Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 01-06-2017 Sửa đổi ngày 01-06-2017 17:31
RFI

(AFP) – 11 binh sĩ Philippines tử trận vì “pháo nhà” khi tấn công quân nổi dậy
mediaVụ việc xảy ra trong chiến dịch oanh kích quân nổi dậy sáng ngày 01/06/2017 nhằm chiếm lại thành phố Marawi. Đây cũng là lần đầu tiên không quân nước này sử dụng các chiến đấu cơ SF-260. Tổng cộng trong vòng 9 ngày, chiến dịch quân sự đã giết chết 38 binh sĩ Philippines, 19 thường dân và 120 quân nổi dậy.
(AFP) – Nhật Bản đưa thành công một vệ tinh định vị lên quỹ đạo
Tên lửa H-2A mang vệ tinh định vị Michibiki 2 rời bệ phóng lúc 9h17’, giờ địa phương, tại bãi phóng Tanegashima, ở phía nam Nhật Bản, dưới sự giám sát của Cơ Quan Khai Thác Không Gian Nhật Bản - Jaxa và tập đoàn công nghiệp Mitsubishi Heavy Industries (MHI). Như vậy, bộ đôi Michibiki 1 (được phóng lên từ năm 2010) và 2, sẽ giúp cho Jaxa trong vòng 15 năm khai thác dịch vụ định vị, bổ sung cho hệ thống GPS của Hoa Kỳ và mang lại hệ thống này độ chính xác cao hơn.
(AFP) – Liên Hiệp Quốc báo động xu hướng đa dạng hóa thuốc phiện ở Đông Nam Á
Tại Bangkok, Cơ Quan Chống Thuốc Phiện và Tội Ác của Liên Hiệp Quốc ONUDC ngày 01/06/2017 cảnh báo chỉ trong hơn 8 năm, gần 160 loại chất gây nghiện mới đã được chế biến tại khu vực Tam Giác Vàng (Lào, Thái Lan và Miến Điện). Đây là khu vực sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai trên thế giới, sau Nam Mỹ. Trong số các chất gây nghiện tổng hợp mới, còn có chất fentanyl - mạnh hơn heroin đến hơn 100 lần - hiện được tiêu thụ rất nhiều tại Bắc Mỹ.
(AFP) – Chính quyền Trump cho Trung Quốc dẫn độ một nghi can
Hôm nay 01/06/2017, Hoa Kỳ đã cho phép dẫn độ về Bắc Kinh một nghi can tên Zhu, đã trốn sang Mỹ tháng 4/2016. Đây là kết quả đầu tiên của cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida tháng 04/2017. Giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ, nhưng cũng đã có những trường hợp chính quyền Mỹ gởi trả các nghi can về Hoa lục theo các thủ tục của cơ quan di trú.
(AFP) – Đức tạm ngưng trục xuất người tị nạn Afghanistan sau vụ khủng bố ở Kabul
Sau vụ đánh bom vào khu vực ngoại giao đoàn ở Kabul hôm qua 31/05/2017, Đức đã cho hoãn lại một chuyến bay trục xuất di dân Afghanistan không được xét cho tị nạn. Tuy nhiên, bộ Nội Vụ Đức cho biết đó là do đại sứ quán tại Afghanistan vốn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất, có nhiều việc khác phải làm sau vụ đánh bom. Sắp tới, những chuyến bay (phí tổn 300.000 euro/chuyến) do cơ quan châu Âu Frontex tài trợ - sẽ tiếp tục. Từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng một nửa số đơn xin tị nạn của người Afghanistan được Berlin chấp nhận.
(Reuters) – Nhờ vốn Trung Quốc, Kenya khánh thành tuyến đường sắt dài nhất trong lịch sử kể từ khi độc lập năm 1963
Ngày 31/05/2017, tổng thống Kenya - Uhuru Kenyatta - cắt băng khánh thành tuyến đường sắt hơn 470 km, nối liền thủ đô Nairobi với thành phố cảng Mombassa, bên bờ Ấn Độ Dương. Tổng chi phí dự án lên tới 3,2 tỷ đô la, chủ yếu nhờ vốn của Trung Quốc. Tuyến đường sắt này nằm trong dự án của Bắc Kinh kết nối mạng giao thông đường sắt giữa Kenya với các nước lân cận Ouganda, Rwanda, Burundi, Nam Soudan và Ethiopia. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét