Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
\BBC·        Đinh La Thăng rớt thật rồi: Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị (VOV 7-5-17) -- Bài này có một chi tiết thật hay: Buổi sáng, BCHTW họp vụ ông Thăng.  Họp xong, "buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nghỉ" , có lẽ vì quá mệt sau một buổi sáng quá căng thẳng?  Cảnh cáo, cho thôi chức ủy viên Bộ Chính trị đối với ông Đinh La Thăng (TT 7-5-17) Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị (TP 7-5-17) Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, thôi Ủy viên Bộ Chính trị (VnE 7-5-17) Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị (Zing 7-5-17) - Chuyện lạ: Cho đến hôm nay (7-5-17), tờ Sài Gòn Giải Phóng, báo của lãnh địa Đinh La Thăng, vẫn không đưa một tin nào về vận mệnh của sếp! (Dân Mỹ hay nói đùa:  Người chồng thường là người cuối cùng trong xóm biết vợ mình ngoại tình!)
·        Một bài tường thuật vô cùng "lười biếng" của VOA: Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, Facebook ‘dậy sóng’ (VOA 7-5-17) -- Tưởng gì?  Chép lại vài comments trên FB thành một bài nộp sếp để lãnh lương? (Nói cho công bằng, không chỉ VOA mà cả RFA, BBC cũng thường chơi cái trò "mượn đầu heo nấu cháo" này!)
·        Ông Phạm Thế Duyệt: Hành động của Trung ương XII ngày càng thuyết phục (VOV 5-5-17) -- Ông muốn mắng khéo là những hành động càng về trước thì càng không thuyết phục? Và tiên đoán hành động tiếp sau đây (sau ông Thăng là ai?) thì còn thuyết phục hơn nữa?
·        Hai ngày trước khi Đinh La Thăng bị "trảm": Bất thường việc ông Vũ Huy Hoàng xin vào khu vực cách ly sân bay (DT 7-5-17) -- Bố láo!  Tiễn người đi ngoại quốc thì chỉ cần đứng trước nhà, vẫy tay gọi taxi chở ra sân bay, nói "Bye! Bye!" là "tình cảm" lắm rồi! Ông Hoàng là ai mà Bộ Công Thương phải làm như thế? (GD 7-5-17)
·        Bài học về chỉ định thầu trái luật (Đấu Thầu 4-5-17)
·        Đảng viên trẻ trả lại của rơi (QĐND 7-5-17) -- Đảng viên già nghe thế thì có xấu hổ không?
·        Khách sạn của một người New Zealand ở Bến Tre: In Mekong Delta backwaters, Vietnam vets find peace in a town that war destroyed (Los Angeles Times 7-5-17) -- Tai sao dám gọi Bến Tte của tôi là nơi "khỉ ho cò gáy"?!!

  • Bài mới
·        Marine Le Pen là ai?
·        Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
·        Sách mới

·        Video
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
·        Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.TZN7VCZP.dpufRFI

Phân tích
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ PHÁP
·        PHÁP CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC TẾ
·        PHÁP QUỐC TẾ CÔNG ĐOÀN
·        VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG HOÀNG SA
·        CHÍNH TRỊ PHÁP BẦU CỬ
Phỏng vấn
·        BA LAN QUỐC TẾ TAI NẠN
Điểm báo
·        04/05/2017PHÁP BẦU CỬ ĐIỂM BÁO

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợpVì sao Macron thắng đậm, trở thành Tổng thống Pháp?
08/05/2017  07:01 GMT+7
Ông Emmanuel Macron vừa tạo ra một cơn địa chấn trên chính trường Pháp.Cách đây một năm, ông là một thành viên chính phủ của một trong những tổng thống ít được yêu mến nhất trong lịch sử Pháp. Giờ đây, ở tuổi 39, ông giành chiến thắng bầu cử, hạ gục đối thủ nổi tiếng Marine Le Pen.
BBC nêu ra 5 lý do:
May mắn
Chắc chắn, Macron đã giành chiến thắng một phần nhờ may mắn.
Bê bối đã hạ gục gương mặt sáng giá nhất ở vòng đầu, ứng viên trung hữu François Fillon; còn ứng viên Xã hội Benoît Hamon thì hứng tổn thất khi không được các cử tri truyền thống ủng hộ.
"Ông ấy may mắn, bởi ông ấy đã đối diện với một tình huống hoàn toàn bất ngờ" – BBC dẫn lời Marc-Olivier Padis thuộc tổ chức cố vấn Terra Nova ở Paris.
Khôn ngoan
Nhưng may mắn không phải là toàn bộ câu chuyện.
Macron có thể đã theo đuổi tấm vé của phe Xã hội, nhưng ông đã nhận ra rằng, sau nhiều năm cầm quyền và có tỷ lệ tín nhiệm thất thường, tiếng nói của đảng này sẽ khó mà được lắng nghe.
"Ông ấy có thể đã thấy trước một cơ hội mà không ai thấy được", nhà phân tích Padis lý giải thêm.
Và Macron đã tìm hiểu nhiều phong trào chính trị nở rộ ở các nơi khác thuộc châu Âu – Podemos ở Tây Ban Nha, Phong trào 5-Sao ở Italy – và thấy không có một sức mạnh chính trị nào tương tự ở Pháp có thể làm thay đổi tình thế.
Tháng 4/2016, ông thành lập phong trào En March (Tiến bước), và chỉ 4 tháng sau ông rút khỏi chính phủ của Tổng thống Francois Hollande.
Thử điều mới mẻ
Sau khi thành lập Tiến bước, Macron lấy ý tưởng từ chiến dịch tranh cử năm 2008 của Barack Obama – theo nhà báo tự do Emily Schultheis ở Paris.
Nhiệm vụ chính đầu tiên của ông là cuộc Tuần hành Lớn (Grande Marche) khi huy động mọi tầng bậc các nhà hoạt động Tiến bước còn thiếu kinh nghiệm nhưng tràn đầy năng lượng.
"Chiến dịch sử dụng các thuật toán từ một hãng chính trị mà họ hợp tác - những người từng tự nguyện vì chiến dịch tranh cử của Obama năm 2008 - để xác định các quận và khu vực dân cư nào đại diện nhất cho nước Pháp nói chung", nữ nhà báo Schultheis bình luận.
Họ cử người đi gõ cửa tổng cộng 300.000 căn nhà".
Những người tự nguyện không chỉ phát tờ rơi mà còn thực hiện 25.000 cuộc phỏng vấn chi tiết với các cử tri trên khắp cả nước. Thông tin này được nhập vào cơ sở dữ liệu, giúp hình thành các ưu tiên và chính sách tranh cử.
"Đó là một nhóm trọng điểm lớn với Macron, tính toán ‘nhiệt độ’ của đất nước, đồng thời đảm bảo mọi người đều tiếp xúc với phong trào của ông ngay từ đầu, giúp những người tình nguyện biết cách gõ cửa từng nhà. Đó là một bài tập huấn luyện đặt ra nền tảng cho những gì ông làm được trong năm nay" - Schultheis diễn giải.
Thông điệp tích cực
Con người chính trị của Macron dường như đầy mâu thuẫn.
"Người mới đến" vốn ủng hộ Tổng thống Hollande sau đó trở thành Bộ trưởng Kinh tế; một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư vận hành một phong trào cơ sở; một người trung dung với một chương trình cấp tiến cắt giảm lĩnh vực công.
Đó là "viên đạn" hoàn hảo để Macron hạ gục đối thủ Marine Le Pen, người công kích ông là ứng viên của giới tinh hoa chứ chẳng phải non trẻ như ông tự nhận.
Macron đã tránh né mọi ý đồ nêu danh ông là một Francois Hollande khác, tạo ra một chân dung nổi bật thu hút những người đang khát khao điều gì đó mới mẻ.
"Có một thái độ bi quan phổ biến ở Pháp – có thể nói là quá bi quan – và ông ấy đã xuất hiện với một thông điệp rất lạc quan, tích cực", BBC dẫn lời chuyên gia Padis.
"Ông ấy trẻ, tràn đầy năng lượng, và ông không cần giải thích mình sẽ làm gì cho nước Pháp, mà nói về cách thức mọi người sẽ giành lấy cơ hội. Ông ấy là người duy nhất có thông điệp kiểu này".
Chống lại Marine Le Pen
Trái với tông điệu lạc quan của Macron, thông điệp mà nữ ứng viên Marine Le Pen đưa ra rất bi quan - chống nhập cư, chống châu Âu, chống hệ thống.
Emily Schultheis mô tả, các cuộc mít-tinh tranh cử của Macron thường rực rỡ và sôi động trong nền nhạc pop còn các sự kiện của Le Pen thường bao gồm cả những người biểu tình ném chai lọ, sự hiện diện dày đặc của cảnh sát và cơn phẫn nộ thường trực.
Cuộc tranh luận trên truyền hình ngày 3/5 là một sự kiện đầy giận dữ, với hàng loạt lời xúc phạm mà hai bên dành cho nhau.
Nhiều người Pháp lo ngại trước viễn cảnh một vị Tổng thống cực hữu tiềm tàng gây bất ổn và chia rẽ nếu Le Pen lên cầm quyền. Do vậy, dẫu bà đã vận hành một chiến dịch tranh cử hiệu quả cao, nhưng lại nhận về tỷ lệ ủng hộ sụt giảm dần.
Nữ ứng viên cựu hữu dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến năm 2016 nhưng chỉ trong 2 tuần vừa qua, bà đã phải nhường bước cho Emmanuel Macron.
Thanh Hảo
Ông Đinh La Thăng bị thôi chức ủy viên Bộ Chính trị
07/05/2017  18:44 GMT+7


Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng hồi phục tích cực khi Macron thắng cử
08/5/2017 10:40 UTC+7
Ông Macron chính thức là tân Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp
08/5/2017 05:58 UTC+7


Hơn 5.000 binh sỹ Mỹ và Philippines tập trận thường niên "Vai kề vai"
08/05/2017 10:19 GMT+7
Ấn Độ-Nga sắp ký thỏa thuận máy bay tiêm kích trị giá nhiều tỷ USD
(Vietnam+) 08/05/2017 10:28 GMT+7


Nhóm tác giả Việt Cường nêu quan điểm về dự thảo chương trình giáo dục mới
07:09 08/05/17
Ông Đinh La Thăng có trách nhiệm thế nào với một số dự án BOT giao thông?
07:00 05/05/17


Mỹ sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề Biển Đông
10:14 07/05/2017
Người sáng lập trang web WikiLeaks sắp bị bắt?
09:40 08/05/2017

Chân dung vị Tổng thống Pháp trẻ nhất từ thời Napoleon
Thứ hai, 08/05/2017 | 10:29 GMT+7
Phóng viên bị cấm tham gia sự kiện ‘rao bán’ visa của gia đình con rể ông Trump
Thứ hai, 08/05/2017 | 11:10 GMT+7


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét