Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Mỹ công bố các ưu tiên ngoại giao

Mỹ công bố các ưu tiên ngoại giao
Thùy Dương
Đăng ngày 04-05-2017 Sửa đổi ngày 04-05-2017 15:50
RFI

mediaNgoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trình bày các ưu tiên đối ngoại tại bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 03/05/2017.REUTERS/Yuri Gripas
Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm qua, 03/05/2017, đã phổ biến đến các nhân viên ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới về những ưu tiên ngoại giao của Washington trong thời gian tới đây : Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và Nga.
Theo ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, những nỗ lực của Bắc Triều Tiên để phát triển một kho vũ khí hạt nhân có khả năng tiếp cận các thành phố của Hoa Kỳ là "mối đe dọa lớn nhất" mà Washington phải đối mặt.
Vai trò của Trung Quốc trong hồ sơ Bắc Triều Tiên có thể là vấn đề cấp bách nhất, nhưng ông Tillerson lại muốn xem xét tìm hướng đi mới cho mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc 50 năm tới đây.
Ông phát biểu : "Chúng ta hãy xem lại mối quan hệ này, và những gì sẽ xảy ra trong nửa thế kỷ tiếp theo. (…) Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội quan trọng mà chúng ta phải xác định, và dường như đây cũng là một mối quan tâm lớn của lãnh đạo Trung Quốc ».
Tiêu diệt tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vẫn là một mục tiêu trọng tâm của Washington, đặc biệt ở Iraq, Syria, Trung Đông và Trung Á. Một ưu tiên khác đối với Rex Tillerson liên quan tới nước Nga. Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong cuộc gặp với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov ở Alaska vào tuần tới, ông sẽ làm "một số việc nhỏ" để xây dựng lòng tin.
Ngoài ra, ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson còn nhắc tới  việc hợp tác với châu Phi để giảm bớt các cuộc khủng hoảng về y tế và phá vỡ mạng lưới khủng bố, chống nạn buôn lậu và ngăn chặn nguồn tài chính cho các tổ chức khủng bố ở châu Mỹ La Tinh.
Tuy nhiên, trong danh sách ưu tiên ngoại giao, Rex Tillerson không nói tới châu Âu, nhưng có nhắc lại việc tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các thành viên NATO chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.
Theo AP, một thay đổi quan trọng là Washington sẽ chú trọng tới an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế nhiều hơn là tới nhân quyền trong quan hệ với các nước khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét