Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Moody's hạ điểm tín nhiệm của Trung Quốc

Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ nghe điều trần về tự do tôn giáo Việt Nam

Ống gang cấp nước sạch của Trung Cộng sẽ đầu độc người dân Sài Gòn?

Tàu tuần tiễu Indonesia và Việt Nam đụng độ trong vùng biển Natuna

Ba gia đình vượt biên sang Úc bằng đường biển đã được LHQ cấp quy chế tị nạn

Front Line Defenders đăng video về cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên trước khi trao giải nhân quyền


Mỹ bắt đầu thanh lọc ‘gắt gao’ người tị nạn

Đụng độ Biển Đông: Việt Nam bắt giữ quan chức Indonesia

Anh tăng cảnh báo ‘nguy cấp’ sau vụ khủng bố Manchester

Xác định kẻ tấn công ở Manchester, IS nhận trách nhiệm

Điều trần tại Hạ viện Mỹ về Nguyễn Hữu Tấn, chết trong đồn công an

 
Các công ty bảo hiểm sức khỏe dự trù tăng giá năm tới

Phụ nữ bị bắt vì âm mưu bắt cóc trẻ em ở San Francisco

TT Trump ‘kiệt sức’ khi dùng sai lệch từ về ‘Hồi Giáo cực đoan’

Bộ Nội An Mỹ: Có 629,000 người ở quá hạn visa năm 2016

Bốn năm, hơn 1,000 ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bị nước ngoài bắt giữ


TT Philippines ban bố tình trạng thiết quân lực 

Nghi can đánh bom tự sát ở Anh hành động đơn độc hay có đồng loã?  

ASXH sẽ bị ảnh hưởng bởi dự thảo ngân sách liên bang của TT Trump 

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện nói những sự thật về Việt Tân chưa được tiết lộ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ISIS sẽ tăng cường tấn công phương Tây 

·        Việt Nam đang ở thế thượng phong đối với Mỹ? An Annoyed Vietnam Is Taking The Upper Hand In Relations with Washington (Forbes 22-5-17) -- Yeah, almost correct!
·        Báo Đảng cảnh cáo những người chống Đảng: Đừng bán rẻ lương tâm! (ND 23-5-17)
·        Nhà hoạt động: Dùng FTA buộc VN cải thiện nhân quyền (VOA 23-5-17) --  Nước Mỹ thời Trump thì đềm xỉa gì đến nhân quyền mà mong chờ ở nó? (Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross vửa lên TV tỏ ý thán phục Saudi Arabia chẳng có người biểu tình, không biết (hoặc biết?) rằng ở vương quốc này ai đi biểu tình thì sẽ bị chặt đầu!!)
·        Những âu lo về dự án 3000 tỷ cống Cái Lớn-Cái Bé (ĐV 23-5-17) -- Ý kiến GS Nguyễn Ngọc Trân
·        GĐ bệnh viện bổ nhiệm con mắc bệnh động kinh làm phó khoa (VNN 23-5-17) -- Nếu không mắc bệnh thì đã được làm trưởng khoa!  Kêu ca gì nữa?
·        Thề giới bất ổn vì tinh khó đoán của Trump: Donald Trump’s unpredictability is destabilising the world(FT 22-5-17) -- Ông Phúc nên biết những chuyện này trước khi đi Mỹ.
·        Mỹ có thể xoay trục trở lại châu Á không? Can the U.S. Pivot Back to Asia? (Foreign Affairs 23-5-17) ◄
·        Loạt bài Viêt Nam 1967: When the War Came Home (NYT 23-5-17)
·        Chống trả hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Nam Á: Countering China’s submarine operations in South Asia (Lowy 23-5-17)
·        Chuyện gì sẽ xảy ra ở Trung Quốc? Xi Jinping is ‘putting the house in order.’ Or is China facing destabilizing changes? (WP 23-5-17) ◄
·       

·        Tâm Chánh: Chiếc ghế ông Thưởng và thời vận Đối Thoại (FB Tâm Chánh 22-5-17)◄◄◄
·        Tờ Asia Sentinel ngạc nhiên là vụ giáng chức Đinh La Thăng không gây nhiều phản ứng: Vietnam: Steady as she goes -- Eviction of party bigwig causes few ripples (Asia Sentinel 22-5-17) --  Interesting observation:"It also reflects the increased confidence of party General Secretary Nguyen Phu Trong, number one in the hierarchy. Although viewed as a conservative, reality is making Trong an advocate of reform and a greater role for the private sector, or at least the opening of the state enterprises to scrutiny" ... "economic turbulence is a greater political threat than the pressure for political change that will inevitably come from urbanization and a rising middle class".  CHÍNH XÁC!
·        Chi sai, vượt dự toán hơn 88.000 tỷ (VNN 22-5-17)
·        Chậm làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong các dự án thua lỗ (NLĐ 22-5-17) -- Đương kim Bí thư TP HCM đoạn tình với người tiền nhiệm. Nay mai, sẽ chối không hề quen biết với Đinh La Thăng? (Và tôi sẽ không ngạc nhiên!)
·        Phiên chợ lạ lẫm miền biên viễn (LĐ 22-5-17)
·        Chợ Kiều: thiên đường & đau khổ (NĐT 22-5-17)
·        Ngậm ngùi hủ tiếu Sài Gòn (LĐ 21-5-17)
·        Christopher Goscha điểm cuốn sách của Sophia Quinn-Judge về lực lượng thứ ba ở Việt NamPeace Matters (Mekong Review 5-17)◄◄
·        Toàn văn cuốn sách: Growth, Structural Transformation, and Rural Change in Viet Nam (UN University Feb 2017) -- 333 trang.  FREE!  FREE! ◄◄
·        Việt Nam dẫn đầu châu Á để tìm xem chính sách của Trump đối với Biển Đông: Vietnam Takes Asia Lead in Figuring Out Trump Policy on South China Sea (VOA 22-5-17)
·        Thâm cung bí sử Trung Quốc hiện đại: New world of Chinese palace intrigue (FT 21-5-17) -- Khá giống Việt Nam! 

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.4SWUTO62.dpuf

RFI

Phân tích
·        HỒI GIÁO MỸ AN NINH
·        BIỂN ĐÔNG ĐÀM PHÁN COC
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ AN NINH
·        PHÁP TỔNG THỐNG NGOẠI GIAO
·        PHÁP ĐỨC CHÍNH TRỊ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        HOA KỲ ASEAN CHÂU Á
Điểm báo
·        23/05/2017ĐIỂM BÁO IRAN QUỐC TẾ
·        "Hai nước Iran"
·        22/05/2017HOA KỲ QUỐC TẾ TRUNG ĐÔNG
·        20/05/2017PHÁP CHÍNH TRỊ CÁCH MẠNG

·        Phiêm: Lại chuyện của Boác

·        Luận về can đảm


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Chuyến đi của ông Trump và chuyện không ai có thể tồn tại bằng tư tưởng cứng nhắc
24/05/2017  05:00 GMT+7
Ít ai nghĩ rằng 4 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu trước một khán phòng toàn các lãnh đạo Hồi giáo.
Nhưng ông đã làm việc này ngày 21/5, khi đứng trước một sảnh đón tiếp rộng thênh thang ở Saudi Arabia và tuyên bố Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Hồi giáo chống lại chủ nghĩa khủng bố. Cũng tại đây vào đêm 20/5, ông đã đung đưa theo các điệu nhạc với ca từ bằng tiếng Arab, chỉ một năm sau khi lên án nặng lời với Đạo Hồi, thậm chí ông còn thề cấm cửa tất cả người Hồi giáo vào nước Mỹ.
Có lẽ chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống đã giúp ông Trump thấy rằng mọi chuyện nhìn từ bên ngoài thường không giống như nhìn từ bên trong ra. Đây là bài học mà hầu hết các tổng thốn đều rút ra dù sớm hay muộn.
Trong một thông điệp lớn gửi tới lãnh đạo hơn 50 quốc gia nơi đạo Hồi là tôn giáo chủ đạo, ông Trump đã tỏ ra gần hơn bao giờ hết với quan điểm chính thống về tầm ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài, khác hoàn toàn với một người đàn ông từng tranh cử với giọng điệu nặng nề về an ninh và vai trò của Mỹ trên thế giới. Ông nói: “Tôi đại diện cho người dân Mỹ gửi tới các bạn một thông điệp bằng hữu và hy vọng và yêu thương. Tầm nhìn của chúng tôi hướng tới hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là một liên minh các quốc gia có chung mục đích đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan và tạo cho trẻ em một tương lai hy vọng”.
Cứ như vậy, những bài phát biểu của ông Trump tại chặng dừng chân đầu tiên Saudi Arabia - đã khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Điểm đáng chú ý nhất là việc ông không hề nhắc tới là “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”, thay vào đó, ông đã sử dụng một số cụm từ như “chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo”, hay “Hồi giáo” và “khủng bố Hồi giáo”. Thậm chí, ông còn khẳng định “đây không phải là một cuộc chiến giữa các nền văn minh, giữa các tôn giáo hay sắc tộc, mà là cuộc chiến giữa những tội phạm man rợ đang tìm cách phá hoại cuộc sống loài người với những con người đúng đắn, chính trực mà bất kể tôn giáo nào cũng đang tìm cách bảo vệ”.
Bài phát biểu hòa giải thân thiện của ông đã được các lãnh đạo Hồi giáo và Arab lắng nghe trong yên lặng, rất chăm chú. Hẳn nhiều người còn nhớ khi Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu đầu tiên tới thế giới đạo Hồi tháng 9/2009, ông đã chọn một đối tượng là giới trẻ tại Đại học Cairo.
Xem ra, khác biệt lớn nhất cuối tuần qua là con người Donald Trump. Những lời nói của một Tổng thống Trump và ông Trump khi còn là ứng cử viên tổng thống, hoàn toàn khác nhau, nhất là về Hồi giáo. Thông điệp mà Tổng thống Trump gửi đi hôm ngày 21/5 khá gần với giọng của những người tiền nhiệm là Barack Obama và George W.Bush, hơn là những phát biểu khiến ai cũng phải giật mình khi ông tranh cử.
Đối với Tổng thống Donald Trump, chuyến công du nước ngoài đầu tiên có lẽ là một bài học về thực tế của công việc tổng thống: các thông điệp ngoại giao đối lập, các cấu trúc nghị định thư cứng nhắc, và có lẽ trên hết là việc kết bạn kiểu có đi có lại. Tiếp tục chuyến công du vùng Vịnh, Trung Đông và châu Âu, Tổng thống sẽ càng có thêm nhiều bài học thực tế trong bang giao chính trị.
Các phát ngôn khi tranh cử của ông tiếp tục được điều chỉnh khi ông đặt chân đến Israel, nơi ông nhận ra rằng chưa phải lúc phù hợp để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem như cam kết. Tại Rome, ít khả năng ông sẽ nhắc lại cam kết cách đây một năm rằng Giáo hoàng Francis “phải hổ thẹn” vì chỉ trích các kế hoạch của ông xây tường ngăn cách với Mexico. Tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, câu hỏi mở về khối này hẳn sẽ được giảm thiểu. Và tại NATO, bất cứ từ ngữ nào nói về sự lạc hậu hay lỗi thời của liên minh quân sự này đều đã được điều chỉnh.
Không thể phủ nhận, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump sẽ là cơ hội để các phát ngôn tranh cử đối mặt với thực tế toàn  cầu. Học thuyết Trump đang dần mở ra khi ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ ra quyết định dựa trên bài học kinh nghiệm trong thế giới thực, không phải trên các lý tưởng cứng nhắc”.
Thảo Linh
Lời xin lỗi của Cục trưởng và chuyện bi hài cấp phép ca khúc
24/05/2017  10:24 GMT+7


Liệu kế hoạch “100 ngày” để trừng phạt Triều Tiên của Trung Quốc có còn tồn tại?
24/5/2017 06:40 UTC+7
Bỏ biên chế giáo dục: Vai trò của hiệu trưởng, hiệu phó sẽ ra sao?
24/5/2017 10:49 UTC+7


Mỹ bắt đối tượng vận chuyển thiết bị quân sự bị cấm về Trung Quốc
24/05/2017 10:18 GMT+7
Nghị quyết xử lý nợ xấu: Sẽ không dung túng cho bất kỳ ai
24/05/2017 10:01 GMT+7


Bỏ ngạch công chức, viên chức - không phải việc riêng của ngành Giáo dục
06:26 24/05/17
Bỏ công chức, viên chức giáo viên thì phải kiểm soát được quyền lực Hiệu trưởng
06:09 24/05/17


Phiến quân IS đánh chiếm một thành phố Philippines
07:56 24/05/2017
Giám đốc bệnh viện bổ nhiệm “thần tốc” con trai làm phó khoa
17:25 23/05/2017


Khởi tố nguyên Phó CT Hà Nội Phí Thái Bình: Không còn “hạ cánh an toàn”
Thứ tư, 24/05/2017 | 11:30 GMT+7
Chiến đấu cơ Sukhoi-30 của Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc
Thứ tư, 24/05/2017 | 11:06 GMT+7

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Trưởng công an xã vùi xác tình nhân vào bãi rác lĩnh án chung thân
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/truong-cong-an-xa-vui-xac-tinh-nhan-vao-bai-rac-linh-an-chung-than-3589160.html
Thứ ba, 23/5/2017 | 17:51 GMT+7

Bị người tình căn vặn, cắn vào vai vì nghi có bạn gái mới, Thông dùng khăn voan siết cổ cô này đến chết rồi vùi xác vào bãi rác phi tang.
Ngày 23/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xử lưu động, tuyên phạt Phạm Văn Thông (45 tuổi, nguyên trưởng công an xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh) án chung thân về tội Giết người.
Bản án xác định, từ năm 2010, Thông quan hệ bất chính với cô giáo mầm non 43 tuổi dù cả hai đã có gia đình. Mối tình vụng trộm bị người thân hai bên ngăn cản, Thông từng bị Đảng ủy, UBND xã Đồng Lương kiểm điểm nhắc nhở nhiều lần, yêu cầu chấm dứt song hai người vẫn lén lút qua lại.
Tối 10/11/2016, trưởng công an xã chở người tình đi mua xe máy mới nhưng không mua được. Trên đường quay về, hai người to tiếng do ông ta bị nghi có bạn gái mới. Khi dừng xe tâm sự ở đoạn đường vắng, bị người phụ nữ trong cơn ghen cắn mạnh vào người, Thông túm chiếc khăn voan của cô này và siết cổ.
Hai người giằng co khoảng vài phút thì người phụ nữ  tắt thở. Thông sau đó hoảng sợ kéo xác vào lề đường, chạy về nhà lấy một bao tải lớn quay trở lại nhét vào rồi kéo ra bãi rác phi tang. Ngày 14/11/2016, thi thể nạn nhân được người dân phát hiện.
Thông làm Trưởng công an xã Đồng Lương, là ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy xã Đồng Lương nhiệm kỳ 2015-2020, đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.
Lê Hoàng

'Cuộc chiến' tranh chấp mặt nước ở cửa biển Hải Phòng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuoc-chien-tranh-chap-mat-nuoc-o-cua-bien-hai-phong-3589204.html

Thứ ba, 23/5/2017 | 22:41 GMT+7

 

Trong 6 ngày, tại cửa biển Hải Phòng liên tiếp xảy ra việc nổ súng, đốt bè, nguyên nhân bắt nguồn từ tranh giành bãi triều ngập nước để nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản.

Ngày 23/5, ông Đỗ Mạnh Tuyển (xã Văn Phong, Cát Hải, Hải Phòng) đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng về việc tài sản của gia đình bị hủy hoại vào sáng 22/5.
Ông Tuyển cho biết, cuối năm 2016, ông cùng một số người thân cùng xã chung tiền đầu tư hàng tỷ đồng mua ngao giống thả xuống khu vực bãi triều Trương Bùi, vùng nước đánh cá chung nơi cửa biển Cát Hải. Việc nuôi thả ông cho rằng không ảnh hưởng đến các ngư dân ra vào khu vực bãi đánh tôm, cá, ngoại trừ gần đây xuất hiện một số tàu, thuyền khai thác thủy sản bằng te, kích điện.
Trước nguy cơ ngao sẽ bị chết hoặc bị ảnh hưởng do điện, ông Tuyển đầu tư 15 triệu đồng sắm bè mảng, phao nổi, ngư cụ ra trông song bị một số ngư dân xã Hoàng Châu phản đối.
Trong đơn tố cáo, ông Tuyển cho biết mỗi khi ông vào đất liền thì những người này đi thuyền ra chặt dây buộc bè, thả cho trôi. Không ít lần ông phải đi dọc bờ biển để tìm bè.
Sáng 22/5, trong khi đang làm việc với biên phòng đồn Cát Hải, ông Tuyển nhận được tin bè mảng trông ngao cùng toàn bộ phao nổi đã bị kéo về vùng biển ở xã Hoàng Châu; bị đổ dầu, phóng hỏa đốt, cháy rụi.
Chủ tịch UBND xã Hoàng Châu, ông Ngô Quang Dũng xác nhận việc này là có thật. Chính quyền đang xác minh thủ phạm.
Theo ông Dũng, gần đây như ngư trường đánh bắt tôm, cá ven cửa biển Cát Hải bị thu hẹp do phát triển cảng biển, khai thác cát và nuôi thả ngao. Việc này dẫn tới mâu thuẫn xảy ra giữa ngư dân và người nuôi ngao. Vụ việc của ông Tuyển là ví dụ điển hình.
Trong diễn biến khác, cũng tại Hải Phòng, ngày 16/5, ông Đinh Xuân Đông, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và Nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn đã có đơn tố cáo, kêu cứu gửi các cơ quan chức năng của Hải Phòng về việc bãi nuôi ngao nơi cửa biển Hải Phòng của cơ sở bị một nhóm người đi tàu nổ súng uy hiếp, chiếm đoạt.
Sự việc căng thẳng kéo dài 2 ngày cho tới khi lực lượng của biên phòng Đồn Tràng Cát xuất hiện.
Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự thành phố thụ lý.
Giang Chinh
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170523/giam-doc-benh-vien-than-toc-bo-nhiem-con-trai-lam-pho-khoa/1319301.html
23/05/2017 16:20 GMT+7
TTO - Thời gian gần đây nhiều người dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp xôn xao về việc nhân sự Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình có nhiều người là con, cháu của giám đốc bệnh viện. 
Trong đó, ông Phạm Trung Hiếu (30 tuổi) con trai ông Phạm Nông giám đốc bệnh viện được bổ nhiệm phó khoa thần tốc trong vòng 6 tháng.
Ngày 23-5, ông Phạm Nông, giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Bình (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), xác nhận chính ông ký quyết định bổ Trung Hiếu làm phó khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Cụ thể, anh Hiếu được Sở Y tế tuyển dụng viên chức vào tháng 10-2012. Đến tháng 4-2013, Hiếu được bệnh viện bổ nhiệm phó khoa.
Ông Nông còn thừa nhận con ông mắc bệnh động kinh, thời gian gần đây không tái phát bệnh nên vẫn đủ sức khỏe để làm việc.
Ngoài Hiếu, hiện tại có 4 người cháu ruột của giám đốc bệnh viện lần lượt giữ các chức vụ phó khoa nhiễm, điều dưỡng khoa nhi, nhân viên khoa dinh dưỡng, nhân viên khoa chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra, con dâu và cháu dâu của ông Nông cũng làm ở bệnh viện này.
Trả lời vấn đề này, ông Nông cho biết con trai ông là do Sở Y tế tuyển dụng. Các cháu của ông được tuyển dụng khi ông chưa lên làm giám đốc mà là phó giám đốc.
“Mới đây mới có quy định phải làm việc từ 2 năm trở lên mới đủ điều kiện bổ nhiệm làm lãnh đạo khoa nhưng thời điểm bổ nhiệm con trai tôi lúc đó vẫn chưa có quy định này. Con cháu tôi đều được bổ nhiệm, tuyển dụng đúng quy định”, ông Nông lý giải.
Riêng trường hợp anh Hiếu mắc bệnh động kinh, ông Nông cho rằng bệnh lý này không ảnh hưởng đến quá trình làm việc tại khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm.
Trả lời câu hỏi, anh Hiếu đã từng tái phát động kinh trong quá trình làm việc tại bệnh viện vậy có thành lập hội đồng chuyên môn để có những giám định cụ thể xem có đủ điều kiện để làm việc hay không, ông Nông cho rằng việc này không cần thiết.  
NGỌC TÀI
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170523/xe-tai-can-chet-nguoi-ong-xe-om-di-tu/1319424.html
23/05/2017 21:02 GMT+7
TTO - Ngày 23-5, TAND TP.Vĩnh Long cho biết vừa tuyên án sơ thẩm phạt ông Nguyễn Phát Thanh - sinh năm 1951, hành nghề chạy xe ôm, ngụ xã Tân Hòa, TP.Vĩnh Long - 3 tháng tù giam.
Ông Thanh bị phạt tù về tội 'vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ'.
Trước đó, khoảng 22h ngày 18-3-2016 một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra giữa xe tải và xe máy tại cầu Cái Đôi - TP.Vĩnh Long khiến anh Trương Tấn Khanh  - sinh năm 1981, ngụ xã Tân Ngãi - bị xe tải cán chết tại chỗ.
Tài xế xe tải được xác định là Hồ Huỳnh Đông Nhân.
Sau vụ tai nạn, công an TP. Vĩnh Long tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn là do anh Khanh va quẹt với xe máy do ông Thanh điều khiển ngã xuống đường nên tài xế xe tải không xử lý kịp, cán chết anh Khanh.
Tại cơ quan công an, ông Thanh khai lúc đó khách gọi chở đến khu vực cầu Mỹ Thuận. Khi trả khách, ông điều khiển xe ra quốc lộ 80 chạy ngược chiều bên hướng làn trái đến cầu Cái Đôi thì xảy ra va quẹt làm anh Khanh ngã ra đường.
Cơ quan điều tra xác định tài xế xe tải Hồ Huỳnh Đông Nhân không có lỗi trong vụ tai nạn, nạn nhân Khanh điều khiển xe máy khi trong máu có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Nhờ có tình tiết thành khẩn và bồi thường số tiền 150 triệu đồng nên Hội đồng xét xử phạt ông Thanh khung hình phạt thấp nhất.
HẠNH NGUYỄN
Tìm việc làm, hai cô gái bị lừa bán dâm trong quán cà phê chòi
http://thanhnien.vn/thoi-su/tim-viec-lam-hai-co-gai-bi-lua-ban-dam-trong-quan-ca-phe-choi-837939.html
04:15 PM - 23/05/2017 Thanh Niên Online

Chị C. muốn việc chị 'bị lừa đi bán dâm' được nhiều người biết để tránh những cái bẫy 'việc nhẹ lương cao'.

·         Hủy án vụ 'bỏ lọt' chủ khách sạn để nhân viên bán dâm

·         Bắt 'bà trùm' môi giới gái mại dâm 'khu đèn đỏ'

·         Phá đường dây bán dâm qua Wechat, giá 120 USD/đêm

Mới đây chị L.T.K.C (26 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) đến Báo Thanh Niên cung cấp thông tin về việc mình bị lừa bán dâm ở một quán cà phê trên địa bàn xã Mỹ Xuân, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi may mắn thoát được, chị C. mong muốn câu chuyện của mình được nhiều người biết để tránh những cái bẫy "việc nhẹ lương cao".
"Kiếm được 2 bé xinh lắm"
Theo chị C., ngày 11.5 chị lên mạng tìm việc làm và gọi vào số 0978645… thì gặp một người phụ nữ. Người này gọi chị C. qua Q.Tân Bình để phỏng vấn. Chiều cùng ngày, C. đến khách sạn T.T (P.15, Q.Bình Tân) để phỏng vấn xin việc. Tại đây, một người phụ nữ và 2 người đàn ông phỏng vấn và hỏi nhu cầu chị C. cần làm công việc gì. Sau đó, C. cùng một cô gái nữa lên ô tô 4 chỗ cùng với 3 người đàn ông đi đến chỗ làm tại Q.1. Chiếc xe này chạy thẳng ra cầu Sài Gòn và chạy lên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành về TP.Vũng Tàu. Thấy vậy, chị C. hỏi đi Vũng Tàu làm gì thì những người đàn ông trên xe dùng hung khí đe dọa “đi làm chứ đi đâu, hai đứa mày có đi không thì nói một tiếng”. Bị đe dọa, C. và cô gái kia đều sợ hãi, im lặng.
Chị C. nhớ lại, lúc đó một người đàn ông trên ô tô gọi điện và nói: “Kiếm được hai bé xinh lắm, 6 triệu/đứa nhé”. 23 giờ ngày 11.5, C. và cô gái đi cùng bị đưa đến một quán cà phê chòi tại xã Mỹ Xuân. Tại đây, chủ quán cà phê đồng ý nhận hai cô gái và lấy 12 triệu đồng trả cho 3 người đàn ông.
Ngay sau bị bán vào quán cà phê chòi, chủ quán nói: “Anh đã bỏ 6 triệu đưa cho mấy đứa môi giới việc làm rồi, giờ hai đứa lo làm kiếm tiền trả nợ cho anh. Công việc bưng bê cà phê, nước vào chòi nằm chung với khách trên võng. Quên đi chuyện bỏ trốn đi, vì khu này anh bao hết rồi”. Sau đó, hai cô gái bị đưa vào căn phòng nhốt lại.
Mất tiền chuộc thân để thoát cảnh bán dâm
Sáng 12.5, chị C. bưng cà phê vào chòi thì bị một người đàn ông sờ soạng khắp người, đòi mua dâm. C. sợ quá chạy ra ngoài, năn nỉ chủ quán xin cho về nhà. Chủ quán nói thẳng: “Muốn về thì phải trả 6 triệu đồng tiền môi giới và 1 triệu tiền ăn ở 1 ngày tại đây”. Hết đường, C. nhờ người nhà chuyển tiền để "chuộc thân".
Chị C. cho biết: “Tôi muốn công khai câu chuyện của tôi để những cô gái khác không bị sập vào các bẫy tìm việc nhẹ lương cao. Tôi mất 7 triệu đồng xem như học phí trường đời”.
Cô gái đi cùng với chị C., được xác định tên là Ng. (quê Bến Tre), sau đó cũng thoát được cảnh bị ép bán dâm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, Ng. cho biết: “Em van xin khách là em bị lừa bán vào đây, nhờ mấy anh báo công an giúp. Có một khách nam tốt bụng đã báo Công an xã Mỹ Xuân đến mời chủ quán và đưa em về trụ sở làm việc. Sau đó, em được đưa ra ngoài an toàn”.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 23.5, một cán bộ Công an xã Mỹ Xuân cho biết vụ việc trên xảy ra tại một quán cà phê chòi mới đưa vào hoạt động trên địa bàn. Ngay sau khi nghe người dân phản ánh, công an xã đã cho lực lượng xuống nắm tình hình, xác minh vụ việc. "Qua thực tế, chúng tôi ghi nhận có vụ việc như người dân phản ánh. Chúng tôi đã lập hồ sơ ban đầu, sau chuyển Công an H.Tân Thành xử lý theo quy định", cán bộ này cho hay.
Công Nguyên - Nguyễn Long
Đâm chết em ruột, cố thủ trong nhà, chống trả cảnh sát
http://thanhnien.vn/thoi-su/dam-chet-em-ruot-co-thu-trong-nha-chong-tra-canh-sat-838005.html
04:58 PM - 23/05/2017 Thanh Niên Online

Đâm chết em ruột vì nạn nhân can ngăn khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Đoàn Văn Lòn cầm dao cố thủ trong nhà và làm một cảnh sát bị thương.

·         Bị mắng 'giàu lắm sao mà ngày nào cũng uống bia', đâm chết anh trai

·         Em đâm chết anh trai, bố ra công an nhận tội thay con

·         Ngăn anh trai đánh vợ, em ruột bị đâm tử vong

Theo thông tin từ Công an H.Nam Đông (Thừa Thiên - Huế), sau nhiều giờ bao vây, vào khoảng 2 giờ 30 sáng 23.5, cơ quan CSĐT công an huyện này đã bắt khẩn cấp nghi phạm Đoàn Văn Lòn (49 tuổi, trú thôn 8, xã Hương Hòa, H.Nam Đông) để điều tra, làm rõ hành vi giết người.
Theo báo cáo nhanh của Công an H.Nam Đông, sáng 22.5, giữa vợ chồng Lòn xảy ra mâu thuẫn, dù lực lượng chức năng và tổ hòa giải đã can thiệp nhưng bất thành.
Đến 20 giờ cùng ngày (22.5), anh Đoàn Văn Chớ (47 tuổi, trú xã Hương Hòa), em trai của Lòn, đến nhà can ngăn và khuyên nhủ anh trai. Tuy nhiên, Lòn không nghe khuyên can mà tiếp tục đập phá đồ dùng trong gia đình, thấy vậy anh Đoàn Văn Chớ mới đánh Lòn. Do có uống rượu từ trước, anh Lòn nóng giận chạy xuống bếp lấy dao rồi đâm vào phía trên vùng ngực phải khiến anh Chớ trọng thương và tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.
Nhận được tin báo, công an H.Nam Đông đã cử 1 tổ công tác đến hiện trường xác minh và bắt giữ nghi phạm. Lúc này, Lòn dùng dao cố thủ trong nhà, qua nhiều giờ vận động, nghi phạm vẫn ngoan cố và có biểu hiện chống trả. Đến 2 giờ 30 phút ngày 23.5, Lòn phá cửa hòng tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng chức năng vây bắt.
Đáng chú ý, trong quá trình vây bắt, áp sát khống chế Lòn, ông Võ Thành Cương,Trưởng công an xã Hương Hòa bị thương ở cánh tay phải, phải đưa đi điều trị tại bệnh viện huyện.
Công an H.Nam Đông đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, hoàn tất hồ sơ để xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.
Đình Toàn - Dũng Chi
Giải cứu học sinh khuyết tật bị lừa khỏi “động” mại dâm
http://www.sggp.org.vn/giai-cuu-hoc-sinh-khuyet-tat-bi-lua-khoi-dong-mai-dam-446377.html
SGGPOThứ Ba, 23/5/2017 19:57

Cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ các đối tượng đã dụ dỗ, ép cháu S. bán dâm và giải cứu, đưa cháu trở về với gia đình an toàn. 
Ngày 23-5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa nhận được thư cám ơn của gia đình bà L.T.B, ở xã Quảng Lưu., huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa về việc Công an Thanh Hóa đã tìm và giải cứu con gái bà thoát khỏi động mại dâm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Trong thư bà B cho biết, ngày 4-5-2017, con gái bà là cháu M.T.S bỏ nhà đi đâu không rõ tung tích. Gia đình và chính quyền địa phương đã chia nhau tìm kiếm nhiều nơi nhưng vẫn bặt vô âm tín. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành, nên gia đình đã báo với cơ quan công an giải quyết.
Sau khi nhận được tin báo của gia đình bà B., Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Quảng Xương điều tra, xác minh và truy tìm cháu S.
Đến ngày 10-5, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng công an đã phát hiện cháu S đang bị ép bán dâm tại một động mại dâm ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Công an Thanh Hóa đã phối hợp với Công an Nghệ An tiến hành bắt giữ các đối tượng đã dụ dỗ, ép cháu S. bán dâm và giải cứu, đưa cháu trở về với gia đình an toàn. 
Được biết cháu S. là người khuyết tật, hiện đang là học sinh lớp 9, ở một trường THCS xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương.
Cảm kích trước tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ công an, bà L.T.B đã viết thư gửi Giám đốc Công an Thanh Hóa để bày tỏ lòng biết ơn vì đã truy tìm và đưa con gái của bà về với gia đình.
PHONG HẢI
Gia Lai: Truy bắt nhóm thanh niên tấn công cảnh sát giao thông
http://www.sggp.org.vn/gia-lai-truy-bat-nhom-thanh-nien-tan-cong-canh-sat-giao-thong-446288.html
SGGPOThứ Ba, 23/5/2017 08:34
Khi bị lập biên bản vi phạm hành chính, các đối tượng bao vây cảnh sát giao thông, sau đó tấn công làm 2 chiến sĩ công an giao thông bị thương.
Ngày 23-5, Công an huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vẫn đang tiếp tục điều tra, truy bắt nhóm đối tượng đã tham gia hành hung các chiến sĩ thuộc đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Phú Thiện bị thương vào chiều tối ngày 21-5.
Điều tra ban đầu cho thấy, vào chiều ngày 21-5, tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Công an huyện Phú Thiện gồm 4 người, trong đó có 3 người thuộc đội Cảnh sát giao thông và 1 người thuộc đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiến hành tuần tra trên tuyến quốc lộ 25. Đến khoảng 17 giờ 10 cùng ngày, khi tổ tuần tra đến đoạn thôn Thanh Bình, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện thì phát hiện có 3 thanh thiếu niên gồm Kpă Yan (19 tuổi), Siu Dam (17 tuổi) và Rcom Chang (23 tuổi, cùng trú tại thôn Plei Đáp, xã Ayun Hạ) đang đi trên chiếc xe máy độ BKS 81R1 - 3939 và cùng không đội nón bảo hiểm nên ra tín hiệu dừng xe. Tuy nhiên các đối tượng vi phạm không chấp hành mà rồ ga bỏ chạy.
Thấy thế,  Trung úy Lâm Quang Mạnh và chiến sĩ Trần Anh Nam đi trên xe mô tô bám theo. Khi đến khu vực thôn Plei Đáp thì các đối tượng để xe lại rồi bỏ đi. Lát sau, ba đối tượng này gọi một số đối tượng khác đến vây các cán bộ chiến sĩ công an khi bị yêu cầu lập biên bản.
Trong lúc giằng co, các đối tượng đã giật mũ bảo hiểm và gậy điều khiển giao thông rồi dùng gậy gỗ đánh tới tấp vào lực lượng Công an. Khi lực lượng Công an huyện và Công an xã Ayun Hạ đến thì các đối tượng nhanh chân trốn thoát.
Hậu quả, Trung úy Mạnh bị thương vùng đầu phải khâu 3 mũi, chiến sĩ Nam bị xây xát nhẹ đã được đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện. Ngay sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Hiện Công an huyện đã mời một số đối tượng có liên quan để phục vụ công tác điều tra đồng thời tiến hành vận động gia đình kêu gọi các đối tượng ra đầu thú
HỮU PHÚC
Có chuyện móc ngoặc bảo kê ngư dân sai phạm
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/co-chuyen-moc-ngoac-bao-ke-ngu-dan-sai-pham-703999.html
Thứ Tư, ngày 24/5/2017 - 02:40

(PL)- Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị lập chuyên án điều tra, nắm tình hình việc câu kết với đối tượng nước ngoài đưa trái phép tàu cá, ngư dân trong tỉnh đi đánh bắt ở vùng biển nước bạn.

·         4 năm, hơn 1.000 ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bị bắt giữ

·         Đề nghị Indonesia sớm thả gần 600 ngư dân Việt Nam

·         Gần 600 ngư dân Việt bị bắt giữ tại Indonesia

·         228 ngư dân bị Indonesia bắt giữ đã về nước an toàn

Chiều 23-5, Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp hạn chế ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái pháp luật”.
Biên phòng tỉnh BR-VT nhận định việc tàu cá trong tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ ngày càng tăng, diễn biến phức tạp, năm sau cao hơn năm trước. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của ngư dân, làm cho ngành khai thác, chế biến thủy sản của tỉnh suy giảm. Cùng đó là các hệ lụy về nợ xấu ngân hàng, giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự rất phức tạp, các chế độ, chính sách khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển, bám ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo bị ảnh hưởng.
Nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo phân tích của các đại biểu tại hội nghị, là do nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt, nếu đánh bắt tại vùng biển Việt Nam phần lớn đều bị thua lỗ. Việc chưa có hiệp định phân định vùng biển giữa Việt Nam với một số nước có chung vùng biển như Indonesia, Malaysia cũng còn tạo ra những vùng biển chồng lấn. Cùng đó là việc Trung Quốc gia tăng các biện pháp nhằm khẳng định chủ quyền của họ theo tuyên bố đường “lưỡi bò”.
Mặt khác, Indonesia và Malaysia áp dụng biện pháp cứng rắn đối với tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển của họ. Trong khi đó các chế tài của nước ta đối với tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài còn nhẹ và bất cập.
 Ngoài ra, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân còn nhiều hạn chế… cũng dẫn đến tình trạng xâm phạm trên
Đề nghị lập chuyên án điều tra
Đại diện các đơn vị tham gia tham luận là biên phòng, Công an tỉnh BR-VT, cảnh sát biển đều cho rằng có hiện tượng một số người câu kết, móc ngoặc với đối tượng nước bạn để nhận tiền và bảo kê cho tàu cá của tỉnh BR-VT sang đánh bắt. Những tàu này thậm chí được làm sẵn một bộ hồ sơ đăng kiểm khác. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự tới nay chưa thể thực hiện được do chưa có điều luật quy định cụ thể hành vi này.
Ngoài ra nhiều tàu cá khi đi đánh bắt ở ngoài vùng biển chồng lấn hoặc sang nước bạn đã tắt các hệ thống thông tin liên lạc, định vị vệ tinh khiến các cơ quan chấp pháp của Việt Nam rất khó trong việc theo dõi và bảo vệ…
Từ các nguyên do trên, nhiều đại biểu cho rằng cần sớm bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá ra nước ngoài đánh bắt.
Đồng thời kiến nghị lên trung ương tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực để cùng khai thác nguồn lợi, sớm phân định ranh giới vùng biển giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Cùng đó là việc tăng cường lực lượng chấp pháp bảo vệ ngư dân đi đánh bắt xa bờ song song với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh BR-VT, nhấn mạnh cần phải chế tài thật mạnh với những tàu cá, ngư dân, cơ quan chức năng vi phạm pháp luật về việc đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài, đi đánh bắt không bật các thiết bị giám sát hành trình, thông tin liên lạc…
Ông Lĩnh cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền tới ngư dân không đánh bắt ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời lập chuyên án điều tra, nắm tình hình các đối tượng câu kết với đối tượng nước ngoài đưa trái phép tàu cá, ngư dân trong tỉnh đi đánh bắt ở vùng biển nước bạn.
Cả trăm tàu vi phạm với hơn 1.000 ngư dân bị bắt giữ
Theo tỉnh BR-VT, từ 1-1-2013 đến 31-3-2017 đã có 134 tàu (công suất 250 CV) với hơn 1.000 ngư dân của tỉnh bị nước ngoài bắt giữ do xâm phạm vùng biển đánh bắt hải sản trái pháp luật. Trong đó 132 tàu với 997 ngư dân bị Indonesia bắt giữ; hai tàu khác do Malaysia bắt giữ. Huyện Long Điền là địa phương có số tàu lớn nhất bị bắt giữ (110 tàu với 787 ngư dân)…17 tàu của các địa phương khác hoạt động tại tỉnh BR-VT cũng đã bị bắt giữ. Các tàu cá bị bắt giữ chủ yếu hành nghề giã cào, câu, lưới rê.
TRÙNG KHÁNH
Bảo vệ chung cư bị côn đồ hành hung nhập viện
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bao-ve-chung-cu-bi-con-do-hanh-hung-nhap-vien-703939.html
Thứ Ba, ngày 23/5/2017 - 18:26

 (PLO)- Phát hiện có người gây rối trật tự, bảo vệ H. chạy ra xem xét thì liền bị nhóm này hành hung.

·         Côn đồ truy sát, chém gần đứt lìa 2 cánh tay một nhân viên quán nhậu

·         Bùng phát băng nhóm tội phạm chưa thành niên

·         Côn đồ hung hãn lao vào quán cafe chém người vô cớ

Chiều 23-5, Công an phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đang điều tra vụ việc một bảo vệ của khu đô thị Tây Nam Linh Đàm bị côn đồ hành hung đến nhập viện.
Theo đó, khoảng 21 giờ 15 ngày 22-3, tại tòa nhà CT4-A1 Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, ông Đ.N.H, nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ phát hiện có nhóm người gây rối trật tự nên chạy tới xem xét.
Tuy nhiên, khi vừa tới nơi, ông H. đã bị nhóm gồm 3 người lao vào hành hung, khiến chảy nhiều máu ở vùng đầu.
Phát hiện sự việc, người dân đã chạy tới can ngăn và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Cùng với đó, một số người thông báo cho cơ quan công an. Lúc này, nhóm người kia mới chịu rời đi.
Theo ông H., những người tham gia hành hung ông đều là quen biết và đã gặp mặt nhiều lần.
Thông tin về sức khỏe của nạn nhân, trưởng Công an phường Hoàng Liệt cho hay ông H. không có gì nguy hiểm, chỉ bị thương nhẹ. Hiện công an đang tiếp tục vào cuộc điều tra danh tính các đối tượng.
TUYẾN PHAN
Đà Nẵng bắt xe khách chở 230 kg gân bò không rõ nguồn gốc
http://laodong.com.vn/xa-hoi/da-nang-bat-xe-khach-cho-230-kg-gan-bo-khong-ro-nguon-goc-667452.bld
LĐO THÙY TRANG 10:4 PM, 23/05/2017
Trưa 23.5, Trạm Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Phước thuộc Phòng CSGT, Công an TP.Đà Nẵng đã bắt giữ xe ô tô tải chở gần 230 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cụ thể, xe ô tô BKS 85C-03501 do tài xế Võ Nguyễn Tôn Cường, 28 tuổi, trú xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đang trên đường chạy từ Bắc vào Nam thì bị bắt giữ.
Qua kiểm tra, trên xe chở theo gần 230 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ (gân chân bò đã rút xương) đựng trong nhiều thùng xốp đang bảo quản lạnh, bên ngoài có nhiều giỏ nhựa che chắn.
Tại thời điểm này, tài xế Võ Nguyễn Tôn Cường không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thực phẩm.
Tài xế Võ Nguyễn Tôn Cường khai, đã nhận chở thuê số gân bò này cho một người không rõ lai lịch ở tỉnh Hưng Yên vào Đà Nẵng để tiêu thụ.
Trung tá Lê Ngọc Dinh - Trạm Trưởng trạm Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Phước, thuộc phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Đà Nẵng vụ việc đã được chuyển cho cơ quan chức năng xử lý và điều tra làm rõ và xử lý theo thẩm quyền.
Đồng Nai: Tòa xét xử vụ cho vợ người tố cáo tham nhũng nghỉ việc
http://laodong.com.vn/phap-luat/dong-nai-toa-xet-xu-vu-cho-vo-nguoi-to-cao-tham-nhung-nghi-viec-667417.bld
LĐO HÀ ANH CHIẾN 6:55 PM, 23/05/2017
Sáng 23.5, TAND H.Tân Phú, Đồng Nai đã mở phiên tòa lao động xét xử vụ trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, xã Đắc Lua, H.Tân Phú, Đồng Nai cho bà Bùi Thị Thoa (ngụ ấp 12, xã Đắc Lua, H.Tân Phú) nghỉ việc.
Bà Bùi Thị Thoa cho biết: Tôi làm việc tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc từ năm 1998 và đã ký 18 hợp đồng. Trong đó, tôi có một hợp đồng không xác định thời hạn, nhưng đến tháng 1.2016 lại bị hiệu trưởng thu hồi và ký lại một hợp đồng khác từ 1.10.2015 – 31.5.2016. Sau đó, đến 29.4.2016, hiệu trưởng ra thông báo chấm dứt HĐLĐ với tôi.
Liên quan tới vụ việc, ông Hoàng Đức Thanh (58 tuổi, ngụ ấp 12, xã Đắc Lua) chồng bà Thoa, cũng công tác tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Năm 2013, ông phát hiện sai phạm xảy ra tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và làm đơn kiến nghị gửi UBND H.Tân Phú những vấn đề tài chính không minh bạch và những khoản tiền chênh lệch giữa quyết toán công khai so với thực tế…
Sau đó, kết luận thanh tra của UBND H.Tân Phú về hoạt động hành chính tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, tại văn bản số 08/KL-UBND xác định, có nhiều sai phạm trong sử dụng kinh phí và tiến hành thu hồi số tiền 94,5 triệu đồng tiền trợ cấp thu hút lần đầu, thu hồi hơn 14,6 triệu đồng tiền chi trái quy định....
Đồng thời, tổ chức kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Tiến – Hiệu trường Trường Nguyễn Bá Ngọc - và bà Nguyễn Thị Mỹ Chi – Kế toán trường - về những sai phạm trong quản lý kinh phí.
Tháng 8.2015, ông Thanh tiếp tục làm đơn tố cáo gửi ông Bí thư huyện ủy Tân Phú. Đến tháng 5.2016, bà Bùi Thị Thoa làm đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND H.Tân Phú.
Trong khi chờ thanh tra về làm việc thì ông Thanh bị hạ ngạch lương từ kế toán xuống phục vụ, vợ ông Thanh là bà Bùi Thị Thoa đang từ nhân viên văn thư bị chuyển xuống làm nhân viên thiết bị và sau đó bị cho nghỉ việc vì lý do trường tuyển được nhân viên văn thư mới.
“Phải chăng do tôi có đơn tố những việc làm không đúng của đơn vị nên ông hiệu trưởng cũ là ông Nguyễn Văn Tiến đã đề nghị Phòng GDĐT tuyển dụng văn thư mới, từ đó đuổi việc vợ tôi?” – ông Thanh bức xúc.
Tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng, ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc là người trực tiếp ký HĐLĐ với bà Thoa lại không có mặt nên đề nghị hoãn phiên tòa. HĐXX sau khi hội ý đã thống nhất hoãn phiên tòa để tiếp tục điều tra bổ sung và sẽ xử lại vào ngày 22.6.
Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc ký HĐLĐ sai luật 
Ông Vũ Ngọc Hà – GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn – LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Việc nhà trường ký 18 HĐ xác định thời hạn với NLĐ là sai vì theo quy định của Bộ Luật Lao động, đối với trường hợp ký 2 lần HĐ xác định thời hạn thì lần thứ 3 là ký HĐ không xác định thời hạn. Ngoài ra, hợp đồng của bà Thoa ký với nhà trường là dạng HĐLĐ – công việc là làm phục vụ, bà Thoa không phải nhân viên văn thư nên không phải qua thi tuyển. Từ đó, xác định bà Thoa thuộc đối tượng lao động và HĐ của bà Thoa là HĐLĐ không xác định thời hạn. Do đó, việc Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho bà Thoa nghỉ việc với lý do hết hạn hợp đồng là không phù hợp.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét