Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 6 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên mặt hồ Hoàng Cầu tái diễn sau đúng 1 năm

Cảnh sát Malaysia bắt giữ phụ nữ Việt tố tài xế Uber sách nhiễu tình dục

“Côn đồ” xông vào nhà đe doạ tính mạng Luật sư Lê Quốc Quân và gia đình

Người dùng Facebook ở Việt Nam có thể bị phạt 2,200 Mỹ kim vì đăng nội dung “có hại”

SBTN chuẩn bị trình chiếu và ra mắt DVD bộ phim tài liệu “Trên Bốn Vùng Chiến Thuật”


Bầu cử ở Anh: Đảng Bảo Thủ đương quyền dẫn đầu

 
Ngân hàng Việt Nam: Nợ xấu ngày càng cao

Bệnh nhân ung thư tìm giết 3 bác sĩ vùng vịnh San Francisco

Pennsylvania: Nhân viên chợ bắn chết 3 đồng nghiệp, rồi tự tử

Bắc Hàn lại bắn một loạt hỏa tiễn, lần thứ năm trong một tháng

Wisconsin: Nữ tù nhân bị giám thị cưỡng hiếp được bồi thường $6.7 triệu


Tàn sát ở Pennsylvania làm 4 người chết 

WikiLeaks tuyên bố chiến tranh với The Intercept  

Tìm được xác máy bay Miến Điện rơi và thi thể hành khách  

Máy bay hạ cánh và húc chết cá sấu khổng lồ trên phi đạo  

Vì sao quân đội không chịu trả 157ha đất cho phi trường Tân Sơn Nhất?  


·        Trump thừa hưởng chính sách của Obama về quan hệ Việt-Mỹ: Why Trump Is Capitalizing On Obama's U.S.-Vietnam Comprehensive Partnership (National Interest 7-6-17) -- Bài của Alexander Vuving
·        Phát triển kinh tế nông nghiệp: Bắt đầu từ con người, từ niềm tin (TS 8-6-17) -- Bài Nguyễn Minh Nhị
·        VN: ngôn từ XHCN ngày càng giảm? (BBC 8-6-17) ◄
·        RSF lên án Việt Nam vụ tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng (VOA 8-6-17) -- Nhiều quốc gia không cho phép song tịch.  RSF có phản đối tất cả những quốc gia này?
·        Bí thư Đà Nẵng: Thành phố nói hơi nhiều, nhưng chưa làm gì cả (GD 8-6-17) -- Chính Bí thư nói, chứ "thành phố" làm gì biết nói?
·        Thủ tướng gợi ý ngân hàng Nhật mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam (VNF 8-6-17) -- Thông thường khi chiêu hàng thì người bán quảng cáo hàng của mình là hàng tốt, đàng này thì Thủ tướng quảng cáo hàng của mình là hàng xấu, nên mua!!!
·        ‘Muốn té xỉu’ khi về Việt Nam xài số điện thoại ở Mỹ (NV 7-6-17) -- Theo kinh nghiệm của tôi thì khi bất ngờ bị "charge" "quá lố" như vậy, bạn thử "năn nỉ" công ty điện thoại của bạn: "lạy ông đi qua, lạy bà đi lại" xin tha cho bạn vì bạn không biết, họ có thể tha cho bạn lần đầu (tôi đã làm được như thế!)
·        Nếu không có, liệu Việt Nam có thể cải cách không? Can Vietnam reform without the TPP? (East Asia Forum 8-7-17)
·        Chính sách môi trường và mạng xã hội ở Việt Nam: 'Vietnam's Social Media Shaping New Environmentalism (Geopolitical Monitor 8-7-17)
·         Việt Nam thất lợi đối với Trung Quốc vì thiếu động có tay nghề: Vietnam Is Losing Economic Ground To China Due To Lack Of High-Skilled Workers (Forbes 7-6-17)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/2017/06/09/hong-quan-chiem-karelia-phan-lan/#sthash.IVTlLFSX.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ CHÍNH TRỊ FBI
·        ANH QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        ANH QUỐC BẦU CỬ AN NINH
·        PHÂN TÍCH QATAR Ả RẬP XÊ ÚT
·        PHÂN TÍCH ANH QUỐC TẾ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á MỸ
·        PHÁP NGA QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        06/06/2017ĐIỂM BÁO QATAR QUỐC TẾ

·        Hơn một năm sau thảm họa Formosa, “cái cột đèn nếu biết đi cũng bỏ nước ra đi”(*)Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bức hại cây xanh

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:44
Đại biểu Quốc hội “trăn trở” khi phải vay cả trăm nghìn tỷ đồng trả nợ
Trong khi ngân sách Nhà nước khó khăn, nguồn thu thuế giảm thì theo đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ, vẫn còn nhiều “lỗ hổng” trong quản lý chống thất thu thuế. Vị đại biểu cũng bày tỏ lo ngại trước thực trạng Chính phủ phải đi vay để đảo nợ, nhưng tỷ lệ chi thường xuyên vẫn liên tục tăng cao.
Theo chương trình kỳ họp đã được thông qua, Quốc hội sẽ dành nguyên một ngày hôm nay (9/6) để thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (NSNN). Đây là nội dung quan trọng, luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi của các vị đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước.
Rộ “trào lưu” lập công ty ma để mua bán hóa đơn, chứng từ
Góp phần thảo luận, Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đánh giá, thu NSNN của Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn từ thuế nhưng nguồn thu này lại đang trong đà suy giảm theo xu hướng hội nhập quốc tế, thất thu ngân sách xảy ra thường xuyên, một phần do quản lý hóa đơn còn buông lỏng.
Vị đại biểu cho rằng, vừa qua cơ chế cho phép người nộp thuế tự kê khai tự nộp thuế đã góp phần đáng kể trong trong giảm thủ tục hành chính (TTHC). Thế nhưng người nộp thuế lại có thể lách luật để trốn thuế, đặc biệt là sau khi có chính sách bỏ bản kê về mua vào bán ra từ năm 2015.
Thiếu tờ kê này, cơ quan thuế thiếu cơ sở để phân tích rủi ro hay nghi ngờ những bản kê khai của doanh nghiệp (DN) để yêu cầu DN giải trình.
Trong khi đó, trên địa bàn quản lý lại có rất nhiều DN nên cơ quan thuế không thể kiểm soát được việc việc kê khai của tất cả DN có chính xác hay không, dẫn đến việc người nộp thuế có thể kê khai thuế đầu vào cao để thu hẹp chênh lệch đầu vào và đầu ra.
Bà Thơ chỉ ra rằng, lợi dụng sự thông thoáng về chính sách, thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều công ty ma được lập ra để mua bán chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào để hưởng hoàn thuế, gây thất thu cho NSNN.
Năm 2016 hàng loạt vụ án về thuế GTGT bị phơi bày nhưng chủ yếu lại do cơ quan công an điều tra phát hiện chứ không phải do cơ quan thuế phát hiện. Vị đại biểu dẫn chứng, năm 2016, trong khi số thu NSNN từ thuế GTGT hàng nhập khẩu là 175.065 tỷ đồng nhưng hoàn thuế GTGT đã phải chi 97.925 tỷ đồng. Như vậy, thực chất thu từ thuế GTGT đầu ra còn 81.000 tỷ đồng.
Từ thực tế nói trên, đại biểu tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Tài chính cần thiết lập lại bảng kê các khoản mua vào - bán ra để tạo sự minh bạch, hiệu quả hơn trong kiểm soát các khoản thu thuế.
Đồng thời, cần có các giải pháp khả thi hơn trong thời gian tới trong quản lý kê khai nộp thuế thông qua công nghệ thông tin, rà soát giao dịch qua tài khoản ngân hàng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán với những DN, cơ sở kinh doanh nhiều rủi ro để tránh tình trạng tránh thuế, trốn thuế, gây thất thu NSNN.
Phải vay để trở nợ nhưng tỷ lệ chi thường xuyên vẫn tăng mạnh
Đề cập về chi ngân sách NSNN, đại biểu Thơ nhận xét, trong các chiến lược phát triển các thời kỳ đều nhấn mạnh quan điểm tăng đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên, tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu hành chính.
Bà Thơ đánh giá, việc chi cho đầu tư phát triển sẽ sinh lợi trong tương lai. Tuy nhiên, những năm qua, tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi NSNN tăng dần trong khi tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển lại giảm. Trong cơ cấu NSNN năm 2016, cơ cấu chi đầu tư phát triển chỉ chiếm còn 19,72%, chi thường xuyên chiếm 61,15% và chi trả nợ, viện trợ chiếm 12%
Năm 2009, khi Luật Quản lý nợ công ra đời thì cũng từ thời điểm đó, tỷ lệ nợ công của Việt Nam liên tục tăng cao. Chính phủ đã phải dành một phần không nhỏ NSNN để trả nợ nhưng vẫn không đủ mà phải đi vay để đảo nợ.
Vị đại biểu dẫn một con số rất đáng trăn trở đó là năm 2017, dự toán vay cho cân đối NSNN mà Chính phủ đặt ra là 316.300 tỷ đồng, trong đó, vay để bù đắp bội chi là 172.300 tỷ đồng và vay để trả nợ gốc 144.000 tỷ đồng. “Tình trạng vay đảo nợ cho thấy Chính phủ đang gặp trục trặc về khả năng trả nợ”, bà Thơ nhận xét.
Các con số trên cho thấy Chính phủ đang loay hoay trong bài toán chi thường xuyên, đi vay để trả nợ vay. Trong khi đó, về nguyên lý thì các khoản nợ vay chỉ được chi cho đầu tư phát triển để sinh lợi và lan tỏa tới nền kinh tế.
Do đó, bà Thơ đề nghị Chính phủ phải xem xét cơ cấu lại chi NSNN theo hướng tăng cho đầu tư phát triển và hạn chế, thắt chặt chi thường xuyên, chi cho tiêu dùng, chi cho những khoản không cấp bách. Điều đó cũng có nghĩa là phải mạnh mẽ hơn nữa trong công tác tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính, thu gọn bộ máy hành chính.
Đến thời điểm hiện tại, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đã có 80 đại biểu đăng ký phát biểu, nêu ý kiến về nội dung này.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, căn cứ kết quả thảo luận tại tổ và để có thêm thời gian cho nhiều vị đại biểu phát biểu, thành viên Chính phủ giải trình, làm rõ vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất đề nghị các vị đại biểu Quốc hội cho phép kéo dài thời gian phiên họp chiều ngày hôm nay đến 18 giờ 30.
Bích Diệp
Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:38
Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?


Thanh tra 1,3ha đất rừng thành cụm biệt thự giám đốc sở
09/06/2017 11:40 GMT+7
Tổng thống Trump cần trung thành, giám đốc FBI muốn trung thực
09/06/2017 09:23 GMT+7


Cựu Giám đốc FBI 'phản pháo' đanh thép, Nhà Trắng lập tức lên tiếng
09.06.2017 | 10:18 AM
“Đã đến lúc Mỹ vào cuộc ở Trung Đông”
09.06.2017 | 10:09 AM


Giảm giá sâu xăng E5, cứu các nhà máy ngàn tỷ?
Thứ sáu, 09 Tháng sáu 2017, 10:18 GMT+7
Tính sai thuế xăng dầu 3.000 tỷ: Tìm trách nhiệm không khó
Thứ sáu, 09 Tháng sáu 2017, 07:35 GMT+7


Tên lửa bí ẩn diệt gọn 16 thủ lĩnh IS ở Golan
Thứ Sáu, 09/06/2017 07:01
Kịch bản xâm lược Qatar
Thứ Sáu, 09/06/2017 07:06


Khủng hoảng vùng Vịnh: Ả Rập Saudi dồn Qatar đến đường cùng
Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 11:55 AM (GMT+7)
Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút đưa quân đội đến bảo vệ Qatar
Thứ Năm, ngày 08/06/2017 08:37 AM (GMT+7)


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Hà Tĩnh bị dọa giết
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pho-thu-truong-co-quan-an-ninh-dieu-tra-ha-tinh-bi-doa-giet-3596782.html
Thứ năm, 8/6/2017 | 13:54 GMT+7

Thượng tá Tuấn bị một kẻ giang hồ gọi 43 cuộc điện thoại, tin nhắn đe dọa tính mạng liên tiếp trong hai ngày.
Ngày 8/6, đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh, xác nhận cơ quan điều tra đang truy tìm người đàn ông trong ngày 3-4/6 đã gọi 43 cuộc điện thoại, nhắn tin đe dọa thượng tá Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng phòng An ninh điều tra, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra).
Trao đổi với VnExpress, thượng tá Tuấn cho biết tình nghi người "khủng bố" mình là Bùi Thanh Hiền (Hiền "Dần", trú huyện Hương Khê). "Anh ta liên tục gọi điện thoại, nhắn tin với lời lẽ hung hăng, coi thường pháp luật", ông Tuấn nói và cho hay đã gửi đơn đề nghị nhà chức trách vào cuộc.
Vị trưởng phòng an ninh điều tra Công an Hà Tĩnh nói 9 năm trước ông tham gia điều tra vụ Hiền "Dần" đánh gây thương tích một thầy giáo.
Sau khi thụ án 3 năm tù, Hiền lập nhóm giang hồ tại huyện Hương Khê. Năm 2014, thượng tá Tuấn tiếp tục điều tra hành vi cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật của Hiền "Dần".
3 tháng trước, Hiền bị TAND huyện Hương Khê phạt 20 tháng tù treo. Cơ quan điều tra đang kiến nghị xem xét lại bản án này.
Đức Hùng

3 phụ nữ đưa hàng chục cô gái sang Malaysia bán dâm

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/3-phu-nu-dua-hang-chuc-co-gai-sang-malaysia-ban-dam-3596877.html

Thứ năm, 8/6/2017 | 16:45 GMT+7

 

Sau khi sang Malaysia, Nhàn móc nối với hai người trong nước, dụ các cô gái ở Tây Ninh qua nước ngoài làm lương cao rồi ép "tiếp khách".

Ngày 8/6, Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Mười và Lương Thị Huệ (36-43 tuổi) để làm rõ việc đưa hàng chục cô gái sang nước ngoài bán dâm.
Theo cơ quan điều tra, năm 2014 Nhàn qua Malaysia làm thuê, sống như vợ chồng với người đàn ông tên Lai. Trong thời gian này, cô ta phát hiện tại quán ăn gần chỗ làm, nhiều phụ nữ có nhiều tiền từ việc "tiếp khách". Nhàn bàn với Lai xin vào làm để đưa phụ nữ Việt Nam sang bán dâm. 
Nhàn về nước móc nối với Huệ và Mười tìm các thiếu nữ xinh đẹp có cuộc sống khó khăn mong làm việc lương cao giới thiệu cho cô ta. Một cô gái được tuyển chọn, Huệ và Mười nhận thù lao 2-3 triệu đồng. 
Khi họ đến Malaysia, Nhàn thu giữ các giấy tờ tùy thân. Sáng mỗi ngày, Lai đưa các cô gái đến quán cơm bán dâm, đến gần nửa đêm thì chở về phòng trọ. Nếu người nào không chịu tiếp khách, Nhàn gọi điện cho gia đình nạn nhân yêu cầu gửi tiền chuộc.
Giá một lần bán dâm là 100 ringgit, khoảng 500.000 đồng. Trong đó, chủ quán lấy 20 ringgit; số còn lại Nhàn giữ để cuối tháng trừ tiền ăn, phòng trọ, gia hạn visa và trừ chi phí làm thủ tục xuất cảnh 13 triệu đồng.
Hôm qua, khi nhóm Nhàn chuẩn bị đưa 3 cô gái xuất cảnh thì bị cảnh sát bắt giữ. "Má mì" khai nhận, trước đó cô ta đã đưa 26 phụ nữ Tây Ninh sang Malaysia.
Công an Tây Ninh đang phối hợp với các cơ quan chức năng để giải cứu các nạn nhân.
Hồng Tuyết
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170608/cong-an-xa-moi-chu-trai-nuoi-ong-dong-phi-nuoi-ong/1328439.html
08/06/2017 18:16 GMT+7
TTO - Nhiểu chủ trại nuôi ong rất bất bình, ngoài tiền thuê mặt bằng nuôi ong còn phải đóng phí “oan” cho chính quyền mỗi tháng từ 2-3 triệu đồng.
Đó là câu chuyện xảy ra ở một số xã của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Tạ Văn Hiếu, một chủ trại tại Kỳ Anh cho biết ông có 500 tổ ong nuôi ở xã Kỳ Trung. “Thấy tôi nuôi ong, chính quyền yêu cầu đóng phí mỗi tháng 3 triệu đồng. Việc đóng phí này là vô lý”, ông Hiếu bức xúc.
Tương tự ở xã Kỳ Tây, công an xã này thấy có chủ trại nuôi ong nào đến là viết giấy mời yêu cầu nộp phí. Việc thu phí này diễn ra từ năm 2011 đến nay. “Đến nuôi ong ở xã Kỳ Tây là phải đóng tiền. Ai không đóng công an xã đến tận trại thu”, ông Trần Ngọc Châu, một chủ trại nuôi ong nói.
Ông Nguyễn Lương Nam, trưởng công an xã Kỳ Tây cho biết việc thu phí nuôi ong là do xã giao.
Còn ông Nguyễn Viết Kỳ, chủ tịch UBND xã Kỳ Tây, cho rằng các chủ trang trại nuôi ong đến địa bàn sẽ dẫn đến an ninh lộn xộn. Các trại nuôi ong đã tự nguyện đóng mỗi tháng 2 triệu đồng để chi cho công an xã giữ gìn trật tự.
Theo một lãnh đạo huyện Kỳ Anh, một số xã thu phí nuôi ong sẽ được huyện kiểm tra, yêu cầu báo cáo. Việc gửi giấy mời thu lệ phí nuôi ong là sai phạm, sẽ xử lý đúng quy định.
VĂN ĐỊNH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170608/them-23-can-bo-hai-quan-kien-giang-bi-khoi-to/1328463.html
08/06/2017 19:29 GMT+7
TTO - Cả 23 bị can đều nguyên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên viên của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
Chiều 8-6, ông Nguyễn Hữu Tường, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 23 người nguyên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên viên thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, tất cả đều đang được tại ngoại.
Theo ông Tường, 23 cán bộ hải quan vừa bị khởi tố có liên quan đến vụ án chiếm đoạt hơn 110 tỉ đồng tiền hoàn thuế do Trần Hữu Thọ (ngụ xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành) cùng con rể Võ Thanh Tuyến và một số đối tượng khác thực hiện từ năm 2010 đến tháng 7-2013.
Các đối tượng này đã bị xét xử trong năm 2015, trong đó mức án cao nhất là tù chung thân dành cho Trần Hữu Thọ
Liên quan đến vụ án này, trước đó, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử và tuyên phạt mức án từ 2-4 năm tù đối với 10 bị cáo cũng nguyên là cán bộ Hải quan của hai chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu quốc gia Giang Thành về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 Bộ Luật Hình sự.
KHOA NAM
Ba bé gái bị người dượng hiếp dâm trong thời gian dài
http://thanhnien.vn/thoi-su/ba-be-gai-bi-nguoi-duong-hiep-dam-trong-thoi-gian-dai-843449.html
07:21 PM - 08/06/2017 Thanh Niên Online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa bắt khẩn cấp Dương Ngọc Thế vì hành vi hiếp dâm 3 bé gái trong thời gian dài.

·         Nhân viên bảo vệ trường hiếp dâm học sinh tiểu học

·         Bắt khẩn cấp nghi can 23 tuổi liên quan đến vụ hiếp dâm bé gái 8 tuổi

·         Hiếp dâm con riêng của vợ trong lúc trốn lệnh truy nã vì hiếp con gái ruột

Chiều 8.6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tối bị can, bắt tạm giam Dương Ngọc Thế (30 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Theo thông tin ban đầu từ Cơ quan CSĐT, ngày 1.6, chị Lý Thị L.H (38 tuổi, ngụ xã Phú Tân, H.Mỹ Xuyên) thấy con gái của mình là cháu L.T.H.M (11 tuổi) và Thế có biểu hiện bất thường. Gia đình gặng hỏi thì cháu M. mới cho biết thường bị Thế (M. gọi Thế là dượng) "làm chuyện người lớn" nhiều lần, trong nhiều năm liền.
Gia đình chị L.H càng tá hỏa hơn khi biết không chỉ có cháu M. bị Thế hiếp dâm mà chị ruột của M. là cháu L.T.H.N và em họ là cháu C.T.Đ.N (cùng 14 tuổi) cũng bị Thế hiếp dâm nhiều lần, trong thời gian dài.
Qua đơn tố cáo của chị L.H, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khẩn trương xác minh, làm rõ, sau đó xác định Thế đã nhiều lần hiếp dâm 3 bé gái, nên ra quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp.
Chị Lâm Thị S.N. (mẹ cháu C.T.Đ.N), nghẹn ngào: "Gia đình tôi chết điếng khi nghe con và các cháu kể lại sự việc".
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cách nay 2 năm, chồng của chị S.N mất, nên chị S.N cùng với Thế và một người thân trong gia đình hùn vốn làm dây nịt, đi bán dạo kiếm tiền nuôi con.
Do tin Thế là người thân trong nhà nên chị S.N cũng không quan tâm nhiều đến mối quan hệ của Thế với mấy đứa cháu gái. Vì vậy, khi hay tin, gia đình ai cũng phẫn nộ, bức xúc.
Chiều cùng ngày (8.6), ông Huỳnh Thái Quốc, Phó chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho biết: “Thông tin dượng rể hiếp dâm 3 người cháu của vợ ở địa phương đã khiến cho nhiều người dân phẫn nộ. Hoàn cảnh gia đình của các cháu này rất khó khăn. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành chức năng của xã và huyện đã nắm được thông tin và xác minh, tìm hiểu để báo cáo cấp trên, có hướng xử lý theo quy định”.
Trần Thanh Phong - Hoàng Vân
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô
http://thanhnien.vn/thoi-su/de-nghi-truy-to-nguyen-giam-doc-vietcombank-chi-nhanh-tay-do-843159.html
06:54 AM - 08/06/2017 Thanh Niên

Theo kết luận điều tra, từ năm 2010 đến tháng 4.2014, với vai trò giám đốc Vietcombank Tây Đô, Chuyển đã thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật...

·         Đề nghị truy tố 6 bị can liên quan vụ giết người tại vũ trường V18

·         Đề nghị truy tố 4 bị can trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

·         Đề nghị truy tố băng bảo kê khét tiếng

Ngày 7.6, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi), nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô); Trần Anh Huy (45 tuổi) nguyên Trưởng phòng Tín dụng Vietcombank Tây Đô; Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi) nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô, cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Nguyễn Hùng Cường (46 tuổi), Nguyễn Công Chừng (35 tuổi), Võ Vũ Bình (43 tuổi), Trang Hồng Sơn (35 tuổi), Võ Hoàng Thám (30 tuổi), Trịnh Minh Tú (53 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (49 tuổi), Vưu Minh Tuấn (54 tuổi), Cao Hoàng Thám (33 tuổi), Trần Văn Anh Duy (45 tuổi) là nguyên giám đốc các doanh nghiệp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết luận điều tra, từ năm 2010 đến tháng 4.2014, với vai trò giám đốc Vietcombank Tây Đô, Chuyển đã thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật, như chỉ đạo thuộc cấp phòng khách hàng lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng để xét duyệt cho vay, ký 56 hợp đồng tín dụng cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức đã cho vay đối với 42 doanh nghiệp, trong đó 6 nhóm khách hàng như: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Du lịch Đại Dương, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.800 tỉ đồng.
Mai Trâm
Triệu tập nhóm nữ sinh vây đánh bạn rồi tung video clip lên mạng xã hội
http://www.sggp.org.vn/trieu-tap-nhom-nu-sinh-vay-danh-ban-roi-tung-video-clip-len-mang-xa-hoi-449171.html
SGGPOThứ Năm, 8/6/2017 17:26

Chiều 8-6, thông tin từ Công an xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành triệu tập những đối tượng có liên quan đến sự việc vây đánh bạn xảy ra tại khu vực chợ Mới, xã Cẩm Thịnh. Đồng thời, báo cáo sự việc lên Công an huyện Cẩm Xuyên để tiếp tục làm rõ.
Vào tối 7-6, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip dài khoảng 2 phút với nội dung quay lại cảnh 3 bạn nữ đang vây một bạn nữ khác. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, có khoảng 5-6 người khác đang đứng chứng kiến, quay lại clip và cười đùa nhưng không ai vào can ngăn.
Sau khi xhi xem đoạn video clip này, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ và đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm vào cuộc làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo pháp luật.
Thông tin bước đầu, bạn nữ mang áo trắng bị túm giật tóc đánh là Tr.Th.M.L., là học sinh Trường THCS Cẩm Thịnh.
Trước đó, vào chiều 6-6, em L. có nhận được một cuộc gọi từ chị B.Th.H. ra tại chợ Cẩm Thịnh để nói chuyện. Khi vừa ra đến nơi thì bất ngờ bị nhiều người vây lại rồi túm tóc đánh.
3 bạn nữ trực tiếp đánh em L. đều trú tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Trong đó, bạn nữ mặc áo xanh túm tóc và đánh em L.  tên là B.Th.H., 15 tuổi, trú tại xã Cẩm Phúc. Hiện em H. đã nghỉ học.
Nguyên nhân bước đầu xảy ra sự việc là do mâu thuẫn cá nhân.
DƯƠNG QUANG
Cựu cảnh sát mua bán ma túy lãnh 20 năm tù
http://www.sggp.org.vn/cuu-canh-sat-mua-ban-ma-tuy-lanh-20-nam-tu-449145.html
SGGPOThứ Năm, 8/6/2017 14:59

Ngày 8-6, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lưu Đức Cường mức án 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Lưu Đức Cường (SN 1978, quê tỉnh Nghệ An) từng là cảnh sát 113. Năm 2001, Cường bị bắt do tàng trữ ma túy và bị TAND TP Vinh, tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án 24 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Sau khi ra tù, Cường tái phạm, bị TAND TP Vinh, tỉnh Nghệ An tuyên phạt 27 tháng tù giam về cùng tội danh trên. Không hoàn lương, Cường tiếp tục mua bán ma túy, năm 2011 bị TAND TP Vinh, tỉnh Nghệ An xử phạt 25 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Theo lời khai nhận, sau khi mãn hạn tù, Cường từ tỉnh Nghệ An vào TPHCM sống lang thang. Ngày 29-9-2016, khi đang đi trên đường, Cường thấy có một người ngồi trong xe ô tô quăng một gói ni lông màu đen xuống đường nên đến nhặt. Mở ra xem, Cường thấy bên trong chứa ma túy và thuốc phiện. Cường cất gói ma túy, sau đó đón taxi đem đi bán thì bị Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Bình Thạnh TPHCM bắt quả tang. Qua giám định, 3 gói tinh thể rắn không màu công an thu giữ trên người Cường là ma túy ở thể rắn với tổng trọng lượng 380 gram; 1 gói chứa chất bột màu nâu đen là cần sa với trọng lượng 0,11 gram. Còn lại khối lượng 2 kg, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM giám định không tìm thấy chất ma túy thường gặp.
Ngày 8-6, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lưu Đức Cường mức án 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
ÁI CHÂN
Xô xát tại tòa, mất dây chuyền vàng
http://plo.vn/phap-luat/xo-xat-tai-toa-mat-day-chuyen-vang-707563.html
Thứ Sáu, ngày 9/6/2017 - 02:40

 (PL)- Người tố cáo nói trong lúc đánh nhau bị mất dây chuyền vàng, người bị tố cáo thì bảo nói vậy là vu khống.

·         Người thân bị cáo chặn xe cảnh sát, gây rối tại tòa án

·         Gây rối tại tòa: Phạt đến 3 triệu đồng

·         Náo loạn công đường vì... không được ly hôn

·         Đánh nhau ở tòa án, bị “hốt” về phường

·         Đương sự đánh luật sư, nhà báo tại tòa

Đại úy Lê Ngọc Yến, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Chợ Lách, Bến Tre, vừa cho biết sẽ phối hợp với TAND huyện xác minh vụ đương sự đánh nhau tại tòa vào chiều 19-5. Trước đó, công an huyện đã tiếp nhận đơn của bà Huỳnh Thị Cúc tố cáo năm người trong gia đình ông NVM, yêu cầu xử lý hình sự về hành vi đánh người và cướp tài sản của bà ngay tại phòng xử án.
Đánh nhau tại tòa
Năm 2011, bà Huỳnh Thị Cúc (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre) bán cho ông NVM 1.800 m2 đất. Nhưng vì một số mâu thuẫn và trở ngại nên hai bên chưa thể hoàn tất thủ tục mua bán. Sau đó ông M. khởi kiện ra tòa, yêu cầu bà Cúc tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Đầu năm 2015 TAND huyện Chợ Lách xử sơ thẩm, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa hai bên, phía bà Cúc phải trả cho ông M. trên 240 triệu đồng. Bản án này bị VKSND huyện Chợ Lách kháng nghị, hai bên đương sự cùng kháng cáo. Tháng 6-2015 TAND tỉnh Bến Tre xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, giao trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.
Ngày 29-5 vừa qua, TAND huyện Chợ Lách đưa vụ án ra xử sơ thẩm lại và tuyên án như lần xử thứ nhất
Theo đơn tố cáo của bà Cúc, khi thẩm phán chủ tọa còn đang đọc bản án thì bà T. (con ông M.) chạy lên đạp đổ bàn của HĐXX rồi la ó, chửi bới. Tuyên án xong, HĐXX vừa rời khỏi cánh gà phòng xử thì bà A. (một người liên quan trong vụ án) liền quay qua tấn công bà Cúc, giật hồ sơ, tài liệu trên tay bà Cúc.
Chưa hết, nhóm năm người trong gia đình ông M. (gồm cả bà A.) cùng đánh bà Cúc té xuống nền gạch. Con ông M. còn giật sợi dây chuyền vàng trên cổ bà Cúc. Sau đó, đích thân ông chánh án TAND huyện Chợ Lách đến can thiệp thì sự việc mới dừng lại.
Sẽ xác minh làm rõ
Sau đó bà Cúc làm đơn đến Công an huyện Chợ Lách tố cáo năm người trong gia đình ông M., yêu cầu xử lý hình sự về hành vi đánh người và cướp tài sản. Bà cũng yêu cầu công an thu hồi dây chuyền vàng của mình đã bị nhóm của ông M. lấy.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, thẩm phán Lê Minh Đạt, Chánh án TAND huyện Chợ Lách, xác nhận ông chính là người trực tiếp can ngăn vụ xô xát tại tòa. Ông Đạt kể: Hôm đó nghe có tiếng động lớn từ phòng xử án nên ông chạy sang thì thấy một cái bàn bị đổ, thấy con gái ông M. lao vào đánh bà Cúc. Ngoài ra, vợ ông M. có lớn tiếng chửi bới ngay tại phòng xử. “Do lúc này hỗn loạn nên tôi không xác định được có bao nhiêu người đánh bà Cúc, chỉ thấy con gái ông M. lao vào nắm tóc bà Cúc rồi hai bên giằng co, tôi liền vào can ngăn” - ông Đạt nói.
Cũng theo ông Đạt, nếu đương sự không đồng ý với bản án của tòa thì có thể làm đơn kháng cáo để xét lại bản án, không nên đánh nhau, gây rối tại tòa. Việc lớn tiếng chửi bới và đánh nhau tại tòa là hành vi trái pháp luật.
Đại diện Công an huyện Chợ Lách, bà Lê Ngọc Yến thông tin: Bước đầu công an mới chỉ tiếp nhận đơn tố cáo của bà Cúc, chưa nhận được phản hồi nào phía TAND huyện về vụ việc trên. Theo bà Yến, sau khi xác minh làm rõ thì công an huyện sẽ đưa ra hướng xử lý cụ thể.
Không lấy vàng, không đánh hội đồng
PV đã tìm gặp ông M., người bị bà Cúc tố cáo. Ông M. cho biết: Hôm xảy ra vụ việc chỉ có một mình con gái ông xông vào nắm tóc bà Cúc rồi cả hai xô xát, nắm tóc giằng co qua lại. Theo ông M., không có chuyện cả nhà ông gồm năm người xông vào đánh hội đồng như tố cáo của bà Cúc. Về sợi dây chuyền vàng bà Cúc cho rằng bị con ông M. giật tại tòa, ông M. khẳng định không có chuyện này. Ông M. cho rằng bà Cúc mô tả hành vi như trong đơn tố cáo là vu khống người trong gia đình ông.
ĐÔNG HÀ
Trưởng phòng Công thương tham ô bị đề nghị 10-12 năm tù
http://plo.vn/phap-luat/truong-phong-cong-thuong-tham-o-bi-de-nghi-1012-nam-tu-707500.html
Thứ Năm, ngày 8/6/2017 - 18:57

 (PLO)- Ngày 8-6, TAND tỉnh Vĩnh Long tiếp tục xét sơ thẩm vụ vụ án tham ô xảy ra tại Phòng Công thương huyện Tam Bình, tĩnh Vĩnh Long với bị cáo đầu vụ là Nguyễn Giao Chi (57 tuổi) - nguyên Trưởng phòng Công thương huyện Tam Bình và 5 đồng phạm. 

·         Xử vụ tham ô tại phòng Công thương ở Vĩnh Long

·         Trưởng phòng Công thương ở Vĩnh Long hầu tòa vì tham ô

Buổi sáng, đại diện VKS giữ quyền công tố đã phát biểu quan điểm luận tội và đề xuất mức án, đến chiều các luật sư trình bày bài bào chữa và tranh luận vô cùng gay gắt với đại diện VKS.
Riêng 6 bị cáo khi nói lời sau cùng thì có đến 3 bị cáo kêu oan. Tòa tuyên bố kết thúc ngày xử thứ 3 và bắt đầu nghị án, sau đó sẽ tuyên án vào ngày 12-6
Kiểm sát viên của VKSND tỉnh Vĩnh Long giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định: hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến kỷ cương pháp luật, làm thất thoát Ngân sách Nhà nước nên cần xử lý nghiêm.
VKS đề nghị mức án 10-12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Giao Chi, Nguyễn Khắc Lâm Sơn - nguyên kế toán Phòng Công thương huyện Tam Bình mức án 8-10 năm tù; Nguyễn Thành Nhân (52 tuổi) - nguyên giám đốc Công ty Tam Bình 6-7 năm tù; Huỳnh Quốc Trung (31 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Tân Bình 7-8 năm tù; Nguyễn Thanh Tâm (39 tuổi) - nguyên nhân viên Công ty CP Xây dựng Tam Bình 2-3 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Thanh Sang (30 tuổi) - giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng kiến trúc Phố Trẻ mức án 2-3 năm nhưng cho hưởng án treo.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Giao Chi không thống nhất với tội danh mà VKS truy tố. Theo luật sư, 85 hợp đồng do Phòng Công thương huyện Tam Bình ký với Công ty Tam Bình các bị cáo đã thực hiện sai nguyên tắc là do nôn nóng muốn khởi công sớm nên đã ký kết thực hiện trước một số phần việc chứ không phải làm khống. Luật sư đề nghị chuyển tội danh từ “Tham ô tài sản” sang tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân và Trung cho rằng quan điểm luận tội của đại diện VKS là thiếu chứng cứ và mang tính quy kết vì 2 bị cáo này chỉ là đơn vị làm thuê, do đó luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.  Đối đáp lại, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo tội tham ô tài sản và giữ nguyên mức án đã đề xuất trong bản luận tội.
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Giao Chi mong tòa xem xét lại tội danh của bị cáo như vậy quá nặng, là oan. Bị cáo Sơn, Tâm, Sang xin giảm nhẹ mức án. Riêng bị cáo Nhân và Trung một mực kêu oan.
Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 6-2014, trong thời gian giữ chức vụ trưởng phòng Công thương huyện Tam Bình, Nguyễn Giao Chi đã chỉ đạo cấp dưới, cấu kết với các bị cáo làm khống 138 hợp đồng để trục lợi cá nhân và gây thiệt hại cho ngân sách hơn 3,87 tỉ đồng...
HẢI DƯƠNG
Đồ điện tử gia dụng “second hand“: Bị cấm nhưng vẫn "vô tư" nhập lậu
http://laodong.com.vn/phap-luat/do-dien-tu-gia-dung-second-hand-bi-cam-nhung-van-vo-tu-nhap-lau-672293.bld
LĐO Trường Sơn 8:35 PM, 08/06/2017
Trong vòng 3 ngày, lực lượng chức năng TPHCM đã phát hiện 2 container chứa hàng trăm thiết bị điện tử, đồ gia dụng đã qua sử dụng nhập lậu vào Việt Nam bằng đường biển dưới cái mác là "rổ nhựa". Dù liên tục bị bắt nhưng với mức lợi nhuận khổng lồ khi biến hàng "bãi" thành hàng "xịn", các đầu nậu vẫn bất chấp vì mức lợi nhuận thu được quá lớn.
Hai lô hàng bạc tỉ đội lốt "rổ nhựa"
Để qua mặt các cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp đã gian dối trong việc khai chủng loại hàng hóa nhập khẩu để tuồn các mặt hàng gia dụng, điện tử đã qua sử dụng về Việt Nam bán lại với mức chênh lệch rất lớn. Tiêu biểu như từ ngày 6 đến ngày 8.6, hai container hàng lậu đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn cùng các cơ quan hữu quan phát hiện, bắt giữ.
Video Hải quan cùng các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ container chứa hàng trăm thiết bị điện tử gia dụng "second hand" tại cảng Cát Lái chiều 8.6:
Theo đó, vào ngày 6.6, do nghi vấn container của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Trọng Nguyễn (trụ sở tại TPHCM) nhập về từ Nhật Bản vào ngày 24.5, Chi cục Hải quan cửa khảu Cảng Sài Gòn đã phối hợp cùng các đơn vị hữu quan đưa container này đi soi chiếu và tiến hành kiểm tra thực tế.
Qua đó, phát hiện trong container này chứa hàng trăm thiết bị điện gia đụng, đồ điện tử đã qua sử dụng, gồm 47 tủ lạnh, 80 bộ điều hòa không khí, 50 máy rửa chén, 70 nồi cơm điện. Theo các đơn vị chức năng thì tất cả số hàng này đều đã qua sử dụng, thuộc diện cấm nhập khẩu.
Tiếp sau đó, vào chiều ngày 8.6, thêm 1 container nghi vấn nữa do Cty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Trí Nguyễn, trụ sở tại quận Tân Bình khai báo là mặt hàng rổ nhựa, nhập từ Nhật Bản về Việt Nam qua cảng Cát Lái. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có hàng trăm thiết bị gia dụng như máy lạnh, máy giặt, bộ điều hòa không khí, tủ lạnh, thậm chí cả máy ảnh đã qua sử dụng.
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn Khu vực 1, thời gian qua, đơn vị đã liên tiếp phát hiện nhiều thủ đoạn buôn lậu với hình thức tương tự, chủ yếu là mặt hàng điện lạnh, điện tử, xe máy đã qua sử dụng. Để qua mặt các cơ quan chức năng, các Cty pháp nhân thường khai là rổ nhựa để được phân luồng xanh. Tuy nhiên, khi phát hiện nghi vấn, Hải quan đã phối hợp cùng các lực lượng đưa các container vào diện giám sát trọng điểm và tiến hành soi chiếu để ngăn chặn việc thẩm lậu số hàng này vào thị trường nội địa.
Các loại hàng "second hand" này sẽ về đâu?
Theo một lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường một quận vùng ven TPHCM, đơn vị ông liên tục phát hiện, bắt giữ và xử phạt các đơn vị, cá nhân kinh doanh các mặt hàng gia dụng đã qua sử dụng này. Trong số các mặt hàng bị thu giữ, đa phần là hàng điện lạnh như máy điều hòa không khí, tử lạnh và nồi cơm điện... Các mặt hàng này thường được bày bán trong các cửa hàng điện máy nhỏ phục vụ cho các đối tượng thu nhập thấp như công nhân, sinh viên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cơ quan quản lý thị trường phát hiện nhiều đơn vị kinh doanh lớn lén lút bán các mặt hàng bị cấm này cho người tiêu dùng.
Theo các cơ quan chức năng thì việc xử phạt các trường hợp mua bán hàng điện tử gia dụng đã qua sử dụng nhập lậu gặp nhiều khó khăn vì mức phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe người nhập lậu cũng như người buôn bán. Theo Nghị định 185/NĐCP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì mức phạt cao nhất cho hành vi bán hàng cấm chỉ dừng ở mức 40-50 triệu đồng cho pháp nhân nếu giá trị lô hàng trên 100 triệu đồng, với cá nhân thì mức phạt sẽ thấp hơn, nếu lô hàng  không chạm đến mức bị truy tố hình sự.
Với mức lợi nhuận rất lớn từ việc kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng trên thì đây là mức phạt như "ném đá ao bèo", các đầu nậu sẵn sàng để cơ quan quản lý thị trường tịch thu, xử phạt vì chỉ cần lọt được 1 lô hàng thì đã có trong tay hàng tỉ đồng lợi nhuận.
Ớn lạnh bàn chông "khủng" tự chế nghi để “bẫy” xe tải
http://laodong.com.vn/phap-luat/on-lanh-ban-chong-khung-tu-che-nghi-de-bay-xe-tai-672291.bld
LĐO L.N - Phạm Đông 8:23 PM, 08/06/2017
Hình ảnh ghê rợn về một bàn chông nhọn hoắt, được cho là đặt trên đoạn tỉnh lộ nối liền giữa huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) và huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Mấy hôm nay, cảnh báo của một người dùng mạng xã hội Facebook cùng với những hình ảnh lạnh gáy anh này đăng tải đang gây "bão" dư luận. Nội dung bài viết cho biết, xe tải của anh Nguyễn Hùng khi đi qua địa bàn xã Nhữ Khê (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) đã “dính” phải  một bàn chông tua tủa, sắc lẹm.
Theo những hình ảnh mà người này đăng tải, bàn chông tự chế này có chiều dài khoảng 40cm, rộng khoảng 20cm, với 5 cây chông thép cao gần một gang tay nhọn hoắt được hàn chắc chắn và gia cố rất công phu. Người lái xe cho biết, anh đã không thể phát hiện ra dàn chông này do được ngụy trang dưới lớp rơm phơi trên đường. Sau khi “dính” chông, 2 chiếc lốp xe tải bị rách nát.
Khi những hình ảnh khủng khiếp về chiếc bàn chông rải trên đường được đăng tải đã khiến dư luận hết sức bức xúc. Tất cả các bình luận đều thể hiện quan điểm phẫn nộ trước hành vi được xem là “giết người” của kẻ rải bàn chông ra đường. Nhiều người mong muốn cơ quan công an sớm vào cuộc tìm ra thủ phạm.
“Nếu vướng phải bàn chông như vậy rất nguy hiểm. Xe rất dễ bị mất lái và gây tai nạn nghiêm trọng”, “Đây là hành vi giết người, cần phải xử nghiêm”, “Quá dã man”… những bình luận của độc giả sau khi nhìn hình ảnh bàn chông dã man.
Sáng 8.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, một lãnh đạo Công an huyện Yên Sơn cho biết, đã cử người xuống xác minh, khi nào có kết quả thì sẽ có thông tin với báo chí.
Được biết, nơi sự việc xảy ra là khu vực giáp danh giữa hai huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) và Đoan Hùng (Phú Thọ), thường xuyên xảy ra tình trạng trở vật liệu quá tải.
Trước đó, vào ngày 16.3, trên mạng xã hội xôn xao về việc có rất nhiều đinh được đóng vào những tấm xốp rồi rải trên đường quốc lộ 37 (đoạn qua huyện Mai Sơn, Sơn La) để bẫy các phương tiện tham gia giao thông.
Sau khi báo chí phản ánh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La điều tra và đã bắt được thủ phạm rải đinh trên quốc lộ 37 gây nguy hiểm cho người đi đường.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn trong làm ăn kinh doanh vận tải hàng măng khô nên đã đóng đinh vào tấm xốp rồi rải trên đường để bẫy xe đối phương. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét