Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 4 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 4 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC
·        Biến cố Đồng Tâm, Mỹ Đức: Cần nhận thức đúng sự thật vấn đề (HNM 20-4-17) -- Đảng ta bắt đầu "phản công" Vietnam village sealed off as hostage crisis deepens (Strait Times 20-4-17) Chủ tịch Hà Nội tìm cách hạ nhiệt ‘điểm nóng’ Đồng Tâm (VOA 20-4-17) -- "Tuy nhiên, thay vì tới xã Đồng Tâm, nơi dân làng hiện còn giữ khoảng hai chục cảnh sát cơ động cũng như thiết lập “các tuyến phòng thủ”, ông Chung chỉ dừng chân ở trụ sở huyện" .. "chủ tịch Hà Nội đã phát biểu trước sự hiện diện của quan chức địa phương mà không có người dân" What the f*ck? Đảng ta đổ thừa cho dân? Dân Đồng Tâm không đến đối thoại với Chủ tịch Thành phố Hà Nội (VOV 20-4-17) Chủ tịch Hà Nội hẹn tiếp tục chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm (DT 20-4-17) Tư lệnh giải quyết vụ Đồng Tâm: Là bà con mình cả (ĐV 20-4-17) -- Mỗi lần nghe Đảng và Nhà nước dùng chữ "bà con" là tôi phát rét, muốn bỏ của chạy lấy người!!!  Chủ tịch Hà Nội: 'Đề nghị bà con thả người và tháo chướng ngại vật' (VnEx 20-4-17) -- Một quan chức thú nhận:"“chính quyền địa phương hiện nay không điều hành được mọi việc vì dân không nghe, không tin"  Chủ tịch HN: Chúng tôi chỉ bảo vệ dân, không bao giờ đàn áp dân (VNN 20-4-17) -- Hahaha! Mỹ Đức sau 5 ngày 'dậy sóng' (VnEx 20-4-17) Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không có hành động ở Đồng Tâm (NLĐ 20-4-17) -- What the f*uck?  Ông cam kết... không làm gì cả?!Thanh tra toàn diện đất Đồng Tâm trong 45 ngày (TT 20-4-17)
·        Việt Nam dùng Cam Ranh để tìm bạn mới: Vietnam uses an old naval base to make new friends (Economist 22-4-17) ◄◄
·        Coi chừng bộ máy tử hình ở Việt Nam: Beware Vietnam's Death Machine (Diplomat 20-4-17)
·        Chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ sẽ không có hại gì cho Bangladesh và Việt Nam? Macro Perspective: Vietnam And Bangladesh Could Go Unharmed By US Protectionism (Frontera 18-4-17)
·        Biến thái của Phở: For pho’s sake – reinventing Vietnam’s favourite soup (Goodfood 20-4-17) Phở Sài Gòn (VOA 20-4-17)
·        Quan hệ chiến lược Mỹ - Trung: America and China’s strategic relationship (Economist 22-4-17)
·        Steve Bannon tin những lý thuyết tào laoThe Crackpot Theories of Stephen Bannon’s Favorite Authors (Politico 20-4-17) Can a new Trump-inspired intellectual magazine transcend its contradictions? (Nation 19-4-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.XC08lfKV.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC TẾ
·        NGA MỸ PHÂN TÍCH
·        NGA MỸ VLADIMIR PUTIN
·        HOA KỲ SYRIA QUỐC TẾ
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN KINH TẾ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        18/04/2017NGA QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Mất cả niềm tin


Dân Mỹ Đức hồ hởi nhận tin thanh tra lại khu sân bay Miếu Môn
21/04/2017  03:05 GMT+7
Dù không lên huyện gặp gỡ Chủ tịch UBND TP Hà Nội chiều qua, nhưng thông tin Hà Nội quyết định thanh tra lại toàn bộ diện tích đất khu sân bay Miếu Môn khiến người dân hồ hởi.
Tối qua, người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) đều vui khi nhận tin Hà Nội quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích khu sân bay Miếu Môn.
Đây là mấu chốt dẫn tới khiếu tố kéo dài trong thời gian qua, mà đỉnh điểm là việc một số công dân thôn Hoành đã đưa phương tiện, vật tư, máy móc thiết bị vào canh tác trên đất này, dù nó đã được giao cho tập đoàn Viettel làm dự án.
Cụ Bùi Văn Nhạc (80 tuổi, thôn Hoành) hồ hởi: “Xem báo đài, truyền hình biết được tin này, bà con mừng lắm. Dù kết quả có như thế nào, chúng tôi cũng thấy mãn nguyện và cảm thấy đầy niềm tin”.
Ông Nguyễn Văn Trác, 75 tuổi cho biết: “Nếu nói đây là nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn cũng đúng, bởi chúng tôi đã gửi đơn tới các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa đồng ý với các câu trả lời. Việc Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo thanh tra lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến dự án này là điều ai cũng mong mỏi”.
Từ khoảng 20h tối qua, người dân Đồng Tâm bàn nhiều về quyết định thanh tra số 1121 vừa được ký ban hành ngày 20/4.
Chúng tôi chờ lãnh đạo thành phố về đối thoại
Ông Bùi Viết Hiểu, 75 tuổi, đại diện bà con thôn Hoành cho hay: “Việc TP trực tiếp thanh tra, kiểm tra toàn diện những vấn đề liên quan này sẽ đem lại câu trả lời chính xác nhất. Người dân sai đến đâu, chúng tôi sẽ chấp nhận hình thức xử lý đến đó; cá nhân nào chiếm dụng đất trái phép, cũng sẽ bị xử lý nghiêm như Chủ tịch TP đã nói chiều 20/4”.
Về việc vì sao người dân không lên UB huyện Mỹ Đức theo giấy mời, ông Hiểu giải thích: “Nguyện vọng chung của bà con là lãnh đạo TP trực tiếp xuống xã để mắt thấy tai nghe những gì đang xảy ra ở Đồng Tâm. Bà con không có hành động chống đối, không vây làng… như những thông tin thất thiệt, khiến người dân Đồng Tâm bị mang tiếng chống đối chính quyền”.
Liên quan đến việc khi nào người dân Đồng Tâm sẽ trả 21 cán bộ, chiến sỹ về đơn vị như phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Hiểu nói: “Người dân không có ý chống phá chính quyền nên giữ người không có mục đích làm con tin. Ông Chung nói sẽ bố trí đối thoại với người dân trong ngày một, ngày hai tới đây, chúng tôi sẽ chờ lãnh đạo TP sớm về đối thoại”.
Ông Hiểu cũng chia sẻ: “Bà con thôn Hoành kiến nghị lên các cấp không xem xét hành vi giữ người trái pháp luật của nhân dân, bởi tất cả cũng vì sự bức xúc bị đẩy lên cao. Các cán bộ, chiến sỹ được giữ tại nhà văn hóa thôn, bà con chăm lo chu đáo, sức khỏe rất tốt. Còn những vấn đề liên quan tới khu đất quốc phòng sắp thanh tra, chúng tôi sẽ chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng”.
Chờ đợi 45 ngày thanh tra 
Theo lịch sử, năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). 
Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Phòng không tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.
Việc người dân Đồng Tâm có đơn thư khiếu tố xảy ra từ thời điểm 2013. 
Từ cuối 2016, tình hình nội bộ nhân dân tại xã diễn biến phức tạp liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng.
Đỉnh điểm của sự việc xảy ra vào tháng 3 vừa qua, khi một số người dân đã mang phương tiện vật tư, máy móc… vào canh tác, dựng lều, bạt… trên đất dự án đã giao cho tập đoàn Viettel.
Ngày 30/3, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”. Ngày 15/4, Công an TP đã bắt 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm.
Ông Bùi Viết Hiểu cho hay: “Những vấn đề người dân tố cáo tập trung ở ba nội dung chính: việc cắm mốc đất quốc phòng vượt chỉ giới; việc thu hồi, đền bù sai cho 14 hộ dân lấn chiếm đất trái phép với số tiền hàng chục tỷ đồng, trong khi đây là đất nông nghiệp lẽ ra phải chia đều cho các khẩu; công tác xử lý cán bộ, cá nhân sai phạm trong việc lấn chiếm, chiếm dụng đât sân bay Miếu Môn”.
Ông Hiểu nói, sau khi Hà Nội có quyết định thanh tra lại toàn diện các vấn đề liên quan đến nội dung đơn thư tố cáo này, người dân Đồng Tâm sẽ tuân thủ chờ đợi theo đúng thời hạn quy định là 45 ngày kể từ khi ký quyết định thanh tra.
Thái Bình
Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ điều tàu chiến: 'Đốt cháy' ngàn tỷ USD
21/04/2017  03:00 GMT+7


Ông Trump sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 tới
21/4/2017 08:11 UTC+7
Vụ việc tại xã Đồng Tâm (Hà Nội): Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì?
21/4/2017 09:26 UTC+7


Quan chức Mỹ nói Trung Quốc tăng hoạt động của máy bay cường kích
(Vietnam+) 21/04/2017 09:17 GMT+7
Xả súng giữa đại lộ Champs Elysees của Pháp
(TTXVN/Vietnam+) 21/04/2017 09:25 GMT+7


Bộ giáo dục không được độc quyền biên soạn sách giáo khoa ở nước Pháp
08:49 21/04/17
Học sinh bây giờ sợ và chán những môn học nào nhất?
06:41 21/04/17


Việc DN tặng xe cho địa phương: “Không có bữa ăn nào là miễn phí”
10:15 20/04/2017
Tank Armata có thể bắn đạn hạt nhân
11:22 21/04/2017


Bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn“ bởi hàng loạt các cuộc tập trận
Thứ sáu, 21/04/2017 | 13:50 GMT+7
Mật vụ Mỹ bắt người đàn ông đòi cưới con gái cựu Tổng thống Obama
Thứ năm, 20/04/2017 | 11:23 GMT+7


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Theo 'cô gái' xuống gầm cầu, người đàn ông bị mất 40 triệu
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/theo-co-gai-xuong-gam-cau-nguoi-dan-ong-bi-mat-40-trieu-3573451.html
Thứ sáu, 21/4/2017 | 01:00 GMT+7

Hùng và Tuấn trang điểm như hotgirl, rủ người đàn ông trung niên xuống gầm cầu ở huyện Bình Chánh (TP HCM) "tâm sự" rồi móc hết tiền.
Công an quận 7 (TP HCM) ngày 20/4 bắt giam Đỗ Thành Hùng và Nguyễn Quốc Thanh Tuấn (cùng 24 tuổi) về hành vi Trộm cắp tài sản.
Theo điều tra, Hùng và Tuấn giả gái, thường đứng ở những đoạn đường vắng gạ đàn ông "tâm sự" rồi móc túi lấy tài sản.
Rạng sáng một ngày giữa tháng 3, bộ đôi đứng đón khách ở khu vực cầu Ông Lớn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Thấy người đàn ông trung niên đi ngang qua, hai "cô gái" mời gọi.
Đưa ông này xuống gầm cầu, Hùng mơn trớn, lén móc túi lấy 40 triệu đồng. Vừa giấu tiền đi, "người đẹp" thú nhận mình là đàn ông khiến vị khách hoảng hốt bỏ đi.
Mới đây, Hùng và Tuấn trang điểm đậm, đến shop thời trang ở đường số 1 (phường Tân Phú, quận 7) chọn quần áo. Thừa lúc nữ nhân viên bán hàng không để ý, chúng trộm điện thoại trị giá gần 20 triệu đồng.
Cảnh sát tình nghi còn nhiều nạn nhân sập bẫy băng giả gái này.
Nhật Vy
30 năm tù với tên cướp cưỡng bức chủ nhà
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/30-nam-tu-voi-ten-cuop-cuong-buc-chu-nha-3573449.html
Thứ năm, 20/4/2017 | 20:21 GMT+7

Trong tối cuồng loạn, Nhân cùng lúc gây 3 tội hiếp dâm, cướp của, giết người.
Chiều 20/4, TAND Đà Nẵng tuyên phạt Mạc Văn Nhân (25 tuổi) án 30 năm tù về các tội Giết người, Cướp tài sản và Hiếp dâm.
Nhân có tiền án 6 năm tù về tội Cướp tài sản, được đặc xá ra tù trước thời hạn năm 2015. Trong thời gian làm công nhân dọn dẹp nhà cho một công ty ở Đà Nẵng, anh ta thường xuyên tới quán cà phê trên đường Cách Mạng tháng Tám (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) của thiếu phụ 35 tuổi và có ý định trộm cắp.
Rạng sáng 23/11/2016, Nhân đột nhập quán, cứa cổ cậu em trai 26 tuổi của bà chủ đang ngủ ở quầy lễ tân khiến nạn nhân ngất xỉu.
Nghĩ nạn nhân đã chết, Nhân tiếp tục gõ cửa, cưỡng bức thiếu phụ mặc mọi lời van xin. Sau khi thỏa mãn thú tính, "yêu râu xanh" cướp 3 triệu đồng, một lắc vàng tây, một điện thoại.
Chiều 28/11/2016, Nhân bị cảnh sát bắt khi đang trốn tại TP HCM.
Trước đó hơn 2 tháng, Nhân từng đột nhập ăn trộm và cưỡng bức bất thành một nữ chủ nhà khác.
Ngọc Trường
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170420/phat-tu-30-thanh-vien-bang-trom-lien-tinh-o-mien-tay/1301508.html
20/04/2017 21:02 GMT+7
TTO - Sau 4 ngày xét xử, chiều 20-4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên án đối với băng trộm liên tỉnh gồm 30 bị cáo, do bị cáo Nguyễn Thành Được (35 tuổi ngụ ấp Thạnh I, xã Long Điền, huyện Đông Hải) cầm đầu. 
Theo đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Được 21 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Ngay (đóng vai trò tích cực nhất sau bị cáo Đươc) 9 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 6 tháng đến 8 năm tù.
Băng trộm này bị truy cứu với nhiều tội danh như: trộm cắp, cố ý gây thương tích; cướp giật tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; chứa chấp, tiệu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, gây mất an ninh trật tự và bất an một thời gian dài tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Trà Vinh.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2013 đến khoảng cuối năm 2015, Được đã cấu kết với các đối tượng có tiền án, tiền sự thực hiện trót lọt 40 vụ trộm và một vụ cướp giật tài sản tại 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh.
Ngoài ra, Được còn phạm tội cố ý gây thương tích cho anh Nguyễn Trường Giang (ngụ huyện Đông Hải) với tỷ lệ thương tật 48%, sau đó bỏ trốn và bị truy nã vào cuối năm 2004.
TRẦN NGUYÊN
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170420/dam-chet-ban-vi-doi-tien-khong-tra-lanh-16-nam-tu/1301361.html
20/04/2017 16:18 GMT+7
TTO - Nguyễn Văn Nam cho bạn mượn 7,5 triệu đồng nhưng đòi mãi không trả nên đã rút dao đâm chết bạn. Kết quả, Nam bị tuyên phạt 16 năm tù.
Ngày 20-4, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1983, trú thôn Đông Bắc, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch) về tội “giết người”. Kết thúc phiên tòa, Nam bị tuyên phạt 16 năm tù.
Theo cáo trạng tại tòa, vụ việc xảy ra vào ngày 17-10-2016. Thời điểm trên, Nam cùng nhóm bạn uống cà phê rồi đi ăn trưa cùng nhau.
Trong thời gian này, Nam liên tục gọi điện cho anh Trần Văn Dưỡng (sinh năm 1982, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) để đòi lại số tiền 7,5 triệu đồng mà Dưỡng mượn trước đó.
Đến gần trưa, Dưỡng mới đến nhưng nói không có tiền trả. Hai bên gây gỗ ngay tại quán. Dưỡng dọa gọi người đến đánh nên Nam rút dao thủ sẵn ra đâm trúng cổ khiến Dưỡng tử vong. Sau khi gây án, Nam tự ra đầu thú.
Ngoài hình phạt 16 năm tù, Nam còn bị buộc bồi thường cho gia đình bị hại 131 triệu đồng và chu cấp cho 2 con của bị hại mỗi tháng 1,5 triệu đồng đến năm 18 tuổi.
QUỐC NAM
Dùng nước ngọt giả làm máu nhiễm HIV để cướp tài sản
http://thanhnien.vn/thoi-su/dung-nuoc-ngot-gia-lam-mau-nhiem-hiv-de-cuop-tai-san-827784.html
07:19 PM - 20/04/2017 Thanh Niên Online

Cường mua một ống kim tiêm và mua một chai nước ngọt có màu đỏ rồi bơm vào ông kim tiêm với mục đích dọa người khác là máu nhiễm HIV để cướp tài sản.

·         Điều tra vụ cướp tiền táo tợn

·         Bắt nghi phạm đâm tài xế taxi trọng thương, cướp tài sản

·         Hai nghi can người nước ngoài chích điện, cướp xe

Ngày 20.4, TAND Q.Bình Thủy (TP.Cần Thơ) mở phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phạm Quốc Cường (27 tuối, ngụ P.Xuân Khánh, TP.Cần Thơ) 7 năm 6 tháng tù về tội "Cướp tài sản".
Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 5.10.2016, do không có tiền tiêu xài và mua ma túy nên Cường nảy sinh ý định cướp tài sản.
Cường mượn xe của bạn gái, lấy biển số giả gắn vào và điều khiển xe đi về hướng Q.Bình Thủy. Trên đường đi, Cường ghé mua một ống kim tiêm và một chai nước ngọt Sting màu đỏ. Cường bơm nước Sting này vào ống kim tiêm với mục đích dọa người khác là máu bị nhiễm HIV để ra tay cướp tài sản.
Sau khi chuẩn bị xong, Cường tiếp tục điều khiển xe đến đường Lê Hồng Phong (thuộc khu vực 5, P.Bình Thủy) và ghé vào một tiệm bán sữa bò. Khi thấy trong tiệm chỉ có một mình chị D.H.P.U., Cường nhanh tay chụp lấy điện thoại di động để trên bàn nhưng bị chị U. phát hiện và giật lại.
Cường liền lấy ống tiêm đã chuẩn bị từ trước đưa về phía chị U.. Lúc này nhìn thấy có người đi ngang qua nên chị U. la lên thì bị Cường dùng ống kim tiêm kề vào cổ để uy hiếp.
Khi Cường ra lấy xe định tẩu thoát thì bị người dân sống gần đó bắt giữ giao cho cơ quan Công an cùng tang vật.
Mai Trâm
Nợ tiền công thợ, một chủ thầu xây dựng bị đánh đập dã man
http://thanhnien.vn/thoi-su/no-tien-cong-tho-mot-chu-thau-xay-dung-bi-danh-dap-da-man-827713.html
12:26 PM - 20/04/2017 Thanh Niên Online

Chậm tiền công thợ, anh Lê Xuân Hành (45 tuổi, ngụ ở TP.Hà Nội) là chủ thầu xây dựng bị một nhóm người bắt giữ, đánh đập, đe dọa xử mạnh tay, với mục đích đòi nợ.

·         Camera an ninh ghi được hình kẻ tạt sơn, nhớt, mắm tôm vào nhà dân

·         Náo loạn khu phố nghi do 'giang hồ' đòi nợ thuê

·         Học sinh thiếu tiền ăn trưa bị trường đóng dấu 'đòi nợ'

Liên quan tới vụ một chủ thầu xây dựng bị bắt giữ đòi tiền chuộc, do chậm trả tiền công, ngày 20.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội, đã quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với 4 người, để điều tra làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
4 người bị khởi tố gồm: Nguyễn Ngọc Toản (26 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (26 tuổi), Bùi Văn Diệp (27 tuổi) và Đỗ Phương Quý (32 tuổi), đều cùng ngụ tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Cả 4 người này hiện đang bị tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật".
Theo Công an quận Nam Từ Liêm, tháng 11.2015, anh Lê Xuân Hành (45 tuổi, ngụ ở TP.Hà Nội) là một chủ thầu xây dựng nhận thi công một số công trình trên địa bàn phường Cầu Diễn, thuộc quận Nam Từ Liêm và có thuê một nhóm thợ. Nhưng do tay nghề của nhóm thợ này không đạt, nên anh Hành đã thanh lý hợp đồng, trả tiền công. Tuy nhiên, anh Hành còn nợ lại nhóm thợ này số tiền công 32 triệu đồng và hẹn, khi công trình hoàn tất sẽ trả nốt số tiền trên.
Sau nhiều tháng liên hệ đòi nợ không thành, nhóm thợ trên liền nhờ Nguyễn Ngọc Toản đứng ra lo giúp. Sau đó, Toản đã liên hệ với Tiến, Diệp và Quý để lên kế hoạch đi đòi nợ thuê.
Ngày 7.3, biết anh Hành làm công trình tại một khu đô thị ở phường Cầu Diễn, Toản đã cùng Tiến, Diệp và Quý đi ô tô tới điểm hẹn để bàn bạc cách dụ anh Hành ra gặp mặt, sau đó sẽ bắt giữ. Đợi cho anh Hành ra gặp, cả nhóm 4 người này liền ập tới khống chế, bắt giữ đưa lên xe ô tô, sau đó chở về hiệu cầm đồ hiệu Hoa Vinh của Tiến, ở phường Thanh Bình thuộc TP.Hải Dương. Tại đây, cả nhóm của Toản thay nhau đánh đập dã man anh Hành, liên tục đe dọa, uy hiếp sẽ xử mạnh tay, nếu anh Hành không chịu gọi người nhà đến trả tiền chuộc
Hà An
Bất an với “hàng nóng”
http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2017/4/455907/
Thứ năm, 20/04/2017, 03:41 (GMT+7)

Liên tiếp xảy ra các vụ án mà đối tượng phạm tội sử dụng hung khí, đao kiếm, súng tự chế, thậm chí là súng quân dụng để gây án, thanh toán nhau khi giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự, khiến cộng đồng xã hội không khỏi bất an. Tệ hơn, việc sử dụng hung khí, hay các loại “hàng nóng” còn liều lĩnh và công khai tới mức báo động khi chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ như va quẹt xe trên đường, song nhiều đối tượng không ngần ngại “xả dao, vung kiếm”, hay nổ súng không chỉ để dằn mặt đối phương mà còn cố ý tước đoạt tính mạng của người khác. Càng lo lắng khi có không ít thanh thiếu niên tới trường lớp cũng thủ sẵn hung khí trong người để sẵn sàng giải quyết chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội.
Rõ ràng việc tội phạm manh động, liều lĩnh sử dụng “hàng nóng” là có phần trách nhiệm từ phía các cơ quan chức năng trong việc quản lý vũ khí quân dụng, vật liệu nổ và súng tự chế còn nhiều bất cập, vô tình tạo kẽ hở khiến một số lượng “hàng nóng” không nhỏ tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, tình trạng tàng trữ, buôn bán, sử dụng hung khí, vũ khí diễn ra tràn lan, diễn biến phức tạp, trong khi các biện pháp kiểm soát lại chưa thực sự triệt để, chặt chẽ là nguyên nhân cơ bản “tiếp tay” cho các tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí để gây án. Nếu như trước đây, việc mua bán các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, súng, đạn chủ yếu diễn ra lén lút tại một số cửa khẩu ở biên giới phía Bắc thì hiện nay được rao bán tràn lan công khai trên mạng xã hội. Thậm chí việc kinh doanh, sản xuất “hàng nóng” còn được đội lốt dưới nhiều hình thức thủ đoạn khác nhau nhưng rất tinh vi. 
Thống kê của Bộ Công an, trong quý 1-2017, công an các đơn vị và địa phương trong cả nước đã thu giữ được nhiều vũ khí nóng, hung khí và công cụ hỗ trợ sau khi điều tra khám phá trên 10.251 vụ phạm pháp hình sự, bắt 22.708 đối tượng và triệt phá 421 băng nhóm tội phạm nguy hiểm. Thực tế cho thấy đã có nhiều chuyên án, vụ án được cơ quan chức năng triệt phá thành công, thu giữ một số lượng đáng kể vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, súng tự chế. Thậm chí, ngay từ việc tuần tra trên đường của lực lượng cảnh sát giao thông, công an các địa phương cũng phát hiện xử lý nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ vũ khí “nóng” và công cụ hỗ trợ. Điều đó phản ánh sự nỗ lực rất lớn của các lực lượng chức năng trong công tác phối kết hợp quản lý, kiểm soát các loại hung khí, vũ khí trái phép, ngăn chặn và xử lý tội phạm. Tuy nhiên qua đó cũng phần nào cho thấy những hiểm họa khôn lường đối với tình hình an ninh trật tự xã hội và sự an toàn của người dân khi một lượng lớn “hàng nóng” vẫn còn đang tồn tại, tiềm ẩn trong đời sống xã hội và cộng đồng.
Để bảo đảm an ninh trật tự xã hội, an toàn cho người dân, đòi hỏi cần tăng cường thêm nhiều biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn các loại vũ khí “nóng” và công cụ hỗ trợ. Quốc hội cần sớm ban hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý, khắc phục những hạn chế, bất cập và tăng cường hiệu quả trong việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Về phía các bộ ngành, cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các đối tượng nhập lậu, kinh doanh và tàng trữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Đồng thời đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền pháp luật để người dân hiểu rõ và tự nguyện giao nộp các loại vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, súng tự chế và công cụ hỗ trợ góp phần đem lại sự bình yên cho cuộc sống.
MINH KHANG
“Đúng quy trình”, nhưng… quy trình chưa đúng!
http://www.sggp.org.vn/xahoi/2017/4/455904/  
Thứ năm, 20/04/2017, 03:33 (GMT+7)

(SGGP).- Tại cuộc tọa đàm về dự án BOT được tổ chức ngày 19-4 tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và các cơ quan liên quan…, nhiều ý kiến đã đồng tình cho rằng vị trí đặt trạm BOT không đúng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng người dân tụ tập phản ứng tiêu cực tại nhiều trạm thu phí trong thời gian vừa qua.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh, tình trạng người dân quây trạm, nối đuôi nhau gây ùn tắc giao thông đã cho thấy sự hạn chế, bất cập về việc đặt trạm thu phí BOT. Nhà nước, nhà đầu tư đều nói việc đầu tư dự án, thiết lập vị trí đặt trạm đúng quy trình, nhưng rõ ràng quy trình đó có vấn đề. “Người dân sống quanh trạm BOT, hàng ngày đi qua nhiều lần, mỗi lần qua lại thu phí thì không thể chấp nhận được. Nếu nhà đầu tư giải thích rõ cho dân, lấy ý kiến đầy đủ, đa chiều và được đồng thuận trước khi lắp đặt trạm thì sẽ không có những phản ứng tiêu cực, làm tổn hại cho cả nhà đầu tư, cả người dân và tạo ra những hiệu ứng xấu trong xã hội”, ông Thanh phân tích. Đồng tình quan điểm này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, không nên đặt trạm BOT ở đầu đường hoặc cuối đường, gần các thành phố, thị xã, thị trấn bởi người dân qua lại nhiều.
Trả lời những ý kiến về việc đặt trạm thu phí BOT bất hợp lý, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT, cho rằng việc di dời trạm thu phí hiện nay rất khó khăn, do chi phí tốn kém, hơn nữa vị trí đặt trạm đã được tính toán kỹ, di dời về hướng nào cũng có những cái vướng mắc. Ví dụ trạm Bến Thủy, đã hoạt động kéo dài 10 năm, nếu di dời, nhà đầu tư phải bỏ ra khoảng 70 tỷ đồng rất lãng phí, hơn nữa số tiền này nhà đầu tư cũng lại tiếp tục thu của dân.
Về vị trí đặt trạm Bến Thủy, dù di dời ra phía Bắc hay Nam thì đều gần với các trạm khác, lại ảnh hưởng đến người dân gần nơi chuyển đến. Về giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng bức xúc tại trạm thu phí hiện nay, ông Nguyễn Danh Huy cho biết, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ ngành liên quan, nhà đầu tư, ngân hàng xây dựng một chính sách chung cho các dự án BOT, theo hướng miễn giảm cho người dân xung quanh trạm thu phí theo khoảng cách và mức độ. Chẳng hạn, cách trạm thu phí bao nhiêu kilômét sẽ được miễn hoàn toàn, cách bao nhiêu kilômét sẽ được miễn 70%, 50% hay 20% trạm thu phí. Về xử lý những bức xúc của người dân tại các trạm thu phí để không ảnh hưởng đến giao thông thông suốt, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Các địa phương đều đồng thuận, đều mong mỏi có các dự án giao thông để phát triển kinh tế địa phương. Do đó, khi các dự án BOT trên địa bàn gây bức xúc cho người dân thì địa phương cũng phải có trách nhiệm, nhanh chóng vào cuộc cùng với Bộ GTVT, nhà đầu tư để giải quyết, tránh tình trạng như tại Trạm BOT Bến Thủy, khi nhà đầu tư đề nghị cung cấp danh sách các chủ hộ để giảm phí thì địa phương lại cho rằng đó là việc của nhà đầu tư, dẫn đến việc xử lý bị kéo dài.
BÍCH QUYÊN
Xảy ra tai nạn chết người mới lo sửa cầu
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/xay-ra-tai-nan-chet-nguoi-moi-lo-sua-cau-696864.html
Thứ Năm, ngày 20/4/2017 - 13:13

(PLO)- Sau khi một người đàn ông bị trượt bánh xe trên cầu Vĩ (Tiền Giang) té xuống sông Gò Cát tử vong chiều 15-4. Đến nay các ngành chức năng đã cho hàn thêm hai thanh sắt gia cố lan can cầu.

·         Qua cầu bị rơi sông, 1 người đàn ông mất tích

·         Tai nạn kinh hoàng cầu Rạch Miễu, 2 khách chết tại chỗ

Liên quan đến vụ một người đàn ông bị trượt bánh xe trên cầu Vĩ (Tiền Giang) té xuống sông Gò Cát tử vong (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin), sáng 20-4, theo ghi nhận của chúng tôi hiện các ngành chức năng đã cho hàn thêm hai thanh sắt gia cố lan can cầu nhằm đảm bảo an toàn.
Ngành GTVT tỉnh Tiền Giang đang cho kiểm định lại tải trọng của cây cầu này và báo cáo cho chủ tịch tỉnh quyết định đầu tư xây cầu mới hoặc sửa chữa và gia cố lại.
Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, hiện nay lan can cầu Vĩ đã được hàn thêm hai thanh sắt dọc theo thành cầu nhằm đảm bảo an toàn nhưng trên mặt cầu vẫn còn đinh nhô lên lởm chởm và đây là nguy cơ tiềm ẩn dễ khiến xe hai bánh bị trượt bánh té ngã khi chạy qua cầu.
Người dân địa phương cho biết cầu đã được gia cố lan can nhưng nguy hiểm luôn rình rập người tham gia giao thông mỗi khi qua cầu. Trên mặt cầu lót ván gỗ vẫn trơn trượt mỗi khi người tham gia giao thông, nhất là khi trời mưa gió.
Như đã thông tin, khoảng 16 giờ chiều 15-4, ông Lê Thanh Phước (56 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) chạy mô tô chở một bao đường loại 50 kg đi giao cho khách hàng. Khi chạy xe lên giữa cầu Vĩ bị loạng choạng tay lái té xuống mặt cầu. Khi té, ông Phước va vào thành cầu rồi rơi xuống sông mất tích cho đến sáng hôm sau mới tìm thấy thi thể.
HÀ HUY
Bị cắn gần đứt lưỡi vẫn cố hiếp dâm cô gái
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-can-gan-dut-luoi-van-co-hiep-dam-co-gai-696774.html
Thứ Năm, ngày 20/4/2017 - 08:00

(PLO)- Dù bị cắn gần đứt lưỡi, Quang vẫn cố trói tay nạn nhân vào ghế, dùng dao nhọn đe dọa để thực hiện hành vi hiếp dâm.

·         Kẻ hiếp dâm bé bốn tuổi ở Vũng Tàu bị 15 năm tù

·         Bé gái 14 tuổi sinh con nghi bị chủ cưỡng hiếp

·         Gã trai 30 hiếp dâm bé 12 tuổi rồi quay clip

Ngày 19-4, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã bắt khẩn cấp Chu Thế Quang (38 tuổi, quê Đồng Nai, hiện thuê trọ tại Hà Nội) để điều tra về hành vi hiếp dâm.
Nạn nhân trong vụ án là chị NTH (25 tuổi, trú Hà Nội).
Thông tin ban đầu, do cần việc làm nên chị H. đăng thông tin muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán lên mạng Internet. Trong quá trình này, chị H. nhanh chóng lọt vào “tầm ngắm” của Quang.
Ngày 17-4, Quang gọi điện thoại, nhắn tin Zalo hẹn chị H. đến một quán cà phê trên đường Lương Thế Vinh để phỏng vấn. Tại đây, Quang nói đang làm chủ thầu xây dựng tại một công trình và có nhu cầu tuyển người quản lý, chấm công cho công nhân.
Sau khi xem xong hồ sơ, Quang đồng ý tuyển chị H. và hẹn hôm sau đi làm.
Khoảng 7 giờ sáng 18-4, Quang nhắn tin hẹn chị H. qua văn phòng công ty nhưng thực chất là nhà trọ của đối tượng, để làm thủ tục cấp thẻ ra vào công trường.
Nạn nhân có mặt theo lịch hẹn, Quang dẫn lên phòng trọ, lừa chị này ngồi vào bàn máy tính nhập thông tin, sau đó khống chế để thực hiện hành vi hiếp dâm.
Bị tấn công, chị H. chống trả quyết liệt, cắn gần đứt lưỡi Quang. Tuy nhiên, đối tượng vẫn quyết tâm thực hiện bằng được hành vi bằng việc trói tay nạn nhân và dùng dao uy hiếp.
Tiếp đó, Quang đe dọa chị H. không được kêu cứu cũng như trình báo công an rồi mới mở cửa cho nạn nhân ra về.
Đến chiều cùng ngày, chị H. trình báo sự việc đến cơ quan công an. Ngay lập tức, lực lượng chắc năng đã vào cuộc xác minh.
Quang bị bắt giữ ngay khi định trốn về quê. Trước đó, đối tượng đã đến bệnh viện để khâu lại phần lưỡi bị nạn nhân cắn.
TUYẾN PHAN
Bị tóm gọn khi đang chở lậu 600 tấn than và 32.000 lít dầu DO
http://laodong.com.vn/phap-luat/bi-tom-gon-khi-dang-cho-lau-600-tan-than-va-32000-lit-dau-do-657640.bld
LĐO L.V 3:20 PM, 20/04/2017
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ngày 20.4 cho biết: Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vừa bắt được 1 vụ vi phạm chở 600 tấn than và 1 vụ chở 32.000 lít dầu DO. 
Cụ thể, ngày 16.4, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ tàu PT 1228 chở khoảng 600 tấn than. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tàu PT 1228 do ông Đỗ Đại Phong (SN 1979, Tân Phong, Thanh Thủy, Phú Thọ) làm thuyền trưởng. Trên tàu có 4 thuyền viên, tàu chở khoảng 600 tấn than.
Qua kiểm tra, tàu không xuất trình được bằng máy trưởng, thuyền trưởng và chứng chỉ chuyên môn không phù hợp với phương tiện.
Trước đó, vào hồi 18h45, ngày 13.4, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng đã kiểm tra, bắt giữ một phương tiện thủy nội địa không ghi số hiệu do ông Nguyễn Thanh Vân (SN 1956, ở Sầm Sơn, Thanh Hóa) điều khiển, đang chở khoảng 32.000 lít dầu DO.
Ông Nguyễn Thanh Vân đã không xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp về người, phương tiện, hóa đơn, chứng từ hàng hóa.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển đã tạm giữ số hàng hóa nói trên, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tạm giữ 14.400 quả trứng vịt lậu từ Trung Quốc
http://laodong.com.vn/phap-luat/tam-giu-14400-qua-trung-vit-lau-tu-trung-quoc-657658.bld
LĐO L.V 4:3 PM, 20/04/2017
Ngày 18.4, tổ công tác Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Lào Cai chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, tổ công tác Biên phòng Phố Tèo – Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện và tạm giữ 14.400 quả trứng vịt không rõ nguồn gốc.
Vụ việc xảy ra tại khu vực km1 thuộc tổ 10, phường Lào Cai, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. 14.400 quả trứng vịt do 1 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc vận chuyển trên chiếc xe ôtô nhãn hiệu Hyundai.
Đối tượng khai nhận, toàn bộ số hàng hóa có trên xe là trứng vịt Trung Quốc, được đối tượng nhập lậu qua khu vực bờ sông Nậm Thi thuộc km4, phường Lào Cai, TP. Lào Cai và không có chứng từ hợp pháp chứng minh lô hàng nói trên.
Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan đối với đối tượng và ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa đưa về trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét