đạo kẹp chì lồng gà chính chủ, giờ Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh phương tiện quá tải (TP). - Thanh tra thực phẩm không có chuyện báo trước (TP).
- Quản lý kinh doanh xăng dầu: Cần sửa đổi Nghị định 84 (PT). - Dân có quyền hỏi điện, xăng lãi sao tăng giá? (TP). - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để giá điện, xăng dầu gây bức xúc(TN). - Hứa chưa ngon (PLTP).
- Tin toát mồ hôi (Đào Tuấn). “Nhưng đây mới là tin toát mồ hôi: Nguyên nhân gây K là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày. Và nguồn nước ô nhiễm”. Không ăn, uống cũng chết, mà ăn, uống cũng chết. Không ăn thì chết sớm, còn ăn thì chết từ từ vì ung thư!  Quá nhiều cái chết đang rình rập dân ta hàng ngày, ra đường gặp người lái xe ẩu tông cũng chết, xui xẻo gặp CA bắt vô đồn cũng chết…
- Dân thà chết còn hơn rơi vào tay công an: 2 người nhảy lầu chết vì sợ bị công an bắt (Infonet). – Người đàn ông ngậm tiền lao khỏi tầng 4 trốn cảnh sát (VNE). – Nhân chứng kể lại vụ công an bắt bạc, 2 người nhảy lầu thiệt mạng (GDVN).  - Vụ bắt đánh bạc, hai người rơi lầu tử vong: Chuyển CQĐT CA TP.HCM thụ lý (PLTP). - Người đàn ông treo cổ chết tại UBND xã vì bị công an bắt giam (Sống mới). Vụ này sao giống vụ anh Nguyễn Công Nhựt, “treo cổ chết” tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Bình Dương quá vậy?
- Hỗn chiến trong trại giam, 4 người thương vong (DV). – 90 phạm nhân hỗn chiến ở trại giam, 1 người chết (DT).  - Gần 100 phạm nhân hỗn chiến gây chết người (TN).
Truy tố 4 người tổ chức vượt biên (TN).
Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Sẵn sàng cho phiên tòa… phúc thẩm! (LĐ).
- Nguyễn Hồng Tâm: Cài lại Hệ điều hành cho Hải Phòng (Quê Choa). “Sẽ chẳng sai chút nào, khi kết luận rằng ‘cái hệ điều hành’ của Hải Phòng đã bị nhiễm vi rút từ lâu rồi! Nếu muốn thực thi hiệu quả công việc điều hành xã hội, thực thi công lý, không còn cách nào khác là phải thay! Những kẻ như Nguyễn Văn Thành và Đỗ Hữu Ca với nhiều bằng chứng thuyết phục về tội chống dân, chống Đảng thì không nhưng phải thay đi mà còn xứng đáng bị pháp luật trừng trị”. – Đơn kêu cứu của thương binh ‘Cao Chí Thứ (Đầm Hồng).
- Thông tư về thẻ tuần tra: Bất ngờ dân khen (DT).
- Thực hiện Đề án 79 ở Mường Nhé: Nỗ lực và thách thức (ND).
- Bắc Ninh sẽ cưỡng chế mặt bằng dự án hồ Văn Miếu (TTXVN).
- Bảo vệ sông Đồng Nai: Trông chờ Chính phủ (NLĐ).
- Em nhớ lại một thời quá khứ (Nguyễn Thông).
Phó Thủ tướng khẳng định giá điện không rẻ, EVN kêu lỗ (ĐV). - EVN lại kiến nghị điều chỉnh giá bán điện (DV). - Năm 2013, giá điện sẽ tăng hơn 7% (DT). - EVN hứa sẽ kinh doanh có lãi trong năm 2013 (PLTP).
Sẽ trình Thủ tướng dự án nhà máy lọc dầu 27 tỉ USD (PLTP).
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường: Không có giải pháp công bằng cho tất cả mọi người (Sống mới). - Cảnh sát đeo thẻ xanh mới có quyền dừng phương tiện (TN). - Giảm về 10%, phí trước bạ ôtô mới khi nào có hiệu lực? (VTC).
Bình Phước hoàn thành cắm mốc giới VN-Campuchia (TTXVN).
- Trần Huy Thuận: CÂU HỎI NHÂN VIỆC NGÀI ĐẠI SỨ HOA KỲ HIẾN MÁU (Nguyễn Trọng Tạo). - Tổng thống Mỹ được bảo vệ trọn đời (TN).
- Ban Trị sự PG Phú Yên “tố” chính quyền là “thủ phạm” của vụ trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương (chùa Phúc Lâm).
- Bên Thắng Cuộc – Tập 2: Quyền Bính: 13-1-13 (Osin HĐ/ BS). “Hệ thống chính trị thay vì lấy sự minh bạch, đảm bảo nguyên tắc kiểm soát quyền lực để có thể mang lại công lý và tránh tham nhũng, lạm quyền lại ưu tiên đảm bảo vị trí cầm quyền của Đảng.  Quyền Bính tiếp tục nói về những khúc quanh của Việt Nam. Nói về những thời điểm mà Đảng cầm quyền thay vì nắm bắt tư duy của thời đại và ý chí của nhân dân, chỉ có thể loay hoay trong một cái vòng tự vẽ. Hệ thống chính trị, trải qua nhiều thế hệ, càng về sau lại càng có ít khả năng khắc phục sai lầm“.
- 40 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS : VINH và NHỤC (Trí Nhân Media). – CÁI CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI LÍNH (HuynhLeLy/ TNM).
- Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Liên Hằng, tác giả của ‘Hanoi’s War’ (VOA). “… trên thực tế ông Hồ Chí Minh chỉ đóng vai trò biểu tượng trong khi ông Lê Duẩn mới là nhân vật ngự trị trên Đảng Cộng sản Việt Nam, và là kiến trúc sư, chiến lược gia cũng như người lãnh đạo các nỗ lực chiến tranh của miền Bắc”.
- Cuộc chiến tranh năm 1979 của Trung Quốc với Việt Nam: Một sự tái lượng định (Gió-o/ TCPT).
- Thế hệ con một Trung Quốc có vấn đề? (BBC). – Trung Quốc: Chính sách một con tạo ra một thế hệ nhút nhát (RFI). - Cuộc tranh luận tự do báo chí ở Trung Quốc đang lan rộng (Sống mới).  – Trung Quốc: Không có hy vọng cởi mở về thông tin (RFI).  – Huỳnh Văn Úc: Trung Quốc và nạn tham nhũng (Nguyễn Tường Thụy). - 2013: Trung Quốc phục hồi kinh tế (RFI). – Angola : Tình trạng chung sống với người Hoa (RFI). Họ tố cáo người Hoa làm tăng thất nghiệp, cướp phá tài nguyên quốc gia, xây dựng các công trình có chất lượng kém”. - Trung Quốc xây các công trình bí ẩn giữa sa mạc (DT).
13h40′:
- Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Abe: Vì sao Thủ tướng Nhật chọn Đông Nam Á? (DT).
- Dân Dương Nội sử dụng “hỏa công”: Người dân Dương Nội tẩm xăng đòi “đốt” chủ đầu tư để giữ đất (Infonet).
- Hoa Kỳ bảo tất cả những người sử dụng internet hãy vô hiệu hóa (disable) Java do đe dọa của tin tặc: U.S. tells all Internet users to disable Java over hacker threat (Globe&Mail). Đây là cách disable Java: Nếu độc giả xài trình duyệt FireFox, từ menu bar, bấm vào Add-ons, chọn Plugins, tìm Java, rồi bấm vào “disable”. Nếu xài Chrome, chỗ gõ địa chỉ link, hãy gõ vào: chrome://plugins/ rồi gõ phím enter, tìm Java, bấm vào ô vuông để đánh dấu, rồi bấm vào “disable”.
20h40′:
BBC chiều nay bình luận: “Hiện chưa thấy có phản ứng chính thức của chính quyền Việt Nam, khi trên các trang mạng của Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao không thấy xuất hiện một thông báo hay phản ứng chính thức nào về các nội dung của bản đồ kể trên liên quan các khu vực biển đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. 
Tin vui và tin buồn! (LĐ). ”…người dân Thủ đô lại có vẻ tin vào “tin buồn” chạy công chức mất 100 triệu của ông Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, hơn là việc phủ nhận bằng “tin vui”, sau sự xuất hiện của 3 đoàn thanh tra”.   - Tìm bằng chứng “chạy công chức” – mò kim dưới đáy… đại dương (DT).
- Nguyễn Quang Thân: Cơ hàn vì đâu nên nỗi? (PNTP).
KINH TẾ
Nhận diện ‘cục nợ’ ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (PT).- Phó tổng giám đốc BIDV: 90.000 tỷ đồng nợ xấu chưa có nguồn xử lý (Gafin). - NẠN NHÂN CỦA… ATM (Văn Công Hùng). Ở nước ngoài, người dân không phải trả các khoản phí ATM, thậm chí nhiều nơi, khách hàng còn được trả 1 khoản tiền nhỏ để khuyến khích xài dịch vụ này vì công ty không phải tốn tiền in check và các khoản phí khác. Lãnh lương còn nguyên vẹn, muốn kiểm tra tiền đã vào tài khoản của mình chưa, rút tiền, chuyển tiền… không phải tốn một xu!
- Không để tụt hậu nhưng cũng đừng nóng vội! (SGTT).
Nghị quyết mới tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (PLTP).
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tái cơ cấu các tập đoàn (PLTP). - Năm 2013 dự báo xuất khẩu hơn 126 tỉ đô la (TBKTSG). - Thủ tướng yêu cầu: Đẩy mạnh xuất khẩu và bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước (LĐ). - Ngành công thương 2013: Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng (SGGP).
- Bộ GTVT: Không hoàn thành cổ phần hóa, giám đốc sẽ bị điều chuyển (TBKTSG).
- Năm 2012, Petrolimex thu 165.000 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu (NDH Money).
Vàng phi SJC, bị ép giá 6 triệu/lượng (Vef).
Kiểm tra việc cho vay trên 38.000 tỉ đồng “giải cứu cá tra” (TN). - Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 27: Nuôi ba ba giống (TN). - Họp gấp vì giá trứng tăng kỷ lục (PLTP). - Khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang về giá trứng gia cầm (LĐ). - Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 2: Chật vật tìm thế đứng (SGGP). – Xuất khẩu Gạo Việt Nam 2013: Ba kịch bản và một mục tiêu (SGTT).
Giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản (PT). - Năm 2013, tập trung “phá băng” thị trường bất động sản (DV).- Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho bất động sản (TN). - Dành 40.000 tỷ đồng cho công chức, viên chức vay mua nhà (SGGP). - 66.000 căn hộ sẵn sàng chào bán: Chung cư ở Hà Nội chuẩn bị bước vào làn sóng giảm giá (Sống mới).
- Lối nào cho casino vào Việt Nam? (VEF). - Chủ tịch AVS: Tôi không nuối tiếc khi giải thể công ty lúc này (CafeF).
- Hóa phép nước mắm rẻ tiền thành sản phẩm cao cấp (Sống mới).
- Đặc sản Việt Nam… chất lượng Trung Quốc (Sống mới). - Hàng hiệu giảm giá sốc (TN).
- Coca Cola : Thương hiệu sáng giá nhất thế giới (RFI).
- Tăng trưởng Trung Quốc năm 2012 có thể đạt 7,7% (TTXVN).
- Thủ Tướng Nhật bản công bố kế hoạch khích lệ kinh tế (VOA).  – Nhật tung ra gói kích cầu khổng lồ (BBC).
- Kinh tế gia, doanh nghiệp Thái Lan thảo luận về mức lương tối thiểu (VOA). “Thái Lan đã đi đến một giai đoạn không còn là một nước đang phát triển phải dựa vào lao động rẻ nữa. Thái Lan cần tiến lên mức độ khác là nâng cao mức sống của nhân dân”. Bao giờ thì giới chức Việt Nam có thể hãnh diện nói câu này?
13h40′:
20h40′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Công bố kết quả khai quật di chỉ Hội Sơn (TN).
Giả thiết lịch sử mới: Hùng Vương thứ 18 là người cho xây thành Cổ Loa (Sống mới/GDNV).
Phát hiện nhiều di vật tiền sử tại di tích chùa Hội Sơn (TP).
- Theo dấu người xưa: Kỳ 19: Cây đa bến ngự và huyền tích ông Bõ (TN).
Tan hoang Miếu Nổi (NLĐ).
- Vũ Thế Phan: Cụ Nguyễn Hiến Lê và Giải Tuyên Dương sự nghiệp Văn học-Nghệ thuật (Thông Luận).
- NHÀ VĂN NHẬT TIẾN : NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (Kỳ 4) (Nhật Tuấn).
- GS Chu Hảo: Một nửa văn minh là… không văn hóa! (PN Today).
- Ở trời tây bàn chuyện Tết ta (TVN).
- “Thằng bị vợ bỏ!” (Sống Magazine).
- Chúc mừng nhà văn Trúc Hoài (Nguyễn Duy Xuân).
- Nhớ tác giả “Câu chuyện đầu năm” (Sống Magazine).
Sương sớm miền Nam trình diễn ở Hà Nội (TP).
Vĩnh biệt nhạc sĩ Lưu Cầu (LĐ).
Cấm “nghệ sĩ phản cảm” biểu diễn (TN).
- Thư giãn cuối tuần: MC (CƯỜI VỠ BỤNG, TỄU KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM) (FB Faxuca/ Tễu).
- Ích Duệ chăn trâu (Hiệu Minh).
- HÒA BÌNH, GHI TRÊN… MÁY BAY (Văn Công Hùng).
- Hội thảo di sản kiến trúc đô thị (SGTT).
- Renoir, tâm huyết nghệ thuật từ đời cha đến đời con (RFI).
- Würzburg: khi một hầu tước giám mục ngự triều (Phan Ba).
- Những phim nổi bật nhất 2012 (BBC). – Những điều thú vị về giải Oscar (BBC). – Các phim được đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Nữ diễn viên điện ảnh Pháp E.Riva, 85 tuổi, được đề cử tranh giải Oscar (RFI). – Đề cử giải Oscar gây tranh cãi lớn về nhân quyền (TTXVN). - 12 đề cử Oscar cho phim lịch sử (TN).
- Giải tennis Hữu nghị hội Kiến trúc sư TP. HCM lần 3 – năm 2012 (SGTT).
Tổng cục bị “chiếu bí” (PLTP). - Đội tuyển hay… cái chợ (PLTP). - Đọc trận đấu! (PLTP). - Chơi trốn tìm (LĐ). - Làm HLV “thời vụ” tuyển VN, ông Tuấn hưởng lương 100 triệu đồng (DV). - Không chăm chút tài năng thể thao, nhân tài sẽ chết dần (PLTP).
13h40′:
- Thụy Khuê: CẤU TRÚC THƠ, 3  –   CẤU TRÚC THƠ, 4 (Nguyễn Trọng Tạo).
20h40′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Luật giáo dục đại học còn nhiều dang dở (GDVN).
- BDTX giáo viên góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (GD&TĐ).  – Nhiều sáng kiến có thể nhân rộng thành hình mẫu để các địa phương học tập (GD&TĐ).
Tuyển sinh niên khóa 2013 vào ĐH Quốc gia TPHCM: Vẫn áp dụng 3 chung, tổng chỉ tiêu tăng khoảng 0,7% (LĐ). - Bộ Giáo dục đang vào vòng… luẩn quẩn? (GDVN). - Ngành nghề nào đang thu hút lao động? (TN). - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh 2 ngành mới (NLĐ). - Chỉ trò giàu mới học kinh tế, ngân hàng (GDVN). - ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội được hưởng cơ chế tài chính đặc thù (GD&TĐ). - Các kỳ thi 2013 sẽ đổi mới khâu kỹ thuật (ANTĐ
Cánh cửa liên thông hẹp dần: Lãnh đạo trường ĐH lo lắng (Sohanews).
Nhiều giải pháp hỗ trợ HSSV được triển khai (GD&TĐ).
Môn Sử vẫn có sức hấp dẫn (ANTĐ). - Không nên sợ sai sót (ANTĐ). - Clip sốt xình xịch của nữ sinh, chuyên gia nói gì? (VTC).
Lúng túng khi dạy học kiểu tích hợp (TN).
Để giáo dục công dân thành môn chính (TN). - Nữ sinh lên mạng xúc phạm thầy cô được bảo lãnh đi học lại (DV).
- HỌC THẬT TIẾNG ANH (QĐND).
- Gặp thầy giáo là ‘ông hoàng quảng cáo’ (Infonet).
Cổng trường ngập hàng rong (TP).
- Xin đúp 2 lớp để được học cùng em trai bại liệt (Infonet).
- 32 sinh viên bị hành hung đồng loạt xin chuyển địa điểm thực tập (GDVN).
- Chưa đến mùng 3 đã… đau bao tử (DV).
Thưởng tết cho giáo viên: Chờ tài xoay xở của trường (DV).
Trung Quốc mạnh tay với nạn đạo văn (TN).
13h40′:
20h40′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tàu SAR cứu 2 tàu cá, 15 ngư dân bị nạn ngoài biển (LĐ). - Hiểm nguy rình rập giữa biển khơi (VNN). - Cứu cùng lúc 2 tàu bị nạn trên biển Hoàng Sa (DV).
Bốn BV trung ương chưa có hệ thống xử lý nước thải (PLTP). - Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 3: Ấm áp tình người (TN). - Tặng áo ấm cho người vô gia cư (TN). - Phẫu thuật dị tật bàn chân miễn phí ở vùng ĐBSCL (TTXVN).
- Quảng Bình: Bắt xe khách chở 500kg thịt thối (DV). – Đào trộm hàng tấn cá nóc thối, định đem bán (Tin mới).
Ai được hưởng mức lương, thưởng tết “khủng”: Không phải là người lao động! (LĐ). - Hải Phòng: Nhiều công nhân không được thưởng tết (LĐ). - Lao động nữ di cư: Bươn chải vì cuộc sống (LĐ).
Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp: Công an 3 địa phương vào cuộc (TN). - Bất lực nhìn người đàn ông nhảy từ cầu vượt tự tử (DT).
- Toàn cảnh phong tỏa 2 vũ trường ở TP.HCM (ĐV). - Gia Lai: Bắt hung thủ giết mẹ con chủ quán cà phê (VNN).
- Đằng sau vụ cha giết con 10 tháng tuổi rồi chôn sau nhà (VNN). - Rùng rợn chuyện heo ‘thành tinh’ báo oán chủ lò mổ (VNN).
Ngại tiếng gièm pha sau khi đem “ngọc” đổi gạo (SGTT).
- Cô gái ngồi lên mộ người đã khuất để chụp ảnh (GDVN).  – Ngồi mộ liệt sĩ bị ném đá, cô gái thắp hương hối lỗi (KT/ Infonet).
Lưu vực sông Đồng Nai: Ô nhiễm tiếp tục gia tăng (LĐ). - Hà Nội: 2.500 hộ dân “bỗng dưng” lao đao vì không có nước sinh hoạt (Sống mới).
- Ấn Ðộ thay trợ cấp khẩu phần cho người nghèo bằng tiền mặt (VOA). - Osin bỗng dưng trở thành… triệu phú (DV).
- Trung Quốc: Lở đất kinh hoàng tại Vân Nam (TN). - Đất chuồi ở Trung Quốc, hàng chục người chết (VOA). - Ít nhất 42 người thiệt mạng do lở đất ở Trung Quốc (TTXVN).
- Hỏa hoạn vẫn tiếp tục bùng lên dữ dội ở Úc (RFI).
- LHQ cảnh báo hiểm họa của thủy ngân đối với các nước đang phát triển (RFI).
13h40′:
20h40′:
QUỐC TẾ
- Nổ bom ở Pakistan, 81 người chết (BBC). – Bom nổ ở Pakistan, hơn 110 nguời thiệt mạng (VOA). – 115 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Pakistan tuyên bố 3 ngày để tang nạn nhân vụ tấn công ở Quetta (VOA).
- Liên minh đối lập Syria đòi ghế đại diện tại Liên Hiệp Quốc (RFI). – Syria: Phe nổi dậy chiếm một căn cứ không quân ở miền bắc (VOA). – Hải quân Nga sẽ thao diễn quân sự gần bờ biển Syria (TNNN). – Đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Syria diễn ra ở Geneve (VOA). - Mỹ lo ngại vũ khí hóa học Syria (TN). - Hải quân Nga sắp tập trận ngoài khơi Syria (VNE).
- Ngoại trưởng Clinton hội đàm với Tổng Thống Afghanistan (VOA). – Tổng thống Mỹ, Afghanistan chuẩn bị họp tại Tòa Bạch Ốc (VOA). – Obama tiếp Karzai bàn tình hình Afghanistan sau 2014 (RFI).
- Campuchia chuẩn bị đặc xá hàng trăm phạm nhân (TTXVN). – Cam Bốt xử lại một nhà báo Pháp bị kết án tù về tội tổ chức mãi dâm (RFI).
- Xung đột sắc tộc Kachin: Tổng thống Miến Điện ủng hộ quân đội (RFI). – Biểu tình ở Thái Lan kêu gọi Miến Điện ngưng giao tranh với phe nổi dậy Kachin (VOA).
- Thổ Nhĩ Kỳ: Các vụ giết người Kurd ở Paris do tranh chấp nội bộ (VOA).
- Pháp sẵn sàng giúp Mali, nếu Liên hiệp quốc chấp thuận (VOA).
- Châu Âu: Khai trương Trung tâm chống tội phạm trên mạng (RFI).
- Thằng cha này chắc sắp chuyển qua làm diễn viên hài: Depardieu được mời gia nhập Đảng Cộng sản LB Nga (TTXVN).
- Indonesia: Aceh cấm phụ nữ cưỡi xe gắn máy (VOA).
- Hoa Kỳ ‘hy vọng’ các vụ nhận con nuôi Nga có thể tiếp tục (VOA).
Mỹ đã đẩy Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau (GDVN). - Chuyên gia TQ: Mỹ tăng quân ở châu Phi để chặn Trung Quốc (GDVN).
Đến 2020, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 15 tàu ngầm hạt nhân đa năng (LĐ).
- Phó TT Biden tiếp xúc với công nghiệp trò chơi video về vấn đề súng (VOA). – Mỹ: Một học sinh bị trọng thương trong vụ nổ súng tại trường học (VOA).
Chiến tranh thông tin không xa vời (PT).
13h40′:
20h40′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/01/2013; + Thời sự 12h – 11/01/2013; + 360 độ thể thao – 11/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/01/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 11/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 11/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/01/2013; + Chuyện xóm ở xen lẫn nghĩa trang – 11/01/2013.
* RFA: + Sáng 11-01-2013

Tối 11-01-2013

* RFI: 11-01-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét