Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH


TIN ĐỌC NHANH 
Đăng ngày 16-06-2017 Sửa đổi ngày 16-06-2017 16:56


(AFP) – Một người từng hợp tác với tỉ phú Quách Văn Quý bị hai năm tù.
mediaÔng Lu Tao, một người từng hợp tác với ông Quách Văn Quý (Guo Wengui), nhà tỉ phú tị nạn tại Mỹ đang tố cáo các lãnh đạo Bắc Kinh tham nhũng, hôm nay 16/06/2017 đã bị tòa án Đại Liên kết án hai năm tù vì tội gian lận.
Ông Lu Tao, từng làm việc cho công ty Beijing Pangu Investment, nơi ông Quách Văn Quý là cổ đông chính, cùng với các đồng nghiệp Xie Honglin và Yang Ying bị cáo buộc dùng con dấu giả để vay 3,2 tỉ nhân dân tệ (420 triệu euro).
(AFP) – Thủ tướng Nhật bị nghi thiên vị bạn bè.
AFP hôm nay 16/06/2017 cho biết thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang bị đối lập và một cựu quan chức cáo buộc đã dành ưu đãi cho một người bạn cũ. Ông Abe bị cho là đã dùng ảnh hưởng của mình để giúp bạn là ông Kotaro Kake, lập thêm khoa thú y trong trường đại học thuộc một đặc khu kinh tế, tránh được một số thủ tục hành chính. Thủ tướng Nhật bác bỏ cáo buộc trên.
(AFP) – Chiến tranh với Bắc Triều Tiên sẽ là « thảm họa »
Trên đây là phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis trước một ủy ban Hạ Viện hôm qua. Theo bộ trưởng Mỹ, nạn nhân chủ yếu sẽ là « những người vô tội », đặc biệt là tại Nhật Bản. Bên cạnh Nhật, dân chúng Hàn Quốc cũng sẽ là nạn nhân. « Thiệt hại sẽ là khủng khiếp » đối với thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Lãnh đạo Quốc Phòng Mỹ bày tỏ hy vọng là điều này sẽ không xảy ra, và khủng hoảng hiện nay sẽ được giải quyết bằng con đường « ngoại giao ». Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis cũng nhấn mạnh đến vai trò tích cực của Bắc Kinh trong việc ủng hộ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước, trừng phạt 14 quan chức Bắc Triều Tiên, có liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.
( Reuters) -- FBI tố cáo một công ty Trung Quốc rửa tiền cho Bình Nhưỡng
Theo Reuters hôm nay, 16/06/2017, công ty Trung Quốc Mingzheng International Trading, cơ sở ở Thẩm Dương bị tố đã lòn lách lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên. Làm bình phong cho Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên, bị quốc tế cấm vận , công ty Mingzheng đã nhiều lần chuyển đô la của Bắc Triều Tiên sang Hoa Kỳ. Công tố viên và FBI đòi tịch thu tài sản của Mingzheng một số tiền 1,9 triệu đôla.
( AFP ) -- Afghanistan : Daech chiếm sào huyệt cũ của Al Qaida
Theo nguồn tin hôm qua, 15/06/2017, bị thua tại Irak và Syria, tổ chức Daech chiếm đóng vùng hang động Tora Bora, miền đông Afghanistan vào sáng thứ tư 14/06/2017. Vùng hiểm trở này là căn cứ địa cũ của Ben Laden trong đầu thập niên 2000. Bị oanh kích dữ dội, trùm Al Qaida phải bỏ sang Pakistan và bị biệt kích Mỹ hạ sát vào năm 2011. Daech cũng nhận là thủ phạm vụ đặt bom một nhà thờ Shia ở Kabul hôm thứ năm 15/06, giết chết 4 người.
(AFP) – Tại Syria, Hoa Kỳ triển khai một hệ thống tên lửa tối tân sát biên giới với Jordani
Hôm qua, 15/06/2017,chính quyền Nga đã lên tiếng cáo buộc Washington triển khai tên lửa tại Al-Tanaf, miền nam Syria, nhằm tấn công vào quân đội Damas. Theo Matxcơva, có hai giàn tên tên lửa loại Himars đã được triển khai. Một giới chức bộ Quốc Phòng Mỹ đã khẳng định việc này, nhưng không nói cụ thể số lượng tên lửa được bố trí. Theo quân đội Mỹ, hệ thống tên lửa Himars, di chuyển trên xe camion, được GPS dẫn đường có tầm bắn 70 km. Một loại Himars khác, có tầm bắn xa hơn tới 300 km. Một ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ hiện nay tại Syria là hỗ trợ lực lượng Dân Chủ Syria, trong chiến dịch tấn công chiếm lại thủ phủ Raqa, nằm trong tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Theo quân đội Nga, việc bố trí tên lửa Himars không đủ để hỗ trợ quân nổi dậy.
(AFP) – Thái Lan : Quân đội đe dọa cấm đối lập tập hợp kỷ niệm Cách mạng 1932
Kể từ khi quân đội lên nắm quyền, hàng năm, một nhóm đối lập thường đến đặt hao tưởng niệm tại một khu phố lịch sử ở thủ đô Bangkok, nơi đã nổ ra cuộc Cách mạng dẫn đến sự ra đời của Hiến pháp dân chủ của Thái Lan, ngày 24/06/1932. Hôm nay, cảnh sát Bangkok thông báo không cho phép người đến đặt hoa, thể theo lệnh cấm tập hợp của giới quân sự. Từ một vài tuần nay, địa điểm tưởng niệm đã trở thành đối tượng tranh chấp dữ dội. Bảng tưởng niệm trước đây bị lấy đi và thay vào đó là một bảng mới, kêu gọi người dân Thái ủng hộ Phật Giáo và nền quân chủ. Giới quân sự đã yêu cầu báo giới không đề cập đến tranh chấp này. Nhiều nhà tranh đấu nhân quyền bị bắt vì yêu cầu điều tra.
(Reuters) – Vụ hỏa hoạn tại Luân Đôn : có thể 65 người thiệt mạng
Việc tìm kiếm các nạn nhân của vụ hỏa hoạn tại khu chung cư Grenfell, ở Kensington, tây Luân Đôn vẫn tiếp tục. Theo báo chí The Sun, còn hàng chục người mất tích, và những người này có thể đã chết. Theo thông báo chính thức, số người thiệt mạng là 17.
(Reuters) – Pháp sẽ bắt buộc tiêm chủng 11 loại vắc xin với trẻ em
Để ngăn chặn các bệnh ở trẻ nhỏ, bộ Y Tế Pháp hôm nay thông báo sẽ thi hành chế độ tiêm chủng bắt buộc với 11 loại vắc xin, so với ba loại như hiện nay. Trong số tám loại vắc xin mới, đặc biệt được chú ý có vắc xin phòng sởi và viêm gan B. Quy định trên có thể được áp dụng trong vòng từ 5 đến 10 năm.
(AFP) – Pháp tự động hóa đường sắt cao tốc.
Tàu không người lái sẽ được đưa vào thí điểm kể từ năm 2019. Đến 2022, việc áp dụng đại trà sẽ cho phép tăng thêm 25% số lượng chuyến tàu. Theo một lãnh đạo ngành đường sắt Pháp, tàu sẽ được điều khiển tự động, nhưng vẫn có người kiểm soát, vì tàu hỏa cao tốc khác với tàu điện trong thành phố, bởi hệ thống đường « không khép kín », và xác suất tai nạn cao hơn, do điều kiện thời tiết, và nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét