Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017

Tin Cập Nhật Thứ Năm 18/5 Lê Minh Nguyên

Tin Cập Nhật Thứ Năm 18/5
Lê Minh NguyênTin Thế Giới

1.
Trung Quốc, ASEAN đồng ý về khung COC --- Trung Quốc vẫn 'giận' Thủ tướng Singapore?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này và các nước Đông Nam Á hôm thứ Năm đã đồng ý về bộ khung của bộ quy tắc ứng xử đã được trông chờ bấy lâu nay liên quan đến Biển Đông, đang trong vòng tranh chấp.

Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hy vọng sẽ nhất trí về bộ khung này trong năm nay, sau 15 năm từ khi họ cam kết soạn thảo bộ quy tắc này.

Một số nhà ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại về liệu Trung Quốc có chân thành không, hoặc liệu ASEAN có đủ tác động đòn bẩy để buộc Bắc Kinh đưa ra cam kết về một bộ quy tắc hay không.

Sau cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc và ASEAN ở thành phố Quế Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đã đồng ý về bộ khung, nhưng không đưa ra nội dung chi tiết.

Bộ nói thêm trong tuyên bố ngắn gọn là cuộc hội đàm đã diễn ra thẳng thắn, sâu sắc và đạt kết quả tích cực.

Bộ cho biết tất cả các bên "ủng hộ việc sử dụng bộ khung các quy tắc khu vực để quản lý và kiểm soát tranh chấp, tăng cường hợp tác hàng hải thiết thực, thúc đẩy tham vấn về bộ quy tắc và cùng duy trì hòa bình và ổn định của Biển Đông".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết toàn bộ thủy lộ trong khu vực, nơi hàng hoá trị giá khoảng 5 nghìn tỷ đôla qua lại mỗi năm. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông.

Các nhà đàm phán Trung Quốc và ASEAN đã hội họp ở Indonesia và Campuchia trong vài tháng gần đây để cố gắng đạt dự thảo chung cuộc, văn bản này có thể được thông qua trước cuộc họp quy tụ các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á vào tháng 8 tại Manila, thủ đô của Philippines. - VOA

***
Giới quan sát đặt câu hỏi vì sao Thủ tướng Singapore không được Trung Quốc mời tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và con đường" cuối tuần rồi.

Trong 10 nước thuộc Asean, chỉ có ba nước không có nguyên thủ tham dự: Singapore, Thái Lan và Brunei.

Trường hợp Singapore đang gây bàn tán nhất vì tranh cãi ngoại giao thời gian qua giữa hai nước dường như cho thấy Bắc Kinh vẫn đang "giận" Singapore.

Bộ trưởng phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong dẫn đầu đoàn đến Bắc Kinh.

Khi được báo chí Singapore hỏi, ông Wong tiết lộ Trung Quốc "quyết định việc mời".

Năm ngoái, khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, ông Lý Hiển Long ca ngợi vai trò của Mỹ.

"Sự lãnh đạo cá nhân và quyết định của ngài tái cân bằng sang châu Á đã đem lại cho Mỹ bạn bè mới, củng cố quan hệ đối tác cũ trong đó có Singapore," ông nói.

Sau đó, tờ Global Times của Trung Quốc đã phê phán: "Quan trọng là ông ta ca ngợi chiến lược của Mỹ nhằm 'tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương' và công khai rằng toàn bộ quốc gia Đông Nam Á hoan nghênh."

Kể từ đó, căng thẳng giữa hai nước xuất hiện công khai, với đỉnh điểm là việc Hong Kong thu giữ suốt hai tháng chín xe quân sự của Singapore tháng 11/2016.

Xue Li, nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với tờ South China Morning Post rằng việc không mời ông Lý phản ánh niềm tin rằng Singapore chỉ tìm kiếm lợi ích kinh tế từ Trung Quốc mà "dựa vào Mỹ về an ninh".

"Trung Quốc đang dần nhận ra điều này và không quan tâm liệu Thủ tướng Singapore dự hay không," ông Xue nói.

Chong Ja Ian, chuyên gia ngoại giao Trung Quốc ở Đại học Quốc gia Singapore, cũng nói: "Ta có thể đoán rằng Trung Quốc bày tỏ sự không vui về các vấn đề với người đứng đầu chính phủ Singapore."

Tháng Tám 2004, vài tháng trước khi lên làm thủ tướng, ông Lý Hiển Long cũng khiến Trung Quốc giận dữ sau khi có chuyến thăm riêng tư tới Đài Loan. Tại đó, ông đề nghị làm trung gian giữa lãnh đạo Đài Loan và Bắc Kinh.

Cha ông, người sáng lập Singapore, Lý Quang Diệu, qua đời năm 2015, được xem là cổ vũ chính sách ngoại giao thân với mọi đại cường. Ông có quan hệ thân cận với các lãnh đạo Trung Quốc ngay cả sau khi đã nghỉ hưu.

Ông Xue Li nói: "Chính phủ hiện nay ở Singapore khác thế hệ Lý Quang Diệu."

"Họ quen làm việc với Trung Quốc từ cái nhìn phương Tây rằng ta là thầy, chứ không phải là người theo, Trung Quốc." - BBC
|
|

2.
Tàu USS Ronald Reagan tuần tra vùng châu Á-TBD

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 16/5 đã rời căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật Bản, 1 ngày trễ hơn dự tính vì trục trặc kỹ thuật, để thực hiện cuộc tuần tra thường niên đã lên kế hoạch từ trước ở vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tuần tra diễn ra giữa lúc quan ngại đang tăng về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, cũng như về vụ tranh chấp lãnh thổ vẫn âm ỉ giữa các nước quanh Biển Đông.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan dài 330m, chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thủy thủ đoàn lên tới 5000 người, có khả năng chở 60 máy bay, thay thế hàng không mẫu hạm George Washington vào năm 2015 trong tư cách là soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 đặt tại Căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật Bản.

Dự kiến tàu Reagan sẽ thực hiện “các cuộc tuần tiễu thường kỳ” ở Biển Đông, một động thái có phần chắc sẽ làm Bắc Kinh bực dọc.

Lâu nay Mỹ vẫn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, bất chấp những hành động bành trướng của Bắc Kinh tại đó.

Trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang tăng cao với sự động binh của Bắc Triều Tiên, tàu Reagan có thể hoạt động ở Biển Nhật Bản.

Thông thường, tàu sân bay khi được triển khai sẽ được hộ tống bởi các tàu khu trục hay tàu tuần dương và một số tàu ngầm. Một đợt triển khai kéo dài 6-8 tháng.

Hiện tại, tàu sân bay USS Carl Vinson đang hoạt động ở các vùng biển này. Gần đây, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng tàu sân bay Reagan có thể thay thế tàu Carl Vinson ở Nhật Bản.

Báo chí dẫn lời chính phủ Nhật nói tàu Reagan sẽ tiến hành huấn luyện chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật ở Biển Nhật Bản hoặc Biển Hoa Đông nhằm gia tăng áp lực đối với Bắc Triều Tiên.

Các nước trong khu vực sẽ theo dõi đội tàu tấn công Reagan để theo dõi bất cứ động thái nào gần các vùng tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Carl Thayer, một nhà tư vấn về an ninh khu vực và giáo sư danh dự của Đại học New South Wales, Australia, nói đội tàu Reagan sẽ đánh đi một thông điệp quan trọng về ý định của Hoa Kỳ trong khu vực.

Giáo sư Thayer nhận định: “Các nước trong khu vực vẫn muốn đảm bảo là sẽ có một chương trình nào đó để thay thế cho chương trình ‘tái cân bằng’ của cựu Tổng thống Barack Obama”. - VOA
|
|

3.
Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Iran loan báo các kế hoạch để trừng phạt 9 cá nhân và công ty Mỹ để đáp trả quyết định của Hoa Kỳ mà Teheran cho là "bất hợp pháp và không thể chấp nhận", áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran nói các cá nhân và công ty Mỹ liên hệ vi phạm nhân quyền “qua những liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với các tội ác của chính quyền Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine”, hoặc qua việc hỗ trợ cho ‘những kẻ khủng bố’.

Iran cho biết tên tuổi của các cá nhân hoặc công ty Mỹ bị trừng phạt sẽ được công bố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ loan báo các lệnh trừng phạt mới hôm thứ Tư đối với hai quan chức quốc phòng Iran, một công ty Iran và các thành viên của một mạng lưới có trụ sở ở Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin nói: “các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Iran cũng như một mạng lưới Trung Quốc đang hỗ trợ cho Syria và cung cấp những sản phẩm được dùng để đẩy mạnh chương trình vũ khí đạn đạo Iran. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đề cao cảnh giác khi nói tới Iran.”

Ông Stuart Jones, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đặc trách vùng Trung Đông, nói chương trình phi đạn của Iran vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông nói:

"Iran tiếp tục theo đuổi các công nghệ liên quan đến tên lửa, có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân".

Iran một mực nhấn mạnh họ không hoạt động nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, và hôm thứ Năm lặp lại lập trường của họ rằng chương trình tên lửa của họ là hợp pháp và là một phần của quyền tự vệ.

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới giữa lúc Tổng thống Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, trong khuôn khổ thỏa thuận quốc tế năm 2015 nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đồng thời phổ biến một phúc trình mới, chỉ trích Iran vì những vi phạm nhân quyền.

Ông Jones nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục buộc Iran phải chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm nhân quyền bằng các biện pháp trừng phạt mới.

Ông Jones kêu gọi Iran hãy lập tức phóng thích những công dân Mỹ bị bắt giữ ở Iran.

Những loan báo và phúc trình vừa kể được công bố vài ngày trước khi Iran tổ chức bầu cử tổng thống, trong đó đương kim Tổng thống Hassan Rouhani sẽ đối đầu với nhiều đối thủ chính trị thuộc phái bảo thủ.

Những loan báo này cũng được đưa ra trước chuyến công du 5 ngày của ông Trump đến thăm khu vực Trung Đông. - VOA
|
|

4.
Mỹ, Hàn hợp tác về hướng tiếp cận chung đối với Bắc Hàn 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư nói với một đặc phái viên Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng tiếp xúc với Bắc Triều Tiên để xoa dịu căng thẳng về chương trình hạt nhân và phi đạn của nước này, nhưng chỉ trong các điều kiện nhất định.

Hãng tin Yonhap của chính phủ Hàn Quốc tường thuật rằng trong một cuộc gặp gỡ kéo dài 10 phút, ông Trump nói với nhà ngoại giao Hong Seok-hyun, rằng ông sẽ không mở đàm phán chỉ để đàm phán xuông.

Đặc phái viên Hong mang theo một bức thư của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, như một phần trong những sự chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Ông Trump cũng thảo luận về hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD của Mỹ mới được triển khai tại Hàn Quốc. Cả Tổng thống Moon và Chủ tịch Trung Quốc đều chỉ trích việc triển khai hệ thống THAAD.

Bắc Triều Tiên hôm Chủ Nhật đã thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất, và bằng hành động này, thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Bình Nhưỡng nói tên lửa này được thiết kế để mang một đầu đạn hạt nhân lớn hơn. Nhà phân tích Troy Stangarone thuộc Viện nghiên cứu Hàn quốc, nói với phóng viên của VOA rằng chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang hợp tác để đưa ra một hướng tiếp cận chung đối với Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Năm 18/5, ông Lee Hae-chan, đặc phái viên của Tổng thống Moon đã tới Bắc Kinh, Trung Quốc để thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc - Trung Quốc, dự kiến diễn ra bên lề hội nghị G-20 tại Đức vào đầu tháng 7 sắp tới. - VOA
|
|

5.
Pháp: Tân nội các tả-hữu để "quyến rũ" cử tri nhân bầu cử Quốc Hội

« Điều chưa từng xảy ra từ thời chính phủ đoàn kết dân tộc năm 1958 của Charles de Gaulle » hay một chiến lược táo bạo với những « chiến lợi phẩm » đoạt từ cánh tả và cánh hữu để « quyến rũ » cử tri trong kỳ bầu cử Quốc Hội tháng sáu 2017: Trên đây là những nhận định của các chuyên gia về chính phủ của tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được hãng tin Pháp AFP trích dẫn.

Ông Olivier Ihl, giáo sư Trường Khoa Học Chính Trị Grenoble đánh giá là việc thành lập chính phủ tập hợp tả - hữu là hành động thứ ba trong chiến lược tái cơ cấu chính trị của tân tổng thống Pháp, sau chương trình tranh cử vừa tả, vừa hữu và sự lựa chọn một thủ tướng thuộc cánh hữu.

Các bộ trưởng cánh hữu mới được bổ nhiệm không phải là một vài nhân vật « hết thời » của các đảng mà là những gương mặt « đang lên » như Bruno Le Maire (tân bộ trưởng Kinh Tế) và Gérard Darmanin (tân bộ trưởng Tài Chính Công). Thành viên nội các mới gồm những người từ trung tả tới trung hữu. Ba phần tư số bộ trưởng là những gương mặt mới.

Vẫn theo giáo sư Olivier Ihl, việc thành lập nội các với thành phần như trên là nhằm « quyến rũ » cử tri trong kỳ bầu cử lập pháp : thành phần tân chính phủ sẽ giúp Emmanuel Macron có được đa số ủng hộ cho kỳ bầu cử Quốc Hội sắp tới, thuyết phục khoảng 40 dân biểu của cả đảng Những Người Cộng Hòa và đảng Xã Hội cũng như nhóm dân biểu theo phái Juppé.

Tuy nhiên, theo nhà sử học Christian Delporte, chính phủ đang nghiêng về cánh trung hữu : hai bộ quan trọng là bộ Kinh Tế và bộ Ngân Sách đều được giao cho các nhân vật của cánh hữu.

Nhưng chính điều này cũng sẽ khiến « con thuyền nội các » có nguy cơ « chòng chành » trong các hồ sơ nhạy cảm, chẳng hạn luật lao động. Và quyết định trên còn là thách thức cho ông François Baroin, lãnh đạo phe cánh hữu trong kỳ bầu cử Quốc Hội sắp tới, vì bản thân ông François Baroin cũng đã từng là bộ trưởng Kinh Tế.

Đảng Phong Trào Dân Chủ MoDem có 3 nhân vật được bổ nhiệm làm bộ trưởng. Đây là cách để lôi kéo cử tri của đảng này đồng thời làm tăng giá trị lời cam kết của tổng thống Emmanuel Macron trong hồ sơ Liên Hiệp Châu Âu.

Việc lựa chọn một chuyên gia, giám đốc nhân sự như bà Muriel Pénicaud làm bộ trưởng Lao Động, vận động viên đấu kiếm Laura Flessel làm bộ trưởng Thể Thao, và bà Françoise Nyssen, chủ tịch nhà xuất bản Actes Sud đảm nhiệm chức bộ trưởng Văn Hóa, cũng là những lựa chọn mang tính biểu tượng cho lời hứa đổi mới của tân tổng thống Macron.

Kỳ bỏ phiếu bầu Quốc Hội ngày 11 và 18 tháng Sáu sẽ là thời điểm quyết định cho chiến lược của tân tổng thống Pháp. Tuy nhiên, giáo sư Olivier Ihl cũng cảnh báo đó sẽ là lúc « sự thật » dành cho tân tổng thống Macron được làm sáng tỏ.

Về các thành viên nội các thuộc xã hội dân sự, sự hiện diện của ông Nicolas Hulot là một thắng lợi chính trị quan trọng của tổng thống Macron, bởi vì trước đây ông Nicolas Hulot đã từng từ chối lời mời gia nhập nội các của các cựu tổng thống Nicolas Sarkozy và François Hollande.

Nhưng theo nhà sử học Christian Delporte, cần lưu ý tới các bộ trưởng thuộc xã hội dân sự : « Phải coi chừng xã hội dân sự, có Hulot trong chính phủ thì điều gì cũng có thể xảy ra !».

Sự cân bằng trong nội các mới được thể hiện về mọi mặt, ít nhất là về hình thức : cân bằng về chính trị, cân bằng về giới tính … Với việc chỉ định bà Sylvie Goulard làm bộ trưởng Quốc Phòng, tổng thống Macron cũng muốn truyền tới các cử tri nữ thông điệp là phụ nữ có những vị trí quan trọng trong chính phủ mới.

Nhà sử học Christian Delporte thì nhận xét là chưa bao giờ nước Pháp có một chính phủ « ít bộ trưởng » tới như vậy. Tuy nhiên, chuyên gia lịch sử Christian Delporte cũng không quên cảnh báo là thường thì các liên minh « đoàn kết dân tộc không tồn tại được lâu dài ».

Về hình ảnh, chính quyền mới cho thấy một tổng thống và một thủ tướng trẻ tuổi đang dựa vào một ê kíp nhiều tuổi hơn : 8 bộ trưởng trên 60 tuổi, tuổi trung bình của các bộ trưởng là 54 tuổi. - RFI
|
|

6.
Tòa LHQ lệnh cho Pakistan không tử hình 'điệp viên'

Một tòa án của Liên Hiệp Quốc ra lệnh Pakistan không được hành hình một sĩ quan Ấn Độ bị kết tội làm tình báo.

Tòa nói phải chờ tòa có thời gian xem xét vụ kiện của Ấn Độ.

Ấn Độ nói tại Tòa Công lý Quốc tế rằng Pakistan vi phạm luật quốc tế vì không cho Ấn Độ gặp Kulbhushan Sudhir Jadhav.

Ông này bị bắt tháng Ba 2016 và bị kết án tháng trước

Ấn Độ bác bỏ tin nói ông này là điệp viên, còn Pakistan lại bác bỏ họ bắt cóc ông ta.

Đặt trụ sở ở Hague, tòa nói sẽ lắng nghe vụ kiện và luận cứ hai nước.

Việc hành hình điệp viên hiếm khi xảy ra.

Năm 1999, Pakistan treo cổ một người, 10 năm sau khi kết tội ông ta làm tình báo. - BBC
|
|

7.
Công chúa Nhật từ bỏ tước hiệu, cưới thường dân

Một thành viên hoàng gia Nhật, Công chúa Mako, sẽ từ bỏ tước hiệu hoàng gia để kết hôn với một thường dân.

Cháu gái lớn nhất của Hoàng đế Akihito sẽ đính hôn với một nhân viên hãng luật Kei Komuro, người mà cô gặp khi học đại học.

Cả hai cùng 25 tuổi.

Luật của hoàng gia Nhật Bản yêu cầu công chúa phải rời khỏi hoàng gia khi kết hôn với một thường dân.

Một số báo châu Âu viết tựa: 'Công chúa Nhật bỏ vương triều vì tình yêu'.

Công chúa Mako từng học đại học ở Dublin và có các bằng cấp từ đại học Leicester và Edinburgh, Anh Quốc, và có nhiều hoạt động từ thiện.

Sự việc này gây ra một cuộc tranh luận về tương lai của hoàng tộc vốn ít thành viên. 

Công chúa Mako và Kei Komuro gặp nhau năm 2012 khi theo học tại Đại học Công giáo Quốc tế tại Tokyo.

Ông Komuro từng giữ danh hiệu "Hoàng tử Đại dương" khi làm công tác quảng bá du lịch tại Nhật.

Khi được hỏi về kế hoạch đính hôn, ông Komuro nói hôm 17/5 rằng: "Bây giờ không phải là lúc tôi bình luận, nhưng tôi muốn tuyên bố vào một thời điểm thích hợp."

Văn phòng Hoàng cung xác nhận với CNN rằng họ đang chuẩn bị cho lễ đính hôn của công chúa.

Hồi tháng 8/2016, Hoàng đế Akihito, 83 tuổi, có ý nói rằng ông muốn nhường ngôi vì quan ngại sức khỏe của ông sẽ ảnh hưởng đến việc trị vì.

Nhật đang cân nhắc thay đổi luật lệ cho phép hoàng đế thoái vị.

Không có vị hoàng đế Nhật nào thoái vị trong 200 năm trở lại đây và luật hiện tại không cho phép điều đó, nhưng dự luật mới dự kiến sẽ thay đổi luật chỉ truyền ngôi cho hoàng tử. 

Hiện có chỉ có bốn người có thể kế vị: Các con trai của hoàng đế Akihito là Thái tử Naruhito và Hoàng tử Fumihito, Hoàng tử Hisahito (con trai của Fumihito) và Thân vương Masahito, em trai của hoàng đế. - BBC
|
|

8.
Philippines cấm hút thuốc toàn quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng trên toàn quốc.

Ông Duterte từng nghiện hút thuốc nhưng đã bỏ sau khi ông được xác định mắc bệnh Buerger, hậu quả của nghiện thuốc lá nặng.

Lệnh cấm này đem lại án tù bốn tháng và phạt 5.000 peso, cấm hút thuốc cả trong phòng và bên ngoài.

Sẽ có khu hút thuốc riêng cho người lớn, rộng không quá 10 mét vuông, cách lối vào các tòa nhà tối thiểu 10 mét.

Ước tính có 17 triệu người hút thuốc ở Philippines, chiếm một phần ba dân số. - BBC
|
|

9.
Trung Quốc: Nên trách Mỹ về vụ WannaCry

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 17/5 chỉ trích Hoa Kỳ cản trở những nỗ lực ngăn các mối đe dọa mạng toàn cầu sau khi một phần mềm có tên “WannaCry” tấn công hơn 300.000 máy vi tính trên toàn cầu trong những ngày gần đây.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ phải bị chỉ trích phần nào về các cuộc tấn công này, tờ China Daily nói. Các cuộc tấn công vừa kể nhắm vào hệ thống điều hành của Microsoft Corp và làm ảnh hưởng khoảng 30.000 tổ chức của Trung Quốc, tính đến ngày 13/5.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng cuộc tấn công của phần mềm độc hại WannaCry bắt đầu hôm 12/5 có liên hệ với những cuộc tấn công trước đây của các hoạt động tin tặc do Bắc Triều Tiên điều hành, sử dụng một công cụ của NSA bị rò rỉ trên mạng hồi tháng trước, theo Microsoft.

Vụ việc xảy ra trong lúc Trung Quốc chuẩn bị thực thi luật an ninh mạng trên diện rộng mà các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ cho rằng sẽ đe dọa hoạt động của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc với luật lệ gắt gao về lưu trữ dữ liệu và những đòi hỏi theo dõi nghiêm ngặt.

Giới hữu trách an ninh mạng của Trung Quốc đã liên tục thúc đẩy “cân bằng” thích hợp hơn trong việc quản lý các trang mạng toàn cầu, chỉ trích sự thống trị của Hoa Kỳ.

Trung Quốc từng tuyên bố việc phổ biến các tin giả trên các trang mạng xã hội của Mỹ, hầu hết bị cấm tại Trung Quốc, là lý do nên siết chặt quản lý mạng toàn cầu. - VOA
|
|

10.
Đài Loan ‘ve vãn’ du khách Đông Nam Á

Các nước láng giềng trong khu vực là đích đến phổ biến nhất của du khách Trung Quốc trong thập niên qua. Tuy nhiên, những lợi ích kinh tế dễ thấy này lại có thể được dùng như một thứ vũ khí chính trị mỗi khi Bắc Kinh muốn đưa ra một thông điệp nào đó.

Nhiều du khách Trung Quốc tẩy chay Hàn Quốc, trả đũa việc Seoul triển khai một hệ thống chống phi đạn mà Trung Quốc xem như mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Vào tháng 3, du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc thấp hơn năm trước 40%.

Hong Kong cũng bị thiệt thòi tương tự sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào năm 2014.

“Bắc Kinh đã sử dụng khách du lịch từ Trung Quốc như ‘những cây gậy và những củ cà rốt’, ông Ian Rowen, Phó Giáo sư địa lý tại Trường đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, tác giả của một cuốn sách viết về ngành du lịch Trung Quốc, nhận định.

Theo ông Rowen, Trung Quốc hiện đang dùng các cây gậy này để chống lại Đài Loan, làm áp lực với Tổng thống Thái Anh Văn buộc bà công khai ủng hộ quan điểm Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của “Một nước Trung Hoa.” Đảng Dân tiến của bà có lịch sử nghiêng về phía độc lập cho Đài Loan. Kể từ khi bà nhậm chức, du khách Trung Quốc đến Đài Loan giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bà Thái vẫn giữ vững lập trường và cho rằng lượng du khách Trung Quốc sụt giảm một phần nào có thể bù đắp bằng các du khách từ các thị trường châu Á.

Năm ngoái, du khách quốc tế đến Đài Loan đạt mức kỷ lục, gần 10,7 triệu người, tăng một ít so với con số 10,4 triệu người trong năm 2015, theo Văn phòng Du lịch Đài Loan. Điều này xảy ra ngay cả khi du khách từ Trung Quốc giảm hơn 500.000 người, chỉ còn 3,5 triệu người, sau khi Bắc Kinh yêu cầu các tổ chức du lịch giảm bớt các chuyến du lịch đến Đài Loan. Nhiều du khách mới từ các nước Đông Nam Á đến, tăng 16%.

Số du khách trong quý 1 năm nay cho thấy trong khi du khách Đông Nam Á vượt quá 478.000 người, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, thì số du khách Trung Quốc tiếp tục giảm 42%, chỉ còn dưới 660.000 người, khiến tổng số du khách giảm 10% trong quý 1. Điều này gây áp lực đối với Đài Loan trong việc tìm cách thu hút hơn nữa du khách từ các nước Đông Nam Á. - VOA
|
|

Tin Hoa Kỳ

11.
Cựu giám đốc FBI Mueller dẫn đầu điều tra về liên hệ Nga-Trump --- Vụ cựu giám đốc FBI: Đảng Cộng Hòa Mỹ trong tình thế khó xử --- Bấn loạn tại Toà Bạch Ốc, khủng hoảng niềm tin nơi Tổng thống Trump --- Nhà Trắng lao đao vì thói ba hoa của vị tổng thống bốc đồng

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller đã được chỉ định làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo lệnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, ông Mueller sẽ lãnh đạo cuộc điều tra, kể cả tìm hiểu xem liệu có sự thông đồng giữa Moscow và ban vận động tranh cử của ông Donald Trump hay không.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc phổ biến một tuyên bố của ông Trump, một lần nữa khẳng định là "không hề có sự thông đồng giữa ban vận động của tôi với bất kỳ tổ chức nước ngoài nào".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét