Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Tin Cập Nhật Thứ Sáu 12/5

Tin Cập Nhật Thứ Sáu 12/5
Lê Minh Nguyên

Tin Thế Giới
1.
Hoãn tập trận 4 nước Pháp, Anh, Mỹ, Nhật ở Guam

Một lực lượng thủy bộ 4 bên có sự tham gia của các nước: Pháp, Anh, Mỹ và Nhật Bản, đã hoãn các cuộc tập trận ở đảo Guam hôm thứ Sáu 12/5 sau khi một tàu đổ bộ Pháp mắc cạn ngoài khơi hòn đảo này.


Hiện chưa rõ khi nào các cuộc diễn tập này, do Pháp dẫn đầu, sẽ được lên kế hoạch trở lại.

Đại Tá Hải quân Mỹ Jeff Grimes, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực, nói:

“Dựa trên đánh giá sơ khởi của chúng tôi, một trong hai cánh quạt của chiếc tàu mắc nạn bị hư hại. Không một ai bị thương, không có xăng dầu hay bất cứ chất nguy hiểm nào rò rỉ ra môi trường.”

Mục đích của cuộc diễn tập là nhằm hậu thuẫn quyền tự do qua lại của tàu bè trong các lãnh hải quốc tế, và cũng để thể hiện tình đoàn kết trước sư hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hải quân Đại tá Jeff Grimes:

“Điều quan trọng khác của cuộc tập trận này là tính đa quốc gia của nó. Chúng tôi không chỉ huấn luyện các lực lượng Mỹ, mà còn tập hoạt động chung và hợp tác với các lực lượng bạn và đồng minh trong khu vực, trong trường hợp này đặc biệt là với Pháp. Các cuộc tập trận như thế này từ lâu không diễn ra ở Guam, mà không chỉ ở đảo Guam mà còn trong vùng Thái Bình Dương. Đây cũng là một cơ hội để xây dựng các quan hệ đối tác trong khu vực, và trấn an những người có thể không đồng ý mấy với chúng tôi, rằng chúng tôi đã sẵn sàng, vào bất cứ lúc nào.”

Trung Quốc đòi chủ quyền tại các vùng biển rộng lớn, bao trùm hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này đã xây 7 hòn đảo nhân tạo trong Biển Đông và bị các nước khác mạnh mẽ đả kích. Bắc Kinh nói các hòn đảo đó được xây để dùng vào các mục đích dân sự.

Trung Quốc nhiều lần trấn an rằng họ sẽ tôn trọng quyền tự do qua lại của tàu bè hay máy bay trong khu vực, tuy nhiên hãy còn nhiều nghi vấn liên quan tới các tàu chiến và máy bay quân sự. 

Cuộc tập trận đa quốc với sự tham dự của 4 nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, dự kiến bắt đầu hôm 12-5 và kéo dài 1 tuần. Địa điểm tập trận là khu vực xung quanh đảo Guam và đảo Tinian. - VOA
|
|

2.
Những mối đe dọa toàn cầu 

Mối đe dọa đến từ Nga tiếp theo sau những mưu mô nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa có dấu hiệu gì sẽ sớm lui vào quá khứ, giữa lúc các quan chức tình báo hàng đầu nước Mỹ cảnh báo Moscow có thể trở nên vừa hung hăng hơn lại vừa khó đoán hơn. 

Theo quan điểm của các giới chức tình báo hàng đầu Mỹ, nếu có bất kỳ hy vọng nào rằng mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ cải thiện sau cuộc họp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Ngoại Trưởng Nga ở Toà Bạch Ốc trong tuần này, thì mối hy vọng đó đã nhanh chóng tan vỡ.

Giám Đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats phát biểu:

"Rõ ràng Nga đã tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và các phương tiện khác theo những cách thức chưa từng có tiền lệ. Vì vậy, đây là một mối đe dọa lớn đối với tiến trình dân chủ của chúng ta".

Trong một cuộc điều trần, quyền giám đốc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI thậm chí còn đi xa hơn, khi ông đưa ra những phát biểu trái ngược với tuyên bố của Toà Bạch Ốc nói rằng cuộc điều tra vào sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ và khả năng có sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump là "một trong những tiểu tiết nhỏ nhặt nhất" trong chương trình nghị sự.

Trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Angus King, đại diện bang Maine, liệu cuộc điều tra về vai trò của Nga có phải là một cuộc điều tra nhỏ trong vô số những việc khác của cơ quan FBI?

Ông Andrew McCabe, quyền Giám Đốc FBI trả lời:

"Thưa ông, chúng tôi coi đó là một cuộc điều tra có tầm quan trọng đáng kể."

Câu trả lời này tương hợp với những cảnh báo trước đây của các quan chức Mỹ hàng đầu, kể cả của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người đã từng khẳng định rằng Nga là mối đe dọa hàng đầu đối với sự ổn định của Hoa Kỳ và của thế giới, trong buổi điều trần của ông để được chuẩn thuận vào chức vụ lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, quan điểm đó đã thay đổi. Giới lãnh đạo tình báo Mỹ hôm thứ Năm nói với các nhà lập pháp rằng bây giờ ưu tiên hàng đầu của họ là mối đe doạ do một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân đặt ra.

Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), ông Mike Pompeo, đề cập tới một mối đe dọa này như sau:

"Mối đe dọa liên quan tới lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un dù không còn được đưa lên các hàng tít lớn ngay tại thời điểm này, nhưng mối nguy của mối đe dọa đó vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào là đã suy giảm."

Các quan chức này không chịu nói liệu Bắc Triều Tiên đã tiến xa tới đâu để có thể tấn công Hoa Kỳ bằng một tên lửa hạt nhân, họ chỉ lưu ý rằng với mỗi lần phóng phi đạn, dù là thất bại, Bình Nhưỡng càng ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu.

Trung Tướng Vincent Stewart, Giám Đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ:

"Bắc Hàn đang đi theo con đường đó và họ quyết tâm thực hiện mục tiêu đó."

Ngoài ra, trong số các mối đe dọa hàng đầu khác, các thủ lãnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cảnh cáo họ đang chuẩn bị tập họp lại ở Iraq và Syria. IS tuyên bố vẫn có khả năng chỉ đạo và tạo cảm hứng cho những người khác để họ thực hiện các cuộc tấn công trên toàn thế giới, bất chấp IS đang chịu những tổn thất lớn trên chiến trường.

Một mối đe dọa khác là Iran. Nước này tiếp tục đóng một vai trò tích cực tại Syria, Iraq và nhiều nơi khác. Iran vẫn tìm cách bành trướng khu vực ảnh hưởng của mình. Theo các giới chức, hiện Iran có dưới tay khoảng 10.000 chiến binh trải trộng trên khắp khu vực. - VOA
|
|

3.
Sri Lanka không cho tàu ngầm Trung Quốc ‘tá túc’

Sri Lanka từ chối yêu cầu của Trung Quốc muốn neo đậu một trong những tàu ngầm của Bắc Kinh ở Colombo trong tháng này, hai giới chức cấp cao cho biết ngày 11/5 giữa bối cảnh Thủ tướng Ấn đang thực hiện chuyến công du tới Sri Lanka.

Lần cuối cùng Sri Lanka cho phép tàu ngầm Trung Quốc neo đậu ở thủ đô Colombo là hồi tháng 10 năm 2014, một động thái khiến nước láng giềng Ấn Độ phản đối mạnh mẽ vì quan ngại trước các hoạt động gia tăng của Trung Quốc tại lãnh thổ từ lâu Ấn xem nằm trong vòng ảnh hưởng của mình.

Thủ tướng Ấn Narendra Modi tới Sri Lanka hôm 11/5 trong chuyến thăm 2 ngày.

Một giới chức cấp cao Sri Lanka nói nước ông có phần chắc không đồng ý cho Trung Quốc neo đậu tàu ngầm tại bất cứ thời điểm nào, trước quan ngại của Ấn.

Một giới chức khác cho Reuters biết đề nghị của Trung Quốc muốn dùng cảng của Sri Lanka khoảng giữa tháng này đã bị khước từ, nhưng có thể sẽ được chấp thuận vào lần khác trong tương tai.

Một nguồn tin thân cận với đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo xác nhận Trung Quốc có yêu cầu Sri Lanka cho tàu ngầm ghé cảng và hiện đang chờ phúc đáp.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường đầu tư mạnh vào Sri Lanka đặc biệt trong các lĩnh vực đường sá, sân bay, đường sắt, và hải cảng khiến Ấn Độ ‘bất an’. Ấn là đối tác kinh tế gần gũi nhất của đảo quốc 21 triệu dân Sri Lanka.

Hiệp ước 1987 giữa hai nước quy định không dùng lãnh thổ đôi bên cho các hoạt động gây tổn hại cho an ninh, hội nhập, và tình đoàn kết của đối phương. - VOA
|
|

4.
Bắc Triều Tiên tìm cách dẫn độ người mưu sát Kim Jong Un

Bình Nhưỡng sẽ tìm cách dẫn độ những người liên hệ đến điều Bắc Triều Tiên gọi là âm mưu do CIA hậu thuẫn nhằm ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong tháng trước bằng chất độc sinh hóa, một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên loan báo ngày 11/5.

Ông Han Song Ryol, Thứ trưởng Ngoại giao, ngày 11/5 triệu tập cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng, đưa ra cáo buộc rằng CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc đã mua chuộc và ép một người Bắc Triều Tiên tham gia âm mưu ám sát mà Bộ Công an Bắc Triều Tiên nói đã phát hiện tháng trước.

Từ tuần trước, truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên bắt đầu loan tải tin này. Bộ Công an cam kết sẽ đưa ra ánh sáng những người nào có liên hệ đến âm mưu mà Bộ gọi là “khủng bố do nhà nước bảo trợ.”

Thứ trưởng Han, ngày 11/5 tuyên bố sẽ tiến hành yêu cầu dẫn độ các nghi can.

Bắc Triều Tiên nói nghi can chính là một người đàn ông họ Kim, cư dân Bình Nhưỡng có thời kỳ làm việc tại vùng Viễn Đông Nga. Truyền thông nhà nước nói ông có liên hệ đến ngành khai thác gỗ tại Khabarovsk , một trong những nơi người Bắc Triều Tiên có thể đi lao động ở nước ngoài.

Vẫn theo Bình Nhưỡng, một nhân viên hoạt vụ Hàn Quốc tên là Jo Ki Choi và một “điệp viên” tên là Xu Guanghai, Tổng giám đốc Công ty NAZCA Thanh Đảo, đã gặp ông Kim tại Đan Đông, trên biên giới Bắc Triều Tiên với Trung Quốc, để trao các dụng cụ thông tin liên lạc và tiền mặt. Bắc Triều Tiên còn nói thêm rằng “một người họ Han” đã huấn luyện ông Kim cách tuyển mộ đồng sự.

Thứ trưởng Han đọc một tuyên bố soạn sẵn tại buổi họp với giới ngoại giao rằng “Những kẻ khủng bố âm mưu và lập kế hoạch chi tiết về việc sử dụng chất sinh hóa, trong đó có những chất phóng xạ và những chất độc, làm phương tiện để ám sát. Những chất sinh hóa này được cung cấp với sự hỗ trợ của CIA. Còn Cơ quan Tình báo Hàn Quốc thì cung cấp những hỗ trợ cần thiết cũng như tài trợ cho việc ám sát nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi.” - VOA
|
|

5.
Tấn công tự sát ở tây-nam Pakistan, 25 người chết

Một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe của một đoàn Hồi giáo ở tây-nam Pakistan, giết chết ít nhất 25 người và làm bị thương hơn 40 người khác. Đa số các nạn nhân là những nhà hoạt động cho một đảng chính trị tôn giáo có tên là Jamiat Ulema-e-Islam (JUI-F).

Cảnh sát nói vụ tấn công hôm thứ Sáu 12/5/17 xảy ra ở thị trấn Mastung, cách thủ phủ Quetta của tỉnh Baluchistan khỏang 50 km.

Mục tiêu của vụ nổ hình như là Phó Chủ tịch Thượng viện Pakistan Abdul Ghaforr Haideri.

Các giới chức xác nhận Thượng nghị sĩ Haideri chỉ bị thương nhẹ nhưng cả viên tài xế và giám đốc nhân sự Thượng viện, người tháp tùng ông Haideri, đều thiệt mạng.

Tổ chức Nhà Nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom gây tử vong.

Ông Haideri là lãnh đạo chủ chốt của Jamiat Ulema-e-Islam, một đảng chính trị nằm trong liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Nawaz Sharif.

Nói chuyện với báo chí, Giáo sĩ Haideri cho biết ông đang trên đường trở về sau khi dự một buổi lễ tốt nghiệp tại một trung tâm tu tập Hồi giáo thì đoàn xe bị tấn công.

Ông Haideri nói:

“Mọi sự xảy ra vô cùng đột ngột. Tôi bị thương nhưng còn sống. Thượng đế đã cứu mạng tôi. Tôi bị trúng mảnh vỡ của cửa kiếng phía trước. Tài xế của tôi và những người ngồi bên cạnh tôi bị thương trầm trọng.”

Cảnh sát và những người chứng kiến nói kẻ đánh bom đi trên xe mô tô, các bộ phận thi thể người này đã được thu hồi từ hiện trường ở Baluchistan, tỉnh lỵ lớn nhất trong 4 tỉnh nơi một số nhóm chủ chiến hoạt động mạnh. Các phần tử nổi dậy thuộc sắc tộc Baloch cũng thường xuyên tấn công các cơ sở của chính phủ.

Nhà Nước Hồi giáo gần đây đã gia tăng các cuộc tấn công ở Pakistan. Nhóm khủng bố có trụ sở ở Syria còn nhận trách nhiệm trong một vụ tấn công tự sát ở một đền thờ Sufi tại thành phố Sehwan hồi tháng Hai, giết chết hơn 70 người. Các nạn nhân trong vụ này phần lớn là thuộc cộng đồng Hồi giáo Shia thiểu số. - VOA
|
|

6.
Philippines chuẩn bị xây cất trên đảo Thị Tứ

Philippines đã bắt đầu đưa binh sĩ và đồ tiếp tế ra một đảo có tranh chấp ở Biển Đông, chuẩn bị cho công tác thi công bao gồm gia cố, kéo dài một đường băng và xây một bến tàu.

AP ngày 11/5 dẫn lời chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền Tây của quân đội Philippines, Raul del Rosario, cho biết binh lính và đồ tiếp tế đã tới đảo Thị Tứ tuần trước.

32 triệu đô la được dành cho công trình thi công bao gồm một cảng cá, hệ thống năng lượng mặt trời, nhà máy khử mặn, tu sửa lại chỗ ở cho binh lính cùng các cơ sở phục vụ nghiên cứu hàng hải và du lịch.

Tháng rồi, Trung Quốc lên tiếng phản đối chuyến thăm của các lãnh đạo quốc phòng và quân sự Philippines ra đảo Thị Tứ, nơi Bắc Kinh cũng có tuyên bố chủ quyền. 

Trong chuyến thăm lần đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cam kết biến nơi đây thành điểm du lịch và loan báo công trình thi công sẽ khởi sự trước mùa mưa tháng 7.

Tuy nhiên, mới tuần rồi, ông cho biết các dự án này có thể bắt đầu chậm hơn dự kiến vì một số hợp đồng phải thương lượng lại.

Hôm 10/5, người đứng đầu Hải quân Philippines, Ronald Joseph Mercado, nói dù thời điểm tiến hành thi công chưa được đưa ra cụ thể nhưng trọng tâm bây giờ là vận chuyển ra đảo nguyên vật liệu và thiết bị. - VOA
|
|

7.
ASEAN giằng co giữa Mỹ-Trung


ASEAN sẽ bị áp lực ‘nặng nề’ trong lúc tân chính quyền Mỹ tìm cách giao tiếp nhiều hơn mà chưa có chiến lược rõ ràng trước sự cạnh tranh của Trung Quốc muốn ‘chinh phục’ Đông Nam Á, theo các nhà phân tích từ Trung Tâm Đông-Tây ở Hawaii.

Tờ The Nation dẫn nhận định của nghiên cứu gia cao cấp Denny Roy cho rằng dù khó đoán được chính quyền Trump định làm gì với mối quan hệ ASEAN, dự kiến Mỹ sẽ tiếp tục xem Đông Nam Á như một đối tác hữu ích.

Việt Nam là một trong bốn thành viên của khối ASEAN có tuyên bố chủ quyền một phần tại Biển Đông cùng với Brunei, Malaysia, Philippines. Indonesia dù không tranh chấp chủ quyền tại vùng biển giàu tài nguyên này nhưng có một số xung khắc về hoạt động đánh bắt cá. Trung Quốc nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông.

Mỹ, một bên nằm ngoài tranh chấp, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã tôn vinh và thực thi quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và thúc giục ASEAN thống nhất đoàn kết trước Trung Quốc.

“ASEAN sẽ tiếp tục chịu áp lực ‘nặng nề’, một bên bị Trung Quốc níu kéo và bên kia là Mỹ, Biển Đông là một trong những vấn đề,” ông Roy nói.

Dù chính quyền Trump muốn có sự hiện diện tại Châu Á, nhưng theo nhà ngoại giao kỳ cựu Raymond Burghardt được tờ The Nation dẫn lời, ông Trump và các cố vấn của ông có ít kinh nghiệm với các vấn đề Châu Á, càng ít kinh nghiệm hơn với Đông Nam Á.

Nhân vật chính ‘đương đầu’ với Châu Á như Ngoại trưởng Rex Tillerson lại có nhiều hiểu biết hơn về Trung Đông, ông Burghardt nhận xét.

Vẫn theo lời ông, những quan chức bên phía an ninh như Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chẳng hạn, sự nghiệp của họ cũng tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn về Trung Đông.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam và là phó đặc sứ Mỹ tại Philippines, Raymond Burghardt, cho rằng Việt Nam cần đóng vai trò quan trọng hơn trong việc dẫn dắt ASEAN đối phó với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông vì Philippines dường như đã ‘dịu giọng’ để lấy lòng Bắc Kinh.

Từ quan điểm của một nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Burghardt nói “Việt Nam có nhiều thứ để đóng góp trong việc mang lại một tiếng nói và quan điểm chặt chẽ trong ASEAN.” - VOA
|
|

8.
Hoa Kỳ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại gồm 10 điểm theo đó mở ra thị trường Trung Quốc cho các hãng xếp hạng tín dụng và các công ty tín dụng Mỹ.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thị bò Mỹ và khí gas hóa lỏng từ Mỹ.

Để đổi lại, gà đã qua chế biến của Trung Quốc sẽ được phép vào thị trường Mỹ, và các ngân hàng Trung Quốc có thể được hoạt động trong thị trường này.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói thỏa thuận sẽ giảm bớt mức thâm thủng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào cuối năm 2017.

Tuyên bố đánh dấu các kết quả thiết thực đầu tiên đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại vốn đã bắt đầu hồi tháng trước.

Thỏa thuận được coi như chỉ dấu cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang áp dụng cách tiếp cận ít đối đầu hơn với Bắc Kinh so với những gì ông đã cam kết trong quá trình vận động tranh cử.

Ông Trump ban đâu fđe dọa sẽ coi Trung Quốc là một "kẻ lũng đoạn tiền tệ" và áp dụng thuế quan thương mại với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sau đã có quan điểm nhẹ nhàng hơn.

Ông cũng nỗ lực kết nối các cuộc thảo luận thương mại Mỹ-Trung với các quan ngại quanh tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, và thúc giục Bắc Kinh gây áp lực nhiều hơn lên Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận thương mại được công bố, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu nói không nên chính trị hóa các vấn đề kinh tế. - BBC
|
|

9.
Con Đường Tơ Lụa Mới: Ý đồ mở rộng thế lực của Trung Quốc gây lo ngại

Lãnh đạo 28 quốc gia và quan chức cấp cao từ nhiều nước khác sẽ tề tựu về Bắc Kinh trong hai ngày 14-15/05/2017 để tham gia một hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Con Đường Tơ Lụa đầy tham vọng của Trung Quốc. Phía Trung Quốc loan báo sẽ có cả trăm nước cử đại diện đến tham dự hội nghị. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhiều chính phủ, từ Washington, Matxcơva cho đến New Delhi, Jakarta, vẫn không tránh khỏi lo ngại trước ý đồ chính trị của Bắc Kinh thông qua vỏ bọc kinh tế, thương mại của sáng kiến này.

Nhiều quốc gia cho rằng khi thúc đẩy việc xây dựng « Con Đường Tơ Lụa Mới », một chuỗi hải cảng cùng với các tuyến đường sắt và đường bộ, để mở rộng giao thương trong một vòng cung trải rộng từ châu Á, qua châu Phi và châu Âu, mục tiêu thâm sâu của Bắc Kinh là bành trướng ảnh hưởng chính trị của riêng Trung Quốc, bào mòn ảnh hưởng của các đối thủ.

Một số nước khác thì lo ngại Trung Quốc có thể làm suy yếu các chuẩn mực về nhân quyền, môi trường và các tiêu chuẩn khác trong việc cấp tín dụng, hoặc là để cho các nước nghèo nhận trợ giúp của Trung Quốc bị nợ nần chồng chất.

Ấn Độ là một trong những nước nghi ngờ Trung Quốc. New Delhi không hài lòng với việc các công ty Nhà nước Trung Quốc đến hoạt động tại vùng Kashmir hiện do Pakistan kiểm soát, nhưng đang có tranh chấp với Ấn Độ. New Delhi xem việc công ty Trung Quốc có mặt ở Kashmir là một sự tán thành của Bắc Kinh đối với quyền kiểm soát của Pakistan.

Ngay cả Nga cũng không tránh khỏi nghi ngại, cho dù về danh nghĩa, Nga là đồng minh thân cận của Trung Quốc - tổng thống Vladimir Putin là một trong những lãnh đạo cường quốc hiếm hoi đến tham dự hội nghị thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới. Theo giới phân tích, Matxcơva đặc biệt quan ngại trước khả năng Bắc Kinh làm suy yếu ảnh hưởng của Nga ở vùng Trung Á bằng cách nối Uzbekistan và các nước Trung Á khác vào kinh tế Trung Quốc vốn năng động hơn Nga.

Bản thân tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 06/2016 đã tìm cách chống đỡ sáng kiến Con Đường Tơ Lụa của Trung Quốc bằng cách đề xuất một « Đại Dự Án Á-Âu », trong đó Bắc Kinh dẫn đầu về kinh tế, còn Matxcơva lo mảng chính trị và an ninh. Theo hai chuyên gia Ba Lan Marcin Kaczmarski và Witold Rodkiewicz thuộc một trung tâm tham vấn tại Vacxava, sáng kiến đó cho phép điện Kremlin « duy trì được cái mã bề ngoài là họ vẫn nắm quyền chủ động chính trị trong khu vực ».

Tại khu vực Đông Nam Á, nước lớn nhất ASEAN là Indonesia, dù có quan hệ tốt với Trung Quốc, cũng thận trọng với các tham vọng chiến lược của Bắc Kinh, đặc biệt sau khi Trung Quốc phớt lờ dư luận để bồi đắp các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông với mục tiêu áp đặt chủ quyền rộng khắp của Bắc Kinh.

Theo Christine Tjhin, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Jakarta, giới tinh hoa chính trị Indonesia lo ngại rằng Trung Quốc có thể lên làm « bá chủ khu vực ».

Sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc dĩ nhiên cũng gióng lên những tiếng chuông báo động tại Hoa Kỳ. Theo hãng tin Mỹ AP, một số nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Bắc Kinh đang cố tạo ra một mạng lưới kinh tế chính trị lấy Trung Quốc làm tâm điểm, đẩy Mỹ ra khỏi khu vực và viết lại các quy tắc về thương mại và an ninh.

Điều oái oăm là bất chấp các nhận định đó, từ ngày lên cầm quyền, tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã mặc nhiên để cho Trung Quốc tự do tung hoành, khi rút Hoa Kỳ ra khỏi khối Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, được cho là một công cụ tốt, khả dĩ để cản trở được Trung Quốc. - RFI
|
|

10.
Bầu cử Pháp: Rạn nứt giữa đảng Cộng Hòa Tiến Bước và đồng minh

Đảng MoDem không hài lòng với danh sách các ứng cử viên Quốc Hội, mà đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tổng thống tân cử Emmanuel Macron công bố ngày 11/05/2017. Đây là rạn nứt đầu tiên của đảng này với đối tác chính trị quan trọng nhất, là đảng cánh trung MoDem - Phong Trào Dân Chủ của ông Bayrou.

Năm ngày sau khi Emmanuel Macron đắc cử tổng thống, chính trường Pháp lại bị chia rẽ vì cuộc bầu cử Quốc Hội sắp mở ra trong hai ngày 11 và 18/06/2017. Đảng Cộng Hòa Tiến Bước ngày 11/05/2017 công bố danh sách 428 ứng viên. Trong số này, Cộng Hòa Tiến Bước chỉ dành cho đảng cánh trung MoDem của François Bayrou 90 ứng viên thay vì 120 như đã cam kết ban đầu. Lãnh đạo MoDem phản đối, họp khẩn ban lãnh đạo vào tối 12/05 và yêu cầu Cộng Hòa Tiến Bước giải thích.

Trong danh sách 428 ứng cử viên ra tranh cử Quốc Hội dưới màu áo của đảng Cộng Hòa Tiến Bước, 24 người là đại biểu mãn nhiệm. Hơn 100 ứng viên là thành viên của đảng cánh tả Xã Hội ủng hộ đa số của tổng thống tân cử Macron. Khoảng 48% ứng viên trong danh sách của đảng Cộng Hòa Tiến Bước thuộc xã hội dân sự, thậm chí chưa từng tham gia hoạt động chính trị.

Trên tổng cộng 577 ghế ở Quốc Hội, đảng Cộng Hòa Tiến Bước mới chỉ đề cử 428 ứng viên, cố tình để ngỏ 150 chỗ. Theo giới quan sát, khoản này nhằm chiêu dụ một số các chính khách của cả hai đảng truyền thống, Đảng Xã Hội cánh tả và đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa.

Cũng ngày 11/05, đa số của tổng thống tân cử Macron cho biết, không kết nạp cựu thủ tướng đảng Xã Hội Manuel Valls, nhưng không đề cử ứng cử viên trong vùng Essonne chống lại ông Valls.

Trước mắt, xung đột nội bộ trong các đảng phái chính trị truyền thống tả hữu, cực tả và cực hữu đang dâng cao. Hiện tượng Emmanuel Macron và phong trào chính trị do ông khởi xướng đang vẽ lại toàn cảnh chính trị Pháp. Đem lại những gương mặt mới cho Quốc Hội sắp tới và đổi mới hoạt động chính trị Pháp là ưu tiên của êkip Macron. Theo thăm dò dư luận do viện Harris Interactive thực hiện, có tới 76% người được hỏi tán đồng danh sách các ứng viên do đảng Cộng Hòa Tiến Bước đề xuất. - RFI
|
|

11.
Canberra tố cáo tình báo Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Úc

Một quan chức cao cấp trong bộ Quốc Phòng Úc, ngày 12/05/2017, tố cáo Bắc Kinh mở rộng các hoạt động tình báo nhắm vào chính quyền Canberra. Đây là một sự kiện hiếm thấy vì Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc.

Theo hãng tin Reuters, lần đầu tiên một quan chức cao cấp trong bộ lên tiếng trên hồ sơ nhậy cảm này. Tổng thư ký bộ Quốc Phòng Úc Dennis Richardson trong một bài tham luận nêu đích danh Trung Quốc đang « mở rộng »mạng lưới tình báo nhắm vào nước Úc, và việc này « không chỉ giới hạn ở lĩnh vực tình báo mạng (…). Chính quyền Bắc Kinh theo dõi cộng đồng người Hoa sống tại Úc châu, và kiểm soát luôn cả các phương tiện truyền thông tại Úc được phát hành bằng tiếng Hoa ».

Vẫn theo ông Richardson, mạng lưới gián điệp của Trung Quốc nhắm vào nước Úc « rất năng động ».

Trước mắt, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) không bình luận về tuyên bố của ông Richardson và cho rằng các bên nên tập trung vào « hợp tác song phương giữa Bắc Kinh và Canberra hơn là những lời bình luận vô trách nhiệm ».

Bản tin của Reutres nhắc lại, từ nhiều tháng qua, tin đồn về các hành vi gián điệp của Trung Quốc nhắm vào Úc đã dấy lên trong hàng ngũ các quan chức của chính phủ. Vấn đề đặc biệt nhậy cảm khi biết rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Tuyên bố trên của một quan chức cao cấp trong bộ Quốc Phòng được đưa ra sau khi Canberra thành lập một cơ quan giám sát các hoạt động có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Người được chỉ định đứng đầu cơ quan này là David Irvine, cựu giám đốc tình báo Úc. - RFI
|
|

Tin Hoa Kỳ

12.
Trump kiên quyết phủ nhận 'bị FBI điều tra' --- Donald Trump, Watergate và gọng kềm đang siết chặt quanh tổng thống Mỹ --- Quốc Hội Mỹ ủng hộ điều tra độc lập nghi án Nga thao túng bầu cử Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định ông không bị điều tra, và nói viên giám đốc FBI ông sa thải là một kẻ "khoe khoang" và "phô trương".

Ông Trump cũng nói với NBC News rằng chính ông là người ra quyết định cách chức James Comey.

Ông Comey đang là người dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái và khả năng cấu kết giữa các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Trump và Moscow.

Ông Trump nói cuộc điều tra là một "trò lố bịch," một tuyên bố mâu thuẫn trực tiếp với người kế nhiệm ông Comey.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau vụ việc sa thải giám đốc FBI, ông Trump nói với NBC News hôm 11/5 rằng ông đã hỏi ông Comey về cuộc điều tra.

"Tôi nói, nếu có thể, anh có thể cho tôi biết 'Tôi có đang bị điều tra' không? Ông ta nói: Ông không bị điều tra."

Tổng thống cũng có vẻ gạt bỏ lời giải thích ban đầu của Nhà Trắng rằng ông đã sa thải ông Comey theo lời khuyên của các quan chức cấp cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét