Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 6 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Việt Nam tìm cách ngăn ngư dân đánh cá trong vùng biển nước khác

Biểu tình phản đối thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Washington D.C.

Human Rights Watch kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ gửi thông điệp về nhân quyền cho bộ chính trị CSVN

Tổng thống Trump hoan nghênh các hợp đồng nhiều tỉ Mỹ kim trong cuộc gặp thủ tướng CSVN

Công an khủng bố Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân trong lúc Nguyễn Xuân Phúc gặp tổng thống Trump


Bắt một người đàn ông vũ trang ở khách sạn Trump

Nổ lớn ở nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh khi sản xuất thử nghiệm

Việt Nam ký với Mỹ nhiều hợp đồng thương mại lên đến $17 tỷ

Nổ xe bom ở Kabul, ít nhất 80 người chết, hàng trăm bị thương

Khởi tố vụ ‘chạy thận’ làm bảy người chết ở Hòa Bình

Washington, DC: Cộng đồng Việt Nam biểu tình chống thủ tướng CSVN


Số di dân lậu bị bắt tăng nhanh hơn số bị trục xuất

San Jose: 2 người gốc Việt “dính” đợt truy quét mại dâm 

Nhật Ký Biển Đông: Ô. Trump Chọn Hoa Lục Hay Đông Nam Á?  

TT Duterte của Philippines bác bỏ nhận xét của Chelsea Clinton  

Vừa vận hành đã gây nổ, Bộ trưởng Tài nguyên vẫn cho không nguy hiểm ·        Quan hệ Việt Mỹ và chuyến đi của ông Phúc: US-Vietnam Ties Under Trump in the Spotlight with Premier’s Visit (Diplomat 31-5-17) Not Wanting To Be Overshadowed By China, Vietnam Reaches Out To U.S.(NPR 30-5-17) -- P/v cựu đại sứ Michael Michalak
·        Trump có thể nhờ Việt Nam giúp về vấn đề Biển Đông? Trump may turn to Vietnam for help on South China Sea (CNBC 31-5-17)
·        Việt Nam hứa sẽ nhập khẩu 17 tỷ USD hàng hóa Mỹ: Vietnam to sign deals for up to $17 billion in U.S. goods, services: prime minister (Reuters 31-5-17)
·        Bình luận trên báo Thái Lan về chuyến đi của ông PhúcVietnam's foot in Trump door (Bangkok Post 31-5-17) -- Có vẻ ganh tị?
·        Cuộc hội ngộ, tương phùng giữa những chính nhân quân tử (GD 31-5-17) -- Ông Trần Công Trục viết bài này tầm thường quá!  Để cho một cô/cậu biên tập viên tập sự viết cũng được.  Độc giả mong đợi nhiều hơn ở ông! (Và ai đặt cái tít này thế?  Như tuồng chèo!)
·        Cán cân thương mại Việt - Mỹ nhìn từ đôi giày Nike (VnE 31-5-17) -- Khá khen cho người nào có ý dùng đôi giày Nike làm thí dụ (nên cho Trump xem cài hình này, nghe nói Trump chỉ thích xem hình!)  
·        Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sự cố nổ lò vôi ảnh hưởng không lớn đến môi trường (DT 31-5-18) -- Chữ "không lớn" thật là nghệ thuật! Đáng thán phục!
·        Nền dân chủ gãy đổ của MỹAmerica’s Broken Democracy (Project Syndicate 31-5-17) -- Bài của Jeffrey Sachs
·       

·        Nguyễn Quang Dy: Triển vọng quan hệ Việt-Mỹ (viet-studies 30-5-17) ◄◄◄
·        Nỗ lực cân bằng quan hệ của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc (BBC 30-5-17) -- P/v Lê Hồng Hiệp
·        Điện than và ô nhiễm ở Việt NamVietnam makes a big push for coal, while pledging to curb emissions (Mongabay 26-5-17)
·        Loạt bài Việt Nam 1967: Lyndon Johnson’s Living Room War (NYT 30-5-17)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.vgFfViHg.dpuf

RFI

Phân tích
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á MỸ
·        PHÁP NGA QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG VIỆT NAM HOA KỲ
·        HOA KỲ DONALD TRUMP MỸ
·        NGOẠI GIAO HOA KỲ QUỐC TẾ
·        HỒI GIÁO MỸ AN NINH
·        BIỂN ĐÔNG ĐÀM PHÁN COC
Phỏng vấn
·        PHÁP NGA PHỎNG VẤN
Điểm báo
·        29/05/2017PHÁP NGA QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO

·        Nguyễn Xuân Phúc công du Hoa Kỳ

·        Khâu đít chuột


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Khâu đít chuột

·        KHÂU ĐÍT CHUỘT
·        Con người tự do

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:43
Cao tốc Bắc - Nam: Áp lực của Quốc hội với những con số khổng lồ!
18.000 tỷ đồng cần “xuống vốn” cho việc giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành chưa biết tính từ nguồn nào. Nợ công đã chạm trần, khó vay mượn thêm. Dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục được trình ra với yêu cầu vốn đầu tư tới trên 300.000 tỷ đồng…
Thường trực UB Kinh tế Đỗ Văn Sinh trao đổi với báo giới về những ưu tư, áp lực nhưng cũng đầy quyết tâm của một đại biểu Quốc hội trước vấn đề lớn của đất nước cần quyết định.
- Được biết, UB Kinh tế đang chuẩn bị thẩm tra dự án đường cao tốc Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư tới 314.000 tỷ đồng để đề án có thể sớm trình Quốc hội xem xét. Tại kỳ họp này, chỉ riêng khoản tiền 18.000 tỷ đồng cần để “xuống vốn” cho việc giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành đã khiến các cơ quan đau đầu. Nay, với thêm một đại dự án như vậy sẽ thêm nhiều bài toán khó quyết đặt ra với Quốc hội?
- Đây là hai dự án rất quan trọng, các kỳ họp trước Quốc hội cũng đưa ra bàn rất nhiều rồi đặc biệt là dự án sân bay Long Thành. Hai dự án đều rất cần thiết trong xây dựng kết cấu hạ tầng làm động lực cho phát triển.
Về nguồn lực thì ta mới bố trí vốn đầu tư công trung hạn 2016 – 2020, trong đó, riêng việc giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành ban đầu dự kiến 18.000 tỷ đồng, bây giờ theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, số tiền lên đến 23.000 tỷ mà đó thực ra cũng mới chỉ là con số bước đầu. So với nhu cầu vốn đặt ra, ngân sách mới bố trí được 5.000 tỷ, tức mới được trên 25%, số còn thiếu là rất lớn.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh: "Phải cộng đồng trách nhiệm trước dân để sử dụng đồng tiền của dân cho hiệu quả" (ảnh: NT).
- Với tiểu dự án giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành, quá trình thẩm tra, UB Kinh tế cũng đã nêu nhiều băn khoăn, nhất là về phương án vốn?
- Với băn khoăn về vốn, UB Kinh tế thấy rằng có thể phải đưa ra hai giải pháp. Nên chăng cho ngay một cơ chế sử dụng ngay quỹ đất, bởi toàn bộ 5.000 ha có 2.780 ha để xây dựng hạ tầng cho sân bay, 1.050 ha là cho quỹ quốc phòng, còn khoảng 1.200 ha để làm cơ sở dịch vụ. Theo đó, ta có cơ chế cho sử dụng ngay 1.200 ha đó để đầu tư lại, thu lại tiền từ đó. 1.200 ha giả sử tính 2 triệu đồng/m2 thì đã thu được 24.000 tỷ. Đó chính là nguồn lực chứ, sao ta không tính theo hướng đó.
Hướng thứ hai vẫn nằm trong kế hoạch tổng thể, kế hoạch đầu tư tổng thể trung hạn là 2 triệu tỷ, mới phân bổ 1,8 triệu, vẫn để dự phòng 200.000 tỷ, rõ ràng đây là dự án quan trọng Quốc gia, có thể tính một phần ở trong phần dự phòng đó. Nếu Quốc hội và Chính phủ vẫn quyết tâm làm thì vẫn có cách để huy động nguồn lực.
- Vậy dự án cao tốc Bắc – Nam thì sao, giới chuyên gia cũng còn không ít băn khoăn về nguồn lực, thưa ông?
- Dự án này theo nghị quyết của Quốc hội cũng là 1 trong 4 dự án trọng điểm và theo tôi cũng phải làm vì Quốc lộ 1 đã mở ra rồi nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, một số đoạn đường đã quá tải. Vậy ta phải nhìn ở tầm chiến lược trong tương lai, rõ ràng cần phải làm.
Vấn đề là đang còn nhiều ý kiến bàn cãi về quy mô đầu tư cao tốc. Chính phủ dự kiến làm đường với 4 và 6 làn xe tùy cung đường. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng quy mô như vậy chưa có tầm tương lai nên Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT xây dựng phương án làm đường với 6 và 10 làn xe. Phương án Chính phủ trình sang để thẩm định là 4 và 6 làn xe thì dự kiến tổng vốn đầu tư ban đầu đã là 312.000 tỷ. Trong khi đó, Quốc hội giao 70.000 tỷ nhưng Chính phủ trình sang phương án chỉ sử dụng 55.000 tỷ cho dự án này thôi, còn 15.000 tỷ dành cho dự án khác.
Trong 55.000 tỷ, dự kiến phần dành cho giải phóng mặt bằng một chút, còn lại để hỗ trợ cho các dự án thành phần trong dự án tổng thể. So với số lượng toàn tuyến, hiện còn gần 270.000 tỷ vốn thiếu nhưng kéo dài phân kỳ đến 2025. Chính phủ cũng đưa ra các giai đoạn ưu tiên, từ nay đến 2020, 2025 và sau 2025.
Nói tóm lại, hiện nay chúng ta đang rất thiếu nguồn lực. Như vừa rồi chúng ta làm Quốc lộ 1, ngoài vốn trái phiếu chính phủ và vốn ngân sách, chúng ta cũng phải huy động nguồn vốn ngoài ngân sách tức là đầu tư BOT, vừa qua đã huy động được nhưng chủ yếu là từ trong nước.
- Những con số đưa ra khiến dấy lên nỗi lo ngại lớn nhất là áp lực nợ công mà nhiều đại biểu Quốc hội cho là đã chạm, vượt ngưỡng an toàn?
- Để có nguồn lực cho các dự án cấp thiết như vậy, chỉ có 2 cách, hoặc chúng ta tiếp tục vay, thì sẽ vướng trần nợ công, hoặc là huy động nguồn ngoài ngân sách, trong nước hoặc nước ngoài. Vay trong nước thì Ngân hàng Nhà nước phải mở vốn ra sẽ ảnh hưởng đến an ninh nguồn vốn. Nếu vay ngoài nước thì điều kiện là Chính phủ phải bảo lãnh, ví dụ phải bảo lãnh doanh số tối thiểu, chuyển đổi ngoại tệ và dường như Chính phủ đang thận trọng về việc này.
Cá nhân tôi thì cho rằng, nếu đã quyết tâm làm thì phải có cách để thống nhất với nhau về phương án.
- Sẽ lại cần những cơ chế đặc biệt, đặc thù, ưu đãi vượt luật để làm các dự án lớn này trong điều kiện ngân sách hạn hẹp?
- Chắc Quốc hội phải đồng ý cho Chính phủ thực hiện một số cơ chế mới mà các luật không điều chỉnh mà trái với các luật.
Theo tôi nắm được, Chính phủ cũng đang đề xuất nhiều nội dung như: Theo quy định, khi phê duyệt báo cáo tiền khả thi dự án thì phải báo cáo tác động môi trường. Tuy nhiên, với cao tốc Bắc – Nam, trước đây, Chính phủ đã thực hiện một số dự án thành phần ở một số đoạn và đã có đánh giá tác động môi trường rồi nhưng trên toàn tuyến còn 1 số đoạn chưa đánh giá. Vì vậy Chính phủ muốn Quốc hội đồng ý thông qua báo cáo khả thi trước thì Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá tác động môi trường. Tôi cho rằng vấn đề đó có thể chấp nhận được.
Về hình thức thực hiện dự án, theo quy định của pháp luật, mỗi dự án anh chỉ được thực hiện một hình thức, nhưng đây là dự án rất lớn, Chính phủ đề xuất chia thành 21 dự án thành phần, mỗi dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng riêng. Việc này cũng chấp nhận được, vì thực tế Quốc lộ 1A ta cũng chia rất nhiều dự án.
Ngoài ra, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt là đấu thầu tất cả các dự án thành phần, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Quốc lộ 1A, hầu hết là chỉ định thầu, chỉ có 1 dự án đấu thầu nhưng lại chỉ có 1 nhà thầu tham gia, nên thực chất cũng chỉ là chỉ định thầu. Và chỉ định thầu thì mọi người đều biết rồi, có rất nhiều vấn đề trong đó. Tôi cho rằng đấu thầu là một cách căn bản để minh bạch.
- Là một đại biểu, sau hết ông sẽ là một người bấm nút để quyết định với 2 dự án, dù thực sự cần thiết nhưng đang chất chồng lo lắng. Áp lực với cá nhân ông?
- Về dự án giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành, chưa có báo cáo khả thi mà thông qua là có rủi ro còn chờ báo cáo theo đúng quy trình thì tiến độ chậm lại ít nhất 3 năm. Tôi cho rằng chúng ta phải cộng đồng trách nhiệm trước dân để sử dụng đồng tiền của dân cho hiệu quả. Phương án Chính phủ trình có thể chấp nhận được nhưng cần phải lập báo cáo riêng, coi đây như một dự án trọng điểm vì số vốn cũng tới 23.000 tỷ đồng (10.000 tỷ Quốc hội đã thông qua trước đó) để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm chứ không phải kỳ này.
Còn dự án cao tốc Bắc Nam, chiều tối hôm nay chúng tôi sẽ thẩm tra mở rộng toàn UB Kinh tế để cho ý kiến lần đầu. Theo tôi, Chính phủ cần tiếp tục hoàn chỉnh lại để thông qua tại kỳ họp thứ 4, chưa đủ cơ sở thông qua tại kỳ này vì còn rất nhiều ý kiến khác nhau.
- Xin cảm ơn ông!
P.Thảo
Thứ năm, 01/06/2017 - 08:22
Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ


Phản đối trạm thu phí Quán Hàu, dân mang ôtô chặn đường
01/06/2017 12:35 GMT+7
Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên
01/06/2017 10:17 GMT+7


'Một góc nhìn của trí thức' vào đề thi Văn chuyên lớp 10 tại Hà Nội
01.06.2017 | 11:01 AM
Nga bắn tên lửa được ví là 'sát thủ' từ tàu ngầm vào IS ở Syria
31.05.2017 | 20:20 PM


Vì sao ai vây quanh Kim Jong Un cũng cầm sổ tay?
Thứ năm, 01 Tháng sáu 2017, 09:48 GMT+7
Mỹ được kỳ vọng phát thông điệp mạnh mẽ về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La
Thứ năm, 01 Tháng sáu 2017, 09:11 GMT+7


Mỹ đánh chặn ICBM do được báo trước quỹ đạo bay
Thứ Năm, 01/06/2017 07:35
Vạn Lý Trường Thành dưới đáy Biển Đông: Họa cho tàu ngầm?
Thứ Năm, 01/06/2017 07:27


Khủng hoảng lợn "lây lan" đến cả bò thịt, trứng, sữa...
Thứ Năm, ngày 01/06/2017 12:39 PM (GMT+7)
Phú Yên: Sẽ họp báo "nóng" về việc 523.000 con tôm hùm chết
Thứ Năm, ngày 01/06/2017 11:15 AM (GMT+7)


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nam bảo vệ trung tâm thương mại ở Sài Gòn trộm sạch quầy vàng
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nam-bao-ve-trung-tam-thuong-mai-o-sai-gon-trom-sach-quay-vang-3593166.html
Thứ năm, 1/6/2017 | 00:00 GMT+7

Trong ca trực lúc rạng sáng, Nguyên Anh thay áo khoác, đeo khẩu trang, phá quầy vàng lấy hết nữ trang trị giá hơn 700 triệu đồng.
Sáng hai hôm trước, nhân viên cửa hàng kinh doanh vàng tại Trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương (quận 5) đến làm việc, phát hiện tủ bị phá khóa và giấy niêm phong bị rách. Rất nhiều nữ trang đã bị lấy mất, ước tính trị giá 700 triệu đồng.
Camera an ninh của trung tâm thương mại ghi được hình ảnh người đàn ông mặc áo khoác, đội nón, đeo khẩu trang, chân đi vớ... đã vét hết số vàng lúc 2h sáng.
Theo ban quản lý tòa nhà, lực lượng bảo vệ được bố trí bên ngoài khuôn viên và bên trong khu mua sắm. Đúng 22h, trung tâm sẽ đóng cửa và nhân viên bên trong thay ca tuần tra.
Cảnh sát đã làm việc với 5 nhân viên bảo vệ trong ca trực đêm đó. Nguyên Anh được cho có dáng đi khá giống tên trộm và lời khai bộc lộ nhiều mâu thuẫn.
Sau thời gian quanh co, Nguyên Anh thừa nhận đã thực hiện vụ trộm hơn 40 món nữ trang. Sợ bị phát hiện, anh ta chia nhỏ chúng, đem bán cho nhiều tiệm vàng ở quận Tân Phú được 8.500 USD và hơn 65 triệu đồng. Số tiền này Anh đem về gửi bạn gái.
Cảnh sát đang làm rõ hành vi của những người liên quan.
Quốc Thắng

Nữ sinh giết anh rể vì thương chị gái bị bạo hành

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-sinh-giet-anh-re-vi-thuong-chi-gai-bi-bao-hanh-3592874.html

Thứ tư, 31/5/2017 | 18:03 GMT+7

 

Hai chị em dùng mọi cách đoạt mạng người đàn ông say rượu vừa về tới nhà, rồi vờ dựng hiện trường một vụ tai nạn.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xử Hồ Thị Lan (42 tuổi) và Hồ Thị Nan (22 tuổi, cùng trú xã A Xing, huyện Hướng Hoá) về tội Giết người.
Theo cáo trạng, đầu tháng 8/2016, Lan nảy sinh ý định giết chồng là Hồ Văn Hơn vì thường xuyên bị đánh đập. Lan rủ em ruột Hồ Thị Nan cùng thực hiện âm mưu. Nan ban đầu từ chối, sau thương chị nên gật đầu.
Tại toà, Lan khai tối 6/8/2016, khi thấy chồng uống rượu say về nhà ngủ đã gọi em gái sang. Hai chị em thay nhau dùng búa, gậy đánh vào vùng đầu, úp gối cho đến khi nạn nhân tắt thở.
Hai chị em dựng hiện trường thành vụ tai nạn, vờ hô hoán hàng xóm.
Lan chung sống với chồng đã 15 năm, có với nhau 2 con. Khi phạm tội, Nan đang học cao đẳng sư phạm.
Tại phiên tòa, cho rằng bị hại có một phần lỗi, hai bị cáo là người dân tộc thiểu số có nhận thức pháp luật hạn chế, HĐXX tuyên phạt Lan và Nan lần lượt 10 và 9 năm tù.
Hoàng Táo
http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20170531/tra-lai-nuoc-cot-dau-du-khach-bi-danh-nhap-vien-o-da-lat/1323831.html
31/05/2017 18:01 GMT+7
TTO - Sáng 31-5 tại Đà Lạt, du khách Trần Ngọc Bích (44 tuổi, trú tại Đồng Nai) đã bị đánh phải nhập viện kiểm tra và xác định chấn thương phần mềm sau khi mang trả lại đặc sản đã mua.
Vụ việc xảy ra tại cơ sở mứt - vườn dâu đặc sản Đà Lạt Băng Như - 270 Phù Đổng Thiên Vương, P.8, TP. Đà Lạt.
Người đánh chị Bích được xác định là Lương Thế Vinh - sinh năm 1985 - chủ cửa hàng.
Theo chị Bích, sáng cùng ngày, chị cùng cháu gái lên Đà Lạt thuê xe máy đi tham quan. Khi đang đi trên đường đoạn trước Thung lũng Tình Yêu thì có một người đàn ông chạy xe máy bám theo, mời tham quan vườn dâu tây và hái tại vườn với giá 20.000đồng/kg.
Chị Bích đã đi theo người đàn ông trên.
Thay vì đưa chị Bích đi hái dâu, người đàn ông đưa chị Bích đến thẳng cơ sở Băng Như. Nữ nhân viên của cửa hàng Băng Như yêu cầu khách phải mua mứt đặc sản thì mới đưa đi tham quan vườn dâu.
Chị Bích mua một chai nước cốt dâu tằm với giá 100.000 đồng để được đưa đi tham quan vườn dâu.
Tuy nhiên, khác với lời giới thiệu, dâu chỉ 20.000 đồng/kg, chủ vườn thông báo giá dâu hái tại vườn là 150.000 đến 180.000 đồng/kg.
Không đồng ý vì giá chào mời với giá bán khác nhau nên chị Bích quay trở lại cửa hàng Băng Như đề nghị trả chai nước cốt dâu tằm đã mua trước đó. Nhân viên của cửa hàng không đồng ý, chị Bích yêu cầu gọi cho chủ cửa hàng đến giải quyết.
Chị Bích khai với Công an phường 8 (TP Đà Lạt) rằng sau khi nhân viên gọi điện thì một người đàn ông chạy xe máy chở theo một người phụ nữ đến tự giới thiệu là chủ cửa hàng mứt Băng Như, đồng thời quát tháo, đánh đập chị Bích.
Không chỉ người đàn ông, người phụ nữ đi cùng và nhân viên của cửa hàng cũng xông vào đấm đá chị Bích. “Tôi bị ngất xỉu sau khi đầu đập vào thùng xe hơi đậu gần đó”, chị Bích nói.
Tại cơ quan chức năng, ông Lương Thế Vinh, chủ cửa hàng mứt Băng Như, thừa nhận ông cùng nữ nhân viên của cửa hàng có đánh chị Bích nhưng ông cho rằng vết thương trên đầu và tay là do chị Bích tự ngã.
Ông Vinh thừa nhận đánh người là sai, tuy nhiên ông nói lý do đánh là do chị Bích tát vợ ông và to tiếng trong khi tay chỉ nhiều lần vào bảng hiệu.
Sau khi xảy ra vụ việc, chị Bích được đưa đi cấp cứu và khám vết thương đầu để theo dõi điều trị. Hiện vụ việc đã được Công an TP. Đà Lạt thụ lý.
Khu vực đường Mai Anh Đào, Phù Đổng Thiên Vương (P.8, TP. Đà Lạt) là nơi tập trung nhiều cơ sở mứt đặt sản và được nhiều du khách ghé mua sau khi đi tham quan Thung lũng Tình Yêu, đồi Mộng Mơ.
Ở đây cũng là nơi nhiều “cò” mứt tập trung chèo kéo du khách đến các cơ sở bán mứt đặc sản với lời chào mời đi tham quan vườn dâu, lò mứt và được hái dâu tại vườn với giá rẻ.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần ra các văn bản chấn chỉnh hoạt đông kinh doanh mứt tại đây.
M.VINH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170531/bat-chu-doanh-nghiep-ca-phe-chiem-hang-chuc-ti-cua-ngan-hang/1323618.html
31/05/2017 10:48 GMT+7
TTO - Trước đó, bà Trương Thị Tính - chủ doanh nghiệp chuyên thu mua cà phê Tính Nên cũng đã tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều hộ dân trồng cà phê tại Đắk Lắk điêu đứng.
Chiều 30-5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, tiến hành bắt tạm giam bà Trương Thị Tính (54 tuổi) - chủ doanh nghiệp Tính Nên (trụ sở tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra việc bà Tính vay một khoản lớn tiền của Ngân hàng Phát triển VN nhưng sau đó có dấu hiệu chiếm dụng khoản vay này.
Theo thông tin ban đầu, với lí do cần nguồn vốn lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực cà phê, bà Tính đã làm thủ tục và được duyệt vay số tiền hàng chục tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển VN chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông nhưng chiếm dụng vốn vay này dùng vào mục đích khác.
Liên quan đến doanh nghiệp Tính Nên, từ năm 2012 doanh nghiệp này nhận thu mua, ký gửi cà phê của người dân các huyện Buôn Hồ, Krông Năng, Krông Búk nhưng sau đó tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng.
Vụ vỡ nợ cà phê của Tính Nên này gây chấn động ngành cà phê tại Đắk Lắk và mở đầu cho hàng loạt vụ vỡ nợ có quy mô lớn tại Tây nguyên, ảnh hưởng xấu đến ngành kinh doanh kí gửi cà phê.
Tại cuộc họp giao ban khối Nội chính mới đây tại Đắk Lắk, vụ việc của Tính Nên được lãnh đạo Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho biết đã chỉ đạo rốt ráo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ các tình tiết của vụ việc, giải toả nỗi bức xúc của dư luận.
L.TRANG
Hàng chục người vây bắt 2 nghi can trộm chó
http://thanhnien.vn/thoi-su/hang-chuc-nguoi-vay-bat-2-nghi-can-trom-cho-840657.html
02:28 PM - 31/05/2017 Thanh Niên Online
Rạng sáng 31.5, Công an phối hợp với các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm P.Chánh Mỹ và xã An Tây (TX.Bến Cát, Bình Dương) đã vây bắt được 2 nghi can trộm chó.

·         Dùng súng tự chế, bình xịt hơi cay đi trộm chó

·         Trộm chó bị bắt cùng súng điện, xác chó

·         Nghi trộm chó, một thanh niên bị đánh trọng thương

Khoảng 1 giờ ngày 31.5, lực lượng Công an P.Chánh Mỹ (TX.Bến Cát, Bình Dương) và các thành viên Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm tổ chức tuần tra trên địa bàn phát hiện 3 thanh niên đi trên 2 xe máy, mang theo súng điện.
Nghi ngờ 3 người này đi trộm chó, lực lượng tiến hành truy đuổi. Tuy nhiên, 3 đối tượng phóng xe máy bỏ chạy lên hướng xã An Tây (TX.Bến Cát).
Nhận được tin báo, các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm An Tây phối hợp với lực lượng công an chốt chặn, vây bắt. Sau đó, 3 đối tượng tiếp tục quay ngược lại về hướng TP.Thủ Dầu Một.
Khi đến một cánh đồng trống trên địa bàn P.Chánh Mỹ, thời điểm này công an đã huy động lực lượng trên 30 người vây bắt  thì 3 đối tượng bỏ xe máy rồi nhảy xuống ruộng lẩn trốn.
Sau gần 2 giờ truy tìm, lực lượng chức năng đã bắt được Nguyễn Minh Thy (29 tuổi) và Nguyễn Minh Quốc (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) lẩn trốn ở khu vực bụi rậm trên cánh đồng. Đối tượng còn lại đi cùng Thy, Quốc đã trốn thoát.
Công an thu giữ 1 bộ súng điện, bình xịt hơi cay, nhiều bịch ớt bột. Thy và Quốc khai nhận đang trên đường đi trộm chó thì bị phát hiện. Bình xịt hơi cay và ớt bột được chuẩn bị sẵn để khi bị phát hiện sẽ chống trả lại người truy đuổi.
Đỗ Trường
Công an làm việc với doanh nghiệp bảo trì thiết bị bệnh viện đa khoa Hòa Bình
http://thanhnien.vn/thoi-su/cong-an-lam-viec-voi-doanh-nghiep-bao-tri-thiet-bi-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-840646.html
01:56 PM - 31/05/2017 Thanh Niên Online

Liên quan đến vụ 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình, sáng 31.5, Công an tỉnh Hòa Bình và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã làm việc với với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

·         6 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận

·         Tin thất thiệt: Bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu lợn ở Huế (!?)

·         Một bệnh nhân tử vong sau khi đến chữa bệnh tại phòng mạch tư

Sáng nay, tổ công tác Công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đã đến làm việc với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (có trụ sở ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc bảo trì, sửa chữa thiết bị lọc nước vệ sinh tại khoa Thận - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Được biết, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn là đơn vị cung ứng thiết bị vật tư và bảo hành, bảo trì các thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có các thiết bị lọc máu chạy thận.
Theo hồ sơ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 28.5 (chủ Nhật), đơn vị này đã tiến hành bảo trì, sửa chữa hệ thống lọc nước tinh khiết liên quan đến các thiết bị lọc máu để phục vụ bệnh nhân tại Khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đến ngày 29.5, 18 bệnh nhân được chạy thận thì xảy ra sự cố tai biến y khoa khiến 7 người chết.
Đại tá Phạm Văn Sử, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, chiều 30.5, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Hòa Bình đã cho mở niêm phong một số phòng trong Khoa thận nhân tạo, khám nghiệm các máy móc mà bệnh viện đã sử dụng để chạy thận, lọc máu cho các bệnh nhân. Đồng thời lấy mẫu dịch để giám định và thu thập thêm các tài liệu liên quan, phục vụ công tác điều tra.
Trao đổi với Thanh Niên, nhiều chuyên gia y tế nhận định sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có thể do bắt nguồn từ chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo.
Mặt khác, theo y văn, cơ chế sốc phản vệ xảy ra chỉ có thể theo từng cá thể, tức là từng bệnh nhân chứ không phải xảy ra đồng loạt.
Thái Sơn
Nhận quà từ “quân nhân” Mỹ, người phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng
http://www.sggp.org.vn/nhan-qua-tu-quan-nhan-my-nguoi-phu-nu-bi-lua-600-trieu-dong-447759.html
SGGPOThứ Tư, 31/5/2017 11:16
Bằng thủ đoạn đơn giản, các đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham của bị hại đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng qua mạng xã hội.
Sáng 31-5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng qua mạng xã hội vừa xảy ra trên địa bàn.
Trước đó một ngày, bà Phạm Thị N. (ngụ xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã tới trình báo bị lừa số tiền trên khi quen các đối tượng lạ qua facebook.
Theo tường trình của bà N., thông qua mạng xã hội facebook đã quen tài khoản tên Geevaard Harison (giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan). Sau một thời gian nói chuyện, chủ tài khoản tên Geevaard Harison nói đã gửi cho bà N. quà và tiền mặt (nhờ giữ hộ sau này sang Việt Nam mua nhà) đóng trong kiện hàng.
Thời gian sau, một người phụ nữ giới thiệu tên Huyền (là nhân viên sân bay) liên lạc với bà N. đề nghị bà phải chuyển khoản 34 triệu đồng để thanh toán thuế hải quan và chi phí nhận hàng.
Sau khi “xác minh” thông tin lại với Geevaard Harison, bà  N. đã chuyển tiền vào tài khoản của người phụ nữ trên.
Sau đó, với lý do qua soi chiếu hải quan trong kiện hàng có tiền mặt, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu bà N. chuyển tiền “nộp phạt” hoặc sẽ bị tịch thu.
Lần lượt trong các ngày từ 16 đến 22-5, bà N. đã chuyển tổng cộng 600 triệu đồng cho các đối tượng thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Được biết, để huy động được số tiền trên bà N. đã đi vay nóng 470 triệu đồng.
Ít ngày sau, các đối tượng yêu cầu bà N. tiếp tục gửi 450 triệu đồng nữa thì mới được hoàn tất các thủ tục nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về.
Theo một cán bộ thuộc Đội Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng), hầu hết các vụ lừa đảo công nghệ cao, qua mạng xã hội đều nhắm vào đối tượng là phụ nữ, những người nhẹ dạ, ham tiền, tài sản…
Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cảnh báo người dân không nên tin tưởng giao dịch tiền mặt với các đối tượng lạ mặt, đồng thời cần bảo mật thông tin cá nhân khi tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.
ĐOÀN KIÊN
Chủ tờ vé số trúng độc đắc ở Kiên Giang tiếp tục thắng kiện
http://www.sggp.org.vn/chu-to-ve-so-trung-doc-dac-o-kien-giang-tiep-tuc-thang-kien-447777.html
SGGPOThứ Tư, 31/5/2017 14:48

Ngày 31-5, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) đã buộc ông Ngô Xương Phúc, chủ đại lý vé số Triều Phát phải trả 1,5 tỉ đồng người trúng số.
Vụ án tranh chấp đòi bồi thường cho tờ vé số trúng giải đặc biệt giữa bà Nguyễn Thị Tuyết với đại lý vé số Triều Phát là vụ tranh chấp giải thưởng xổ số đặc biệt kéo dài gần 6 năm, gây xôn xao dư luận bởi những tình tiết phức tạp của vụ việc.
Theo biên bản sự việc ngày 22-7-2011, bà Nguyễn Thị Tuyết cùng một số người trong gia đình mang tờ vé số có dãy 6 chữ số “938368” của công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh An Giang phát hành trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỉ đồng đến đại lý vé số Triều Phát để đổi thưởng. Khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Sau đó, ông Ngô Xương Phúc tuyên bố tờ vé số trúng thưởng và thoả thuận trả thưởng cho bà Tuyết bằng 20 lượng vàng 24k, còn lại bà Tuyết nhận tiền mặt. Lúc chuẩn bị chi tiền, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại nên ông Phúc từ chối trả thưởng cho bà Tuyết.
Tại toà, đại diện cho Viện khoa học hình sự, giám định viên Ngô Minh Dũng đã diễn tả lại gần như toàn bộ quá trình giám định băng ghi hình cảnh người của đại lý Triều Phát tiếp nhận tờ vé số độc đắc mà bà Tuyết đem đến đổi.
Theo đó, với tốc độ 3 hình/giây được ghi 1 cách liên tục không cắt dán, kết quả phân tích cho thấy ông Phúc tiếp nhận tờ vé số của bà Tuyết bằng tay trái và liên tục cầm bằng tay trái. Sau đó, ông Phúc di chuyển 1 vòng rồi đi trở ra, lúc ngang qua đầu tủ ông Phúc dùng tay phải với lấy 1 tờ giấy “kích thước tương tự tờ vé số” rồi mang ra đưa lại cho ông Phương cậu bà Tuyết ký tên. Chính việc ông Phúc mang tờ giấy trên đầu tủ cho ông Phương ký tên vào mặt sau đã cho phép khẳng định đây là tờ vé số. Từ đó, Viện khoa học hình sự kết luận: “Tờ vé số mà Phúc nhận của bà Tuyết và tờ vé số ông Phúc đưa lại cho ông Phương ký tên không cùng 1 tờ”.
Chủ toạ phiên toà nhận định, giao dịch dân sự giữa bà Tuyết và ông Phúc đã được xác lập, nhưng bị vô hiệu do 1 bên nhận giao dịch là đại lý vé số không có thẩm quyền. Giao dịch này không liên quan tới công ty xổ số kiến thiết tỉnh An Giang do nơi này không uỷ quyền cho đại lý Triều Phát. Theo tòa, trong giao dịch dân sự nói trên, phía đại lý Triều Phát đã vi phạm nguyên tắc giao dịch dân sự dẫn đến thiệt hại của bên nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Tuyết. Việc bà Tuyết không được nhận số tiền 1,5 tỉ đồng như đã thoả thuận là do lỗi của chủ đại lý vé số. Do đó, HĐXX tuyên buộc đại lý Triều Phát phải bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết số tiền 1,5 tỉ đồng. 
Trước đây, qua tố cáo của bà Tuyết, Công an tỉnh Kiên Giang đã từng khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng sau đó vụ án được đình chỉ điều tra do không xác định được hành vi đánh tráo tờ vé số nói trên.
Trong thời gian chờ giải quyết về vụ tranh chấp tờ vé số trúng thưởng 1,5 tỷ đồng, bà Tuyết cùng một số đối tượng trên nhiều lần đến đại lý vé số Triều Phát và TAND TP Rạch Giá gây rối. Xét thấy hành vi này đã cấu thành tội gây rối trật tự công cộng, ngày 25-12-2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Rạch Giá ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Sau đó, bà Tuyết bị phạt 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Lệ Hằng (con ruột Tuyết) 1 năm tù cũng được hưởng án treo; Nguyễn Thị Hận (em ruột Tuyết) ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành; Đào Thị Liên (ngụ ấp Sóc Cung, xã Phi Thông, TP. Rạch Giá) 7 tháng 6 ngày về hành vi gây rối trật tự công cộng (bằng với thời gian tạm giam).
Tháng 4-2016, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện nhưng bản án bị TAND tỉnh Kiên Giang hủy vào tháng 10-2016. Vụ án sau đó được trả lại TAND TP Rạch Giá và lần xử này bà Tuyết lại thắng kiện.
VĨNH THUẬN
Giám đốc Công ty đa cấp Thăng Long bị bắt
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/giam-doc-cong-ty-da-cap-thang-long-bi-bat-705816.html
Thứ Tư, ngày 31/5/2017 - 19:30
 (PLO)- Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam một loạt lãnh đạo Công ty đa cấp Thăng Long.

·         Bắt nguyên kế toán lập khống bảng lương, tham ô tài sản

·         Bắt giam tổng giám đốc công ty Euro Auto

·         Bắt giam nguyên giám đốc trung tâm hỗ trợ người nghèo

Ngày 31-5, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Ngọc Tuân, giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long), ông Lê Văn Quang và ông Vũ Đình Hùng (cùng là phó giám đốc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, bà Hoàng Hải Yến, kế toán trưởng, cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được tại ngoại để phục vụ điều tra.
Công ty Thăng Long trụ sở chính tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) và từng có tới 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng ngàn người tham gia.
Để thu hút khách hàng, công ty đưa ra nhiều chương trình bán hàng với tên gọi “Thăng Long pháo hoa”, bán hàng trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, cam kết thời gian thanh toán trả thưởng nhanh và lên tới hàng tỉ đồng.
Tuy nhiên, nhiều người sau khi bỏ tiền để trở thành thành viên của mạng lưới bán hàng đa cấp này đã không nhận được tiền thưởng, tiền hoa hồng lớn như lời hứa.
Đến nay, Công ty Thăng Long đã thu của người tham gia khoảng 700 tỉ đồng và không có khả năng trả lại.
Trước đó, tháng 8-2016, Công ty Thăng Long đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Các hành vi vi phạm bao gồm: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Đến tháng 9-2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thăng Long trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu công ty này phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
TUYẾN PHAN
Hội nghị PCCC: Gần 100 cán bộ vắng mặt
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hoi-nghi-pccc-gan-100-can-bo-vang-mat-705751.html
Thứ Tư, ngày 31/5/2017 - 16:34
 (PLO)- Hội nghị bắt đầu từ 8 giờ sáng nhưng đến 9 giờ vẫn có gần 100 cán bộ được mời vắng mặt.

·         Bí thư Nhân: Cần 4353 trụ nước chữa cháy trước năm 2020

·         'Không có chuyện đếm xe chữa cháy thu tiền của dân'

·         Cán bộ PCCC nhũng nhiễu, hãy gọi cho tôi!

“Đến thời điểm hiện tại, vắng chín lãnh đạo sở, ngành. Về phía lãnh đạo quận, huyện thì đang vắng hai đơn vị; lãnh đạo phường, xã, thị trấn vắng 87. Chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo TP nghiêm khắc phê bình với trường hợp cán bộ vắng mặt hoặc dự họp không đúng thành phần”.
Thông tin từ ban tổ chức sau một giờ khai mạc hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM sáng 31-5, do Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng chủ trì cho hay.
Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM, chỉ sáu tháng đầu năm 2017 số sự cố liên quan đến cháy nổ gần gấp đôi cả năm 2016, số người chết là 27 người, hơn gấp ba lần thiệt hại trong cả năm 2016 (năm 2016: tám người chết).
Tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt tình hình cháy nổ ở nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỉ lệ cao cả về số vụ (khoảng 50%) và thiệt hại về người (khoảng 83%). Các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm, trong các ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, khẳng định nguyên nhân phổ biến gây ra cháy nổ ở các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất tập trung vào ba nhóm nguyên nhân.
Nguyên nhân sâu xa là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh không cao, người dân còn chủ quan, lơ là với công tác PCCC, xem nhẹ công tác an toàn cho chính bản thân và gia đình.
Nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ đa phần do vi phạm các quy định trong sử dụng điện, thiết bị tiêu thụ điện kém chất lượng; không kiểm tra, tắt thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng, câu mắc đấu nối cẩu thả, sơ suất bất cẩn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nhiệt như thắp nhang, thờ cúng…
Nguyên nhân dẫn tới cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là do sắp xếp hàng hóa dễ cháy với khối lượng lớn ở khu vực kinh doanh tầng trệt, trên các lối đi lại, bít lối thoát nạn dự phòng…
Đại tá Châu cho biết theo quy định thì nhà ở gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh không thuộc diện quản lý PCCC và thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC của lực lượng cảnh sát PCCC nên rất khó quản lý, kiểm tra về an toàn PCCC.
Nói về vấn đề này, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết cần phải có những tiêu chí quy định riêng về các đối tượng này.
“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Công an để có những tiêu chí đối với đối tượng này (nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM - PV). Hoặc là chúng tôi sẽ đề nghị với lãnh đạo TP.HCM để có những cơ sở, cơ chế đặc thù, đó cũng là lý do chúng tôi tổ chức hội nghị ngày hôm nay. Chẳng hạn, trong chế tài và yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh này, chúng tôi sẽ yêu cầu bắt buộc phải lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm, trang bị bình chữa cháy, lắp đặt an toàn về hệ thống điện và yêu cầu an toàn về thiết bị tiêu thụ điện như thế nào. Chúng tôi sẽ chỉ rõ để người dân nhận thức được rõ ràng và tuân thủ…” - người đứng đầu Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết.
Năm vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng
Vụ cháy xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh bếp từ Tân Phú Gia ngày 10-6-2016 (423 đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) khiến bốn người chết.
Vụ cháy tại tiệm kinh doanh dịch vụ cưới hỏi ngày 4-10-2016 (1/117 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) khiến ba người một nhà chết thảm.
Vụ cháy xảy ta tại nhà dân ngày 16-12-2016 (453/6 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận 3) khiến sáu người chết, bốn người bị thương, sáu xe máy hư hỏng. Vụ cháy xảy ra vào ngày cận Tết vẫn là nỗi ám ảnh của dư luận xã hội.
Vụ cháy xảy ra tại nhà dân ngày 2-2-2017 (đường Bạch Đằng, phường 15, quận Bình Thạnh) khiến một người tử vong.
Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra tại nhà dân phía sau trại hòm ngày 12-3-2017 (1686 tỉnh lộ 10, khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) làm bốn người chết, thiệt hại tài sản chưa ước tính được thành tiền.

NGUYỄN TRÀ
Về việc lùm xùm 6/7 cán bộ Huyện đoàn ở Nghệ An là con ông cháu cha: Tất cả đều đúng quy trình
http://laodong.com.vn/xa-hoi/ve-viec-lum-xum-67-can-bo-huyen-doan-o-nghe-an-la-con-ong-chau-cha-tat-ca-deu-dung-quy-trinh-669637.bld
LĐ - 124 NGUYỄN HỒNG QUÂN 6:30 AM, 01/06/2017
Dư luận ở Nghệ An thời gian gần đây đang quan tâm về chuyện 6/7 cán bộ Huyện đoàn Quỳnh Lưu (Nghệ An) là “con ông cháu cha” của các lãnh đạo chủ chốt đã và đang công tác tại huyện này.
Theo đó, 6/7 cán bộ Huyện đoàn Quỳnh Lưu có họ hàng, mối quan hệ với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện này là: Ông Nguyễn Văn Trường - Bí thư Huyện đoàn là con ông Nguyễn Văn Thắng (nguyên Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu); ông Nguyễn Hữu Công - Phó Bí thư Huyện đoàn là con ông Nguyễn Văn Viên (Chủ tịch MTTQ huyện); ông Đặng Ngọc Minh - cán bộ đoàn phụ trách khối trường học là con ông Đặng Ngọc Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu); ông Nguyễn Ngọc Thạch - cán bộ mới được tuyển là con bà Lê Thị Thanh Thủy (Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy); bà Bùi Thị Vân là con bà Hồ Thị Kha - nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy; ông Nguyễn Thế Hùng - cháu một cán bộ lãnh đạo huyện đã nghỉ hưu và hiện là cháu ruột ông Đặng Minh Hoài (Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu).
Ông Nguyễn Văn Trường - Bí thư Huyện đoàn Quỳnh Lưu - cho biết: 6 cán bộ trên, trong đó có ông Trường đều có quan hệ họ hàng với một số cán bộ huyện; và hiện chỉ có 3/6 cán bộ là con của lãnh đạo đương chức, số còn lại đều đã nghỉ hưu, trong đó có bố của ông Trường. Ông Lê Thành Nhân - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu - trao đổi với báo chí rằng, đã nhận thông tin về sự việc và sẽ chỉ đạo kiểm tra lại hồ sơ, toàn bộ quy trình tuyển dụng cũng như bổ nhiệm vị trí đối với 6 cán bộ nói trên. Đánh giá về thông tin trên, ông Nhân cho biết thông tin cơ bản là đúng, tuy nhiên hiện phía Huyện uỷ sẽ chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ và sẽ có báo cáo cụ thể về vấn đề này.
Ông Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An - cho biết: Thông tin việc 6/7 cán bộ Huyện đoàn Quỳnh Lưu đều là con cháu lãnh đạo, nếu xét về việc con của cán bộ công chức làm ở Huyện đoàn thì hoàn toàn bình thường”. Về việc tuyển dụng và quyết định tiếp nhận cán bộ, ông Vinh cho biết, cán bộ Huyện đoàn là do cấp ủy tuyển dụng và bổ nhiệm. Còn Tỉnh đoàn chỉ là hiệp thương và thông qua báo cáo tuyển dụng, bổ nhiệm của Huyện ủy Quỳnh Lưu, việc thi tuyển cũng theo quy chế của UBND tỉnh Nghệ An.
Quảng Ninh: Liệt cả 2 chân, ngồi xe lăn vẫn tổ chức buôn bán ma túy
http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-ninh-liet-ca-2-chan-ngoi-xe-lan-van-to-chuc-buon-ban-ma-tuy-669750.bld
LĐO T.N.D 5:11 PM, 31/05/2017
Ngày 31.5, Công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt khẩn cấp Lê Ngọc Bách (sinh năm 1990, trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, Vân Đồn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, đối tượng này là người tàn tật (bị liệt cả 2 chân) phải ngồi xe lăn nhưng vẫn nhiều lần buôn bán ma túy.
Trước đó, vào lúc 21h30, ngày 28.5 tại thôn Đông Hợp, xã Hạ Long, Công an huyện Vân Đồn bắt quả tang Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1995, hộ khẩu thường trú tại thôn Cống Tây, xã Thắng Lợi có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thu giữ trên người Trường 1 túi nilon bên trong có chứa thân, lá cỏ thảo mộc nghi là cần sa.
Tiếp đó vào lúc 22h cùng ngày, Công an huyện Vân Đồn bắt quả tang Hà Văn Thông, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú thôn 10, xã Hạ Long tàng trữ trái phép 1 túi nilon bên trong có chứa thân, lá cỏ thảo mộc nghi là cần sa. Hai đối tượng trên khai nhận do nghiện ma túy nên đã đến nhà Lê Ngọc Bách mua số ma túy trên với giá 50.000 đồng và 100.000 đồng 1 gói về để sử dụng.
Từ lời khai của Trường và Thông, ngày 29.5 Công an huyện đã tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét chỗ ở của Lê Ngọc Bách thu giữ thêm 17 túi nilon có chứa thân, lá thảo mộc khô; 2 hộp nhựa chứa mảnh vụ thảo mộc khô; 420.000 đồng; 1 máy xay sinh tố bên trong có bám dính hạt bụi thảo mộc khô.

Qua đấu tranh, khai thác Bách khai nhận nguồn gốc số ma túy đã bán cho Trường và Thông là Bách mua của một đối tượng bán trên mạng Internet, không rõ lai lịch) với giá 1 triệu đồng rồi chia nhỏ ra để bán. Đáng chú ý, đối tượng Bách là người tàn tật (bị liệt cả 2 chân) phải ngồi xe lăn nhưng vẫn nhiều lần buôn bán ma túy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét