Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 5 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC
·        Đinh La Thăng hạ cánh có an toàn?: Báo chính thống bảo có: Kỷ luật ông Thăng: 'Hạ cánh' cũng không còn an toàn nữa... (ĐV 11-5-17) -- RFA nói không: Đinh La Thăng: Lãnh đạo thất sủng hạ cánh an toàn? (RFA 11-5-17) Vụ Đinh La Thăng, một ‘đại án tí hon’ (VOA 11-5-17) 'Diệt chuột không làm vỡ bình’ qua vụ Ðinh La Thăng (NV 10-5-17) ◄
·        Nhớ thời làm việc quên ăn quên ngủ với GS Nguyễn Thiện Nhân (VNN 11-5-17) -- Bạn tưởng là tôi sẽ comment?
·        Vì đâu hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Bản Việt tuột dốc? (BizLive 11-5-17) -- Vì trước đây có 3X để dựa, bây giờ thì 0X?
·        Novaland miễn nhiệm các chức danh chủ chốt của ông Bùi Cao Nhật Quân (TT 11-5-17) -- Có cái gì đó đàng sau vụ này?
·        "Sàigòn Nhỏ" nổi giận vì luật California không cấm thuê đảng viên Cộng sản làm công chức:  Little Saigon upset over California bill that would prohibit the firing of state workers who are Communist Party members (OC Register 10-5-17) -- Heck!  "Đảng ta" nên gửi Đinh La Thăng sang Mỹ tranh cử Thị trưởng Westminster đi!
·        Những tín hiệu không rõ ràng của Trump về Biển Đông khiến các đồng minh châu Á lo ngạiTrump’s Mixed Signals on South China Sea Worry Asian Allies (NYT 11-5-17) Senators to Trump: Show Resolve with Beijing in South China Sea (FP 10-5-17)
·        Đã có dấu hiệu là Trump sẽ thì Biển Đông cho Trung Quốc để Trung Quốc giúp kiềm chế Triều Tiên? Pressure Cooker: How the South China Sea Can Help America Prod Beijing (National Interest 10-5-17)
·        Tiền ở đâu mà đại gia Trung Quốc có kho dự trữ nhôm khổng lồ ở Việt Nam? Money From Chinese State Giants Helped Fund Aluminum Stockpile (WSJ 11-5-17)
·        Xã hội Mỹ và sự trổi dây của TrumpIt Was Cultural Anxiety That Drove White, Working-Class Voters to Trump (Atlantic 9-5-17) -- Về cuốn sách của Joan C Williams: ‘They don’t want compassion. They want respect’ (FT 11-5-17) -- Hai cái link này dành riêng cho tôi.

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.ahEuuTUz.dpuf

RFI

Phân tích
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ PHÁP
·        PHÁP CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC TẾ
·        PHÁP QUỐC TẾ CÔNG ĐOÀN
·        VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG HOÀNG SA
Phỏng vấn
·        HUNGARY QUỐC TẾ BÁO CHÍ
Điểm báo
·        09/05/2017PHÁP EMMANUEL MACRONTin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ sáu, 12/5/2017 | 09:25 GMT+7
Những hớ hênh trong quyết định trảm tướng FBI của Trump
Sự vụng về và kém thuyết phục trong lý do đưa ra khiến quyết định sa thải giám đốc FBI của Trump gây hoài nghi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/5 bất ngờ sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, một quyết định khiến cả Washington choáng váng. Giới chuyên gia đánh giá hành động của ông Trump tiềm ẩn nhiều rủi ro, theo Washington Post.
Chưa đầy 12 tiếng sau khi thông báo từ Nhà Trắng được phát đi, những đồn đoán về việc Tổng thống Trump cố tình sa thải giám đốc FBI nhằm ngăn cản cuộc điều tra mối quan hệ giữa ông với Moscow cũng như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ dồn dập xuất hiện.
Richard Painter, luật sư về các vấn đề đạo đức dưới thời tổng thống Mỹ George W. Bush, nhận xét động thái Trump sa thải giám đốc FBI rõ ràng là hành vi lạm dụng quyền lực. "Chúng ta không thể chấp nhận việc Tổng thống sa thải những người đang điều tra ông ấy", Painter nói.
Cây bút Aaron Blake từ Washington Post liệt kê những nguyên nhân lý giải vì sao quyết định sa thải giám đốc Comey sẽ tạo ra vấn đề lớn cho Tổng thống Mỹ Trump.
Lý do kém thuyết phục
Lý do chính quyền Trump đưa ra nhằm giải thích cho quyết định sa thải giám đốc FBI bắt nguồn từ việc ông này mắc sai sót khi xử lý cuộc điều tra bà Hillary Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân cho việc công lúc còn làm ngoại trưởng.
Theo đó, trong một phiên điều trần tại quốc hội tuần trước, Comey đã cung cấp thông tin không chính xác về một số thực tế quan trọng: Nguyên nhân ông không đề nghị truy tố bà Clinton. Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod J. Rosenstein miêu tả việc làm của ông Comey là hành vi "soán quyền" Bộ Tư pháp.
Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, khi Comey thông báo phát hiện các email mới liên quan đến bê bối của bà Clinton, Trump đã không tiếc lời khen ngợi ông.
"Tôi tôn trọng việc giám đốc Comey có thể trở lại sau những gì ông ấy làm", Trump lúc bấy giờ tuyên bố. "Làm tốt lắm FBI".
"Tôi thực sự từng bất đồng ý kiến với Comey. Tôi không hâm mộ ông ấy cho lắm nhưng tôi phải nói Comey đã lấy lại danh tiếng nhờ việc làm của mình", Trump nhấn mạnh. "Comey cần mạnh mẽ bởi vô số người đang muốn ông ấy làm sai".
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, lúc này còn là thượng nghị sĩ, cũng ca ngợi Comey vì "phát hiện những bằng chứng mới". Trump đồng tình, song giờ đây ông thay đổi hoàn toàn thái độ.
Sự chuẩn bị kém
Giới quan sát đánh giá phản ứng dữ dội từ dư luận trước việc giám đốc FBI bị sa thải hoàn toàn là điều bất ngờ đối với Nhà Trắng và dường như chính quyền Trump chưa có kế hoạch cụ thể để đối phó với những phản ứng không mong muốn.
Phóng viên Julia Glum từ Newsweek kể lại một số chi tiết cho thấy Nhà Trắng đã lúng túng ra sao trong việc xử lý tình hình.
Sau thời điểm Trump thông báo sa thải giám đốc FBI, thư ký báo chí cho Tổng thống Mỹ đã phải đứng ngay tại sân Nhà Trắng, trong bóng tối, để giải thích về quyết định này khi bị các phóng viên vây quanh.
Trong 10 phút, ông trả lời hàng loạt câu hỏi nhưng khuôn mặt không tránh khỏi thể hiện sự thất vọng bởi liên tục nhận được những câu hỏi giống nhau.
Câu đầu tiên: Có phải Tổng thống ra lệnh cho Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đề xuất sa thải giám đốc FBI James Comey?
Spicer cho hay ông Rosenstein tự mình đề xuất và Tổng thống Trump không biết gì cho đến khi nhận được một biên bản ghi nhờ từ Thứ trưởng Tư pháp cùng bức thư đề nghị sa thải giám đốc FBI từ Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.
Trump nhanh chóng quyết định làm theo đề xuất, thông báo cho FBI qua email vào khoảng 17h, đồng thời lệnh cho cận vệ thân tín chuyển thư tới FBI. Cùng lúc, Tổng thống Mỹ gọi điện đến các lãnh đạo quốc hội để thông báo về quyết định.
"Chính ông ấy", Spicer nói, nhắc tới Rosenstein trước những câu hỏi lặp đi lặp lại từ phóng viên. "Điều đó chính xác. Ý tôi là... Tôi không thể... Tôi đoán rằng mình không nên nói vậy... Cảm ơn... Không phải từ Nhà Trắng. Đó là quyết định của Bộ Tư Pháp".
Tuy nhiên, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm qua lại cho biết Tổng thống Trump đã đánh mất niềm tin vào Comey và cân nhắc sa thải giám đốc FBI kể từ ngày đắc cử.
Việc biên bản ghi nhớ từ Bộ Tư pháp Mỹ quá sơ sài và không chứa đựng những thông tin mới về quyết định sa thải giám đốc FBI còn khiến nhiều người nghi ngờ nó chỉ được thảo ra vào phút chót, Blake nhận xét.
Bản ghi nhớ cũng không nêu đề xuất từ Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein về việc sa thải ông Comey, chỉ đơn thuần nói rằng ông Comey đã "làm tổn hại đến uy tín của FBI" và "cần khôi phục sự tin tưởng của công chúng dành cho FBI". Điều này làm dấy lên những suy đoán có thể Tổng thống Trump tự mình đưa ra quyết định hay cũng có khả năng ông Rosenstein không muốn liên hệ tên mình tới sự việc.
Người Cộng hòa hoài nghi
Một số thành viên đảng Cộng hòa ở thượng viện Mỹ cuối ngày 10/5 cho hay thời điểm ông Comey bị sa thải khiến họ lo lắng vì không thể đưa ra lý giải thỏa đáng. "Tôi đã dành hàng giờ qua để đi tìm lời giải thích phù hợp cho thời điểm quyết định sa thải ông Comey được công bố nhưng không thể", thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona Jeff Flake viết trên mạng xã hội Twitter.
Nhưng có lẽ phản ứng mạnh mẽ nhất trước quyết định của Tổng thống Mỹ Trump đến từ Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr. Burr đang giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông khẳng định "cả thời điểm lẫn lý do" sa thải giám đốc FBI đều "có vấn đề".
Sự hoài nghi của người Cộng hòa trước những gì Trump làm chắc chắn không phải một dấu hiệu tốt. Nó thể hiện rằng họ đã "hết kiên nhẫn" với Tổng thống Mỹ, bình luận viên Aaron Blake nhận định.
Vũ Hoàng
Thứ sáu, 12/5/2017 | 12:12 GMT+7
Nhà cái Mỹ tăng tỷ lệ đặt cược Trump bị luận tội


Bắt kế toán trường học tham ô 150 triệu đồng
12/05/2017 10:47
Quyền Giám đốc FBI "bật lại" Nhà Trắng
12/05/2017 09:49


Quy trình chặt chẽ để bảo đảm thực chất
Thứ Sáu ngày 12/05/2017
11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thứ Sáu ngày 12/05/2017


FBI khẳng định tiếp tục điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử
SGGPOThứ Sáu, 12/5/2017 11:09
Người nuôi heo lỗ nặng, tư thương lãi 1,2 triệu đồng/con
Thứ Sáu, 12/5/2017 11:46


Vietnam Airlines: Nợ cao gấp 5 lần vốn chủ sở hữu
12/05/2017
Tìm hiểu những ký hiệu giữa các tiếp viên trên máy bay
12/05/2017

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

 Hàng chục thanh niên Quảng Ninh hỗn chiến, ít nhất ba người nhập viện
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hang-chuc-thanh-nien-quang-ninh-hon-chien-it-nhat-ba-nguoi-nhap-vien-3583441.html
Thứ năm, 11/5/2017 | 23:16 GMT+7

Hai nhóm thanh niên gần 20 người cầm dao, kiếm lao vào chém nhau loạn xạ tại quán karaoke ở thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh), ít nhất ba người nhập viện.
Khoảng 21h ngày 11/5, tại quán karaoke Gió Lộng, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) xảy ra xô xát giữa hai nhóm thanh niên hát ở hai phòng cạnh nhau.
Hai bên dùng dao, kiếm mang theo lao vào chém nhau loạn xạ. Sau khi chém nhau trong quán, hai nhóm tiếp tục đuổi nhau ra đường, khiến ít nhất ba người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đầm Hà..
Vụ việc làm náo loạn cả khu phố, hàng trăm người hiếu kỳ đứng xem. Khi lực lượng công an giao thông làm nhiệm vụ gần đó đến hiện trường, nhiều thanh niên tháo chạy, vứt dao, kiếm sang vệ đường.
Theo một nguồn tin, hai nhóm thanh niên này thuộc Xã Tân Bình và xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), đã có mâu thuẫn từ trước. Khi đến quán cả hai nhóm chuẩn bị sẵn dao, kiếm. Nhóm xã Dực Yên đã bọc dao, kiếm vào trong hộp quà sinh nhật để “ngụy trang”.
Công an huyện Đầm Hà đang phong tỏa hiện trường điều tra vụ việc.
Minh Cương

Nhân viên ngân hàng làm giả 33 sổ tiết kiệm đưa người trốn sang Hàn Quốc

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhan-vien-ngan-hang-lam-gia-33-so-tiet-kiem-dua-nguoi-tron-sang-han-quoc-3583440.html

Thứ năm, 11/5/2017 | 23:09 GMT+7

 

Để tạo điều kiện cho nhóm người sang Hàn Quốc trái phép dưới hình thức du học tự túc, Hiền làm giả 33 sổ tiết kiệm chứng minh năng lực tài chính.

Ngày 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc.
Các bị cáo phải ra trước vành móng ngựa là Nguyễn Đức Lê, Hoàng Thị Ánh, Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Thu Hiền (nguyên cán bộ một ngân hàng thương mại cổ phần). 
Cáo buộc của cơ quan công tố cho thấy, năm 2015, Châu Tiến Dũng, Nguyễn Đức Lê, Hoàng Thị Ánh và Nguyễn Ngọc Hà biết chính sách của Hàn Quốc không tuyển lao động người Việt Nam. Tuy nhiên, nước này cho phép các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc tuyển du học sinh học ngành ngôn ngữ tiếng Hàn. Hồ sơ đề nghị cấp visa du học tự túc phải có Giấy nhập học bản gốc (thư mời của các trường Hàn Quốc), chứng minh tài chính du học…
Tháng 3/2015, Ánh và Hà đã thành lập Công ty cổ phần đào tạo và phát triển giáo dục quốc tế - Look-up Việt Nam và giữ chức giám đốc, phó giám đốc. Công ty này chưa được cấp giấy phép tư vấn du học.
Tuy nhiên, Ánh và Hà vẫn tiếp nhận tư vấn, xin thư mời, hợp thức hồ sơ bằng sổ tiết kiệm giả để xin visa cho 33 người trốn đi Hàn Quốc bằng hình thức du học tự túc. Bị cáo Lê đã tham gia tư vấn và chuẩn bị hồ sơ thông qua Dũng xin thư mời, làm giả sổ tiết kiệm để hợp thức hồ sơ xin visa.
Trong khi đó, với nhiệm vụ quản lý và sử dụng sổ tiết kiệm tại một ngân hàng thương mại cổ phần, Nguyễn Thu Hiền đã làm giả 33 sổ tiết kiệm cung cấp cho Dũng. Thông qua việc làm giả số sổ tiết kiệm trên, Hiền được trả công hơn 260 triệu đồng. 
Cơ quan cáo buộc thông qua việc tổ chức cho người trốn đi Hàn Quốc, Lê, Ánh và Hà đã hưởng lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Các bị cáo đã phạm vào tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Riêng với Châu do tai nạn, chấn thương sọ não, bị bại liệt nên được tạm đình chỉ điều tra.
Hiền làm giả các sổ tiết kiệm cho Dũng nhưng bị cáo khai không biết dùng để hợp thức hóa hồ sơ, xin visa cho người trốn đi Hàn Quốc. Toà nhận định Hiền không đồng phạm với nhóm Lê, Hà, Ánh song bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Tại phiên tòa, Lê, Ánh, Hà không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tòa ghi nhận Hiền thành khẩn và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Tòa đã tuyên phạt Lê 4 năm, Hà 3 năm 6 tháng, Ánh 3 năm, Hiền 18 tháng tù.
Việt Dũn
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170511/bat-cuu-ke-toan-truong-noi-tru-ve-hanh-vi-tham-o-tai-san/1312818.html
11/05/2017 19:21 GMT+7
TTO - Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của ông Trịnh Hồng Xuân (51 tuổi, ở xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc) để điều tra hành vi 'tham ô tài sản'.
Theo điều tra ban đầu, từ năm 2011 đến 2013, lợi dụng nhiệm vụ là kế toán của trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc, ông Trịnh Hồng Xuân đã lập khống một phần bảng lương của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để chiếm đoạt gần 150 triệu đồng cho cá nhân.
Sau khi thanh tra huyện Ngọc Lặc tiến hành thanh tra công tác quản lý thu, chi tài chính và sử dụng các khoản thu đóng góp tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc, đã phát hiện ông Trịnh Xuân Hồng có nhiều sai phạm.
Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc đã ban hành quyết định buộc thôi việc đối với ông Hồng để chờ cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.
Liên quan đến vụ việc nêu trên, trước đó ngày 3-9-2014, TTO đã đưa thông tin ban đầu về sai phạm tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc.
Hiện nay, công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.
HÀ ĐỒNG
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170511/ra-tu-thu-nhan-toi-giet-vo-chon-xac-phi-tang/1312830.html
11/05/2017 19:35 GMT+7
TTO - Ngày 11-5, phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang điều tra nghi án giết người xảy ra cách đây bốn năm.
N.T.H (38 tuổi, trú tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ra tự thú và khai nhận tại cơ quan công an, vào một buổi tối cách đây 4 năm, H. không nhớ rõ ngày tháng, H và vợ là P.T.T xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ vì chuyện tình cảm.
Hai bên có đánh nhau và H. đã dùng cây củi đánh chết vợ, sau đó chôn xác phi tang ở gần nhà rồi tung tin vợ bỏ đi.
Một lãnh đạo PC 45 - công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết  cơ quan này đang thụ lý và xác minh lời tự thú của H.
Theo nguồn tin nói trên, ngày 12-5, cơ quan công an sẽ tiến hành khai quật thi thể chị T.- nơi H. khai nhận đã chôn - để xác minh lời tự thú của H.
ĐÔNG HÀ
Trộm bò ở Đà Lạt rồi thuê xe chở về Bình Thuận bán
http://thanhnien.vn/thoi-su/trom-bo-o-da-lat-roi-thue-xe-cho-ve-binh-thuan-ban-834226.html
06:50 PM - 11/05/2017 Thanh Niên Online

Trộm được 3 con bò, Trần Đỗ Ngọc Sáng và Nguyễn Đức Tuấn thuê xe chở từ Đà Lạt ra Bình Thuận bán lấy tiền.

·         Giả người mua bán vàng để trộm cắp

·         Bắt tên trộm thuê ô tô chở trâu đi bán

·         Trộm bò, đưa ra nghĩa trang giết mổ

Chiều 11.5, công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa Trần Đỗ Ngọc Sáng (26 tuổi) và Nguyễn Đức Tuấn (22 tuổi, cùng ngụ xã Đồng Kho, H.Tánh Linh, Bình Thuận), dựng lại hiện trường vụ trộm bò rồi thuê xe tải chở về H. Tánh Linh bán.
Theo cơ quan công an, Sáng và Tuấn lên làng hoa Vạn Thành (TP.Đà Lạt) làm vườn thuê. Đêm 8.5, thấy anh Đỗ Nguyễn Hoài Ân (29 tuổi, ngụ P.5, TP.Đà Lạt) dắt bò vào chuồng cột lại, đến khoảng 0 giờ ngày 9.5, Sáng chở Tuấn trên xe máy BS 867 - 9697 quay lại chuồng bò của anh Ân, dắt 2 bò mẹ và 1 con bê đi về phía xã Tà Nung, cách chuồng bò gần 2km để giấu.
Ngày 9.5, Tuấn và Sáng gọi điện cho anh Bùi Văn Cường (ngụ P.6, TP.Đà Lạt) thuê xe tải chở 3 con bò đi H. Bảo Lâm (Lâm Đồng) rồi ra H.Tánh Linh với giá 3 triệu đồng.
Ngày 10.5, Sáng và Tuấn tìm gặp anh Nguyễn Thanh Đà (ngụ xã Đồng Kho, H.Tánh Linh), nhờ bán bò. Anh Đà dẫn Sáng và Tuấn đến gặp anh Nguyễn Văn Hường (xã Nam Chính, H.Đức Linh, Bình Thuận) thỏa thuận bán 3 con bò với giá 23.800.000 đồng. Sau khi bán bò xong, anh Đà đưa cho Sáng và Tuấn 20,5 triệu đồng.
Phát hiện mất bò anh Ân trình báo công an địa phương. Công an TP.Đà Lạt nhanh chóng vào cuộc và xác định được Sáng và Tuấn là nghi can vụ trộm bò.
Tại cơ quan công an, Sáng và Tuấn thừa nhận hành vi của mình và giao nộp một phần số tiền bán bò, 19.300.000 đồng. Anh Đà khi biết cũng sự việc cũng tự nguyện nộp 3,3 triệu đồng, tiền thu được khi giới thiệu người mua bò cho Sáng và Tuấn.
Sáng 11.5, cơ quan chức năng đã chở 3 con bò về lại Đà Lạt trả cho khổ chủ.
Chiều 11.5, Công an Đà Lạt ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Sáng và Tuấn về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời quyết định tạm giam 2 tháng để tiếp tục điều tra mở rộng. Sáng từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị xử phạt từ 24 tháng và mới ra tù năm 2013.
Lâm Viên
5 ngày 3 vụ phá rừng phòng hộ, chống trả lực lượng làm nhiệm vụ
http://thanhnien.vn/thoi-su/5-ngay-3-vu-pha-rung-phong-ho-chong-tra-luc-luong-lam-nhiem-vu-834238.html
06:47 PM - 11/05/2017 Thanh Niên Online

Chỉ trong 5 ngày, có đến 3 vụ người dân vào khai thác trái phép rừng hộ rất xung yếu và có hành vi chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ.

·         Cảnh cáo, khiển trách tổ bảo vệ rừng bịa chuyện bị lâm tặc cướp gỗ

·         Dùng flycam kiểm tra rừng bị chặt, phát hiện mất thêm… 4,9 m3 gỗ

·         Ngang nhiên phá rừng ngay trước trụ sở xã

Ngày 11.5, tin từ Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (xã Viên An Đông, H.Ngọc Hiển, Cà Mau), cho biết đơn vị đã có báo cáo về tình trạng khai thác trái phép rừng hộ rất xung yếu gửi đến Sở NN-PT-NT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau.
Theo đó từ ngày 1 đến ngày 5.5,  có đến 3 vụ người dân vào rừng phòng hộ rất xung yếu chặt phá cây rừng. Cụ thể, ngày 1.5, có 13 người đi trên 5 vỏ máy, mang theo cưa, búa vào khai thác rừng tại khoảnh 65, tiểu khu 219. Khi bị lực lượng bảo vệ rừng phát hiện truy đuổi thì những người này chửi, dọa chém và chạy thoát. Tại hiện trường, khoảng 2 m3 gỗ đước đã bị chặt hạ trái phép.
Đến ngày 3.5 tiếp tục có 15 người đi trên 5 vỏ máy vào vị trí trên chặt phá cây rừng. Lực lượng bảo vệ rừng, tuần tra phát hiện truy bắt thì những người trên mém cây xuống biển rồi điều khiển phương tiện về hướng Kinh Năm (xã Viên An, H. Ngọc Hiển) 2,2m3 gỗ đước bị đốn hạ.
Tiếp đó, ngày 5.5, khoảng 15 người đi trên 5 vỏ máy, mang công cụ vào rừng, cách điểm khai thác ở hai vụ trước khoảng 150 m, để khai thác, gây thiệt hại khoảng 2,6 m3 gỗ đước. Lần  này, lực lượng bảo vệ rừng phối hợp cùng lực lượng Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Công an H.Ngọc Hiển bắt được 2 người và tạm giữ 3 vỏ máy.
Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, những người tham gia chặt phá cây rừng có tổ chức, băng nhóm, lực lượng đông, dùng phương tiện lớn với mọi hành vi, thủ đoạn, nếu phát hiện lực lượng truy đuổi thì sẵn sàng quăng bỏ lâm sản xuống biển và chống lại lực để tẩu thoát.
Gia Bách
Doanh nghiệp ngang nhiên đắp đập nắn dòng chảy khai thác cát
http://www.sggp.org.vn/doanh-nghiep-ngang-nhien-dap-dap-nan-dong-chay-khai-thac-cat-444323.html
SGGPOThứ Năm, 11/5/2017 18:04

Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã kiểm tra khu vực khai thác cát của Công ty TNHH MTV Xuân Tài theo đơn kiến nghị của người dân.
Ngày 11-5, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã kiểm tra khu vực khai thác cát của Công ty TNHH MTV Xuân Tài (gọi tắt là Công ty Xuân Tài) theo đơn kiến nghị của người dân làng Kon Klor, phường Thắng Lợi về việc doanh nghiệp này khai thác cát trái phép gây sạt lở đất sản xuất của bà con.
Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Xuân Tài đã có những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Cụ thể, Công ty Xuân Tài đã tự ý dùng phương tiện cơ giới đào hố, đắp đập nắn dòng làm thay đổi dòng chảy của một nhánh sông Đăk Bla. Con đập này có chiều dài 84m, rộng khoảng 5m, cao khoảng 2m, diện tích khu vực xâm lấn mặt sông khoảng 420m2; khu vực bị đào bới có dấu hiệu khai thác cát, sỏi có diện tích 7.015m2; khối lượng cát, sỏi đã khai thác là 3.630m3.
Vị trí Công ty Xuân Tài tiến hành đào đắp cũng như làm đập chặn dòng nằm ngoài khu vực công ty được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản.
Lý giải cho việc vi phạm này, ông Đỗ Xuân Tài - Giám đốc Công ty Xuân Tài cho rằng, sở dĩ đắp đập chặn dòng là để giúp bà con thuận tiện đi lại, sản xuất trên bãi bồi, đồng thời tích nước để bơm hút cát....
Được biết, ngày 16-3-2015 Công ty Xuân Tài được UBND tỉnh Kon Tum cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (số 119/GP-UBND). Theo giấy phép trên, Công ty Xuân Tài chỉ được khai thác cát, sỏi tại điểm mỏ số 1 trên sông Đăk Bla, thuộc địa bàn phường Thắng Lợi và xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum. Nhưng doanh nghiệp này đã tự ý đắp đập, nắn dòng để khai thác cát trái phép trên khu vực không thuộc phạm vi quản lý và khai thác, gây sạt lở đất sản xuất của người dân.
Ông Trần Công Hậu - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cho biết, những sai phạm của Công ty Xuân Tài là nghiêm trọng, cần phải được xử lý kiên quyết theo quy định hiện hành.
NAM HỒNG
Ông bí thư thị trấn có đến… 4 năm sinh
http://plo.vn/thoi-su/ong-bi-thu-thi-tran-co-den-4-nam-sinh-701315.html
Thứ Sáu, ngày 12/5/2017 - 02:45
(PL)- Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), có rất nhiều năm sinh khác nhau.

·         Bí thư thị trấn khai man tuổi để nhận huy chương?

·         Xóa tên khỏi Đảng một phó giám đốc sở 'hụt'

·         Đề nghị thu hồi danh hiệu nhà giáo ưu tú vì khai man

·         Đề nghị hủy danh hiệu anh hùng của cựu bí thư Thừa Thiên - Huế

·         Kiến nghị hủy bỏ danh hiệu anh hùng với người khai man

Đáng chú ý là trong hồ sơ công chức của ông Dũng thể hiện ông sinh năm 1967 nhưng không hiểu sao khi làm hồ sơ để xét tặng huy chương Kháng chiến hạng Nhì thì ông lại khai sinh mãi tận năm 1956. Liên quan đến vấn đề này, cơ quan chức năng huyện Đại Lộc cũng đang xác minh việc được tặng huy chương Kháng chiến hạng Nhì của ông Dũng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Dũng sinh năm 1962. Thế nhưng trong sổ hộ khẩu do Công an huyện Đại Lộc cấp vào ngày 1-1-1996 thì ông Dũng khai sinh ngày 1-1-1964. Trong khi đó trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch xã Đại Hiệp, cho biết năm 2009 ông Dũng có làm lại giấy khai sinh tại xã và trong hồ sơ khai lại, ông Dũng cũng khai sinh ngày 1-1-1967. Trong nhiều giấy tờ khác ông Dũng cũng ghi là ngày sinh này.
Lạ là vào năm 1995 ông Dũng lại khai mình sinh năm 1956 trong hồ sơ đề nghị tặng thưởng huy chương Kháng chiến hạng Nhì với thành tích năm năm làm cơ sở cách mạng, vót được 150 cây chông.
Về việc dư luận đặt ra câu hỏi tại sao ông bí thư lại có nhiều năm sinh như vậy và việc ông khai gian tuổi để nhận được huy chương Kháng chiến hạng Nhì, ông Phạm Lương, Trưởng phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, cho biết huyện đang thẩm tra, xác minh lại vụ việc này để xem xét đề nghị ông Dũng trả lại huy chương kháng chiến. Theo ông Lương, tuổi thật thì ông Dũng sinh năm 1962.
“Hiện hồ sơ lưu công chức của ông Dũng tại Phòng Nội vụ khai ông sinh năm 1967. Còn việc ông khai sinh năm 1956 để nhận huy chương kháng chiến là ông Dũng tự khai chứ lúc đó không ai biểu nộp giấy khai sinh gì cả… Hiện nay huyện đang tiến hành thẩm tra xem nên để hay thu hồi huy chương của ông Dũng” - ông Lương nói.
Trao đổi với PV chiều tối 11-5, ông Đặng Ngọc Dũng cho biết sự thật là ông sinh năm 1962. Còn về việc ông khai sinh năm 1956 để nhận được huy chương nếu thật sự không hợp lệ thì ông sẽ trả lại.
Ông Dũng cho hay công trạng của ông để xét nhận huy chương là thật 100%. “Trước đây có một anh là người giao nhiệm vụ cho tôi nhiều nhất đã bảo tôi khai sinh năm 1956 như thế cho lôgic. Anh đó xác nhận và đề nghị tôi khai lên mấy tuổi vì nghĩ hồi đó người ta cũng không mấy quan tâm. Trong khi nếu bỏ cái thành tích này rất uổng” - ông Dũng giãi bày. Ông Dũng cho rằng sự chênh lệch năm sinh này làm mình rơi vào thế “tình ngay lý gian” (?) và mong các cấp xem xét để công nhận thành tích của ông. “Thực ra thì tôi cũng không được hưởng lợi gì từ cái huy chương đó” - ông Dũng nói.
Về việc dư luận có xôn xao ông bí thư có đến bốn cái khai sinh, ông Dũng cho biết cũng rất mệt mỏi về chuyện này. Ông Dũng xác nhận năm 2009 ông có làm đơn thống nhất lại năm sinh. Cụ thể ông sinh năm 1962 nhưng sau giải phóng khai trong giấy tờ là sinh năm 1964 vì gia đình có khai sinh cho ông trễ một vài năm. Tuy nhiên, giai đoạn ông bắt đầu đi học phổ thông thì đều làm giấy tờ là sinh năm 1967 và các bằng cấp sau này đều ghi năm sinh này. Chính vì thế năm 2009 ông đã làm đơn thống nhất lại năm sinh là năm 1967 chứ không thể khai năm 1964 vì thay đổi các bằng cấp, giấy tờ rất khó.
HUY TRƯỜNG
17 ngôi mộ ở Nhà Bè bị đập phá
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/17-ngoi-mo-o-nha-be-bi-dap-pha-701305.html
Thứ Sáu, ngày 12/5/2017 - 00:55

(PL)- Ngày 11-5, Công an huyện Nhà Bè cho biết đang điều tra làm rõ thông tin trình báo của người dân về việc 17 ngôi mộ bị đập phá tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

·         Phá ‘nhà’ người chết để đòi nợ

·         Đập phá mộ để làm nhà, sân phơi?

·         65 ngôi mộ bị đập phá trong đêm

·         Bắt quả tang kẻ đập phá mộ người khác

Theo tìm hiểu, ngày 8-5, một số người dân có mồ mả người thân tại khu đất cạnh nghĩa trang xã Nhơn Đức đến thắp hương thì phát hiện nhiều ngôi mộ bị đập phá nên báo cho cơ quan chức năng. Công an xã và Công an huyện Nhà Bè đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc.
Chủ khu đất và người dân cho biết tất cả 17 ngôi mộ được xây kiên cố bị đập phá. Bên cạnh đó, khoảng 150 m dây điện cũng bị trộm.
Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực có mộ bị đập phá rộng khoảng 1.000 m2, nằm cạnh bờ sông, tách biệt với nghĩa trang xã Nhơn Đức bằng một bức tường xây kiên cố. Một người nào đó đã cố ý đập phá nhiều ngôi mộ không theo một quy luật nào.
Anh Nguyễn Văn Thảo (sinh năm 1973, ngụ huyện Nhà Bè) cho hay Chủ nhật vừa rồi, khi cùng người thân đến thăm mồ mả ông bà thì phát hiện các ngôi mộ bị đập. “Bàn thờ, bộ lư, bồn bông trên mộ bị bể nát. Tôi đâu có thù hằn với ai” - anh Thảo nói.
Sau khi báo cáo với cơ quan chức năng, chủ khu đất đã cho sửa sang lại các phần mộ. “Mảnh đất này là tôi mua lại rồi xin chính quyền làm nơi chôn cất cho người dân, không hiểu sao lại bị đập phá” - ông nói.
NGUYỄN TÂN
Đắk Lắk: Đột nhập ủy ban xã, trộm hàng trăm triệu đồng tiền chính sách
http://laodong.com.vn/phap-luat/dak-lak-dot-nhap-uy-ban-xa-trom-hang-tram-trieu-dong-tien-chinh-sach-663626.bld
LĐO H.L 4:28 PM, 11/05/2017
Chiều 11.5, ông Nguyễn Năng Chung – Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) -  xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc kẻ trộm đột nhập vào trụ sở UBND xã Ea Ning lấy đi hàng trăm triệu đồng tiền phụ cấp chính sách cho các thôn, buôn trong xã.
Thông tin ban đầu, sáng ngày 9.5, ông Nguyễn Hữu Hồng (SN 1978, bảo vệ UBND xã Ea Ning) đi kiểm tra các phòng làm việc thì phát hiện cửa sổ, cửa chính của các phòng làm việc có dấu hiện bị cạy phá khóa, đồ đạc trong phòng bị lục lọi, đặc biệt két sắt đặt tại kho hành chính bị đục và toàn bộ số tiền trong két đã biến mất.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện tài sản bị mất gồm 2 máy tính xách tay và  số tiền khoảng 200 triệu đồng.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Kuin đã phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.
Theo lời ông Chung – Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, số tiền bị mất là tiền phụ cấp chính sách cho các thôn, buôn trên địa bàn xã xã Ea Ning chuẩn bị phát cho các nơi. 
Khánh Hòa: Triệt phá ổ bán “cỏ Mỹ” lớn của đôi vợ chồng trẻ vùng ven
http://laodong.com.vn/phap-luat/khanh-hoa-triet-pha-o-ban-co-my-lon-cua-doi-vo-chong-tre-vung-ven-663614.bld
LĐO Bình An 4:12 PM, 11/05/2017
Gần 1.200 gói “cỏ Mỹ” được phân loại đóng gói và rất nhiều túi cỏ nguyên chất được đối tượng cất giấu tại nhà để bán cho các con nghiện. Đây là số “cỏ Mỹ” khủng nhất được phát hiện trên địa bàn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) từ trước đến nay.
Thông tin từ Công an huyện Diên Khánh cho biết, đến 14h ngày 11.5, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục khám xét nhà của đối tượng Lê Anh Thi (25 tuổi, trú tại tổ dân phố Phú Lộc Tây 1, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Trước đó, lúc 11h cùng ngày, các trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Diên Khánh bất ngờ đột kích vào nhà của Lê Anh Thi và bắt quả tang đối tượng nữ này đang bán những gói nhỏ cho 2 người nghiện trên địa bàn.
Kiểm tra nhanh, cơ quan công an xác định, những gói nhỏ Thi bán cho 2 đối tượng nghiện là “cỏ Mỹ” - một loại chất gây nghiện nằm trong danh mục ma túy.
Tại hiện trường, hàng trăm ngói “cỏ Mỹ” được đóng gói nhỏ, điện thoại di động… được phát hiện. Qua khám xét, Công an đã thu giữ gần 1.200 gói “cỏ Mỹ”, hơn 600 nghìn đồng, hàng chục điện thoại di động, một lượng lớn “thuốc lào tẩm” chưa được đóng gói, máy dập cùng nhiều đồ vật liên quan khác…
Bước đầu, Thi khai nhận hơn 1 năm nay, thấy “cỏ Mỹ” (hay còn gọi thuốc lào tẩm) đắt hàng, Thi tìm cách móc nối với các đối tượng bán sỉ ở các tỉnh phía Bắc. Lúc đầu mua ít, sau thấy người mua đông nên Thi mua lần nửa kg với giá thành khoảng 14 triệu đồng. Sau đó về trộn với thuốc lá loại rẻ và chia thành từng gói nhỏ để bán. Mỗi gói “cỏ Mỹ” Thi bán 30.000 đồng.
Ngoài Thi còn có Phạm Ngọc Tho (17 tuổi, quê ở xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) hàng ngày thực hiện công đoạn đóng gói.
Cùng với sự giúp đỡ của chồng và người thân, hàng nghìn gói “cỏ Mỹ” đã được đối tượng này bán cho con nghiện trong thời gian qua.
Hiện Công an Huyện Diên Khánh đang tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét