Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 1 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 11  tháng 1 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Vào lúc Trung Quốc liên tục gia tăng những hành động giành chiếm biển đảo ở biển Hoa Đông và biển Đông, Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường không thiên vị bên nào trong cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc. Washington muốn gì ở châu Á?
Mở đầu cho năm mới, mục Điễn đàn Kinh tế xin lần lượt trở lại các yếu tố cơ bản giải thích sự giàu nghèo giữa các quốc gia, hoặc của cùng một quốc gia trong nhiều thời kỳ khác nhau.
Phiên xử vừa qua với những bản án nặng lên đến 13 năm đối với 14 thanh niên Công Giáo vào Tin Lành ở tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều phản ứng bất bình, lên án từ dư luận trong nước đến quốc tế.
Trong thời gian qua, nhiều tín đồ PGHH, nhất là thuộc PGHH Truyền Thống, tiếp tục bị hành hung vô cớ, bắt bớ, bỏ tù chỉ vì theo con đường chân tu của Đức Huỳnh Giáo Chủ, không chấp nhận theo Ban trị sự mà họ cho là “quốc doanh”.
Tâm sự của một cô gái trẻ lấy chồng người Đài Loan, phải chăng là một bài học cho những người mẹ và những cô gái còn tuổi thơ ngây.
Dự thảo Hiến pháp sửa đổi được công bố để nhân dân góp ý được đánh giá như thế nào, liệu có đáp ứng nhu cầu cải tổ để phù hợp với tình hình thực tế hay không
BBC
Việt Nam không phản đối ý tưởng cùng thăm dò và phát triển nguồn lực ở các vùng lãnh hải tranh chấp, theo hãng tin Đài Loan.
Cảnh sát Pakistan nói một vụ nổ bom kép trong phòng chơi bi-a ở thành phố Quetta làm 81 người thiệt mạng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên của chuyến công du nước ngoài.
Báo Việt Nam cho hay hàng trăm bộ đội sẽ được huy động tham gia trấn áp tội phạm ở TP Hồ Chí Minh.
Một bảng xếp hạng xếp VN đứng thứ 140 trên 177 nước về tự do kinh tế.
VOA
4 vụ nổ bom ở Pakistan giết chết hơn 110 người, trong đó có 92 nạn nhân trong thủ phủ Quetta, tỉnh Baluchistan
Ông Lew góp phần trong một số hiệp định ngân sách và tài chánh quan trọng nhất ở Washington trong hơn 1/4 thế kỷ
Vụ giằng co giữa các ký giả tại một tờ báo có nhiều ảnh hưởng ở Trung Quốc và các nhà kiểm duyệt của chính phủ dường như đã kết thúc
Cảnh sát Pháp cho biết 3 nhân vật hoạt động người Kurd, trong đó có một thành viên sáng lập tổ chức tranh đấu PKK, bị bắn chết tại Paris
Mỹ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền đồng loạt lên án nhà cầm quyền Việt Nam về các mức án lên tới 13 năm tù đối với 14 nhà hoạt động Công giáo trẻ
Mạc Việt Hồng 05:48:pm | Họ không có lựa chọn nào khác. Nền kinh tế Việt Nam khi đó ở vào trạng thái hoàn toàn hỗn loạn....
Trần Đông Đức 10:25:am | ếu như thế thì quý vị làm sao lý giải được chuyện các anh chị Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Tiến Trung… Các bạn ấy đều là đòan viên, đảng viên, công...
Bùi Tín 02:37:am | ...đảng CS Việt Nam trong cơn khốn quẫn đã chọn con đường sống cho riêng mình..
On The Net 10:14:am | “Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói...

·         Nguyễn Trung: Trả lời Lữ Phương (TĐM 11-2012) --Nếu vào Thời Đại Mới không được thì dùng bản này:.◄◄

·         Bài mới của Lữ Phương trên Thời Đại Mới: Thư gửi Nguyễn Trung (TĐM 11-2012) -- Sau khi đọc tiểu thuyết (TẬP I - TẬP II) của Nguyễn Trung.  Nếu vào Thời Đại Mới không được thì dùng bản này:.◄◄  (Ngày mai sẽ đăng phản hồi của Nguyễn Trung)
·         Từ Nguyễn Thiện Nhân đến Nguyễn Bá Thanh: Nguyễn đại nhân sẽ làm được những gì? (Blog BVB 9-1-13) -- Tác giả còn nhớ rõ triều đại bộ trưởng của Nguyễn Thiện Nhân là 1448 ngày!  Xin bái phục trí nhớ của tác giả!!!
·         Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư lợi (infonet 10-1-13) -- Nguyễn Bá Thanh cư xử ngày càng giống Bạc Hi Lai ở Trùng Khánh!  Rồi số phận ông cũng giống như số phận Bạc Hi Lai?
·         Thủ tướng nói về đạo lý: Thủ tướng nói về nợ xấu và đạo lý làm ngân hàng (VnE 10-1-13) -- "Thủ tướng nói đạo lý"?  Vế thứ ba của câu "Đừng nghe cave kể chuyện, đừng nghe con nghiện trình bày"?
·         Xôn xao xung quanh nghị định về tang lễ: Đừng lo kính quan tài vỡ rơi (TT 10-1-13)
·         Không ai tin nhà đất đã đến đáy (VEF 10-1-13)
·         Định Yên và chuyện tình anh bán chiếu (SGTT 10-1-13)
·         Đại gia Trầm Bê ra khỏi vòng 'bí ẩn' như thế nào? (infonet PetroTimes 10-1-13)
·         Khó khăn kinh tế Việt Nam rồi sẽ ra sao? Vietnam’s economic woes: where to from here? (FT 10-1-13)
·         Nguy cơ ở Biển Đông: China and Vietnam: Danger in the South China Sea (China-US Focus 10-1-13)
·         Trung Quốc: Kiểm duyệt làm lố bịch! Censorship makes China look ridiculous (FT 9-1-13) In China, press censorship protests continue (LAT 9-1-13)  -- Thiên An Môn mới? Echoes of Tiananmen resound in China (FT 9-1-13)
·         Lãnh đạo Trung Quốc vẫn sợ hãi: The Old Fears of China’s New Leaders (NYRB 8-1-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hơn chục sinh viên bị tấn công trong ký túc xá
Thứ năm, 10/1/2013, 15:29 GMT+7

Thấy tiếng gọi lạ và người đập cửa uỳnh uỳnh bên ngoài, hơn chục sinh viên đi thực tập sợ hãi không dám ra mở. Lúc cửa bị đạp bung, nhiều kẻ lạ mặt ập vào tấn công khiến một nam sinh phải nhập viện ngay trong đêm.
Ba ngày sau khi được gia đình chuyển từ Phổ Yên (Thái Nguyên) về bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cấp cứu, Thái Duy Mạnh (20 tuổi, sinh viên năm 2 CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp) đã dần bình phục, dù mắt vẫn còn tụ máu tím.
Nằm trên giường bệnh nam sinh cho biết, được một số thầy giáo căn dặn trước nên sau khi ăn tối và uống nước ở cổng ký túc xá, cả lớp (32 người) đã về ngay phòng và khoảng 20h tối 7/1 là khóa cửa. Hơn chục người đang chơi tú lơ khơ bỗng nghe yêu cầu mở cửa cùng tiếng lạch cạch của đồ sắt, thép vang lên. Không thấy ai mở cửa nên vài phút sau cửa phòng bị đạp tung.
"Chẳng nói chẳng rằng, vài người hình như có hơi men xông vào đập phá đồ đạc trong phòng và đánh đấm chúng em. Lúc đó ngoài hành lang vẫn còn khá đông người lạ mặt đứng...", Mạnh nhớ lại và cho biết, mặc dù bị tấn công nhưng nhóm bạn đã kịp chạy thoát ra ngoài, chỉ còn lại mình cậu trong phòng.
Vùng chạy ra ngoài sau trận "mưa đòn", Mạnh lại bị một số người ở hành lang cầm tuýp sắt vụt tới tấp. Hoảng sợ trước đám thanh niên lạ, nam sinh 20 tuổi ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị trượt ngã ở cầu thang bộ. Trước khi bỏ đi, một số tên còn "bồi" thêm cho Mạnh vài cú đá và đe dọa sẽ "xử lý" nếu báo cảnh sát 113.
Có mặt trong phòng thời điểm hỗn loạn đó, Hùng kể, thấy nhóm lạ mặt xông vào tấn công, cậu cùng 2 sinh viên khác nhanh chân kịp đôn nhau lên một hốc trống trên nóc nhà tắm để trốn. Ngồi im trên đó, Hùng nghe được hết mọi âm thanh, lời nói của những người trong cuộc. "Họ đều nói giọng miền Trung. Một tên trong số này còn gợi ý đồng bọn lấy tiền và điện thoại của Mạnh...", nhân chứng kể.
Theo Hùng, cảnh hỗn loạn diễn ra trong phòng chừng 15 phút. Khoảng 10 phút sau, công an xã mới xuất hiện để giải quyết vụ việc. Mạnh - nạn nhân duy nhất của vụ hỗn loạn được bạn bè đưa đến một bác sĩ tư gần đó để sơ cứu vết thương.
Còn nữ sinh tên Ly cho hay, đây là chuyến đi xa nhà đầu tiên của cô. Trước khi đi thực tập, các sinh viên đã được cảnh báo và nghe kể về nhiều vụ đánh nhau gây thương tích ở đây. Từ khi đến nhập ký túc xá (sáng 7/1) đến lúc diễn ra sự việc cả lớp không xảy ra xích mích với ai.
"Tối đó, do cổng ký túc xá đã khóa nên bọn em không thể tiếp cận ngay được nơi xảy ra vụ việc. Nghe qua điện thoại thông báo bạn Mạnh bị đánh thương nặng, nhóm con gái ai cũng khóc và sợ hãi...", Ly nói.
Nữ sinh này cho hay, khi diễn ra sự việc cô cùng nhiều người khác cố liên lạc với lãnh đạo nhà trường cũng như thầy chủ nhiệm song không được. Ba bảo vệ trường biết việc nhưng cũng không dám vào giải quyết vì tuổi đã cao. Ngay trong đêm, 32 sinh viên gói gém đồ đạc định bắt taxi về Hà Nội song khi ra cổng thấy đông thanh niên lạ mặt nên tất cả đành quay lại ký túc xá. "Đêm đó chúng em không khác gì đi tị nạn. Đồ đạc trong phòng nhiều người còn vứt tung tóe lại...", cô kể.
Theo lời Ly, do không về được Hà Nội, cả nhóm quyết định vào phòng quản lý sinh viên khóa chặt cửa và bật điện chờ đến sáng hôm sau. Trường cũng cảnh báo sinh viên nào bỏ về coi như bỏ học song lớp của Ly đã quyết định viết bản tường trình và cùng nhau ký vào gửi trường.
"Thầy hiệu trưởng đã có lời động viên song chắc chắn em sẽ không dám quay lại cơ sở 1 của trường để rèn nghề. Ai dám chắc khi quay lại tính mạng mình sẽ được an toàn?", một sinh viên khoa Kế toán quả quyết.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Tuấn Hải, Hiệu phó CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp cho biết, trường đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an điều tra, phối hợp làm rõ vụ việc. Những người khả nghi đều được triệu tập lấy lời khai.
Theo ông Hải, khu vực ký túc xá chỉ có sinh viên của trường, người lạ mặt không được vào. "Công an chưa có kết luận về vụ việc. Chúng tôi đang tạm thời cho sinh viên nghỉ thực tập vài hôm, sau khi ổn định sẽ tiếp tục học tập", ông Hải nói và cho hay, trường đang tăng cường lực lượng bảo vệ và công an trực ký túc xá để bảo đảm an toàn cho sinh viên.
Còn lãnh đạo công an huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, sau vụ hành hung, sinh viên về Hà Nội và xã lại không thông báo ngay nên hôm sau công an huyện mới bắt đầu điều tra. "Sinh viên ở các nơi khác nhau khiến việc triệu tập lấy lời khai rất khó khăn. Kết quả ban đầu cho thấy, vụ hành hung xảy ra giữa sinh viên của trường với nhau", vị trưởng công an nói.
Hà Anh - Hoàng Thùy
* Tên một số nhân chứng đã được thay đổi
15 tuổi 'hại đời' bé gái lớp 2
Thứ năm, 10/1/2013, 22:36 GMT+7

Tâm rủ bé gái học lớp 2 ở gần nhà sang chơi, mở phim khiêu dâm rồi thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.
Ngày 10/1, Công an huyện Lộc Ninh (Bình Phước) bắt giam Nguyễn Thanh Tâm (15 tuổi) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Tâm được dì ruột ở xã Lộc An (Lộc Ninh) nhờ trông nhà. Chiều 15/12/2012, trong lúc uống nước mía ở gần nhà dì, Tâm thấy bé Thanh (8 tuổi, con gái chủ quán) đang ngồi chơi một mình liền nảy sinh tà ý.
Hắn rủ bé Thanh sang nhà chơi, mở phim khiêu dâm cho xem rồi bất ngờ bế cô bé vào buồng ngủ thực hiện hành vi đồi bại. Nạn nhân kêu khóc liền bị Tâm lấy mền bịt miệng.
Khi được Tâm thả về nhà, bé Thanh kể lại toàn bộ vụ việc cho mẹ nghe. Gia đình nạn nhân báo công an nhưng Tâm đã bỏ trốn. Sau nhiều ngày sống chui nhủi, Tâm đi đầu thú.
Chế Bắc
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Bắt 4 nghi can cướp xe một cảnh sát giao thông

HOÀNG LỘC | 10/01/2013 19:30 (GMT + 7)

TTO - Ngày 10-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.9 (TP.HCM) bắt khẩn cấp 4 nghi can.
Để điều tra hành vi “cướp tài sản” mà nạn nhân vốn là một cảnh sát giao thông.
Bốn nghi can Phạm Văn Quy (24 tuổi, quê Ninh Thuận), Lê Minh Tuấn (tự Sang, 28 tuổi, ngụ Tiền Giang), Lê Chí Cường (23 tuổi, quê Vĩnh Long), Nguyễn Hoàng Nhanh (23 tuổi, quê Sóc Trăng) đã tấn công anh Nguyễn Thái Sơn (25 tuổi, ngụ P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, cán bộ công tác tại đội CSGT Q.2), cướp xe SH rạng sáng 4-1.
Ngày 5-1, Công an Q.9 nhận được trình báo của anh Nguyễn Thái Sơn về việc bị ba đối tượng đi xe máy dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu cướp xe rạng sáng 4-1.  Cơ quan công an tiến hành điều tra, bắt giữ nhóm đối tượng trên vào ngày 10-1.
Tại cơ quan điều tra, bốn đối tượng khai rạng sáng 4-1, sau cuộc nhậu Nguyễn Hoàng Nhanh rủ ba người còn lại đi cướp tài sản.
Khi đến khu vực ngã tư Bình Thái (Q.9), các đối tượng phát hiện anh Sơn đang dừng xe nghe điện thoại nên bao vây, đánh anh Sơn cướp xe.
Sau đó, cả nhóm mang xe về phòng trọ tại đường số 4 (P.Phước Long B, Q.9) thay biển số, rồi mang đến cầu vượt Linh Xuân (Q.Thủ Đức) bán cho một người với giá 29,5 triệu đồng.

Đánh bài trốn công an, 3 người nhảy lầu, 1 tử vong tại chỗ

GIA MINH - MẬU TRƯỜNG | 10/01/2013 21:06 (GMT + 7)

TTO - Khoảng 16g10 ngày 10-1, tại chung cư Lô A1, đường Quách Văn Tuấn (P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM), nhiều người bất ngờ nghe tiếng la hét. Từ lầu 4 của lô chung cư, ba người nhảy xuống đất.
Ít nhất một người đã tử vong tại chỗ, hai người còn lại được đưa đi liền sau đó chưa rõ tình trạng như thế nào.
Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết chiều cùng ngày, chủ căn phòng trên lầu 4 thuộc lô chung cư A1 trúng số 30 triệu đồng, tổ chức ăn nhậu với một số bạn bè, người quen chuyên nghề môi giới nhà đất, tổng cộng hơn 10 người.
Sau cuộc nhậu, cả nhóm tổ chức đánh bài ăn tiền. Cả nhóm đang vừa đánh bài vừa đùa giỡn thì bất ngờ bị lực lượng Công an Q.Tân Bình ập vào dùng súng khống chế, bắt giữ.
Ba trong số những người có mặt trong phòng đã liều mình nhảy xuống đất.
Tới hơn 20g30 cùng ngày, toàn bộ những người có mặt trong phòng đều bị Công an Q.Tân Bình tạm giữ để lấy lời khai, lập hồ sơ vụ việc.
Lộ diện đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn
11/01/2013 3:30
Ngày 10.1, theo nguồn tin Thanh Niên, nhóm chuyên gia Gucci từ Ý đã có mặt tại VN phối hợp với Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM tiến hành giám định các sản phẩm mang nhãn hiệu Gucci bị tạm giữ trên 4 xe tải và thu giữ tại cửa hàng Gucci ở số 88 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1 (Báo Thanh Niên đã thông tin).
Nhóm chuyên gia đã khẳng định số hàng này là thật, không phải hàng nhái của Trung Quốc sản xuất như công ty nhập hàng đã khai báo và được cơ quan hải quan chấp nhận cho thông quan. Từ căn cứ này, có thể thấy một đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn đã lộ diện, hoạt động táo tợn ngay giữa trung tâm thành phố suốt thời gian dài với số tiền trốn thuế không phải ít.
Như Thanh Niên đã thông tin, vào tháng 11.2012, tại tầng hầm của khách sạn Sheraton Sài Gòn (số 88 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1), trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM đã bắt quả tang 4 xe tải chở hàng chục thùng áo quần, túi xách, dây nịt, giày dép mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana… Theo tờ khai thì lô hàng có xuất xứ Trung Quốc và có giá cực rẻ, chỉ vài USD/món, trong khi giá thị trường từ hàng triệu đến hàng chục triệu đồng/món.
Riêng số hàng bị tạm giữ nhãn hiệu D&G, cơ quan điều tra đang chờ nhóm chuyên gia của nhà sản xuất từ Ý qua VN để tiếp tục giám định làm rõ.
Tin: Đàm Huy
Bắt 9 người buôn phụ nữ qua Trung Quốc
11/01/2013 3:14
Hôm 10.1, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Tây Ninh đã tạm giữ hình sự 9 nghi can trong đường dây mua bán phụ nữ do Từ Thị Em (52 tuổi, ngụ TX.Tây Ninh) cầm đầu.
Lúc 15 giờ 30 ngày 9.1, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, PC45 phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) bắt quả tang Nguyễn Thị Châm (41 tuổi) cùng chồng Nguyễn Văn Hùng (42 tuổi, cùng quê Bắc Giang); Tăng Văn Tín (39 tuổi); Viên Chí Cường (40 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) đang làm thủ tục lên máy bay cho 3 phụ nữ Việt Nam và 3 người đàn ông Trung Quốc đi Hà Nội rồi xuất cảnh sang Trung Quốc để bán làm vợ. Khai thác nhanh, PC45 bắt thêm 5 nghi can: Từ Thị Em; Nguyễn Thị Hiếu (53 tuổi); Nguyễn Bảo Chung (31 tuổi, con bà Em); Nguyễn Thị Yêm (29 tuổi, cùng ngụ TX.Tây Ninh) và Nguyễn Trọng Nhân (28 tuổi, ngụ H.Tân Biên, Tây Ninh). Công an cũng tạm giữ hành chính 8 người Trung Quốc (3 người chuẩn bị lên máy bay và 5 người đang chờ xem mắt phụ nữ Việt Nam).
Theo điều tra ban đầu, đường dây này hoạt động từ đầu tháng 10.2012, khi vợ chồng Châm và Hùng kêu Từ Thị Em tìm phụ nữ để gả bán cho đàn ông Trung Quốc (vợ chồng Hùng - Châm trả cho Em 33 triệu đồng/người để lo các chi phí đến khi người đàn ông Trung Quốc mua được vợ). Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây này đã tổ chức đưa 10 phụ nữ Việt Nam bán cho đàn ông Trung Quốc, trong đó có 3 phụ nữ đang làm thủ tục lên máy bay ngày 9.1.
Ngọc Hà

Bắt nhóm đối tượng tàng trữ dụng cụ đánh bạc “bịp”

(LĐ) - Số 9 - Thứ sáu 11/01/2013 01:02
Chiều 9.1, Tổ công tác Y6/141 làm nhiệm vụ tại ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến đã phát hiện xe ôtô BKS 29A-029.58 có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính.
Qua kiểm tra, CA đã phát hiện trong xe có nhiều thiết bị, dụng cụ để đánh bạc “bịp” – được cất ở một vali. Lái xe là Đoàn Trịnh Sơn (SN 1969, trú tại tỉnh Hải Dương) cho biết toàn bộ số dụng cụ đánh bạc này được mua tại một người ở đường Láng (quận Đống Đa) với giá 3,5 triệu đồng.
Hiện Sơn và 2 người phụ nữ đi cùng đã được bàn giao về CA phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) để tiếp tục điều tra.

Xông vào nhà siết cổ, cướp tài sản giữa ban ngày!

(LĐO) - Thứ năm 10/01/2013 16:11
Ngày 10.1, nguồn tin Công an TPHCM cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cướp táo tợn: Tên cướp ngang nhiên xông vào nhà giữa ban ngày, dùng dây siết cổ nạn nhân rồi cướp tài sản.
Vụ cướp xảy ra khoảng 14h chiều 7.1, bà Ngô Thị Nụ (SN 1964, chủ nhà số 82/16 đường Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình) đang nằm trên võng thì bất ngờ tên cướp xông vào nhà, dùng dây siết cổ. Nạn nhân giãy giụa cho đến khi bất tỉnh tên cướp mới buông ra, sau đó lấy 1 xe máy, 3 chỉ vàng và 5 triệu đồng của gia chủ rồi tẩu thoát.
Hiện Công an quận Tân Bình đang điều tra truy bắt hung thủ.
Truy bắt hai cha con giết người

11/01/2013 - 07:00

Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân (TP.HCM) xác nhận đang truy bắt Đinh Văn Tuấn (tự Tuấn “cụ”, 28 tuổi) và Đinh Văn Chung (52 tuổi, cha của Tuấn, cùng tạm trú phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) về hành vi giết người.
Nạn nhân bị sát hại là anh Trần Xuân Lộc (ngụ phường 14, quận 6) đã tử vong tại bệnh viện vào ngày 7-1.
Theo hồ sơ điều tra, rạng sáng 6-1, Lộc cùng ba người bạn ngồi nhậu tại chợ Bình Trị Đông. Lúc này có tám thanh niên đi trên bốn xe máy chạy ngang qua, bất ngờ có người nhắm vào nhóm Lộc mà chửi thề rồi bỏ đi. Thấy vậy, một người trong nhóm Lộc là Từ Tuấn Vũ (ngụ phường Cầu Kho, quận 1) nói cho cả nhóm biết tên tuổi, nhà của hai trong số tám thanh niên trên. Cụ thể đó là Tuấn “cụ” và Tý “Sirius” ở phường Bình Trị Đông A. Tàn cuộc nhậu ở chợ, nhóm Lộc kéo đến nhà Nguyễn Văn Nhẫn ở đường Phan Anh (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) nhậu tiếp. Trong lúc lai rai, nhóm của Lộc có kể cho Nhẫn nghe về việc bỗng dưng bị Tuấn xúc phạm. Nghe xong, Nhẫn, Lộc và hai người khác kéo đến nhà Tuấn để hỏi tội.
Đến nhà trọ tìm được Tuấn, nhóm của Lộc đã đuổi đánh làm cho Tuấn phải chạy vào nhà đóng cửa lại. Sau khi đập cửa nhà nhưng Tuấn không xuất hiện nên cả nhóm đi ra ngoài đường. Bất ngờ, Tuấn cầm một đoạn cây gỗ (dài khoảng 1,5 m) cùng cha là ông Chung cầm một cây búa mở cửa đuổi theo đánh nhóm Lộc. Bị “phản pháo” nhóm Lộc bỏ chạy tán loạn. Lúc này Lộc đang ngồi trên xe máy bị Tuấn dùng cây đánh té xuống đường, ông Chung dùng búa đập nhiều phát vào đầu Lộc. Sau khi gây án cả hai bỏ trốn khỏi địa phương. Lộc được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu nhưng đến 17 giờ chiều 7-1 thì tử vong.
Hiện cơ quan công an đang truy bắt cha con Đinh Văn Chung, Đinh Văn Tuấn. Ai biết về tung tích hai nghi can có thể trình báo về đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Tân theo số điện thoại (08) 37560136. Công an đề nghị hai nghi can này sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng.
HOÀNG TUYẾT
Bắp ế vì tin đồn nhảm

11/01/2013 - 08:00

Nông dân trồng bắp ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang thiệt hại hàng chục tỉ đồng vì tin đồn ác độc này.
Thương lái từ TP.HCM thông tin là người tiêu dùng không ăn bắp vì sợ hóa chất nên họ không thu mua nữa.
Nông dân trồng bắp ở đồng bằng sông Cửu Long đang khốn đốn vì kẻ xấu tung tin đồn nhảm rằng: Loại bắp nấu được nông dân trồng bằng hóa chất Trung Quốc. Kẻ xấu còn tung tin là việc luộc bắp không cần nấu, chỉ cần ủ bằng hóa chất là tự chín nên thương lái ngưng mua!
Bắp sắp khô không ai mua
Hiện những vạt rẫy chuyên trồng bắp bên bờ sông Tiền của xã Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đang vào vụ bắp tết nhưng các chủ rẫy nhăn nhó vì bắp trái sắp khô trên cây mà không có người mua. Ông Huỳnh Văn Điền, chủ 2.000 m2 đất trồng bắp ở xã Mỹ An Hưng B, nói: “Bắp của tui và bà con trong vùng đến lứa thu hoạch nhưng không có người mua dù đã giảm giá bán”.
Theo ông Điền, khoảng tháng trước giá bắp là 2.500-3.000 đồng/trái thì bất ngờ xuất hiện tin đồn: Bắp Lấp Vò trồng bằng hóa chất Trung Quốc nên trái to hơn bình thường. Ngay lập tức, giá bắp rớt xuống chưa tới 1.000 đồng/trái nhưng cũng không có người mua. “Bắp trái tươi của Lấp Vò chủ yếu do thương lái TP.HCM thu mua. Bây giờ họ không mua nữa, nhiều người để bắp khô trên rẫy nhưng bắp khô cũng không có ai mua” - ông Điền nói.
Không người mua nên các chủ rẫy tự thu hoạch, luộc chín và mang ra bán dọc theo tuyến tỉnh lộ Cao Lãnh - Chợ Mới nhưng cũng hiếm người mua. “Nấu 100 trái bắp bán cả ngày cũng không hết, giá bắp luộc chỉ có 700-800 đồng/trái cũng không ai mua vì họ tung tin ác: Bắp luộc cũng sử dụng hóa chất Trung Quốc cho mau chín! Nhiều người ác miệng còn tung tin rằng bắp không cần luộc mà chỉ cần ngâm vào hóa chất, ủ lại là bắp tự chín (!?)” - bà Trần Thị Dung, một người bán bắp luộc ven đường, than thở.
Ông Lương Văn Pho, Chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng B, lo lắng nói: “Hơn một tháng qua xã đau đầu vì tin đồn thất thiệt làm hàng chục hecta đất trồng bắp của xã “chết đứng”, không tiêu thụ được, ước tính thiệt hại chỉ riêng vụ bắp tết đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu tình hình này kéo dài, vùng chuyên canh bắp của xã sẽ không còn vì nhà nông không dám trồng bắp nữa. Chúng tôi đã kêu cứu khắp nơi nhưng chưa giải quyết được gì”.
Tung tin phá hoại
Không riêng vùng chuyên canh bắp ở huyện Lấp Vò, hiện nay nhiều nông dân trồng bắp ở hai huyện Bình Tân, Bình Minh (Vĩnh Long), TP Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết giá bắp cũng đang sụt giảm, tiêu thụ khó vì tin đồn nhảm. Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân xã Mỹ Phong (TP Mỹ Tho), bực dọc nói: “Tin đồn ác độc làm nông dân khốn đốn. Tụi tui trồng bắp giống mới nên trái to, năng suất cao, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều là hàng sản xuất trong nước. Làm gì có loại hóa chất nào của Trung Quốc để bắp to hơn bình thường”.
Ngày 10-1, kỹ sư Huỳnh Ngọc Chiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lấp Vò, cho biết hiện có hơn 200 ha bắp tết của huyện không tiêu thụ được vì tin đồn. Nông dân khốn đốn và thiệt hại có thể lên đến hơn 10 tỉ đồng. “Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện và không phát hiện được hóa chất lạ nào. Đây là tin đồn thất thiệt do thương lái TP.HCM tung ra vì vùng này chuyên cung cấp bắp tươi cho thành phố, không cung cấp bắp đã luộc” - ông Chiến nói. Theo ông Chiến, hiện nay Chi cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản-thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đang tiếp tục kiểm tra sự việc này. Kiểm tra các điểm thu mua bắp trái để cung ứng cho thị trường TP.HCM, họ cho biết thương lái từ TP.HCM thông tin là người tiêu dùng không ăn bắp vì sợ hóa chất nên họ không thu mua nữa”.
TS Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, nói: “Việc kẻ xấu tung tin đồn nông dân sử dụng hóa chất Trung Quốc để cho trái bắp to hoặc luộc chín bắp bằng hóa chất là hành vi phá hoại sản xuất. Từ trước đến nay đã có nhiều loại nông sản đang được giá, hút hàng, sản xuất ổn định thì bị tin đồn thất thiệt khiến sản xuất đình đốn, thậm chí nhà nông không tiếp tục canh tác vì sợ không bán được. Sở NN&PTNT đã thông báo sự việc này đến Công an tỉnh Đồng Tháp để phối hợp điều tra làm rõ sự việc”.
HÙNG ANH
Bắt nghi can sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản

Thứ sáu, 11/01/2013, 07:51 (GMT+7)
Ngày 10-1, PC46, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiệp (SN 1986, ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản.
Trong tháng 10 và 11-2011, Hiệp đã trực tiếp tấn công hệ thống máy chủ của Công ty VTC Intecom, chiếm đoạt trên 5,27 triệu Vcoin (loại thẻ cào trả trước do VTC phát hành) với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Sau đó, Hiệp đem bán số Vcoin trên lấy tiền tiêu xài.
D.Thành
Bắt băng cướp xe SH trên xa lộ Hà Nội

Thứ năm, 10/01/2013, 20:34 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 10-1, Trung tá Trịnh Sâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận 9, cho biết, sau một thời gian tích cực điều tra, các trinh sát đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp xe SH trên xa lộ Hà Nội.
Các đối tượng bị bắt giữ, gồm: Nguyễn Hoàng Nhanh (24 tuổi, quê quán tỉnh Sóc Trăng), Lê Minh Tuấn (27 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Phạm Văn Quy (25 tuổi, quê quán tỉnh Ninh Thuận) và Lê Chí Cường (24 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận, khuya ngày 5-1, sau một chầu nhậu tại ngã tư Bình Thái, cả nhóm rủ nhau đi cướp tài sản. Trên đường đi, các đối tượng phát hiện anh Nguyễn Thái Sơn (đang công tác tại Đội Cảnh sát giao thông, Công an quận 2) điều khiển xe SH đi từ hướng Cầu Sài Gòn về nhà ở quận 9. Cả nhóm liền đuổi theo, ép xe anh Sơn vào lề rồi dùng mũ bảo hiểm tấn công. Anh Sơn bỏ xe và chạy bộ. Băng cướp đã lấy chiếc xe SH bán cho một đối tượng ở Bình Dương với giá 29 triệu đồng rồi chia nhau ăn xài.
Theo nguồn tin ban đầu, băng cướp này đã thực hiện một số vụ cướp trên các tuyến đường vắng ở khu vực quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra. 
N.BÌNH – Đ.HIỆP


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét