Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
RFI
Đăng ngày 20-06-2017 Sửa đổi ngày 20-06-2017 17:06
media(AFP) – Chống Daech, Đông Nam Á tuần tiễu chung. Tướng Gatot Nurmantyo, tham mưu trưởng quân đội Indonesia tuyên bố triển khai chiến dịch tuần tiễu chung giữa hải quân ba nước đông Nam Á : Malaysia, Philippines và Indonesia kể từ ngày 19/06/2017. Mục đích là nhằm đối đầu hiệu quả hơn với mối nguy thánh chiến Daech đang gia tăng. Mỗi nước có một trung tâm chỉ huy hành quân để chia sẻ thông tin tình báo và điều phối các cuộc tuần tra.
(Strait Times) – Malaysia mất sáu tỉ đô la do đánh cá trộm. Theo lãnh đạo ngư nghiệp Malaysia, quốc gia này mất khoảng gần một triệu tấn hải sản hàng năm do nạn đánh bắt trộm, mà thủ phạm chủ yếu là người Thái Lan và Việt Nam. Chính quyền nước này thông báo trong quý 01/2017 đã bắt và tịch thu hai tàu Việt Nam và một tàu Thái Lan và tuyên bố sẽ nêu vấn đề với các đồng nhiệm ASEAN. Cơ quan ngư nghiệp Malaysia cũng đề nghị được cấp tàu mới có tốc độ cao hơn, với hy vọng ngăn chặn được nạn đánh bắt cá lậu.
(Reuters) – Liên Hiệp Châu Âu bác bỏ khả năng đàm phán lại về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu như tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu. Giữ nhiệt độ của trái đất không tăng quá 2°C vào cuối thế kỷ này vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nhân cuộc họp cấp ngoại trưởng 28 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu ngày 19/06/2017 tại Luxembourg, các bên khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hiệp định lịch sử đã được 195 quốc gia đồng ý thông qua. Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh, không có chuyện đàm phán lại về thỏa thuận Paris. Châu Âu một lần nữa mạnh mẽ chỉ trích tổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nói trên. Vắng Mỹ, Bruxelles tiếp tục tìm kiếm những liên minh mới để áp dụng hiệp ước chống biến đổi khí hậu được thông qua tại thượng đỉnh COP21, Paris hồi năm 2015.
(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu phản công tập thể khi bị tin tặc tấn công. Tin tặc (dù là nhóm hay nhà nước) tấn công một thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ bị toàn thể Liên Hiệp trả đũa và thậm chí trừng phạt. Quyết định của 28 ngoại trưởng châu Âu trong cuộc họp ngày 19/06/2017 tại Bruxelles được đặt tên là « Hộp dụng cụ cyber-ngoại giao ». Đợt tấn công của virus WannaCry trên toàn cầu cách nay ba tuần được coi là do nhóm tin tặc Lazarus có liên hệ với Bình Nhưỡng. Matxcơva cũng bị nghi ngờ đứng sau các vụ tấn công mạng can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và Pháp vừa qua.
(Reuters) – Ấn Độ lắp ráp chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin của Mỹ ngày 19/06/2017 ký hợp đồng với Tata Advanced Systems của Ấn Độ, dự trù di dời một phần cơ sở từ bang Texas sang Ấn Độ để đổi lấy đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ đô la của New Delhi. Ấn Độ chuẩn bị thay thế hàng trăm chiến đấu cơ đã mua của Liên Xô. Thủ tướng Modi đặt điều kiện, máy bay bán cho Ấn Độ phải được lắp rắp ngay tại nước này. Chuyển giao công nghệ là một điều kiện tiên quyết.
(AFP) – Nắng nóng tại Pháp, 51 tỉnh được kêu gọi « đề cao cảnh giác ». Theo cơ quan dự báo thời tiết Météo France, nhiệt độ tại các khu vực này trong ngày hôm 20/06/2017 dao động từ 31 đến 35°C, ít gió, và ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn tới báo động về nắng nóng. Tình trạng còn kéo dài đến cuối tuần. Nhiệt độ vẫn tăng thêm trong hai ngày tới. Riêng tại Paris và vùng phụ cận, từ Chủ Nhật, giới chức y tế kêu gọi người già và trẻ em tránh phơi nắng, ít vận động, uống nhiều nước để hạ nhiệt.
(AFP) – Phóng viên chiến trường Pháp tử thương ở Mossoul, Irak. Phóng viên Pháp Stephan Villeneuve và đồng nghiệp Kurdistan-Irak, Bakhtiyar Addad, tử nạn ngày hôm qua khi chiếc xe chở 4 người bị trúng mìn trong một khu phố ở Mossul vẫn do Daech kiểm soát. Nữ phóng viên Veronique Robert bị thương nặng, đang được cứu chữa tại bệnh viện dã chiến Mỹ ở phía nam Mossul. Stephan Villeneuve và Veronique Robert là hai đặc phái viên dạn dày kinh nghiệm của chương trình truyền hình ăn khách « Đặc Phái Viên » của đài France 2. Phóng viên thứ tư Samuel Forey may mắn hơn, bị thương nhẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét