Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 6 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
BBC

Dinh cơ giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái gây xôn xao

Đảng viên xin ra khỏi đảng CSVN nhưng không được giải quyết

16 người Thượng hồi hương sau khi bị bác đơn xin tị nạn ở Cambodia

Dân tố cáo quan chức bị chủ tịch tỉnh tiết lộ tên, ủy ban tỉnh mời… lộ mặt

Hai người gốc Việt ở Ottawa bị bắt vì bỏ người gần chết trước bệnh viện

Quốc hội Nhật thông qua luật để Vua Akihito thoái vị


Ngũ Giác Đài: Trung Quốc ào ạt quân sự hóa Biển Đông

Bệnh nhân ung thư tìm giết 3 bác sĩ vùng vịnh San Francisco

Hàng triệu tôm chết, ‘thủ phủ’ tôm hùm miền Trung điêu đứng

Tòa New York: Tinh tinh không phải là người, không buộc phải thả ra

Các trường học bảo vệ học sinh ra sao khi có chuyện không may xảy ra?

Hoa Kỳ điều động B-1 ra Biển Đông 

California có thể trở thành ‘thiên đàng’ của marijuana

Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May thất bại trong cuộc bầu cử   

Nghi can làm lộ tin mật Hoa Kỳ đòi ‘đốt cháy Tòa Bạch Ốc’ 

Nam Hàn cảnh cáo Bắc Hàn về cuộc phóng hỏa tiễn mới nhất 

·        Nguyễn Quang Dy: Việt Nam tham gia trò chơi lobbying (viet-studies 9-6-17) -- Bài này rất có ích! ◄◄◄
·        Chịu Philippin hết nỗi, Việt Nam giở chiêu gián điệp mạngFrustrated with the Philippines, Vietnam Resorts to Cyber Espionage  (CFR 8-2-17)
·        Ông Nguyễn Xuân Phúc đã làm được gì ở Nhật?: What Did the Vietnam Premier’s Japan Voyage Accomplish? (Diplomat 9-6-17)
·        Việt Nam trở thành người hòa giải bất ngờ ở châu Á? Vietnam: Asia’s unexpected peace broker? (ASPI 9-6-17) -- Bài Helen Clark
·        Công ty Việt Nam dạy cách cạnh tranh với những "kẻ khổng lồ": Vietnamese firm offers lessons in ‘competing with giants’ (Asia Times 9-6-17)
·        "Sức đâu mà bảo vệ nhiều thế, tốn kém lắm!" (GD 9-6-17) -- Nên phân tích "lợi ích-phí tổn" (benefit-cost analysis) kinh tế xem: Nếu có lãnh đạo nào đó thì lợi ích gì cho dân? Và phí tổn để bảo vệ lãnh đạo ấy là bao nhiêu? Nếu phí tổn bảo vệ cao hơn lợi ích của lãnh đạo thì không bảo vệ!  Lãnh đạo có bề gì vì không được bảo vệ thì sẽ gửi vòng hoa chia buồn cùng gia quyến, thế cũng là tình nghĩa lắm rồi!
·        Xử lý nợ xấu được sẽ có tiền làm cao tốc Bắc - Nam? (TT 9-6-16) -- Nguyễn Đức Kiên lý luận vá quàng, chẳng khác gì mấy bà nhà quê (xin lỗi!) đi chợ!  Xử lý nợ xấu là chuyện vĩ mô, phải làm.  Đường cao tốc Bắc Nam là dự án vi mô, có đáng làm hay không thì phải so sánh với những dự án vi mô khác. Nói cách khác, suy nghĩ như ông Kiên thì nếu nhà nước quyết định đường cao tốc Bắc Nam là không cần thiết thì không cần giải quyết nợ xấu?
·        ĐBQH lo tình trạng chạy khỏi Tổ quốc khi vi phạm pháp luật để an thân (VNN 9-6-17) -- Hình như ông này không phân biệt "Tổ quốc" và "lãnh thổ nước Việt Nam"... Nhiều người đã bỏ Tổ quốc ngay khi còn ở Việt Nam.  Ngược lại, nhiều người vẫn không bỏ Tổ quốc dù đang sinh sống ở nước ngoài.
·        Không đạt tăng trưởng 6,7%, không thể thoát bẫy thu nhập trung bình (LĐ 9-6-17) -- Mấy ĐBQH này ăn nói bá láp, không hiểu gì về kinh tế cả! (Ở Mỹ thường có những khóa kinh tế cấp tốc (1-2 tuần) dành cho các quan tòa, các nhà lập pháp.  Việt Nam cũng nên có những khóa học như vậy)
·        Những phận người bơ vơ ở vùng biên (LĐ 5-6-17)
·        Điểm cuốn sách mới ra về tương lai Singapore: State of the City (Weekly Standard 19-6-17) -- Không tươi sáng như nhiều người tưởng!
·        Phỏng vấn Noam Chomsky (anh hùng của cánh tả Mỹ: Noam Chomsky: Neoliberalism Is Destroying Our Democracy (Nation 3-7-17)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.jIiJKp1g.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ CHÍNH TRỊ FBI
·        ANH QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        ANH QUỐC BẦU CỬ AN NINH
·        PHÂN TÍCH QATAR Ả RẬP XÊ ÚT
·        PHÂN TÍCH ANH QUỐC TẾ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á MỸ
·        PHÁP NGA QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        07/06/2017PHÁP KINH TẾ CHÂU ÂU ANH

·        Công an Buôn Mê Thuột đàn áp người dân yêu nước

·        Chuyện tình vỉa hè
·        Đừng quên Mẹ Nấm


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chủ bãi rác Đa Phước bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chu-bai-rac-da-phuoc-bi-phat-hon-1-5-ty-dong-3597446.html
Thứ sáu, 9/6/2017 | 16:22 GMT+7

Bãi rác Đa Phước bị xác định có hàng loạt sai phạm như không xây lắp công trình bảo vệ môi trường, xả nước thải vượt chuẩn ra kênh…
Ngày 9/6, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) ra quyết định xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.
VWS bị cho có hàng loạt vi phạm như: không xây lắp công trình bảo vệ môi trường (Module xử lý nước rỉ rác) theo cam kết; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra kênh…
Cùng với việc phạt tiền, Tổng cục Môi trường cũng yêu cầu VWS phải chấm dứt việc lưu giữ nước thải trái quy định và nhanh chóng xử lý toàn bộ nước thải đang lưu chứa tại ô chôn lấp số 2.
Ngoài ra, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cũng được yêu cầu báo cáo kế hoạch khắc phục các hậu quả về Sở Tài nguyên – Môi trường và Tổng cục trước ngày 30/6 để giám sát việc thực hiện; hoàn thành việc khắc phục các hậu quả trước tháng 8. Nếu không chấp hành quyết định xử phạt, VWS sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Động thái này được đưa ra sau khi Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ ngành và UBND TP HCM làm rõ các sai phạm của bãi rác Đa Phước.
Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước có diện tích 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án (tổng vốn hơn 32 triệu USD) được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2007.
Trong kết luận của Thanh tra TP HCM đầu năm 2016, giá xử lý rác tại Đa Phước cao hơn tất cả các đơn vị khác. Trong đó, cùng là công nghệ chôn lấp nhưng thành phố áp dụng giá xử lý một tấn rác với VWS cao hơn 67.384 đồng (tương đương 3 USD) so với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị thành phố. Với đơn giá này, chỉ tính riêng việc chuyển 2.000 tấn rác mỗi ngày từ khu xử lý rác Phước Hiệp (đã được UBND TP HCM quyết định đóng cửa) về Đa Phước, mỗi năm ngân sách thành phố phải chi thêm khoảng 48 tỷ đồng.
Chênh lệch giá được giới chuyên gia về môi trường tính toán TP HCM đang cho VWS xử lý 5.000 tấn mỗi ngày, tức là mỗi năm phải chi nhiều hơn cho công ty này 3 triệu USD "và việc đó đã kéo dài gần chục năm nay là điều vô lý".
Bãi rác Đa Phước là nguyên nhân gây mùi hôi khiến cả khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng trong thời gian dài. Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết.
Đến cuối tháng 9/2016, chính quyền TP HCM xác định mùi hôi mà người dân khu Nam Sài Gòn phản ánh bắt nguồn từ khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác của Đa Phước, đồng thời cam kết sẽ cùng doanh nghiệp khắc phục.
Hữu Nguyên

Trưởng khoa Dịch tễ bị bắt vì tàng trữ ma túy

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/truong-khoa-dich-te-bi-bat-vi-tang-tru-ma-tuy-3597540.html

Thứ sáu, 9/6/2017 | 21:05 GMT+7

 

Trưởng khoa Dịch tễ Hà Giang bị cảnh sát bắt giữ vì mua ma túy về sử dụng và chia nhỏ bán lại cho các con nghiện khác.

Ngày 9/6, Công an tỉnh Hà Giang tạm giữ hình sự Vi Quang Tùng (46 tuổi, Trưởng khoa Dịch tễ Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng và côn trùng tỉnh Hà Giang) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Trước đó ngày 8/6, tại thành phố Hà Giang, cảnh sát phát hiện Tùng giấu 2 gói ma túy đá và 2 gói heroin. Khám xét nơi ở của Tùng, cảnh sát thu giữ thêm một gói sái thuốc phiện, một gói ma túy đá, 2 gói heroin, một cân tiểu ly, một số ống hút bằng nhựa dùng để sử dụng và chia ma túy, cùng các vật dụng liên quan.
Tổng số trọng lượng ma túy thu được là 37,5 g ma túy đá, gần 6 g heroin và trên 2,5 g sái thuốc phiện.
Bước đầu, Tùng khai nhận đã nghiện ma túy nhiều năm nên mua số ma túy trên về sử dụng và chia nhỏ bán lại cho các con nghiện khác.
Nhà chức trách đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Theo Công an nhân dân
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170609/thanh-tra-vu-dat-rung-thanh-cum-biet-thu-giam-doc-so-trong-45-ngay/1329081.html
09/06/2017 17:04 GMT+7
TTO - Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái Chu Đình Ngữ cam kết sau khi kết thúc thanh tra khu đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (giám đốc Sở TN-MT Yên Bái), UBND và Thanh tra tỉnh sẽ công bố kết luận.
Trong ngày 9-6, ông Trần Nhật Tân, chánh thanh tra tỉnh Yên Bái đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái).
Theo quyết định thanh tra, ông Nguyễn Đăng Bình, phó chánh thanh tra tỉnh Yên Bái được giao làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra được nêu trong vòng 45 ngày, không tính ngày nghỉ, ngày lễ.
Chiều 8-6, Thường trực tỉnh ủy Yên Bái đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh lập đoàn thanh tra những nội dung báo chí nêu về khu đất 1,3ha được chuyển đổi từ đất rừng thành đất ở của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái.
Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh tại tỉnh Yên Bái đang xôn xao về một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được cho là của gia đình ông Phạm Sỹ Quý tại địa chỉ ở tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái.
Qua thông tin báo chí phản ánh, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép.
Sau khi kết thúc thanh tra, UBND tỉnh Yên Bái và Thanh tra tỉnh sẽ công bố công khai kết luận thanh tra đến các cơ quan thông tin, báo chí theo quy định.
XUÂN LONG
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170609/pho-chi-cuc-qltt-soc-trang-bi-bat-vi-bao-ke-phan-bon/1329114.html
09/06/2017 18:58 GMT+7
TTO - Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón của công ty Hồ Mỹ Nhiên kém chất lượng nhưng trưởng đoàn Châu Hoài Phương không xử lý, tiếp tục cho kiểm nghiệm lại lần 3 thành đạt chuẩn.
Như Tuổi Trẻ thông tin, chiều 9-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Châu Hoài Phương - Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (thuộc Sở Công thương) Sóc Trăng và ông Ưng Văn Thanh - kiểm soát viên Đội QLTT số 7 về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an Sóc Trăng, tháng 4-2016, địa phương này thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra vật tư nông nghiệp do ông Châu Hoài Phương làm trưởng đoàn.
Đoàn đã kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên (thị xã Ngã Năm - Sóc Trăng) và phát hiện doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của ba loại phân bón và hai loại thuốc bảo vệ thực vật nên lấy mẫu để kiểm nghiệm.
Theo kết quả điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện công vụ, đoàn kiểm tra đã không thực hiện theo quy định của pháp luật.
Qua kết quả kiểm nghiệm hai lần với mẫu phân bón của doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên đều không đạt chất lượng, đủ căn cứ xử lý hành chính hoặc chuyển sang xử lý hình sự đối với sai phạm của chủ doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã không xử lý mà tiếp tục cho lấy mẫu kiểm nghiệm lần ba, nhưng là theo yêu cầu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ quốc tế Con Cò Vàng - một đơn vị không liên quan đến đối tượng kiểm tra.
Điều đáng nói, lần kiểm tra này thì đạt chất lượng. Từ đó, đoàn kiểm tra kết luận doanh nghiệp không sai phạm và không xử lý đồng thời giải tỏa số phân bón kém chất lượng đã niêm phong, giao cho chủ doanh nghiệp toàn quyền tiêu thụ.
Vụ việc đang được Cơ quan Công an Sóc Trăng mở rộng điều tra làm rõ.
K.TÂM - H.T.DŨNG
Đặt thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên rồi tự tử
http://thanhnien.vn/thoi-su/dat-thuoc-no-truoc-nha-giam-doc-cong-an-tinh-thai-nguyen-roi-tu-tu-843687.html
01:03 PM - 09/06/2017 Thanh Niên Online

Bực tức vì bị luân chuyển công tác, Nguyễn Viết Hòa (41 tuổi) đã cho đàn em đặt thuốc nổ trước cửa nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên và dặn phải tự tử nếu bị hỏi cung.

·         Khởi tố 5 bị can lén cưa bom lấy thuốc nổ đem bán

·         Nổ pháo tự chế, 3 người chết, 1 người bị thương

·         Điều tra vụ vận chuyển trên 1,1 tấn thuốc nổ trên xe khách

Ngày 9.6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 15.6 tới đây sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo trong vụ án đặt thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.
Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Viết Hòa (41 tuổi), nguyên là cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên và Đông Văn Bích (38 tuổi, ngụ ở Thái Nguyên). Cả 2 bị cáo đều bị tòa án sơ thẩm tuyên phạt mức án tù chung thân cho 3 tội danh: Giết người, Sử dụng trái phép vật liệu nổ và Hủy hoại tài sản.
Theo cáo trạng, do bị điều động từ Phòng Cảnh sát hình sự sang Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên, Hòa cho rằng việc sử dụng người của ông Nguyễn Như Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên không hợp lý, nên thù tức, nghĩ cách nhờ người đặt mìn vào nhà ông Tuấn.
Trong tháng 11.2011, Hòa đến khách sạn Tân Thành ở TP.Thái Nguyên để gặp bạn là Mai Thành nhờ đặt mìn. Mai Thành từ chối vì biết bị cáo Hòa muốn đặt mìn nhà ông Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, nhưng sau đó nhận lời chế thuốc nổ thành mìn giúp Hòa.
Đêm 6.1.2012, Hòa trực đơn vị cùng với ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh Thái Nguyên). Khoảng 2 giờ sáng ngày 7.1.2012, Hòa đã gọi cho người bạn xã hội là Đồng Văn Bích để "giao nhiệm vụ" đặt mìn trước cửa nhà ông Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, rồi châm lửa đốt. Ít phút sau quả mìn phát nổ, trong khi nhà ông Tuấn có 4 người đang ngủ, nhưng rất may không ai bị thương.
30 phút sau, ông Nguyễn Xuân Hùng nhận được tin báo có vụ nổ mìn xảy ra tại nhà riêng của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên nên đã gọi cán bộ trực đơn vị là Hòa đến hiện trường.
Theo bản án sơ thẩm, sau khi vụ án xảy ra, trước khi bị bắt, Hòa đã gặp Bích nhiều lần và dặn: “Đi đâu làm gì phải cẩn thận” vì đã có tên trong danh sách nghi vấn gây ra vụ nổ. Khi biết Bích phạm tội đánh bạc, bị Công an TP.Sông Công (Thái Nguyên) truy nã, Hòa bảo Bích “trốn đi một thời gian” và Bích bỏ trốn tại địa phương. Trong thời gian đó, bị cáo Hòa nhiều lần gọi cho Bích và nói: “Nếu vụ mìn quá rõ thì tự giải quyết”. Nghe điện thoại, Bích hiểu là Hòa nhắc anh ta phải tự sát chứ không được khai nhận.
Đến ngày 19.12.2012, bị cáo Hòa đưa Bích đến Cơ quan điều tra Bộ Công an đầu thú trong vụ đánh bạc. Trong quá trình bị tam giữ tại trại giam T16 của Bộ Công an, Bích đã đập đầu vào tường để tự sát như lời Hòa dặn, nhưng không chết. Trong thời gian bị tạm giam vì tội đánh bạc, bị cáo này đã viết đơn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội vụ nổ mìn mà Bích và Hòa đã thực hiện.
Sau khi bị khởi tố về tội Giết người, Sử dụng trái phép vật liệu nổ và Hủy hoại tài sản, Bích thay đổi lời khai, cho rằng, việc anh ta khai nhận là do bị các đối tượng cùng phòng giam đánh.
Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Hòa cho rằng, bản cáo trạng truy tố anh ta là hoàn toàn vu khống, bị cáo không có tội, bị cáo không thù tức gì với ông Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.
Hà An
Bắt giữ nghi phạm cướp dây chuyền của người dân tại Festival di sản Quảng Nam
http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giu-nghi-pham-cuop-day-chuyen-cua-nguoi-dan-tai-festival-di-san-quang-nam-843847.html
11:40 PM - 09/06/2017 Thanh Niên Online
Lợi dụng sự sơ hở của người đi đường, một thanh niên đã trà trộn vào đám đông cướp đi chiếc dây chuyền 3,5 chỉ của một người phụ nữ nhưng sau đó đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

·         Giật dây chuyền, bị bắt sau 7 ngày quay lại 'ăn hàng'

Theo đó, vào khoảng 19 giờ 40 phút tối 9.6, khi đang đi bộ với người thân đến khu vực khán đài để xem lễ khai mạc mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6.2017 tại Quảng trường Biển Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), chị Huỳnh Thị Hồng Nh. (36 tuổi, ở thôn Lộc Ngọc, xã Tam Tiến, H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị một nam thanh niên áp sát áp sát giật sợi dây chuyền vàng 3,5 chỉ chị đang đeo trên cổ rồi bỏ chạy.
Nghe tiếng tri hô của chị Nh., nhiều người dân cùng lực lượng công an đang làm nhiệm vụ gần đó đã vây bắt được một nghi phạm là một nam thanh niên (chưa rõ tên, tuổi).
Hiện thanh niên này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Trước tình hình cướp giật xảy ra, ban tổ chức đã đặt hệ thống loa cảnh báo cho người dân và du khách.
Mạnh Cường
Khởi tố giáo viên vận chuyển 16 bánh heroin
http://www.sggp.org.vn/khoi-to-giao-vien-van-chuyen-16-banh-heroin-449379.html
SGGPThứ Bảy, 10/6/2017 04:47

Đối tượng bị bắt về tội vận chuyển 16 bánh heroin và 200 viên ma túy tổng hợp đang là giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Kỳ Anh, Nghệ An.   
Ngày 9-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Bắc Ninh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lầu Bá Mùa (38 tuổi, ở bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trước đó, tại xã Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh, lực lượng chức năng của Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt quả tang Mùa đang vận chuyển 16 bánh heroin và 200 viên ma túy tổng hợp được cất giấu trong thùng giấy. 
Sau khi bị bắt giữ, Mùa khai nhận số ma túy trên là của một người Lào quen biết giao cho Mùa vận chuyển từ xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ra TP Bắc Ninh để bán kiếm lời. Đáng chú ý, trước khi bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Mùa đang là giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Kỳ Anh, Nghệ An.        
MINH KHANG
Vung tay chi xài bằng thẻ Visa trộm cắp
http://www.sggp.org.vn/vung-tay-chi-xai-bang-the-visa-trom-cap-449256.html
SGGPOThứ Sáu, 9/6/2017 10:01

Ngày 9-6, Công an quận 3, TPHCM đang tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Anh Quốc (33 tuổi) và Phạm Thanh Tuấn (30 tuổi) để điều tra hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản".
Theo thông tin ban đầu, vào cuối tháng 5-2017, anh Nguyễn Huỳnh Anh Vũ (tạm trú quận Bình Thạnh) đến cơ quan công an trình báo bị mất trộm thẻ Visa, đồng thời trong tài khoản vừa bị trừ cả trăm triệu đồng. Nơi sử dụng thẻ là hai cửa hàng điện tử lớn ở quận 3.
Từ hình ảnh camera trích xuất tại 2 cửa hàng, Quốc và Tuấn đã mua hàng và quẹt thẻ Visa tại đây.
Tại cơ quan công an, Quốc khai là kỹ sư phần mềm. Trong một lần đến sân bóng đá, Quốc ngồi cạnh các túi đồ của những người đá bóng. Lợi dụng lúc không ai để ý,  Quốc lục trong một ví tiền, lấy 2 thẻ Visa. Sau đó, Quốc và Tuấn đến một cửa hàng điện máy trên đường Cao Thắng cà thẻ mua chiếc máy ảnh giá hơn 70  triệu đồng. Thấy thẻ có thể thanh toán nhiều tiền, cả hai tiếp tục sang một trung tâm điện máy khác ở đường Võ Văn Tần để mua thêm iPad, điện thoại di động...
Ngoài ra, Quốc khai nhận từ tháng 5-2015 đến nay đã nhiều lần mua sắm bằng thẻ Visa của người khác cũng do trộm cắp. Cơ quan công an đang mở rộng điều tra, tìm thêm người bị hại của Quốc.
ÁI CHÂN
Thanh tra công ty của chồng phó bí thư Đồng Nai
http://plo.vn/thoi-su/thanh-tra-cong-ty-cua-chong-pho-bi-thu-dong-nai-707790.html
Thứ Bảy, ngày 10/6/2017 - 02:45

 (PL)- Việc thanh tra toàn diện công ty sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác minh các cổ đông Donacoop tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh đứng sau “chống lưng” cho chồng.

·         Công ty của chồng Phó bí thư Đồng Nai bị thanh tra

·         Đồng Nai: Nhà tái định cư sụp, nứt

Ngày 9-6, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết ngày 8-6, đơn vị này phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Cường Hưng (đăng ký kinh doanh tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa). Đây là công ty của chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
Việc thanh tra công ty này được thực hiện khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) xác minh các nội dung của cổ đông Liên minh Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh “chống lưng” cho chồng là giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng.
Theo đó, cổ đông Donacoop tố cáo bà Thanh khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giúp sức cho chồng là giám đốc Công ty Cường Hưng trong kinh doanh, chiếm dụng vốn cổ đông trong hợp tác đầu tư gần 92 ha đất để phân lô bán nền mà không trả hàng trăm tỉ đồng cho cổ đông Công ty Cường Hưng và Donacoop.
Các cá nhân liên quan cũng tố cáo bà Thanh kê khai tài sản không minh bạch, ký duyệt cho công ty của chồng làm dự án làm đường ở khu vực mỏ đá Tân Cang, sử dụng ngân sách nhà nước để bồi thường và đặc quyền để đầu tư một số dự án, công trình tại Đồng Nai…
Dự kiến nội dung thanh tra kéo dài 30 ngày nhằm làm rõ các hoạt động kinh doanh của Công ty Cường Hưng.
Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Trung Nhân, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết trước đó Tỉnh ủy cũng nhận được đơn tố cáo của Công ty Donacoop. Tuy nhiên, việc xác minh không thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy nên Công ty Donacoop gửi đơn lên UBKTTƯ.
Cuối tháng 4-2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã nhận đơn của Công ty Donacoop tố cáo chồng bà Thanh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển đơn cho Công an tỉnh Đồng Nai giải quyết theo thẩm quyền. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý đơn này. 
Chúng tôi liên lạc với Công ty TNHH Cường Hưng, ông Nguyễn Văn Trung, phụ trách bộ phận kinh doanh của công ty, cho rằng đơn tố cáo của Donacoop và các thành viên góp vốn là không chính xác. “Hiện cơ quan chức năng đang làm việc với công ty theo kế hoạch là một tháng. Có kết quả chúng tôi sẽ thông tin phản hồi” - ông Trung nói.
Nguồn tin từ UBKTTƯ cho biết sau khi có kết quả của đoàn thanh tra. UBKTTƯ sẽ xem xét làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.
Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng đã yêu cầu đoàn thanh tra báo cáo kết quả trước ngày 30-7.
Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cho biết vụ việc công ty của chồng bà đang được cơ quan chức năng thanh tra làm rõ. “Còn việc tố cáo tội lạm quyền ưu ái gì cho công ty của gia đình thì cứ để cấp có thẩm quyền xác minh, làm rõ” - bà Thanh nói.
N.ĐỨC - V.HỘI
Mạo danh con cháu lãnh đạo lừa bán 69 lô đất
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/mao-danh-con-chau-lanh-dao-lua-ban-69-lo-dat-707748.html
Thứ Sáu, ngày 9/6/2017 - 20:25

 (PLO)- Không bằng cấp nhưng có tài ăn nói, lại có chút nhan sắc, “kiều nữ”  đã khiến vô số người sập bẫy lừa, chiếm đoạt  hàng chục tỉ đồng.

·         Nhóm mạo danh công an lừa đảo qua điện thoại lãnh án

·         Cảnh báo chiêu lừa mới!

·         Giả mạo hải quan kêu gọi góp 20 tỉ mua ô tô

·         Thêm qui định để xử 'cò' thổi giá đất

·         Nhóm cò giấy tờ lừa đảo lấy nhiều ô tô

Chiều 9-6,Trung tá Huỳnh Đức Tuấn (Phó trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng) cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Bùi Thị Thu Hằng (sinh năm 1978, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo Trung tá Tuấn, tính đến chiều 9-6, các trinh sát đã xác định được tổng cộng có 69 lô đất mà Hằng đã lừa bán cho người bị hại với số tiền chiếm đoạt lên đến 13,7 tỉ đồng.
Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng cho hay đây chưa phải là con số cuối cùng, bởi ngoài xã hội, chắc chắn còn vô số người từng bị Hằng đưa vào bẫy nhưng chưa biết thông tin.
Trước đó, từ đầu năm 2017, do có quen biết được vài người buôn bán bất động sản nên thi thoảng Hằng kiếm mối mua nhà đất kiếm tiền “cò”.
Đồng thời, qua dò hỏi Hằng biết được thông tin TP Đà Nẵng có chủ trương bố trí khu đất cho gia đình của các quân nhân vùng 3 Hải quân, tại sân bay Nước Mặn (tại quận Ngũ Hành Sơn) nên đối tượng nghĩ ra kịch bản lừa bán hòng kiếm tiền tỉ.
Để kế hoạch hành động hoàn hảo hơn, mỗi lần giới thiệu cho khách, Hằng mạo nhận mình là con cháu của lãnh đạo Vùng 3 và có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP để tạo thêm niềm tin cho người mua.
Vì tin lời dụ dỗ của Hằng, đã có người đặt mua tới mua 38 lô với số tiền gần 40 tỉ, đã đặt cọc cho Hằng 7,4 tỉ đồng. Trường hợp ít nhất mua 2 lô (2,2 tỉ đồng, đặt cọc 800 triệu).
“Ban đầu, đối tượng vẫn ngoan cố quanh co chối tội, nhưng với các biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ xác thực, Hằng đã phải cúi đầu nhận tội, từng bước khai nhận hành vi mình. Hiện chúng tôi đã đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hằng để điều tra về tội danh nói trên” - Trung tá Tuấn cho biết.
Cơ quan CSĐT cũng khuyến cáo, những trường hợp dính vào bẫy lừa của Hằng cần nên đến liên hệ Phòng Cảnh sát kinh tế, 47 Lý Tự Trọng để được hỗ trợ, đồng thời làm rõ thêm hành vi của Hằng, đưa ra xử lý trước pháp luật. 
NGUYỄN TRI
Kinh hoàng, chồng tẩm xăng đốt chết vợ cũ trong đêm
http://laodong.com.vn/phap-luat/kinh-hoang-chong-tam-xang-dot-chet-vo-cu-trong-dem-672517.bld
LĐO L.N - Phạm Đông 4:33 PM, 09/06/2017
Trong lúc vợ cũ ngủ say tại nhà mẹ đẻ, gã đàn ông máu lạnh đã lẻn vào phòng lấy can xăng 2 lít đổ lên chăn chiếu rồi châm lửa đốt.
Sự việc thương tâm trên xảy ra vào khoảng 4h sáng nay (9.6), tại địa xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Theo thông tin ban đầu, vụ việc có thể do ghen tuông, nạn nhân là chị H. (SN 1986) còn hung thủ là chồng cũ của chị, tên Quang.
Theo lời kể của người dân địa phương, thời điểm xảy ra vụ việc, trong ngôi nhà có 3 người là mẹ đẻ của chị H., chị H. và con trai đang say ngủ. Khi thấy có cháy và nghe con gái mình kêu cứu, mẹ chị H. đã hô hoán và gọi dân làng đến dập lửa để cứu người. Chị H. sau đó được đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đến hơn 7h sáng thì tử vong.
Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Hà Xuân Hải – Bí thư xã Sơn Thịnh - cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã Sơn Thịnh lập tức có mặt tại hiện trường vụ việc. Theo lời ông Hải, sau khi gây án, Quang đã chạy sang nhà hàng xóm để trốn cũng trong tình trạng bị bỏng. Hiện Quang đang được được cấp cứu tại bệnh viện trong sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.
Mẹ đẻ của chị H. vì xông vào cứu con gái nên cũng bị bỏng rất nặng, đang được cấp cứu tại Hà Nội. Con trai chị H. lúc đó đang ngủ ở một phòng khác nên thoát nạn.
Ông Lê Gia Thuần – Phó Chủ tịch xã Sơn Thịnh - cho biết, anh Quang và chị H. dù có với nhau một mặt con nhưng đã chia tay. Sau khi li dị, chị H. bỏ tiền ra mua lại một nửa căn nhà mà trước đây hai vợ chồng sinh sống. Nhưng khi mua nhà xong, chị H. và con trai cũng không ở đó mà chuyển về nhà bố mẹ đẻ ở cho đến khi xảy ra vụ việc đau lòng.
Hiện, vụ án đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Nhân viên hải quan 5 ngày nhận hối lộ gần 1 tỉ đồng bị truy tố ra tòa
http://laodong.com.vn/phap-luat/nhan-vien-hai-quan-5-ngay-nhan-hoi-lo-gan-1-ti-dong-bi-truy-to-ra-toa-672451.bld
LĐO Long Nguyễn 10:43 AM, 09/06/2017
Sau loạt bài “Những bê bối tại cục Hải quan TPHCM bao giờ xử lý dứt điểm?” đăng trên Lao Động, mới đây VKSND Tối cao đã ban hành bản cáo trạng dành cho Nguyễn Trường Duy – người bị cáo buộc chỉ trong vài ngày đã trắng trợn ép doanh nghiệp phải chung chi tới gần 1 tỉ đồng.
Vụ án gây bức xúc
Tin từ Viện KSND Tối cao cho biết, ngày 5.6.2017, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng và tống đạt truy tố Nguyễn Trường Duy, SN 1968, nguyên công chức Đội kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TPHCM về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, Duy còn là bị can trong một vụ án buôn lậu phức tạp khác. Do đó, cơ quan Công an đã quyết định tách vụ án buôn lậu ra khỏi vụ án này để điều tra, làm rõ sau.
Theo cáo trạng, ngày 19.9.2014, Duy được phân công về Đội Kiểm soát Hải quan. Từ đó, lợi dụng nhiệm vụ được giao là kiểm tra các container hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp trước khi thông quan, Duy đã liên hệ, dọa dẫm, gợi ý, ép buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan phải thỏa thuận chi tiền để hàng hóa được hanh thông, không bị kiểm tra.
Do quá bức xúc trước hành vi trắng trợn của vị công chức, một số doanh nghiệp đã quyết vạch trần bộ mặt thật của Duy. Các nội dung tố cáo nêu rõ, tháng 9.2015, khi làm thủ tục Hải quan tại Cảng Cát Lái, Duy đã trực tiếp gặp và yêu cầu ông V.V.D phải chi ngoài 500 ngàn đồng/container hàng hóa loại 20 feet; 1 triệu đồng/container hàng hóa loại 40 feet.
Nếu các doanh nghiệp không chi số tiền này, lập tức sẽ có lệnh kiểm tra, mặc dù, Duy biết số hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp không vi phạm pháp luật. Tuy biết hành vi của Duy đã gây khó khăn cho mình, nhưng các doanh nghiệp vì muốn kinh doanh thuận tiện, hàng hóa về đúng thời gian, nên đã miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu.
Từ những thông tin tố cáo, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ. Ngày 29.9.2015, khi ông này vừa làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau chuyến đi Trung Quốc thì bị Cục An ninh Tiền tệ (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Sau đó, lực lượng công vụ đã đưa Duy về nhà riêng để thực hiện khám xét đã thu giữ được 64 phong bì và giấy gói tiền chứa tổng cộng gần 1 tỉ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp trong vài ngày Duy vắng nhà.
Qua xác minh, 40 phong bì, giấy gói tiền với tổng giá trị hơn 541 triệu đồng là tiền mà Duy đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp và người làm nhiệm vụ khai báo Hải quan. Còn lại 24 phong bì và giấy gói tiền, với tổng số tiền hơn 422 triệu đồng không xác định được danh tính doanh nghiệp, cá nhân đã đưa tiền cho Duy, nhưng cũng là tiền bất hợp pháp. Do vậy, toàn bộ số tiền kể trên được đề xuất tịch thu, sung công...
Ảnh hưởng đến tương lai
Liên quan đến vụ án nghiêm trọng kể trên, sở dĩ đến tận hôm nay vẫn còn rất nóng là bởi dư luận không tin chỉ một mình Duy lại làm được toàn bộ những việc tày trời đó. Ai đã tiếp tay cho Duy? Tại sao trong một thời gian dài Duy - vốn chỉ là nhân viên - lại được quyền tung tác, thao túng quá trình kiểm tra hàng hóa? Tại sao lại không có ai khác liên đới mà chỉ mình Duy lãnh án?... là những câu hỏi chưa có trả lời.
Còn trong nội bộ Cục Hải quan TPHCM, vì vụ việc này mà ông Đinh Ngọc Thắng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, ứng viên số 1 cho vị trí Cục trưởng - bị Cơ quan Điều tra 4 lần mời lên làm việc nhưng có tới 2 lần ông này không đến. Vì việc này, ngày 24.10.2016, Cục Hải quan TPHCM đã phải có văn bản số 2890/HQHCM-TCCB gửi Cơ quan An ninh điều tra giải trình một số lý do như đi công tác, sức khỏe không bảo đảm...
Lật dở lại toàn bộ quá trình công tác của ông Thắng và Duy sẽ thấy vô số nút giao tương đồng. Ví dụ, ông Thắng có thời gian dài là lãnh đạo tại Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất, còn Duy khi ấy là nhân viên. Ngày 19.9.2014, ông Thắng được phân công phụ trách Đội Kiểm soát Hải quan thì đúng ngày hôm đó, ông Thắng là người ký Quyết định điều chuyển ông Duy từ Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất về Đội Kiểm soát Hải quan...
Không chỉ vậy, theo báo cáo ngày 4.10.2016 của Phòng tổ chức cán bộ Cục Hải quan thành phố thì chỉ trong 3 năm, ông Đinh Ngọc Thắng đã 8 lần đi nước ngoài trong đó 3 lần đi sai phép. Tuy nhiên, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục phụ trách đã kết luận trường hợp ông Thắng “là đúng theo quy định”.
Còn theo một báo cáo của Ban tổ chức, Đảng ủy Cục Hải quan TPHCM cũng về việc này thì Ban tổ chức đã kiểm tra hồ sơ và phát hiện không có tên ông Thắng trong báo cáo Bảo vệ chính trị nội bộ về tình hình đảng viên đi nước ngoài suốt từ năm 2014 đến 2016. Báo cáo bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng ủy Cục gửi Thành ủy hàng quý cũng không có tên ông Thắng dù trên thực tế ông này đã đi tới 8 lần...
Thế nhưng, bất chấp những lình xình kể trên, nói như ông Lê Đình Lợi - Phó Cục trưởng Hải quan TPHCM trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, thì hiện tại, ông Thắng là ứng viên duy nhất được lấy phiếu tín nhiệm vào vị trí Cục trưởng (vốn bị bỏ trống suốt 2 năm qua) với số phiếu đồng thuận khá cao, trên 70%.
Vậy cuộc lấy phiếu tín nhiệm hồi đầu tháng 5.2017 này và cả những cuộc lấy phiếu tín nhiệm thăm dò diễn ra trước đó có thực sự công khai minh bạch?
Báo Lao Động sẽ thông tin trong bài viết tiếp theo...

Ngày 30.5.2017, Cục Hải quan TPHCM đã có công văn số 1569/HQHCM-TCCB do Bí thư Đảng ủy Cục Hải quan Trần Mã Thông ký báo cáo về việc thông tin phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Lao Động. Tại công văn này, Cục chỉ giải thích về việc xử lý trách nhiệm như "đã yêu cầu kiểm điểm và điều chuyển công tác", "đang theo dõi sát sao, khi có kết luận chính thức sẽ xem xét trách nhiệm". Đặc biệt, báo cáo có một phần về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) nhưng nội dung rất chung chung, không nêu được đã gắn với kiểm điểm các lãnh đạo, đảng viên có sai phạm như thế nào...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét