Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 7 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 7 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC


Viet-Studies

·        Lê Vĩnh TriểnTranh luận tự thân đa nguyên (viet-studies 20-7-17) -- Mọi người đều nên đọc kỹ bài này!  ◄◄◄◄

·       


·        Nguyễn Quang Dy: Những Nghịch lý và Ngộ nhận về Viêt Nam (viet-studies 19-7-17) ◄◄◄◄
·        Vì sao Việt Nam không cần có đa đảng? (TQ 19-7-17) -- Dammit! (Trang Sputnik của Nga chọn đăng lại bài này, không biết có ý gì?)
·        Chuẩn mực của quản trị quốc gia hiện đại (TS 19-7-17) -- Bài Nguyễn Sĩ Dũng
·        Bọn trẻ nhà giàu Việt Nam đang sống như thế nàoHow Instagram's 'Rich Kids of Vietnam' spend their fortunes (Independent 19-7-17) -Hình ảnh của hội con nhà giàu Việt Nam xuất hiện trên báo Mỹ (cafeF 19-7-17) - Cha mẹ của bọn này chống "đa nguyên đa đảng" cũng là dễ hiểu!
·        Cơn mê thủy điện (DV 17-7-17)
·        Tương lai Đông Nam Á có vẻ giàu có nhưng thiếu dân chủSouth-East Asia’s future looks prosperous but illiberal (Economist 18-7-17)
·        Trung Quốc "thuần hóa" phong trào chống đối trên Internet cách nào? How China tames dissent on the Internet (WP 18-7-17) -- Bài rất có ích (Việt Nam đang học Trung Quốc: so sánh "dư luận viên" của Việt Nam và bọn "Ngũ Mao đảng" của TQ) 
·        Nước Mỹ yếu đuối, cô đơn: An enfeebled America stands alone (FT 18-7-17) -- Bài rất hay (THD trả $$$)◄◄Trump Is Showing The World What A Weak American Presidency Looks Like (Buzzfeed 19-7-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        INDONESIA CHÂU Á BIỂN ĐÔNG
·        BIỂN ĐÔNG CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        CHÂU ÂU QUỐC TẾ QUÂN SỰ
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC ẤN ĐỘ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM ẤN ĐỘ QUAN HỆ
·        TRUNG QUỐC HOA KỲ QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        17/07/2017TRUNG QUỐC LƯU HIỂU BA

·        Trả nợ nhân dân!?
·        Lấy thúng úp voi
·        Lao động thối mồm
·        Mắc nợ - đợ dân
·        Trò rẻ tiền

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


TIN MỚI

Thứ năm, 20/7/2017 | 00:00 GMT+7
Hậu quả nếu chiến tranh biên giới Trung-Ấn nổ ra
Cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể gây thiệt hại nặng nề cho hai nước và ảnh hưởng lớn tới kinh tế toàn cầu.
Tờ Global Times của Trung Quốc mới đây cảnh báo sẽ nổ ra "đối đầu tổng lực" nếu Ấn Độ không rút quân khỏi cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Bhutan. Giới quan sát cho rằng một cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước giống như năm 1962 sẽ khó lặp lại, bởi hậu quả mà nó gây ra sẽ vô cùng thảm khốc, theo National Interest.
Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, trong trường hợp một sự cố phát sinh ở vùng biên giới tranh chấp giữa hai nước không được kiểm soát tốt làm bùng lên xung đột, quân đội hai quốc gia sẽ chỉ giới hạn giao tranh bằng các loại vũ khí thông thường, không chủ trương tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân bởi đó sẽ là kịch bản hủy diệt cho cả hai bên.
Giống các cuộc chiến hiện đại, cuộc chiến Trung - Ấn sẽ diễn ra cả trên bộ, trên biển và trên không. Biên giới trên bộ với địa hình rừng núi hiểm trở sẽ hạn chế đáng kể việc sử dụng các loại khí tài bộ binh, trong khi cuộc chiến trên không sẽ gây thiệt hại lớn nhất. Át chủ bài duy nhất giúp Ấn Độ chiếm lợi thế là hải chiến, vì điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc.
Khi xung đột nổ ra, hai nước sẽ huy động lực lượng không quân rất lớn, khiến tính chất cuộc chiến khác xa với biến cố năm 1962. Cả New Delhi và Bắc Kinh đều sở hữu lực lượng máy bay chiến thuật lớn, đủ sức thực hiện nhiều nhiệm vụ trên chiến trường. Các đơn vị không quân Trung Quốc thuộc chiến lược khu Lan Châu sẽ tập kích bang Punjab, Himchal Pradesh và Uttarakhand, trong khi chiến đấu cơ từ chiến lược khu Thành Đô sẽ tấn công bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.
Chiến lược khu Lan Châu sở hữu lượng lớn tiêm kích J-11 và J-11B, cùng hai trung đoàn oanh tạc cơ chiến lược H-6 và nhiều tiêm kích đánh chặn J-7, J-8. Việc không có căn cứ tiền phương ở Tân Cương khiến chiến lược khu Lan Châu chỉ đủ sức tiến hành chiến dịch tập kích đường không hạn chế nhằm vào miền bắc Ấn Độ. Trong khi đó, chiến lược khu Thành Đô sở hữu tiêm kích J-11A và J-10 tối tân, nhưng lại có ít sân bay quân sự ở khu vực Tây Tạng sát biên giới Ấn Độ.
Trung Quốc cũng có thể triển khai lực lượng tên lửa chiến lược với 2.000 tên lửa đạn đạo DF-11, DF-15 và DF-21 tới sát biên giới với Ấn Độ. Việc điều động các đơn vị tên lửa này tới biên giới phía tây giúp Trung Quốc đe dọa hàng loạt mục tiêu chiến lược của đối phương, nhưng sẽ để hở toàn bộ sườn phía đông giáp biển.
Trong khi đó, không quân Ấn Độ có khả năng chiếm ưu thế và kiểm soát không phận tốt hơn đối thủ.  Phi đội 230 tiêm kích đa năng Su-30MKI, 69 tiêm kích MiG-29 và hàng loạt chiến đấu cơ Mirage 2000 tỏ ra vượt trội so với máy bay Trung Quốc, ít nhất cho đến khi tiêm kích tàng hình J-20 đạt khả năng vận hành thực tế.
Ấn Độ có đủ chiến đấu cơ để tham chiến trên hai mặt trận, trong trường hợp không quân Pakistan nhảy vào tham chiến hỗ trợ Trung Quốc. New Delhi cũng bố trí nhiều hệ thống phòng không tầm trung Akash để bảo vệ các căn cứ không quân và mục tiêu giá trị cao.
Trong ngắn hạn, Ấn Độ có thể tự tin đối phó với không quân Trung Quốc, nhưng họ không có cách nào chặn đứng được cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của nước này. Một nửa miền bắc Ấn Độ nằm trong tầm bắn của các đơn vị tên lửa Trung Quốc ở Tân Cương và Tây Tạng. New Delhi chưa triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiệu quả, cũng không có khả năng tiêu diệt các bệ phóng tên lửa của đối phương.
Bộ binh sẽ không có vai trò lớn trong cuộc chiến này. Biên giới hai nước là những dãy núi, cao nguyên gồ ghề, không có cơ sở hạ tầng vận tải, khiến bộ binh cơ giới rất khó triển khai. Các đợt tấn công bộ binh quy mô lớn dễ dàng bị pháo binh chặn đứng. Hai bên sẽ tìm cách cầm chân nhau trên bộ và giành giật từng khu vực nhỏ.
Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc nhiều khả năng được giải quyết ở trên biển. Việc kiểm soát Ấn Độ Dương giúp Ấn Độ nắm giữ yết hầu của Trung Quốc. Lực lượng tàu ngầm và chiến hạm mặt nước của Ấn Độ có thể dễ dàng cắt đứt tuyến hàng hải thương mại giữa Trung Quốc với châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Hải quân Trung Quốc sẽ cần tối thiểu một tuần để bố trí đủ lực lượng phá thế phong tỏa này. Việc này cũng rất khó khăn khi chiến hạm Trung Quốc phải hoạt động trên khu vực Ấn Độ Dương rộng lớn, xa các căn cứ hậu cần ở đất liền.
Hoạt động phong tỏa trên biển của Ấn Độ sẽ buộc tàu hàng Trung Quốc phải chuyển hướng sang Tây Thái Bình Dương, nơi họ dễ bị hải quân Australia, Nhật Bản và Mỹ cản trở.
Trung Quốc phải nhập khẩu 87% lượng nhu cầu dầu mỏ, chủ yếu từ Trung Đông và châu Phi. Dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này chỉ đủ cung cấp trong khoảng 77 ngày, buộc Bắc Kinh phải tìm cách chấm dứt chiến tranh nhanh chóng.
Cuộc chiến Trung - Ấn sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng có thể để lại hậu quả nặng nề với nền kinh tế toàn cầu. "Đây có thể là yếu tố thúc đẩy hai nước tìm giải pháp đối thoại để giải quyết khủng hoảng để tránh chiến tranh nổ ra", Mizokami nhấn mạnh.
Duy Sơn
Thứ năm, 20/7/2017 | 09:02 GMT+7
Giám đốc bệnh viện Hòa Bình từ chức sau vụ tai biến 18 người chạy thận


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bị ung thư não
20/07/2017 08:06
Al-Baghdadi chết, IS có tiêu vong?
19/07/2017 21:41


Mỹ dự báo Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
Thứ Năm ngày 20/07/2017
Hạ tầng thoát nước bất cập: Nhiều khu đô thị còn bị ngập úng!
Thứ Năm ngày 20/07/2017


Tên lửa Triều Tiên có thể tấn công New York bất cứ lúc nào
Thứ năm, 20/07/2017 | 09:01 GMT+7
Phi công cứu gần 900 hành khách thoát chết nhờ quyết định kịp thời này
Thứ năm, 20/07/2017 | 10:04 GMT+7


USD giảm mạnh so với ngoại tệ khác
SGGPThứ Năm, 20/7/2017 10:31
Tướng Mỹ cảnh báo chiến tranh do robot gây ra
SGGPThứ Năm, 20/7/2017 06:12
Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Giám đốc dùng nhà tại 'khu đất vàng' Sài Gòn lừa hơn 200 tỷ
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giam-doc-dung-nha-tai-khu-dat-vang-sai-gon-lua-hon-200-ty-3615509.html
Thứ tư, 19/7/2017 | 14:56 GMT+7

Ông Vui bán căn nhà tại quận 1 cho nhiều người, đem thế chấp ngân hàng... chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. 
Ngày 19/7, ông Trương Vui (57 tuổi) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo vốn là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm sản, hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim.
Bà Tống Thị Bích Loan (59 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa - Bihimex, công ty thuộc sở hữu nhà nước); Châu Thị Khoa, Nguyễn Thị Mỹ Dung (nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng, nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Kết quả điều tra xác định, năm 2010, UBND TP HCM chỉ định bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Công ty Upexim.
Do không có khả năng tài chính, ông Vui bàn với các thành viên HĐQT để Công ty Cổ phần đầu tư thương mại - Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Công ty này sau đó đã chuyển cho Upexim 60 tỷ - tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, khi được Công ty Kim Cương Xanh đặt vấn đề mua lại căn nhà trên với giá 330 tỷ đồng, ông Vui đồng ý. Ông đề nghị khi ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi giá 280 tỷ đồng, còn 50 tỷ chi ngoài cho mình.
Công ty Kim Cương Xanh đã nhiều lần chuyển cho Upexim tổng cộng 120 tỷ đồng. Trong đó ông Vui nhận 59 tỷ đồng tiền mặt nhưng không nhập vào sổ sách của công ty. 
Đến năm 2012, ông Vui thông qua 2 công ty do mình lập ra để vay AgriBank Chi nhánh Sài Gòn 110 tỷ đồng, thế chấp bằng căn nhà trên đường Hồ Tùng Mậu, không thông báo cho các bên biết thực trạng căn nhà có đồng sở hữu.
Do không có khả năng thanh toán, ông Vui sau đó chiếm đoạt của nhà băng 68,5 tỷ đồng.
Cũng trong thời gian này, Công ty Upexim đang có khoản vay 24 tỷ đồng tại một nhà băng khác. Ông Vui đã thỏa thuận bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà với giá 24 tỷ đồng để lấy tiền trả nợ và tiếp tục "ém" chuyện đã thế chấp căn nhà cho Agribank.
Theo cáo buộc, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho AgriBank Chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của nhà băng này gần 7 tỷ đồng, trong khi bất động sản này đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.
Liên quan đến vụ án, 2009-2013, bà Loan và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỷ đồng.
Giám đốc Loan và cấp phó đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng, rút 2 tỷ đồng tiền quỹ để sử dụng mà không đưa vào sổ sách kế toán.
Dù không thực hiện việc giao nhận hàng, Dung đã ký 119 hóa đơn, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian giúp bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.
Quá trình điều tra, ông Vui cho rằng, số tiền bị cáo buộc lừa đảo ông đã dùng để chi cho các hoạt động của Upexim và tiêu xài cá nhân.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/7.
Hải Duyên

Nam thanh niên đánh bạn gái tử vong vì ghen tuông

Phát hiện người yêu đi chơi qua đêm, Huy truy xét và đánh bạn gái vào thái dương.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nam-thanh-nien-danh-ban-gai-tu-vong-vi-ghen-tuong-3615669.html
Thứ năm, 20/7/2017 | 00:00 GMT+7

Ngày 19/7, Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trương Văn Huy (16 tuổi, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 7, Huy cùng người yêu tên Hoa (16 tuổi, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ) đến xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn tìm kiếm việc làm. Tại đây, hai người thuê một phòng trọ ở chung.
Ngày 13/7, Huy về quê chơi, sau đó ra phòng trọ trong đêm thì phát hiện bạn gái không ở trong phòng. Đêm hôm đó, Huy biết được Hoa đi chơi với một nam thanh niên khác không về.
Sáng 14/7, Hoa về phòng nằm nghỉ thì Huy truy hỏi "đêm qua đi đâu?". Hoa nói ngủ tại nơi làm việc. Tức giận vì cho rằng bị người yêu nói dối, Huy dùng tay đánh vào thái dương và mặt Hoa.
Rạng sáng 15/7, Hoa đứng dậy đi vệ sinh thì ngã xuống đập đầu vào nền gạch, người bị co giật. Huy cùng hàng xóm đưa đi cấp cứu, nhưng một ngày sau Hoa tử vong tại bệnh viện.
Kết quả giám định, Hoa bị chấn thương sọ não, tụ máu ở đầu. Nhà chức trách xác định, Huy dùng tay đánh mạnh dẫn đến Hoa tử vong.
Đắc Thành
Tên nạn nhân được thay đổi.
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170719/giam-doc-mang-cay-sat-di-doi-tien-dien/1355062.html
19/07/2017 22:55 GMT+7
TTO - Một giám đốc Hợp tác xã điện năng trong khi đi đòi nợ tiền điện đã mang theo cây sắt và bị người dân phát hiện yêu cầu lập biên bản làm rõ. 
Sự việc xảy ra hôm nay (19-7) khi đoàn gần 30 người do ông Ngô Mạnh Hùng - phó chủ tịch UBND xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, dẫn đầu đi đòi tiền điện.
Ông Hùng cùng người của HTX điện năng An Vũ đi truy thu tiền điện của các hộ dân xóm 8 nợ đã nhiều tháng nay, với dự tính trường hợp nào không chịu nộp tiền thì đoàn sẽ tiến hành cắt điện.
Người dân địa phương bức xúc cho rằng họ chậm nộp tiền điện có những khuất tất. Người dân tại đây đã gửi kiến nghị lên HTX điện năng An Vũ yêu cầu làm rõ tình trạng chênh lệch số ghi công tơ điện, đồng thời cũng đề nghị phải sớm để Điện lực Quỳnh Phụ trực tiếp quản lý chứ không để trung gian là HTX điện năng nữa, nhưng những kiến nghị trên đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.
Ông T.T.V. - một người dân xóm 8, bức xúc: "Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà UBND xã An Vũ lại không triển khai chủ trương của huyện. Ở huyện Quỳnh Phụ hiện chỉ còn 2 xã An Lễ và An Vũ là còn mô hình HTX điện năng. Tuy nhiên ở cả hai HTX này đều hoạt động nhập nhèm trong vấn đề thu tiền điện khiến dân bức xúc".
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Khánh - chủ tịch UBND xã An Vũ, xác nhận có sự việc trên xảy ra tại địa bàn xã, tuy nhiên ông Khánh cho rằng phái đoàn hôm nay đi không phải "đoàn cưỡng chế" mà chỉ thực hiện việc cắt điện đối với những hộ dân không chịu đóng tiền điện.
Từ khi phát hiện ra sự chênh lệch trên công tơ, người dân rất bức xúc kiến nghị nhiều lần nhưng HTX điện năng An Vũ không giải thích được rõ ràng nên chúng tôi chưa nộp tiền điện. Khi nào làm rõ vấn đề này thì chúng tôi sẵn sàng đóng tiền theo đúng quy định"
 ông P.V.T. (trú tại xóm 8, xã An Vũ)
Theo ông Khánh, khi đoàn chưa cắt được điện của hộ dân nào thì người dân đã phát hiện ông Đỗ Xuân Trường (phó trưởng đoàn) - giám đốc HTX điện năng, mang theo bên người một tuýp sắt dài ba khúc. Do quá bức xúc nên người dân đã yêu cầu lập biên bản làm rõ.
Tại buổi lập biên bản này, lãnh đạo công an huyện Quỳnh Phụ cũng đã cử cán bộ về xác nhận sự việc, đồng thời tạm giữ thanh sắt mà ông Trường mang theo để tiếp tục xác minh, làm rõ.
Bản thân ông Trường cũng ký vào biên bản thừa nhận việc có mang theo bên mình tuýp sắt trong quá trình đi cắt điện của người dân.
Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Xuân Trường - giám đốc HTX điện năng An Vũ cho biết việc ông cầm theo đoạn sắt dài ba khúc trong khi đi truy thu tiền điện là "sự cố ngoài ý muốn".
Theo ông Trường, vì không có túi để đựng tài liệu nên đã lấy túi của con trai, và do "không phát hiện ra bên trong túi có đoạn sắt này nên đã không bỏ ra ngoài".
Ông Trường cũng cho rằng tuy mang theo theo thanh sắt song ông không hề bỏ ra ngoài và khi chuẩn bị ra về thì người dân phát hiện nên giữ lại.
Riêng về nguyên do UBND xã An Vũ chưa triển khai việc bàn giao lưới điện về cho Điện lực Quỳnh Phụ trực tiếp quản lý, chủ tịch xã Phạm Văn Khánh cho biết xã đã có hướng triển khai việc này và sẽ thực hiện trong thời gian ngắn tới.
TIẾN THẮNG
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170719/thuc-pham-chuc-nang-nuoc-ngoai-lam-o-ghenh-rang/1355059.html
19/07/2017 21:49 GMT+7
TTO - Đôi vợ chồng làm giả thực phẩm chức năng lấy nhãn hiệu nước ngoài lẫn của công ty trong nước. Cả hai thường xuyên thay đổi chỗ ở để lập xưởng sản xuất
Hôm nay (19-7), cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định vừa quyết định khởi tố bị can và đọc lệnh tạm giam bốn tháng đối với vợ chồng Đặng Thị Bích Ngọc và Dương Ngọc Long về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Vào chiều 8-7, trinh sát của Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định phát hiện một thanh niên chở hàng nghi là thực phẩm chức năng giả trên đường đi tiêu thụ nên tạm giữ.
Khai thác nhanh đối với thanh niên này, lực lượng công an phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Định kiểm tra cơ sở của Ngọc và Long tại khu vực 5, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.
Tại thời điểm kiểm tra, ở cơ sở này có 7 công nhân đang đóng gói, dán tem, nhãn cho các loại sản phẩm là thực phẩm chức năng giả dưới dạng viên nhộng.
Các sản phẩm giả gồm các loại bột nấm tăng cân đẹp da, giảm cân, thuốc tăng cân dạng viên nhộng mang nhãn hiệu nước ngoài và giả nhãn hiệu mặt hàng đăng ký kinh doanh của một công ty có trụ sở tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng hóa cùng các loại máy móc dùng để dập và đóng gói, chai lọ dùng để gia công, trên 100 kg sản phẩm đã được đóng gói và hàng trăm kg bột nguyên liệu, phụ liệu, các loại tem nhãn…
Điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy hai vợ chồng Ngọc - Long thường xuyên thay đổi địa điểm ở các tỉnh để mở cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả.
Vào tháng 5-2017, đôi vợ chồng này về lưu trú tại một căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn và thuê nhà ở phường Ghềnh Ráng mở cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả.
TẤN TÀI
Bơm nước vào bò, lợn sống trước khi giết mổ để kiếm lời
http://thanhnien.vn/thoi-su/bom-nuoc-vao-bo-lon-song-truoc-khi-giet-mo-de-kiem-loi-857147.html
08:33 PM - 19/07/2017 Thanh Niên Online

Đây là tình trạng nổi lên ở phía nam trong 6 tháng đầu năm khi lãnh đạo Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường nói về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

·         Bà Phạm Khánh Phong Lan 'xin' thêm thời gian để chống thực phẩm bẩn

·         'Phải chấm dứt tình trạng thực phẩm không có nguồn gốc vào chợ, siêu thị '

·         Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo lậu lúc rạng sáng

Ngày 19.7, Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường (C49) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017 về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo của C49, trong 6 tháng đầu năm, C49 đã phát hiện 121 vụ việc, khởi tố 3 vụ, bắt giữ 5 bị can. Hiện nay thủ đoạn thường xuyên xảy ra đó là các cơ sở sản xuất không xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có xây dựng nhưng không vận hành nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất; lén lút đặt cống ngầm xả nước thải chưa qua xử lý, chất thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn ra môi trường; chôn lấp chất thải không đúng quy định diễn ra tại nhiều khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất đặc biệt là Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.
Ngoài ra, tình trạng thu gom, vận chuyển, xử lý trái phép các loại chất thải nguy hại như dầu máy thải, ắc quy chì cũ, bùn thải và bã quặng kim loại diễn ra tại nhiều địa phương. Tình trạng cá nhân, tổ chức khi ký hợp đồng thu mua phế liệu với các doanh nghiệp thì nhận luôn trách nhiệm xử lý chất thải nguy hại, mặc dù không có chức năng để xử lý diễn ra phổ biến tại Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương, Cần Thơ, Cà Mau. Không những thế ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở các tỉnh phía nam diễn ra nghiêm trọng, tiếp tục xảy ra cá chết hàng loạt ở trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, ven biển tỉnh Kiên Giang.
Ông Trần Quốc Xanh - Phó cục trưởng C49 đánh giá, hoạt động khai thác cát, sỏi, vàng, đấ trái phép vẫn diễn ra nghiêm trọng tại Bình Thuận, An giang, Tây Ninh, Phú Yên...Vi phạm chủ yếu là khai thác ngoài khu vực được cấp phép, vượt độ sâu, gian lận khối lượng khai thác, sử dụng hóa chất... đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, cạn kiệt tài nguyên, suy thoái môi tường.
Trong lĩnh vực ATVSTP,  ông Xanh cho biết tình trạng vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo chất lượng, sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm; vận chuyển, buôn bán gia cầm không qua kiểm dịch tiếp tục diễn ra... Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ quả; sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân gây lo ngại, bức xúc cho người dân.
Ở phía nam nổi lên việc bơm nước vào bò, lợn sống trước khi giết mổ; bơm tạp chất vào tôm nhằm tăng trọng lượng. Một số địa phương phát hiện các tổ chức, cá nhân sử dụng hàn the, chất tẩy công nghiệp, hóa chất tạo màu để chế biến thực phẩm. 
Tại hội nghị, thiếu tướng Lê Tấn Tảo - Phó tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát chỉ đạo, trong 6 tháng cuối năm 2017, C49 cần tiếp tục tăng cường lực lượng, nâng cao hiệu quả, biện pháp nhằm đánh trúng, đánh đúng các tội phạm liên quan đến môi trường.
Ngọc Lê
Kế toán nhà trường tham ô, cầm cố sổ bảo hiểm
http://thanhnien.vn/thoi-su/ke-toan-nha-truong-tham-o-cam-co-so-bao-hiem-856966.html
11:55 AM - 19/07/2017 Thanh Niên Online

Sáng 19.7, Công an huyện An Dương, TP.Hải Phòng cho biết, ông Nguyễn Văn Cường (50 tuổi, nhân viên kế toán Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương) vừa ra đầu thú sau một thời gian trốn truy nã.

·         Nộp lại 3/4 tài sản tham ô, hối lộ được miễn án tử hình

·         Thủ kho Chi cục Thi hành án dân sự đi tù vì tham ô tài sản

·         Nguyên trưởng phòng công thương lãnh 15 năm tù

Trước đó, ông Cường mang 7 quyển sổ bảo hiểm xã hội của các giáo viên Trường THCS Hồng Phong đến hiệu cầm đồ của bà Phạm Thị Hiền (46 tuổi, ngụ quận Kiến An, TP.Hải Phòng) cầm cố lấy 84 triệu đồng. Sau một thời gian dài ông Cường không đến trả tiền và lấy lại sổ bảo hiểm, ngày 22.1, bà Hiền đã đến cơ quan chức năng tố cáo.
Cơ quan điều tra sau đó còn phát hiện ông Cường có hành vi thu, nộp tiền bảo hiểm của cán bộ, giáo viên nhà trường không rõ ràng, sử dụng tiền đóng bảo hiểm vào mục đích cá nhân, dẫn đến việc nợ tiền bảo hiểm.
Đến ngày 22.6, Công an huyện An Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Cường về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tuy nhiên, ông Cường đã bỏ trốn và bị truy nã.
Đến ngày 14.6, ông Cường đến Công an huyện An Dương đầu thú. Hiện cơ quan công an đang khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Cường để hoàn thiện hồ sơ vụ việc.
Lê Tân
Nhốt vợ 14 giờ rồi mở bình gas dọa nổ
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nhot-vo-14-gio-roi-mo-binh-gas-doa-no-716237.html
Thứ Tư, ngày 19/7/2017 - 22:18

(PLO)- Người đàn ông nhốt vợ trong phòng trọ liên tục 14 giờ đồng hồ rồi mở bình ga đe dọa sẽ đốt khiến cảnh sát phải nỗ lực giải cứu.

·         Nổ súng giải cứu 2 cô gái bị kẻ nghiện khống chế

·         Cảnh sát vất vả khống chế kẻ ngáo đá cầm dao tự cứa cổ

·         Chủ nhà trọ kê dao khống chế khách thuê phòng

Ngày 19-7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM tạm giữ Vũ Ngọc Tuyên (29 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra về việc người này cố thủ, mở bình ga đe dọa giết vợ.
Tuyên sống cùng vợ tên Linh (27 tuổi, quê Phú Yên) ở phòng trọ trên đường số 7 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức). Mới đây cả hai nảy sinh nhiều mâu thuẫn do Tuyên hay ghen tuông.
Khoảng 2 giờ sáng 18-7, cả hai cãi nhau dữ dội, Tuyên trộn ớt cùng nước rửa chén và nhớt tạt vào Linh và đe dọa giết. Người chồng này khống chế vợ, khóa cửa mặc cho mọi lời van xin, khóc lóc.
Đến sáng cùng ngày, người dân phát hiện báo cảnh sát. Công an phường cùng các lực lượng liên quan đến hiện trường vận động nam thanh niên bình tĩnh thả vợ. Tuy nhiên Tuyên cố thủ, dọa giết chị Linh nếu ai tới gần.
Đỉnh điểm, nam thanh niên lấy một bình ga loại 12,5 kg mở khóa và đe dọa đốt. Sau nhiều giờ, Tuyên đuối sức, cảnh sát đã ập vào đã khống chế được.
NGUYỄN TÂN
Điều tra 7 ha rừng phòng hộ Đồng Nai bị bức tử
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dieu-tra-7-ha-rung-phong-ho-dong-nai-bi-buc-tu-716054.html
Thứ Tư, ngày 19/7/2017 - 08:32

(PLO)- Lực lượng chức năng phát hiện cây bị khoan nhiều lỗ, nhét đầy thuốc diệt cỏ 2,4D.

·         Sống chung mã độc, bệnh quỷ phải có thuốc tiên

·         20 người bị ngộ độc nấm sau bữa ăn

·         Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam

·         Một người chết, bốn người cấp cứu vì ăn nhầm so biển

Ngày 19-7, Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cùng các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu cây để xét nghiệm, điều tra hàng trăm cây gỗ dầu và gỗ sao chết bất thường vừa xảy ra trên địa bàn.
Theo thông tin ban đầu, có khoảng 242 cây gỗ dầu, gỗ sao bị chết và héo úa trong khi mỗi gốc cây có ba lỗ khoan thuộc Phân trường Trảng Táo của Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc và nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc. 242 cây bị đầu độc thuộc loại gỗ lớn, được trồng từ năm 2005, đường kính thân cây 16-25 cm, cao trên 10 m.
Theo ông Đặng Văn Hiện, Trưởng phân trường Trảng Táo qua kiểm tra phát hiện cây bị khoan và đổ chất độc vào thân cây đã dùng cành, lá khô tấp vào gốc để che giấu. "Những cây này bị đổ thuốc vào khoảng 10 ngày trước. Cách đây mấy hôm, chúng tôi đi tuần và thấy cây héo úa bất thường. Khi kiểm tra thân ở phần gốc thì phát hiện vụ việc", ông Hiện nói.
Cũng theo ông Hiện, 242 cây gỗ bị đầu độc nằm trong diện tích 7 ha mà Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc giao cho gia đình ông Nguyễn Mốc (ngụ huyện Xuân Lộc) quản lý, chăm sóc và bảo vệ. Theo hợp đồng, ông Mốc được trồng xen điều hoặc các cây công nghiệp khác dưới tán rừng.
Cây gỗ sao chết khô trong khi những cây điều được trồng phía dưới tươi tốt. Phát hiện cây chết, đơn vị Phân trường Trảng Táo đã 2 lần mời người được giao khoán chăm sóc là ông Nguyễn Mốc lên làm việc nhưng ông không đến.
Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra để có hướng xử lý những người liên quan.
TIẾN DŨNG
Một thanh niên bị đâm gục trên đường Võ Chí Công, Hà Nội
http://laodong.com.vn/phap-luat/mot-thanh-nien-bi-dam-guc-tren-duong-vo-chi-cong-ha-noi-684577.bld
LĐO Cao Nguyên 8:15 AM, 19/07/2017
Theo thông tin ban đầu, trong khi hai nhóm đối tượng giải quyết mâu thuẫn, một thanh niên đã bị đâm trọng thương, gục trên vũng máu.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 18.7, tại đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Theo người dân tại khu vực xảy ra vụ việc, vào thời điểm trên, họ nhìn thấy hai nhóm đối tượng đang giải quyết mâu thuẫn, giằng co, chửi bới nhau ầm ĩ. Bất ngờ, một nam thanh niên bị chém nhiều nhát vào người, nằm bất tỉnh gục trên vũng máu.
Nhận tin báo, Công an phường Xuân La và Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Tây Hồ đã nhanh chóng tới hiện trường đưa người bị thương đi cấp cứu tại bệnh viện, đồng thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ truy xét đối tượng gây án.
Ban đầu xác định người bị thương là Lương Văn A (SN 1988), quê quán Thường Xuân, Thanh Hóa.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với thông tin thu thập, lực lượng công an bước đầu cơ bản đã xác định được nhóm đối tượng gây án, tuy nhiên hiện nhóm này đã bỏ trốn. Vụ việc đang được Công an quận Tây Hồ tiếp tục điều tra, làm rõ.
Cán bộ trật tự phường ném cân của người phụ nữ bán hàng rong xuống sông
http://laodong.com.vn/xa-hoi/can-bo-trat-tu-phuong-nem-can-cua-nguoi-phu-nu-ban-hang-rong-xuong-song-684807.bld
LĐO Cường Ngô 9:18 PM, 19/07/2017
Chia sẻ Mặc dù người phụ nữ bán hàng rong liên tục đòi lại chiếc cân của mình, thế nhưng vị cán bộ trật tự phường vẫn thẳng tay ném cân xuống sông rồi lên xe đi về.
Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh nam cán bộ tự quản phường ném chiếc cân của người phụ nữ bán hàng rong xuống sông khiến dư luận bức xúc.
Trong đoạn video, sau khi vị cán bộ tự quản phường lấy mất chiếc cân, người phụ nữ bán hàng rong liên tục đòi lại nhưng không được.
Sau một hồi giằng co, vị cán bộ này chạy ra bờ sông Tô Lịch, thẳng tay ném chiếc cân xuống sông rồi lên xe đi về.
Đoạn video đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Đa số ý kiến cho rằng cách hành xử của vị cán bộ tự quản phường là không hợp lý.
Độc giả Nguyễn Hương Quỳnh cho hay: "Chưa biết ai đúng ai sai nhưng hành xử của trật tự phường như vậy là không đúng, người ta đã xin rồi thì thôi, tại sao lại "cạn tình" như vậy".
"Đúng là việc bán hàng rong trên vỉa hè sai quy định, nếu có phạt cũng chẳng có gì là sai. Nhưng có nhất thiết phải ném cả cái cân của người ta xuống sông như vậy không? Dù gì họ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo thôi mà. Cách xử lý như vậy quá cứng nhắc và thiếu tinh tế", là ý kiến của tài khoản Facebook Bình Trần.
Qua tìm hiểu được biết, vụ việc xảy ra vào ngày 9.6, tại khu vực cầu Lủ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 20.7, lãnh đạo công an phường Khương Đình cho biết, hiện đã yêu cầu vị cán bộ này viết bản tường trình vụ việc, đồng thời yêu cầu tìm người phụ nữ bị giật chiếc cân để xác minh làm rõ sự việc.
Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo phường Khương Đình, người phụ nữ trong đoạn video đã rất nhiều lần bị nhắc nhở việc bán hàng rong trên vỉa hè nhưng vẫn cố tình vi phạm.
Vay nóng để chơi cờ bạc, con nợ biến thành 'con tin'
http://news.zing.vn/vay-nong-de-choi-co-bac-con-no-bien-thanh-con-tin-post764415.html
07:25 20/07/2017

Chị Phương sẵn sàng vay tiền với lãi suất cao để phục vụ những cuộc vui “tới bến” chỉ vì mê cờ bạc. Khi không có khả năng chi trả, chị bị chủ nợ bắt giữ, đánh đập...
Ngày 16/11/2016, chị Nguyễn Thị Phương (44 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) vay của Nguyễn Hoàng Linh (30 tuổi, ở Trương Định, quận Hai Bà Trưng) số tiền 30 triệu đồng, trong thời hạn 50 ngày với lãi suất 6 triệu đồng.
Khi giao nhận vay tiền, Linh cắt ngay 6 triệu đồng lãi suất nên thực tế chị Phương chỉ nhận được 24 triệu đồng. Trong quá trình vay nợ, mỗi ngày chị Phương trả cho Linh 600.000 đồng. Tính đến ngày 21/12/2016, chị Phương còn nợ Linh 9 triệu đồng.
Muốn đòi hết số tiền còn lại, khoảng 17h ngày 21/12, Linh và Cung Đức Huy (22 tuổi, ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đến nhà tìm chị Phương nhưng chỉ gặp anh Trần Văn Dũng (chồng chị Phương).
Tại đây, Linh và anh Dũng xảy ra mâu thuẫn, to tiếng rồi Linh và Huy bực tức bỏ về. Linh gọi điện cho chị Phương yêu cầu đến cửa hàng tại 468 phố Bạch Mai, phường Trương Định nói chuyện việc vay nợ thì chị Phương xin khất. Tuy nhiên, Linh không đồng ý và dọa sẽ tính lãi tiếp số tiền còn lại nên buộc Phương phải đến gặp Linh.
Không trả nợ, miễn thả người
Khoảng 18h cùng ngày, chị Phương đi “xe ôm” đến cửa hàng của Linh tại 468 phố Bạch Mai nhưng không gặp. Tại cửa hàng, lúc này chỉ có 3 nhân viên làm cho Linh gồm: Huy và Nguyễn Đức Mạnh (22 tuổi, ở Bắc Giang) cùng Hợi (chưa xác định được nhân thân, lai lịch).
Khoảng 15 phút sau, Linh về đến cửa hàng trong tâm trạng bực tức. Linh thẳng tay tát vào mặt chị Phương. Sau đó, Linh yêu cầu chị phải trả hết nợ trong ngày. Biết không thể chậm trả nợ, chị về nhà lo tiền trả thì Linh cử Huy, Mạnh và Hợi áp tải, chở về lấy tiền.
Trước khi giao chị Phương cho đám nhân viên, Linh không quên dặn, nếu lấy được tiền thì thả người, còn không thì tiếp tục đưa về cửa hàng giam giữ, bao giờ có tiền trả mới cho về.
Khi chị Phương về nhà, thấy không có ai nên Linh không lấy được tiền. Thấy thế, nhóm Huy giục chị gọi điện cho người thân để vay tiền. Sợ tính hung hãn của nhóm Huy, chị bấm máy cho người thân là chị Phùng Thị Hằng (ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) để cầu cứu và đưa máy cho Huy trực tiếp nói chuyện.

Do đột xuất, không có sẵn tiền, chị Hằng xin khất giúp Phương thì Huy không đồng ý và yêu cầu muộn nhất đến 21h cùng ngày phải đến cửa hàng 468 Bạch Mai để trả nợ. Sau đó, Huy cùng đồng bọn đưa chị Phương về cửa hàng của Linh. Hệ quả của “tín dụng đen”

Về đến cửa hàng, Huy bảo Hợi nhốt chị Phương vào bên trong chờ xử lý. Quá trình bị “giam lỏng” tại đây, chị bị nhóm này dọa dẫm, đánh đập, ép gọi điện cho người thân mang tiền đến trả.
Đến 23h30 cùng ngày, người nhà của chị Phương hẹn Linh đến quán nước trước cửa khu vực Trung tâm thương mại chợ Mơ (phường Trương Định) để nói chuyện, thanh toán khoản vay của chị Phương.
Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Công an phường  Trương Định nhận được tin báo về việc chị Phương bị nhóm Linh bắt giữ nên đã phối hợp với Đội cảnh sát hình sự - Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra, đưa nhóm Linh và người liên quan về trụ sở để làm rõ.
Chỉ huy Công an phường Trương Định cho biết quá trình điều tra cho thấy, bản thân bị hại là người thích cờ bạc. Dù chồng đã nhiều lần đứng ra trả nợ và khuyên can vợ không nên vay nợ, chơi cờ bạc nhưng Phương không nghe. Chính vì thế, mặc dù nhà cửa đàng hoàng, có cả xe hơi nhưng gia đình chị Phương nhất quyết không đứng ra trả nợ cho nạn nhân.
Theo trung tá Nguyễn Ngọc Tùng, Đội trưởng Đội CSHS - Công an quận Hai Bà Trưng, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy công an quận và trực tiếp là đại tá Đinh Huy Hoàng - Trưởng công an, nhiều vụ án liên quan đến “tín dụng đen” được chỉ đạo quyết liệt, triệt phá thành công.
Do vậy, quá trình tiếp nhận thông tin, các trinh sát Đội CSHS đã phối hợp với Công an phường Trương Định nhanh chóng có mặt đưa các đối tượng về cơ quan công an xác minh làm rõ. Căn cứ vào tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng liên quan đến vụ bắt giữ người trái pháp luật tại số 468 phố Bạch Mai sẽ sớm bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
* Tên bị hại và người liên quan đã được thay đổi.

Theo Quang Trường/An Ninh Thủ Đô 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét