Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 6 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA

BBC
·        Đừng biến du lịch sinh thái thành “con tin” (TBKTSG 17-6-17) -- Bài Nguyễn Thị Hậu. ◄
·        Không chống độc quyền, thân hữu thì không có Chính phủ kiến tạo (VNF 18-6-17) -- Ý kiến Nguyễn Sĩ Dũng
·        Loạt bài Việt Nam 1967: A Lost Chance for Peace in Vietnam (NYT 16-6-17)
·        ĐCSVN không giải quyết nổi vấn đề sỡ hữu: Property disputes are Vietnam’s biggest political problem (Economist 15-6-17) -- The Communist party does not know how to handle them" Hah!
·        Quan hệ Việt Mỹ sâu sắc hơn sau chuyến đi của ông PhúcUS and Vietnam Deepen Ties During Prime Minister’s Recent Visit (Daily Signal 15-6-17) Daily Signal là tờ báo lá cải của "Think tank" The Heritage Foundation, chỗ ông Phúc đến viếng
·        Donald Trump đã cho thấy lá quá ngu để làm tổng thốngDonald Trump Is Proving Too Stupid to Be President (Foreign Policy 16-6-17) -  Bài xuất sắc của Max Boot. 

Bài mới
 Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.suxs6Qj2.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ CUBA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC NHẬT BẢN CHÂU Á
·        NHẬT BẢN CHÂU Á VŨ KHÍ
·        VIỆT NAM MỸ QUỐC PHÒNG
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC HỘI
·        HOA KỲ CHÍNH TRỊ FBI
·        ANH QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        ANH QUỐC BẦU CỬ AN NINH
·        PHÂN TÍCH QATAR Ả RẬP XÊ ÚT
·        PHÂN TÍCH ANH QUỐC TẾ
Phỏng vấn
·        ANH QUỐC QUỐC TẾ KHỦNG BỐ
Điểm báo
·        17/06/2017HOA KỲ CHÍNH TRỊ TƯ PHÁP
·        16/06/2017ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ NGA
·        15/06/2017HOA KỲ KINH TẾ XÃ HỘI

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Ma trận Sơn Trà


Chủ nhật, 18/06/2017 - 05:00
Hàng loạt dự án tại Nha Trang đã mang thế chấp ngân hàng
Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Danh sách này bao gồm: 8 dự án khu đô thị và hơn 20 khu biệt thự sinh thái, trong đó có nhiều dự án được quảng cáo rầm rộ trong thời gian qua.
Theo bản danh sách, tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh, TPHCM. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.
Được biết, dự án Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004, cho Công ty TNHH Thiên Nhân II san ủi hơn 7,2 ha vùng đồi núi Chụt nằm cuối đường Trần Phú, P. Vĩnh Trường, nhìn xuống vịnh Nha Trang, xây dựng khu biệt thự cao cấp để bán.
Theo quy hoạch, ngoài khu khách sạn và căn hộ cao cấp, dự án này còn có 69 lô biệt thự cao cấp. Tuy nhiên, cho đến nay, tại khu biệt thự cao cấp này vẫn còn nhiều lô đất đầy cỏ cây hoang dại hoặc san ủi dở dang.
Cũng theo danh sách, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thế chấp các lô BT-1A, LK-1A, LK-3A, LK-3B… của Khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, Nha Trang) tại Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM chi nhánh Nha Trang; Công ty CP Bất động sản Hà Quang đang thế chấp dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong VENESIA tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Bảo Lộc; Chung cư PH (phường Vĩnh Trường, Nha Trang), Khu biệt thự Anh Nguyễn (phường Vĩnh Trường, Nha Trang), Khu đô thị Nam Sông Cái (huyện Diên Khánh), Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang), Khu đô thị nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh…
Một số dự án nhà ở cũng được mang thế chấp như: Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang (phường Vĩnh Hải, Nha Trang) được Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại và dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đem thế chấp 220 căn chung cư tại NH Indovina chi nhánh quận Bình Thạnh, TPHCM; Công ty CP Đầu tư VCN thế chấp dự án khu đô thị VCN Phước Hải tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa; thế chấp khu đô thị Vĩnh Điềm Trung tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Nha Trang; Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Thái Hưng thế chấp dự án Khu đô thị Mỹ Gia tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – chi nhánh TPHCM...
Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (Sở Tài nguyên - Môi trường) cho biết, việc công bố danh sách và đăng công khai lên cổng thông tin của sở về việc chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai nhằm giúp người dân theo dõi, giám sát các dự án và thận trọng khi mua đất, nhà ở mà các chủ đầu tư đang thế chấp ngân hàng. Người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin, tránh tình trạng mua phải những lô đất đã được mang đi thế chấp ngân hàng, gây nên tình trạng rắc rối khi làm giấy tờ sở hữu nhà đất.
Trước đó, bình luận về việc đầu tư vào những dự án đã được chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, trên thực tế, việc sử dụng vốn vay chính yếu nhất từ ngân hàng là vô cùng cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiều dự án trong thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này cũng là thực tế chung của thị trường bất động sản ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Theo ông Khương, về bản chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là xấu mà chỉ là một công cụ vốn tài chính cho nhà phát triển dự án và yêu cầu họ phải đảm bảo được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và dòng tiền ổn định để chi trả phần lãi trên vốn vay. Đây chính là điểm mấu chốt thành bại của nhiều dự án khi mà những chủ đầu tư quản lý không tốt được tài chính của mình cũng như việc triển khai dự án một cách hiệu quả dẫn tới việc thiếu vốn.
Tuy nhiên, theo ông Khương, nếu đặt ra câu hỏi làm như thế nào để có thể đầu tư một cách an toàn vào những dự án sử dụng dòng vốn vay thì quan trọng nhất là phải định nghĩa rõ sự an toàn đối với từng trường hợp và từng nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư khác nhau với mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau thì định nghĩa an toàn cũng sẽ không đồng nhất.
"Tuy vậy, nhìn chung một trong những rủi ro trong đầu tư kinh doanh bất động sản thường đến từ mặt tiến độ pháp lý của dự án và khi tham gia góp vốn thì nhà đầu tư phải nắm rõ dự án đang ở giai đoạn nào trong tiến độ hoàn thành, còn những giấy tờ nào cần phải có và sức khỏe tài chính trong suốt thời gian thực hiện. Sau khi đã nắm rõ những yếu tố này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phân tích và đưa ra được quyết định phù hợp nhất", ông Khương nói.
Phương Dung
Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:27
Nga tuyên bố tiêu diệt thêm 2 thủ lĩnh và 180 tay súng IS


Dừng xây biệt thự, chung cư, nhà hàng trong sân golf Tân Sơn Nhất
18/06/2017 10:23 GMT+7
Lửa cháy rừng thiêu sống gần 20 người trong xe
18/06/2017 09:48 GMT+7


Phía sau chiến lược an ninh mới: Mỹ đang lo ngại về 'gấu Nga'
18.06.2017 | 11:18 AM
Nga làm gì khi Mỹ chỉ mất 15 phút phóng tên lửa đến từ Bắc Cực?
18.06.2017 | 06:16 AM


Bóng đá Việt Nam: Sau đại tiệc là ổ bánh mì... cứu đói
Thứ bảy, 17 Tháng sáu 2017, 08:37 GMT+7
Lính Afghanistan bắn bị thương 7 lính Mỹ
Chủ nhật, 18 Tháng sáu 2017, 11:02 GMT+7


Aegis liệt khi tàu Mỹ bị đâm, thấy thi thể 7 người
Chủ Nhật, 18/06/2017 11:18
Ông Putin không trả đũa, dùng đòn vô hiệu trừng phạt Mỹ
Chủ Nhật, 18/06/2017 07:36


Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 06:40 AM (GMT+7)
Cô đơn trong bệnh viện, ai hỗ trợ?
Vị "thánh" đưa Qatar nghèo nàn thành giàu nhất thế giới
Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 00:25 AM (GMT+7)


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Nữ giám đốc tự bán rẻ đất biệt thự ở ‘Đồi 79 Mùa xuân’ cho mình
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-giam-doc-tu-ban-re-dat-biet-thu-o-doi-79-mua-xuan-cho-minh-3600910.html
Chủ nhật, 18/6/2017 | 06:00 GMT+7

Không góp đồng vốn nào, cựu giám đốc một công ty vẫn huy động được hơn 40 tỷ của cổ đông và còn chiếm hai biệt thự.
Dự án Đồi 79 Mùa xuân nằm ở xã Thanh Lâm, Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc cũ, nay là Hà Nội). Dự án được tỉnh Vĩnh Phúc cho phép công ty Cổ phần đầu tư và du lịch An Phát do Phan Thúy Mai (56 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh) đầu tư xây dựng từ năm 2003. 
Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, trước năm 2003, bà Mai là giám đốc một công ty khác tên Toàn Thắng. Nhưng vì công ty này ở thành phố Hồ Chí Minh nên không được tỉnh Vĩnh Phúc cho phép đầu tư xây dựng. Năm 2003, bà Mai đã lập công ty An Phát nhanh chóng thay thế Toàn Thắng để giữ nguyên được việc đầu tư dự án lớn nói trên.
Công ty An Phát thành lập có số vốn điều lệ 30 tỷ. Bà Mai đăng ký làm cổ đông lớn nhất trong số 4 cổ đông thành lập với 60% vốn điều lệ. Với tỷ lệ góp vốn lớn nhất, bà Mai được giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc và là đại diện theo pháp luật của công ty An Phát. Tuy nhiên tiền góp vốn bà này chỉ đề trên giấy.
Tháng 10/2004, các cổ đông đồng sở hữu doanh nghiệp lần lượt góp đủ số vốn như cam kết, với tổng cộng 12 tỷ đồng. Nhưng bà Mai không góp đồng nào. Bị phát hiện, bà dùng mánh khóe “quay” vốn bằng cách bán cổ phần của chính các cổ đông, thu 19 tỷ rồi dùng tiền này góp vốn.
Chính việc làm này, khiến ba cổ đông khác thất vọng lần lượt thoái vốn.
Cơ quan chức năng cho biết, bí tiền hoàn vốn cho cổ đông, nhưng đầu năm 2005 bà Mai vẫn ký nhiều phiếu chi trả tiền góp vốn cho cổ đông và còn trả tiền cho chính mình dù chưa thực sự góp vốn. Sau đó, bà Mai dùng chiêu giật gấu vá vai. Bà mượn danh giám đốc, kêu gọi doanh nghiệp khác liên kết đầu tư dự án Đồi 79 mùa xuân.
Công ty TNHH đầu tư, xây dựng Long Việt và An Thành là hai doanh nghiệp lần lượt bị bà Mai “đưa vào tròng”.
Bà Mai thỏa thuận với công ty Long Việt mỗi bên đầu tư 21 tỷ vào dự án. Công ty Long Việt chuyển ngay vào tài khoản công ty của bà Mai 23 tỷ. Song, bà Mai dùng tiền này trả nợ cổ đông cũ, trang trải cá nhân hết. Chỉ vài tháng sau, công ty Long Việt nhận thấy cách làm việc của bà Mai có vấn đề đã rút hết vốn.
Bà Mai lại tìm đến công ty An Thành và ký được hợp đồng hơn 15 tỷ với doanh nghiệp này. Vay thêm ngân hàng 10 tỷ, bà Mai trả được nợ cho Long Việt. Song cũng chỉ một thời gian ngắn sau, không thấy việc đầu tư có hiệu quả, công ty An Thành cũng rút vốn. Lúc này vì quá bí, bà Mai chiếm đoạt 2 nền đất biệt trong dự án Đồi 79 mùa xuân với diện tích hơn 6 nghìn m2.
Tự bán cho mình hơn 6000 m2 đất xây biệt thự với giá gần 10 tỷ
Theo hồ sơ vụ án, thực hiện Dự án Đồi 79 Mùa xuân, năm 2007, Công ty An Phát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho hơn 970 nghìn m2 đất,  973.839,8 m2, trong đó có hơn 160 nghìn m2 dùng để xây biệt thự, nhà vườn. Ngoài cấp đất, tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty An Phát 194 sổ đỏ. Trong số sổ đỏ này có 2 nền đất biệt thự.
Giữa năm 2008, bà Mai không thông qua các cổ đông, HĐQT mà tự ý dùng tư cách giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty, tạo dựng chứng từ khống, tự ký 2 hợp đồng chuyển nhượng hàng nghìn mét vuông đất từ Công ty An Phát sang chính cá nhân mình chỉ với giá hơn 9,8 tỷ đồng, không trả tiền mà lập khống phiếu thu của công ty. Trong khi đó, hai lô đất này sau đó được định giá hơn 30 tỷ. Năm 2010, khi các cổ đông phát hiện ra hành vi sai phạm đó, bà Mai mới chịu nộp vào công ty 9,8 tỷ đồng.
Để gian lận được việc mua rẻ hai lô đất biệt thự, bị cáo này nhờ chính quyền của xã khác không liên quan tới lô đất chứng nhận rồi móc ngoặc với cán bộ sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc.
Sau khi hợp thức hóa chủ quyền cá nhân đối với 2 nền đất biệt thự của Công ty An Phát, bà Mai liên tục thế chấp vay hàng chục tỷ đồng từ ngân hàng để phục vụ mục đích của bản thân.
Với những việc làm nêu trên, ngày 15/6, TAND Hà Nội mở phiên xét xử với Phan Thúy Mai về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, tại phiên tòa, bà Mai cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố. Bà này khẳng định việc tự ý dùng tư cách người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký hợp đồng bán 2 nền đất biệt thự cho chính mình là không trái pháp luật. Bởi trước đó, Công ty Toàn Thắng và Công ty An phát đã có sự thỏa thuận với nhau.
TAND TP Hà Nội nhận định cần phải làm rõ thêm vấn đề này nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Bảo Hà
Thợ xây bị con trai chủ nhà chém nhập viện khi đến đòi nợ
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tho-xay-bi-con-trai-chu-nha-chem-nhap-vien-khi-den-doi-no-3601046.html
Thứ bảy, 17/6/2017 | 15:59 GMT+7

Được yêu cầu xây thêm 2 hạng mục ngoài hợp đồng mới được trả tiền công, thợ xây nổi nóng thì bị con trai chủ nhà cầm dao chém.
Ngày 17/6, công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng (25 tuổi, trú thị trấn Vũ Quang) để điều tra tội Cố ý gây thương tích.
Theo tài liệu điều tra, khoảng 12h ngày 19/5, anh Nguyễn Văn Tuyến (37 tuổi, trú thị trấn Vũ Quang) đến nhà ông Nguyễn Xuân Hữu (54 tuổi) để thanh toán tiền công xây nhà.
Theo thỏa thuận, tổng tiền công là 30 triệu, trước đó anh Tuyến đã ứng trước 18,5 triệu đồng, hiện còn 11,5 triệu đồng chưa thanh toán.
Ông Hữu yêu cầu anh Tuyến phải xây thêm 2 hạng mục là tầng cấp phía trước nhà và ngăn vách nhà tắm mới trả nốt số tiền còn lại. Thợ xây không đồng tình, vì hạng mục này không có trong hợp đồng nên đi ra ngoài ngõ cầm búa đinh, gọi ông Hữu ra "nói chuyện".
Nghe tiếng cãi nhau, Hùng (con trai ông Hữu) chạy ra thấy anh Tuyến đang cầm búa đinh đe dọa bố nên đã lấy dao nhọn rượt đuổi, chém nhiều nhát vào người khiến anh Tuyến ngã xuống đường, phải tới bệnh viện cấp cứu, tổn hại sức khỏe 11%.
Đức Hùng
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170617/cong-an-xa-ban-bi-thuong-3-thanh-nien-khong-doi-mu-bao-hiem/1333335.html
17/06/2017 17:57 GMT+7
TTO - Có hay không việc hai công an viên của xã Ea Kao - TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - trong lúc thi hành công vụ đã nổ súng bắn bị thương làm ba thanh niên bị thương vào khuya 16-6?
Trao đổi với PV Tuổi Trẻ sáng 17-6, ông Trương Văn Huyến - trưởng Công an xã Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết đã yêu cầu ông Y Quý - phó Công an xã và ông Nguyễn Văn Đàn - công an viên của xã làm bản tường trình, nhận trách nhiệm về việc trong lúc thi hành công vụ đã nổ súng bắn bị thương làm ba thanh niên bị thương vào khuya 16-6.
Chiều cùng ngày, người nhà của các thanh niên bị bắn cho hay công an TP Buôn Ma Thuột đã đến lấy lời khai những người liên quan để phục vụ điều tra.
Hai công an xã liên quan trong vụ việc là ông Y Quý và ông Đàn được xác định là dùng súng có đạn cao su bắn vào nhóm thanh niên có hành vi thách thức, chửi bới trong lúc bị công an xã yêu cầu dừng xe do không đội mũ bảo hiểm lúc 22h tối 16-6.
Xác nhận với PV Tuổi Trẻ, ông Quý và ông Đàn nói đúng là có việc đã bắn người. Người trực tiếp cầm súng bắn là ông Y Quý. Theo ông Quý và ông Đàn, tối 16-6 thực hiện nhiệm vụ phân công cả hai ông đi xe máy tuần tra trên các trục đường của xã. 
Lúc 20h thì xuất hiện một nhóm thanh niên gồm 12 người đi trên nhiều xe máy lạng lách, liên tục đánh võng và chạy qua trước trụ sở công an xã Ea Kao rồi nẹt pô gây ồn ào giống như thách thức. Lúc này trực ban có báo cho ông Quý và ông Đàn - đang trên đường tuần tra.
Lúc tôi nhận thông tin thì dùng xe máy chạy theo nhóm thanh niên này và yêu cầu họ dừng lại nhưng họ không dừng mà tiếp tục nẹt pô xe ầm ĩ, rồi một số người còn quay lại chửi hai anh em tôi.
Khi tới buôn Tơng Jú (xã Ea Kao) thì nhóm thanh niên này dàn hàng ngang, tôi bực quá rồi cầm súng bắn năm phát liên tiếp chứ không biết trúng ai cả.
Ông Y Quý
Chiều 17-6, những thanh niên bị trúng đạn cao su vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk trong tình trạng xây xát vùng da ngoài do bị đạn cao su bắn trúng.
Anh Bùi Văn Lượng (thôn Cao Thắng, xã Ea Kao) - một trong những người bị bắn cho hay lúc 20h anh được một người khác chở xe máy từ trung tâm xã về nhà. Đi cùng anh còn có một số bạn bè khác, lúc này người chở anh không đội mũ bảo hiểm.
Khi về gần đến nhà thì gặp một xe máy chạy ngược chiều, hai xe này ngay lập tức quay hướng truy đuổi anh và người đi cùng. Cả nhóm bỏ chạy nhưng được một đoạn thì nghe tiếng súng nổ, anh bị đạn cao su bắn vào người.
Có tổng cộng ba người bị trúng đạn, sau đó được đưa lên bệnh viện. Khi bị bắn thì cả nhóm mới biết đó là hai công an xã.
Trả lời PV Tuổi Trẻ về việc ông Quý và ông Đàn đi tuần tra có được lệnh của công an xã hay không, ông Trương Văn Huyến cho biết ông Đàn và ông Quý đi theo lịch trực của cơ quan và có nhận súng bắn đạn cao su làm công cụ hỗ trợ.
“Sai tới đâu thì công an TP Buôn Ma Thuột sẽ làm rõ nhưng trước hết tôi khẳng định rằng việc nổ súng khiến người dân, mà cụ thể là mấy thanh niên này bị thương là đa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc này là sai rất rõ và chắc chắn sẽ bị xử lí nghiêm.
Tuy nhiên theo như hai cán bộ trình bày và qua nắm tình hình thì tôi được biết nhóm thanh niên đi cùng nhau tối 16-6 rồi bị công an bắn là nhóm thường xuyên “quậy”, nhiều người chạy xe độ chế rồi lạng lách đánh võng làm náo loạn địa bàn.
Anh em chúng tôi nhận được phàn nàn của người dân rất nhiều và thấy cũng bức xúc, nhưng để xử lý thì rất khó. Lúc anh Quý và anh Đàn nổ súng thì cũng vì ức chế quá, do bị chửi và cố tình thách thức.
Nhưng dù sao thì mình là công an mà dùng biện pháp như vậy thì cũng sai. Chúng tôi đang cho tường trình và xử lý nghiêm” ông Huyến nói.
THÁI BÁ DŨNG
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170617/nghi-an-con-ruot-dam-chet-cha-roi-tu-sat/1333332.html
17/06/2017 18:34 GMT+7
TTO -  Sự việc đau lòng nói trên xảy ra vào khoảng 10h sáng ngày 17-6, tại xóm Nội, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì - Phú Thọ. Nạn nhân là ông Đào Quang Trung, 40 tuổi.
Sau khi sự việc xảy ra người dân thôn Nội chạy đến nhà ông Trung thì phát hiện ông và con trai út là Đào Đức Bình - 18 tuổi - nằm gục trên vũng máu với nhiều vết thương trên cơ thể.
Người nhà nạn nhân và người dân sống gần đã nhanh chóng đưa ông Trung cùng con trai đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu tuy nhiên ông Trung đã tử vong ngay sau đó.
Người dân xã Thụy Vân cho biết khoảng vài ngày trước Bình lấy xe máy của gia đình đi trên địa bàn thành phố Việt Trì thì vi phạm giao thông nên bị cảnh sát tạm giữ phương tiện.
Đến ngày 17-6 ông Trung đi giải quyết vi phạm về thì hai cha con xảy ra mâu thuẫn, trong lúc xô xát Bình đã đâm tử vong bố rồi tự sát.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện công an xã Thụy Vân cho biết, sau khi phát hiện vụ việc công an xã đã bảo vệ hiện trường và nhanh báo cáo vụ việc lên công an thành phố Việt Trì, công an tỉnh Phú Thọ.
"Tại hiện trường cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ một dao bầu được cho là phương tiện Bình đã dùng để gây án. Gia đình đang lo hậu sự cho ông Trung, Bình vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”  đại diện công an xã Thụy Vân thông tin. 
HOÀNG BÁCH
Vận chuyển 10 tấn hàng lậu theo đường sắt
http://thanhnien.vn/kinh-doanh/van-chuyen-10-tan-hang-lau-theo-duong-sat-846493.html
06:33 AM - 18/06/2017 Thanh Niên
Chiều 17.6, Phòng Phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu miền Trung - Tây nguyên (Phòng 7, Cục Cảnh sát chống buôn lậu - C74 Bộ Công an) chủ trì, bắt giữ 10 tấn hàng hóa Trung Quốc buôn lậu qua đường sắt (ảnh).

·         Hơn 10 tấn hàng thời trang trên tàu SE17 không giấy tờ hợp lệ

·         CSGT kiểm tra xe 'chở nông sản', phát hiện máy lạnh nhập lậu

·         Trả hồ sơ vụ án buôn lậu ô tô qua biên giới

Vụ việc được Phòng 7 phối hợp Đội kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) và Chi cục Quản lý thị trường TP.Đà Nẵng triển khai. Qua kiểm tra tàu SE17 chạy từ Hà Nội vào nam khi dừng lại tại ga Đà Nẵng, đoàn liên ngành phát hiện lô hàng áo quần, giày dép, túi xách nguồn gốc Trung Quốc nhưng không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ. Phòng 7, C74 xác định các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng sự lỏng lẻo của việc gửi hàng từ miền Bắc qua đường sắt để nhập lậu cả chục tấn hàng chuyển vào phía nam tiêu thụ.
Nguyễn Tú
Khách Việt khó chen chân khi du lịch Nha Trang
http://www.sggp.org.vn/khach-viet-kho-chen-chan-khi-du-lich-nha-trang-450746.html
SGGPThứ Bảy, 17/6/2017 10:39

Vào các dịp hè, khách du lịch nội địa thường chọn các tour trong nước để du lịch. Tuy nhiên, năm nay một số điểm du lịch đang bùng nổ khách Trung Quốc khiến khách nội khó chen chân.
Tour nội, khó cả đôi bên
Trong các tour du lịch hè thì Nha Trang là một trong những lựa chọn số một của nhiều du khách. Thế nhưng, hè năm nay, đi du lịch Nha Trang không dễ như các năm trước đó.
Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, 4 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch trong nước lưu trú tại Nha Trang hơn 940.000 lượt, tăng 4,7% so với cùng kỳ và dự kiến dịp hè này lượng khách ngoại tiếp tục tăng mạnh, chủ yếu vẫn là khách Trung Quốc, khách Nga.
Sự tăng trưởng mang tính đột biến của dòng khách này đã kéo theo những khó khăn đối với các công ty lữ hành nội địa trong việc đặt phòng khách sạn dành cho khách nội, chủ yếu phân khúc khách sạn từ 3 - 5 sao. Anh Nguyễn Thế Tài, một hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, cho biết thông thường các dịp hè hàng năm, anh làm không hết việc bởi thường xuyên phải đưa khách đi tour Nha Trang, Đà Lạt.
Tuy nhiên, dù thời điểm này đã nghỉ hè, bắt đầu các chuyến du lịch hè nhưng tour đến các điểm du lịch nội truyền thống như Nha Trang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân được anh Tài cho biết là do các đơn vị lữ hành không kiếm được phòng khách sạn theo yêu cầu đơn đặt hàng như mọi năm.
Theo một báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, việc đặt phòng đối với nhóm khách sạn 3 sao trở lên hiện rất khó. Lý do là các khách sạn đã ký hợp đồng với công ty lữ hành đón khách quốc tế cho đến hết năm 2017, trong đó chủ yếu là hợp đồng thuê phòng với đối tác chuyên đưa khách Trung Quốc tới Nha Trang.
Theo các đơn vị lữ hành, khách du lịch trong nước vào dịp hè là khách đoàn với số lượng lớn và thường yêu cầu ở khách sạn từ 3 sao trở lên. Tuy nhiên, loại phòng này hầu như đã kín chỗ dành cho tour cho khách Trung Quốc.
Nếu thuê được phòng, giá cũng đã tăng lên khoảng 10% - 15%. Ngoài ra, hiện tượng đầu cơ phòng của một số “nậu” đã khiến giá phòng khan hiếm, nếu thuê được phòng số lượng lớn và tập trung thì phải trả giá cao. Vì thế, nhiều khách hàng đã từ chối, còn đối tác thì than phiền tour đi Nha Trang cao hơn đi nước ngoài. Do đó, nhiều công ty du lịch đã chuyển hướng mở tour đưa khách đến các địa phương khác như: Quy Nhơn, Tuy Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh miền Tây Nam bộ.
Không nên “phớt lờ” khách nội
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 643 cơ sở lưu trú với 25.054 phòng, trong đó có 84 cơ sở lưu trú từ 3 - 5 sao với 13.290 phòng. So với các địa phương khác tại miền Trung, thì Khánh Hòa luôn dẫn đầu về số phòng lưu trú. Tuy nhiên, do lượng khách ngoại tăng đột biến nên phòng khách sạn tại Nha Trang vừa đắt, vừa hiếm.
Việc khan hiếm phòng trong thời gian gần đây cho thấy, Nha Trang là điểm đến đầy sức hút đối với khách du lịch trong nước. Ông Lê Kim Nhựt, Giám đốc Công ty Du lịch Nha Trang Trẻ cho rằng, thời gian qua, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động nhằm xúc tiến, thu hút khách du lịch trong nước đến Nha Trang, trong đó có việc đưa ra những gói tour với giá ưu đãi nhằm kích cầu mùa du lịch hè.
Chính vì thế, có rất nhiều doanh nghiệp đối tác, khách hàng đã liên hệ để đặt tour. Nhưng một vấn đề nan giải chính là việc tìm phòng khách sạn. Vì thế, dù khách liên hệ đặt tour nhiều, nhưng đơn vị đành phải tư vấn cho khách đến địa điểm khác, hoặc hẹn khách vào khoảng thời gian khác.
“Ngoài ra, việc đặt các dịch vụ khác như: ăn uống, vui chơi giải trí, tham quan, phương tiện vận chuyển cũng khó khăn hơn trước nhiều. Tôi lấy làm tiếc vì khách nội bị từ chối đi tour nội như ở Nha Trang”, ông Nhựt băn khoăn.  
Theo ông Phan Đình Thảo, Phó Giám đốc chi nhánh Saigontourist tại Nha Trang, nếu muốn có đủ phòng cho khách ở buộc phải chia nhỏ đoàn khách ra ở nhiều khách sạn khác nhau. Tuy nhiên, điều này rất bất tiện cả cho du khách lẫn công ty lữ hành. Không chỉ những công ty lữ hành trong tỉnh, các công ty lữ hành ở ngoài tỉnh, nhất là ở 2 đầu mối TPHCM và Hà Nội cũng gặp khó khăn tương tự.
“Trong dịp lễ 30-4 và 1-5, công ty chúng tôi có 6 đoàn khách đặt tour đến Nha Trang, nhưng chỉ thực hiện được 3 đoàn vì lý do không tìm được phòng khách sạn theo yêu cầu của khách”, ông Thảo cho biết. 
Trong khi Nha Trang tràn ngập khách ngoại và khách nội không thể chen chân nếu không chịu một cái giá cao ngất, thì nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bình Định, đặc biệt là Phú Quốc ra sức cạnh tranh bằng các gói giảm giá, khiến lượng khách nội chọn các điểm du lịch này ngày mỗi tăng.
Thế nhưng, một chuyên gia trong ngành du lịch lo lắng, việc gia tăng lượng khách quốc tế là cần thiết, nhưng chúng ta không nên vì thế mà đánh mất lượng khách du lịch trong nước, bởi dù sao đối tượng khách này vẫn chiếm gấp 2-3 lần khách ngoại, như ở Nha Trang, khách nội còn chiếm đến hơn 3/4 tổng số lượng khách lưu trú.
Vì vậy, nên có sự điều tiết hài hòa để đón các dòng khách cùng lúc. Bài học đau đớn từ việc độc tôn một dòng khách đã cho ta bài học thời gian qua.
VĂN NGỌC
Ký gửi vợ vào hộ cận nghèo, bị dừng phê chuẩn kết quả bầu bí thư chi bộ
http://www.sggp.org.vn/ky-gui-vo-vao-ho-can-ngheo-bi-dung-phe-chuan-ket-qua-bau-bi-thu-chi-bo-450656.html
Thứ Sáu, 16/6/2017 17:57

Thành ủy TP Cà Mau đã chỉ đạo Đảng ủy xã Hòa Thành dừng phê chuẩn kết quả bầu Bí thư Chi bộ khối Cơ quan xã Hòa Thành đối với ông Hồ Vũ Phong.
Ông Phong là người có vợ được “ký gửi” vào diện cận nghèo,  bị báo chí phản ánh trong thời gian gần đây.
Chiều ngày 16-6, ông Nguyễn Văn Nhâm, Phó Chủ tịch HĐND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau  cũng cho biết Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP Cà Mau có quyết định thành lập tổ kiểm tra “có dấu hiệu vi phạm” đối với ông Hồ Vũ Phong (Phó Bí thư thường trực) và Ban thường vụ Đảng ủy xã Hòa Thành. Khi có kết luận chính thức của UBKT thì sẽ có hướng xử lý cụ thể đối với ông Phong.
Như Báo SGGP đã thông tin, thời gian qua người dân trên địa bàn xã Hòa Thành rất bức xúc trước việc bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong) được công nhận diện cận nghèo. Điều đáng nói bà Phượng có hộ khẩu ở ấp Tân Phong A nhưng để đưa bà này vào diện cận nghèo, chính quyền địa phương đã “dời” bà Phượng sang ấp Tân Hóa. Sau đó, bà Phượng được “ký gởi” vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa. Nhằm hợp thức hóa, bà Phượng đóng vai con của bà Hoa nhưng thực chất cả hai không có quan hệ họ hàng.
Sau khi sự việc bị phanh phui, UBND xã Hòa Thành đã thu hồi giấy chứng nhận hộ cận nghèo cấp sai. Đồng thời loại bà Phượng ra khỏi diện cận nghèo. Dù vậy thì mới đây, Đại hội Chi bộ khối Cơ quan xã Hòa Thành thì ông Phong được bầu làm Bí thư Chi bộ khối Cơ quan xã này. Điều này khiến nhiều người bức xúc.
NGỌC CHÁNH
Trộm cát, xô 3 dân quân xuống sông
http://plo.vn/phap-luat/trom-cat-xo-3-dan-quan-xuong-song-709216.html
Thứ Bảy, ngày 17/6/2017 - 02:40

(PL)- Bị lực lượng chức năng yêu cầu đưa tàu khai thác cát lậu về bến lập biên bản, kẻ vi phạm đã liều lĩnh xô ba dân quân xuống sông rồi lái tàu bỏ chạy.

·         Xô 3 dân quân xuống sông rồi lái tàu bỏ chạy

·         Đẩy bạn xuống sông, lãnh ba năm tù

·         Xô người đánh mình ngã chết: Một năm tù treo

·         Ngăn “cát tặc”, 3 người dân bị đánh chết

Ngày 16-6, TAND huyện Châu Thành, Bến Tre đã xử lưu động vụ Nguyễn Văn Đa chống người thi hành công vụ. Đây là vụ án gây chú ý dư luận địa phương không chỉ bởi nạn khai thác cát lậu hoành hành mà còn bởi sự liều lĩnh của người vi phạm.
Theo cáo trạng, khoảng 1 giờ 30 ngày 2-3, đoàn kiểm tra tài nguyên-khoáng sản xã Phú Đức dùng ghe nhỏ đi tuần trên sông Tiền thì phát hiện hai tàu đang bơm hút cát trái phép tại khu vực Cồn Dơi (thuộc ấp Phú Hội, xã Phú Đức, huyện Châu Thành). Lúc này ông Ngô Thanh Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đức, chỉ đạo cho ghe của đoàn kiểm tra áp sát vào tàu sắt hút cát của Đa đang khai thác cát lậu. Sau đó ông Quý phân công ba dân quân của xã là Nguyễn Minh Trung, Nguyễn Đình Trọng và Nguyễn Thanh Hải sang tàu của Đa.
Thời điểm này tàu của Đa đã hút được khoảng 10 khối cát. Khi đó các anh Trung, Trọng, Hải yêu cầu Đa cho ngừng hút cát, đồng thời di chuyển tàu về khu vực gần bến đò Kim Sơn (gần UBND xã Phú Đức) để lập biên bản xử lý. Đa điều khiển tàu nhưng khi còn cách bến đò khoảng 50 m thì bất ngờ dùng tay xô các anh Trung, Trọng và Hải xuống sông Tiền. May mắn là các anh Trung, Trọng và Hải đều biết bơi nên đã bơi được vào bờ an toàn. Còn Đa sau khi xô lực lượng làm nhiệm vụ xuống sông liền điều khiển tàu bỏ chạy về tỉnh Tiền Giang.
Tại tòa, bị cáo Đa khai nhận hành vi như đã truy tố. Tòa hỏi: “Khi xô các anh Trung, Trọng, Hải xuống sông, bị cáo có nghĩ là ba người này biết bơi không?”. Bị cáo Đa đáp: “Lúc đó do lo sợ bị phạt và bị tịch thu phương tiện nên bị cáo không nghĩ đến các anh này có biết bơi hay không. Bị cáo xô đại, không nghĩ tới hậu quả nhưng sau đó bị cáo nghĩ lại là các anh biết bơi vì các anh sống ở vùng sông nước”.
Bị cáo Đa còn khai tàu của bị cáo chưa được cấp phép khai thác cát và bị cáo đã hành nghề hút cát lậu khoảng sáu tháng nay. Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, HĐXX đã tuyên phạt Đa mức án chín tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.
Đối với hành vi khai thác cát trái phép, trước đó UBND tỉnh Bến Tre đã ra quyết định xử phạt hành chính bị cáo này số tiền 16 triệu đồng, đồng thời tịch thu phương tiện bơm hút cát trái phép.
ĐÔNG HÀ
Hốt hoảng phát hiện 2 cha con nằm gục trên vũng máu
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hot-hoang-phat-hien-2-cha-con-nam-guc-tren-vung-mau-709312.html
Thứ Bảy, ngày 17/6/2017 - 18:38

(PLO)- Hàng xóm nghe thấy tiếng ồn, chạy sang thì thấy hai cha con ông T. nằm gục trên vũng máu.

·         Con giết cha vì bị gọi về lúc đang nhậu

·         Con giết cha rồi ra đầu thú

·         Con giết cha rồi đốt xác phi tang

Ngày 17-6, Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra một vụ án mạng nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn.
Nạn nhân trong vụ án là ông ĐQT (40 tuổi, trú xã Thụy Vân, TP Việt Trì). Nghi phạm được cho là ĐĐB (18 tuổi, con trai của ông T.).
Theo đó, khoảng 10 giờ sáng nay (17-6), người dân xóm Nội, xã Thụy Vân nghe thấy tiếng ồn ào từ căn nhà cấp 4 của ông ĐQT.
Chạy đến xem sự tình ra sao, mọi người bàng hoàng phát hiện ông T. và con mình là ĐĐB nằm gục trên vũng máu. Ngay lập tức cả hai được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa Phú Thọ.
Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, ông T. đã tử vong, còn B. đang được tiếp tục điều trị.
Theo một nhân chứng, vài ngày trước, B. lấy xe máy của gia đình đi chơi ở Khu công nghiệp Thụy Vân. Do vi phạm giao thông, B. bị cảnh sát tạm giữ phương tiện.
Ngày 17-6, ông T. đi giải quyết vi phạm để lấy xe về. Đến nhà, hai cha con xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc xô xát, B. lấy dao bầu đâm cha rồi tự sát.
Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị liên quan đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc.
Một lãnh đạo UBND xã Thụy Vân cho biết nạn nhân làm nghề thợ xây, có ba con trai; trong đó B. là con trai út, hiện không còn đi học.
TUYẾN PHAN
Bình Phước: “Phù phép” thành người dân tộc thiểu số để được học theo diện cử tuyển
http://laodong.com.vn/giao-duc/binh-phuoc-phu-phep-thanh-nguoi-dan-toc-thieu-so-de-duoc-hoc-theo-dien-cu-tuyen-674641.bld
LĐO HOÀNG HƯNG - LÊ ANH 6:52 AM, 18/06/2017
Không phải con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng không ít sinh viên vẫn được “lột xác” thành người dân tộc thiểu số để cho đi học Đại học Y dược TPHCM theo diện… cử tuyển (?). Bị phát hiện, 6 sinh viên buộc phải thôi học.
Sinh viên cử tuyển bị buộc thôi học, do đâu?
Có 6 sinh viên bị buộc thôi học từ năm 2016-2017, thuộc diện cử tuyển của tỉnh Bình Phước (BP), gồm: Trần Mạnh Cường (SN 1994, ngành Y học dự phòng), Huỳnh Minh Đức (SN 1996, ngành Y đa khoa), Phạm Thị Quỳnh Như (SN 1996, ngành Y đa khoa), Nguyễn Trần Hoàng Phương (SN 1996, ngành Y dự phòng), Nguyễn Thị Hương Thủy (SN 1992, ngành Dược học) và Vũ Thị Trang (SN 1995, ngành Y học cổ truyền).
Theo Quyết định số 1230/QĐ-ĐHYD ngày 8/5/2017, do Trường ĐH Y dược TPHCM ban hành, nguyên nhân 6 sinh viên nêu trên bị buộc thôi học từ năm 2016-2017, thuộc diện cử tuyển của tỉnh BP, vì không có tên trong danh sách cử đi học.
Điều đáng nói, 6 sinh viên nêu trên không phải những trường hợp đầu tiên được ai đó “phù phép” từ người Kinh thành người dân tộc thiểu số, để được hưởng chế độ cử tuyển của nhà nước, nhằm học đại học mà không phải đóng tiền...
Trước đó, vào ngày 10.11.2016, Trường ĐH Y dược TPHCM từng ra Quyết định số 4364/QĐ-ĐHYD-ĐT buộc thôi học đối với Đỗ Hoàng Hải, vì sinh viên này không thuộc đối tượng tuyển sinh ngành y khoa chính quy theo hệ cử tuyển.
Sau khi sinh viên Hải bị buộc thôi học, ngày 25.11.2016, UBND tỉnh BP đã có văn bản yêu cầu Sở GDĐT tỉnh giải trình về trường hợp này; đồng thời, yêu cầu phải thu hồi số tiền về ngân sách là 57.870.000 đồng gồm: học bổng, trợ cấp, học phí đã cấp cho sinh viên là người dân tộc thiểu số theo chế độ cử tuyển trong thời gian học tại Trường ĐH Y dược TPHCM...
Ngày 9.12.2016, UBND tỉnh BP tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu Sở GDĐT tỉnh BP phải bổ sung thêm nội dung xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan trong công tác tham mưu dẫn tới UBND tỉnh ra quyết định cử tuyển sinh viên Đỗ Hoàng Hải đi học tại Trường ĐH Y Dược TPHCM bằng ngân sách nhà nước. Thế nhưng, từ đó đến nay, vẫn chưa có ai liên quan bị xử lý (?!).
Hộ khẩu 52 sinh viên cử tuyển không trùng nơi công tác (?)
Ngày 27.3.2017, ông Nguyễn Thành Chương -  GĐ Sở Nội vụ tỉnh BP có báo cáo số 37/BC-SNV gửi lãnh đạo UBND tỉnh, về việc bố trí công tác cho sinh viên thuộc diện cử tuyển. Theo nội dung báo cáo này: “Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh bố trí công tác cho 7/10 sinh viên, 3 sinh viên có hộ khẩu tại huyện Đồng Phú chưa bố trí được công tác, do UBND huyện không cử đi đào tạo”.
Báo cáo số 37 cũng nêu: “Trong 118 sinh viên thuộc diện cử tuyển được UBND tỉnh cấp kinh phí đào tạo đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2010, theo Quyết định 2412/QĐ-UBND ngày 18.10.2010: Có 52 sinh viên cử tuyển có nơi bố trí công tác không trùng khớp với hộ khẩu thường trú. Theo nhiều quyết định của UBND tỉnh cử sinh viên đi đào tạo ĐH, CĐ các năm 2009 đến 2015 - do Sở GDĐT cung cấp - không thể hiện được nơi dự kiến bố trí công tác cho sinh viên cử tuyển. Trong khi Quyết định 2412 của UBND tỉnh có thể hiện hộ khẩu thường trú và nơi dự kiến bố trí công tác...”.
Điều đáng nói, trong 52 sinh viên thuộc diện cử tuyển nêu trên, có 12 sinh viên là người Kinh, nhưng vẫn được xét duyệt cho đi học, làm mất đi cơ hội của nhiều học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Phước nói gì?
Mới đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hùng – GĐ Sở GD-ĐT tỉnh BP – cho rằng: Theo quy định về đối tượng cử tuyển, tại Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14.11.2006, tỷ lệ người dân tộc Kinh được cử tuyển không vượt quá 15% so với tổng số chỉ tiêu được giao. Việc tỉnh BP xét duyệt cử 15 học sinh người Kinh đi học cử tuyển năm 2010 là đúng với quy định. Đối với thông tin 52 sinh viên có hộ khẩu không khớp với nơi công tác, theo ông Hùng, vào năm 2010, tổng chỉ tiêu được giao là 147, số dự tuyển là 134, số xét tuyển 118.
Khi thực hiện xét tuyển, các huyện Đồng Phú, Bù Đăng và Bù Đốp được phân bổ 45 chỉ tiêu, nhưng các đơn vị này gửi cử tuyển tới 75 hồ sơ đủ điều kiện. Trong khi đó, ở các huyện Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Phước Long có chỉ tiêu phân bổ là 102, nhưng những đơn vị này chỉ gửi 43 hồ sơ đủ điều kiện. Vì vậy, để xét tuyển đủ chỉ tiêu 118 học sinh, Hội đồng cử tuyển đã điều chuyển 30 hồ sơ từ nơi thừa sang nơi thiếu chỉ tiêu.
Ngoài ra, còn 22 hồ sơ đủ điều kiện nhưng chuyên ngành đào tạo đăng ký xét tuyển không còn chỉ tiêu nơi các em thường trú, vì vậy hội đồng đã điều chuyển sang huyện khác có chỉ tiêu chuyên ngành đó nhưng còn thiếu hồ sơ tham gia xét tuyển. Từ đó dẫn đến việc năm 2010 có 52 trường hợp học sinh cử tuyển có hộ khẩu thường trú không trùng khớp với nơi bố trí công tác...
Tuy nhiên, dựa trên cơ sở nào mà Hội đồng cử tuyển (do Sở GDĐT chủ trì) “điều chuyển” các chỉ tiêu, hồ sơ trên, trong khi UBND các huyện, thị xã không yêu cầu, không có văn bản đề nghị, thì không thấy ông Hùng đề cập... Ông Hùng cũng cho hay, nhằm khắc phục hậu quả trên, hiện Sở GDĐT đã tham mưu cho tỉnh BP đề nghị buộc thôi học 7 sinh viên và bồi hoàn kinh phí cử tuyển đã cấp.
Ông Hùng phủ nhận mọi sự liên quan của Sở GDĐT đối với các trường hợp sinh viên bị buộc thôi học và bồi hoàn tiền học cử tuyển kể trên... Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Sở GDĐT không thể “phủi” trách nhiệm một cách đơn giản như vậy, một khi mỗi trường hợp sinh viên đi học cử tuyển phải qua rất nhiều thủ tục phê duyệt từ chính quyền cơ sở lên đến UBND tỉnh, mà Sở GDĐT lại là cơ quan tham mưu chủ yếu cho UBND tỉnh.
Mại dâm biến tướng qua mạng xã hội
http://laodong.com.vn/doi-song-xa-hoi/mai-dam-bien-tuong-qua-mang-xa-hoi-674387.bld
LĐĐS - 23 Trường Sơn 6:59 AM, 18/06/2017
Thời gian gần đây, khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra xử lý thì tình trạng mại dâm giảm hẳn ở các tụ điểm công cộng, các quí ông hám của lạ cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận các “chân dài”. Để tiếp cận nguồn khách, các “chân dài” rút vào hoạt động bí mật và tăng cường “dội bom” tin nhắn qua các mạng xã hội.
“Dội bom” tin nhắn mồi chài khắp nơi
Cách đây mấy ngày, Hùng (ngụ quận 3) khi vào một quán cà phê tại quận 1, mở mạng để liên lạc với một người bạn thì bất ngờ nhận được tin nhắn từ một cô gái xinh đẹp qua tính năng tìm bạn. Chưa kịp bất ngờ thì Hùng tiếp tục nhận được hình ảnh của cô gái xinh như “hot girl” này gửi qua. Vốn tính tò mò, Hùng chát lại vài câu thì cô gái này tung thêm mấy tấm ảnh nữa, chụp ở nhiều góc khác nhau trong tư thế khêu gợi với đề nghị được “đi chơi” với giá mỗi ngày 2 triệu đồng nếu ở trong nước, 1.000USD nếu đi nước ngoài. Thấy Hùng im lặng, cô này tung tiếp tin nhắn “nếu anh muốn “đi dù” thì em cũng sẽ chiều, giá 400 nghìn mỗi lần anh nhé”. Hùng cho biết, hiện nay chỉ cần đi đến các quán cà phê khu trung tâm thành phố, mở mạng ra liên lạc thì kiểu gì cũng bị mấy cô “chân dài” này tung tin nhắn, hình ảnh để mồi chài mua dâm.
Không chỉ riêng Hùng, mà Sơn (ngụ quận Bình Thạnh) cũng đã trở thành đối tượng để các “cô em” này nhắm đến. Lúc đó vào khoảng giữa tháng 5, khi cô bạn gái đang mượn điện thoại để chơi game thì bất ngờ có tin nhắn từ một người gửi đến. Thấy những hình ảnh cô gái mát mẻ, khiêu gợi, thậm chí in luôn cả số điện thoại lên ảnh để mời chào, cô bạn gái của Sơn đỏ cả mặt. Trước tình huống “khó đỡ” này, Sơn phải hết lời giải thích với cô bạn gái rằng mình không có hư hỏng như thế, đó chỉ là những tin nhắn rác thôi. Tất nhiên, sau một hồi giải thích thì khuôn mặt cô bạn gái của Sơn mới dãn ra đôi chút.
Theo lời mách bảo của một số “dân chơi”, PV đi đến một quán cà phê vườn nằm trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh). Sau khi ngồi được vài phút, mở ứng dụng chát qua mạng xã hội lên vài phút thì đã có 2 tin nhắn từ người lạ gửi đến. Tin nhắn đầu tiên là của một cô gái tự xưng là sinh viên, túng tiền nên “làm thêm” mỗi ngày từ 10h đến 2h sáng hôm sau, giá cả theo mặt bằng chung, phục vụ nhiệt tình. Tin nhắn thứ hai vẫn có nội dung như vậy nhưng hình ảnh kèm theo là một cô gái xinh đẹp, đúng chất “chân dài” kèm theo câu cam kết “phục vụ như người yêu”. Điểm chung của những tin nhắn kiểu dội bom này hình ảnh cô gái được gắn kèm số điện thoại với cam kết là “đúng người trên hình, không tráo “hàng”.

Kể lại câu chuyện bị dội bom tin nhắn quảng cáo món “mát mẻ” này, Khoa (ngụ quận 5) chia sẻ rằng những tin nhắn dạng này thường xuất hiện ở các quận 1, 5, 8, Bình Thạnh. Đa phần người dùng mạng xã hội nhận những tin này qua tính năng tìm bạn bè. Các cô gái bán dâm thường dùng tính năng này để “săn” khách.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét