Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Thêm một công dân chết trong đồn công an

Thêm một công dân chết trong đồn công an
2017-05-04
RFA

Thêm một vụ việc công dân chết khi bị cơ quan công an giam giữ và lý do mà lực lượng bắt giữ đưa ra là nạn nhân tự tử chết.

Ông Nguyễn Hữu Tấn, người chết trong đồn công an.
Courtesy of baovinhlong
Tin nhận được cho biết người chết là công dân Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, ngụ tại phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ông bị lực lượng chức năng chừng 200 người thuộc Công an thị xã Bình Minh và Công an tỉnh Vĩnh Long đến khám xét nhà và bắt đi vào chiều ngày 2 tháng 5.
Lý do được cơ quan chức năng nói vì nghi ông Nguyễn Hữu Tấn có hành vi ‘phát tán tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điểu 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Vào 11 giờ trưa ngày 3 tháng 5, gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn đến Công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm tin tức người thân và được Công an báo là ông Nguyễn Hữu Tấn cắt cổ tự sát chết rồi. Đến 6 giờ chiều ngày 3 tháng 5, công an chở xác ông Nguyễn Hữu Tấn về giao cho gia đình.
Ông Nguyễn Hữu Quân, thân phụ của anh Nguyễn Hữu Tấn, vào khuya ngày 3 tháng 5 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bản thân ông không tin con trai ông cắt cổ tự vẫn với lập luận:
Khoảng 11 giờ trưa ngày hôm sau, trước sau có một bữa một, báo là con tôi cắt cổ tự vẫn, nhưng cắt cổ gì mà cái đầu móp, cuống họng cắt hết trơn luôn vòng ra phía sau chỉ còn có một chút. Nếu nó tự vận thì đâu có lỗ đầu rời cuống họng rời ra hở ra chừng năm sáu phân, nằm dưới gạch mà máu văng tung tóe hết trơn tui thấy tui xỉu luôn. Tôi nhờ chính quyền làm rõ vụ này nếu không thì tôi không đồng ý..
Trong khi đó mạng báo Zing.Vn vào ngày 4 tháng 5 trích lời đại tá Phạm Văn Ngân, phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, rằng ông Nguyễn Hữu Tấn dùng dao rọc giấy để tự sát trong Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Long. Dao rọc giấy này được nói nằm trong cặp riêng của cán bộ điều tra, và ông Tấn lấy khi người cán bộ này ra ngoài để lấy nước uống cho ông Tấn theo yêu cầu.
Đại tá Phạm Văn Ngân nói vụ việc có camera ghi lại; tuy nhiên giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra tiếp tục làm rõ vụ việc.
Ông Nguyễn Hữu Tấn chết đi để lại một vợ và một con trai. Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo; còn người cha Nguyễn Hữu Quân là cư sĩ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Trước khi qua đời, ông Nguyễn Hữu Tấn mưu sinh bằng nghề bán các món ăn chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét