Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 5 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Quốc hội CSVN tiếp tục hoãn xét luật biểu tình

Trung Cộng có thể đang lập vùng cấm bay trên Biển Đông

Băng đảng Trung Cộng ra tòa vì bắt cóc và bán 27 phụ nữ Việt Nam

Tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình được tự do sau 6 năm tù giam

Trung Cộng đòi bắt công dân bỏ trốn, đang sống trong căn nhà 67 triệu USD tại New York

Các nước cố giữ TPP không có Mỹ

Seoul nói Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo

Khó thi hành Bộ qui tắc ứng xử Biển Đông

Tài chính cạn kiệt, Nhà Nước Hồi giáo ngày càng bế tắc    

NYT: TQ thủ tiêu nguồn tin CIA, phá hoạt động gián điệp Mỹ từ 2010 đến 2012

 


Chuyến công du đầy phức tạp của Tổng Thống Trump

Nhập cảng trái phép hải sâm trị giá $17 triệu, hai cha con bị bắt

Tù 98 năm tội cướp có võ trang, được ân xá, không bị trục xuất

Nai đi ngơ ngác vào tiệm Walmart, bị khách hàng vật ngã

Thêm 2 năm trung học, ‘lớp 13 và 14,’ phải chăng tốt cho giáo dục Mỹ?


NYC cần thêm nhiều trụ bảo vệ khách đi đường 

Còn nhiều khó khăn cho dự luật thay thế Obamacare

Hoa Kỳ ký kết hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỉ đô la với Ả Rập Saudi 

Giải pháp quân sự cho Bắc Hàn có thể sẽ là ‘bi kịch’

TT Pháp hô hào cộng tác với Hoa Kỳ trong mặt trận chống khủng bố 

·        Giả thuyết về ẩn ý họ tên Người – Hồ Chí Minh (GD 20-5-17) -- Đến bây giờ cũng chưa biết?
·        Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản (TN 20-5-17) -- Et tu, Thăng? (Nhại câu "Et tu, Brutus" trong vở kịch Julius Caesar của Shakespeare)
·        Nhớ những lần được phiên dịch cho Bác Hồ (CAND 19-5-17) -- Uả? Bác Hồ mà cũng cần người phiên dịch sao?  Nghe nói Bác thông thạo cả trăm ngôn ngữ cơ mà?
·        Loạt bài Việt Nam năm 1967:  Mỹ đã có thể thắng ở Việt Nam?  Was Vietnam Winnable? (NYT 20-5-17) -- Bài của Mark Moyer (chúa phản động!)
·        Về một bức ảnh đáng nhớ trong Chiến tranh Việt Nam: The True Story of “The Marine on the Tank” and One of the Most Emblematic Images of Vietnam (Vanity Fair 20-5-17) -- Mark Bowden sằp ra cả một cuốn sách dày về Huế năm 1968, được nhiều người khen.
·        Lùm xùm ở đài VOA: Don’t Kick Voice of America When It’s Down (American Interest 17-5-17)
·        Điểm cuốn tiểu sử của nhà kinh tế Paul Samuelson: An Einstein of the Dismal Science (WSJ 19-5-17) -- Mới có Vol. 1 mà đã 746 trang! Allan Meltzer từ trần: Allan Meltzer Made a Career as the Chief Scourge of Financial Regulators (WSJ 19-5-17)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.7y6vdqrR.dpuf

RFI

Phân tích
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ AN NINH
·        PHÁP TỔNG THỐNG NGOẠI GIAO
·        PHÁP ĐỨC CHÍNH TRỊ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ PHÁP
Phỏng vấn
·        HOA KỲ ASEAN CHÂU Á
Điểm báo
·        18/05/2017HOA KỲ DONALD TRUMP NGA

·        Hãy hành động cho tự do dân chủ

·        Bố láo
·        Giáo Tàu đâm chệt


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hai bà mẹ nhận 'trái đắng' khi mải mưu sinh lơ là việc học của con
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-ba-me-nhan-trai-dang-khi-mai-muu-sinh-lo-la-viec-hoc-cua-con-3587416.html
Chủ nhật, 21/5/2017 | 00:03 GMT+7

Nuông chiều, không có thời gian chăm sóc, hai bà mẹ một mình nuôi con đã đồng ý cho các "quý tử" bỏ học sớm và giờ ân hận khóc trước toà khi chúng gây trọng tội.
Nguyễn Nhật Duy (18 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) bỏ học từ năm lớp 11, được mẹ cho vào Đà Nẵng học nhiếp ảnh để phụ giúp công việc trang điểm cô dâu của gia đình. Dù đã tốt nghiệp nhưng thi thoảng Duy mới làm, "công việc" chính là lông bông, lêu lổng cùng đám bạn.
Một tối đầu tháng 10/2016, biết bạn gái cùng một số cô bạn hẹn đi đánh ghen hộ một người khác, Duy rủ Trần Hoài Nam (khi đó 16 tuổi, cũng ở Tây Hồ) đi xem.
Tại một vườn hoa quận Tây Hồ, thấy hai nhóm thiếu nữ đánh nhau, nam sinh Trần Hùng Vĩ chạy vào can liền bị Duy, Nam chặn lại. Vĩ sau đó còn bị hai người tấn công khiến bất tỉnh...
Nghe tin con trai đánh Vĩ, mẹ Duy hốt hoảng chạy đi hỏi thăm, ngỏ lời bồi thường chi phí nằm viện cho gia đình nạn nhân song bị từ chối. Vĩ tử vong sau đó ít ngày với kết luận chấn thương sọ não.
Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND quận Tây Hồ mở đầu năm 2017, Duy và Nam đều khai do nông nổi nên vật ngã và đánh Vĩ. Địa điểm diễn ra cuộc ẩu đả là nền xi măng nên nạn nhân khi ngã đập đầu đã tạo chấn thương nặng.
Cho rằng nạn nhân chết là ngoài mong muốn của Duy và Nam, cả hai gây án đang ở độ tuổi đi học, TAND quận Tây Hồ tuyên phạt Duy 9 năm 6 tháng, Nam 9 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Cả hai sau đó kháng án vì cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc.
Phiên phúc thẩm do TAND Hà Nội mở ngày 16/5 chỉ có 2 người ngồi ở các hàng ghế phía dưới, đó là mẹ của 2 bị cáo. Trong trang phục chỉnh chu, mẹ Duy nói một mình nuôi con vì ly hôn 15 năm trước. Vừa khóc chị vừa nói: “Tôi đã nhận thức sâu sắc khuyết điểm của mình rồi, vì quá bận mưu sinh mà thời gian gần gũi con ít, cho con thôi học sớm”.
Mẹ Nam dáng người lam lũ cũng oà khóc khi nói về gia cảnh. Tổ ấm gia đình chị đã tan vỡ từ lâu. Chồng cũng đi tù vì ma tuý như mẹ Duy. Mẹ con Nam mưu sinh bằng nghề bán quần áo ở chợ. Khi nam học hết lớp 9, kinh tế khó khăn nên khi con chán học, chị cũng không ép. Giờ thì chị thấy "ân hận", cho rằng nó như là hệ luỵ đưa đẩy tới vụ án này.
Cuối phiên xử, bố nạn nhân mới vào phòng xử. Mái tóc hoa râm, vẻ mặt buồn, ông ngồi yên ở hàng ghế cuối. Ông vẫn từ chối nhận bồi thường của gia đình các bị cáo và giữ nguyên đề nghị muốn các bị cáo có một bản án nghiêm đủ sức răn đe với nạn bạo lực học đường, để các gia đình khác không phải nhận nỗi đau như ông nữa.
Cấp phúc thẩm nhận định nạn nhân ở độ tuổi trẻ em là tính tiết tăng nặng đối với các bị cáo. Song, hai bị cáo khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi lại là tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra, việc hai bị cáo cùng gia đình tích cực bồi thường, dù nhà nạn nhân từ chối, cũng là một tình tiết giảm nhẹ khác.
TAND Hà Nội giảm án cho Duy và Nam mỗi người một năm 6 tháng tù, giữ nguyên tội danh Cố ý gây thương tích.
Bảo Hà
Dùng điện thoại nhái iPhone lừa nữ công nhân
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dung-dien-thoai-nhai-iphone-lua-nu-cong-nhan-3587689.html
Thứ bảy, 20/5/2017 | 18:59 GMT+7

Tiếp cận nữ công nhân đang rút tiền tại cây ATM, Ninh vờ nhờ mở máy chiếc "iPhone 7" và cùng chồng thực hiện màn kịch hoàn hảo để lừa cô gái tốt bụng.
Ngày 20/5, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Ninh (37 tuổi) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, sáng 13/5, Ninh cầm theo chiếc điện thoại có kiểu dáng giống iPhone 7 tiếp cận một nữ công nhân tên Lới đang đứng rút tiền tại cây ATM ở huyện Nghi Lộc. Ninh nói rằng: "Vừa nhặt được chiếc điện thoại nhưng không biết cách sử dụng, muốn nhờ hướng dẫn để tìm người đánh rơi trả lại".
Tin lời, chị Lới vừa cầm điện thoại thì lập tức máy báo có cuộc gọi tới. Ở đầu dây bên kia có giọng một người đàn ông thông báo đây là điện thoại của mình vừa bị mất và đề nghị chuộc với giá 4 triệu đồng.
Thông qua cuộc điện thoại của chị Lới với người đàn ông đầu dây bên kia, Ninh lúc này đồng ý cho chuộc giá 4 triệu đồng nhưng nói rằng có người nhà nằm viện, phải đi chăm sóc gấp. Cô ta không thể chờ thêm thời gian nên sẽ bán chiếc điện thoại này. 
Còn người đàn ông nói mình đang ở huyện Quỳnh Lưu, giờ bắt xe vào huyện Nghi Lộc cũng mất thời gian vài giờ đồng hồ. Anh ta nhờ chị Lới bỏ 4 triệu đồng để mua lại chiếc điện thoại từ người nhặt được, khi gặp nhau sẽ trả tiền và hậu tạ.
Tin lời, chị Lới đưa 4 triệu đồng cho người phụ nữ nhặt được điện thoại. Đứng ở vệ đường nhiều giờ đồng hồ, song không thấy người đàn ông hẹn tới chuộc điện thoại, chị Lới mới biết mình bị lừa.
Thu thập chứng cứ, cùng ngày cảnh sát bắt Nguyễn Thị Ninh khi đang lẩn trốn tại địa bàn Nghệ An. Khai nhận là người trực tiếp thực hiện phi vụ lừa đảo, trước đó đã cùng với chồng mua 2 chiếc điện thoại kiểu dáng iPhone 7 với giá hơn một triệu đồng/chiếc tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) rồi vào Nghệ An để lừa đảo...
Công an huyện Nghi Lộc đang truy bắt người đàn ông gọi điện thoại - chồng của Ninh.
Hải Bình
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170520/khong-muon-duoc-tien-rut-dao-cuop-tai-san-tai-xe-grabbike/1317732.html
20/05/2017 12:58 GMT+7
TTO - Thuê xe GrabBike chạy lòng vòng nhưng không mượn được tiền bạn để tiêu xài và trả tiền xe, Nam đưa điện thoại cho tài xế GrabBike giữ nói sáng chuộc lại rồi bất ngờ rút dao tấn công tài xế.
Sáng 20-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú, TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam (21 tuổi, ngụ Đồng Tháp, tạm trú TP.HCM) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo Công an quận Tân Phú, khoảng 22h10 ngày 8-5, Nam ngồi một mình ở quán cà phê trên đường Lũy Bán Bích, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú sau đó thuê xe GrabBike đến Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (Q.Thủ Đức), để mượn tiền người bạn tên Bảo (chưa rõ lai lịch).
Nhận được tin có khách thuê xe, anh Lê Thành Dũng (34 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM), người chạy GrabBike, chạy xe máy hiệu Airblade đến quán cà phê đón Nam chở đến Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM.
Đến nơi, Nam điện thoại cho bạn để mượn tiền nhưng Bảo không cho mượn. Không đủ tiền trả cho anh Dũng 216.000 đồng, Nam vét túi đưa trước 41.000 đồng. Sau đó, yêu cầu anh Dũng chở về lại quận Tân Phú. Anh Dũng nói cước phí 60.000 đồng và Nam đồng ý.
Khoảng 2h sáng 9-5, anh Dũng chở Nam về đến đường Lũy Bán Bích, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú. Tại đây, Nam lại điện thoại cho hai bạn gái tên Cai và Ngọc hỏi mượn tiền nhưng cả hai đều không cho mượn.
Nam nói anh Dũng cho địa chỉ nhà để hôm sau mang tiền đến trả nhưng anh Dũng không chịu. Sau đó, Nam đề nghị anh Dũng giữ điện thoại của mình, đợi đến sáng sẽ liên lạc trả tiền và lấy lại điện thoại.
Nghe vậy, anh Dũng đồng ý lấy điện thoại cất trong cốp xe và trả lại 41.000 đồng cho Nam.
Khi anh Dũng vừa lên xe máy, Nam liền lấy trong túi xách ra con dao xếp dài 22cm tiến tới dùng chân trái đạp vào hông xe làm anh Dũng và xe máy ngã xuống đường, rồi lao đến vung dao đâm trúng lưng anh Dũng.
Bị đâm, anh Dũng vật Nam xuống đường, giằng được dao và cùng người dân khống chế bắt Nam.
Theo Công an quận Tân Phú, Nam đã học hết lớp 12 nhưng không có việc làm nên lên TP.HCM tìm việc.
Trước khi phạm tội, Nam thuê nhà trọ ở quận Tân Phú và làm công nhân được hơn một tháng nhưng thu nhập không đủ sống.
SƠN BÌNH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170520/nhau-xin-tan-cong-lien-tiep-2-nguoi-de-cuop-xe-ban-tra-no/1317759.html
20/05/2017 14:48 GMT+7
TTO - Sau khi nhậu say, trên đường về nam thanh niên liên tiếp tấn công hai người chạy xe máy và cướp được chiếc SH, nói để bán lấy tiền trả nợ.
Ngày 20-5, Công an huyện Long Mỹ, Hậu Giang, cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Thái (24 tuổi, ngụ ấp 8, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ) để điều tra hành vi "cướp tài sản".
Trước đó, khoảng 8h30 sáng 19- 5, Thái nhậu say và được bạn gái đưa về. Khi cả hai đến trước chợ xã Lương Tâm, Thái xô ngã một người đàn ông để cướp xe máy hiệu AirBlade của người này nhưng không thành do nạn nhân kịp rút chìa khóa xe.
Không dừng lại, Thái dùng mũ bảo hiểm quay sang tấn công để cướp xe SH của một thanh niên đang đậu gần đó.
Khi người thanh niên định rút chìa khóa xe thì Thái chụp lấy cây kéo gần đó đe dọa, rồi cướp xe chạy theo tuyến tỉnh lộ 930b, đến đoạn thuộc ấp 6 xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ thì bị người dân và CSGT vây bắt.
Qua điều tra, bước đầu Thái khai nhận, trước khi nhậu có sử dụng ma túy đá. Mục đích cướp xe để bán lấy tiền trả nợ.
LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Triệt phá đường dây trộm cắp xe ô tô tải
http://thanhnien.vn/thoi-su/triet-pha-duong-day-trom-cap-xe-o-to-tai-837198.html
07:01 PM - 20/05/2017 Thanh Niên Online

4 người trong đường dây trộm cắp tiêu thụ số lượng lớn ô tô tải vừa bị Công an quận Long Biên (Công an - TP.Hà Nội) bắt giữ.

·         Thuê xe tải trộm cắp hàng trăm màn hình máy tính

·         Đi giao hàng rồi 'tranh thủ' trộm cắp hàng của công ty

·         Phá đường dây trộm cắp trong công ty

Ngày 20.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Công an TP.Hà Nội) cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây chuyên trộm cắp xe ô tô tải với số lượng lớn, rồi đem bán với giá chưa tới 100 triệu đồng.
Liên quan tới vụ trộm cắp xe ô tô kể trên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với 2 người, gồm Nguyễn Ngọc Tiến (45 tuổi, ngụ tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP.Hà Nội) và Lê Công Tuấn (53 tuổi, ngụ ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội).
Tiến và Tuấn bị tạm giam để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản". Ngoài ra, liên quan đến vụ trộm cắp xe ô tô tải kể trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên cũng tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Ngọc Tiến (33 tuổi, ngụ ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) và Trương Văn Chính (32 tuổi, ngụ ở xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, Thái Bình) để điều tra về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
Tại trụ sở công an, những người bị bắt giữ khai nhận, do không có việc làm, lại cần tiền để sử dụng ma túy, nên Nguyễn Ngọc Tiến và Lê Công Tuấn rủ nhau đi lang thang, trộm cắp xe ô tô để ở vị trí không có người trông giữ. Nguyễn Ngọc Tiến và Lê Công Tuấn bàn nhau nhắm tới những chiếc xe tải.
Để thực hiện thành công ý đồ trộm cắp xe ô tô tải, ngoài việc dùng công cụ hỗ trợ để phá khóa cửa, Nguyễn Ngọc Tiến và Lê Công Tuấn còn sẵn sàng đập vỡ cửa kính xe.
Tính từ tháng 3 cho tới khi bị bắt giữ, Nguyễn Ngọc Tiến và Lê Công Tuấn đã thực hiện 8 phi vụ, trộm cắp được 6 chiếc xe tải trên địa bàn TP.Hà Nội. 2 chiếc còn lại đường dây trộm cắp này thực hiện ở 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Hưng Yên. Sau khi gây án, 2 đối tượng trên tìm đến đầu mối tiêu thụ là Nguyễn Ngọc Tiến và Trương Văn Chính, bán mỗi chiếc xe ô tô tải trộm cắp từ 15 - 80 triệu đồng.
Liên quan tới vụ án, hiện Công an quận Long Biên đã thu hồi được 5 xe ô tô tải, cùng nhiều biển kiểm soát và các dụng cụ mà đường dây này sử dụng khi trộm cắp. Hiện vụ án đang tiếp tục được Công an quận Long Biên điều tra mở rộng.
Hà An
Công an lên tiếng vụ chém nát vườn chuối ở Hải Phòng
http://thanhnien.vn/thoi-su/cong-an-len-tieng-vu-chem-nat-vuon-chuoi-o-hai-phong-837085.html
01:09 PM - 20/05/2017 Thanh Niên Online

Công an TP.Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về việc vườn chuối của ông Nguyễn Văn Quân (58 tuổi, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) bị chặt phá trong đêm.

·         Hà Nội trồng lại cây sau chặt hạ hàng loạt khi dọn dẹp vỉa hè

·         Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè

·         Sẽ kiểm điểm cán bộ xã trong vụ chặt cây xanh khi dọn dẹp vỉa hè

Thông tin được Công an TP.Hải Phòng công bố tối 19.5 cho biết: khoảng 5 giờ ngày 15.5, Công an huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng nhận được tin báo của ông Quân về việc vườn chuối gần 3.000 cây đang cho thu hoạch bị 1 nhóm đối tượng cầm dao kiếm đến chặt phá. Sau khi đến hiện trường, công an đã đưa 11 người liên quan đến vụ chặt chuối về UBND xã lấy lời khai rồi bàn giao cho địa phương quản lý.
Vụ việc được đưa lên mạng xã hội với nhiều thông tin trái chiều, thậm chí có người còn tung tin nhóm người phá chuối do cháu 1 lãnh đạo công an TP.Hải Phòng dẫn đầu.
Qua điều tra, công an xác định người chủ ý làm việc này là ông Đỗ Văn Chí, Giám đốc Công ty Chí Linh, ngụ xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên. Những người tham gia vụ việc không phải họ hàng với lãnh đạo công an thành phố Hải Phòng. Hiện Công an H.Thủy Nguyên đang tiếp tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc.
Liên hệ với ông Đỗ Văn Chí để tìm hiểu sự việc, Thanh Niên được giải thích: “Tôi không đàn áp, uy hiếp ai cả. Những người “dọn dẹp” mảnh đất đó đều là công nhân chứ không phải côn đồ gì. Nếu chúng tôi manh động, dân làng sao để anh em yên ổn. Tôi cũng không lén lút gì mà phá chuối trong đêm, chẳng qua là 5 giờ sáng hôm đó tôi làm động thổ nên mới chặt chuối từ 3 giờ”.
Ông Chí cho biết, mảnh đất mà ông Quân trồng chuối thuộc quyền sở hữu của mình và có đầy đủ giấy tờ chứng minh. “Từ trước năm 2008, tôi không biết nhưng sau năm 2008, huyện đã giao đất cho Công ty Chí Linh mà tôi làm giám đốc. Tuy nhiên do công ty không hoạt động nên ông Quân, người có cổ phần trong công ty trông coi và trồng chuối. Khi công ty có dự án và muốn lấy lại đất, ông Quân đã không trả mà còn trồng thêm chuối. Ông Quân còn nói, chỗ nào có chuối là đất của tôi. Việc tranh chấp này chúng tôi đã báo lên chính quyền xã nhưng chưa được giải quyết”.
Ông Chí khẳng định đã nhiều lần nói chuyện với ông Quân và thông báo cả bằng văn bản về việc lấy đất nhưng ông Quân không đồng ý. Do vậy, ngày 1.4.2017, ông Chí ủy quyền cho ông Đỗ Hữu Mạnh (44 tuổi, ngụ xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh) thuê người dọn dẹp mặt bằng. Đến 2 giờ ngày 15.5, ông Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên.
Trong khi đó ông Nguyễn Văn Quân một mực khẳng định: “Mảnh đất trồng chuối là của tôi khai hoang từ năm 1989 và mọi giấy tờ ông Chí có đều là giả mạo, tôi sẽ kiện đến cùng”.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lại Đức Long, Trưởng phòng TN - MT huyện Thủy Nguyên cho biết: năm 2007, ông Quân cùng ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí thành lập công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Ba người họ đã có đơn xin huyện cấp đất nhưng không sử dụng và còn nợ tiền sử dụng đất. Theo hồ sơ lưu trữ, người đứng tên mảnh đất ông Quân trồng chuối là ông Đỗ Văn Chí. Việc tranh chấp của các bên mới chỉ được đưa ra xã mà chưa đưa lên huyện thì đã xảy ra sự việc chém chuối.
Một nguồn tin cho biết, khi ông Chí đòi đất, ông Quân đã yêu cầu được trả hơn 2 tỉ tiền cây cối nhưng ông Chí không đồng ý.
Lê Tân
Cần Thơ kỷ luật nhiều cán bộ có biểu hiện suy thoái
http://www.sggp.org.vn/can-tho-ky-luat-nhieu-can-bo-co-bieu-hien-suy-thoai-445823.html
SGGPThứ Bảy, 20/5/2017 08:06

Ngày 19-5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị bàn giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và đẩy mạnh cải cách hành chính cấp xã, phường, thị trấn. 
Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị TP Cần Thơ đã chú trọng nhận diện và xác định rõ những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Theo đó, có 6 tập thể và 32 cá nhân có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Thành ủy Cần Thơ đã kỷ luật khiển trách 1 tập thể; nhắc nhở 5 tập thể; kỷ luật cảnh cáo 2 cá nhân; kỷ luật khiển trách 9 cá nhân; xếp loại đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ 4 cá nhân và nhắc nhở 17 cá nhân. Ngoài ra, có 22 cá nhân vi phạm Quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó; người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Thành ủy đã kỷ luật khiển trách 15 cá nhân, cảnh cáo 5 cá nhân, cách chức 1 cá nhân, đang xem xét xử lý 1 cá nhân.
Theo ông Mai Thanh Dân, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ, trên cơ sở kiểm điểm, cấp ủy cấp trên đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân xây dựng chương trình, kế hoạch sửa chữa, khắc phục hạn chế khuyết điểm sau khi kiểm điểm. “Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy hàng năm cũng xây dựng chương trình kiểm tra giám sát, đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 và kiểm điểm hàng năm. Trong kiểm điểm phải đánh giá, nhận diện được các tập thể, cá nhân có biểu hiện, từ đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Dân nhấn mạnh.
HÀM LUÔNG
Bắt hung thủ đâm chết người đàn ông giữa cầu ở quận Thủ Đức
http://www.sggp.org.vn/bat-hung-thu-dam-chet-nguoi-dan-ong-giua-cau-o-quan-thu-duc-445903.html
SGGPOThứ Bảy, 20/5/2017 19:53

Ngày 20-5, Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, đang tạm giữ nghi can Nguyễn Thạnh Bảo (tự Bành, SN 1993, ngụ tỉnh Khánh Hòa) để điều tra, xử lý về hành vi “giết người”.
Được biết, Bảo hiện đang trốn lệnh truy nã của Công an huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa về hành vi “cố ý gây thương tích”. Nạn nhân là ông Lê Duy Hải (SN 1984, ngụ tỉnh Thanh Hóa, tạm trú quận 12).
Ngoài ra, Công an hiện đang làm rõ vai trò của 3 người khác có liên quan, gồm: Nguyễn Trần Tinh (tự Sumo, SN 1990), Đinh Văn Vỹ (SN 1995, cùng ngụ quận Bình Thạnh) và Huỳnh Tấn Tài (SN 1977, ngụ tỉnh Đồng Tháp).
Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 16-5, ông Lê Duy Hải (SN 1984, ngụ tỉnh Thanh Hóa, tạm trú quận 12) đang đi bộ tại cầu Bình Phú thì bị 2 thanh niên đi trên 1 xe gắn máy kè đến, 1 tên nhảy xuống xe, rút dao đâm lia lịa làm ông Hải gục xuống, tử vong tại chỗ.
Sau đó, Công an quận Thủ Đức vào cuộc điều tra, truy xét. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lấy lời khai của nhân chứng, Công an nhanh chóng khoanh vùng và lần lượt bắt giữ Bảo cùng 3 đối tượng nói trên.
Tại cơ quan Công an, nhóm khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, khoảng 14 giờ ngày 16-5, nhóm Bảo, Tinh, Tài, Vỹ và 1 đối tượng tên Hon (chưa rõ lai lịch) lên quận 12 đón ông Hải qua quận 7 đòi nợ. Trước đó, ông Hải có nhờ nhóm của Tinh đòi tiền 1 người đang thiếu nợ 18 triệu đồng.  Ông Hải có hứa nếu đòi được thì sẽ cho nhóm của Tinh 9 triệu đồng, còn nếu đòi không được vẫn trả tiền công 5 triệu đồng.
Khi nhóm này chở ông Hải qua quận 7 thì dọc đường đi, Tinh nói ông Hải đưa tiền đổ xăng. Khi ông Hải nói là không có mang tiền, lập tức Tinh quyết định không đi đòi nợ mà chở ông Hải về quán nhậu ở ngay dưới cầu Bình Phú. Vì không có tiền nên trên xe Bảo đã dùng tay đánh vào mặt ông Hải.
Vì lo sợ, nên ông Hải gọi cho 1 người bạn tên Tùng mượn 3 triệu đồng. Khi lấy được 3 triệu đồng thì nhóm của Tinh yêu cầu ông Hải đưa tiếp 2 triệu đồng. Ông Hải yêu cầu nhóm của Tinh chở đi lấy tiền, rồi sẽ về luôn.
Theo Bảo khai, ông Hải vừa đi bộ trên cầu vừa chửi Bảo. Do bực tức, khi Hon vừa chở đến gần ông Hải, Bảo nhảy xuống, rút dao bấm đâm khiến ông Hải tử vong tại chỗ. Hiện Công an quận Thủ Đức đang hoàn tất hồ sơ chuyển Công an TPHCM để mở rộng điều tra xử lý theo thẩm quyền.
ĐAN NGUYÊN
Một phạm nhân nghi thắt cổ ở nhà tạm giam Biên Hòa
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/mot-pham-nhan-nghi-that-co-o-nha-tam-giam-bien-hoa-703355.html
Thứ Bảy, ngày 20/5/2017 - 22:06

 (PLO) - Tối 20-5, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết bệnh nhân Lê Xuân Trường (27 tuổi, ngụ phường An Bình, TP Biên Hòa  được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê. 

·         Đuổi cả nhà ra ngoài để thắt cổ tự tử

·         Sát hại nhân tình rồi tự tử 4 lần vẫn không chết

·         Nổi cơn ghen, đâm vợ trọng thương rồi tự tử

Theo chẩn đoán của các bác sĩ nguyên nhân dẫn đến việc Trường hôn mê là do thắt cổ. "Qua thăm khám cho thấy bệnh nhân không bị thương trên người mà chỉ có một vết hằn trên cổ nghi do thắt cổ", một bác sĩ cho biết.  
Theo tóm tắt bệnh án, cán bộ quản giáo phát hiện bệnh nhân Trường thắt cổ trong phòng của nhà tạm giam công an TP. Biên Hòa. Sau đó Trường được phát hiện và đưa vào bệnh viện 7B trong tình trạng co giật toàn thân, sùi bọt mép,... 
Sau đó Trường được đưa vào bệnh viện Đồng Nai. Hiện công an đang có mặt tại bệnh viện để bảo vệ hiện trường. 
TIẾN DŨNG
Kẻ giết người ở TP.HCM đưa về Vũng Tàu phi tang bị bắt
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ke-giet-nguoi-o-tphcm-dua-ve-vung-tau-phi-tang-bi-bat-703382.html
Thứ Bảy, ngày 20/5/2017 - 23:20

(PLO)- Lúc 21 giờ 30 phút tối 20-5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu áp giải nghi can Hoàng Trọng Đông (43 tuổi, ngụ TP.HCM) từ Vĩnh Phúc về Bà Rịa- Vũng Tàu để điều tra về hành vi giết người.

·         Thi thể cô gái quấn khăn tắm, bỏ trong 3 lớp bao nylon

·         Nụ cười khó hiểu của nghi can giết cô gái xăm hoa hồng

Theo thông tin ban đầu, Đông được xác định là nghi can sát hại người phụ nữ mà thi thể được tìm thấy bọc trong bao nilon tại khu vực bãi đất trống thuộc ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ngày 4-4 vừa qua.
Bước đầu Đông khai nhận gia đình quê gốc ở Vĩnh Phúc, chuyển vào TP.HCM sinh sống đã lâu, làm nghề sản xuất, bán đậu hũ. Chị Th. quê ở Bình Thuận đã có gia đình, sinh sống tại TP.HCM. Trong khoảng thời gian năm 2015, chị Th. quen biết Đông và nảy sinh tình cảm.
Ngày 30-6-2015, Đông và chị Th. có hẹn gặp nhau tại một phòng trọ và có quan hệ tình dục. Sau đó giữa hai người xảy ra mâu thuẫn vì Đông ghen tuông. Sau đó, lúc chị Th. đang mặc quần áo, Đông đã dùng tay siết cổ chị Th.
Mấy ngày sau Đông cuốn băng keo rồi bỏ thi thể chị Th. vào bao nilong và chở bằng xe máy tìm nơi phi tang. Bước đầu Đông khai chạy xe về hướng QL51, nhắm về hướng hồ Đá Đen (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu). Nhưng sau đó trên đường đi đến ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành Đông đã vào khu vực KDL sinh thái Làng Tre (chưa triển khai xây dựng) khiêng bao tải thi thể chị Th. bỏ lại đó rồi chạy đi. Thời gian sau, Đông về quê ở Vĩnh Phúc sinh sống cho tới ngày bị bắt giữ.
Về phần thi thể của chị Th. ngày 4-4-2017, người dân đã phát hiện ra bao tải vô cùng hoảng hốt khi phát hiện bên trong là một bộ hài cốt nên đã báo công an. Qua khám nghiệm công an thu giữ nhận định ban đầu thời gian chết của nạn nhân là cách đây 2-3 năm. Thi thể nạn nhân được quấn bằng khăn tắm, bỏ trong ba bao nylon loại lớn lồng vào nhau, có một số nữ trang. Tại khu vực hiện trường có một áo len nữ màu tím, cúc áo màu tím và một quần đùi nam xám bị vứt bỏ đã lâu. Để xác định thông tin liên quan đến thi thể này, PC45 đã gửi thông báo truy tìm tới công an các tỉnh thành, địa phương, cục nghiệp vụ và báo chí.
Sau được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 6-4, thông tin trên đã nhận được sự chia sẻ rộng rãi của các trang thông tin, MXH. Từ đây, một số gia đình ở các tỉnh phía Bắc, Bình Thuận và TP.HCM gọi điện tới PC45 Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cung cấp thông tin người thân họ cũng đột nhiên mất liên lạc trong khoảng thời gian tương tự. Trong số đó có người thân của chị Th. PC45 đã gửi các hình ảnh, đặc điểm còn lại của thi thể và qua giám định khẳng định đó là chị Th.
Hiện PC45 tiếp tục điều tra làm rõ.
TRÙNG KHÁNH
Phát hiện đường đi lòng vòng của những lô hàng lậu có giá trị khủng
http://laodong.com.vn/doi-song-xa-hoi/phat-hien-duong-di-long-vong-cua-nhung-lo-hang-lau-co-gia-tri-khung-666362.bld
LĐĐS - 19 Phùng Bắc 6:40 AM, 20/05/2017
Thời gian gần đây, lực lượng Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) Bộ Công an, Công an TPHCM liên tiếp phát hiện và bắt giữ những lô hàng có giá trị hàng tỷ đồng được những đường dây buôn lậu vận chuyển một cách tinh vi và dùng thủ đoạn mới. Trong đó, mặt hàng lậu có giá trị cao được đường dây buôn lậu “đánh hàng” chủ yếu như: tân dược, máy móc thiết bị y tế…
Đầu tháng 5.2017 đến nay, lực lượng chức năng về phòng chống tội phạm buôn lậu liên tục khám phá những vụ buôn lậu với quy mô hàng lớn, giá trị cao và chúng sử dụng chiêu thức rất mới và tinh vi. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, thuộc Cục Hải quan TPHCM, loại tội phạm buôn lậu này đã nghiên cứu rất kỹ những chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, đường đi, nước bước khi vận chuyển hàng, nhằm qua mặt lực lượng chức năng để mang hàng lậu vào nội địa tiêu thụ, thu lợi bất chính với những khoản tiền cực lớn.
Cụ thể là ngày 3.5.2017 vừa qua, Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con Ong, có địa chỉ tại số 39B, đường Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM đã thực hiện thủ tục hải quan cho lô hàng khai báo là mặt hàng thuốc tân dược gồm 41 kiện (gần 500 nghìn viên thuốc đặc trị các loại) có trọng lượng gần 1 tấn, trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Với lô hàng có giá trị lớn này, Công ty Con Ong đã khai báo là quá cảnh đi Campuchia bằng đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) và đã hoàn thành thủ tục hải quan theo đúng quy định để chuyển lô hàng này qua biên giới Việt Nam – Campuchia.
Bằng nghiệp vụ, lực lượng phòng chống buôn lậu nhận định đây là chiêu thức của doanh nghiệp nhằm qua mặt lực lượng chức năng để thẩm lậu số hàng trên vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thông báo, phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu – Bộ Công an theo dõi chặt chẽ tuyến đường vận chuyển của lô hàng trên.
Quả đúng như dự đoán về thủ đoạn tinh vi và mới xuất hiện này của đường dây buôn lậu, các cán bộ chiến sĩ hải quan và C74 đã phát hiện những chuyến xe tải vận chuyển hàng không đi qua biên giới mà quay ngược thẩm lậu vào nội địa về tập kết tại kho hàng ở số 488, đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TPHCM để chờ tung ra thị trường nội địa. Sáng ngày 9.5.2017, lực lượng Hải quan Chi cục cửa khẩu Tân Sơn Nhất cùng cảnh sát đã đồng loạt ập vào kho hàng khổng lồ này, toàn bộ lô hàng thẩm lậu đã bị bắt giữ.
Không chỉ lô hàng tân dược bị bắt giữ trên, vừa qua, cũng Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con Ong bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng thiết bị y tế là máy chụp CT cắt lớp đã qua sử dụng, là loại hàng cấm nhập theo quy định (trong khi công ty Con Ong lại khai báo là hàng mới 100% có xuất xứ Nhật Bản). Lô hàng gồm 10 kiện, trọng lượng 5,7 tấn, trị giá khoảng trên 3,2 tỷ đồng cũng với phương thức quá cảnh đi Campuchia nhưng thực chất là nhập lậu vào Việt Nam tiêu thụ.
Khi làm thủ tục hải quan, Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con Ong đã khai báo lô hàng nhập khẩu mới 100%, đây là chiêu thức nhằm trốn tránh việc xin giấy phép của bộ, ngành theo quy định. Diễn biến vụ khám phá buôn lậu máy chụp CT này cũng do hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục hải quan, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM và C74 Bộ Công an khám phá. Khi lô hàng này đang được làm thủ tục quá cảnh sang Campuchia qua cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.
Trước đó vài ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật Olympic (địa chỉ quận 11, TPHCM) do ông Nguyễn Kiến Hưng (SN 1987, thường trú tại tỉnh Bạc Liêu) làm Giám đốc do đã tổ chức nhập khẩu lô hàng thiết bị y tế là 50 máy đo điện tim, khai báo sai tên hàng nhằm trốn tránh việc xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế, trị giá lô hàng hơn nửa tỷ đồng.
Theo đánh giá tình hình buôn lậu của cơ quan hải quan, thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng tuyến đường hàng hóa quá cảnh đi Campuchia để buôn lậu – đây là thủ đoạn buôn lậu mới. Cơ quan Hải quan cửa khẩu đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu. Đặc biệt, có những vụ đối tượng phá niêm phong, đánh tráo hàng ngay trên đường vận chuyển (đường bộ), thẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ hoặc hàng vận chuyển qua đến Campuchia rồi tìm cách quay ngược trở lại Việt Nam trên các tuyến đường bộ giữa Campuchia và các tỉnh Tây Ninh, An Giang hoặc Bình Phước… để thẩm lậu vào Việt Nam tiêu thụ.
Tiếp vụ “Tuyến dân cư… 6 sai” ở Đồng Tháp: Thu hồi “hừng hực”, bồi hoàn... chây ì
http://laodong.com.vn/phap-luat/tiep-vu-tuyen-dan-cu-6-sai-o-dong-thap-thu-hoi-hung-huc-boi-hoan-chay-i-666254.bld
LĐO Lục Tùng 11:27 AM, 20/05/2017
Trái với thái độ hừng hực khi thu hồi đất của người dân đến mức “bỏ qua” quy trình pháp luật (“Tuyến dân cư… 6 sai” - LĐO, ngày 8.6.2016) UBND huyện Tân Hồng, lại tỏ ra rất chây ì với việc chấp hành bản án có hiệu lực từ 3 năm trước của TAND tỉnh Đồng Tháp.
Thu hồi "hừng hực"...
Vụ việc tóm tắt như sau: Tháng 9.2009, UBND huyện Tân Hồng xây tuyến dân cư Bắc Viện (TDCBV), ấp Anh Dũng, xã Tân Thành A, theo Chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 của Chính phủ, nhưng khi thu hồi đất của ông Phan Văn Sang (1975), Nguyễn Văn Lý (1944) cùng ngụ ấp Anh Dũng (xã Tân Thành A) thì lại làm theo “lệ làng”.
Đầu tiên là chuyện có đến 2 bản phê duyệt chi tiết TDCBV cùng ngày, cùng tháng và cùng năm, nhưng có nội dung và người ký khác nhau. Cụ thể, ngày 30.3.2009, huyện Tân Hồng ra Quyết định 179 do Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Khiêm ký, diện tích đất thu hồi là 87.544m2, nhưng còn có quyết định khác số 179 do Phó Chủ tịch huyện Tân Hồng Phạm Văn Hăng ký, thì lên đến 168.144m2. 
Tương tự, đến ngày 13.7.2009, huyện Tân Hồng lại ra Quyết định 499, nhưng của ông Khiêm ký với diện tích là 49.592m2, còn ông Hăng ký diện tích là 121.513m2. Đáng lo hơn là Quyết định 499 không được niêm yết công khai, tức đi ngược lại Điều 2 của quyết định này: “Phải công bố chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký”.
Đáng lo hơn là sau khi ra quyết định thu hồi đất, huyện Tân Hồng đã không thực hiện kê biên... nên thu hồi nhầm. Đất thực tế của ông Sang chỉ có 21.464,3m2 so với “sổ đỏ” ghi nhận là 22.800m2, nhưng do thu hồi đúng theo “sổ đỏ” nên đã lấn sang phần đất liền kề của ông Phan Văn Tùng đến những 1.335,7m2. Thậm chí, để đạt mục đích... nhanh, huyện Tân Hồng đã bỏ qua quy định pháp luật, như: Áp dụng chính sách bồi thường trước khi văn bản có hiệu lực. Cụ thể, ngày 11.9.2009, ra quyết định thu hồi đất ông Lý, ông Sang, đến ngày 25.9.2009 ra quyết định bồi thường theo Quyết định 1198 ngày 14.9.2009 của UBND tỉnh Đồng Tháp. Nhưng trên thực tế phải đến 20 ngày sau khi ban hành (tức đến 5.10.2009) Quyết định 1198 mới có hiệu lực thi hành.
“Má sưng” vẫn chưa “được vạ”
Trái với khí thế “hừng hực” khi thu hồi đất, huyện Tân Hồng lại rất “cò kè” trong khâu xử lý “hậu quả”.
Phát hiện bị thu hồi thêm 45.600m2 đất (mỗi hộ 22.800m2) nằm ngoài quy hoạch, không có biên bản đo đạc, không có quyết định thu hồi, ông Sang, ông Lý nhiều lần khiếu nại... Sau khi ban hành Quyết định bồi thường mà vẫn chưa nhận được đồng tình, ngày 9.2.2011 huyện Tân Hồng ra quyết định cưỡng chế, buộc giao đất để thi công. Không đồng tình với cách làm của huyện, ông Sang, ông Lý khiếu nại lên UBND tỉnh Đồng Tháp, nhưng nơi đây tiếp tục ra Quyết định bác đơn khiếu nại. Thế là 2 ông phải khăn gói ra Trung ương kêu cứu.
Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm, 2 ông tiếp tục bị TAND huyện Tân Hồng bác yêu cầu khởi kiện... Mãi đến cuối năm 2015 và đầu năm 2016, tại bản án phúc thẩm số 13/2015/HC-PT và 04/2016/HC-PT, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên hủy 5 quyết định của UBND huyện Tân Hồng và buộc nơi đây bồi thường cho ông Lý, ông Sang theo Nghị định 69 của Chính phủ.
Thế nhưng, đã 3 năm trôi qua, bất chấp Tòa án, Chi cục Thi hành án huyện Tân Hồng, Viện KSND tỉnh Đồng Tháp... “tác động”, UBND huyện Tân Hồng vẫn tìm cách “kéo dài”. Đầu tiên là viện dẫn lý do: Đang khiếu nại lên Viện KSND Tối cao vì cho rằng “Nghị định 69 đã hết hiệu lực”. Nhưng khi bị Viện KSND Tối cao bác khiếu nại, UBND huyện Tân Hồng lại tìm cách... khác.
Trao đổi với Lao Động, ông Dương Thanh Tao – Chánh Văn phòng UBND huyện Tân Hồng - cho biết: “Từ tháng 1.2017, huyện đã có công văn xin ý kiến tỉnh”. Tuy nhiên, trong công văn gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, Tân Hồng vẫn tỏ ra chưa “thông”: “Khó tổ chức thực hiện đúng theo bản án phúc thẩm vì các Quyết định UBND huyện ban hành để thu hồi và bồi thường, hỗ trợ đối với ông Sang, ông Lý đều đã bị Tòa án tuyên hủy, nên không có cơ sở, số liệu để thực hiện”.
Theo LS Nguyễn Văn Đức - VP Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ) - việc kéo dài thi hành án là vi phạm pháp luật, ông Sang, ông Lý có quyền khiếu nại. Thực tế, ông Sang, ông Lý đã gửi đơn đề nghị thi hành án đến nhiều cơ quan chức năng và tố cáo người đã ký văn bản gây thiệt hại cho mình, nhưng không hiểu sao mãi đến nay mọi việc vẫn cứ... lơ lửng.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét