Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 5 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC


Vietbao

Bài mới
·        Marine Le Pen là ai?
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.qgqRiJg2.dpuf

RFI

Phân tích
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ PHÁP
·        PHÁP CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC TẾ
·        PHÁP QUỐC TẾ CÔNG ĐOÀN
·        VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG HOÀNG SA
·        CHÍNH TRỊ PHÁP BẦU CỬ
Phỏng vấn
·        HUNGARY QUỐC TẾ BÁO CHÍ
Điểm báo
·        05/05/2017PHÁP MARINE LE PEN

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Phản biểu tình


Thiếu người, 1 bác sĩ trực 'gánh' 100 bệnh nhân
10:01 AM - 09/05/2017
Nhiều năm nay Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tuyển bác sĩ mà không ai chịu về. Bệnh viện chỉ có 11 bác sĩ, trong đó có 3 lãnh đạo, một số thì gần tuổi hưu.
100 cán bộ, chỉ có 11 bác sĩ
Bác sĩ (BS) Phùng Đình Thạnh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện (BV) Phổi Đà Nẵng, cho biết ngay từ khi thành lập (năm 2006), BV đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là BS. Thời điểm đó, BV được “ghép” bởi Trung tâm phòng chống lao Đà Nẵng và Khoa Lao - BV Đà Nẵng. BV tiếp nhận đông bệnh nhân từ nhiều tỉnh, thành ở khu vực miền Trung - Tây nguyên nhưng lại thiếu hụt BS.
Hiện cả BV có gần 100 cán bộ, nhân viên nhưng chỉ có vỏn vẹn 11 BS, trong đó có 3 BS là lãnh đạo và 1 BS xét nghiệm, chỉ còn lại 7 BS trực tiếp khám chẩn đoán, điều trị bệnh, xử lý khối lượng công việc rất lớn cho các ca trực ở phòng khám và 4 khoa lâm sàng với tổng số 110 giường bệnh. Ngoài số bệnh nhân điều trị nội trú, có ngày BV tiếp nhận gần 100 bệnh nhân lao đến khám, xét nghiệm và điều trị cách ly trong tình trạng lao kháng thuốc… Ban đêm, cả BV chỉ có 1 BS trực phải “gánh” khoảng 100 bệnh nhân điều trị nội trú.
“Thực trạng này khiến các BS, điều dưỡng dễ đối mặt với những tình huống bất trắc khi cùng lúc có nhiều bệnh nhân ho ra máu, gặp khó khăn về đường thở, trở nặng…”, BS Thạnh lo ngại và cho biết BV cần ít nhất 20 BS lâm sàng (trực tiếp khám, điều trị). Mỗi ca trực ban đêm, cần ít nhất 3 BS.
Vì thiếu nhân lực trầm trọng nên các lãnh đạo BV cũng kiêm nhiệm (không lương) nhiều vị trí ở các phòng, khoa. Như: BS Thạnh vừa làm Phó giám đốc phụ trách chuyên môn vừa kiêm nhiệm trưởng cả hai khoa: khoa bệnh phổi và khoa kháng thuốc. Giám đốc BV cũng kiêm nhiệm phụ trách chỉ đạo tuyến và trưởng một chuyên khoa. Một phó giám đốc khác kiêm lãnh đạo khoa chống nhiễm khuẩn và quản lý phòng kế hoạch tổng hợp.
Đổi tên Bệnh viện vẫn chưa tuyển được
Làm chuyên khoa lao gần 37 năm, BS Thạnh nhìn nhận, các BS mới ra trường hễ nghe đến về làm ở BV lao phổi là… né, từ chối không về. “Do yếu tố tâm lý sợ lây nhiễm bệnh cho mình và người thân; người nhà cũng không muốn BS làm việc ở BV lao. Chính vì sự kỳ thị này mà trước đây BV lấy tên là “BV Lao và bệnh phổi” thì năm 2016 đổi tên lại là BV Phổi. BS phải tâm huyết lắm mới chịu về BV này và trụ lại được”, BS Thạnh chia sẻ và cho biết nhiều BS về làm được một thời gian rồi lại đi.
Trước đây, Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP.Đà Nẵng (Đề án 922) cũng đưa được 1 BS về BV, nhưng người này chỉ làm vỏn vẹn 1 năm thì xin nghỉ, chấp nhận bồi thường chi phí đào tạo. Suốt 10 năm nay, từ khi BV được xây mới và đi vào hoạt động, ít nhất 6 BS đã chuyển công tác. 2 năm qua, dù đã đăng tuyển dụng thường xuyên nhưng cũng không có BS nào về, khiến BV còn thiếu đến 10 vị trí dù có nhiều chính sách ưu đãi (hỗ trợ chỗ ở, chi phí thuê nhà, hỗ trợ 0,6% lương ngoài chi phí độc hại…). Giải pháp hiện tại của BV là… động viên và tạo điều kiện cho các y sĩ tiếp tục học lên BS. Tuy nhiên, BV có 10 y sĩ, nhưng chỉ có 1 y sĩ đủ tiêu chuẩn đi học lên BS.
An Dy
Anh bùng nổ tỉ phú hậu 'ly hôn' EU
09:40 AM - 09/05/2017


Nga tung đòn tại Syria, báo Mỹ chê “thua xa” phương Tây
Thứ Ba, ngày 9/5/2017 - 11:16
Tổng thống Pháp cam kết bảo vệ thỏa thuận chống biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 09/05/2017, 11:30:25


Dự án BRT Hà Nội thất bại
09/05/2017
Tổng thống Hàn Quốc sẽ nhậm chức ngay sau khi có kết quả bầu cử
09/05/2017


Thứ Ba, 9/5/2017
Tân Tổng thống Pháp với chiến lược tránh ''gây shock và sợ hãi''
Thứ Hai, 8/5/2017
Vai trò bà vợ hơn 24 tuổi trong chiến thắng của tân Tổng thống Pháp


Tỷ phú Warren Buffett “tiên đoán” gì về cái chết của bản thân?
Cập nhật lúc: 06:10 09/05/2017
Giám đốc Bệnh viện ở Ninh Bình đánh bạc tại phòng làm việc
Cập nhật lúc: 08:28 09/05/2017


Ông chủ Amazon làm gì với 8 giờ “vàng ngọc“?
Thứ 3, 12:19, 09/05/2017
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc mở ra trang mới cho quan hệ liên Triều?
Thứ 3, 11:55, 09/05/2017

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Trùm ma túy đất Cảng chi 8,5 tỷ đồng để ‘chạy án’
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/trum-ma-tuy-dat-cang-chi-8-5-ty-dong-de-chay-an-3581648.html
Thứ hai, 8/5/2017 | 21:47 GMT+7

Tin rằng nữ quân nhân đã lo cho mình ngoài vòng pháp luật khi chi 8,5 tỷ đồng "chạy án", Ninh tiếp tục con đường mua bán ma túy xuyên quốc gia.
Ngày 8/5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - C47 Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Văn Ninh (45 tuổi, ở Hải Phòng) cùng 4 bị can khác về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Theo kết luận, Ninh thuê Trần Văn Tú (37 tuổi), Trần Xuân Khoát và Trần Văn Khuyến (37 tuổi) cùng ở Hải Dương vận chuyển ma túy cho mình.
Nhận lời của Ninh, nhóm 3 thanh niên trên được hứa trả công mỗi chuyến 40 triệu đồng. Thủ đoạn của nhóm mua bán ma túy này là đi xe máy lên Mai Châu (Hòa Bình) rồi giao xe cho người của Ninh.
Những chiếc xe máy sau đó được Ninh ngụy trang, giấu ma túy vào trong cốp. Hoàn tất công đoạn giấu hàng, Ninh giao lại xe máy cho nhóm ba người trên để vận chuyển về Lạng Sơn.
Nhà chức trách xác định, nhóm vận chuyển thuê đã thực hiện trót lọt 12-13 chuyến hàng, với hàng trăm bánh heroin. Ngày 22/8/2015, Tú, Khuyến, Khoát tiếp tục hành trình từ Mai Châu, Hòa Bình lên Hữu Lũng (Lạng Sơn) thì bị tổ công tác C47 bắt quả tang cùng 30 bánh heroin giấu trong 2 xe máy.
Các "chân rết" bị bắt, Ninh bỏ trốn lên khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong thời gian này, Ninh quen với Lưu Thị Kim Nhung (40 tuổi) công tác trong quân đội, đóng quân tại Nha Trang (Khánh Hòa).
Nghe Nhung khoe có các mối quan hệ, lo lót được việc giúp Ninh "ngoài vòng pháp luật", ông trùm này đã nhờ vả. Theo tài liệu, Ninh đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản cho Nhung, tổng cộng 8,5 tỷ đồng.
Cho rằng đã thoát khỏi "lưới pháp luật", Ninh về Việt Nam, móc nối với Đàm Thuận Miện (40 tuổi, ở Bắc Ninh) tiếp tục con đường mua bán ma túy, thực hiện trót lọt 4 chuyến hàng. Đến chuyến thứ năm, Miện và đàn em bị bắt khi đang ngồi trên 2 ôtô, giấu 19 bánh heroin. Ngày 6/6/2016, Ninh cũng bị bắt giữ.
Trong vụ án này, C47 đề nghị truy tố Ninh, Miện, Tú, Khoát và Khuyến về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Ninh còn liên quan đến đường dây ma túy do Miện cầm đầu.
Sa lưới công an, biết bị lừa tiền tỷ, Ninh đã tố cáo Nhung với cơ quan chức năng. 
Riêng với Lưu Thị Kim Nhung, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển tài liệu cho quân đội để thụ lý theo thẩm quyền. Hiện người phụ nữ này đã bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Mai Chi

Hiệu trưởng bị cáo buộc chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng kinh phí đào tạo

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hieu-truong-bi-cao-buoc-chiem-doat-2-8-ty-dong-kinh-phi-dao-tao-3581581.html

Thứ hai, 8/5/2017 | 17:34 GMT+7

 

Để "tiêu hết" kinh phí đào tạo dự kiến, hiệu trưởng trường Sông Hồng tổ chức lập khống chứng từ để chiếm đoạt nốt 2,8 tỷ đồng.

Ngày 8/5, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố ông Nguyễn Hoàng Nam (62 tuổi, nguyên hiệu trưởng trường trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng), Đặng Thị Cẩm Thúy (56 tuổi, nguyên kế toán trưởng), Hoàng Công Thực (41 tuổi, nguyên trưởng khoa), Đinh Duy Hải (38 tuổi, phó phòng đào tạo) và Vũ Mạnh Hùng (37 tuổi, phó phòng hành chính) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo hồ sơ, từ năm 2010 đến 2015, trường Sông Hồng được ký 7 hợp đồng đào tạo nhiều ngành nghề như: kỹ thuật xây dựng, vận hành máy xây dựng, cần cầu, máy thi công nền, xếp dỡ tổng hợp...
Dựa theo số lượng học sinh và ngành nghề đào tạo đã ký theo hợp đồng, lãnh đạo trường Sông Hồng xây dựng dự toán kinh phí đào tạo từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Không sử dụng hết số tiền như dự toán, ông Nam đã chỉ đạo cấp dưới mua hóa đơn khống để hợp thức hóa việc quyết toán, chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng.
Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Sông Hồng trực thuộc Bộ Xây dựng.
Phạm Dự
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170508/bat-15kg-sung-te-giac-giau-trong-do-choi-tre-em/1310979.html
08/05/2017 20:35 GMT+7
TTO - Ngày 8-5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã phát hiện vụ vận chuyển trái phép 3 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng gần 1,5kg, trị giá khoảng 2 tỉ đồng.
Số sừng tê giác đó là sừng loài tê giác hai sừng Châu Phi (Diceros bicornis) rất quý hiếm được nam hành khách 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh trên chuyến bay từ châu Phi về Việt Nam.
Toàn bộ số hàng được nam hành khách giấu trong các hộp đồ chơi trẻ em và cất trong hành lý cá nhân.
Hiện Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đang tiến hành thủ tục khởi tố vụ án.
ÁI NHÂN
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170508/mot-pham-nhan-chet-bat-thuong-tai-trai-giam-nghia-an/1310871.html
08/05/2017 16:01 GMT+7
TTO - Một phạm nhân đang thụ án tại trại giam Nghĩa An-thuộc Bộ Công an (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) vừa được phát hiện tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường.
Sáng 8-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này đang điều tra việc một phạm nhân đang thụ án tại trại giam Nghĩa An (thuộc Bộ Công an, đóng tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường.
Người tử vong là Hồ Văn Yên (54 tuổi, thôn Ly Tôn, xã Tà Long, huyện Đakrông).
Sáng cùng ngày, công an tỉnh Quảng Trị cùng cơ quan pháp y đã tổ chức khám nghiệm pháp y đối với Hồ Văn Yên. Hiện kết quả khám nghiệm pháp y vẫn chưa có.
Theo thông tin ban đầu, phạm nhân Yên được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu từ khoảng 2h30 sáng 8-5. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây xác nhận ông Yên đã chết từ trước đó.
Những dấu hiệu khi ông Yên nhập viện là toàn thân tím tái, da xanh, ngừng tuần hoàn hô hấp và có vết thắt vùng cổ.
Ông Hồ Văn Phia, con trai ông Yên cho biết cha mình bắt đầu chấp hành án phạt tù từ năm 2013 tại trại giam Nghĩa An với án tù 12 năm. Khoảng 6h sáng, phía công an thông báo sự việc với gia đình. 
QUỐC NAM
Nữ bệnh nhân tố bị điều dưỡng sàm sỡ ngay tại bệnh viện
http://thanhnien.vn/thoi-su/nu-benh-nhan-to-bi-dieu-duong-sam-so-ngay-tai-benh-vien-833174.html
04:02 PM - 08/05/2017 Thanh Niên Online

Ngày 8.5, thông tin ban đầu từ Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM), bước đầu điều dưỡng L. (nam, 32 tuổi) đã khai nhận hành vi sàm sỡ đối với một nữ bệnh nhân xảy ra tại Bệnh viện Q.Thủ Đức.

·         Cấm bác sĩ bị cô gái 18 tuổi tố 'hiếp dâm khi khám phụ khoa' hành nghề

·         Đề nghị truy tố hiệu trưởng dụ dỗ nữ sinh vào nhà vệ sinh để sàm sỡ

·         Hai nữ sinh viên thực tập tố bị thẩm phán sàm sỡ

Cũng theo thông tin ban đầu, nữ bệnh nhân M. (27 tuổi, ngụ ở Q.Thủ Đức) trình báo với Công an Q.Thủ Đức, với nội dung: Ngày 7.5, chị M. có đến phòng tiểu phẫu của bệnh viện để thay băng vết thương ở chân. Lúc này, điều dưỡng L. tiến hành thay băng. Khi thay băng xong, chị M. đứng dậy định ra về thì bất ngờ bị điều dưỡng L. đóng cửa phòng, xốc chị M. lên giường và có hành vi sàm sỡ. Tuy nhiên, chị M. đã chống trả quyết liệt, vùng chạy thoát ra ngoài, sau đó đến Công an P.Tam Phú (Q.Thủ Đức) trình báo vụ việc.
Trong đêm 7.5, đội Cảnh sát Điều tra tổng hợp Công an Q.Thủ Đức đã đến bệnh viện, mời điều dưỡng L. về trụ sở để làm rõ nội dung tố cáo của chị M.
Tại cơ quan công an, điều dưỡng L. bước đầu đã thừa nhận hành vi của mình. Được biết L. ngụ ở Bình Dương đã làm việc ở Bệnh viện Q.Thủ Đức hơn 4 năm nay.
Bệnh viện hiện đã tạm đình chỉ công tác đối với điều dưỡng L., đồng thời tiến hành họp báo để thông tin cụ thể về vụ việc.
Công Nguyên
Bắt nhóm côn đồ xông vào bệnh viện chém đứt khí quản bệnh nhân
http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nhom-con-do-xong-vao-benh-vien-chem-dut-khi-quan-benh-nhan-833180.html
04:42 PM - 08/05/2017 Thanh Niên Online

Cơ quan điều tra đã bắt giữ 5 trong số 6 đối tượng trong vụ côn đồ xông vào phòng cấp cứu bệnh viện chém đứt khí quản bệnh nhân.

·         Điều tra nhóm côn đồ tấn công làm 4 người bị thương

·         Điều tra vụ côn đồ truy sát, chém 3 người trọng thương

·         Không thể để thói côn đồ lấn lướt

Liên quan đến vụ côn đồ xông vào bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) chém đứt khí quản bệnh nhân như Thanh Niên đã đưa tin, hôm nay 8.5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa cho biết đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Theo Công an quận Đống Đa, nạn nhân trong vụ việc là anh Đinh Giang Nam (37 tuổi, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa). Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa anh Nam và nhóm 6 người gồm Lê Tất Đạt (24 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), Lê Công Thành (22 tuổi), Nguyễn Xuân Huy (21 tuổi), Vương Văn Nam (20 tuổi), cùng trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội), Nguyễn Minh Đức (20 tuổi, trú tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình) và Doãn Tiến Nam (18 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội).
Theo cơ quan điều tra, khoảng 3 giờ sáng 7.5, tại khu vực cầu Trung Tự (phường Trung Tự), Đinh Giang Nam cho rằng Lê Tấn Đạt nhìn "đểu" mình nên đã dùng máy tính bảng đập vào đầu Đạt. Bị đánh, Đạt cùng 5 người bạn đi cùng đã lao vào đánh Đinh Giang Nam khiến anh này gục xuống đường, được người dân địa phương đưa vào Bệnh viện Đại học Y cấp cứu.
Chưa dừng lại, nhóm của Đạt tiếp tục mang theo hung khí vào Bệnh viện Đại học Y tìm Đinh Giang Nam để đánh. Tại phòng cấp cứu bệnh viện, nhóm của Đạt đã đe dọa bảo vệ và các nhân viên y tế ở đây. Sau đó, Đạt cùng 2 người khác cầm dao đến giường cấp cứu chém nhiều nhát vào người anh Đinh Giang Nam.
Gây án xong, nhóm của Đạt đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Anh Đinh Giang Nam bị chém chấn thương nặng ở vùng đầu, cổ và tay, trong đó có vết chém nặng ở vùng cổ gây đứt khí quản.
Vào cuộc điều tra, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ 5 trong tổng số 6 thanh niên gây ra vụ việc nêu trên, hiện đang truy bắt đối tượng còn lại. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ để khởi tố nhóm côn đồ trên về tội giết người.
Minh Chiến - Hà An
Bắt 4 đối tượng truy sát bằng súng tự chế
http://www.sggp.org.vn/bat-4-doi-tuong-truy-sat-bang-sung-tu-che-443573.html
SGGPThứ Hai, 8/5/2017 09:14

Ngày 7-5, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã tiến hành tạm giữ 4 đối tượng truy sát người dân bằng súng tự chế tại khu vực cầu Hóa An (xã Hóa An, TP Biên Hòa), khiến 2 người bị thương. 
Công an TP Biên Hòa cũng đang truy bắt đối tượng chủ mưu còn lại là Nguyễn Hoàng Phong (31 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP Biên Hòa). 4 đối tượng bị tạm giữ, gồm: Lâm, Huy, Quân và Sang, đều ngụ TP Biên Hòa, đã cùng với Phong dùng súng tự chế truy sát, khiến Trần Văn Lực (26 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) thuê trọ tại xã Hóa An và Nguyễn Hoàng Đức Thanh (31 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị bắn vào lưng. 
Theo thông tin ban đầu, Trần Văn Lực thuê phòng trọ tại ấp Đồng Nai, xã Hóa An và có quen biết với Phong. Tối 5-5, Lực khép cửa phòng đi chơi ở gần đó. Đến khoảng 23 giờ khuya, khi quay về thì Lực thấy Phong và nhóm thanh niên nói trên đang ở trong phòng của mình để sử dụng ma túy. Thấy vậy, Lực đã đuổi Phong và nhóm người này ra ngoài. Bị đuổi đi, Phong đã quay lại chửi bới.
Nghĩ rằng Phong sẽ tìm cách trả thù mình, nên khoảng 1 giờ ngày 6-5, Lực đi bộ ra khu vực ngã tư chợ Hóa An rồi gọi điện cho bạn là Nguyễn Hoàng Đức Thanh chở đi lánh mặt. Khi Thanh đi xe máy đến nơi chở Lực đi về hướng trung tâm TP Biên Hòa thì nhóm của Phong đuổi kịp Thanh. Một người trong nhóm của Phong đã rút súng tự chế bắn nhiều phát vào người của Lực và Thanh, khiến hai người trúng đạn.
Lực và Thanh đã đến Công an xã Hóa An trình báo sự việc, sau đó được lực lượng công an xã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện ITO (TP Biên Hòa). Sau khi được điều trị, ngày 7-5, cả 2 người được xuất viện.
ĐỨC TRUNG
Thế chấp giấy tờ nhà đất giả để lừa tiền
http://www.sggp.org.vn/the-chap-giay-to-nha-dat-gia-de-lua-tien-443553.html
SGGPOThứ Hai, 8/5/2017 08:16

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Phan Thị Đoan Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Ngày 8-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Phan Thị Đoan Trang (sinh năm 1981, ngụ quận Tân Phú) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Kết quả điều tra cho thấy Trang đã cấu kết với một số đối tượng khác làm giả nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau đó Trang dùng những bộ hồ sơ nhà đất giả này thế chấp cho 5 cá nhân, chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng.
Trước đó, vào ngày 10-4-2012, trong lúc Trang cùng đồng bọn đang sử dụng giấy tờ giả để thỏa thuận thế chấp vay 500 triệu đồng tại một quán ăn trên đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú thì bị Công an phường Tây Thạnh phát hiện, mời về làm việc. Trong quá trình điều tra, Trang bỏ trốn. Đến ngày 31-10-2013 bị bắt theo Lệnh truy nã.
Về phần Lê Thị Mỹ Hòa (sinh năm 1985, ngụ tỉnh Bến Tre), người cung cấp hình ảnh để làm CMND giả, sau đó đóng giả chủ đất để tham gia cùng Trang trong phi vụ lừa bán đất vào ngày 10-4-2012 đã bị TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vào tháng 11-2016 tuyên phạt mức án 10 tháng tù giam về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". 
ÁI CHÂN
Sử dụng ma túy cho tỉnh ngủ để... lái xe
http://plo.vn/phap-luat/su-dung-ma-tuy-cho-tinh-ngu-de-lai-xe-700350.html
Thứ Hai, ngày 8/5/2017 - 11:42

(PLO)- Trên đường lái xe, Chính thấy quá buồn ngủ đã dừng xe lại và lấy hồng phiến sử dụng cho tỉnh ngủ để đi tiếp...

·         Clip: Lão nông nói về nỗi trần ai khi chống tiêu cực

·         Băng buôn 'hàng đá' thủ súng ngắn ở TP.HCM

Sáng 8-5, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Văn Chính và Đặng Thị Loan mỗi bị cáo 17 năm tù, Phạm Văn Phương 16 năm tù, Nguyễn Hồng Sơn 15 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Theo hồ sơ, sáng 26-11-2016, Chính (24 tuổi, thường gọi Chính "chó", trú TP Đồng Hới, Quảng Bình) gọi điện thoại cho Loan (24 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đặt mua hai cây heroin để về Quảng Bình bán. Loan báo giá 50 triệu đồng/hai cây heroin thì Chính đồng ý.
Chiều cùng ngày, Chính thuê ô tô tự lái chở Loan, Sơn, Phương đi "lấy hàng" từ một người đàn ông dân tộc Mông.
Trên đường trở về do buồn ngủ, Chính dừng xe lấy bốn viên hồng phiến sử dụng cho "tỉnh táo" và đưa cho Loan, Sơn, Phương cùng sử dụng bằng dụng cụ do Phương tự chế.
Đến khoảng 5 giờ sáng 27-11-2016, khi Chính lái xe hơi chạy về trên quốc lộ 7A (địa phận xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) thì bị tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Lúc này, Sơn hạ kính nhanh tay vứt túi đựng ma túy ra ngoài nhằm phi tang nhưng các chiến sĩ đã kịp phát hiện, bắt giữ Chính, Loan, Sơn, Phương.
Tang vật thu giữ 68,835 g herooin và 1,59 g ma túy tổng hợp (Methamphetamine). Ngoài ra, thu giữ trong người Loan và Phương 0,66 g Methamphetamine do Long cho để về làm mẫu bán cho các con nghiện.
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm án.
HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo Chính và Loan có vai trò chính, các bị cáo móc nối với nhau để buôn ma túy xuyên tỉnh kiếm tiền lời nên hai bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Đối với bị cáo Phương và Sơn trực tiếp giúp sức cho Chính và Loan trong việc mua bán ma túy để được trả tiền công, chịu mức hình phạt thấp hơn.
Sau khi cân nhắc mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên án như trên.
ĐẮC LAM
Nhà chủ tịch huyện bị đột nhập
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nha-chu-tich-huyen-bi-dot-nhap-700497.html
Thứ Hai, ngày 8/5/2017 - 18:59

(PLO)- Chiều 8-5, Công an huyện Đakrông (Quảng Trị) cho biết đang điều tra làm rõ vụ trộm đột nhập nhà ông Lê Đắc Quỳ - Chủ tịch huyện Đakrông.

·         Trộm nhà chủ tịch huyện, lãnh năm năm tù

Thông tin ban đầu, khoảng 14 giờ 30 hôm qua (7-5), một người hàng xóm phát hiện cổng và cửa nhà ông Lê Đắc Quỳ mở khi gia chủ đi vắng. Nghi có trộm đột nhập, người này đã trình báo công an.
Ông Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện Đakrông, cho biết trộm đột nhập nhà ông Quỳ vào khoảng tối 6-5, khi vợ chồng ông Quỳ đang về quê vợ tại Quảng Bình.
Trước mắt, lực lượng chức năng xác định camera tại nhà ông Quỳ đã bị kẻ trộm bẻ lấy đi cùng một laptop. Tuy nhiên, ba xe máy để trong nhà vẫn còn nguyên. Chiếc laptop sau đó được tìm thấy cách nhà ông Quỳ một đoạn.
Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.
NGUYỄN DO
Cà Mau: Giết vợ cũ, cố thủ, rồi tự sát
http://laodong.com.vn/phap-luat/ca-mau-giet-vo-cu-co-thu-roi-tu-sat-662552.bld
LĐO N.H 2:42 PM, 08/05/2017
Do mâu thuẫn với vợ cũ, người đàn ông 42 tuổi dùng dùng bắn chết vợ. Khi lực lượng chức năng đến khuyên ngăn, anh này không buông súng mà bắn về phía lực lượng chức năng sau đó dùng súng tự sát.
Thông tin ban đầu từ Công an tỉnh Cà Mau, rạng sáng 8,5, Tiêu Văn Lợi (42 tuổi, ngụ xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) dùng súng cacbin bắn chết bà Phan Ngọc Dung (42 tuổi, vợ cũ của Lợi), do mâu thuẫn cá nhân.
Lợi và bà Dung đã ly dị hơn một năm. Tối 7.5, Lợi đến nhà cha mẹ vợ ở ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân tìm vợ cũ nói chuyện nhưng không gặp.
Cho rằng bà Dung cố tình lánh mặt để dự tiệc nhậu nhà hàng xóm, tức giận, Lợi về nhà cha mẹ vợ lấy quần áo của vợ ra đốt. Công an xã Phú Mỹ đã mời Lợi lên giáo dục, buộc không tái phạm rồi cho về. 
Rạng sáng 8.5, phát hiện bà Dung ở nhà, Lợi dùng súng bắn vào đầu vợ cũ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ, rồi ôm khẩu súng cố thủ tại một căn nhà ở xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.
Nhận được tin báo, Công an huyện Phú Tân cùng Công an tỉnh Cà Mau đã đến vận động Lợi bỏ súng nhưng Lợi không nghe. Quá trình vận động, Lợi bắn 2 loạt đạn về hướng lực lượng chức năng nhưng không làm ai bị thương.
Đến hơn 11 giờ, Lợi đã dùng súng tự sát.
Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Bắt khẩn cấp kẻ đâm hai anh em trọng thương chỉ vì va quệt nhẹ
http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-khan-cap-ke-dam-hai-anh-em-trong-thuong-chi-vi-va-quet-nhe-662466.bld
LĐO THÙY TRANG 10:21 AM, 08/05/2017
Tối 7.5, Công an quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) đã bắt khẩn cấp Đinh Công Nguyên (sinh năm 1991, trú phường An Khê, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì hành vi dùng dao đâm hai anh em trọng thương chỉ vì va quệt nhẹ.
Vào lúc 17 giờ chiều 7.5, Nguyên điều khiển xe máy mang biển số 43 X1- 3290 lưu thông trên đường Trường Chinh (đoạn thuộc tổ 39A, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) thì xảy ra va chạm với anh Huỳnh Đình Th (sinh năm 1980, trú tổ 45, phường Hòa An, Cẩm Lệ) đang lưu thông cùng chiều.
Sau đó, Đinh Công Nguyên đã dùng con dao bấm (dài khoảng 30cm) thủ sẵn trong người đâm nhiều nhát vào ngực anh Th.
Cùng lúc, anh Huỳnh Đình T (sinh năm 1975, anh ruột của anh Th) đi qua thấy em mình bị đâm vội vào can ngăn thì cũng bị Nguyên tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát.
Thấy Nguyên luôn trong tay lăm lăm dao bấm, hết sức manh động, nhiều người chứng kiến sự việc không dám can ngăn. Lúc này, anh Ngô Tấn Lực (đang công tác tại phòng 64- CA TP. Đà Nẵng) đi ngang qua đã dũng cảm khống chế Nguyên rồi bàn giao cho Công an quận Cẩm Lệ.
Hai nạn nhân bị đâm nhiều nhát vào bụng đã được người dân nhanh chóng đưa đi bệnh viện cắp cứu nên không ảnh hưởng đến tính mạng.
Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét