Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 12-05-2017 Sửa đổi ngày 12-05-2017 17:17
RFI
media(Reuters) - Việt Nam - Trung Quốc đối thoại "tích cực" về Biển Đông. Theo nhận định của thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin), trong cuộc hội đàm giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng nhiệm Việt Nam Trần Đại Quang ngày 11/05/2017 tại Bắc Kinh, lãnh đạo hai nước đã "thảo luận với giọng điệu tích tích cực (…) không bên nào đả kích bên nào" trên hồ sơ tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Chủ tịch Việt Nam dẫn đầu một phái đoàn đến Bắc Kinh từ ngày 11 đến 15/05/2017. Một trong những mục tiêu chính nhằm dự diễn đàn cấp cao về kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 - "Một Vành Đai, Một Con Đường" khai mạc vào Chủ Nhật 14/05/2017.
(AFP) - Bộ trưởng Tài chính G7 họp tại Bari, Ý, ngày 12-13/05/2017. Các đối tác của Hoa Kỳ gạt sang một bên những bất đồng để "tìm hiểu" rõ hơn về chính sách kinh tế, tài chính của Washington. Chủ trương bảo hộ của chính quyền Trump gây lo ngại trong hàng ngũ 6 đối tác còn lại của Mỹ, gồm Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada.
(AFP) - Liên Hiệp Châu Âu bật đèn xanh miễn visa đối với công dân Ukraina. Ngày 11/05/2017, Bruxelles thông báo các công dân Ukraina có thể lưu lại tại bất kỳ quốc gia nào trong Liên Hiệp (ngoại trừ Anh Quốc và Ai Len), tối đa là 90 ngày tổng cộng trong một giai đoạn 180 ngày, để du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, hay giao dịch làm ăn, nhưng không được phép sử dụng dịp miễn visa này để lao động. Biện pháp này có hiệu lực ngay sau khi được Hội Đồng Châu Âu và Quốc Hội chính thức phê chuẩn. Miễn visa là một biện pháp trong khuôn khổ thỏa thuận liên kết giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina, được ký kết tháng 03/2014, sau cuộc chính biến Maidan, lật đổ chính quyền thân Nga.
(Reuters) - Thủ tướng Đức Merkel tiếp tân tổng thống Pháp Macron vào chiều thứ Hai 15/05/2017. Ba hồ sơ chính đôi bên cùng thảo luận gồm an ninh, kinh tế và kế hoạch đầu tư cho Liên Hiệp Châu Âu. Lãnh đạo hai nước sẽ họp báo chung tại phủ thủ tướng Đức. Berlin sẽ là chặng xuất ngoại đầu tiên của tân tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức.
(AFP) - Một thế kỷ Đức Mẹ Đồng Trinh hiện hình : Đức giáo hoàng tới Fatima. Ngày 12/05/2017, Đức giáo hoàng Phanxicô tới thánh địa Fatima, Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ Đồng Trinh hiện ra lần đầu tiên cách đây một thế kỷ. Trong thời gian Thế Chiến I, tương truyền Đức Mẹ Đồng Trinh đã xuất hiện 6 lần, để lại nhiều thông điệp cho thế gian. Từ đây đến Chủ Nhật, có thể khoảng 2 triệu tín đồ sẽ đổ về Fatima. Thánh địa Fatima là nơi hàng năm có đến 5 triệu khách hành hương. Trong dịp lễ Đức Mẹ Đồng Trinh này, giáo hoàng Phanxicô sẽ cầu nguyện cho hòa bình, một thế kỷ sau cuộc Đại chiến thế giới, trong bối cảnh khủng bố nổi lên khắp nơi, và thế giới đang đứng trước nguy cơ « một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba mang tính địa phương », theo diễn đạt của Đức giáo hoàng.
(AFP) - Mỹ bán 160 tên lửa Patriot trị giá 2 tỷ đô la cho Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ngày 11/05/2017 đồng ý về một thỏa thuận quốc phòng giữa Washington với Abou Dabi. Theo Lầu Năm Góc, tên lửa Patriot của Mỹ sẽ giúp Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tăng cường khả năng phòng thủ. Mỹ tránh nêu đích danh Iran, nhưng giới quan sát cho rằng Washington cố ý trấn an đồng minh tại vùng Vịnh trong bối cảnh chính quyền Obama đã cải thiện quan hệ với Teheran sau thỏa thuận lịch sử về hạt nhân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét