Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Khủng hoảng Đồng Tâm: Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm 22.4.17

Khủng hoảng Đồng Tâm: Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm
VNThoibao

ĐỒNG TÂM -MỸ ĐỨC ĐÃ ĐÀM PHÁN : WIN -WIN

Nhiều người đã khá thất vọng với cuộc đối thoại của ông Nguyễn Đức Chung chủ tịch TP HN đi cùng 50 người trong đó có cả tướng ta công an đến đàm phán với bà con Đồng Tâm - Mỹ Đức. Kết thúc cuộc gặp này là bà con đã thả nốt 19 con tin.

Chắc chắn ông Chung và đoàn tùy tùng phải hứa giãi quyết kiến nghị với bà con mới có kết quả tháo ngòi một cách mỹ mãn như vậy, Dù vẫn chỉ là sự hứa hẹn, nhưng việc đã dám đến tận Đồng Tâm - Mỹ Đức cả đoàn với thái độ nhã nhặn, cầu thị như vậy cũng đã là dấu hiệu biết sợ dân và buộc họ phải nghe dân, chứ không như tất cả các cuộc phản kháng khác nhà cầm quyền toàn dùng bạo lực để "đối thoại". Và đó chính là thắng lợi bước đầu mà tôi cho là ván cờ Win- Win đang hình thành.

Có thể sau ngày hôm nay LĐ TP lật kèo như nhiều người nghĩ, có thể sau ngày này TP lại khỏi tố như đã làm như Hà Tĩnh đã khỏi tố trong vu Lộc Hà sau khi van xin, hứa hẹn với bà con. Có thể họ sẽ xua quân đến cướp lại đất cho Viettell...vv Nhưng nhà cầm quyền hãy nhớ rằng đất vẫn đang trên địa phận của bà con Đồng Tâm - Mỹ Đức và 6 ngàn người dân vẫn không thể biến mất. Nếu nhà cầm quyền không trả lại đất cho dân, chắc chắn khi đem quân xuống để cướp thì 6 000 người dân này thành 6000 người quyết chiến đấu đến cùng.

VÀ TRẬN CHIẾN ĐÓ AI THẮNG SẼ CÒN HẬU XÉT.

* Hãy nhớ ngoài 6000 người dân đồng tâm thì bên cạnh họ tối thiểu còn hơn 10.000 người dân khắp nơi trên cả nước ủng hộ họ.

SG ngày 22-4-2017
Sương Quỳnh 

------------------------------

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Tuổi trẻ


TTO - Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở Đồng Tâm một tuần nay đã bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành lúc 14h25 chiều 22-4. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này.

Ông Chung bắt tay người dân đang chờ ở khu vực nhà văn hóa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lúc 14h20, bà Nguyễn Thị Lan đã đại diện chính quyền xã Đồng Tâm phát loa đọc nội dung cam kết của ông Nguyễn Đức Chung cho toàn thể người dân nghe.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn.
Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến giờ này vẫn khỏe mạnh lành lặn. Trong quá trình bị giữ không có ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường chọ 19 người này trong thời gian bị giữ. 
Người dân quanh nhà văn hoá đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hoá.

ShareNgười dân quanh nhà văn hóa đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hóa - Clip: XUÂN LONG

Các cán bộ bị giữ được thả - Ảnh: Dương Liễu

Trước đó, hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi 19 cán bộ, công an huyện Mỹ Đức đang bị người dân giữ để chờ đón đoàn công tác của TP Hà Nội do chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đến bàn giao người.
Các thủ tục bàn giao đang khẩn trương được tiến hành. 
Người dân đã mang tư trang, vật dụng trả lại những người bị giữ.
Trong khi đó, biên bản bàn giao người đang được lập để các bên ký xác nhận.
Sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt và đã sẵn sàng bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau một tuần bị giữ tại đây.
Ngoài Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào nhà văn hóa nhận bàn giao người, đoàn còn có Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, cục trưởng cục Cảnh sát hình sự; ông Đỗ Văn Đương, phó Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội; hai đại biểu QH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng; thiếu tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an Hà Nội.
Ông Chung và ông Khương là hai người đứng tên trong biên bản nhận bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ.
Trong lúc chờ đợi, các đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với những người làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ và chăm sóc những người bị giữ.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với người dân trong khi chờ bàn giao người bị giữ- Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Phía ngoài nhà văn hóa, đông nghịt người dân vẫn đang chờ đợi chứng kiến việc bàn giao diễn ra.

ShareNgười dân vỗ tay khi ông Nguyễn Đức Chung tiến về nhà văn hóa xã. Sau khi ông Chung vào trong, hàng trăm người tập trung chờ bên ngoài - Clip: X.LONG - Q.THẾ

Trước đó, ngày 14-4, sau khi công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, bắt 4 người để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng tại huyện Mỹ Đức thì người dân đã tổ chức bao vây, bắt chặn lực lượng chức năng đến làm việc tại xã Đồng Tâm, giữ 38 cán bộ, chiến sỹ công an.
Ngày 17-4, người dân đã thả 18 người, còn giữ 20 người.
Ngày 21-4, người dân tiếp tục thả ông Đặng Văn Cảnh - trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức, còn giữ 19 người.

ShareÔng Nguyễn Đức Chung vào bên trong nhà văn hóa xã - Clip: DƯƠNG LIỄU

Trao đổi về kết quả cuộc đối thoại trước đó, ông Bùi Văn Kỉnh, người dân Đồng Tâm cho biết những thông tin chủ tịch thành phố đưa ra khiến bà con hài lòng, đáp ứng trông đợi. Dân chỉ mong muốn trở lại cuộc sống yên bình, một vùng quê giàu truyền thống anh hùng mà để xảy ra như vậy là chuyện đau lòng. Chúng tôi đã ứng xử rất tử tế với những người bị giữ. Có trách nhiệm bảo vệ từng người. Chúng tôi cũng muốn thả sớm để họ về với gia đình.
Bà Hoàng Thị Thăng, 73 tuổi cũng cho biết rất đồng ý và vui mừng với những phát biểu của ông Chung trong buổi đối thoại hôm nay. Bà cũng mong muốn sự bất ổn ở thôn Hoành sau hôm nay sẽ kết thúc vì nhiều ngày nay người dân không làm ăn gì được, ai cũng mệt mỏi và mong muốn sự việc này không bao giờ xảy ra lần nữa.
Nơi đoàn công tác làm việc với người dân xã Đồng Tâm về việc thả người - Ảnh: Dương Liễu

Ông Nguyễn Đức Chung đang làm việc với người dân xã Đồng Tâm về việc thả người - Ảnh: Thân Hoàng

Hàng trăm người dân Mỹ Đức tập trung tại Nhà văn hóa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa xã nơi người dân đang giữ 19 cán bộ, chiến sỹ công an - Ảnh: QUANG THẾ

Phía trong nhà văn hóa, các chiến sĩ cảnh sát cơ động đang chờ được thả - Ảnh: Nguyễn Khánh

Người dân đem tư trang trả lại các chiến sỹ cảnh sát cơ động - Ảnh: Nguyễn Khánh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét