Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Tin Cập Nhật Chủ Nhật 14/5

Tin Cập Nhật Chủ Nhật 14/5

HAPPY MOTHER'S DAY
Lê Minh NguyênTin Thế Giới

1.
Macron nhậm chức tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron lên nắm quyền tổng thống Pháp hôm Chủ nhật trong một buổi lễ nhậm chức lớn tại dinh tổng thống, còn gọi là Điện Elysee, ở Paris.

Ông Macron chính thức trở thành tổng thống khi ông Laurent Fabius, Chủ tịch Hội đồng Bảo Hiến và cũng là cựu thủ tướng, đọc kết quả cuộc bầu cử ngày 7/5, trong cuộc bầu cử này, ông Macron đã đánh bại nhà lãnh đạo cánh hữu Marine Le Pen.

Ông Macron nói ông sẽ làm mọi điều cần thiết để chống khủng bố và độc tài chuyên chế cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di dân của thế giới.

Ông phát biểu: "Sứ mệnh của Pháp trên thế giới vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm ứng phó thích hợp với cuộc khủng hoảng lớn, hiện đại khi cần thiết, dù đó là khủng hoảng di dân, những thách thức nảy sinh từ biến đổi khí hậu, những cám dỗ về chuyên chế, sự thái quá của chủ nghĩa tư bản thế giới, và tất nhiên là chủ nghĩa khủng bố nữa".

Khi đến tham gia buổi lễ tại cung điện có từ thế kỷ 18, ông Macron, 39 tuổi, cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư và từng là bộ trưởng kinh tế, đã họp riêng với tống thống mãn nhiệm Francois Hollande, người của đảng Xã hội, về các vấn đề nhà nước, kể cả việc chuyển giao quyền truy cập các mã phóng tên lửa hạt nhân của nước Pháp.

Ông Macron trở thành nhà lãnh đạo hậu chiến trẻ nhất của Pháp và lãnh đạo đầu tiên sinh ra sau năm 1958 khi Tổng thống Charles de Gaulle lập nền đệ ngũ cộng hòa. - VOA
|
|

2.
Nhật, Việt, Philippines thao dượt chung vào tháng 6

Nhật Bản sẽ thao dượt chung với Việt Nam và Philippines vào tháng 6 tới. Đây là một biện pháp để Nhật tăng cường nỗ lực trợ giúp các nước đang đối mặt với các bước tiến hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc thao dượt sẽ diễn ra ngày 3/6 ở Davao, miền nam Philippines. Năm 2016, Nhật Bản cung cấp một tàu nhỏ dài khoảng 40 mét cho lực lượng tuần duyên Philippines. Tàu này sẽ được sử dụng trong cuộc thao dượt về cách chống hải tặc. Tuần duyên Philippines cũng sẽ được hướng dẫn cách vận hành các xuồng cao su cao tốc mà tàu mang theo.

Tàu Echigo 3.100 tấn có khả năng mang theo trực thăng của Nhật Bản sẽ tham gia thao dượt.

Sau đó, ngày 16/6, tàu Echigo và các nhân viên tuần duyên Nhật sẽ đến Đà Nẵng để thao dượt chung. Một tàu nhỏ do Nhật cung cấp cho cảnh sát biển Việt Nam năm 2015 sẽ cùng thao dượt với tàu Echigo. Trong khuôn khổ chương trình, cảnh sát biển Việt Nam sẽ được huấn luyện cách xử lý các tàu cá hoạt động bất hợp pháp.

Việt Nam và Philippines đều có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc ở Biển Đông trong khi Nhật có tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Hồi mùa xuân năm nay, lực lượng tuần duyên Nhật đã lập một chức vụ mới là trưởng ban hợp tác quốc tế về tuần duyên, chuyên trách cung cấp trợ giúp cho các nước Đông Nam Á.

Cuộc thao dượt chung với Philippines là lần đầu tiên quan chức này nắm trách nhiệm phụ trách một cuộc huấn luyện.

Trước đây, đã có các cuộc thao dượt chung với Việt Nam và Philippines, sử dụng những tàu nhỏ hơn, liên quan đến tìm kiếm, cứu nạn. Đây là lần đầu 3 nước dùng các tàu lớn hơn để chống các hoạt động bất hợp pháp.

Trung Quốc đã triển khai nhiều tàu tuần duyên ở Biển Đông kèm theo việc xây các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo.

Dùng các tàu hải quân để ngăn chặn có thể dẫn đên xung đột quân sự, vì vậy Việt Nam và Philippines tìm cách hợp tác với tuần duyên Nhật vốn có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với các hành vi xâm nhập lãnh hải.

Hồi năm 2013, chính phủ Nhật thông báo họ sẽ cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra mới dài 40 mét. Kể từ đó, Nhật đã công bố kế hoạch cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra lớn mới dài 90 mét, cho Malaysia 2 tàu tuần tra lớn đã sử dụng dài 90 mét, và cho Việt Nam 6 tàu mới. - VOA
|
|

3.
Mỹ, các nước lên án Bắc Hàn thử tên lửa --- Tên lửa Bắc Hàn ‘không đe dọa Nga’

Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa hôm Chủ nhật có đường bay đạn đạo ở tầm cao khác thường cho thấy nó có thể là một loại tên lửa mới gồm 2 tầng dùng nhiên liệu lỏng có khả năng bay tới 4.500 kilômét.

Theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, cần phải coi vụ thử này "như lời kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Bắc Triều Tiên".

Trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc nhanh chóng lên án hành động của Bắc Triều Tiên, gọi đó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực và vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về các chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mới tuyên thệ nhậm chức cách nay chỉ vài ngày, đã lên án việc vụ phóng này, gọi nó là "sự khiêu khích liều lĩnh" của Bình Nhưỡng. Trong cuộc họp ở Seoul với các cố vấn hàng đầu của ông, ông Moon nói thời điểm phóng hết sức đáng tiếc, nó xảy ra ngay sau khi ông nhậm chức, cũng như sau cam kết của ông về cải thiện mối quan hệ với miền Bắc.

Theo văn phòng của Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe đã ra lệnh cho chính phủ "chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói với các phóng viên ở Tokyo: "Việc phóng tên lửa đạn đạo này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo hòa bình và an ninh của đất nước".

Bà cho rằng tên lửa được thử có thể là một loại mới phóng đi theo quỹ đạo góc cao, đạt đến độ cao hơn 2.000 km và bay ngang 700 km trong 30 phút, trước khi xuống biển Nhật Bản.

Theo chính phủ Nhật Bản, điểm rơi của tên lửa cách bờ biển phía đông của Bắc Triều Tiên khoảng 400 km.

Trung Quốc đã kêu gọi kiềm chế để tránh căng thẳng gia tăng trong khu vực trong khi Bộ Ngoại giao bày tỏ sự phản đối về việc Bình Nhưỡng vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Bắc Kinh là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Triều Tiên và đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng.

Theo một phát ngôn viên Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa và tình trạng căng thẳng leo thang. Ông Putin đang ở Bắc Kinh dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, có trụ sở tại Hawaii, đã xác nhận vụ phóng tên lửa nhưng họ nói tên lửa chưa rõ là loại gì dường như không đủ lớn để đứng vào hàng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - một vũ khí mà Bắc Triều Tiên đang phát triển.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster đã thông báo với Tổng thống Donald Trump về vụ phóng của Bắc Triều Tiên qua điện thoại.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nói rằng "Bắc Triều Tiên là mối đe dọa rõ rệt trong thời gian quá dài". Tuyên bố dường như cũng đưa ra lời kêu gọi gián tiếp gửi đến Moscow về hợp tác chặt chẽ hơn nữa để chống lại Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc được gửi ra tối thứ Bảy, “với việc tên lửa rơi rất gần đất Nga, gần với Nga hơn là so với Nhật Bản, Tổng thống Mỹ không hình dung rằng Nga lại hài lòng”. - VOA

***
Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đường bay của quả tên lửa đạn đạo mà Bắc Hàn phóng đi hôm 14/5 khá xa lãnh thổ Nga và không đe dọa gì tới nước này.

Reuters dẫn một thông cáo của Bộ này nói rằng hệ thống cảnh báo tên lửa của Nga phát hiện vụ phóng vào gần nửa đêm (giờ địa phương) hôm 13/5, và theo dõi trong vòng 23 phút trước khi nó rơi xuống Biển Nhật Bản, cách duyên hải Nga khoảng 500 km.

Trong khi đó, hãng tin Anh cũng dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng quả tên lửa rơi cách phía nam vùng viễn đông Vladivostok của Nga khoảng 97km.

Một phát ngôn viên của điện Kremlin trước đó nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện thăm Bắc Kinh, “quan ngại” về vụ phóng trên.

Lên tiếng tại nơi ông Putin đang tham dự một sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm của Trung Quốc, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông Putin đã thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên với Chủ tịch nước chủ nhà, ông Tập Cận Bình.

Tin cho hay, vụ phóng tên lửa cũng nằm trong cuộc thảo luận và hai nhà lãnh đạo đã thể hiện “các mối quan tâm chung” về căng thẳng hiện thời.

Tổng thống Nga đang thăm Bắc Kinh để dự hội nghị thượng đỉnh về hợp tác quốc tế. Các phái đoàn của Mỹ, Hàn Quốc và Bắc Hàn cũng có mặt.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho rằng vụ phóng là một thông điệp mà Bắc Hàn muốn gửi tới Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ít ngày sau khi ông nhậm chức. - VOA
|
|

4.
7 nước vào ngân hàng được Trung Quốc ‘chống lưng’ --- G7 ‘không thảo luận vấn đề bảo hộ thương mại’

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB), vốn được Trung Quốc hậu thuẫn mạnh, hôm 13/5 đã chấp thuận thêm 7 thành viên mới, một ngày trước khi diễn ra sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Bắc Kinh trong năm 2017.

Lãnh đạo từ 29 quốc gia, trong đó có Việt Nam, sẽ tham dự một diễn đàn về Con đường Tơ lụa của Bắc Kinh vào ngày 14 và 14/5.

Đây là một sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa nhiều nước ở châu Á, châu Phi và châu Âu của Chủ tịch Tập Cận Bình, với việc đổ hàng tỷ đôla vào đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo Reuters, các quốc gia thành viên mới là Bahrain, Bolivia, Chile, Síp, Hy Lạp, Romania, và Samoa, đưa số thành viên của ngân hàng này lên 77 nước, trong đó có Việt Nam.

13 thành viên tiềm năng của AIIB từ khắp thế giới đã được thông qua vào tháng Ba vừa qua.

Thoạt đầu, Hoa Kỳ phản đối định chế tài chính đa phương, vốn được coi là đối thủ của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á, do phương Tây thống trị, nhưng sau đó vẫn thu hút được các đồng minh của Mỹ, trong đó có Anh, Đức, Australia và Nam Hàn.

Trong một diễn biến mới nhất, Truyền hình Việt Nam đưa tin hôm 11/5 rằng trong khi tiếp Chủ tịch AIIB Kim Luật Quần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “nhu cầu về vốn của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng đang rất lớn” và kêu gọi “tài trợ vốn cho Việt Nam”. - VOA

***
Các bộ trưởng và thống đốc ngân hàng trung ương từ khối 7 quốc gia phát triển G7 “không thảo luận về nguy cơ từ chính sách bảo hộ thương mại”.

Bộ trưởng Kinh tế Italia Pier Carlo Padoan được hãng tin Reuters dẫn lời cho biết như vậy hôm 13/5.

Trước một câu hỏi về sự quan ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các thỏa thuận thương mại tự do đa phương, ông Padoan nói rằng “vấn đề bảo hộ không được thảo luận cả thẳng thắn lẫn ngấm ngầm”.

Quan chức Italia này nói rằng “việc phá vỡ hệ thống không giúp ích cho bất kỳ ai”, theo Reuters.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, thống đốc Ngân hàng Italia Ignazio Visco nói rằng không ai trong cuộc họp G7 đã nêu lên các mối quan ngại liên quan tới tình hình chính trị ở Italia trước các cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2018.

Italia hiện nắm vị trí chủ tịch G7 và cuộc họp của các quan chức kinh tế của khối lần này diễn ra ở Bari. - VOA
|
|

5.
Tổng thống Nga trổ tài đánh piano ở Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện khả năng đánh piano trong khi chờ thảo luận song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 14/5.

Theo Reuters, trước đó trong ngày, nhà lãnh đạo Nga đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc.

Ông sau đó đã tới khu nhà khách Điếu Ngư Đài để gặp và thảo luận với ông Tập và các nhà lãnh đạo khác.

Trong khi đợi để thảo luận song phương với ông Tập, theo Reuters, ông Putin đã chơi một vài đoạn nhạc.

Theo hãng thông tấn TASS và đài truyền hình quốc gia Nga, nhà lãnh đạo này đã thể hiện một vài đoạn trong các bài hát từ thời Xô Viết về thành phố Moscow và St Petersburg.

Reuters cho biết rằng nhà lãnh đạo Nga 64 tuổi từng phô diễn khả năng đánh piano trong quá khứ, trong khi ông thường thể hiện một hình ảnh mạnh mẽ.

Báo chí từng đăng tải hình ảnh ông Putin cưỡi ngựa ở Siberia, lái máy bay dập lửa hay lặn xuống hồ Baikal và Biển Đen ngoài khơi Crimea. - VOA
|
|

6.
Trung Quốc chi mạnh cho Con đường Tơ lụa mới --- Bắc Hàn ‘phủ bóng’ diễn đàn Con đường Tơ lụa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/5 cam kết chi 124 tỷ đôla vào kế hoạch Con đường Tơ lụa mới, đồng thời kêu gọi chấm dứt mô hình hợp tác cũ dựa trên sự tranh giành quyền lực ngoại giao.

Theo Reuters, ông Tập sử dụng hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của nhiều nhà lành đạo và các quan chức hàng đầu thế giới, trong đó có Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, để củng cố vị trí lãnh đạo của Trung Quốc trên thế giới.

Chính sách củng cố thương mại tự do với sự tham gia của nhiều nước được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy chiến lược “Nước Mỹ đầu tiên”, đồng thời đặt dấu hỏi về các thỏa thuận thương mại tự do trên thế giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh, ông Tập nói: “Chúng ta cần phải xây dựng một nền tảng hợp tác mở và duy trì cũng như mở rộng một nền kinh tế mở trên thế giới”.

Trung Quốc coi sáng kiến với tên gọi chính thức là “Vành đai và Con đường” là một cách thức mới nhằm củng cố phát triển.

Ông Tập công bố kế hoạch này năm 2013 nhằm mở rộng sự hợp tác giữa châu Á, châu Phi và châu Âu với hàng tỷ đôla đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng thế giới cần phải tạo ra "các điều kiện thúc đẩy phát triển và khuyến khích việc xây dựng các hệ thống luật lệ và thương mại đầ tư toàn cầu công bằng, hợp lý và minh bạch”.

Vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh khai mạc, Bắc Hàn lại phóng thử một quả tên lửa đạn đạo, trắc nghiệm sự kiên nhẫn của Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ hôm 12/5 đã gửi công hàm ngoại giao tới Bắc Kinh, phản đối sự tham dự của Bắc Hàn tại hội nghị thượng đỉnh. - VOA

***
Trung Quốc hôm 13/5 nói rằng nước này chào đón mọi quốc gia tới tham dự một diễn đàn về kế hoạch Con đường Tơ lụa vào cuối tuần này, sau khi Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh rằng sự tham gia của Bắc Hàn có thể ảnh hưởng tới sự tham dự của các nước khác.

Reuters dẫn hai nguồn thạo tin nói rằng Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã gửi công hàm ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong đó nói rằng việc mời Bắc Hàn dự diễn đàn phát đi một thông điệp sai lầm, trong khi cả thế giới tìm cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin này nhận định rằng bất đồng Mỹ - Trung về Bắc Hàn có thể phủ bóng lên sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm.

Khi được Reuters hỏi về công hàm trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi trả lời bằng một tuyên bố ngắn, trong đó nói Bộ này “không hiểu về tình huống này”.

“Sáng kiến Vành đai và Con đường để ngỏ và bao gồm nhiều bên. Chúng tôi hoan nghênh các phái đoàn của mọi quốc gia tới tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường”, thông cáo có đoạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này cho biết rằng Bắc Hàn cử một phái đoàn tới hội nghị thượng đỉnh, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, một phái đoàn của Mỹ, do cố vấn Nhà Trắng Matt Pottinger dẫn đầu, cũng tới tham dự.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang ngày 11/5 bắt đầu chuyến công du Trung Quốc cho tới ngày 15/5 để tham dự diễn đàn “Vành đai và Con đường”. Nhân dịp này, ông Quang đã gặp một loạt các quan chức cấp cao nước chủ nhà.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng diễn đàn hợp tác này sẽ được tổ chức từ ngày 14 tới 15/5 tại Bắc Kinh, và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phát biểu lễ khai mạc và chủ trì hội nghị bàn tròn với lãnh đạo tới tham dự.

Hãng tin này cũng cho biết, theo lời mời của ông Tập, 28 nguyên thủ các nước sẽ tới tham dự sự kiện. Ngoài lãnh đạo Việt Nam còn có quan chức các nước châu Á khác như Campuchia, Lào, Philippines, Indonesia, Malaysia và Miến Điện. - VOA
|
|

7.
Philippines đề xuất 'khai thác ba bên' ở Trường Sa? --- Biển Đông: Philippines và Trung Quốc khởi sự đối thoại song phương

Đặc phái viên Philippines chuyên về đối thoại liên văn hóa đề xuất việc khai thác tài nguyên ba bên, giữa Philippines, Việt Nam và Trung Quốc, tại khu vực Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp, hãng tin Reutes tường thuật.

Ông Jose de Venecia nêu vấn đề tại Bắc Kinh, nơi đang có diễn đàn thượng đỉnh nhằm thảo luận về dự án đầy tham vọng của Trung Quốc, theo đó muốn nối liền châu Á, châu Âu và châu Phi bằng những tuyến đường trên bộ và trên biển.

Ông De Venecia nói rằng nỗ lực khai thác ba bên sẽ thúc đẩy hòa bình và phát triển kinh tế.

Bắc Kinh và Manila sẽ bắt đầu tham vấn song phương về các bất đồng trên Biển Đông vào tuần này, hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Philippines tại Bắc Kinh nói, vào lúc Manila đang muốn làm giảm căng thẳng với quyền lực kinh tế hàng đầu của Á châu.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hiện đang có mặt tại Bắc Kinh, tham dự diễn đàn Một Vành đai Một Con đường.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi sáng kiến còn được coi là Con đường Tơ lụa mới này là bước đi đúng đắn hướng tới một tương lai "hạnh phúc, hòa bình và hòa hợp", và nhằm kết nối chiến lược các kế hoạch đang có, gồm các kế hoạch với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ và Việt Nam, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tường thuật.

Hiện ông Duterte đã chọn cách theo đuổi Trung Quốc nhằm đạt được các khoản đầu tư, kinh doanh của Bắc Kinh và tránh những tranh cãi chủ quyền mà các lãnh đạo tiền nhiệm của ông để lại.

TQ và Philippines tham vấn song phương về Biển Đông

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc, Jose Santiago Santa Romana nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Bảy rằng việc tham vấn giữa hai quốc gia sẽ được thực hiện tại Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng tranh cãi giữa hai nước "không thể giải quyết chỉ sau một đêm".

"Phiên tham vấn đầu tiên sẽ diễn ra trong tuần tới, nhưng đây sẽ là phiên họp được thực hiện hai năm một lần. Nó sẽ là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm về vấn đề Biển Đông," ông đại sứ được hãng tin AFP dẫn lời.

Hồi cuối tháng Ba vừa qua, trang tin philstar.com đã đưa tin về việc Trung Quốc và Philippines sẽ bắt đầu có các cuộc thảo luận trực tiếp về tranh chấp ở Biển Đông vào tháng Năm.

Trang tin này dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc theo đó nói Bắc Kinh đã mời các quan chức ngoại giao Philippines tới đàm phán về một cơ chế tham vấn song phương đối với chủ đề Biển Đông, và đề nghị hai bên bắt đầu có cuộc họp tham vấn trong tháng Năm.

Tuy nhiên, tới nay phía Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về việc này, Reuters nói.

Ông Duterte đã bị một số người cáo buộc là có quan điểm chịu thất bại trước Trung Quốc và trong việc bảo vệ chủ quyền của Philippines. Ông coi cách tiếp cận của mình là thực tiễn, và nói việc thách thức Trung Quốc sẽ chỉ đẩy tới nguy cơ nổ ra chiến tranh.

Đại sứ Santa Romana nói rằng việc ông Duterte có mặt tại diễn đàn Một Vành đai, Một Con đường không nên bị coi là việc Philippines từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của Manila tại Biển Đông.

Chính phủ Philippines hồi 2013 đã đệ đơn lên Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague (PCA), và tới 7/2016 đã được cơ quan này ra phán quyết có lợi trong tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Duterte sau đó đã xếp lại nội dung phán quyết và nói ông sẽ quay trở lại xem các nội dung đó vào cuối nhiệm kỳ.

Trung Quốc lâu nay tuyên bố chủ quyền với hầu hết các vùng biển giàu tài nguyên ở Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hải quan trọng trị giá 5 ngàn tỷ đô la hàng hóa qua lại mỗi năm.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng phần ở nơi này. - BBC

***
Manila và Bắc Kinh sẽ chính thức đối thoại song phương về các tranh chấp tại Biển Đông kể từ tuần tới. Trên đây là thông báo của đại sứ Philippines tại Trung Quốc ngày hôm qua, 13/05/2017. Theo đại sứ Philippines, với cuộc đối thoại này, « một chương mới » mở ra trong quan hệ hai nước.

Theo báo chí Philippines, cuộc đối thoại sẽ diễn ra bên lề một hội nghị cấp thứ trưởng ngoại giao giữa ASEAN và Trung Quốc tại miền nam Trung Quốc. Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm. Cơ chế này trước hết giúp cho hai phía trao đổi các quan điểm riêng, vốn rất khác biệt, của mình về vấn đề Biển Đông.

Đại sứ Philippines giải thích việc mở ra cuộc đối thoại song phương là kết quả của chính sách ngoại giao mới của tổng thống Rodrigo Duterte, « tách biệt » các tranh chấp Biển Đông với các quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa với Trung Quốc, khác với chính sách đối đầu của tổng thống tiền nhiệm.

Theo đại sứ Jose Santa Romana, « nếu đặt các tranh chấp Biển Đông ở trung tâm và chọn cách đối đầu làm chính, hệ quả là các quan hệ hợp tác sẽ bị cản trở, bởi các tranh chấp không thể được giải quyết một cách nhanh chóng ».

Đại diện ngoại giao Philippines cho rằng việc ngư dân Philippines trở lại hoạt động bình thường trong những tháng gần đây tại khu vực xung quanh bãi cạn Scarbourough, vốn bị Trung Quốc kiểm soát, là một dấu hiệu thành công cụ thể của chính sách ngoại giao mới.

Manila không từ bỏ các thắng lợi pháp lý tại La Haye

Tuy nhiên, đại sứ Philippines nhấn mạnh, tách các tranh chấp tại Biển Đông sang một bên không có nghĩa là Manila từ bỏ các đòi hỏi chủ quyền của mình tại khu vực này. Báo Philippines Inquirer dẫn lời đại sứ Jose Santa Romana, theo đó Manila sẽ « không từ bỏ » các thắng lợi về pháp lý, đạt được với phán quyết hồi tháng 07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, trong vụ kiện chống lại Trung Quốc.

Cho đến nay, các tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại hầu hết Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch thế giới, không những gây lo ngại rất lớn cho các nước láng giềng trực tiếp có tranh chấp với Trung Quốc, mà còn là một trong những hồ sơ quốc tế nóng bỏng nhất, đặc biệt với việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp nhiều đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa và gia tăng quân sự hóa khu vực này.

ASEAN đang nỗ lực đàm phán với Trung Quốc để thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), để ngăn ngừa xung đột bùng phát.

Ngoại trưởng Indonesia khuyến nghị nhanh chóng hoàn tất COC

Trong cuộc hội kiến với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tại Bắc Kinh, hôm qua 13/05, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đề nghị Trung Quốc thực sự nỗ lực để thực thi cam kết thông qua dự thảo khung của Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC vào giữa năm nay.

Theo báo Singapore Straits Times, mong muốn của phía Indonesia là cùng với việc thông qua dự thảo khung nói trên, Bắc Kinh cần thông báo rõ lộ trình hoàn tất COC trong thời hạn sớm nhất.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte hiện có mặt tại Bắc Kinh để tham dự thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới, do Trung Quốc tổ chức hai ngày 14-15/05. - RFI
|
|

8.
Phi trường LAX thay đổi lớn, Delta và 14 hãng hàng không dời vị trí

Sau gần một năm hoạch định, Delta Airlines, hãng hàng không đầu tiên trong số 15 hãng vào đêm Thứ Sáu, bắt đầu công việc chưa từng có trước đây, đó là dời địa điểm hoạt động tại khu vực trung tâm tiếp nhận hành khách bận rộn của phi trường quốc tế Los Angeles (LAX).

Theo báo Los Angeles Times, nỗ lực kéo dài sáu ngày của hãng Delta Airlines là dời từ Terminal 5 và 6 sang Terminal 2 và 3, đồng thời 14 hãng hàng không khác điền vào chỗ trống đó.

Việc thay đổi trạm lớn nhất trong lịch sử LAX sẽ giúp cho Delta mở rộng thêm hoạt động, bằng cách mở thêm bảy cổng cho hành khách lên máy bay, cũng như sự đi đến dễ dàng hơn tại trạm Tom Bradley International Terminal đối với Delta và các hãng cộng tác Aeromexico, Virginia Atlantic và WestJet.

Hiện Delta đã dời hằng chục xe đẩy và máy điện toán quầy vé sang Terminal 2 và 3. Nhiều hãng hàng không khác gồm Hawaiian và JetBlue cũng đã đưa thiết bị của họ sang địa điểm mới.

Bảng báo thay đổi trạm được dựng lên khắp nơi. Tại lối vào LAX, bích chương của Delta loan báo: “Chúng tôi dời sang Terminal 2 và 3 bắt đầu từ ngày 13 Tháng Năm.” Những bảng báo khác được đặt ở khắp Terminal 2, 3, 5 và 6.

Hệ thống liên lạc công cộng của LAX cũng lập đi lập lại thông báo dời trạm và khuyên hành khách nên tham khảo với các trang mạng của phi trường và hãng hàng không để biết thêm chi tiết.

Nhân viên của Delta và LAX cũng sẽ giúp hành khách để không bị trễ chuyến bay. Trong một vài trường hợp, hành khách có thể kiểm tra vé tại trạm này nhưng lên máy bay ở trạm khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét