Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

Nóng - Bất thần khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 'trở mặt'? *

Nóng - Bất thần khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 'trở mặt'? *
13.6.2017

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký bản cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

VOV.VN - CQĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để điều tra về 2 tội danh.

Ngày 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án Bắt, giữ hoặc giam người trái luật và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra xác minh làm rõ bản chất của vụ án để xử lý những người vi phạm theo pháp luật.
Trước đó, vào cuối tháng 3, cơ quan điều tra khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Sau khi cơ quan điều tra bắt giữ 4 người, trong đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi) cựu Bí thư Đảng ủy xã, thì người dân Đồng Tâm đã bắt giữ 38 người tại nhà văn hóa thôn Hoành. Những người bị bắt giữ có cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ công an. 
Ngày 22/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về đối thoại và có bản cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm. Sau đó, các chiến sĩ cơ động còn lại bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành được thả./.
--------------------------

Hà Nội khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ ở Đồng Tâm
BBC


Bản quyền hình ảnhAFPImage captionChủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm gặp dân hôm 22/4

Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vào hôm 13/6 đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 15/4.
Các báo Việt Nam đồng loạt tường thuật việc khởi tố vụ án "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự".
Hôm 15/4, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người gồm cán bộ, cảnh sát cơ động để đòi giới chức thả chín người dân bị công an bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai.

Bản quyền hình ảnhREUERS/KHAMImage captionMột người dân chào nhóm cảnh sát cơ động khi họ được thả tự do hôm 22/4

Hôm 22/4, khi đến Đồng Tâm để đối thoại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được truyền thông dẫn lời:
"Tôi từng làm điều tra, từng làm thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, giám đốc công an thành phố, hôm nay tôi về với tư cách chủ tịch TP. Tôi ghi nhận việc làm của bà con là từ bức xúc đất đai, từ việc bắt giữ người không công bố lệnh, không mặc trang phục, bắt đưa lên ô tô.
"Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ."
Ông Chung cũng đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm.
Thứ nhất, ông cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra về đất đai.
Thứ hai, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thứ ba, ông cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, ở xã Đồng Tâm).
------------------------
* Tựa đề do VNTB đặt

Xem lại:


VNTB- Tạm kết thúc khủng hoảng Đồng Tâm: Nhân dân giành thắng lợi chưa từng có!http://www.ijavn.org/2017/04/vntb-tam-ket-thuc-khung-hoang-ong-tam.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét