Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Thư Cho Con


Giáo Già
(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)
Sau 42 Năm Gian Ác
CSVN Đang Lùi Bước và Chờ Ngày Sụp ĐổNgày 17 tháng 5 năm 2017

H,

Giáo Già nhận được Thư Mời từ: P.O. Box 362057, Milpitas, CA 95036 / Email: hoidonglienket@gmail.com / Điện Thoại: (604) 788-2211, (408)771-5146, (510) 529-1665, gởi đến mời “Tham Dự Phiên Họp Cùng Thảo Luận Về Hiện Tình Đất Nước Và Phương Cách Yểm Trợ Công Cuộc Đấu Tranh Ở Quốc Nội” với lời nhận định: “Đất Nước chúng ta đang bước vào giai đoạn đen tối nhất của lịch sử:
 • Chủ quyền quốc gia bị lung lay tận gốc rễ do Bộ Chính Trị đảng CSVN đã trở thành chi bộ của đảng CS Trung Cộng, người Hán đi vào Đất Nước ta như chỗ không người.
 • Nạn Hán hóa đã phổ cập và hầu như tác động trên mọi lãnh vực: Quốc Phòng, Chính Trị, Kinh Tế, Giáo Dục, Môi Trường, Văn Hóa Xã Hội. Tất cả đang gây băng hoại toàn xã hội.
 • Từ đầu tháng 3, 2017 vừa qua, Tập Hợp Quốc Dân Việt (THQDV) đã ra đời trong Quốc Nội mà LM Tadeo Nguyễn Văn Lý, người tù nhân lương tâm kiên cường đã là người làm nhiệm vụ nối kết, kêu gọi. THQDV mời gọi mọi người cùng tham gia công cuộc biểu tình toàn diện suốt năm 2017 nhằm tạo áp lực xoay chuyển thời cuộc cứu nguy Tổ Quốc.
 • Lời kêu gọi nối kết THQDV trước chiến dịch Biểu Tình đồng loạt vào tháng 3, 2017 vừa qua như một lời công bố chính thức trước Quốc Dân về lộ trình tiến hành công cuộc Cứu Nguy Dân Tộc Thoát Trung – Thoát Cộng Sản và thực hiện tiến trình Dân Chủ Hóa Đất Nước…”

Đây cũng là buổi “Hội Luận Chánh Trị” được tổ chức tại Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California
111 E. Gish Rd – San Jose, CA 95112; từ 11:00am đến 4:00pm, ngày Chủ Nhật 14 tháng 5 năm 2017; với sự điều hợp của các ông Lạc Việt [Hội đồng Điều Hợp], Phạm Trần Anh [Hội Đồng Định Chế], Cao Gia [Hội Đồng Giám Sát].

Buổi Hội Luận thành công với sự góp ý của nhiều khách tham dự, gồm đông đảo những người hằng quan tâm đến cuộc đấu tranh của đồng bào ở quốc nội, đặc biệt là thành phần trẻ hết sợ mọi hình thức đàn áp dã man của công an và côn đồ cộng sản. Họ đã trực diện đấu tranh “chống Tàu diệt Việt Cộng”. Họ chẳng những hết sợ mà còn chuyển nổi sợ qua Việt cộng. [Xem hình một số nhân việt tiêu biểu trong buổi Hội luận gồm các ông: (Xem hình từ trái sang phải)]
 • Lạc Việt, đến từ Vancouver, Canada;
 • Giáo sư Trần Minh Xuân, đến từ Elk Grove, Sacramento, Hoa Kỳ;
 • Ls Trần Minh Nhựt, đến từ Oakland;
 • Nguyễn Hữu Ninn, đến từ Vancouver, Canada;
 • Phạm Trần Anh, đến từ Nam Californa.


Đặc biệt, trong buổi Hội luận mọi người lắng nghe Luật sư Trần Minh Nhựt, cựu Dân Biểu Quốc Hội VNCH, Luật Sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn, đọc “Tâm Thư Gửi Lời Kêu Gọi Về Quê Mẹ Việt Nam”, có nguyên văn như sau:

“Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức TẬP HỢP QUỐC DÂN VIỆT  ở Quốc Nội mời gọi mọi người cùng tham gia công cuộc biểu tình toàn diện suốt năm 2017 nhăm tạo áp lực xoay chuyễn thời cuộc cứu nguy TỔ QUỐC VIỆT NAM,
Hôm nay ngày 14 tháng 5 năm 2017, chúng tôi hân hanh tham dự buổi họp do Hội Đồng Liên Kết Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam tổ chức tại San José , California Hoa kỳ để thảo luận về HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC, nhận định rằng :
 1. Chúng tôi dù phải sống lưu vong xa xứ nhưng với Tâm Niệm là còn hơi thở là còn hướng lòng về Quê Mẹ VN chia xẻ nổi khổ đau tủi nhục của đồng bào ruột thịt trong nước dưới ách VC . Chúng tôi Tuyên hứa sẽ luôn Đồng Hành cùng Đồng Bào ở Quê nhà để Cứu Nước!!!
 2. Đồng Bào ơi, đã 42 năm qua kể từ khi cả nước đặt dưới sự cai trị của Đảng CSVN, bọn VC đã đưa Tổ Quốc  và Dân Tộc xuống tận Hố Diệt Vong , mất Tổ Quốc vào tay Tàu Cộng Đại Hán, Việt Nam sẽ không tồn tại trên bản đồ thế giới và cội nguồn cùng bản sắc dân tộc Việt cũng sẽ bị tận diệt !!! Đồng Bào ơi , không ai có thể ngồi yên, vô cảm, trước bọn Tàu Cộng cướp nước và bọn VC bán nước, Thời Cơ đã đến,  chúng ta hảy cùng đứng lên Cứu Nước !!!
 3. Đồng Bào ơi, trước hiện tình nguy cấp của đất nước, để cứu nước hiệu quả, Đồng Bào trong nước mỗi người sẽ là một CHIẾN SĨ CỨU NƯỚC, mỗi người trong nước đấu tranh là một ĐỐM LỮA một QUE DIÊM và chỉ một CHIẾN SĨ CỨU NƯỚC này sẽ tự mình đốt sạch, phá tan kho săng dầu của các cơ sở hảng xưởng của Tàu Cộng trên đất nước VN, đốt phá liên tục và đồng loạt khắp nước, Chắc chắn bọn VC không đối phó được !!!
 4. Đồng Bào ơi, là con dân Yêu Nước Việt, chúng ta còn hơi thở, Còn minh mẫn , Tổ Quốc đang cần sự Dũng Cảm và Hy Sinh của mỗi Đồng Bào Quốc Nội để Cứu Nước, mỗi CHIẾN SĨ CỨU NƯỚC với gậy gộc trong nhà, đồng loạt cả nước tràn ra tống cổ bọn Tàu Cộng đang có mặt vrên lãnh thổ VN !!!
Tổ Quốc đang cần sự Dũng Cảm và Hy Sinh của mỗi đồng bào để Cưu Nước, chắc chắn bọn VC phải lo tự bảo vệ chứ không bảo vệ cho Tàu Cộng  !!!
 1. Đồng Bào ơi, Thời Cơ đã đến, ngọn lữa của Toàn Dân Việt sẽ xóa sạch bọn Tàu Cộng cướp nước và Đảng CSVN bán nước cũng sẽ cùng số phận trước ngọn lửa của Dân Tộc Việt với truyền thống chống kẻ thù phương bắc của Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo , Quang Trung!!!

Tâm Thư được chia xẻ cùng Đồng Bào Quốc Nội với ước vọng chúng ta cùng ĐỒNG HÀNH ĐẤU TRANH CỨU NƯỚC sớm Thành Công!!!
Thời Cơ đã tới, TOÀN DÂN TỘC VÙNG LÊN CỨU NỨỚC CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG!!!
QUYẾT TÂM CHỐNG TÀU CỘNG CƯỚP NƯỚC VÀ VC BÁN NƯỚC
VIỆT NAM TỰ DO DÂN CHỦ MUÔN NĂM”

Vì thời gian của cuộc Hội luận có giới hạn nên nhiều người giơ tay xin phát biểu không được đáp ứng. Do vậy Giáo Già cũng “làm thinh”. Nhưng sau khi buổi Hội luận kết thúc nhiều vị thân quen hỏi Giáo Già sao không phát biểu, Giáo Già đành nói rất tiếc như nhiều vị khác đã rất tiếc. Tuy nhiên, để khỏi phụ lòng anh em, Giáo Già xin ghi lại đây nội dung vài điều Giáo Già dự định phát biểu như sau:

 1. Image may contain: 1 person, sittingGiáo Già rất phấn khởi khi được nghe Nghê Lữ phát lại lời của nhà đấu tranh trẻ tuổi Huỳnh Quốc Huy [xem hình] ở trong nước. Anh đặc biệt lưu ý đến sự cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa và làm rộng hơn nữa việc truyền thông cho đồng bào biết sự thực, đừng để báo đài của Việt cộng lấp áp. Cả nước chúng có con số gần 900 tờ báo và tạp chí in; 67 đài phát thanh-truyền hình, trong đó có các đài quốc gia VTV, VTC, An ninh TV, PTTH Quân đội, TH Nhân dân; hơn 100 báo và tạp chí điện tử; hơn 1000 trang tin điện tử… để tuyên truyền lừa bịp quần chúng… Việc làm chống lại truyền thông nhà nước đã và đang từng bước đạt thành những hiệu quả thiết thực, tuy có gian nan và bị Việt cộng trù giập dữ dội…
 2. Trong thời gian gần đây các tổ chức xã hội dân sự xuất hiện càng lúc càng nhiều hơn, với thành phần trí thức trẻ dũng cảm đương đầu với mọi thủ đoạn đàn áp của công an, côn đồ. Họ không còn sợ công an, côn đồ, sợ tù tội… Họ dấn thân tố cáo mọi tội ác của Tàu cộng và Việt cộng. Họ chẳng những không sợ Việt cộng mà còn khiến Việt cộng sợ họ, đặc biệt qua vụ án Formosa…
 3. Đối với người tù bất khuất Phạm Trần Anh [xem hình trên, người đứng bìa bên phải], người cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh ưu tú của hai cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bông, Giáo Già đã có dịp nói trong buổI ra mắt sách của Anh mấy năm trước, ở San Jose, rằng: “Đức Bồ Đề Đạt Ma đã cửu niên diện bích” còn Anh không cửu niên diện bích, mà anh đã “chín năm nằm trong ngục biệt giam nhìn nóc phòng chật chội nghiền ngẫm tội ác của Việt cộng và suy nghiệm kế sách lật đổ Việt cộng, xây dựng tương lai Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ pháp trị…” Do đó, khi ra tù, đến Mỹ Anh dấn thâm tham gia ngay các tổ chức hoạt chống Tàu diệt Việt cộng; và viết ngay, cho in ngay, những tác phẩm giá trị. Trong buổi Hội luận hôm nay Anh đề cập đến chuyện “đồng hành”. Từ đó, Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy xin được đồng hành trong quyết tâm làm sinh động hơn nữa các họat động của “Hội Đồng Liên Kết Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam”; đồng thời đẩy mạnh cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội. Cũng từ đó, Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi của Hội đồng Liên tôn Việt Nam kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước, các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới, tiếp tục theo dõi, lên tiếng phản kháng, và ra tay ngăn chặn những hành vi đàn áp khốc liệt hơn nữa đối với các nạn nhân vô tội tại VN.

Nhân dịp này Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy xin được lên tiếng “Kêu gọi mọi người Việt hải ngoại, nhất là giới trẻ, đóng góp vào công tác trọng đại “chống Tàu diệt Việt cộng” khiến tiến trình tan rã của Việt cộng xảy ra sớm hơn. Như thế cơ may cứu dân tộc ra khỏi vòng nô lệ của Tàu mà CSVN trong bảy mươi năm qua đã âm thầm góp sức giúp cho giặc ngoại bang xâm chiếm Việt Nam”.

Niềm tin của Giáo Già được thấy rõ hơn qua việc phản tỉnh của thành phần được coi như ưu tú của CSVN, qua việc phản tỉnh của Phan Kim Khánh (sinh năm 1993) [Xem hình], một UV Ban thư ký Hội sinh viên của khoa. Khánh hoạt động rất năng nổ trong các phong trào Hội, Đoàn trường… Khánh được tặng nhiều bằng khen thưởng cho các thành tích. Nhưng ngày 21.3 vừa qua, Cục An ninh mạng, BCA đã phối hợp Công an Thái Nguyên thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp khi Khánh đang học năm cuối Khoa Quốc tế – Ngành QTKD của ĐH Thái Nguyên. Vô xem facebook Khánh, bất ngờ người ta thấy một lá thư Khánh gửi xin học bổng học về truyền thông, trong đó có đoạn “…Tôi đi học, như một sinh viên tích cực, tôi rất thích tham gia các hoạt động xã hội, năm nhất sáng lập CLB Tình Nguyện và điều hành cho tới khi trở thành Ủy Viên Ban Thư Ký của Hội Sinh viên trường. Tôi chuyển qua các công tác như truyền thông, các vấn đề văn phòng hội. Ở trường tôi là sinh viên khá về chuyên ngành, xuất sắc về các hoạt động ngoại Khóa. Vào những năm 2 năm 3, tôi bắt đầu tìm hiểu những vấn đề tồn đọng khiến Việt Nam không thể trở thành một đất nước phát triển. Tôi xây dựng cho mình một trang website với tên gọi nguoiviettreonline.com, nơi cập nhật những bài viết về tình hình Việt Nam, sự thiếu minh bạch, thiếu tự do trong mọi lĩnh vực. Sau đó một năm, tôi ngưng website vì quá bận! Đầu năm 2015, tôi sáng lập website baothamnhung.com cùng với một số bạn bè, nhà báo lớn tham gia cộng tác viết bài, trang website với mục tiêu thông tin về tình hình tham nhũng, nêu lên các vụ án tham nhũng tại Việt Nam trong giới chức chính quyền. Bản thân tôi tư duy rằng: Không thể nào xóa được tham nhũng nhờ trang báo của mình, muốn xóa tham nhũng phải xây dựng thể chế đa nguyên, một nền báo chí tự do, xây dựng cơ chế để xã hội dân sự hoạt động tốt góp phần giám sát, thanh tra các quan chức chính phủ. Vì thế ngoài các bài viết về tham nhũng tôi mở cửa cho các luồng tư tưởng về dân chủ, đa nguyên, về tự do báo chí, tin tức hằng ngày lên website. Đó là bước đầu của cá nhân tôi khi đang là sinh viên…”

Được biết Khánh từng tham gia chương trình YSEALI – Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2015. Khánh mới 24 tuổi, một người trẻ có nhiều hoài bão và đầy ắp những ý tưởng xây dựng đất nước. Vì thế Khánh bị bắt ở trường và bị VKSND Thái Nguyên quyết định khởi tố Khánh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 BLHS.

Hiện Khánh đang ở trong Trại tạm giam của CA tỉnh Thái Nguyên, với lệnh ký tạm giam 117 ngày! [Nguồn: https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10207545543391398]

Nhận xét về vấn đề này LS Lê Văn Luân nói: “Sinh viên trẻ Phan Kim Khánh dù bị bắt nhưng sau này lịch sử sẽ ghi danh em lại như một người trẻ có nhiệt huyết và trí tâm dành cho công cuộc xây dựng đất nước. Chỉ khi em bị bắt tôi mới biết em là ai và quả thực, tôi lại có thêm niềm tin vào giới trẻ bản lĩnh và là lực lượng thay đổi cũng như xây dựng quốc gia sau này. Cố gắng lên bạn trẻ. Nhiều nhà lãnh đạo hiện thời trên thế giới cũng đã từng phải vào ngục tù vì yêu nước, vì lên tiếng trung thực trước các bất công của chế độ độc tài nước họ. Nhưng tình yêu vô điều kiện với quê hương và tổ quốc, không phải thứ dễ dàng có thể khuất phục được. Rồi cây đời sẽ lại đơm hoa và trả em về với cuộc sống đời thường mà em khao khát giành lấy bấy lâu”.http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/bachhongquyen-wanted-warrant-update-05122017212148.html/BachHongQuyen-TruyNa-622.jpg/image

Do trang thư đã dài không tiện viết nhiều, Giáo Già xin được ghi thêm một số trường hợp vừa mới xảy ra, trong đó có người trẻ Bạch Hồng Quyền, vừa được phổ biến trên đài RFA, được [“Posted on 13/05/2017 by Doi Thoai”] ghi lại Lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền [xem phóng ảnh] do Thượng tá công an Trần Hải Trung ký.

Đài RFA viết: “Ngày 18/4/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với anh Bạch Hồng Quyền về tội ‘gây rối trật tự công cộng’ và ‘bắt giữ người trái pháp luật’, theo Điều 245 và Điều 123 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Lệnh truy nã toàn quốc đối với anh Bạch Hồng Quyền được công bố rộng rãi trên báo chí vào ngày 12 tháng 5. Theo cáo buộc của cơ quan chức năng Việt Nam, anh Bạch Hồng Quyền  đã cầm đầu, kích động khoảng 2.000 giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà biểu tình, vào ngày 3 tháng 4 năm 2017, ở trụ sở của Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh…”

Nhưng, nói với Đài Á Châu Tự Do RFA, vào đêm ngày 12 tháng 5, qua điện thoại, Bạch Hồng Quyền cho biết: “Cái đó là một bản án sai trái và cố tình gán ghép em hòng bịt miệng em trước dư luận và em không thể về để giúp được người dân.” Bạch Hồng Quyền nói thêm: “Với cái lệnh bắt đó thì như mọi người biết là hôm 3 tháng 4 có khoảng 8 ngàn người dân ở hai xã Thạch Hà và Thạch Kim lên Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để đòi quyền lợi. Bên phía người dân bị thiệt hại do Formosa gây ra thì họ đi đòi quyền lợi. Vụ việc xảy ra tối 2 tháng 4 là công an xã Thạch Bằng và huyện Lộc Hà đã nổ súng bắn vào người dân. Ngày 3 tháng 4 người dân lên đòi giải quyết vụ nổ súng đó nhưng bên phía chính quyền đã không ra tiếp và giải quyết vụ việc, mà bây giờ lại đổ lỗi cho em là người cầm đầu sự việc hôm đó và truy tố em gây rối trật tự công cộng nhưng đó là sai.”

Ngoài ra, cũng được biết thêm: “Trong các ngày 10 và 11 tháng 5 vừa qua, công an Hà Tĩnh đã đến gặp gia đình Bạch Hồng Quyền để tìm cách thuyết phục anh đầu thú, nhưng vợ của Bạch Hồng Quyền cho biết anh không có nhà và chị khẳng định anh hoàn toàn không có tội gì mà phải đầu thú”.

Một trường hợp khác được J.B Nguyễn Hữu Vinh, viết từ Việt Nam, đưa lên đài RFA ngày 15-5-2017, viết rằng: “Trưa 15/5/2017, xe của Hoàng Đức Bình [xem hình Bạch Hồng Quyền (t) và Hoàng Đức Bình (p)], [Phó chủ tịch Phong trào Lao Động Việt] đã bị công an chặn lại cho một đám người mặc cảnh phục và không cảnh phục xông đến lôi xuống xe, bắt, trên đường đi công việc với Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh… Dù giữa trưa ở Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An trời rất nắng, nhưng lập tức đã có hàng ngàn người dân và giáo dân khắp nơi đổ về để đòi nhà cầm quyền phải minh bạch trong việc bắt người. Khi cao điểm, theo những người dân ở hiện trường cho biết, con số ước chừng khoảng 10.000 người đã có mặt đòi nhà cầm quyền Nghệ An phải trả lời về việc bắt người một cách mờ ám… Khi người dân ào ào đổ về Diễn An, Diễn Châu đòi sự minh bạch từ nhà cầm quyền Nghệ An, tất cả cán bộ, cảnh sát đã trốn biệt… Sau đó, đòan người đã kéo nhau về UBND Huyện Diễn Châu để yêu cầu nhà cầm quyền giải thích vụ việc bất minh này. Thế nhưng, cổng của cơ quan công quyền… đã khóa chặt và phía trong chúng dùng loa công suất lớn và còi hụ liên tục kích động và phá rối những đòi hỏi và yêu cầu của người dân. Trước sự phản đối của người dân ngày càng đông và quyết liệt, nhà cầm quyền đã dùng báo Nghệ An để công bố lệnh bắt và lệnh phê chuẩn của Viện Kiếm sát”.

Cũng có mặt tại hiện trường, nhà hoạt động Chu Mạnh Sơn cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, một số người đã nhanh chóng loan báo thông tin trên mạng xã hội. Chỉ trong chưa đầy một tiếng, nhiều người dân đã tập trung gần Đền Cuông, gây ách tắc gần 5km. Người dân cũng bắt giữ bốn đối tượng, mà theo dân là công an, quân đội mặc thường phục. Bốn người này bị nghi là trà trộn nhằm gây hỗn loạn trong đám đông. Linh mục Thục cho biết là dựa trên những trình bày của các đối tượng với người dân thì bốn người này gồm một thuộc Đoàn Đội huyện Diễn Châu, hai của quân đội và một của công an huyện [Xem hình Ba trong bốn đối tượng bị người dân bắt giữ do nghi ngờ trà trộn gây hỗn loạn].

Sau khi Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục và người dân bắt đầu ra về thì nhà cầm quyền xua quân ra khỏi UBND, đồng thời huy động hết sức đông đảo Cảnh sát cơ động từ Vinh và từ nhiều nơi đổ về Diễn Châu, đem đủ các loại thiết bị, xe phá sóng, xe bọc lưới thép chống bạo động… ra thi thố và dọa nạt, với con số được ước tính đến nhiều ngàn cảnh sát và khoảng 200 chiếc xe chuyên dụng được huy động. Thêm nữa, ngày 15/5, Công an tỉnh Nghệ An cũng ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Thái Văn Dung về tội “Không chấp hành án”, quy định tại Điều 304 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ba trong bốn đối tượng bị người dân bắt giữ do nghi ngờ trà trộn gây hỗn loạnLiên quan đến việc chính quyền Việt Nam bắt giữ và truy nã các nhà hoạt động vì môi trường trong tuần này, linh mục Nguyễn Đình Thục nói: “Tôi cũng không thể khẳng định được là do động cơ, lý do nào mà họ thực hiện việc truy nã anh Bạch Hồng Quyền cũng như là bắt anh Hoàng Đức Bình. Nhưng tôi nghĩ rằng những người bị bắt như anh Hoàng Đức Bình hay anh Nguyễn Văn Hóa, hay trước đó có một vài người nữa thì đều liên quan đến vấn đề đấu tranh Formosa. Qua đó cho thấy rằng họ cương quyết giữ lại Formosa bất chấp Formosa gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân, bất chấp sự bức xúc, phẫn nộ của người dân về vấn đề này.” Được biết Hai nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình đều tham gia giúp người dân viết đơn kiện và biểu tình phản đối Formosa trong suốt một năm qua.

Trao đổi với BBC hôm 16/5, phó giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch - HRW), ông Phil Robertson cho rằng chính quyền Việt Nam sẽ sớm phải chịu áp lực từ quốc tế trước tình trạng mà ông nói là "đàn áp nhân quyền" tại Việt Nam. Ông nói: "Đây rõ ràng là một cuộc truy quét tất cả những nhà bất đồng chính kiến liên quan đến Formosa. Nhưng trong một bức tranh lớn hơn, cái chính quyền Việt Nam mong muốn là quyền lực tuyệt đối." Ông nói thêm: "Họ coi tất cả các chiến dịch vận động như việc người dân phản đối chính sách đường lưỡi bò tại Biển Đông, phản đối chặt cây ở Hà Nội, hay việc xâm chiếm đất đai trái phép, công nhân đình công… Bất cứ hình thức vận động quy mô lớn với sự quan tâm tham gia của nhiều người dân, họ đều cho đó là một mối đe doạ đến quyền lực của họ. Họ muốn họ là kẻ độc tôn quyền lực, đưa ra mọi quyết định về vấn đề trong xã hội mà người dân không được phép thách thức, chất vấn, chỉ trích cách họ làm việc."

Ông nói, cái Việt Nam cần là "trách nhiệm" nhưng những gì người ta thấy là sự "miễn nhiệm". "Miễn nhiệm cho những công an thường phục đánh đập người dân ngay trong nhà của họ, là lôi họ khỏi xe, tấn công họ trên đường. Miễn nhiệm cho những kẻ chiếm đoạt đất đai trái phép. Miễn nhiệm cho những kẻ uy hiếp các nhà hoạt động trên mạng xã hội…" Ông nói Tổ chức Theo dõi Nhân quyền sẽ sớm đưa ra một báo cáo trong vài tuần tới, gửi đến cộng đồng quốc tế và điều này sẽ khiến các quốc gia làm việc hợp tác với Việt Nam sẽ phải "cân nhắc lại trước tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam".

Từ đó, tin được đài VOA phổ biến ngày 12/05/2017 cho biết “Một hội nghị quốc tế vừa được tổ chức ở Washington để bàn thảo những khía cạnh pháp lý nhằm đưa vụ việc này ra công lý.” Mục đích của hội nghị [10/5/2017] là tìm phương thức tốt nhất để đưa một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất từng xảy ra ở Việt Nam ra giải quyết trên bình diện quốc tế.

Tại hội nghị này, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, một trong những diễn giả có mặt trong ban tổ chức, nói bà hy vọng hội nghị sẽ “trang bị kiến thức cho những người Việt ở nước ngoài và cả trong nước đi những bước kế tiếp, giúp những nạn nhân của Formosa, cũng như giúp nền kinh tế và môi trường Việt Nam phục hồi lại sau thảm họa này, và để tránh, không để xảy ra tác hại đối với môi trường vì những vụ xả chất thải độc hại như vậy nữa.”

Giáo sư Malaika Bacon-Dusseault thuộc khoa luật, Đại học Moncton của Canada, trình bày khả năng khởi kiện vụ Formosa về khía cạnh liên quan tới tội ác chống nhân loại. Bà nói “vấn nạn xả chất thải độc hại ra môi trường vẫn tiếp diễn” và nếu chứng minh được là hoạt động này tác động trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người, thì đây có thể được coi như một “tội ác đối với nhân loại.” Tuy nhiên, muốn khởi kiện thì cần thu thập bằng chứng rõ ràng và “thuyết phục chính phủ Việt Nam công nhận quyền tài phán của tòa…”

Giáo sư Luke Wilson của đại học George Washington nói hợp tác với chính phủ Đài Loan là phương thức tốt nhất để giải quyết vấn nạn này. Ông gợi ý về một giải pháp hợp tác quốc tế. ​”Tôi nghĩ là có khả năng để tiếp cận và hợp tác với Đài Loan một cách có ý nghĩa. Vì Formosa là công ty Đài Loan nên chính quyền Đài Loan có thể điều tra để đưa ra nhiều thông tin hơn, cho nên Đài Loan có lẽ là một lựa chọn tốt hơn để đi đến một giải pháp vững chắc cho những nạn nhân đang chịu đựng thảm họa.” [Xem hình: Người dân biểu tình tại Đài Loan yêu cầu chính phủ nước này điều tra tập toàn công nghiệp lớn nhất của họ, Formosa Plastics Group, vì những cáo buộc liên quan tới ô nhiễm môi trường].

Đại diện cho Vietnam For Progess, bác sĩ Nguyễn Thể Bình nói hội nghị này được tổ chức ở Hoa Kỳ để những người Mỹ gốc Việt có thể làm gì để thay đổi bằng cách đưa vấn đề này lên tới tầm ảnh hưởng của quốc tế. Bà hy vọng hội nghị ở Washington, có thể được xem như một cái nôi chính trị của thế giới, sẽ thúc đẩy những nỗ lực tương tự để tổ chức các hội nghị ở Canada, Úc hay châu Âu.
https://gdb.voanews.com/83980B39-20DC-4854-9D8F-5CFFE686EF39_w650_r1_s.jpg

Ngoài ra, cũng đã có 200.000 chữ ký trao cho LHQ, châu Âu... “Thỉnh nguyên thư về Vụ Formosa”.  Để chuyển Thỉnh nguyện thư tới các tổ chức và các định chế quốc tế, phái đoàn đến từ Giáo phận Vinh bao gồm:
 • Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Vinh;
 • Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương – Quản hạt Cửa Lò, Quản xứ Tân Lộc – Trưởng Ban;
 • Linh mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh – Quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình – Thư ký;
 • Linh mục Phêrô Trần Văn Thành – Quản xứ Tam Toà, Quảng Bình – Thành viên;;
 • Linh mục Phêrô Trần Đình Lai – Quản xứ Đông Yên, Kỳ Anh – Thành viên;
 • Linh mục JB. Bùi Khiêm Cường – Quản xứ Đông Sơn, Kỳ Anh – Thành viên.

Phái đoàn đã trao thỉnh nguyện thư và tiếp xúc với LHQ, Liên hiệp Châu Âu, Bộ Ngoại giao các nước châu Âu, cũng như các tổ chức thuộc Giáo hội Công giáo và một số tổ chức xã hội dân sự, với mong muốn cùng nhau hỗ trợ tích cực hơn cho các nạn nhân. Trạm dừng chân đầu tiên là Na Uy [xem hình], sau đó phái đoàn đến Quốc hội Liên Âu tại Bruxelles, tiếp xúc với đảng Xanh, Đức Hồng Y của giáo hội Bỉ. Kế đến là Thụy sĩ, đây là điểm đến quan trọng nhất với chương trình dày đặt. Tại đây phái đoàn đã tiếp xúc với các Cao ủy của văn phòng Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền và môi trường, gặp gỡ Thị trưởng thành phố Geneve, ông Guillaume Barazzone với nhóm làm việc đặc biệt về Châu Á. Nói rõ hơn, tại Geneva, Thụy Sĩ, đoàn đã nộp thỉnh nguyện thư cho Chương Trình Môi Sinh LHQ (UNEP) & Cơ quan Phản Ứng Thảm Hoạ Môi Sinh LHQ (OCHA). Đoàn cũng đã trao thỉnh nguyện thư cho Văn Phòng Đối Ngoại EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ; Văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) và Tổ chức Quyền Phổ Quát (Universal Rights Group) tại Geneva, Thụy Sĩ.

c1Có điều lý thú là cuộc xuống đường ở Nghệ An có thể coi như là biểu thị sự thất vọng về nền chính trị hiện tại của CSVN. Nó không còn niềm tin vào lá cờ đại diện cho chế độ, mà trái lại người theo dõi tình hình từ quốc nội đến hải ngoại xem Youtube đã thấy rõ hình cờ vàng ba sọc đỏ đã xuất hiện trước nhà ông chủ tịch xã [Xem https://www.youtube.com/watch?v=5lx6BAk4sYc
https://www.youtube.com/watch?v=n2U7b0-mlxk cùng nhiều hơn nữa trên Google].

Càng lý thú hơn nữa là Giáo Già vừa nhận được qua Email [On Sunday, May 14, 2017 6:20 AM, Long Do longvdo04@gmail.com] hình ảnh một thanh niên đã sơn cửa cuốn bằng màu vàng 3 sọc đỏ, hình ảnh lá cờ của người Việt Quốc gia ngay tại quận 1 Sài Gòn [xem hình].

Hẹn con thư sau,
Giáo Già
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét