Tuesday, October 27, 2015

Tàu chiến Mỹ quá cảnh trong 12 hải lý: nhiệm vụ đã hoàn thành và không xảy ra sự cố

Tàu chiến Mỹ quá cảnh trong 12 hải lý: nhiệm vụ đã hoàn thành và không xảy ra sự cố

Thái Thịnh (VNTB) Tàu khu trục thuộc hải quân Mỹ đã hoàn thành quá cảnh qua khu vực 12 hải lý, thuộc một hòn đảo nhân tạo được xây dựng bởi Trung Quốc ở Biển Đông, một quan chức quốc phòng Mỹ cho The Washington post biết.

Tàu USS Lassen, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, đi kèm với máy bay trinh sát hải quân tiếp cận đảo Đá Subi trong quần đảo Trường Sa.

Theo NBC News, tàu khu trục USS Lassen đã không gặp phải sự phán ứng xấu nào, nhưng nó được lai dắt bởi tàu Trung Quốc trong thời gian quá cảnh, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Nhiệm vụ "đã hoàn thành mà không có sự cố", quan chức giấu tên cho biết.
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một đường băng trên một hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: DigitalGlobe / AFP / Getty Images
Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước đó nói rằng Bắc Kinh sẽ kiểm tra xem thông tin tàu chiến Hoa Kỳ trong khu vực 12 hải lý.

"Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên Mỹ phải suy nghĩ lại, không hành động một cách mù quáng," Bộ Ngoại giao dẫn lời ông nói.

Chương trình khai hoang đất đai và xây dựng đảo nhân tạo, đã làm đảo lộn quan hệ Trung – Mỹ và một số quốc gia yêu sách chủ quyền khác.

Nhiệm vụ của hải quân Mỹ tuần này cũng là nhằm thử nghiệm cam kết của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Washington vào tháng trước, rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các đảo, các quan chức Mỹ cho biết.

Đảo đá Subi, có khả năng là một vùng đáp cho máy bay quân sự.

Phản ứng trước điều này, WSJ cho biết, Tổng thống Philiphines Benigno Aquino III nhấn mạnh, tàu khu trục Mỹ vào khu vực đảo tranh chấp với Trung Quốc sẽ giúp 'cân bằng quyền lực' trong khu vực.

No comments:

Post a Comment