Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

Bệnh viện Trung Quốc thông báo Lưu Hiểu Ba đang được cấp cứu

Bệnh viện Trung Quốc thông báo Lưu Hiểu Ba đang được cấp cứu
Trọng Thành 
Đăng ngày 11-07-2017 Sửa đổi ngày 11-07-2017 15:09
RFI

mediaChân dung Lưu Hiểu Ba tại trung tâm Nobel Hòa Bình, Oslo, Na Uy, ngày 10/12/2010DANIEL SANNUM LAUTEN / AFP
Một ngày sau khi cho biết giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba « đang nguy kịch », hôm nay, 11/07/2017, bệnh viện Trung Quốc thông báo, ông Lưu Hiểu Ba đã được chuyển sang bộ phận cấp cứu.AFP dẫn thông tin của bệnh viện số một Thẩm Dương (Shenyang), theo đó nhà ly khai - bị ung thư giai đoạn cuối - hiện đang suy hô hấp cấp tính, bị nhiễm trùng vùng bụng, ông đang được lọc thận nhân tạo.
Chủ nhật vừa qua, hai bác sĩ Mỹ và Đức, được mời đến thăm bệnh cho ông Lưu Hiểu Ba, khẳng định là vẫn còn có thể đưa bệnh nhân ra nước ngoài, để ông có thể được chăm sóc tốt hơn trong những ngày cuối đời, và cần phải quyết định nhanh chóng, trước khi tình thế quá muộn.
Trong khi đó, bệnh viện Trung Quốc cho rằng để cho ông Lưu xuất ngoại là « quá nguy hiểm ».
Nếu qua đời tại Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba sẽ là giải Nobel Hòa Bình đầu tiên chết trong điều kiện bị quản thúc, sau trường hợp của nhà tranh đấu Đức Carl von Ossietzsky, qua đời năm 1938 trong một bệnh viện, khi ông bị chính quyền phát xít giam giữ.
Chính quyền nhiều nước, từ Mỹ đến Đức hay Anh, hôm qua, một lần nữa kêu gọi Trung Quốc để ông Lưu Hiểu Ba được chăm sóc tại nước ngoài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét