Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 15-06-2017 Sửa đổi ngày 15-06-2017 17:06
RFI

(Reuters) – Triển lãm công nghệ quốc tế Viva Technology khai mạc tại Paris
mediaNgày 15/06/2017, triển lãm công nghệ quốc tế Viva Technology Paris khai mạc ở Trung tâm triển lãm Paris Expo Porte de Versailles. Triển lãm Viva Technology Paris do tập đoàn quảng cáo Publicis và báo kinh tế Les Echos của Pháp đồng tổ chức, tập trung vào sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, chuyển đổi công nghệ số và đổi mới. Tới dự lễ khai mạc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo thành lập quỹ đầu tư cho đổi mới và công nghiệp với tổng số tiền lên tới 10 tỉ euro.
(RFI ) – Liên Hiệp Châu Âu bỏ tính phí roaming chuyển vùng điện thoại
Kể từ ngày 15/06/2017, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại Châu Âu chính thức hủy cước phí roaming cho khách hàng các nước thành viên Liên Hiệp. Đây là kết quả đấu tranh suốt 10 năm của Liên Hiệp Châu Âu. Năm 2004, ủy viên Hội Đồng Châu Âu Viviane Reding bắt đầu đấu tranh yêu cầu các hãng dịch vụ điện thoại di động bỏ phí roaming. Năm 2007, phí roaming tại châu Âu giảm được 60%. Do giá thuê bao điện thoại di động tại một số nước thấp hơn tại một số nước khác tới 8 lần, nên để tránh trường hợp khách hàng gian lận, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động có quyền yêu cầu khách hàng giải thích nếu họ sử dụng dịch vụ của một nước khác liên tục trên 4 tháng.
(RFI) – Tổng thống Pháp Macron gặp vua Maroc Mohammed VI tại Rabat
Cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo diễn ra ngày hôm qua 14/06/2017. Đích thân quốc vương Mohammed VI đã ra sân bay đón tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Do không phải chuyến thăm cấp nhà nước, tổng thống Macron đã được vua Mohammed đón tiếp một cách thân mật nhưng không kém phần long trọng. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hợp tác song phương Pháp – Maroc và các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Qatar.
(AFP) - Pháp: Bộ trưởng Tư Pháp trong tâm bão
Đúng vào lúc trình bày tại hội đồng bộ trưởng về dự luật cải tổ đời sống xã hội chính trị ở Pháp, uy tín của François Bayrou bị sứt mẻ. Tờ báo trào phúng Le Canard Enchainé ấn bản ngày 14/06/2017 tiết lộ thư ký riêng của ông Bayrou nhận lương của Liên Hiệp Châu Âu nhưng để phục vụ đảng MoDem trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2012. Sự nhập nhằng về sổ sách kế toán của MoDem cánh trung mà ông Bayrou tới nay là chủ tịch đảng, đặt tổng thống Macron trong thế khó xử. Có nhiều nguồn tin cho rằng, ông Bayrou khó có thể giữ được chiếc ghế bộ trưởng Tư Pháp lâu dài.
(AFP) – Bất ổn chính trị tại Rumani
Chính phủ Rumani tan rã. Ngày 14/06/2017 hàng loạt các bộ trưởng thuộc đảng Xã Hội Dân Chủ đệ đơn từ chức vì bất tín nhiệm thủ tướng Sorin Grindeanu. Lý do đưa ra : thủ tướng Roumanie không thực hiện cải tổ kinh tế cần thiết cho đất nước như cam kết hồi tháng 12 năm 2016. Trước mắt ông Grindeanu, 43 tuổi, vẫn bám víu vào chiếc ghế thủ tướng. Tương lai chính trị Rumani thêm mù mờ.
(AFP) – Thượng viện Mỹ thông qua quyết định gia tăng trừng phạt Nga
Với 97 phiếu thuận, 2 chống, ngày 14/06/2017, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua thêm một số biện pháp trừng phạt Matxcơva : đưa thêm vào danh sách trừng phạt tên tuổi của một số nhân vật Nga bị cho là tham nhũng, hay một số tập đoàn Nga bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho chế độ Bachar Al Assad tại Syria, hoặc có liên quan đến các vụ tấn công tin học nhắm vào Hoa Kỳ trong bầu cử tổng thống 2016. Để có hiệu lực, quyết định của Thượng Viện còn phải được bên Hạ Viện thông qua. Đức và Áo phản đối Mỹ gia tăng trừng phạt Nga, vì lo ngại tác động xấu đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp của hai nước này đang làm ăn với Nga.
(AFP) – Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất chỉ đạo
Trong phiên họp ngày 14/06/2017, Fed tăng lãi suất ngân hàng Mỹ thêm 0,25 điểm. Lãi suất mới dao động từ 1 đến 1,25 %. Đây là lần thứ tư Fed tăng lãi suất từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và ba lần trong số này được đưa ra kể từ Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Fed dự trù nâng lãi suất chỉ đạo lên tới 2,1 % từ nay cho tới 2018.
(AFP) – Dịch thổ tả tại Yemen, gần 1.000 người chết
Theo thống kê Liên Hiệp Quốc được thông báo ngày 15/06/2017 Yemen đang trải qua một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng : 130.000 ca bệnh được phát hiện, 970 người - phân nửa là phụ nữ và trẻ em tử vong. Ngoài dịch thổ tả, Yemen còn phải đương đầu với nạn đói do cuộc nội chiến kéo dài. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc đặc trách về hồ sơ Yemen cho rằng cộng đồng quốc tế cần huy động 1,8 tỷ đô la để tài trợ cho các chương trình nhân đạo giúp Yemen. Tới nay Liên Hiệp Quốc mới chỉ thu thập được khoảng 29 % số tiền nói trên.
(Reuters) – Lầu Năm Góc gạt khả năng triển khai thêm quân tại Afghanistan
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, James Mattis đã khẳng định như trên trong cuộc điều trần tại Hạ Viện ngày 14/06/2017. Cũng trong phiên điều trần này, ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong những tuần sắp tới.
(AFP) – Trung Quốc đưa kính viễn vọng tia X đầu tiên lên không gian
Chiếc kính viễn vọng “Made in China” đầu tiên này, nặng 2,5 tấn đã được tên lửa đẩy Trường Chinh – 4B, đưa lên quỹ đạo vào trưa ngày 15/06/2017. Thiết bị có nhiệm vụ phục vụ cho nghiên cứu khoa học vũ trụ như từ trường, các phát xạ thiên hà hay sự hình thành các lỗ đen. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ euro trong các chương trình không gian nhằm bắt kịp Châu Âu và Hoa Kỳ trong lĩnh vực này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét