Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·       Vụ tàu Mỹ đi gần đảo nhân tạo của Tàu: White House Moves to Reassure Allies With South China Sea Patrol, but Quietly (NYT 27-10-15) -- Nên đọc bài này (lưu ý những đoạn tô vàng) : A Pivotal Moment in the South China Sea(WSJ 27-10-15) -- Bài này cũng rất hay (cho thấy tại sao Obama chọn option này mà không các options khác, chú ý đoạn tôi tô màu)  ► U.S. Navy Tests China Over Sea Claims (WSJ 27-10-15)  Xã luận ủng hộ trên Washington Post: Obama was right to order a sail-by in the South China Sea (WP 27-10-15) -- Australia cũng có thể bắt chước Mỹ: Australia Prepares Option of Sail-Through to Test China (WSJ 27-10-15) China accuses US navy of illegal incursion in South China Sea (FT 27-10-15) Beijing summons US ambassador over warship in South China Sea (Guardian 27-10-15) -- Xã luận trên báo Anh: The Guardian view on the South China Sea: cool heads must prevail (Guardian 27-10-15) China accuses US of ‘cold war mentality’ on South China Sea (Irish Times 28-10-15) -- Báo Ai-Len có vẻ bênh Tàu!
·       Obama có kế hoạch gì cho Biển Đông không? Battle Over China's Artificial Islands Has Just Begun (Bloomberg 27-10-15) -- Josh Rogin nghi ngờ!
·       Phản ứng của các nước khác ở châu Á: How the Rest of Asia Reacted to US Navy Patrol Near China's Man-Made Island (Diplomat 28-10-15)
·       Giải thích "tự do hàng hải" của CSIS: The U.S. Asserts Freedom of Navigation in the South China Sea (CSIS 27-10-15) -- Phỏng vấn một sĩ quan hải quân Mỹ: A U.S. Naval Signal in the South China Sea (CFR 28-10-15)
·       James Fallows tóm tắt background về tự do hàng hải ở Biển Đông: The Right Way to Enforce Freedom of Navigation in the South China Sea (Atlantic 28-10-15) -- Bài này rất có ích! 
·       Thủ tướng: 1% GDP tăng thêm từ tàn phá môi trường, tương lai sẽ mất 3% tăng trưởng (DT 28-10-15) -- Và... 10% tăng thêm tham nhũng là 100% tăng thêm tàn phá môi trường! Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam đóng góp tích cực để gìn giữ môi trường ASEAN mãi xanh (ND 28-10-15) -- Chắc thủ tướng lầm!  Khi người ta nói "môi trường xanh" là ý nói xanh lá cây, chứ không phải "xanh đô la" như thủ tướng nghĩ đâu!
·       "Bào đệ đỏ"! Tướng công an làm Bí thư Thái Nguyên (BBC 28-10-15) -- Theo bản tin này thì ông Tỏ chỉ là "cùng quê" với Trần Đại Quang, nhưng chính báo trong nước nói ông Tỏ là em trai ông Trần Đại Quang: Ông Trần Quốc Tỏ được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên (DV 28-10-15) -- Tôi không hiểu được: Đại đa số gia đình đều muốn con cháu của mình học thành tài để làm bác sĩ, kỹ sư, luật sư, giáo sư (tệ lắm thì cũng làm nhà kinh tế!)... Gia đình như thế nào mới khuyến khích con mình lớn lên đi làm... công an?  Quả thật, vũ trụ có những bí hiểm mà loài người không bao giờ hiểu nổi!
·       Thi tuyển để lãnh đạo trẻ xua tan nghi ngại (TVN 29-10-15) -- Nhưng Đảng ta có sợ đếch gì "nghi ngại" đâu? Đứa nào hó hé là bị trùm chăn "chống phá chế độ" thì im re ngay!
·       "Cán bộ không bao giờ đòi hối lộ, chỉ tại dân đưa" (infonet 28-10-15)-  Hahahahahahahahaha!
·       Phát ngôn của bà Quyết Tâm: Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Cán bộ trẻ sẽ không có cơ hội nếu chỉ chờ thời (infonet 28-10-15) Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Cha làm thầy, con đốt sách” mới là bất hạnh (GD 28-10-15) -- Để bảo vệ Đảng và chế độ, Ban Tuyên Giáo nên lập tức cấm báo chí phỏng vấn bà Quyết Tâm!
·       The Main Problem with America’s Abundant South China Sea Hawks (NI 28-10-15) -- Lyle Goldstein tranh luận với Alexander Vuving
·       Liệu Tập Cận Bình có kiểm soát được làm sóng thay đổi ở Trung Quốc? Can Xi Jinping control China’s wave of change? (WP 27-10-15) -- Ý kiến của nhà bình luận nổi tiếng David Ignatius
·       Điểm sách về behavioral economics: A Nudge Too Far: Paternalism and the Pitfalls of Behavioral Economics(Foreign Affairs Nov/Dec 15) -- Bài điểm rất hay cuốn Misbehaving của Richard Thaler

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        5623. Luật rừng·        Tại sao ở Mỹ không có cưỡng chế?


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cậu bé 13 tuổi cầm đầu băng cướp chém du khách ở Sài Gòn
Thứ năm, 29/10/2015 | 01:02 GMT+7

Tài nhuộm tóc vàng rực, cầm đầu nhóm thiếu niên 11-15 tuổi sống vạ vật dưới gầm cầu, gây ra hàng loạt vụ cướp.
Chiều 28/10, Công an quận 1 (TP HCM) xác định Nguyễn Hữu Tài (13 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) cầm đầu 6 thiếu niên từ 11 đến 15 tuổi, gây ra hàng loạt vụ cướp giật ở trung tâm thành phố. Trong đó có vụ chém Sepastian Gretz (quốc tịch Đức) khi anh này ngồi hóng mát với bạn gái tại bờ kè Kênh Tàu Hũ, tối 19/10, cướp túi xách có điện thoại, ống kính máy ảnh cùng 600.000 đồng.
Dù bị tạm giữ nhưng những chú nhóc ăn mặc lôi thôi, làn da đen nhẻm vẫn vô tư cười nói. Cả nhóm chỉ Tài - cậu bé gầy gò, tóc nhuộm vàng rực - là người chỉ huy những vụ cướp.
Về lần gây án với du khách người Đức, Tài nói: "Bọn cháu chỉ doạ thôi. Tại ông ấy chống cự nên cả bọn đánh hội đồng".
Sau khi anh Sepastian Gretz bị tấn công, cảnh sát đã xác định nhóm Tài là thủ phạm. Mỗi đứa một hoàn cảnh, chúng “dạt nhà” sống vạ vật dưới gầm cầu Mống và Calmette (quận 1). Nhóm này thường mang theo dao, lang thang ở khu vực bờ kè tìm những người hóng gió cướp tài sản.
"Tuy nhiên, sau lần gây án này chúng di chuyển đến chỗ khác, hết quận 4 lại sang quận 1, gây khó khăn cho công tác điều tra", một trinh sát cho hay.
Đêm 26/10, Tài và đồng phạm quay lại bờ kè Kênh Tàu Hũ. Phát hiện đôi tình nhân đứng nói chuyện tại chỗ vắng, hai thiếu niên cùng kề dao vào cổ họ, lục soát cướp điện thoại. Nhận tin báo, các trinh sát phong toả nhiều khu vực lân cận, bắt được cả nhóm.
Sau khi anh Sepastian Gretz bị tấn công, cảnh sát đã xác định nhóm Tài là thủ phạm. Mỗi đứa một hoàn cảnh, chúng “dạt nhà” sống vạ vật dưới gầm cầu Mống và Calmette (quận 1). Nhóm này thường mang theo dao, lang thang ở khu vực bờ kè tìm những người hóng gió cướp tài sản.
"Tuy nhiên, sau lần gây án này chúng di chuyển đến chỗ khác, hết quận 4 lại sang quận 1, gây khó khăn cho công tác điều tra", một trinh sát cho hay.
Đêm 26/10, Tài và đồng phạm quay lại bờ kè Kênh Tàu Hũ. Phát hiện đôi tình nhân đứng nói chuyện tại chỗ vắng, hai thiếu niên cùng kề dao vào cổ họ, lục soát cướp điện thoại. Nhận tin báo, các trinh sát phong toả nhiều khu vực lân cận, bắt được cả nhóm.
Được mời đến trụ sở công an, anh Sepastian Gretz vẫn phải băng vết thương trên đầu. Nam thanh niên ngoại quốc bày tỏ lòng cảm ơn đến các chiến sĩ công an đã lấy lại tài sản cho mình.
Công an quận 1 đang truy bắt 2 người khác liên quan đến vụ án, đồng thời xác định độ tuổi của Tài và đồng phạm để xử lý.
Quốc Thắng 
Hai người Nga rút hàng trăm triệu đồng bằng thẻ ATM giả
Thứ năm, 29/10/2015 | 01:02 GMT+7

Kiểm tra nơi ở của hai người đàn ông quốc tịch Nga sau khi bắt giữ, cảnh sát thu giữ hàng trăm thẻ ATM giả dùng để rút tiền của các ngân hàng.
Ngày 28/10, Công an Khánh Hòa tạm giữ Troian Aleksei (32 tuổi) và Kotets Viacheslav (29 tuổi, cùng quốc tịch Nga) để làm rõ hành vi dùng thẻ ATM giả chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, tối 27/10, bảo vệ ngân hàng ở TP Nha Trang phát hiện Troian Aleksei tại các trụ ATM với biểu hiện nghi vấn nên theo dõi và báo cảnh sát. Khi ông ta đang rút tiền trên đường Ngô Gia Tự thì bị cảnh sát khống chế. 
Cảnh sát tìm thấy 20 thẻ rút tiền các loại, hơn 80 triệu đồng cùng nhiều ngoại tệ trong túi xách của Troian Aleksei. Đồng phạm Kotets Viacheslav bị bắt giữ ngay sau đó.
Kiểm tra nơi ở của hai người đàn ông này tại các khách sạn, nhà chức trách phát hiện thêm 241 thẻ ATM giả, 16.000 Euro, 1.200 USD, nhiều ngoại tệ khác, gần 85 triệu đồng cùng nhiều tang vật của vụ án.
Aleksei thừa nhận cùng đồng phạm nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích rút tiền của các ngân hàng bằng thẻ ATM giả do một người đàn ông ngoại quốc cung cấp, thỏa thuận ăn chia theo tỷ lệ 50-50. "Hàng trăm triệu đồng trong các trụ ATM đã được rút ra bằng thẻ giả", Aleksei khai.
Cảnh sát đang mở rộng điều tra.
Xuân Ngọc
28/10/2015 19:39 GMT+7
TTO - Ngày 28-10, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận (PC45) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với 3 bị can về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Ba bị can gồm Hồ Xuân Hân (16 tuổi), Nguyễn Thành Đạt (15 tuổi, cùng ngụ thôn Lạc Tiến, Phước Minh, Thuận Nam) và Trần Văn Được (22 tuổi, ngụ thôn Lạc Sơn 2, Cà Ná).
Theo PC45, khoảng 11g ngày 15-10, do mâu thuẫn từ trước nên một nhóm gồm chín thanh, thiếu niên gồm Hân, Đạt, Trần Hoài Phong, Tống Chưởng, Phan Tiến Hữu, Phạm Trọng Chung, Sang, Tân (cùng ngụ thôn Lạc Tiến) và Bùi Minh Hòa (ngụ thôn Lạc Sơn, xã Cà Ná) cùng kéo nhau đi tìm đánh một nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh.
Khi đến trường thì nhóm này bị một số học sinh ném đá rồi bỏ chạy.
Lúc này Được được Hòa gọi điện đến cùng cả nhóm đi tìm nhóm học sinh từng ném đá để trả thù.
Trong khi cả nhóm đi tìm thì thấy Nguyễn Tiến Hoàng (16 tuổi, ngụ thôn Quán Thẻ 1, xã Phước Minh) mặc đồng phục thể dục đang đứng trong quán Internet Út Hoa nên cả nhóm tấp vào để Được cùng một số người vào đánh Hoàng tới tấp.
Hoàng được chủ quán can ngăn thì cả nhóm lôi Hoàng ra ngoài đánh tiếp. Hoàng bỏ chạy thì bị Hân, Đạt túm cổ áo giữ lại rồi Được bảo: “Đưa nó lên xe chở về Cà Ná”.
Được cầm lái xe máy chở Hoàng, kế đến là Hân, Đạt chạy với tốc độ 65 - 70km/giờ được khoảng 1km thì Hoàng nhảy xuống xe bị chấn thương đầu dẫn đến tử vong. Ngay lúc đó, cả nhóm bỏ chạy khỏi hiện trường.
Chiều 28-10, trước thông tin Hoàng tự nhảy ra khỏi xe máy khiến đầu va xuống đường dẫn đến tử vong, ông Nguyễn Tiến Ăng (cha Hoàng) nói: “Khó có thể tin được trong khi xe máy chạy với tốc độ cao thì Hoàng bung nhảy ra mà xe máy cùng ba người không bị ngã”.
Cơ quan chức năng cho biết qua khám nghiệm, phần đầu nạn nhân có năm vết thương ở năm vị trí khác nhau, kể cả trên đỉnh đầu, nên khó có khả năng đầu nạn nhân va xuống đường mà hình thành năm vết thương này.
Theo PC45, vụ án đang được tiếp tục điều tra có hay không hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người của ba nghi can Hân, Đạt và Được. Những người trong nhóm chạy theo sau bị điều tra về hành vi không cứu giúp người gặp nạn khi thấy Hoàng nằm giãy giụa trên đường.
Như Tuổi Trẻ 16-10 đưa tin, trưa 15-10, học sinh Nguyễn Tiến Hoàng, lớp 11C4, Trường THPT Nguyễn Văn Linh, mặc đồng phục thể dục đứng trong quán Internet thì bất ngờ bị 10 người ập vào đánh và bị đưa lên xe máy chở đi.
Hay tin, ông Nguyễn Tiến Ăng, cha của Hoàng, chạy theo thì thấy con mình nằm giãy giụa trên đường với nhiều vết thương trên đầu, hai chân bị trầy xước sâu.
Ông Ăng liền đưa Hoàng đi cấp cứu. Đến chiều thì Hoàng tử vong.
MINH TRÂN
28/10/2015 14:13 GMT+7
TTO - Kết quả giám định lô phân bón không đạt chuẩn đã được đội trưởng Huỳnh Văn Hữu - đội quản lý thị trường số 7, tỉnh Long An sửa thành đạt chuẩn, cho phép lưu thông.
Ngày 28-10, Viện KSND tỉnh Long An cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Huỳnh Văn Hữu - nguyên đội trưởng Đội quản lý thị trường số 7, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Lê Tấn Tài (ngụ Châu Thành, Long An) cũng bị khởi tố, bắt giam 3 tháng để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Theo điều tra, vào cuối tháng 12-2014, ông Hữu đã ký quyết định kiểm tra cửa hàng vật tư nông nghiệp Út Hoành (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) và lấy mẫu phân bón ở cửa hàng này đi giám định tại Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.
Kết quả kiểm tra có 6/15 mẫu không đạt chất lượng. Ông Hữu ký sáu thông báo mẫu phân không đạt chất lượng và sáu thông báo tạm dừng lưu thông đối với số phân dỏm này.
Trong số các kết quả xét nghiệm không đạt chất lượng này, riêng kết quả không đạt của mẫu lấy từ lô 5 tấn phân NPK đang lưu tại cửa hàng Út Hoành được ông Hữu giữ lại.
Khoảng 10 ngày sau, kết quả này thay đổi từ mẫu phân dỏm thành đạt chất lượng. Ông Hữu ký lại thông báo thành kết quả thử nghiệm mẫu phân lấy tại cửa hàng Út Hoành đạt yêu cầu và cho phép chúng lưu thông.
Sau khi phát hiện vụ việc, Cục quản lý thị trường Long An xin lại bản lưu tại Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 và phát hiện bản lưu và kết quả thông báo mà ông Hữu đưa ra là khác nhau, trong đó có chỉ tiêu được nâng từ 11,7 % thành 14,8% để mẫu phân đạt chất lượng.
Kết quả giám định từ thông báo kết quả của ông Hữu đưa ra cho thấy đã có sự cạo xóa, chỉnh sửa.
SƠN LÂM

Bắt trùm cá độ bóng đá

 (TNO) Chiều 28.10, Công an Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho hay đang tạm giữ hình sự, chờ hoàn tất thủ tục để khởi tố bị can Huỳnh Ngọc Đức (41 tuổi, ngụ P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê) về hành vi tổ chức đánh bạc.

Theo điều tra của cơ quan công an, Đức vào trang mạng Ibet88 mua tài khoản để tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với số tiền 1.000 USD, tương đương 20 triệu đồng.
Được nhà cái cấp tài khoản "Em Cu 315", Đức tổ chức nhận cá độ bóng đá của con bạc đối với các trận đấu thuộc giải vô địch các quốc gia Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý…tại quán cà phê 57 Đinh Tiên Hoàng, P.Tam Thuận.
Khi đã có khách xem bóng đá và cá độ ổn định, Đức thăng hạng cho Lê Công Thành (17 tuổi,ngụ Q.Hải Châu) từ nhân viên giữ xe lên đại lý cá độ, thay mặt Đức ghi nhận tỉ số, tỉ lệ cá cược và tiền cá độ của con bạc tại quán.
Tuy thu lợi bất chính với số tiền hàng triệu đồng mỗi ngày, nhưng Đức chỉ trả công cho Thành 40-50.000 đồng/ngày.
Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 25.10, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Q.Thanh Khê ập vào quán cà phê, bắt quả tang Đức và Thành đang ghi cá độ bóng đá cho 11 đối tượng trận bóng Manchester United và Manchester City tại giải Ngoại hạng Anh. Tang vật thu giữ tại hiện trường hơn 14 triệu đồng.
Đức đã có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và đánh bạc cũng với hình thức cá độ bóng đá. Đáng nói, trong quá trình chờ thi hành bản án 18 tháng tù tội đánh bạc của TAND Q.Thanh Khê, Đức lại bị bắt. Riêng Thành đang được tại ngoại chờ xử lý sau.
Nguyễn Tú

Hai anh em ruột đi cướp

 (TNO) Khỏe chạy xe máy chở em ruột là Khánh đi cướp giật tài sản và bị công an bắt quả tang.

Chiều 28.10, Công an Q.4 (TP.HCM) tạm giữ Nguyễn Văn Khỏe (20 tuổi) và Nguyễn Văn Khánh (19 tuổi, cùng ngụ Q.4) để xử lý về hành vi cướp giật tài sản
Chiều trước đó, bộ đôi này đi xe máy biển số 59L1-512.13 đảo quanh các tuyến đường ở Q.4 tìm “mồi” cướp giật tài sản.
Khi đến đường Nguyễn Văn Cừ (P.1, Q.4), bọn chúng cho xe áp sát rồi giật giỏ xách của chị T.M khiến nạn nhân té chúi nhủi xuống đường, tẩu thoát.
Tiếp đó, chiều 26.10, hai anh em Khỏe, Khánh lượn lờ trên đường Nguyễn Thị Thập (Q.7) tìm người cướp giật tài sản thì bị trinh sát Công an Q.7 kết hợp Công an Q.4 bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, Khoẻ và Khánh đã thừa nhận hành vi phạm tội.
Ngọc Thọ
4 bị cáo đốn hạ 3 cây sa mu dầu lãnh 19 năm tù
Thứ tư, 28/10/2015, 08:26 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 27-10, Tòa án Nhân dân huyện Quế Phong (Nghệ An) đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 4 bị cáo: Lương Văn Tâm (40 tuổi), Vi Văn Hoài (36 tuổi), Vi Văn Bình (21 tuổi) và Cao Minh Quyết (29 tuổi) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ ngày 3-7-2015, 4 đối tượng bị bắt khi đang khai thác gỗ trái phép tại khoảnh 11, tiểu khu 59 thuộc vùng lõi rừng đặc dụng (Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt). Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 3 cây sa mu dầu lớn đã bị đốn hạ, với tổng khối lượng gỗ lên đến trên 235m3. Sa mu dầu thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên được bảo vệ.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tâm 6 năm tù, Hoài 5 năm tù, Bình 4 năm tù và Quyết 4 năm tù.
DUY CƯỜNG
Đồng Nai: Hai đối tượng ném bom xăng vào cửa hàng điện thoại

Thứ năm, 29/10/2015, 08:24 (GMT+7)
(SGGPO).- Cơ quan chức năng vừa hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ ném bom xăng tại cửa hàng điện thoại D&P thuộc KP. 6, P. Tam Hiệp, TP. Biên Hòa (Đồng Nai); Đồng thời tiến hành điều tra, truy xét hai đối tượng ném bom xăng vào cửa hàng này.
Theo các nhân chứng kể lại, vào khoảng trưa 28-10, 3 nhân viên của cửa hàng điện thoại D&P đang làm việc thì thấy 2 thanh niên đi trên một xe máy đến trước cửa hàng. Bất ngờ, một trong hai thanh niên rút bom xăng làm từ chai thủy tinh bên trong chứa xăng quăng vào cửa hàng rồi nhanh chân bỏ đi. Bom xăng phát nổ, lửa bốc lên khiến nhiều nhân viên hoảng sợ nhanh chóng dập lửa.
Vụ hỏa hoạn nhanh chóng được khống chế, chỉ một số tủ, kệ điện thoại bị cháy sém và may mắn, không ai bị thương.
Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.
VĂN HUY
Dùng dao đâm cảnh sát trong lúc lấy lời khai
PHƯƠNG NAM - Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 04:21

 (PL)- Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết đang tạm giữ hình sự và củng cố hồ sơ để xử lý Phan Thế Nhân về hành vi trộm cắp và chống người thi hành công vụ.
Lúc 12 giờ 30 ngày 27-10, Nhân giả làm du khách đi xe máy cũ đến gửi tại một quán nước trước Khu du lịch Đồi cát bay Mũi Né. 
Sau khi giả vờ đi lên đồi cát chụp ảnh, Nhân quay lại quán nước và nhanh tay bẻ khóa một xe máy hiệu Yamaha Nouvo biển số 86C1-111.46 của một du khách nước ngoài đang để ở gần đó rồi rồ ga tẩu thoát. 
ông an phường Mũi Né đã tổ chức lực lượng truy đuổi và tóm gọn Nhân. Khám xét trong người Nhân, công an thu giữ một con dao và bộ đồ nghề bẻ khóa. 
Sau khi lấy lời khai, cảnh sát đã tháo còng để Nhân ký tên vào biên bản ghi lời khai thì bất ngờ Nhân chụp con dao mà cơ quan công an thu được để trên bàn tấn công một cảnh sát bị thương. Lúc Nhân nhào ra cửa định thoát thân thì bị lực lượng bên ngoài bắt giữ. 
PHƯƠNG NAM
Mâu thuẫn tình cảm, tưới xăng đốt người tình
BÙI TƯ - Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 03:36

 (PL)- Chiều 28-10, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân Huỳnh Thị Tuyết L. (ngụ TP Long Xuyên) bị bỏng nặng được chuyển lên từ BV Đa khoa tỉnh An Giang.
Trước đó, sáng 26-10, chị L. đang bán hàng trên tuyến đường Đặng Dung, bất ngờ một người đàn ông từ xa lao tới, ôm chặt và lấy chai xăng chuẩn bị sẵn phóng hỏa đốt người.
Sự việc xảy ra quá bất ngờ nên chị L. không kịp phản ứng. Sau đó người dân bên hiện trường cùng nhau dập lửa, đưa hai người đi cấp cứu tại bệnh viện. Do vết bỏng sâu, nặng nên cả hai được chuyển vào BV Chợ Rẫy tiếp tục chữa trị.
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường lấy lời khai nhân chứng. Qua đó công an xác định người đàn ông khống chế, tưới xăng đốt chị L. là Phan Ngọc Anh Tuấn (ngụ phường Bình Mỹ, TP Long Xuyên). Được biết Tuấn và chị L. có quan hệ tình cảm nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. 
BÙI TƯ
Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ
(LĐ) - Số 250 PHƯỚC BÌNH - 6:50 AM, 29/10/2015

Một loạt các tiểu thương tại chợ Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bức xúc khi heo được nhốt ở lò mổ tập trung, đang khỏe mạnh bỗng dưng lăn ra chết. Vì lẽ này nhiều người bán buôn ế ẩm với thịt heo chết; kẻ thì không dám bán vì sợ dối lừa dễ mất bạn hàng. Tiểu thương kiến nghị nhiều lần, nhưng nhiều tháng trôi qua, không ai quan tâm giải quyết, ngoài ông Trưởng trạm thú y liều lĩnh “đóng dấu” luôn vào heo chết, để cho phép bán ở chợ.

“Trái bóng” trách nhiệm
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, huyện Quế Sơn đã cho phép 2 hộ dân đầu tư, xây dựng một lò mổ tập trung tại thị trấn Đông Phú và đưa vào sử dụng vào ngày 1.11.2014. Lò mổ tập trung được xây dựng, với công suất 100 con mỗi ngày, đến nay đã có 22 hộ dân thuộc 9 xã, thị trấn của huyện đăng ký giết mổ heo tại lò. Tại lò mổ, mỗi con heo sẽ có chi phí là 37.000 đồng, riêng về việc giết mổ, các hộ gia đình tự thực hiện. Sáng ngày 27.10, từ nguồn tin phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại lò giết mổ tập trung ở địa bàn thị trấn Đông Phú, chứng kiến một con heo đã bị chết trước khi được giết mổ. Đó là heo của tiểu thương Hồ Thị Hòa, đang buôn bán tại chợ Đông Phú.
“Kể từ khi lò mổ này được đưa vào sử dụng đến nay, đã có hơn 50 con heo của nhiều tiểu thương bị chết trước khi đem ra giết mổ. Tình trạng này cứ thế diễn ra, chúng tôi chỉ biết im lặng và chẳng đặng đừng phải bán thịt heo chết chứ biết làm sao, phía trạm thú y họ cũng vận động cho chúng tôi bán như thế thôi”, chị Hòa phân trần.
Cũng theo chị Hòa, chỉ tính riêng gia đình chị, đã có 13 con heo bị chết trước khi đưa ra giết mổ, chỉ sau một đêm đưa đến nhốt tại lò mổ này. Trung bình mỗi con heo 2,5 triệu đồng, con nào chết thì chị này cố gắng đưa ra chợ bán, nhưng thấy heo chết, người dân không mua khiến việc buôn bán ế ẩm, thịt heo thì chất đầy tủ lạnh, lâu ngày cũng vứt đi.
Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Nhì, tiểu thương tại chợ Đông Phú thì cho rằng: “Trước khi chúng tôi đưa heo đến để nhốt và chờ giết mổ, trạm thú y cử người kiểm tra heo, nếu được thì cho heo vào, không được họ trả lại. Thế nhưng, chỉ sau một đêm thì heo của tôi bỗng dưng bị chết, thịt đen, xương thì đỏ, bán không được thì phía trạm thú y họ lại dỗ dành chúng tôi cứ bán đi”.
Trao đổi với chúng tôi vấn đề này, ông Nguyễn Huệ - Trưởng trạm thú y huyện Quế Sơn cho rằng: ”Heo chết là vì lý do cơ học, các tiểu thương chở heo đến bị chèn ép, bị va chạm trên đường thôi, không sao cả, vẫn bán được. Bán buôn là chuyện của họ, không có lỗi của chúng tôi”. Thậm chí ông còn giải toả mối băn khoăn của tiểu thương bằng một lý lẽ rất vô trách nhiệm: “Ăn thịt heo chết có sao, chúng tôi chịu trách nhiệm”.
Cần sự vào cuộc quyết liệt
Tuy nhiên, số lượng heo chết kể từ khi lò mổ này đưa vào hoạt động đến nay vẫn còn là bí ẩn. Bởi lẽ, theo ông Huệ, gần một năm lò mổ đưa vào hoạt động chỉ có 4 con bị chết, tính đến tháng 9 vừa qua, tháng 10 chưa thống kê. Trong khi đó, theo tiểu thương thì con số đó lên đến hơn 30 con. Thực tế, heo chết, các tiểu thương chỉ biết im lặng rồi chờ trạm thú y đóng dấu cho lưu hành. Trong khi đó, nguyên nhân heo chết thì trạm thú y này khẳng định chỉ là do cơ học. Thế nhưng, nhiều tiểu thương không đồng ý với cách giải quyết này, họ cần một lời giải thích cụ thể và có cơ sở khoa học vì sao heo chết và phải có cam kết với tiểu thương, khi được nhốt tại lò mà heo chết thì ai phải chịu trách nhiệm. Không thể để tiểu thương tự bơi với đống thịt được xẻo ra từ những con heo chết để bán đi cho người dân.
Ngay khi thông tin heo bị chết vẫn mổ để bán, ngày 28.10, nhiều tiểu thương tại chợ Đông Phú đã lo lắng đến tình trạng bị bạn hàng tẩy chay. Theo các tiểu thương, người dân phản ứng rất dữ, khiến nhiều người bán thịt cũng đang phải đau đầu. Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng và các tiểu thương tại huyện Quế Sơn đang cần sự can thiệp từ cơ quan cấp trên, giải quyết triệt để và công bố công khai cách khắc phục để người tiêu dùng an tâm hơn. 
PHƯỚC BÌNH
“Đinh tặc” lộng hành trên đường cao tốc
(LĐ) - Số 250 NHÓM P.V - 6:49 AM, 29/10/2015
Ngay sau khi tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được nâng cấp, cải tạo và thu phí, nạn “đinh tặc” lại xuất hiện gây bức xúc và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Điều lạ là mặc dù đường cao tốc cấm môtô, xe máy, nhưng cứ hễ xe ôtô dính “đinh tặc” là ngay lập tức một đội ngũ “xe ôm” có mặt “chào mời”, thậm chí ép thay lốp. Số điện thoại của các “cơ sở làm lốp” vẫn viết công khai to tướng ngay trên mặt đường cao tốc. 
Rải đinh ở đoạn đường tối
Theo lái xe Nguyễn Xuân Chiến (51 tuổi, Hà Nội), bức xúc cho biết, vào khoảng 19h30 ngày 27.10.2015 khi đang lưu thông trên đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ bỗng xe bị chao đảo buộc phải dừng lại. Sau khi kiểm tra anh phát hiện xe bị một chiếc đinh dài sắc nhọn găm chặt vào lốp xe. Điều ngạc nhiên là vừa dừng xe để kiểm tra đã thấy 2 người dáng vẻ bặm trợn với một số dụng cụ vá lốp xuất hiện đề nghị được hỗ trợ vá hoặc thay lốp dự phòng, thấy hiện tượng bất thường để an toàn anh Chiến đã từ chối và tự thay lốp. Trong khi đó, đoạn đường mà xe anh bị dính đinh rất vắng không có đèn chiếu sáng và cách chỗ xe anh gặp nạn không xa cũng có một xe khác đang đứng bật đèn xinhan cảnh báo để vá lốp.
Cũng theo phản ánh của nhiều lái xe đã từng đi qua tuyến đường này, sau một thời gian vắng bóng đến nay nạn “đinh tặc” lại xuất hiện. Bất kỳ xe ôtô nào bị dính đinh, lái xe chưa kịp định thần đã có một vài “bác xe ôm” với đầy đủ đồ nghề trên xe máy chạy tới (mặc dù đường cao tốc cấm môtô xe máy) đề nghị “được” hỗ trợ với giá “cắt cổ”. Điều đáng nói là những loại đinh mà các xe ôtô dính phải đều là đinh “khủng” khiến xe mới nhanh hết hơi như vậy (vì xe chỉ có thể đi thêm được từ 50 - 100m là hết hơi). Điều trùng hợp: Khu vực này lại có rất nhiều biển quảng cáo vá lốp xe kèm số điện thoại ghi ngay trên mặt đường cao tốc. Tiếp đến, đường cao tốc cấm xe máy hoạt động nhưng không hiểu lực lượng CSGT, CSTT đi đâu mà không kiểm tra xử lý số “xe ôm” có mặt chào mời sửa chữa mỗi khi ôtô bị dính đinh.
Vấn nạn “đinh tặc” đang gây hoang mang cho người tham gia giao thông qua tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vì có thể xảy ra tai nạn kinh hoàng nếu xe đang chạy tốc độ cao bị xịt lốp bất ngờ do dính đinh. Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Nguyễn Văn Huyện, việc rải đinh xuống đường là phá hoại tài sản của người dân và phá hoại đường bộ, do đó việc phá hoại này là rất nghiêm trọng. Và cần phải xử lý nghiêm.
“Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay và đề nghị cơ quan công an vào cuộc xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm”, ông Huyện nhấn mạnh. Theo LS Phạm Ngọc Minh - Cty luật TNHH Everest thì trường hợp hành vi rải đinh vít làm hư hỏng phương tiện giao thông vận tải dẫn đến hậu quả người tham gia giao thông bị thương tích có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS, nếu dẫn đến hậu quả chết người có thể bị xử lý về tội giết người theo Điều 93 BLHS, do người thực hiện hành vi ý thức được mức độ nguy hiểm và hậu quả có thể xảy ra.
Số điện thoại là của “đinh tặc”?
Trước việc “đinh tặc” tái xuất, Phó Chánh văn phòng UBATGT Quốc gia - Uông Việt Dũng cho biết, việc in số điện thoại vá xăm lốp trên các tấm hộ lan đã có từ lâu, phần lớn những địa điểm đó gần với khu dân cư và đã dẫn đến việc người dân phá hộ lan mở dịch vụ sửa chữa và vá lốp. Nhưng thời gian gần đây một số đối tượng đã sơn trên mặt đường, các đơn vị quản lý, khai thác tuyến đã cho sơn xoá lại và khi lực lượng tuần lưu xuống làm việc một số đối tượng đã chống đối và có hành vi lăng mạ gây gổ, đây là khó khăn cho đơn vị khai thác. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng vì ngoài việc phá hoại tài sản nó còn gây nguy hại đến tính mạng con người. Tuy nhiên, thực tế của chúng tôi ghi nhận, mặt đường của tuyến này vẫn tồn tại khá nhiều số điện thoại của các cơ sở làm lốp, sửa chữa xe. Các số điện thoại đều được sơn, kẻ rõ nét cho các “nạn nhân” dính đinh gọi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động ông Lê Đức Cường - Trạm trưởng Trạm vận hành đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, hằng ngày đơn vị đều có nhân viên tuần kiểm, kiểm tra toàn bộ cung đường và có xe quét đường. Cùng đó, Cty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thiết lập hệ thống điện thoại nóng của trung tâm cứu hộ đường cao tốc. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khoảng cách số điện thoại cứu hộ khá xa nhau, còn số điện thoại của cơ sở làm lốp nhan nhản trên mặt đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét