Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Khủng hoảng Trung Đông : Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Qatar


Khủng hoảng Trung Đông : Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Qatar
Thanh Hà

RFI
 


mediaTổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thượng đỉnh Hoa Kỳ và các nước Hồi Giáo, Ả Rập, Ryad, 21/05/2017.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo
Sau khi ủng hộ quyết định của các quốc gia trong vùng Vịnh cô lập Qatar, ngày 07/06/2017, tổng thống Donald Trump đề nghị giúp đỡ các bên giải quyết khủng hoảng. Trong cuộc điện đàm với quốc vương Qatar, Tamim ben Hamad al Thani, tổng thống Mỹ nêu khả năng mời các bên đến Washington để « san bằng những bất đồng ».
Mỹ là đồng minh của cả Ả Rập Xê Út lẫn Qatar, nhưng đã ủng hộ Riyad và một số các nước trong vùng Vịnh cắt đứt bang giao với Doha từ ngày 05/06/2017, với lý do Qatar dung túng khủng bố. Qua tin nhắn trên Twitter, tổng thống Trump đã cho rằng quyết định cô lập Qatar « là điểm khởi đầu khép lại thời kỳ khủng bố kinh hoàng ».
Thế nhưng chỉ 24 giờ sau, lãnh đạo Nhà Trắng đã dịu giọng hơn khi đề nghị đứng ra làm trung gian giải quyết khủng hoảng giữa Riyad và Doha, vì Mỹ đang có căn cứ không quân trong vùng sa mạc Al Udeid của Qatar. Căn cứ này đóng một vai trò trọng yếu trong các chiến dịch oanh kích nhắm vào tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Irak và Syria.
Pháp cũng lên tiếng trên hồ sơ này. Tổng thống Emmanuel Macron hôm qua điện đàm với nguyên thủ Qatar và Ả Rập Xê Út, kêu gọi các bên « đối thoại nhằm bảo đảm ổn định cho khu vực » trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực chống khủng bố. Trước đó, tổng thống Pháp cũng đã có hai cuộc trao đổi với quốc vương Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai cùng là những đồng minh thân thiết của Qatar.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn đóng một vai trò quan trọng hơn
Tối ngày 07/06/2017, Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh cho việc can thiệp quân sự hỗ trợ đồng minh Doha. Tuy nhiên theo thông tín viên Alexandre Billette, trước mắt quyết định này mới chỉ mang tính tượng trưng, chứng tỏ quyết tâm của tổng thống Erdogan đứng về phía Doha :
« Trước hết tổng thống Recep Tayyip Erdogan lấy làm tiếc là Qatar bị "cô lập" và "trừng phạt". Rồi đến lượt Quốc Hội biểu quyết cho phép Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng đưa quân sang Qatar hỗ trợ Doha. Với Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ song phương mang tính "chiến lược". Ông Erdogan đã nhiều lần viếng thăm Doha và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế cũng như quân sự với Qatar.
Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân sang hỗ trợ đồng minh này nằm trong khuôn khổ một hiệp ước được đôi bên ký kết cách nay ba năm. Thực ra, Thổ Nhĩ Kỳ muốn đứng ra làm trung gian hòa giải, trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông. Một mặt, tổng thống Erdogan muốn chứng tỏ lập trường đứng hẳn về phía Doha. Mặt khác, trong 48 giờ qua, giới ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ liên tục liên lạc với cả phía Qatar lẫn bên các nước vùng Vịnh. Đây là cách để Ankara chứng tỏ có thể có vai trò ở Trung Đông, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang bị gạt ra ngoài cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Raqqa, Syria". »

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét