Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

Đồng Tâm: Từ đối đầu đến đối thoại?


fffffffffffffTóm tắt
Sáng 15/4 công an và chính quyền bắt đi chín người dân Đồng Tâm, sau đó đưa thêm lực lượng về về địa phương. Người dân bắt giữ nhiều người phía chính quyền
Ngày 16/4, Thông tấn xã ra bản tin nói 'Dân Đồng Tâm bắt giữ người trái phép'
Ngày 17/4, qua trung gian là các luật sư, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói chuyện với dân Đồng Tâm qua điện thoại khoảng hơn một tiếng
Ngày 18/4, toàn bộ những người dân Đồng Tâm được thả, trừ cụ Lê Đình Kình nằm viện do 'gãy xương đùi', dân Đồng Tâm thả 15 người bị bắt giữ.
Ngày 19/4 một số phóng viên được phép vào làng. Có hiện tượng người lạ tìm cách tấn công vào buổi tối, nhưng dân làng đẩy ra được.
Ngày 20/4, Chủ tịch Chung về trụ sở huyện Mỹ Đức mời dân gặp mặt nhưng dân xã Đồng Tâm không lên và muốn mời ông Chung xuống xã.Đồng Tâm: Từ đối đầu đến đối thoại?Đồng Tâm: Từ đối đầu đến đối thoại?
TRỰC TIẾP
Tường thuật trực tiếp

Tôi có một niềm tin chắc chắn rằng 10 năm qua tình hình đã thay đổi quá lớn và buộc chính quyền phải thay đổi bằng không sẽ tiêu vong. Chính quyền này đừng hy vọng lực lượng cuối cùng để đàn áp dân là quân đội vì chỉ có công an đàn áp dân. Quân đội còn có bài hát ‘Vì nhân dân quên mình’ thế thì không có ly do gì quay lại đàn áp dân cả còn nếu chấp nhận làm điều đó thì là cực kỳ mù quáng. Tôi cho là kể cả nhóm lợi ích cũng không tán tận lương tâm mà làm như vậy. Tôi nghĩ nếu Viettel không rút lại dự án này mà cứ cố theo dự án và áp chế người dân để lấy đất thì đến một lúc nào đó họ sẽ bị tẩy chay và tảy chay diện rộng. Chưa kể Mỹ có luật phong tỏa tài sản người nước ngoài tham nhũng và đàn áp dân nước họ....Đã lâu rồi đã có ý kiến không nên để quân đội làm kinh tế. Theo tôi cần chấm dứt ngay việc quân đội làm kinh tế, kinh doanh là đặc quyền mà đặc quyền dẫn tới tham nhũng. Đất sân bay lấy làm sân golf nhà hàng chúng ta thấy rồi. Bộ Chính trị phải xem lại lực lượng vũ trang trong đó có quân đội và công an có nên làm kinh tế hay không và chỉ đảm đúng nhiệm vụ của họ là đảm bảo an ninh quốc phòng mà thôi.
Phạm Chí DũngNhà báo độc lập
Ông Phạm Chí Dũng, nhà báo tự do từ Tp HCM tham gia bàn tròn hôm Chủ nhật 16/04
BBC
Ông Phạm Chí Dũng, nhà báo tự do từ Tp HCM tham gia bàn tròn hôm Chủ nhật 16/04

Ngày 22/4 Chủ tịch Hà Nội 'sẽ về gặp dân'

Theo VOV, cuối giờ chiều nay (21/4), ông Bùi Viết Hiểu – đại diện người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức nói Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về làm việc với dân ngày mai 22/4. 
Ông Hiểu cũng nói ông Chung đã nhận được đơn kiến nghị của người dân và "đã giao thanh tra thành phố nhưng có cả Thanh tra Chính phủ, Tài nguyên Môi trường về giám sát, xác minh và làm đến nơi đến chốn". 
Cũng theo VOV, ông Chung cũng đề nghị tập đoàn Viettel chỉ triển khai dự án sau khi sự việc được làm rõ. Ông Chung cũng nói đã ký quyết định giao 1 tỷ đồng để nhân dân xóm 8 làm đường. Ông cho biết "Sau này lãnh đạo thành phố về thăm, nếu cơ sở vật chất, trường trạm còn thiếu thì thành phố tiếp tục quan tâm". 
Ông Hiểu còn cho hay ông Chung cũng yêu cầu mình vận động người dân thả các cán bộ chiến sĩ đang bị bắt giữ.  
Ông Nguyễn Đức Chung gặp gỡ cán bộ xã Đồng Tâm hôm 20/4 tại trụ sở huyện Mỹ Đức, nhưng người dân không tới
Trang web huyện Mỹ Đức
Ông Nguyễn Đức Chung gặp gỡ cán bộ xã Đồng Tâm hôm 20/4 tại trụ sở huyện Mỹ Đức, nhưng người dân không tới
Công lý - là bảo vệ sự bình đẳng về quyền, là bảo vệ quyền con người, bảo vệ người yếu thế. Trong quan hệ giữa nhà nước và nhân dân, công lý là đảm bảo quyền lợi của người yếu thế (nhân dân), là buộc kẻ mạnh (nhà nước và bộ máy công cụ của nó) phải chấp nhận phần thiệt về phía mình, chấp nhận khó mình và lợi cho dân. Thử hỏi, cái gọi là nhà nước ở Việt Nam hiện nay có bao giờ chịu nhận phần thiệt về phía mình không, hay ngược lại, nó chỉ ra sức bóc lột, chèn ép, hà hiếp người yếu thế?...... Nhìn lại lịch sử để nói rộng thêm: Hơn 80 năm qua, đã bao giờ cái đảng cầm quyền này chịu nhượng bộ trước dân - bên yếu thế - chưa? Thời tiền chiến, chúng kêu gọi dân hiến tài sản, hiến vàng hiến nhà cho cách mạng. Thời chiến, chúng kêu gọi dân hy sinh xương máu. Thời bình, chúng kêu gọi dân yên tâm chấp hành đường lối chủ trương chính sách của nhà nước, và khi có chuyện gây bức xúc thì thông cảm và tạo mọi điều kiện cho các cấp chính quyền, cho cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ.
Phạm Đoan TrangNhà hoạt động, Blogger
Từ đất nông nghiệp mà muốn xây nhà thì chi phí duy nhất mà con người phải bỏ ra là san lấp. Chỉ vì một quyết định hành chánh (cho đổi mục đích sử dụng) mà giá đất có thể tăng hơn 20 lần (từ 108 nghìn đồng lên 2,2 triệu đồng/m2) thì "nhóm lợi ích" và bọn tham nhũng không xâu xé "chênh lêch địa tô" mới lạ. Nhà nước có thể giữ quyền quy hoạch đất nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực. Nhưng khi chuyển đổi quy hoạch, khoản "chênh lệch địa tô" đó phải thuộc về nông dân chứ không phải là các nhóm lợi ích. Nhà nước sẽ chỉ hưởng lợi nhờ giá tính thuế chuyển quyền sử dụng đất tăng lên.
Huy ĐứcNhà báo
Quan trọng nhất là khi xảy ra tranh chấp cần áp dụng ngay cơ chế nào để giảm thiểu tranh chấp và căng thẳng? Tôi cho rằng cần áp dụng ngay cơ chế đối thoại, làm việc với dân có tranh chấp khiếu kiện. Đồng Tâm vừa rồi là một ví dụ. Rất may là hôm qua và hôm nay lãnh đạo UBND thành phố HN mà trực tiếp là Chủ tịch UBND Hà Nội đã có những bước tiếp cận, tuy hôm qua tiếp cận với chính quyền cấp huyện và cấp xã và có mời người dân lên nhưng chưa tổ chức thành công đối thoại vì địa điểm tổ chức tại huyện. Chúng tôi hy vọng hôm nay hoặc ngày mai, đối thoại với người dân sẽ được tổ chức tại xã Đồng Tâm. Đây là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên tôi đánh giá rằng hành động đó hơi muộn. Đáng lẽ ra những đối thoại đó phải diễn ra sớm hơn ngay sau khi sự việc bùng phát thì chắc chắn căng thẳng không đến mức độ như vậy. Do vậy giải pháp ngắn hạn thứ hai là khi sự việc xảy ra thì cần sớm tổ chức đối thoại với dân để tìm ra nguyên nhân gốc rễ cũng như giải pháp.
Pham Quang TúChuyên gia nghiên cứu chính sách, Oxfam
Có một ý kiến trên mạng xã hội tôi xin chia sẻ: Quốc gia thì có đất đai, quốc gia có lãnh thổ, và lãnh thổ là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm thì đối với người dân, đất đai họ cũng là thiêng liêng, và người ta sẵn sàng sống chết vì mảnh đất đó. Điều này chính quyền nên lưu ý để nhận diện vấn đề một cách rộng hơn, sâu sắc hơn để thấy những nguy cơ về đất đai mà căn nguyên của nó là do chính quyền đưa ra lập luận cho rằng đất đai là sở hữu toàn dân. Mà đã là sở hữu toàn dân thì không phải là của ai cả, mà chỉ thuộc về những người có quyền, cái điều đó là rất nguy hiểm. Những người có quyền có thể ra văn bản ABCD để có lợi cho mình ở tất cả các cấp.
Phó Giáo sư Tiến sỹ Hoàng Ngọc GiaoGiám đốc Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển
Ông Hoàng Ngọc Giao
Hoang Ngoc Giao
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sĩ Dũng:
"Cho dù mâu thuẫn có lớn tới đâu, cũng luôn có cách để đối thoại. Trong phần lớn các xung đột, người dân bất mãn với chính quyền cấp dưới, nhưng luôn bày tỏ sự tuân thủ và trông đợi chính quyền cấp trên. Họ muốn được đối thoại với người có thẩm quyền, có khả năng giải quyết. Họ cũng muốn giải quyết vấn đề của mình. Họ cũng bế tắc, họ cũng muốn tìm lối ra. 
"Những tấm biểu ngữ khẳng định người dân Đồng Tâm “không bạo loạn” và bày tỏ niềm tin vào chính sách, đường lối ở trên cánh đồng Sênh - nơi diễn ra các xung đột ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức bây giờ là minh chứng cho điều đó.
"Những tấm biểu ngữ như vậy không thể hiện rằng họ không vi phạm pháp luật. Không ai biện minh cho hành động bắt giữ người trái pháp luật. Nhưng nhìn những biểu ngữ ấy, người ta hiểu rằng đã ở một thế bí. Và trong bế tắc ấy, họ vẫn muốn bày tỏ niềm tin với chính quyền cấp cao để mong được giải quyết việc của mình.
"Tảng băng nghi kị giữa người dân và chính quyền, nếu tồn tại, chỉ có thể được phá vỡ bởi thiện chí..."  
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tuyên bố thành phố tiến hành "thanh tra toàn diện" việc quản lý, sử dụng đất đai tại huyện Mỹ Đức và cam kết sau 45 ngày, theo quy định, thanh tra sẽ kết luận các nội dung.
Ông đề nghị người dân xã Đồng Tâm "giải tỏa các chướng ngại vật" và thả nốt số con tin đang bị giữ.
"Công an bảo vệ dân, chứ không đàn áp dân," ông Chung nói chiều tối ngày 20/4.

Thảo luận Bàn tròn về vụ xung đột Đồng Tâm

Mời quý vị xem nội dung cuộc thảo luận của BBC với các khách mời hôm thứ Năm 20/4 về vụ xung đột Đồng Tâm. Khách mời gồm có Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển, ông Đoàn Văn Vươn, nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh người đã trực tiếp tới Đồng Tâm, và nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng.

Lãnh đạo Hà Nội mong muốn đối thoại với người dân xã Đồng Tâm

Báo Công an Nhân dân điện tử hôm 20/04  dẫn lời Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức chung phát biểu trước đó trong ngày:
"Chúng tôi mời đại diện chủ chốt xã Đồng Tâm và bà con nhân dân xã Đồng Tâm, nhưng đến giờ mới có đại diện ban chấp hành đảng ủy, HĐND, UBND xã, không có đại diện bà con nào. Nhưng tôi cùng đoàn công tác của TP, Thành ủy và Ban dân nguyện Quốc hội vẫn gặp đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm”. 
"Lãnh đạo thành phố, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân Đông Tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là sáng mai hoặc ngày kia."
Chỉ có chính quyền xã Đồng Tâm gặp Chủ tịch Thành phố Hà Nội hôm 20/04
Công an Nhân dân
Chỉ có đại diện chính quyền xã Đồng Tâm gặp Chủ tịch Thành phố Hà Nội hôm 20/04.
Một lối đi ở xã Đồng Tâm được dân làng chặn lại. Hình chụp hôm 20/4/2017.
Đồng Tâm
EPA
Đài tiếng nói Việt Nam chạy bài có tựa 'Người dân Đồng Tâm-Mỹ Đức thấy sai, mong sự khoan hồng'.
Bài báo dẫn lời một người tên là Trần Đình Ba, sinh năm 1959 nói “Chúng tôi sống vì Đảng, Nhà nước, đó là chân lý, không để thế lực bên ngoài nào tác động. Người dân Đồng Tâm thấy sai và có lỗi, chỉ mong không ai bị truy cứu. Mong sự khoan hồng của pháp luật”
"Ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban tuyên giáo huyện Mỹ Đức, một trong những cán bộ bị bắt giữ lại, trong tường trình của mình nói rõ: trong thời gian này được nhân dân bảo vệ, không đánh đập hay lăng mạ," VOV đưa tin.
Bản tin VOV hôm 20/04 cho biết về phản ánh của bà con là có xã hội đen quấy nhiễu, ông Chung [Chủ tịch Thành phố Hà Nội] cho biết: “Tới đây chúng tôi cam kết không có đối tượng nào có thể đến quấy nhiễu bà con. Tôi đề nghị các đồng chí của xã về vận động bà con, mong muốn sớm thả những người bị giữ về với gia đình”.

Gia đình ông Kình 'bác thông tin chính quyền về ông'

Con gái ông Lê Đình Kình nói với BBC rằng gia đình không đồng tình với việc chính quyền "đổ tội cho bố tôi" trong giấy hủy bỏ quyết định tạm giữ.
"Dường như chính quyền chỉ tìm cách đổ tội cho ông thôi."
"Hơn nữa, nói là hủy bỏ quyết định tạm giữ nhưng đến sáng nay, người của Công an Hà Nội vẫn canh gác bố tôi tại phòng hồi sức tích cực Bệnh viện Việt Đức."
"Bố tôi hiện vẫn yếu lắm, gãy đùi do bị đánh mà."
"Hôm qua gia đình vào thăm ông cũng chỉ được phép gặp vỏn vẹn 10 phút."
"Gia đình hiện cũng chưa biết nên thế nào, mong ông hồi phục rồi tính tiếp, mà chắc nhanh thì chục hôm nữa."
Cụ ông Kình
YouTube

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét