Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC


·        VN: Dân sẽ bầu tổng thống đồng thời là lãnh đạo Đảng? (BBC 12-6-17) -- Nhờ Viet-Studies mà BBC biết được bài của Nguyễn Sĩ Dũng đăng hôm qua?
·        Đường sắt Việt Nam 136 năm thụt lùi (VNEx 12-6-17) -- Bài này hay! 
·        Không thể xuyên tạc đường lối đối ngoại của Việt Nam (QĐND 12-6-17) -- Đọc hết bài này mà vẫn không biết là bài muốn nói ai xuyên tạc, xuyên tạc ở điểm nào? Viết lại cho rõ!
·        GDP không phải là chỉ tiêu duy nhất đế đánh giá sức khỏe kinh tế (MTG 12-6-17) -- Bùi Trinh nói chí phải!
·        Nhân viên ngân hàng 'can' khách đua sang chảnh, vay nợ sắm xế hộp (infonet 12-6-17) -- Khủng hoảng kinh tế có thể bắt đầu từ đây!
·        Chân dung đại gia Dương Công Minh, 'chủ soái' Him Lam (VNF 12-6-17) -- Đây là ông trùm đứng sau sân gôn TSN và sáp chiếm Sacombank
·        Lợi ích kinh tế của sân golf đến đâu? (Zing 12-6-17)
·        Đau đầu chuyện quản lý và xử lý rác (LĐ 12-6-17) -- Chuyện ở TP HCM, nơi ông NT Nhân làm Bí thơ.
·        Mưa Sài Gòn có gì lạ? (DNCT 8-6-17)
·         Sao thế Đà Lạt ơi? (TN 2-6-17) Lần đâu tiên tôi đến Đà Lạt là năm 1952, lần sau cùng là năm 2008, và sống ở đó những năm 1967-1971. Theo tôi, thành phố này đẹp nhất là từ năm 1955 đến 1967. Một thành phố đẹp khi những người lãnh đạo nó có… văn hóa, và phải công nhận, không lúc nào Đà Lạt có “văn hóa” cho bằng vào thời ông Ngô Đình Diệm. Sau khi ông Diệm bị đảo chính, và nhất là sau khi chiến tranh trở nên khốc liệt sau 1968 thì Đà Lạt nằm trong tay những tướng tá “võ biền”, khá “vô văn hóa”. Và những năm sau này thì… nói chi nữa, thêm buồn?

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.0ZqKzE7O.dpuf

RFI

Phân tích
·        VIỆT NAM MỸ QUỐC PHÒNG
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC HỘI
·        HOA KỲ CHÍNH TRỊ FBI
·        ANH QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        ANH QUỐC BẦU CỬ AN NINH
·        PHÂN TÍCH QATAR Ả RẬP XÊ ÚT
·        PHÂN TÍCH ANH QUỐC TẾ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU ÂU
Phỏng vấn
·        ANH QUỐC QUỐC TẾ KHỦNG BỐ
Điểm báo
·        09/06/2017DONALD TRUMP TRUNG QUỐC

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        SÂN BAY & SÂN GOLF

Thứ ba, 13/6/2017 | 00:15 GMT+7
Qatar liệu có trụ vững trước áp lực cô lập?
Giới chuyên gia cho rằng Qatar sẽ phải nhún nhường và thay đổi vì các áp lực về kinh tế và từ nội bộ. 
Việc một loạt nước Arab cắt quan hệ với Qatar đã khiến nước này tổn thất hàng triệu USD. Sàn chứng khoán Qatar tiếp tục giảm điểm sau khi mất hơn 7% chỉ trong hai giờ đầu phiên giao dịch hôm 5/6. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P ngày 8/6 đã hạ bậc tín nhiệm của Qatar từ mức AA xuống AA-.
Một số ngân hàng ở Arab Saudi, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã cắt tiếp xúc với Qatar trong bối cảnh nhiều người lo ngại phong tỏa sẽ được mở rộng. Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cảnh báo rằng liên minh sẵn sàng có thêm hành động chống lại Qatar nếu họ không đảm bảo sẽ sửa đổi chính sách đối ngoại của mình.
Liên minh chống Qatar cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm cực đoan và phục vụ lợi ích của Iran - đối thủ của họ trong khu vực.
Các nhà phân tích nói với Arabian Business rằng họ suy đoán Qatar cuối cùng sẽ buộc phải nhún nhường các đối tác trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).
"Liên minh chống Qatar ít khả năng lùi bước nếu Qatar không thay đổi trong định hướng và chính sách", Firas Abi Ali nhà phân tích cao cấp về khu vực Trung Đông và Bắc Phi của công ty IHS Markit có trụ sở tại London, nhận xét. "Điều đó bao gồm việc trục xuất các lãnh đạo Hamas, Taliban và các giáo sĩ Ai Cập bị truy nã đang ở nước này".
Ali cảnh báo rằng Qatar sẽ cần phải làm nhiều hơn trước để chứng minh hướng đi mới của mình là chân thành.
Những yêu cầu thay đổi sẽ khiến lãnh đạo Qatar khó đáp ứng. Ban đầu Qatar có thể tỏ ra nhượng bộ nhưng sau đó không thực hiện cam kết nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, nếu làm vậy, các nước khác có thể phản ứng quyết liệt hơn", ông nói.
"Trong 3-6 tháng, Qatar nhiều khả năng đáp ứng những đòi hỏi của các nước láng giềng, khiến các quốc gia Arab ngừng cô lập. Qatar đã trục xuất các quan chức Hamas khỏi nước mình. Họ có khả năng tiếp tục cách này bằng cách trục xuất các quan chức Taliban, một số giáo sĩ Anh em Hồi giáo và Salafi, thay thế ban quản lý và biên tập viên của hãng tin Al Jazeera, ủng hộ sáng kiến ​​của Mỹ, Arab Saudi và UAE để bình thường hóa quan hệ với Israel", ông đánh giá.
"Nếu không nhượng bộ, nguy cơ Qatar bị trừng phạt sẽ gia tăng và nếu căng thẳng leo thang trầm trọng, có thể dẫn tới hành động quân sự của Arab Saudi, UAE với sự ưng thuận của Mỹ chống lại Qatar", ông nhận xét thêm.
Tuy nhiên, Ali nhấn mạnh rằng leo thang quân sự là khả năng khó xảy ra.
Tiến sĩ Theodore Karasik, một cố vấn cao cấp tại trung tâm Gulf State Analytics ở Washington DC, cũng cho rằng dù giàu có, Qatar cuối cùng vẫn sẽ phải nhún nhường.
Năm 2014, Arab Saudi, UAE và Bahrain từng rút đại sứ tại Doha trong 8 tháng, nhưng cuộc sống của người dân vẫn tiếp diễn như bình thường. Tuy nhiên, trong khủng hoảng lần này, những tác động kinh tế được cho là điểm gây áp lực với Qatar.
Hơn một phần ba nguồn cung thực phẩm trị giá một tỷ USD nhập khẩu vào Qatar đi qua biên giới đất liền với Arab Saudi, trong khi hãng hàng không Qatar Airways đã phải hủy chuyến, thay đổi đáng kể tuyến đường bay, tốn thêm thời gian và chi phí vì bị cô lập.
"Các tác động đối với nền kinh tế Qatar rất nghiêm trọng", Karasik nói. "Doha không có khả năng trụ vững khi bị phong tỏa như vậy. Các hàng xóm GCC biết thực tế này: Qatar phụ thuộc rất lớn vào an ninh lương thực bên ngoài".
"Bên cạnh đó, nhiều dự án của Qatar cũng chịu ảnh hưởng, không chỉ ở Doha mà còn bao gồm các khoản đầu tư nước ngoài, tất cả đều có nguy cơ gặp rủi ro cao", ông đánh giá.
Jaap Meijer và Michael Malk, các nhà phân tích của Arqaam Capital, viết trong một báo cáo ngày 6/6 rằng Qatar có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt tài chính. "Việc mở rộng lệnh trừng phạt tài chính có thể gây hậu quả lớn vì các ngân hàng Qatar hàng đầu, chẳng hạn như Ngân hàng Quốc gia Qatar, phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn nước ngoài".
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Qatar có những lá bài quan trọng để đương đầu với áp lực. Họ có thể trả đũa bằng cách ngừng xuất khẩu khí đốt sang UAE, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của nước này đạt đỉnh điểm vào mùa hè.
Ông Karasik cho rằng Qatar có thể doạ rút khỏi GCC. Quyết định này sẽ uy hiếp nỗ lực của Arab Saudi khi họ đang tìm kiếm sự kết hợp chặt chẽ hơn trong tổ chức."Qatar có thể bắt đầu quá trình rời nhóm. Đây sẽ là một thông điệp mạnh mẽ cho tất cả các bên liên quan", ông Karasik nói. Doha có thể nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và cả Nga.
Dù vậy, Kristian Alexander, một trợ lý giáo sư tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Zayed, đánh giá rằng áp lực nội bộ, bao gồm từ các thành viên hoàng gia và các doanh nghiệp, sẽ buộc Qatar thay đổi.
"Qatar không thể duy trì như thế này mãi. Họ có thể kéo dài vì họ vẫn có thể xuất khẩu dầu và khí đốt, họ cũng có quỹ đầu tư quốc gia rất mạnh. Tuy nhiên, áp lực nội bộ dài hạn từ một số nhóm ở Qatar và yếu tố xã hội sẽ thôi thúc giới lãnh đạo giải quyết khủng hoảng càng sớm càng tốt", ông nói.
Hasnain Malik, chuyên gia trung tâm Exotix Strategy có trụ sở tại Dubai, cho biết Qatar "dễ bị tổn thương" vì ba lý do.
"An ninh của họ phụ thuộc vào việc có trung tâm chỉ huy không quân của Mỹ tại Al Udeid; nền kinh tế khí đốt của họ phụ thuộc vào mối quan hệ với Iran còn nền kinh tế phi khí đốt phụ thuộc vào du lịch và hàng hóa đi qua biên giới, đòi hỏi họ giữ quan hệ thân mật với Arab Saudi", ông nói.
"Qatar sẽ phải giải quyết khủng hoảng này và chịu nhún nhường. Họ sẽ thể hiện như là các nước kia đưa ra được giải pháp hợp lý vì Qatar không muốn mất mặt bằng cách thỏa hiệp ngay lập tức", Alexander nhận xét.
Phương Vũ
Thứ ba, 13/6/2017 | 10:53 GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Nga chọn trở thành đối thủ


Đại biểu QH lo về tàu vỏ thép, Bộ trưởng nói vẫn an toàn, hiệu quả
13/06/2017 11:04
Thanh tra việc cấp "đất vàng" ở Côn Đảo
13/06/2017 11:24


Quy định với người Việt vào casino: Thận trọng nhằm hạn chế tiêu cực
Thứ Ba ngày 13/06/2017
"Sức nóng" từ phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên
Thứ Ba ngày 13/06/2017


Thanh Hóa: Phó giám đốc bệnh viện "quan hệ" với nữ điều dưỡng bị cách chức
Thứ ba, 13/06/2017 | 10:55 GMT+7
Báu vật 26 tỷ đồng sắp thành củi đun, đại gia gỗ Đồng Kỵ lo sốt vó
Thứ hai, 12/06/2017 | 23:30 GMT+7


Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli bị bắt ở Mỹ
SGGPOThứ Ba, 13/6/2017 10:29
Trung Đông: Căng thẳng ngoại giao leo thang
SGGPThứ Hai, 12/6/2017 09:08
 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


'Người đẹp' hạ độc chết hai nhân tình để cướp vàng
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-dep-ha-doc-chet-hai-nhan-tinh-de-cuop-vang-3598626.html
Thứ ba, 13/6/2017 | 00:00 GMT+7

Người đàn bà ở Tiền Giang làm quen những người đàn ông đeo nhiều vàng rồi hẹn "tâm sự", bỏ độc vào cà phê sát hại, cướp tài sản.
Công an Tiền Giang ngày 12/6 cho biết, liên quan đến việc cướp tài sản của người đàn ông tử vong trong quán cà phê chòi gần 2 tháng trước, Nguyễn Thị Thanh Thúy (41 tuổi, quê Gò Công Đông) khai nhận đã hạ độc nạn nhân và một người khác.
Khoảng 5 tháng trước, Thúy quen người đàn ông 52 tuổi ở cùng quê, cả hai đã nhiều lần quan hệ tình dục.
Thấy nhân tình đeo nhiều nhẫn nên "người đẹp" nảy sinh ý định giết chết để cướp vàng. Bà ta mua một gói thuốc độc xyanua dạng nước mang theo người rồi hẹn tình nhân chở đi chơi. Trên đường, nghi can ghé vào quán nước mua cà phê.
Khi đến khu đất trống, lợi dụng lúc người đàn ông đi vệ sinh, Thúy bỏ độc vào cà phê. Lúc sau, ông này uống vào rồi ngã xuống bất tỉnh. Người đàn bà lột hết nhẫn vàng bỏ đi. Nạn nhân sau đó được phát hiện tử vong.
Ba tháng sau, "nữ quái" tiếp tục làm quen với người đàn ông 49 tuổi ở cùng địa phương rồi hẹn vào quán cà phê chòi "tâm sự". Bằng thủ đoạn tương tự, sau khi nạn nhân nằm gục trên võng, Thúy lột 2 nhẫn vàng 24K cùng dây chuyền 18K rồi bỏ trốn.
Thúy bị bắt giữ sau khi tiêu xài hết 30 triệu đồng từ việc bán số vàng cướp được.
Hoàng Nam
Bốn chiếc hố trong nghĩa trang tố kẻ giết cả gia đình người tình
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ho-so-pha-an/bon-chiec-ho-trong-nghia-trang-to-ke-giet-ca-gia-dinh-nguoi-tinh-3597794.html
Thứ hai, 12/6/2017 | 00:20 GMT+7

Trong ngày đầu tiên "ra mắt" gia đình người tình, Đại đã lẳng lặng sát hại tàn độc cô này cùng cha mẹ già.
Chiều 23/12/2012, người dân phường Phú Khánh (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phát hiện ông Nguyễn Văn Tòa (71 tuổi) nằm chết ở tầng một tại nhà riêng. Trên tầng 2 là thi thể người vợ 72 tuổi cùng con gái 32 tuổi trong tình trạng bị quấn chăn màn xung quanh.
Công an tỉnh Thái Bình xác định, 3 nạn nhân tử vong một ngày trước do chấn thương sọ não bởi một vật gỗ đánh trúng. Cảnh sát thu một chân của tủ gỗ, cùng nhiều sợi dây cu-roa màu đen dính máu trong ngôi nhà. Hiện trường có nhiều vết chân dính máu, đồ đạc hầu như không bị xáo trộn. Một chiếc xe máy, máy tính, điện thoại trị giá khoảng 10 triệu đồng bị lấy mất.
Cùng thời điểm, ban chuyên án nhận thông tin, tại xã Trung An (huyện Vũ Thư), người dân phát hiện ở nghĩa trang xã có 4 chiếc hố sâu mới đào, nhà chức trách thu một chiếc xẻng vứt cạnh taluy bên đường. Nhiều giả thiết được đặt ra, trinh sát lập luận có thể tình tiết này liên quan tới án mạng ở Thái Bình, hung thủ định đào hố chôn xác các nạn nhân.
Rà soát các mối quan hệ của gia đình, được biết vợ chồng ông Tòa là cán bộ về hưu, sống hòa nhã với xóm làng, trong nhà cũng không có tài sản gì đáng giá. Con gái 32 tuổi của ông Toà là giáo viên nhạc họa của một trường tiểu học, đã ly hôn.
Nhiều nghi vấn đổ về phía con rể cũ của gia đình ông Tòa, bởi trước khi ly hôn từng đe dọa đánh đập gia đình nhà vợ, song cảnh sát sau đó xác định anh này có chứng cứ ngoại phạm, không liên quan vụ án.
Trinh sát nhận định, với hành vi dã man, tàn bạo, hung thủ có thể là người từng mang tiền án mới xuống tay lạnh lùng đến như vậy.
Trong lúc mọi việc đang "rối như tơ vò", ban chuyên án nhận tin từ con rể cũ của ông Tòa báo rằng vài ngày trước, vợ cũ từng nhờ một người đàn ông tên là Đại trú tại Hải Phòng gọi điện thoại dọa đánh mình. "Nút thắt" vụ án như được hé mở. Rạng sáng 24/12/2012, cảnh sát bắt Lê Thanh Đại (31 tuổi) khi anh ta lẩn trốn tại một nhà nghỉ thuộc huyện Quỳnh Phụ.
Đại khai sinh ra trong gia đình khá giả, từng học đại học song bỏ giữa chừng, có hai tiền án trộm cắp tài sản. Ra tù tháng 8/2012, dù đã có gia đình song Đại không ngó ngàng mà bỏ đi nhiều nơi. Anh ta sang Thái Bình, làm quen với con gái ông Tòa. Biết chị này vừa đổ vỡ hôn nhân, Đại tán tỉnh và chiếm được tình cảm.
Ngày 22/12/2012, con gái ông Tòa dẫn Đại về nhà ra mắt gia đình. Sau khi ăn cơm xong, chị này cùng Đại lên căn phòng ở tầng 2. Với ý đồ giết người cướp tài sản, Đại dùng chân tủ gỗ dài khoảng 30 cm đập vào đầu từ phía sau khiến người tình gục trên giường. Bà mẹ nghe tiếng động đi lên cũng bị anh ta tấn công tử vong.
Tiếp tục đi xuống dưới nhà, Đại bình thản ngồi nói chuyện một lúc với ông Tòa rồi dùng chân tủ gỗ đánh vào đầu ông này. Để thực hiện tội ác đến cùng, lo sợ các nạn nhân còn sống, Đại dùng dây cu-roa tiếp tục siết cổ từng người. Gây án xong, Đại ngồi trong nhà nhiều tiếng, tới 23h cùng ngày lấy xe máy, máy tính xách tay, điện thoại bỏ đi.
Hôm sau, Đại tiếp tục quay trở lại gia đình ông Tòa nghe ngóng, biết sự việc chưa bị phát giác, anh ta mua một chiếc xẻng, ra nghĩa trang ở xã Trung An (huyện Vũ Thư) đào 4 chiếc hố để đưa xác các nạn nhân tới đây chôn. Tuy nhiên, khi quay lại hiện trường lúc chiều tối, thấy sự việc bị lộ, Đại trốn chạy.
Tháng 5/2013, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Đại án tử hình cho hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.
Hùng Lê
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170612/trom-lien-tuc-dot-nhap-cong-so-o-hue/1330434.html
12/06/2017 17:44 GMT+7
TTO - Theo thống kê của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ đột nhập vào công sở để chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 750 triệu đồng, nhiều tài liệu...
Mới đây nhất là vụ trộm két sắt văn phòng Huyện ủy huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) rạng sáng 12-6.
Ông Hồ Quyết Thắng, chánh văn phòng Huyện ủy huyện A Lưới cho biết đang phối hợp với cơ quan công an điều tra vụ trộm này.
Theo đó, sáng 12-6 nhiều người dân địa phương khi đang tập thể dục buổi sáng đã phát hiện một két sắt nằm tại khu vực bãi cỏ thuộc đường Ăm Mật (thị trấn A Lưới) có dấu hiệu bị cạy phá. Bên trong két sắt có nhiều giấy tờ, con dấu quan trọng và không có tiền mặt.
Nhận được tin báo, lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra, làm rõ vụ việc. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định két sắt này được đặt tại trụ sở văn phòng Huyện ủy huyện A Lưới.
Theo điều tra ban đầu, số tiền mặt bị mất trong két sắt là hơn 18 triệu đồng. Các giấy tờ, con dấu bỏ trong két đều còn nguyên, không bị thất lạc.
Hiện vụ việc vẫn được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Trước đó, đêm 8-5 tại trụ sở UBND xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, lợi dụng sơ hở không có bảo vệ trực, kẻ gian đột nhập, cạy phá các phòng làm việc, tủ, lấy trộm trên 68 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn đa năng, 2 đùi cui điện, 9 viên đạn súng cao su và 1 còng số 8.
Theo thống kê của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ đột nhập vào các trụ sở cơ quan Nhà nước, trường học để chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 750 triệu đồng, nhiều tài liệu và một số công cụ hỗ trợ.
Đại tá Đặng Ngọc Sơn, phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đang chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm trộm cắp công sở.
Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác bảo vệ và đảm bảo an ninh tại trụ sở làm việc trên địa bàn.
NHẬT LINH - PHÚ XUÂN
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170612/lua-ban-ngoai-te-cho-tiem-vang-cuop-260-trieu-dong/1330413.html
12/06/2017 16:47 GMT+7
TTO - Hai nghi phạm hẹn một cửa hàng vàng cho người cầm tiền đến để trao đổi mua bán ngoại tệ rồi cướp tiền.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan này vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự hai nghi phạm Lê Văn Lợi và Đỗ Văn Sơn (cùng trú tại Hưng Yên) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, Lợi từng có thời gian làm thuê trong một cửa hàng bán vàng tại Hà Nội. Thời gian gần đây do thiếu tiền tiêu xài nên Lợi nảy sinh ý định đi cướp.
Tối 7-6, Lợi gọi cho bạn là Đỗ Văn Sơn bàn kế hoạch đi cướp. Sáng 8-6, hai người đi xe máy từ Hưng Yên lên Hà Nội mua hai con dao nhọn làm công cụ gây án.
Do từng làm ở tiệm vàng, biết những sơ hở trong các hoạt động mua bán ngoại tệ bên ngoài nên Lợi gọi điện cho một cửa hàng vàng nói đang cần bán 10.000 EURO. Lợi hẹn cửa hàng cho người mang tiền đến khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai để giao dịch.
Khi nhân viên của tiệm vàng đến điểm hẹn, Lợi và Sơn đã dùng dao dí vào cổ đe dọa và cướp đi số tiền 260 triệu đồng.
Sau khi gây án, hai nghi phạm thuê taxi đi Sầm Sơn, Thanh Hóa chơi, sau đó tiếp tục đi Tuần Châu, Quảng Ninh.
Ngày 10-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lợi và Sơn.
THÂN HOÀNG
Bực tức vô cớ, em trai cầm dao chém chị gái
http://thanhnien.vn/thoi-su/buc-tuc-vo-co-em-trai-cam-dao-chem-chi-gai-844657.html
06:50 PM - 12/06/2017 Thanh Niên Online

Lại Minh Dũng (43 tuổi, ngụ ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) khai, do bực tức vô cớ, bị cáo đã dùng dao chém chị gái. 

·         Chịu hết nổi với ô nhiễm tiếng ồn ở TP.HCM: Tác hại rất lớn tới sức khỏe

·         Một người phụ nữ tự đâm nhiều nhát dao, tử vong tại trụ sở công an

·         Một người bị dân truy đuổi, dọa ném xuống sông vì nghi bắt cóc trẻ em

Ngày 12.6, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lại Minh Dũng (43 tuổi, ngụ ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội giết người, tuyên phạt 9 năm tù giam.
Theo cáo trạng, do không lấy vợ nên bị cáo Dũng sinh sống cùng với gia đình chị gái là Lại Minh Lý (54 tuổi) và chị dâu Mai Thị Tuyết Thanh (57 tuổi) ở khu ngõ chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa).
Ngày 25.2.2015, Dũng bỏ nhà đi chơi cho tới tận 3 giờ sáng ngày 26.2.2015 mới mới về, rồi ngủ một mạch cho tới 7 giờ tối cùng ngày.
Khi tỉnh giấc, quan sát thấy chị gái đang nằm xem tivi, Dũng vào bếp cầm dao chém luôn hai nhát vào đầu chị mình. Chị Lý bỏ chạy, nhưng vừa ra khỏi nhà đã bị Dũng đuổi theo chém thêm nhiều nhát. Dũng sau đó còn đạp đổ xe máy dựng trong nhà, rồi châm lửa đốt.
Thấy xe bốc cháy, chị Thanh vội vàng lao tới dập lửa liền bị Dũng ngăn cản. Lo sợ lửa lan rộng gây nguy hiểm cho các con đang ở trên tầng, chị Thanh chạy đi gọi con thì bị Dũng cầm vỏ chai bia đập vào đầu.
Khi chị Thanh thoát được ra ngoài, Dũng lấy dao cứa cổ, lấy mảnh vỏ chai bia cứa vào tay đến chảy máu nhằm tự sát, nhưng bất thành.
Cơ quan công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa và khống chế Dũng đưa về trụ sở.
Theo kết quả giám định, Dũng có dấu hiệu thần kinh, hạn chế khả năng nhận thức.
Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Dũng khai nhận hành vi phạm tội và viện lý do mình hay bị nói xấu, nhiều khi đi về khuya, các chị không chịu mở cửa nên hay bực tức vô cớ.
Theo tòa cấp sơ thẩm, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa tước đoạt đi mạng sống của người khác. Các bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Căn cứ vào mức độ hành vi phạm tội, tòa sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Dũng 9 năm tù giam.
Hà An
Trưởng thôn bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn
http://plo.vn/phap-luat/truong-thon-bi-truy-to-toi-loi-dung-chuc-vu-quyen-han-708344.html
Thứ Ba, ngày 13/6/2017 - 06:15
 (PL)- Trưởng thôn cũng được giao thực hiện một số công vụ và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ.

·         Kiện trưởng thôn đòi tiền đã ủng hộ thôn

·         Trưởng thôn bị tố dùng gậy sắt đánh người

·         Tham tiền, trưởng và phó thôn nắm tay nhau 'về vườn'

·         Đến khổ với cán bộ thôn

VKSND huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ truy tố ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn (xã Hợp Đồng, Chương Mỹ) sang TAND cùng cấp để xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Giao đất thu tiền làm quỹ thôn
Theo hồ sơ, năm 2012, thôn Đạo Ngạn có đất ở khu Lò Gạch và Gò Mỏ Quán để hoang, xã giao cho ông Tuân vận động người dân nhận thầu nhưng không ai nhận làm. Một số hộ trong thôn có đơn gửi ông Tuân xin đất ở đây để đặt lăng mộ của dòng họ. Ông Tuân cùng ban lãnh đạo thôn đã họp xét duyệt đơn và thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn đề nghị lên UBND xã Hợp Đồng đề nghị giải quyết. Ít ngày sau ông Tuân chuyển đơn lên chủ tịch UBND xã.
Kết luận điều tra xác định từ năm 2013 đến 2015, ông Tuân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cùng ban lãnh đạo thôn xét duyệt đơn xin đất làm lăng mộ của 19 hộ dân. Trong khi chờ UBND xã trả lời, chưa được cấp có thẩm quyền và pháp luật cho phép thì ông Tuân đã tự  ý thu tiền và giao đất cho các hộ dân (đây là đất được quy hoạch nghĩa trang).
Tổng số tiền thu được của 23 hộ dân (19 hộ có đơn, một hộ xin trực tiếp, ba hộ tự lấn chiếm, không có đơn nhưng được thôn thu tiền) là 68,5 triệu đồng. Tiền này được lập quỹ trái phép để chi vào các công việc chung của thôn không đúng luật và trái thẩm quyền của lãnh đạo thôn.
Không nghĩ là vi phạm
Theo ông Tuân, việc giao thầu đất cho các hộ là theo thông báo của UBND xã, có đại diện thôn, cán bộ địa chính của xã và người nhận giao đất. Ông không nghĩ  rằng việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Về số tiền 3 triệu đồng thu của mỗi hộ dân, ông Tuân nói đây là tiền các gia đình tự nguyện ủng hộ vào quỹ của thôn. Số tiền này được ghi chép và chi tiêu công khai cho các hoạt động của thôn và các hộ dân không phản đối gì. Hiện ông Tuân đã dùng tiền túi trả lại cho các hộ dân. Tính đến khi bị khởi tố ông Tuân đã được nhân dân bầu làm trưởng thôn bốn nhiệm kỳ liên tiếp…
Ông Nguyễn Tuấn Đạt (Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng) cho biết thời điểm đó xã có nhận được đơn xin đất của dân do ông Tuân chuyển lên. Xã có nói với ông Tuân sau khi đảng ủy và lãnh đạo xã thống nhất thì sẽ bổ sung phần các hộ xin đặt lăng mộ vào quy hoạch nghĩa trang. Nhưng do công việc lúc đó rất nhiều nên chưa kịp bàn bạc.“Ông Tuân là người thẳng tính, có trách nhiệm, xông xáo trong công việc nhưng vì cái chung chứ không vì bản thân” - ông Đạt nói.
Truy tố đúng?
Có ý kiến cho rằng trưởng thôn không phải là chức danh của một cấp hành chính, mà là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư. Do vậy trưởng thôn không phải là người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy hành chính nhà nước. Trưởng thôn cũng không phải là cán bộ, công chức, không nhận lương từ ngân sách. Vì thế ông Tuân không thể bị truy tố về tội danh trên.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Viện trưởng VKSND huyện Chương Mỹ Nguyễn Duy Soạn khẳng định cáo trạng truy tố đúng. Bởi chính quyền từ cấp xã trở lên mới liên quan đến chuyện quản lý đất đai. Khi chủ tịch UBND xã giao đất, cấp đất cho dân cũng phải lập dự án và đồng xét rồi chuyển hồ sơ lên để UBND huyện ra quyết định. Trưởng thôn chỉ giúp việc cho UBND xã nhưng ông Tuân đã tự ý giao đất, thu tiền là làm thay thẩm quyền của UBND xã.
Việc cáo trạng xác định ông Tuân không tư túi mà dùng làm công việc của thôn, ông Soạn cho biết yếu tố này không ảnh hưởng đến cấu thành tội phạm. Ông nói: “Dù làm vì lợi ích cá nhân hay cho thôn đều là vi phạm pháp luật. Nếu mang tiền về cho cá nhân thì tội sẽ còn nặng hơn. Ai cũng bán đất để lo cho việc của thôn thì còn gì là kỷ cương và quản lý đất đai. Việc bán đất, cấp đất, giao đất, cho thuê phải tuân theo quy định...”.
Trả lời câu hỏi trưởng thôn có phải là người có chức vụ, quyền hạn hay không, ông Soạn khẳng định là có. Theo ông Soạn, trưởng thôn không phải là cấp chính quyền nhưng được dân bầu ra và xã có quyết định công nhận chức danh. Họ hoạt động theo quy định và được hưởng phụ cấp của xã chứ không phải chức vụ tự dưng mà có. Ông Tuân đã vụ lợi, mang cái lợi về cho thôn một cách trái pháp luật trong khi chỉ được làm những việc theo nhiệm vụ, chức trách của người giúp việc mà UBND xã giao.
Đúng tội danh
Điều 277 BLHS quy định: Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hinh thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ. Nói ngắn gọn thì đây là người được giao thực hiện công vụ mang tính chất hợp pháp và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ đó. Ông Tuân được dân bầu làm trưởng thôn, không phải là công chức nhà nước nhưng được UBND xã giao cho chức vụ và quyền hạn nhất định. Vì có chức trưởng thôn thì ông mới làm được việc giao đất cho các hộ dân, chứ nếu cũng là dân thì không làm được và nói không ai nghe. Theo tôi, về tội danh thì cơ quan tố tụng xác định và đánh giá không sai. Về mặt hình phạt thì cơ quan tố tụng nen xem xét kỹ lưỡng để áp dụng cho ông Tuân mức nhẹ nhất có thể.
Nguyên Chánh Toa Hình sự TAND Tối cao ĐINH VĂN QUẾ
T.TÙNG ghi
NGỌC BẢO
Nhiều nạn nhân sập bẫy sĩ quan công an dỏm lừa tiền tỉ
http://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-nan-nhan-sap-bay-si-quan-cong-an-dom-lua-tien-ti-844643.html
04:42 PM - 12/06/2017 Thanh Niên Online
Thời gian qua Công an TP.Kon Tum tiếp nhận nhiều trường hợp đến trình báo về việc bị một số người giả danh là sĩ quan công an lừa với số tiền tổng cộng là 1,3 tỉ đồng.

·         Cách chức phó đội trưởng quản lý thị trường do nợ nần

·         Hai nhóm thanh niên hỗn chiến ở tuyến phố trung tâm Hà Nội

·         Tin thất thiệt: Một bà mẹ ở Hải Phòng bị cướp con giữa phố ?!

Chiều 12.6, trung tá Trần Ngọc Tuấn, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an TP.Kon Tum cho biết, thời gian qua đơn vị có tiếp nhận nhiều trường hợp đến trình báo về việc bị một người giả danh là sĩ quan công an lừa với số tiền tổng cộng là 1,3 tỉ đồng.
Điển hình như trường hợp bà Nguyễn Thị H. trú ở P.Duy Tân, TP.Kon Tum, bị lừa hơn 1 tỉ đồng. Trình bày với cơ quan công an, bà H. cho biết, vào ngày 29.5, bà nhận điện thoại của một người phụ nữ xưng là công an, nói bà H.liên quan đến vụ mua bán ma túy, rửa tiền…
Sau đó, người phụ nữ nọ chuyển điện thoại cho một người đàn ông, tự xưng là lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum, yêu cầu bà H. chuyển hơn 1 tỉ đồng vào tài khoản tên Nguyễn Thanh Tùng, Ngân hàng Vietcombank tại TP.HCM. Đến khi chứng minh bà H.không liên quan đến vụ án ma túy thì sẽ trả lại số tiền trên.
Quá hoang mang, bà H.đã đi chuyển số tiền đó. Sau khi chuyển xong, bà H.nghĩ lại cảm giác mình bị lừa đảo nên đi báo công an.
Ngoài bà H, còn có các nạn nhân như bà Trương Thị M. trú P.Duy Tân, TP.Kon Tum, bị lừa 200 triệu đồng;  Ngô Thị H, trú ở P.Duy Tân, TP.Kon Tum 100 triệu đồng.
Điều đáng nói là, các trường hợp gọi điện lừa đảo tiền này đều xưng là cán bộ cao cấp của Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum, Viện KSND tỉnh Kon Tum.
"Hiện chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Kon Tum để xử lý", trung tá Tuấn nói.
Xác nhận với chúng tôi vào chiều 12.6, một lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum cho biết, ngoài tiếp nhận các vụ việc do Công an TP.Kon Tum chuyển lên, đơn vị còn phát hiện thêm nhiều vụ khác liên quan, với thủ đoạn lừa đảo tương tự.
"Đơn vị đã cho trinh sát đi điều tra để làm rõ", lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự nói trên cho biết.
Pham Anh
Bắt 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm cướp tôm
http://www.sggp.org.vn/bat-2-doi-tuong-cam-dau-bang-nhom-cuop-tom-449853.html
SGGPThứ Hai, 12/6/2017 17:08

Ngày 12- 6, Công an TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vừa bắt khẩn cấp 2 đối tượng cầm đầu băng chuyên cướp tôm là Triệu Dương (24 tuổi) và Thạch Peo (25 tuổi), cùng ngụ tại phường Vĩnh Phước, TX Vĩnh Châu để điều tra hành vi “cướp tài sản”.
Theo điều tra ban đầu, khoảng 2 giờ ngày 24-5, Dương và Peo cùng 3 người khác trang bị dao, mã tấu... đến ao tôm của ông Hoàng Đình Thảo (ở khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước) để cướp tôm.
Băng cướp đã dùng dao khống chế 2 người giữ tôm thuê cho ông Thảo, sau đó xuống ao chài bắt tôm nuôi rồi rời khỏi hiện trường. Vụ việc được chủ vuông tôm báo lên công an địa phương, Dương và Peo bị bắt ngay sau đó.
Tại cơ quan công an, Dương và Peo khai nhận, tại vuông tôm của ông Thảo, băng nhóm đã thực hiện cướp khoảng 100kg tôm, 2 điện thoại di động. Sau đó đem bán được 13 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.
Được biết, Dương và Peo là những đối tượng không nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, cả nhóm đã bàn nhau chuẩn bị hung khí, lợi dụng ban đêm, trời mưa lớn, người dân mất cảnh giác... đột nhập vào vuông tôm để cướp tôm.
 Hiện, Dương và Peo đang bị công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, còn 3 đồng phạm khác trong băng nhóm của Dương và Peo đang bị truy bắt.
MINH LUÂN
Dùng hộ chiếu giả, vào ngân hàng rút gần 700 triệu đồng
http://www.sggp.org.vn/dung-ho-chieu-gia-vao-ngan-hang-rut-gan-700-trieu-dong-449721.html
SGGPOThứ Hai, 12/6/2017 08:48

Người đàn ông ngoại quốc đã sử dụng hộ chiếu, giấy tờ cá nhân mang tên Robinson Wayne Normam tiến hành làm các thủ tục rút tiền với nhân viên của ngân hàng để rút số tiền gần 700 triệu đồng.
Ngày 11-6, Công an quận 1 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành điều tra làm rõ hành vi của một người đàn ông mang quốc tịch nước ngoài dùng hộ chiếu giả đến chi nhánh của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) để rút gần 700 triệu đồng.
Thông tin ban đầu, chiều 9-6, người đàn ông tên Albert Oshdi Akinga (SN 1976, quốc tịch Congo, lưu trú tại 1 khách sạn ở đường Phạm Ngũ Lão, quận 1) đã tới chi nhánh ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) tại số 165 - 167 đường Hàm Nghi, quận 1 để rút tiền.
Tại đây, người đàn ông ngoại quốc đã sử dụng hộ chiếu, giấy tờ cá nhân mang tên Robinson Wayne Normam (SN 1977, quốc tịch Nam Phi) tiến hành làm các thủ tục rút tiền với nhân viên của ngân hàng để rút số tiền gần 700 triệu đồng.
Quá trình kiểm tra, nhân viên ngân hàng phát hiện hộ chiếu của người đàn ông này là giả. Nhân viên đã báo cho lãnh đạo ngân hàng giữ chân và thông báo cho cơ quan công an.
Nhận tin báo, Công an quận 1 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM có mặt tiến hành mời ông Albert Oshdi Akinga cùng các giấy tờ liên quan về trụ sở để làm việc.
Hiện công an đang tiến hành tạm giữ Albert Oshdi Akinga để tiến hành điều tra mở rộng vụ việc.
ĐAN NGUYÊN
Rộ nạn băng nhóm ‘xử’ thay tòa, chính quyền!
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ro-nan-bang-nhom-xu-thay-toa-chinh-quyen-708093.html
Thứ Hai, ngày 12/6/2017 - 02:45
 (PL)- Nhờ băng nhóm khủng bố tinh thần, đập phá, hành hung… để giải quyết nợ nần, tranh chấp.

·         20 côn đồ lao vào phá nhà, chém người

·         Bình Tân: Bất an vì liên tục bị đe dọa, tạt sơn vào nhà

·         Quận 3: Nhóm đòi nợ thuê lại đến, cả phố nhốn nháo

·         20 người đập phá nhà trọ, hành hung CSGT

·         Chém người nhà con nợ sau khi khủng bố bằng sơn

LTS: TP.HCM đang rộ chuyện người dân nhờ các băng nhóm giải quyết mâu thuẫn: Từ chuyện giành khách trong mua bán đến tranh chấp nợ nần, nhà cửa… gây bất an cho người dân, đặt ra cho chính quyền nhiều vấn đề cần suy ngẫm. Người trong cuộc, công an, chuyên gia… nói và lý giải thực trạng này?
Các băng nhóm đang được “trọng dụng” để giải quyết nợ nần, tranh chấp, thậm chí có vụ đang được tòa thụ lý nhưng các bên cũng mượn tay băng nhóm gây sức ép, giải quyết cho lẹ.
Nhiều vụ đập phá tài sản, hành hung, khủng bố tinh thần nhưng các cơ quan giải quyết rề rà, thậm chí ghi nhận rồi để đó càng gây ra tâm lý mất niềm tin cho người dân…
Từ tạt sơn, khủng bố tinh thần
Mới đây, gia đình ông Vương Thanh Tùng ở phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân liên tục bị nhóm côn đồ khủng bố tinh thần bằng việc đe dọa, tạt sơn vào nhà.
Camera an ninh ghi nhận hình ảnh nhóm côn đồ đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang tạt sơn. Sự việc được ông báo và công an phường đến ghi nhận vụ việc.
Theo ông Tùng, nguồn cơn là con rể của ông có mâu thuẫn trong việc kinh doanh với một người khác. Trước đây, người con rể có hùn với một thanh niên tên H. theo cách con rể ông bỏ tiền ra xây dựng quán, còn H. trông coi việc sửa chữa, lợi nhuận từ việc kinh doanh sẽ chia đôi. Tuy nhiên, sau khi xây dựng, sửa chữa quán, người con rể của ông Tùng không kinh doanh mà cho người khác thuê, H. đòi chia đôi số tiền cho thuê trong năm năm nhưng con rể ông không đồng ý, chỉ trả công cho H. 50 triệu đồng. Từ đó gia đình ông liên tục bị đe dọa, khủng bố tinh thần.
Chuyện tạt sơn, mắm tôm, nhắn tin đe dọa không hiếm. Giữa tháng 4 vừa qua, dư luận xôn xao về một nhóm giang hồ quận 4 kéo đến nhà 255 Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, yêu cầu bà H. giao nhà để trừ khoản nợ do người chồng đã bỏ trốn gây ra. Công an ghi nhận mà chẳng xử lý gì được nhóm người này (trừ việc đưa hai người đi cai nghiện vì dương tính với ma túy).
Đến hành hung, gây rối
Hơn tháng trước, dư luận xôn xao vụ một nhóm người cầm hung khí xông vào xịt hơi cay, đập phá quán kem trên đường Trương Hán Siêu, phường Đa Kao, quận 1. Theo công an phường, hai tiệm kem cạnh nhau mâu thuẫn vì tranh giành khách...
Cũng trong tháng 4-2017, tại phường 13, quận Bình Thạnh xảy ra vụ một nhóm khoảng 20 người tự ý “cưỡng chế”, đập phá dãy nhà trọ của bà Lương Thị Nhàn (60 tuổi, chủ khu nhà trọ). Khi hay tin, anh H., con bà Nhàn (là trung úy CSGT), trình báo Công an phường 13 và chạy xuống hiện trường. Tại đây, chứng kiến nhóm người dùng xà beng đập phá tường, tháo mái tôn…, anh H. cự cãi thì bị nhóm người hành hung gây thương tích.
Theo Công an quận Bình Thạnh, chủ hai ngôi nhà kế bên tranh chấp và bên này cho là bên kia xây lấn nên cho người vác búa tới đập.
Ồn ào không kém là vụ một nhóm người do ông Nguyễn Đức Trọng (ngụ phường 17, quận Gò Vấp) dẫn đầu, xông vào căn nhà 242 Nguyễn Oanh, phường 17 hành hung ông Nguyễn Quang Vĩnh bị thương phải nhập viện vào chiều 14-5. Nhóm người xăm trổ này còn mang thùng container bít lối đi của căn nhà ông Vĩnh đang sinh sống…
Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2002 vợ chồng ông Nguyễn Đức Trọng mua căn nhà của gia đình ông Vĩnh. Sau khi sang tên thì phát sinh tranh chấp. Năm 2012, TAND quận Gò Vấp có phán quyết nhưng sau đó bản án bị hủy để xử lại. Ba năm sau, TAND TP.HCM xử phúc thẩm nhưng đến tháng 9-2016 bản án này bị TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy theo thủ tục giám đốc thẩm.
Trước khi tòa thụ lý, phía ông Trọng đã yêu cầu gia đình ông Vĩnh giao nhà và ngay từ năm 2009 nhiều thanh niên đã đến gây sức ép, buộc mọi người ra khỏi nhà. Và giữa tháng 5-2017 vừa qua, trong khi TAND quận Gò Vấp đang thụ lý lại vụ kiện thì xảy ra chuyện hành hung, bít nhà bằng container…
Chậm xử lý
Trong vụ đập phá quán kem đánh dằn mặt ở quận 1, “may mắn” tài sản bị thiệt hại là gần 3 triệu đồng nên Công an quận 1 đã bắt giữ ba người để điều tra về tội hủy hoại tài sản. Riêng hai vụ đánh người, đập nhà ở quận Gò Vấp và Bình Thạnh, những người chủ mưu vẫn bình an vô sự.
Trung úy H., nạn nhân của vụ đập phá nhà, hành hung đến chảy máu đầu, cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Công an phường 13 mời anh đến làm việc. 45 ngày sau, Công an quận Bình Thạnh mời anh H. đến lấy lời khai. “Trong quá trình lấy lời khai công an không hề nhắc gì đến việc nhà trọ của gia đình tôi bị nhóm 20 thanh niên đập phá, dù ngay từ đầu tôi đã yêu cầu xử lý nhóm người hành hung tôi về tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản” - anh nói.
Theo các chuyên gia, với hình ảnh và thông tin báo chí cung cấp, vụ việc có đủ dấu hiệu hình sự nhưng gần hai tháng qua công an vẫn đang… tiếp tục xác minh.
Riêng vụ đánh người, bít nhà bằng container ở quận Gò Vấp, dù Công an TP.HCM đã chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý nghiêm và nạn nhân cũng có đơn yêu cầu xử lý hình sự hành vi cố ý gây thương tích nhưng gần một tháng qua Công an quận Gò Vấp vẫn đang… tiếp tục làm rõ.
Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nổi lên nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen, đâm thuê chém mướn, bảo kê bến bãi, nhà hàng, quán cà phê…
Thực hiện kế hoạch của Tổng cục Cảnh sát, hàng ngàn băng nhóm bị triệt phá, các băng nhóm còn lại đều bị công an lập danh sách, đưa vào tầm ngắm. Tại TP.HCM, bị đánh mạnh, các băng nhóm dạt sang các địa bàn khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự sử dụng vũ khí nóng đi bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, trộm cắp, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép…
(Theo Đại tá LÊ TẤN TẢO, Phó Tổng Cục trưởng
Tổng cục Cảnh sát)
___________________________
77.432 vụ phạm pháp hình sự xảy ra từ năm 2010 đến 2015 ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước, Long An). Trong đó TP.HCM có số vụ phạm pháp hình sự chiếm 44,27%, Đồng Nai 14,8%... Đây được xem là “vùng trũng” của các loại tội phạm.
(Số sau: Chuyên gia, người trong cuộc lý giải hiện tượng này)
Thoa-Tân-Trà-Lữ
Nam thanh niên vứt súng ngắn và ma túy xuống đường khi bị truy bắt
http://laodong.com.vn/phap-luat/nam-thanh-nien-vut-sung-ngan-va-ma-tuy-xuong-duong-khi-bi-truy-bat-673232.bld
LĐO Hưng Thơ 9:3 PM, 12/06/2017
Ngày 12.6, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của đơn vị vừa phối hợp với các phòng liên quan và lực lượng Biên phòng, Hải quan phá thành công chuyên án 517Q, bắt giữ 4 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Trước đó, vào lúc khoảng 21h tối 10.6, tại Km36+56 Quốc lộ 9, cơ quan chức năng đã bắt quả tang Lê Công Tình (SN 1991, trú tại khu phố 4, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà) vận chuyển ma túy. Tại hiện trường, thu giữ 5.400 viên ma túy tổng hợp loại WY, một khẩu súng ngắn với 7 viên đạn...
Khi phát hiện bị bại lộ, đối tượng Tình vứt khẩu súng ngắn và ma túy xuống lề đường hòng thoát tội, nhưng không thể qua mắt lực lượng chức năng.
Mở rộng điều tra, trong ngày 11.6, cơ quan chức năng đã làm rõ thêm 3 đối tượng liên quan, gồm: Nguyễn Ngọc Quỳnh (trú tại khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà), Đặng Thị Thu Hằng (SN 1982, hiện ở trọ tại khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà) và Lê Văn Trùng (SN 1997, trú tại khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà).
Truy tố kẻ nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
http://laodong.com.vn/phap-luat/truy-to-ke-nhan-tin-de-doa-chu-tich-tinh-bac-ninh-673125.bld
LĐO Cao Nguyên 3:19 PM, 12/06/2017

Phương nhắn tin cho Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh với nội dung: “Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi nhỉ”. Sau khi nhắn tin, đối tượng vứt điện thoại xuống sông Đuống.
Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) tội "Khủng bố" và Trần Anh Thuận (SN 1981, trú tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về tội "Không tố giác tội phạm".
Theo cáo trạng, tháng 6.2014, Phương thành lập Cty TNHH Song Lộc Miền Bắc và xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được tỉnh cho phép.
Trong khi đó, Ngô Thành Sơn (SN 1980) - Chủ tịch HĐQT Cty trục vớt luồng hạ lưu - được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang.
Chính vì vậy, Phương nghĩ ra cách nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh để các lãnh đạo sợ, phải chấp thuận cho các Cty được khai thác cát sỏi, trong đó có Cty của Phương.
Để thực hiện kế hoạch, ngày 16.1.2017, Phương nhắn tin bằng Zalo cho Thuận bàn bạc và hướng dẫn cho Thuận nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.
Đêm 23.1.2017, Phương mang điện thoại di động đến ngồi ở quán nước cạnh cổng bệnh viện phụ sản và nhắn tin vào số máy của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần. Nội dung tin nhắn “Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi nhỉ”. Nhắn tin xong, Phương đi về. Trên đường về, Phương đã vứt điện thoại xuống sông Đuống.
Trần Anh Thuận biết Phương nhắn tin đe dọa hai lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhưng không đến cơ quan chức năng tố giác.

Theo cáo trạng, Phương bị truy tố theo khoản 3, Điều 230a Bộ luật Hình sự. Còn Thuận bị truy tố theo khoản 1, Điều 314 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt của Phương từ 2-7 năm tù.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét