Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

AI LỪA NGƯ DÂN VỤ TÀU VỎ THÉP?

AI LỪA NGƯ DÂN VỤ TÀU VỎ THÉP?
nguyenanhtuan
Thứ Ba, 06/13/2017 - 03:41
RFA

Chủ trương đóng mới tàu vỏ thép có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ ngư dân ra khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế vừa góp phần khẳng định chủ quyền trên thực tế của Việt Nam ở biển Đông.
Thế mà gần đây hàng chục tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định vừa mới đóng xong, chưa dùng đã hỏng. Sở dĩ như vậy là bởi đơn vị đóng tàu đã:
- Tráo thép Hàn/Nhật bằng thép Trung Quốc;
- Lắp máy Mitsubishi giả;
- Sơn không đúng quy trình, linh kiện không phù hợp, trang thiết bị hàng hải không đúng thiết kế;
- Khi bị khiếu kiện thì vừa mua chuộc vừa dọa dẫm ngư dân rút đơn và không cung cấp thông tin cho báo chí;
Tưởng rằng việc làm ăn "dối trá", "thiếu đạo đức" "bất chấp cả danh dự và nhân phẩm" này - như nhận định của UBND tỉnh Bình Định và báo Đất Việt - chỉ có thể là của một gian thương nào đó, nhưng hóa ra lại chính là của một đơn vị thuộc Bộ Công An: Công ty Nam Triệu - Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, đứng đầu là Đại tá Công an Đặng Ngọc Oanh.
Ảnh: Lãnh đạo, cán bộ công ty Nam Triệu - Bộ Công An (Nguồn: Website công ty Nam Triệu)
Khốn khổ cho ngư dân Việt Nam, khi trên biển phải đối đầu với hàng loạt khó khăn hiểm nguy từ ngoại bang Trung Quốc như lệnh cấm bắt cá, 'tàu lạ' đâm húc, kiểm ngư nổ súng; vào bờ thì lại đối phó với chiêu trò của một gian thương khoác sắc phục đầy quyền lực không ngần ngại bòn rút xương tủy đồng bào vì tư lợi.
PS: Dù biết đã bị lừa trong vụ đóng tàu vỏ thép này song đa số ngư dân không còn lựa chọn nào khác ngoài bỏ cuộc, bởi lẽ kẻ lừa đảo họ không ai khác lại chính là một đơn vị thuộc Bộ Công an, cơ quan có quyền khởi tố vụ án và hình sự hóa các tranh chấp dân sự. Điều này khiến ngư dân hiểu rằng họ bị rơi vào một thế vô cùng yếu trong tranh chấp. Cũng như trong vụ Đồng Tâm, ngay khi có va chạm vì tranh chấp đất đai giữa dân làng Đồng Tâm với Viettel, Bộ Quốc Phòng đã lệnh cho Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng đã khởi tố vụ án Chống người thi hành công vụ đối với một số dân làng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét