Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017

TRUMP CẢN TRỞ CÔNG LÝ

TRUMP CẢN TRỞ CÔNG LÝ

Dr. Tristan Nguyễn

James Comey điều trần tại Thượng Viện HK

Hạ Viện Mỹ buộc tội TT Richard Nixon “cản trở công lý – obstruction ofjustice” sau khi Nixon từ chối công khai những băng ghi âm có chứađựng tin tức quan trọng đề cập đến vụ “tai tiếng Thuỷ-Môn – Watergatescandal”. Vào ngày 8/8/1974 TT Nixon đã tránh Thượng Viện Mỹ một cuộcđàn hạch bãi nhiệm tổng thống mà chắc chắn rằng Nixon bị kết tội cảntrở công lý; cho nên TT Nixon đã tuyên bố từ chức tổng thống Mỹ.


Hiện nay TT Donald Trump có cản trở công lý không?

Kể từ ngày bắt đầu cuộc điều tra về hồ sơ nước Nga nhúng tay vào cuộcbầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho tới ngày bất ngờ bị nghỉ việc, Giámđốc FBI James Comey và những viên chức đầu ngành FBI đã quyết định giữkín - “keep …in the box” các chi tiết có liên quan tới TT Trump. Tuynhiên, sau khi Trump đã làm rùm beng om sòm trên mạng xã hội Twittervề việc giám đốc FBI bị nghỉ việc, khiến cho Comey không thể nào giữmãi im lặng.

Khi James Comey còn là giám đốc FBI, chính bản thân TT Trump chưa từngbị điều tra. Giám Đốc Comey đã ba lần xác nhận như vậy. FBI chỉ điềutra Jared Kushner con rễ của Trump có quan hệ gì với nước Nga. Nhưngkhi Trump đột ngột cho Comey nghỉ việc, khiến cho Comey phải nói ra“nội tình” và gọi Trump là một kẻ nói dối. Thay vì Comey chỉ điềutrần trước một Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện gồm có 8 thượng nghị sĩCộng Hoà, 7 thượng nghị sĩ Dân Chủ và kín đáo; Comey đã yêu cầu đượcđiều trần công khai trước công chúng Mỹ và giới truyền thông trongngoài nước. Trong cuộc điều trần kéo dài 150 phút vào buổi sáng thứNăm, 8/6/2017, được cả nước Mỹ cùng theo dõi trên các kênh trực tiếptruyền hình; Comey đã nói rõ ông ta tin rằng Trump là một kẻ nói dốiđã nói dối và đang nói dối.

Cái tính cách TT Trump cho giám đốc FBI Comey nghỉ việc khiến choComey bối rối không rõ nguyên nhân tại sao. Trump đã năm lần bảy lượcthay đổi luận điệu của ông ta để giải thích biện hộ cho quyết định củamình. Điều này càng chứng tỏ rằng Trump đã nói dối về chuyện đuổiviệc Comey. Và khiến cho Comey phải nói ra “nội tình” của một giámđốc FBI chỉ bất ngờ nhờ có xem tin tức truyền hình mới biết mình bịđuổi việc! Vẫn còn những chi tiết kỳ cục khác khi TT Trump đề cập tớigiám đốc FBI, chính Comey đọc báo thấy rằng TT Trump đã nói với haiông, ngoại trưởng Nga và đại sứ Nga tại nước Mỹ rằng “Comey là mộtcông việc kỳ quặc - Comey was a nut job”; tiếng lóng “nut job” với mộtý nghĩa ám chỉ xấu.

Còn hơn thế nữa, Comey cáo buộc TT Trump đã can thiệp vào cuộc điềutra của FBI. Như vậy, bây giờ hai cuộc điều tra chính, một của QuốcHội Mỹ và một của Công Tố Đặc Biệt sẽ hướng chủ ý về TT Trump. Quảthật, Trump đã cố tránh được cuộc điều tra về việc người Nga có nhúngtay vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng nay Trump khó thoáttội cản trở công lý. Theo chuyên môn định nghĩa căn bản là “làm trởngại hoặc ngăn cản một cuộc điều tra chính thức bằng một động cơ thúcđẩy sai lầm - impeding or otherwise obstructing an officialinvestigation with an improper motive”. Từ ngữ quan trọng nhất trongnhóm chữ này là “một động cơ thúc đẩy – motive”. Như thế, chỉ làm mộtviệc gì đó mà nó khiến trở ngại một cuộc điều tra chính thức của FBI,thí dụ như cho ông giám đốc FBI đang chỉ huy cuộc điều tra phải nghỉviệc; mặc dù sự kiện cho nghỉ việc này không đủ để buộc tội cản trởcông lý, nhưng nó cũng là một trong những chứng cớ rõ ràng của mộtngười đã cố ý ra sức cố gắng ngăn cản, hoặc làm chậm lại, hoặc chậnđứng cuộc điều tra. Mọi người rất sửng sốt, kinh ngạc khi biết tin TTTrump đột ngột đuổi việc ông Comey giám đốc FBI, và nghi rằng Trump đãlàm gì sai trái.

Bây giờ mọi người đều biết rằng TT Trump đã đột ngột cho Comey GiámĐốc FBI nghỉ việc bởi vì “chuyện nước Nga này - this Russia thing.”Comey chắc chắn rằng TT Trump đã một cách không thích hợp can thiệpvào cuộc điều tra hồ sơ nước Nga, mặc dù Trump không trực tiếp yêu cầuFBI khép lại toàn bộ hồ sơ. Cái cách Comey, Giám Đốc FBI, hiểu nhữngcuộc nói chuyện giữa ông ta và TT Trump có ba điều rõ ràng như sau:1. Đòi hỏi sự trung thành của Comey đối với cá nhân Trump trongkhi Trump đã một vài lần tỏ ý đe doạ sự yên ổn việc làm của Comey.

2. Gợi ý cho Comey phải dẹp tan sự nghi ngờ, “làm tan đám mây – tolift the cloud” của bất cứ nhận thức nào về việc bản thân tổng thốngđã bị điều tra. “The ask was to get it out that I, the president, amnot personally under investigation”. Có lẽ vì áp lực này mà Comey đãba lần xác nhận với Trump rằng bản thân tổng thống không bị điều tra.Nhưng trên thực tế TT Trump có bị FBI điều tra hay không, đó là vấn đề“tuyệt mật – top secret” của FBI.

3. Còn một chuyện nữa là Comey, FBI phải khép lại cuộc điều tra vềông cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn; vì ông ta đã bị TT Trumpcho nghỉ việc rồi.

Có một điều rất quan trọng mà có lẽ TT Trump đã không biết rõ hay đãquên là chức vụ giám đốc FBI rất đặc biệt không giống bất cứ chức vụnào khác trong chính phủ Mỹ. FBI là chữ viết tắt của Federal Bureau ofInvestigation - Cục Điều Tra Liên Bang. Theo hiến định FBI có thẩmquyền điều tra và bắt giữ từ tổng thống Mỹ xuống tới mọi công dân Mỹphạm tội. Và một nhiệm kỳ làm việc của giám đốc FBI là 10 năm, lâu hơnhai nhiệm kỳ tám năm của một tổng thống. Giám đốc FBI không để bịchính trị lung lạc, chi phối; mặc dù ông ta có thể là đảng viên CộngHoà hay Dân Chủ hay Độc Lập không đảng phái.

Trở lại sơ lược tiểu sử của Giám đốc FBI James Comey, ông ta tốtnghiệp Trường Luật ĐH Chicago – University of Chicago Law School năm1985; là đảng viên Cộng Hoà trong nhiều năm nhưng hiện nay Độc Lập;thời kỳ TT Bush ông ta đã từng giữ chức vụ Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Phápnăm 2003, rồi làm Quyền Bộ Trưởng năm 2004 khi ông bộ trưởng JohnAshcroft nằm bệnh viện. Comey đã nổi bật trong quyết định từ chốithông qua tính cách hợp pháp của chương trình Giám Sát Nội Địa –Domestic Surveillance một chương trình theo dõi người dân trong nướcMỹ của NSA thực hiện. Nhà Trắng của TT Bush đã yêu cầu sự chấp thuậnthông qua của Comey, Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp, nhưng không thành công;điều này chứng minh tính chất chính trực, độc lập của Comey. Từ năm2005 đến năm 2013 Comey nghỉ làm việc ở bộ tư pháp, để vào làm luật sưtrưởng cho công ty Lockheed Martin và ban quản trị công ty đầu tưBridgewater Associates. Vào ngày 4/9/2013, TT Barack Obama đã bổ nhiệmJames Comey làm giám đốc FBI; cho tới ngày 9/5/2017 vừa qua Comey rấtbất ngờ đã bị TT Donald Trump cho nghỉ việc.

Khi còn làm việc cho TT Bush hoặc TT Obama, Giám đốc FBI Comey đãkhông hề quan tâm tới chuyện phải viết lại chi tiết ghi nhớ nội dung –memos các cuộc nói chuyện giữa Comey và Bush, hay Comey với Obama. Vìsao? vì những cuộc nói chuyện này có tính cách công việc rõ ràng ngaythẳng. Còn những cuộc nói chuyện giữa Comey và TT Trump có cái gì đóđã khiến cho Comey cảm thấy không an tâm.

Như thế, Comey đã nói trong buổi điều trần rằng “Tôi đã thành thật lolắng rằng ông ấy (Trump) có thể nói dối về bản chất (nature) cuộc gặpmặt của chúng tôi. I was honestly concerned he might lie about thenature of our meeting”. Vì vậy sau khi Comey rời khỏi Trump Tower nơiông ta vừa gặp mặt Trump, lên xe của giám đốc FBI, mở ngay cái máy vitính laptop của FBI và bắt đầu viết xuống mọi chi tiết về cuộc gặp mặtlần thứ nhất với TT Trump.

Comey nói tiếp “Nó khiến cho tôi tin rằng tôi phải viết nó xuống, vàtôi phải viết nó xuống bằng một cách chi tiết…Tôi đã biết rằng có mộtngày nào đó khi tôi có lẽ cần đến một biên bản (record) của những việcgì đã xảy ra, không chỉ để bảo vệ cho riêng tôi và FBI và tính chínhtrực của vị trí chúng tôi, và sự độc lập của chức năng chúng tôi - Itled me to believe that I gotta write it down, and I gotta write itdown in a detailed way… I knew that there might come a day where Imight need a record of what happened, not just to defend myself andFBI and the integrity of our situation, and the independence of ourfunction.” Comey cũng nói rằng TT Trump đã nói dối về việc tại sao ôngta đuổi việc Comey, “Chế độ Trump đã chọn cách nói xấu làm mất danh dựcủa tôi – và quan trọng hơn nữa - của FBI bằng cách nói rằng cơ quanFBI đã lâm vào tình trạng xáo trộn, và rằng nó đã bị lãnh đạo yếu kém,rằng lực lượng làm việc FBI đã mất tin tưởng vào người chỉ huy của nó.Những điều đó là nói dối, rõ ràng và dễ hiểu - The administration thenchose to defame me — and, more importantly — the FBI by saying theorganization was in disarray and that it was poorly led, that theworkforce had lost confidence in its leader. Those were lies, plainand simple.”

Đảng Cộng Hoà đang thực sự không cố gắng bảo vệ cho TT Trump. Chỉ cómỗi một thượng nghị sĩ Cộng Hoà tranh luận rằng những gì TT Trump đãlàm là sai trái, nhưng nó thực sự có làm cản trở công lý hay không?Theo nguyên tắc, Cộng Hoà hay Dân Chủ hay bất cứ người nào không đượcphép nhúng tay vào những cuộc điều tra độc lập của FBI.

Cưụ giám đốc FBI James Comey cũng đã từ chối nói một lời phán xét pháplý là TT Trump có cản trở công lý hay không, hoặc là ông ta có thôngđồng với người Nga và nước Nga hay không. Comey nói tiếp rằng kếtluận đó để dành cho cuộc điều tra của FBI và của ông Robert MuellerCông Tố Đặc Biệt. Ông Mueller cũng là một cưụ giám đốc FBI từ4/9/2001 đến 4/9/2013 trong thời kỳ TT Bush và TT Obama; nhiệm kỳ mườinăm làm giám đốc FBI của Mueller đã được TT Obama gia hạn thêm hai nămcho nên kéo dài đến năm 2013. Hiện giờ không có ý kiến gì nữa vì mọichuyện còn trong vòng điều tra. Vấn đề là ông Mueller, đúng người đúngviệc đúng lúc, thâm niên và giàu kinh nghiệm chuyên môn cộng với tínhcách chính trực, đang có một thẩm quyền rất rộng lớn để điều tra bấtcứ người nào bất cứ cái gì và quyền lực công tố đặc biệt để kết án kẻphạm tội./

.Dr. Tristan Nguyễn, San Francisco 10/6/2017Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét