Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 5 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC
·        Nguyễn Quang Dy: Hà Nội Trong Mắt Ai (viet-studies 13-5-17) ◄◄◄
·        Sự thật đàng sau vụ thanh trừng Đinh La Thăng là gì? What's really behind Vietnam's sacking pf top Communist Party official? (SCMP 13-5-17) -- Bài của Helen Clark (không có gì mới, cũng lặp lại giả thuyết lý do là Đinh La Thăng là đàn em của Nguyễn Tấn Dũng, và sự đối nghịch Trọng-Dũng) ◄◄
·        Ông Đinh La Thăng còn bị ‘xử’ tiếp? (VOA 13-5-17)
·        Tài liệu về Biển ĐôngSouth China Sea Lawfare: Post-arbitration policy options and future prospect (South China Sea Think Tank, April 2017) -  Có chương "Vietnam's Policy Options and Future Propects" (tr. 144-169) -- Của Trương Minh Huy Vũ và Nguyễn Thành Trung
·        Tương lai quan hệ Việt - Trung: The future of China - Vietnam relations (DW 13-5-17)
·        Hồi ức về Việt Nam của một cựu CIARevelations, grievances of a Vietnam War spy (Asia Times 13-5-17) -- P/v James Parker
·       
·        Ông Trump nên “ra điều kiện” nhân quyền khi gặp ông Phúc (VOA 13-5-17) -- Ha! Nhắc Trump tôn trọng nhân quyền?  Có lẽ  ông Chris Smith này quên rằng hôm 4 tháng 2, khi Bill O'Reilly (lúc ấy chưa bị Fox News đuồi) hỏi Trump: "Tại sao ông có vẻ kính trọng Putin?  Ông không nhớ rằng Putin là một tên sát nhân, sẵn sàng bỏ tù, ám sát... đối thủ của hắn sao?"  Trump trả lời: "Anh tưởng chúng ta vô tội à?" !!!
·        Báo động mất an ninh bệnh viện (TN 11-5-17)
·        Kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Giao thông Vận tải (TP 12-5-17) -- Đinh La Thăng vẫn chưa yên?
·        Bí thư Xuân Anh đề nghị DN tin tưởng vào lãnh đạo Đà Nẵng (VNN 12-5-17) -- Ông này có cách nói hơi lạ!  "Đề nghị tin tưởng" thì cũng như nói "đề nghị yêu".  Có ai bao giờ nói anh "đề nghị em yêu anh"?
·         Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự Lễ trao bằng Tiến sĩ cho cán bộ cao cấp Quân đội Hoàng gia Campuchia (QĐND 12-5-17) -- Hahahaha! (Ai không hiểu tại sao tin này là tức cười thì không nên đọc Viet-Studies!)
·        Nguy cơ kinh té của nợ xấu: Experts Warn Risky Loans In Vietnam Could Seriously Threaten Its Booming Economy (Forbes 11-5-17)
·        Ảm thực Sài Gòn ngon hơn ở Hong Kong! Why Ho Chi Minh has a culinary edge over Hong Kong, according to Chom Chom founder, who’s returning for a pop-up (SCMP 12-5-17)
·        Chấu Á Thái Bình Dương: Mỹ thối lui, Trung Quốc tiến tớiAs U.S. retreats in Asia Pacific, China fills the void with an ambitious global plan (WP 12-5-17)
·        Chuyện lạ: Công ty Đại Hàn bắt buộc nhân viên có tên tiếng Anh! Why Korean companies are forcing their workers to go by English names (WP 12-5-17)
·        Tại sao các nhà kinh tế không đếm xỉa gì đến Thomas Piketty? Why Are Economists Giving Piketty the Cold Shoulder? (Boston Review 12-5-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.rjIb2T5l.dpuf

RFI

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ PHÁP
·        PHÁP CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC TẾ
·        PHÁP QUỐC TẾ CÔNG ĐOÀN
Phỏng vấn
·        ANH CHÍNH TRỊ BẦU CỬ
Điểm báo
·        11/05/2017PHÁP ĐIỂM BÁO TỔNG THỐNG

Bài Mới

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ bảy, 13/05/2017 - 11:00
Làm thế nào truyền thông Nga “lọt” được vào họp kín Trump – Lavrov?
Những bức ảnh cuộc họp kín giữa ông Trump và ông Lavrov được truyền thông Nga công bố rộng rãi đã gây tranh cãi ngay trong nội bộ nước Mỹ.
Lavrov – người luôn đưa các quan chức Mỹ vào thế khó
Chính quyền Mỹ đã bị một phen “bẽ mặt” sau khi truyền thông Nga bất ngờ công bố ảnh chụp cuộc họp kín giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo New York Times, đây không phải là lần đầu tiên ông Lavrov đưa các quan chức hàng đầu của Mỹ vào thế khó
Còn nhớ, năm 2006 Ngoại trưởng Nga cũng đã khiến Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Condoleezza Rice vào tình thế bối rối khi các kỹ thuật viên quên không tắt micro trong lúc hai người dùng bữa trưa ở Moscow.
Trong sự kiện đó, các phóng viên có thể nghe rõ hai người tranh cãi về chính sách của Mỹ tại Iraq. “Điều đó có nghĩa là gì?”, bà Rice hỏi và ông Lavrov đáp lại: “Tôi nghĩ là bà hiểu”.
Ba năm sau đó, Hillary Clinton đã kỷ niệm cuộc gặp đầu tiên của bà trên cương vị Ngoại trưởng với Ngoại trưởng Nga bằng cách tặng ông Lavrov một món quà.
Đó là một chiếc nút bấm màu đỏ tươi được dán tem mà bà Clinton giải thích theo tiếng Nga có nghĩa là “khởi động lại”. “Bà nhầm rồi”, ông Lavrov đáp và chỉ ra lỗi dịch thuật trong lúc những phó nháy liên tục bấm máy ghi lại khoảnh khắc này. “Nó có nghĩa là quá tải”, ông Lavrov nói.
Hôm 10/5 vừa qua, ông Lavrov tiếp tục làm Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson khó xử sau khi một phóng viên đặt câu hỏi liệu việc Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey có phủ bóng lên cuộc hội đàm giữa quan chức ngoại giao hai nước hay không.
Ông Tillerson quay mặt đi, không trả lời nhưng ông Lavrov tỏ vẻ ngạc nhiên thốt lên: “Ông ta bị đuổi việc à? Bạn đang đùa à? Bạn đùa phải không?"
Cuộc họp kín… nhưng “mở” với truyền thông Nga?
Sau đó, tại Nhà Trắng, ông Lavrov đã có cuộc họp kín với Tổng thống Mỹ Donald Trump, không một phóng viên nào được phép vào Phòng Bầu Dục trừ các nhiếp ảnh gia chính thức của Chính phủ mỗi nước.
Nhà Trắng được thông báo Nga có thể cử một phóng viên ảnh tham gia sự kiện, ảnh được dùng cho lưu trữ và không nhất thiết phải công bố. Nhà Trắng cũng có một phóng viên ảnh đảm nhiệm nhiệm vụ tương tự.
Điều đáng nói là sau đó, hãng tin TASS của Nga đã cho công bố rộng rãi hình ảnh ông Trump và ông Lavrov tươi cười cùng Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey I. Kislyak.
TASS thuộc sở hữu của Chính phủ Nga nên một phóng viên ảnh của cơ quan này có thể coi là nhiếp ảnh gia chính thức đại diện cho phía Nga. Tuy nhiên, điều khiến một số quan chức Mỹ tức giận chính là cách TASS sử dụng những bức ảnh này bởi chúng đã được công bố rộng rãi.
"Họ đã chơi xỏ chúng ta", CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói.
Sự nhạy cảm trong vụ việc còn nằm ở chỗ cuộc gặp có sự tham dự của Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey I. Kislyak. Trước đó, ông Kislyak từng bị các nhà điều tra liên bang và Nghị viện Mỹ “để ý” vì có liên hệ với quan chức trong chiến dịch tranh cử của Trump. Đây cũng là một trong những lý do khiến Cố vấn an ninh Quốc gia Michael T. Flynn phải từ chức.
Lỗ hổng an ninh
Một số chuyên gia thậm chí còn gọi vụ việc là sự vi phạm an ninh khi Nhà Trắng phải đối mặt với các mối đe dọa không phải từ các phương tiện truyền thông Mỹ, mà đến từ chính “đối thủ cạnh tranh” của họ là truyền thông Nga.
Theo những chuyên gia này, việc không kiểm soát được phóng viên tham dự những sự kiện tương tự có thể tạo ra những mối nguy hiểm khôn lường khi kẻ xấu hoàn toàn có thể giấu “rệp, bọ nghe lén” trong thiết bị tác nghiệp của họ để đưa vào phòng Bầu Dục.
Thượng nghị sĩ Dân chủ bang California Kamala Harris nói với CNN: “Tôi thực sự đã rất sốc khi biết điều đó xảy ra. Việc thiếu minh bạch khi báo chí lọt được vào cuộc họp đó có thể gây phiền hà”.
Tuy vậy, Nhà Trắng vẫn lên tiếng bảo vệ thỏa thuận ban đầu với Bộ Ngoại giao Nga. Phó phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng, thủ tục đối với báo chí đã được thực hiện theo đúng quy định.
Bà Sanders không giải thích liệu người Nga có lừa dối Mỹ hay không. Tuy nhiên, các quan chức khác cho rằng, vụ việc không phải là điều tốt đẹp cho quan hệ Mỹ - Nga. Hai cựu quan chức dưới thời Tổng thống Obama viết trên Twitter nhận định, vụ việc đã cho thấy những nguy cơ an ninh nghiêm trọng.
Colin H. Kahl, cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr nói: “Liệu có phải là một ý tưởng tốt không khi để một nhiếp ảnh gia của chính quyền Nga cùng tất cả các thiết bị của họ dễ dàng vào phòng Bầu Dục?”
“Không, hoàn toàn không”, ông David S. Cohen, cựu Phó Giám đốc của CIA trả lời.
Vụ việc này thậm chí đã được đưa ra tranh luận tại phiên điều trần ngày 11/5 tại Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa với an ninh quốc gia. Thượng nghị sĩ Angus King đã đặt câu hỏi với Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael S. Rogers rằng cơ quan của ông có được tham khảo ý kiến “về rủi ro của một số loại hình lan truyền trên không gian mạng hoặc thông tin liên lạc” trong những vụ việc tương tự hay không.
Ông Rogers đã trả lời “Không!” và nói thêm: “Thành thật mà nói, tôi không biết những bức ảnh đó từ đâu ra”./.
Theo Hùng Cường/VOV.VN
Thứ bảy, 13/05/2017 - 11:26
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về trường hợp ông Đinh La Thăng


Tổng thống Hàn Quốc sẽ khơi lại được Ánh dương?
13/05/2017 09:23 GMT+7
​Ông Trump đe ông Comey không nói thêm về chuyện sa thải 
13/05/2017 06:42 GMT+7


Phòng khám Trung Quốc: Khám qua loa, hù dọa bệnh nhân, mập mờ giá cả
13.05.2017 | 06:00 AM
'Quan lộ thần tốc' của Tổng thống tân cử Emmanuel Macron
13.05.2017 | 05:13 AM


Giám đốc mặc áo blouse đánh bài ăn tiền giải trình thế nào?
Thứ sáu, 12 Tháng năm 2017, 19:42 GMT+7
Nghệ An đề nghị dừng đổ thải xuống biển
Thứ bảy, 13 Tháng năm 2017, 12:50 GMT+7


Su-30 chặn đứng máy bay trinh sát Mỹ trên biển Đen
Thứ Bảy, 13/05/2017 11:04
Lý do Bộ Tài chính sở hữu nhiều xe công nhất
Thứ Bảy, 13/05/2017 10:52


Cử tri muốn Tổng Bí thư nói rõ hơn việc kỷ luật ông Đinh La Thăng
Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 10:44 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 12:05 PM (GMT+7)
Ung thư là “trời kêu ai nấy dạ, đành chịu”? 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Khách mang lậu ngà voi, nanh sư tử tại sân bay Tân Sơn Nhất
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/khach-mang-lau-nga-voi-nanh-su-tu-tai-san-bay-tan-son-nhat-3584055.html
Thứ bảy, 13/5/2017 | 00:00 GMT+7

Lực lượng an ninh soi chiếu tại Tân Sơn Nhất vừa phát hiện một hành khách giấu nanh sư tử trong dép khi đi qua khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu.
Ngày 12/5, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện hàng khách mang lậu bộ phận của các loại động vật hoang dã quý hiếm.
Tại khu vực soi chiếu an ninh, nhân viên phát hiện trong dép của hành khách có tới 16 vật màu trắng ngà, nghi nanh động vật. 
Tiếp tục kiểm tra hành lý ký gửi của hành khách này, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm ba bó dây màu đen nghi lông đuôi động vật và một hộp thiếc chứa 66 thanh màu trắng ngà, nghi sừng động vật. 
Hành khách vận chuyển những vật phẩm quý hiếm trên là Đinh Văn Tuyến, 41 tuổi, quê Ninh Bình, dự định đi trên chuyến bay BL780 từ TP HCM ra Hà Nội.
Lực lượng chức năng tại Tân Sơn Nhất sau đó đã phối hợp với Viện Sinh học nhiệt đới, phát hiện các mẫu vật trong hành lý của nam hành khách trên là 16 nanh sư tử, 6 bộ lông đuôi voi và 66 nanh ngà voi, tất cả đều xuất xứ châu Phi. Đây là những bộ phận của các loại động vật hoang dã quý hiếm được quy định trong công ước quốc tế về cấm buôn bán thương mại. 
Mới đây, hải quan sân bay Nội Bài cũng phát hiện trong kiện hành lý ký gửi trên chuyến bay của Hãng hàng không Kenya Always từ Kenya về Hà Nội có 54 kg sừng tê giác, trên thẻ hành lý không có tên của hành khách và không có người nhận. 
Anh Duy
Nghi phạm chủ mưu vụ bao vây trụ sở huyện Lộc Hà bị truy nã
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-pham-chu-muu-vu-bao-vay-tru-so-huyen-loc-ha-bi-truy-na-3583937.html
Thứ sáu, 12/5/2017 | 17:22 GMT+7
Bạch Hồng Quyền, 28 tuổi, hôm nay bị Công an Hà Tĩnh truy tìm với cáo buộc cầm đầu, kích động người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà.
Ngày 12/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định truy nã Bạch Hồng Quyền (28 tuổi, trú Hà Nam) với cáo buộc chủ mưu, kích động vụ 2.000 người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện Lộc Hà khiếu nại bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong hôm 3/4. 
Việc làm này bị nhà chức trách cho rằng đã gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước và gây rối trật tự công cộng. Một số người trong đám đông hôm đó đã tạo cớ đánh bị thương một công an, bao vây không cho đưa đi cấp cứu. Đến buổi chiều, cảnh sát mới đưa được người bị thương đi cấp cứu.
Theo thượng tá Trần Hải Trung, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Bạch Hồng Quyền đã bị khởi tố về tội Gây rối trật tự công cộng, bị truy tìm từ nhiều ngày qua.
"Bất kỳ ai cũng có quyền bắt và áp giải ngay người đang bị truy nã đến Cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất", thông báo của công an Hà Tĩnh nêu.
Hà Tĩnh là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng bởi sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra hồi tháng 4/2016. Công ty này sau đó chuyển 500 triệu USD bồi thường thiệt hại. Hà Tĩnh đã nhận tiền tạm cấp từ Chính phủ và đang tiến hành chi trả bồi thường cho các chủ tàu thuyền, lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố trên theo phương thức phân loại mức độ thiệt hại và trả tiền mặt trực tiếp. Tuy nhiên, người dân một số huyện như Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh chưa đồng tình với việc bồi thường này nên nhiều lần khiếu nại đến chính quyền địa phương.
Một tháng trước, Công an Hà Tĩnh bắt Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) vì cho rằng có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, theo điều 258 Bộ luật hình sự. Cảnh sát cáo buộc Hóa đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội để chia sẻ các hình ảnh, bài viết về một số vấn đề nóng ở miền Trung cho các tổ chức, cá nhân, trang mạng nước ngoài.
Hùng Lê
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170512/di-3km-taxi-hai-nu-du-khach-israel-bi-chem-510000-dong/1313364.html
12/05/2017 17:12 GMT+7
TTO - Hai du khách Israel đi 3 km taxi của hãng Vina Gold tại Đà Lạt và bị tài xế hãng này "chặt chém" 510.000 đồng.
Ngày 12-5, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Dịch vụ 179, đơn vị đang khai thác taxi Vina Gold tại Đà Lạt do liên quan đến việc tài xế hãng này “chặt chém” hai nữ du khách Israel.
Theo đó, hãng taxi Vina Gold bị phạt 7 triệu đồng, đình chỉ hoạt động taxi vi phạm trong 2 tháng.
Hai nữ du khách người Israel là Gadot Sharon (21 tuổi) và Sheeff Ayelet (20 tuổi) tới du lịch tại TP. Đà Lạt, đi quãng đường 3 km từ khách sạn Phương Hạnh (số 10, đường Ba Tháng Hai tới cơ sở lưu trú du lịch homestay tại số 15 đường Tô Vĩnh Diện, phường 6, TP Đà Lạt) nhưng bị tài xế lấy 510.000 đồng.
Chị Huỳnh Ngọc Diễm Trang, chủ homestay, nơi hai nữ du khách lưu trú cho biết: “Trưa 10-5, hai du khách người Israel đặt phòng chỗ tôi và đi taxi hãng Vina Gold loại 4 chỗ từ khách sạn Phương Hạnh tới.
Tôi thường xuyên trả tiền cho khách nên biết đoạn đường khoảng 3 km, giá taxi tùy hãng nhưng không quá 40.000 đồng.
Tuy nhiên, khi đón hai vị khách nước ngoài xuống, tôi mới biết tài xế lấy 510.000 đồng, gấp hơn 10 lần so với giá thông thường".
Theo thỏa thuận, dịch vụ homestay của chị Trang sẽ hoàn tiền taxi trung chuyển cho khách nên sau khi trả tiền taxi, khách đề nghị chị thanh toán lại.
Sau khi phát hiện ra khách lưu trú bị lấy tiền vô lý, chị Trang cùng gia đình khiếu nại hãng taxi, yêu cầu bồi thường toàn bộ số tiền chị đã trả cho hai du khách trước khi họ rời Đà Lạt.
Trước khi Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, hãng taxi Vina Gold chỉ chấp nhận hoàn tiền cho du khách thông qua chị Trang nhưng không thừa nhận đã chở hai du khách này mặc dù các chứng cứ liên quan đến thời gian, địa điểm, tài xế và hành khách trích xuất từ camera đều trùng khớp.
Ông Võ Quang Vũ, Trưởng phòng Giao thông Vận tải (Sở  Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng) cho biết sau khi bộ phận thanh tra làm việc, phía hãng taxi Vina Gold thừa nhận toàn bộ vụ việc, đồng thời đình chỉ tài xế “chặt chém” du khách.
MAI VINH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170512/duoc-tre-lai-3-tuoi-nguyen-pho-chanh-thanh-tra-rut-don-kien/1313331.html
12/05/2017 16:50 GMT+7
TTO - Ông Lê Khả Đoàn rút đơn sau khi được UBND tỉnh Hậu Giang điều chỉnh lại năm sinh trong hồ sơ công chức trẻ lại 3 tuổi, hủy quyết định cho ông nghỉ hưu, xem xét giải quyết các chế độ khác.
Ngày 12-5, ông Phạm Hồng Phong - Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang cho biết vừa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện hành chính giữa ông Lê Khả Đoàn - nguyên phó chánh thanh tra tỉnh và chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. 
Trước đó, ông Đoàn đã có đơn rút lại yêu cầu tòa án đề nghị chủ tịch UBND tỉnh tổ chức thi hành quyết định của Bộ Nội vụ để điều chỉnh ngày tháng năm sinh và hủy quyết định nghỉ hưu đối với ông.
Trước khi ông Đoàn rút đơn khởi kiện, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã đối thoại với ông Đoàn để thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Theo đó ông Đoàn được điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ công chức ghi ngày 30-6-1955 thành ngày 28-5-1958 theo giấy khai sinh.
UBND tỉnh Hậu Giang cũng bãi bỏ quyết cho ông Đoàn nghỉ hưu và hưởng chế độ từ ngày 1-7-2015 đồng thời xem xét, giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đoàn.
Liên quan đến việc này, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang cho biết đang hướng dẫn cho ông Đoàn làm hồ sơ điều chỉnh năm sinh. Thanh tra tỉnh cũng đang phối hợp với Sở Tài chính bổ sung kinh phí cấp lương và các chế độ trợ cấp theo qui định.
Lãnh đạo thanh tra tỉnh Hậu Giang cũng xác nhận đã nhận được đơn xin nghỉ hưu trước tuổi của ông Đoàn.
Như Tuổi Trẻ đã thông tin, năm 2011 ông Đoàn đăng ký lại khai sinh, theo đó ngày tháng năm sinh từ 30-6-1955 điều chỉnh thành 28-5-1958.
Ông Đoàn đã dùng giấy khai sinh này điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh trong các loại giấy tờ như: hộ khẩu, giấy CMND, bằng tốt nghiệp đại học...
Tháng 5-2012, ông Đoàn gởi đơn đề nghị Chi bộ Thanh tra tỉnh xin điều chỉnh ngày tháng năm sinh trong hồ sơ Đảng viên, hồ sơ công chức và bảo hiểm xã hội.
Tuy nhiên, UBND tỉnh Hậu Giang không đồng ý cho ông Đoàn điều chỉnh năm sinh vì cho rằng ông Đoàn có gian dối trong khai báo vì hồ sơ công chức của ông Đoàn thể hiện ông sinh năm 1955.
Tiếp đó, cho rằng ông Đoàn đã đến tuổi hưu, UBND tỉnh Hậu Giang đã quyết định cho ông Đoàn nghỉ hưu từ ngày 1-7-2015.
Ông Đoàn đã khiếu nại quyết định nghỉ hưu của UBND tỉnh sau đó khởi kiện vụ việc ra tòa.
LÊ DÂN
'Cò' du lịch lộng hành ở Đà Lạt
http://thanhnien.vn/thoi-su/co-du-lich-long-hanh-o-da-lat-834677.html
07:08 AM - 13/05/2017 Thanh Niên

Dù UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm nạn “cò" đặc sản, chèo kéo, lừa du khách mua hàng, nhưng tình trạng này đến nay vẫn diễn ra thường xuyên, công khai.

·         Khách du lịch Cô Tô bị bỏ rơi trong đêm

·         Học Thái Lan làm du lịch

·         Mạnh tay dẹp nạn 'cò du lịch'

“Cò” đánh bảo vệ khu du lịch
Trước tình trạng trên, Công an TP.Đà Lạt khuyến cáo du khách khi đến Đà Lạt không nên nghe theo lời chiêu dụ của “cò” đứng dọc đường và trước cổng các KDL, hay bám đuổi theo xe du khách chèo kéo.
Ngày 12.5, Công an TP.Đà Lạt cho biết đang xem xét xử lý vụ “cò” đặc sản tên Đào Bá Lộc (24 tuổi, ngụ P.6, TP.Đà Lạt) hành hung anh Nguyễn Như Vĩnh, bảo vệ khu du lịch (KDL) Thung lũng Tình yêu vào chiều 27.4. Theo tường trình của tổ bảo vệ KDL Thung lũng Tình yêu, khoảng 12 giờ ngày 27.4, Lộc (tiếp thị cho cửa hàng đặc sản B.N, đường Phù Đổng Thiên Vương, P.8, TP.Đà Lạt) ngang nhiên đưa nhóm khách vào cổng KDL thì bị anh Vĩnh ngăn lại, yêu cầu mua vé vào cổng. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Lộc đến trước cổng KDL chửi rủa gây mất trật tự. Đến
15 giờ 30, anh Vĩnh được giao nhiệm vụ qua KDL Đồi Mộng Mơ làm việc, khi vừa ra khỏi cổng KDL Thung lũng Tình yêu một đoạn thì bị Lộc chặn lại. Hai bên lời qua tiếng lại, Lộc dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt anh Vĩnh, tiếp đó một số “cò” khác lao vào hành hung anh Vĩnh. Anh Vĩnh được các đồng nghiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mặt mày bầm tím, tức ngực...
Sau 4 ngày xảy ra vụ việc, Công an P.8 xác định Lộc là kẻ hành hung anh Vĩnh và tạm giữ xe máy 52Y4-5967 mà Lộc dùng chở khách vào KDL Thung lũng Tình yêu, cùng 1 điện thoại di động. Công an P.8 chuyển hồ sơ lên Công an TP.Đà Lạt đề nghị điều tra vụ việc.
Trước đó, ngày 12.2, một “cò” đặc sản khác tên Trần Văn Anh (cu Anh) của cửa hàng B.K, đường Mai Anh Đào, P.8, TP.Đà Lạt, ngang nhiên đưa du khách vào KDL Thung lũng Tình yêu và chèo kéo du khách đi mua đặc sản thì bị anh Bùi Đặng Gia Hưởng (bảo vệ KDL) ngăn cản. Văn Anh lao vào hành hung anh Hưởng thì bị tổ bảo vệ khống chế. Sau đó, Văn Anh cùng một số “cò” mang theo dao, cây sắt vào Thung lũng Tình yêu tấn công tổ bảo vệ, làm anh Hưởng bị trọng thương phải đi cấp cứu. Nhưng đến nay, Công an P.8 chỉ “giải hòa” vì cho rằng... phía “cò” cũng bị thương!
Ông Nguyễn Cường Dũng, Phó giám đốc KDL Thung lũng Tình yêu - Mộng Mơ, bức xúc cho biết hằng ngày tại cổng phụ của KDL có từ 10 - 15 “cò” mứt, đặc sản tụ tập để chèo kéo du khách, gây phiền hà và làm xấu đi hình ảnh du lịch Đà Lạt. Tại nhiều cuộc họp của ngành, ông Dũng đã nêu vấn đề này nhưng chưa thấy cơ quan chức năng ngăn chặn. Ngày 26.4.2017, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo công an và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm nạn “cò” du lịch trên địa bàn. Nhưng thực tế đến nay, các “cò” đặc sản, vườn dâu vẫn tập trung mồi chài, níu kéo du khách ở cổng vườn hoa Đà Lạt, cổng Thung lũng Tình yêu, đường Phù Đổng Thiên Vương (trước khách sạn Kỳ Hòa, chỉ cách trụ sở Công an P.8 khoảng 150 m)...
Lừa đảo mua dâu tại vườn giá 20.000 đồng/kg
Mới đây, PV Thanh Niên đi trên chiếc ô tô biển số 86A... theo hướng từ ngã năm đại học vào KDL Thung lũng Tình yêu. Khi đi ngang cổng khách sạn Kỳ Hòa, lập tức có 1 “cò” khoảng 30 tuổi phóng xe gắn máy áp sát ô tô mời đi tham quan vườn dâu miễn phí và đưa danh thiếp “Mứt - Vườn dâu - đặc sản Đà Lạt B.N”. Sau đó, “cò” phóng xe lên trước dẫn đường. Tới cửa hàng B.N, ô tô của chúng tôi vẫn tiếp tục chạy thì “cò” này ngưng bám đuổi, chửi thề rồi quay xe máy trở lại nơi “cò” tập kết. Khi chúng tôi vừa đến cổng KDL Thung lũng Tình yêu, có liên tiếp hai thanh niên mặt mày bặm trợn bám thành cửa ô tô đưa cho những người trong xe 2 tấm danh thiếp của hai cửa hàng đặc sản P.T (đường Phù Đổng Thiên Vương) và B.U (đường Mai Anh Đào). “Cò” chiêu dụ: “Anh tới quầy B.U mua đặc sản, hái dâu tây chỉ 20.000 đồng/kg”. Chúng tôi hỏi “dâu gì mà rẻ vậy?”, thì “cò” trả lời “vườn dâu nhà của bà chị mới khai trương 2 ngày nên giảm giá đặc biệt!”.
Chị Nguyễn Thị Hải Yến (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, nhóm của chị gồm 6 người lên Đà Lạt thuê xe máy đi tham quan. Khi tới đường Phù Đổng Thiên Vương có mấy “cò” chạy xe máy đuổi theo, mời về cửa hàng B.N mua đặc sản, sau đó họ dẫn đi vườn dâu mua dâu giá 20.000 đồng/kg. Tin lời, nhóm của chị Yến mua một ít đặc sản với giá mắc hơn ở chợ Đà Lạt gấp 3 lần, sau đó không thấy “cò” dẫn đường lúc nãy đâu. Nhóm của chị Yến tự tìm đến các vườn dâu trên đường Thánh Mẫu; các chủ vườn dâu cho biết, do mưa đá dâu bị hư hại gần hết, giá bán 300.000 đồng/kg, bình thường giá dâu cũng đã từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.
Trong dịp lễ 30.4 - 1.5 vừa qua, Công an TP.Đà Lạt ra quân và bắt giữ được 4 “cò” mứt, vườn dâu, đang tạm giữ 4 xe máy của các “cò” này để xử lý. Đến nay, cơ quan chức năng xác định nhóm này làm việc cho các cửa hàng bán đặc sản Tấn Phát, Trung Thành, Hoàng Phát (đường Nguyên Tử Lực) và Quỳnh My (đường Mai Anh Đào). Công an TP.Đà Lạt cho biết, cả 4 cơ sở trên đều đã ký cam kết không sử dụng “cò” tiếp thị mà không đăng ký và hợp đồng lao động nhưng vẫn vi phạm.
Thanh Niên
Sẽ khởi tố vụ lừa đảo hơn 200 tỉ đồng bằng sổ tiết kiệm tại Lào Cai
http://thanhnien.vn/thoi-su/se-khoi-to-vu-lua-dao-hon-200-ti-dong-bang-so-tiet-kiem-tai-lao-cai-834479.html
02:20 PM - 12/05/2017 Thanh Niên Online

Công an TP.Lào Cai (Lào Cai) sẽ sớm khởi tố vụ án lừa đảo hơn 200 tỉ đồng bằng sổ tiết kiệm xảy ra tại Lào Cai. 

·         PVcomBank dành 1.500 tỉ đồng cho doanh nghiệp siêu nhỏ vay

·         Mua chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm?

·         Khách 'tố' ngân hàng làm bốc hơi gần 9 tỉ đồng tiền tiết kiệm

Liên quan đến vụ án lừa đảo với số tiền hơn 200 tỉ đồng bằng sổ tiết kiệm xảy ra tại Agribank Lào Cai, ngày 12.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Lào Cai (Công an tỉnh Lào Cai) cho biết, đơn vị này đang lập hồ sơ để sớm khởi tố vụ án.
Thông tin ban đầu, tới thời điểm hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Lào cai xác định có 9 người đã mắc bẫy lừa đảo. Đặc biệt, trong số này có trường hợp của ông Ngô Văn Toán (ngụ ở TP.Lào Cai) đem 77,8 tỉ đồng gửi vào 11 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đường (Lào Cai). Nhưng trên thực tế, số tiền được gửi tại Agribank chỉ có 11 triệu đồng (mỗi sổ 1 triệu đồng).
Chi nhánh Agribank Cam Đường cho biết, ngày 24.4.2017, ông Toán đến chi nhánh Agribank Cam Đường rút tiền gửi tiết kiệm. Sau khi đối chiếu thông tin, phía ngân hàng phát hiện có sự chênh lệch giữa số tiền ghi trên sổ tiết kiệm với hồ sơ gốc và số liệu được hạch toán trên hệ thống kế toán của Agribank.
Bằng mắt thường, chi nhánh Agribank Cam Đường phát hiện 11 sổ tiết kiệm của ông Toán có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa số tiền bằng số, cũng như bằng chữ. Cụ thể, với 11 sổ tiết kiệm của ông Toán, tổng số tiền thể hiện gửi trong sổ là 77,8 tỉ, nhưng số tiền thực tế được gửi tại ngân hàng chỉ có 11 triệu đồng (tương ứng mỗi sổ 1 triệu đồng).
Qua kiểm tra, xác minh ban đầu của cơ quan công an và phía Agribank, việc ông Toán và 8 khách hàng cá nhân gửi tiền vào chi nhánh Agribank Cam Đường, đều có liên quan đến bà Lê Thị Huệ (43 tuổi, ngụ ở tổ 12, phường Nam Cường, TP.Lào Cai, Lào Cai). Bà Huệ gửi mỗi sổ tiết kiệm 1 triệu đồng, nhưng số tiền ghi trên sổ có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa.
Trong khi đó, theo phản ảnh của những khách hàng nêu trên, họ tiếp xúc và được bà Huệ giới thiệu có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết. Để tạo lòng tin, bà Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng.
Nhiều người đã tin tưởng lấy tiền gia đình, huy động của người thân đưa cho bà Huệ. Sau khi đến ngân hàng gửi tiền, bà Huệ yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Số tiền bà Huệ huy động của các nạn nhân lên tới nhiều tỉ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ bình quân 1 triệu đồng/sổ. Trước nguy cơ mất trắng tiền, nhiều người tìm đến nhà riêng của Huệ thì được biết bà này đã trốn khỏi nơi cư trú.
Hiện những người này đã làm đơn tố cáo đối tượng Lê Thị Huệ có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gửi tới cơ quan công an. Theo đó, tổng số tiền Huệ đã lừa đảo bằng hành vi này lên tới hơn 200 tỉ đồng.
Hà An
Long An phát hiện 1.410 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
http://www.sggp.org.vn/long-an-phat-hien-1410-vu-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-444495.html
Thứ Sáu, 12/5/2017 18:50
Ngày 12-5, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về tình hình phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 
Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, tình hình buôn lậu qua biên giới của tỉnh trong năm 2016 diễn biến phức tạp; trong đó mặt hàng thuốc lá, đường cát, hàng điện lạnh qua sử dụng… được các đối tượng vận chuyển qua biên giới nhiều nhất. Phương thức buôn lậu đa dạng từ việc sử dụng vận chuyển hàng hóa bằng xe gắn máy, xe 4 bánh, xuồng máy, khuân vác… bất kể ngày đêm, để né tránh lực lượng chức năng.
Theo thống kê, năm 2016 các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 4.079 vụ buôn lậu, gian lận thương mại…; khởi tố 13 vụ với 34 đối tượng. Riêng 4 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng phát hiện 1.410 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm.
Đại diện Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, một số biện pháp phòng chống buôn lậu mà Long An triển khai gần đây có hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, dự báo hoạt động buôn lậu qua biên giới còn phức tạp; vì vậy Long An cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống buôn lậu. Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương các xã tiếp giáp biên giới, trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu…
KHÁNH HƯNG
Đầu thú sau hơn 4 năm giết và giấu xác vợ
http://www.sggp.org.vn/dau-thu-sau-hon-4-nam-giet-va-giau-xac-vo-444478.html
SGGPOThứ Sáu, 12/5/2017 17:47

Trong lúc cãi nhau, chị Thuần lấy cây củi đánh chồng, do bức xúc nên Hoàng giật cây và đánh khiến vợ tử vong. Biết vợ chết, Hoàng đã giấu thi thể của vợ ở hầm cầu trong nhà vệ sinh. 
Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Viện KSND tỉnh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khai quật hầm cầu tại nhà của nghi can Nguyễn Trung Hoàng (38 tuổi, ngụ khu phố Hòa Hội, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) để tìm thi thể người vợ của Hoàng.
Trước đó, ngày 11-5-2017, Hoàng đã đến Công an huyện Đất Đỏ đầu thú về hành vi giết người. Theo lời khai ban ban đầu, khoảng tháng 8-2012, giữa Hoàng và vợ là chị Phan Thị Thuần (sinh năm 1982) xảy ra mâu thuẫn, do Hoàng nghi ngờ vợ có người đàn ông khác.
Trong lúc cãi nhau, chị Thuần lấy cây củi đánh chồng, do bức xúc nên Hoàng giật cây và đánh khiến vợ tử vong. Biết vợ chết, Hoàng đã giấu thi thể của vợ ở hầm cầu trong nhà vệ sinh.  Sau đó, một thời gian không thấy chị Thuần nên gia đình nạn nhân và hàng xóm hỏi thì Hoàng trả lời vợ bỏ đi theo trai. Từ đó tới nay, Hoàng sống với con và dành nhiều thời gian đi chùa làm công quả, cũng ít khi thấy Hoàng nhắc đến vợ. 
Trong thời gian người thân mất tích, gia đình chị Thuần đã gửi đơn trình báo lên công an cho rằng việc mất tích của chị Thuần là không bình thường. 
Một người thân của chị Thuần cho biết, khoảng cuối tháng 8-2012, gia đình còn liên lạc được với Thuần nhưng sau đó ít ngày thì không liên lạc được với chị Thuần nữa.
Trưa cùng ngày, một lãnh Phòng PC45 cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện một bộ xương người bên dưới hầm cầu nhà nghi can Hoàng. Tuy nhiên, để xác định liệu có phải là xương của vợ nghi can hay không thì cần phải tiếp tục lấy mẫu xương gửi đi giám định.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
NÔNG NGÂN
Khởi tố kẻ 'đọc' được mã thẻ cào điện thoại
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-ke-doc-duoc-ma-the-cao-dien-thoai-701463.html
Thứ Sáu, ngày 12/5/2017 - 17:19

(PLO)- Với thủ đoạn dùng dao lam cắt tách lớp phủ trên thẻ điện thoại để lấy mã số nạp tiền rồi dán lại lớp phủ đó, Tiến đã tráo được thẻ còn nguyên của nhiều tiểu thương.

·         Doanh nghiệp xây nhà truyền thống, địa phương lúng túng

·         Bắt kẻ lừa mua thẻ cào, tráo điện thoại dỏm

·         Cặp đôi đi xe xịn trộm card điện thoại

Ngày 12-5, cơ quan Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đình Tiến (30 tuổi, trú phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thời gian gần đây, nhiều người dân sau nạp thẻ cào điện thoại nhưng không được cộng tiền đã trình báo cơ quan Công an huyện Cẩm Xuyên.
Một vụ điển hình là ngày 5-5, hai tiểu thương là chị Nguyễn Thị Hương và chị Nguyễn Thị Lan (ở thị trấn Cẩm Xuyên) bị lừa, đánh tráo 30 thẻ cào điện thoại (trị giá 3 triệu đồng).
Công an sau đó bắt quả tang Tiến đang lừa đảo chiếm đoạt thẻ điện thoại của chị Nguyễn Thị Nhung (ở thị trấn Cẩm Xuyên). Công an huyện Cẩm Xuyên đã thu 30 thẻ cào điện thoai có mệnh giá 100.000 đồng/thẻ và điện thoại di động cùng nhiều dụng cụ để thực hiện hành vi phạm tội của Tiến.
Tiến là đối tượng đã từng có tiền án về tội trữ trái phép chất ma túy và đang nghiện game online. Thời gian qua, Tiến mua thẻ cào điện thoại mệnh giá cao rồi về dùng dao lam khéo léo cắt bóc tách phần lớp phủ để lấy mã số (13 số) nạp tiền sử dụng.
Khi ghi được mã số, Tiến dán phần lớp phủ mã số trên thẻ cào lại nên nhìn qua rất khó phát hiện. Tiến mang số thẻ đó đi đến các cửa hàng hỏi mua thẻ cào mệnh giá tương tự với số lượng lớn. Sau đó thì Tiến đánh tráo thẻ con nguyên (của cửa hàng) và thẻ đã cắt bóc tách lấy mã số và dán lại (của Tiến) rồi trả lại  cho cửa hàng, không mua nữa.
Với thủ đoạn trên, Tiến đã lừa đảo, chiếm đoạt thành công ba vụ.
Đ.LAM-H.HUY
16 tuổi, lừa đảo 4 vụ
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/16-tuoi-lua-dao-4-vu-701349.html
Thứ Sáu, ngày 12/5/2017 - 10:36

(PLO)- Chưa đủ 16 tuổi nhưng Pháp đã thực hiện thành công bốn vụ chiếm đoạt tài sản do sự cả tin, dễ dãi của những nạn nhân quen biết qua mạng xã hội. 

·         Chiêu lừa mới: Giả bác sĩ moi tiền người bệnh

·         Quận 3: Nhóm đòi nợ thuê lại đến, cả phố nhốn nháo

·         Quận 3: Giang hồ đòi nợ thuê xộc vô nhà dân đòi phá cửa

Vào ngày 4-5, chị N (20 tuổi) hốt hoảng đến công an phường 12 Quận 3 trình báo về việc bị lừa mất xe máy.
Trước đó, qua mạng xã hội chị quen với một người có nick name Nguyen Phap. Ngày 2-5, người này đến nhà chị xin ngủ nhờ qua đêm.
Tối hôm sau, Pháp nhờ chị N đưa về nhà bạn lấy đồ. Nghĩ chỉ đi chốc lát, chị mượn luôn xe máy Airblade của bạn chở Pháp về. Nhưng tới nơi Pháp lấy cớ vào lấy đồ, bảo chị N để xe lại rồi bắt xe buýt về trước.
Sáng hôm sau, vẫn không thấy Pháp về, gọi điện thoại không liên lạc được chị N mới tá hỏa tới công an phường 12 quận 3 trình báo.
Qua truy xét khẩn cấp, đội Cảnh sát hình sự công an quận 3 nhanh chóng xác định người sử dụng nick name Nguyen Phap tên thật là Nguyễn Nhật Thùy Trang (16 tuổi, Bình Phước). Tại trụ sở công an Trang cúi đầu thừa nhận hành vi của mình, chiếc xe Airblade của chị N, Trang đã bán lại cho một người khác ở chợ Bình Điền với giá 3.500.000 đồng.
Ngoài ra Trang khai nhận đã thực hiện 3 vụ lừa đảo khác tại Bình Dương và Bình Phước với thủ đoạn tương tự.
Công an quận 3 cho biết do Trang chưa đủ 16 tuổi nên hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không cấu thành tội phạm, đồng thời Trang không có nơi ở ổn định nên công an đưa Trang vào Trung tâm bảo trợ xã hội.
NGUYỄN TRÀ
Vụ "Chủ tịch huyện ưu ái con trai" ở Quảng Trị": Tiếp tục “điều chuyển” 7 vị trí công chức sai quy định
http://laodong.com.vn/phan-hoi/vu-chu-tich-huyen-uu-ai-con-trai-o-quang-tri-tiep-tuc-dieu-chuyen-7-vi-tri-cong-chuc-sai-quy-dinh-663898.bld
LĐ - 108 B.T.B 6:35 AM, 13/05/2017
Tin từ Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị ngày 11.5 cho hay, ngay sau khi báo Lao Động đăng bài phanh phui gian dối trong việc điều chuyển con trai của Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Võ Thanh là ông Võ Quốc Bảo từ công chức cấp xã lên nhận nhiệm vụ chuyên viên thẩm định dự án tại Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nội vụ tỉnh này đã kiểm tra, chấn chỉnh nhiều trường hợp sai phạm trong tuyển dụng, sử dụng viên chức, công chức, hợp đồng lao động tại UBND huyện Hướng Hóa.
Cùng với việc ra quyết định trả ông Võ Quốc Bảo về lại làm công chức xã, UBND huyện Hướng Hóa đã ra quyết định điều chuyển đối với 7 trường hợp khác đang hưởng lương ngân sách theo dạng hợp đồng nhưng thực hiện công việc tại các vị trí là công chức nhà nước.
Đây chỉ mới là 7 trên tổng số gần 30 trường hợp phải trả về làm việc tại các vị trí viên chức. Sở Nội vụ Quảng Trị cũng vừa ra thông báo buộc UBND huyện Hướng Hóa phải khẩn trương đưa 30 lao động hợp đồng tại Trung tâm Thương mại Lao Bảo sang diện hưởng lương từ nguồn thu của đơn vị, và tiến tới chấm dứt toàn bộ số hợp đồng lao động này trong năm 2018 theo Nghị quyết 24 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Hải Phòng: Điều tra vụ đổ chất thải lên thịt lợn của người bán rẻ hơn
http://laodong.com.vn/phap-luat/hai-phong-dieu-tra-vu-do-chat-thai-len-thit-lon-cua-nguoi-ban-re-hon-663747.bld
LĐO H.H 7:52 AM, 12/05/2017
Sáng ngày 12.5, một lãnh đạo quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết, Quận đang chỉ đạo công an điều tra, làm rõ vụ đổ chất thải lên thịt của một tiểu thương vì người này bán giá rẻ hơn, xảy ra vào sáng ngày 11.5.
Trước đó, chiều tối ngày 11.5, một đoạn clip quay lại cảnh người phụ nữ ngồi trước phản thịt của mình tại chợ Lương Văn Can (quận Ngô Quyền) bị hắt dầu luyn trộn chất thải lên thịt và cả quần áo, đầu tóc trên người, khiến nhiều người phẫn nộ.
Đoạn clip thu hút rất nhiều lượt xem và bình luận, hầu hết đều bức xúc, tức giận vì sự coi thường pháp luật của đối tượng đổ chất thải lên phản thịt.

>>>Lời kể của người phụ nữ bị hắt dầu nhớt trộn nước cống lên thịt lợn

Theo nội dung trong clip, người phụ nữ này ở ngoại thành. Do giá lợn xuống quá thấp, không bán được nên chị đã mang thịt lợn nhà mình đến chợ Lương Văn Can bán với giá rẻ (40 – 50 ngàn/kg). Do một số đối tượng cũng bán thịt lợn ở chợ Lương Văn Can thường bán với giá cao hơn nên đã xảy ra tình trạng cạnh tranh, đe doạ người phụ nữ bán thịt rẻ hơn mình. Đỉnh điểm là họ hắt chất thải vào phản thịt của người phụ nữ này.
Khi đối tượng xấu hắt chất thải lên thịt của người phụ nữ, hầu hết bà con tiểu thương bán hàng ở chợ Lương Văn Can đã rất bức xúc trước hành vi ngang ngược, vi phạm của kẻ thực hiện hành vi xấu nói trên và đã báo công an.
Sau khi nhận được tin báo, Công an phường Máy Tơ đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, báo cáo Công an quận Ngô Quyền. Theo nguồn tin cho biết, công an đã triệu tập 2 người phụ nữ liên quan đến vụ việc để điều tra, làm rõ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét