Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 7 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 7 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBCViet-Studies

·        Vũ Ngọc HoàngVề "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" (Tuyên Giáo 6/2017) -- Đã được đăng trên Tạp chí Tuyên Giáo (bản giấy) nhưng không thấy trên mạng.  Bài đặc biệt quan trọng, nên đọc! ◄◄◄◄◄ (Xem thêm phản biện của Tô Văn Trường: Cảm nhận bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng về “tự diễn biến”- “tự chuyển hóa” (KyDuyen Blog 28-6-17) ◄◄
·        Báo Nhân Dân viết về Mẹ Nấm như thế này: Vì sao Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị khởi tố và xét xử? (ND 27-6-17)
·        Với mạng xã hội, các người chống đối ở Việt Nam ngày càng bạo dạn, bất chấp đàn áp: With Social Media, Vietnam’s Dissidents Grow Bolder Despite Crackdown (NYT 2-7-17)◄◄
·        Phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng tài: Một năm sau: Dead in the Water: The South China Sea Arbitral Award, One Year Later (Diplomat July 2017) -- Tổng kết rất có ích của Carl Thayer (bài này trên báo in của Diplomat, phải trả tiền mua, đừng có tưởng là của chùa mà rẻ rúng!!)
·        “Ngành Tuyên giáo cần bám sát tình hình trong nước và quốc tế“ (VOV 3-7-17) -- Hahaha! Chắc ông Võ Văn Thưởng phải "bức xúc" như vậy vì ông phát giác ra là ngành Tuyên giáo của ông không biết gì về tình hình trong nước (đứng nói  chi đến quốc tế) hết trơn?!!
·        1.300 tỷ đồng để 'xuất khẩu' cử nhân thất nghiệp (VnEx 3-7-17) -- Tôi không hiểu! "Xuất khẩu" là để mang tiền về, chứ tại sao phải "trả tiền" để xuất khẩu? (Nếu định là cho những người này "vay tiền" để ra nước ngoài, sau khi có việc làm thì sẽ trả lại cho nhà nước, thì tôi hiểu được!)
·        Sự bất thường của CPI (TBNH 3-7-17) -- Ý kiến Ngô Trí Long
·        Tại sao không đặt mục tiêu tăng trưởng 7-8% (ĐT 3-7-17) -- Làm "chuyên gia" kinh tế thì không nên hút cần sa. Mà nếu đã hút thì không nên quá khiêm nhường: Tại sao không đặt mục tiêu tăng trưởng là 100%?
·        Đại gia Việt giàu siêu tốc từ đất nên chơi hoang (ĐV 3-7-17) -- Bài này hay! 
·        “Ùn tắc giao thông ở Hà Nội “đốt” hơn nửa tỷ đô la mỗi năm” (DT 3-7-17) -- Ai tính ra con số này mà giỏi vậy?
·        Việt Nam là một trong những nơi mà hackers thử nghiệm?!!! Hackers Find ‘Ideal Testing Ground’ for Attacks: Developing Countries (NYT 3-7-17) -- Trời đất!
  • Bài của thầy tôi! The Making of a Non-Patriot (NYT 3-7-17) -- WHOA!  Tác giả Alex Rosenberg là một thành viên trong Hội đồng PhD của THD 40 năm trước! (Alex rất giỏi, kiến văn cực kỳ quảng bác, tận tình với sinh viên, nhưng khá... tự phụ nên đồng nghiệp không ưa! Hahaha! Trong lễ tốt nghiệp trao bằng cấp cho THD, chính Alex kêu gọi toàn thể cử tọa đứng lên vỗ tay.  Cám ơn Alex!)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHILIPPINES CHÂU Á TỔNG THỐNG
·        INTERNET PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC PHÒNG
·        TRUNG QUỐC QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        TRUNG QUỐC VIỆT NAM CHÂU Á
·        HOA KỲ MỸ BẮC TRIỀU TIÊN
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU Á
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN HOA KỲ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        03/07/2017PHÁP ĐIỂM BÁO
·        01/07/2017ĐIỂM BÁO DONALD TRUMP MỸ
·        "Bố Già" Donald Trump
·        30/06/2017PHÁP HOA KỲ QUỐC TẾ

·        Giữa Cơn Gió Bụi

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ ba, 4/7/2017 | 06:35 GMT+7
Trung Quốc cảnh báo khủng hoảng Triều Tiên 'vượt tầm kiểm soát'
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo về hậu quả "thảm khốc" nếu các cường quốc không tìm ra cách giảm căng thẳng với Triều Tiên.
"Căng thẳng đang ở mức cao và chúng tôi muốn thấy có sự xuống thang", AFP dẫn lời Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, phát biểu ngày 3/7. "Nếu căng thẳng chỉ tăng... không sớm thì muộn, nó sẽ vượt tầm kiểm soát và những hậu quả sẽ thảm khốc".
Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp nhận vị trí chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7. Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, đề xuất từ Trung Quốc, rằng Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân đổi lấy Mỹ, Hàn Quốc ngừng tập trận chung, đã không hiệu quả.
Ông Liu mô tả cuộc khủng hoảng với Triều Tiên là "rất, rất nghiêm trọng". "Các bên khác" nên "tiến tới chấp nhận và ủng hộ những đề xuất này", Liu nói. "Chúng tôi không thể chờ quá lâu mà không có đối thoại diễn ra".
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều tháng qua thúc giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên. Ông Trump gần đây tuyên bố những nỗ lực của Bắc Kinh đã thất bại. Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/7, ông Trump đã "nêu mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên", Nhà Trắng cho biết và không cung cấp thêm chi tiết.
Như Tâm
Thứ ba, 4/7/2017 | 10:38 GMT+7
Người Sài Gòn phản ánh ngập, kẹt xe qua smartphone


Nhiều vật cản và chưa nghiêm với người đứng đầu
04/07/2017 09:47
Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật
04/07/2017 09:25


Chất lượng khám, chữa bệnh phải tăng theo
Thứ Ba ngày 04/07/2017
Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên
Thứ Ba ngày 04/07/2017


Sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Truy tố 14 cựu cán bộ lãnh đạo huyện, xã
Thứ ba, 04/07/2017 | 09:44 GMT+7
IS nhốt 12 dân thường vào lồng rồi tẩm xăng thiêu sống
Thứ ba, 04/07/2017 | 09:55 GMT+7


Rút quyết định bổ nhiệm “thần tốc” con ruột tại Đồng Tháp
Thứ Ba, 4/7/2017 10:08
Cựu thủ lĩnh Abu Sayyaf cảnh báo Philippines
SGGPThứ Ba, 4/7/2017 08:13
Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa 'vi phạm nghiêm trọng' trong mua cổ phần
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/thu-truong-ho-thi-kim-thoa-vi-pham-nghiem-trong-trong-mua-co-phan-3608207.html
Thứ hai, 3/7/2017 | 16:02 GMT+7

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.
Ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công thương.
Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Kim Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Cũng theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian dài, bà Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
"Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật", cơ quan kiểm tra nêu.
Trước đó ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo đề cập việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa. Cụ thể, trong các ngày từ 11 đến 16/2, một số báo đăng thông tin phản ánh Thứ trưởng Thoa và gia đình "sở hữu khối tài sản trăm tỷ" nhờ có lượng lớn cổ phần ở Công ty bóng đèn Điện Quang.
Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, kết luận những nội dung mà các bài báo nêu cùng những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban bí thư.
Năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng.
Hoàng Thuỳ

Thiếu nữ giả doanh nhân lừa hàng loạt cửa hàng ở Sài Gòn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thieu-nu-gia-doanh-nhan-lua-hang-loat-cua-hang-o-sai-gon-3608313.html

Thứ hai, 3/7/2017 | 21:06 GMT+7

 

Dương giả là giám đốc công ty, thuê hội trường tổ chức hội nghị rồi lừa nhiều cửa hàng mang tivi, laptop... đến để chiếm đoạt.

Ngày 3/7, Công an quận 3 (TP HCM) bắt giam Đặng Thị Thùy Dương (18 tuổi, quê Trà Vinh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, hồi cuối tháng 5, Dương đến cao ốc trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) xưng là giám đốc công ty, thuê hội trường tầng 5 để tổ chức hội nghị. Thiếu nữ gọi cửa hàng cho thuê điện máy ở quận 4, yêu cầu mang đến 5 tivi LCD, 3 iPad, 3 laptop và nhiều thiết bị khác (trị giá khoảng 100 triệu đồng) để phục vụ hội nghị.
Dương đưa chứng minh nhân dân và 5 triệu đồng tiền thuê thiết bị cho nhân viên cửa hàng. Người này vừa dời cao ốc, thiếu nữ kêu xe chở hết đồ đi bán.
Cảnh sát xác định giấy tờ Dương thế chân cho cửa hàng điện máy là giả. Mới đây, chủ cửa hàng bắt gặp "nữ doanh nhân" lang thang tại trung tâm Sài Gòn, bắt giao công an.
Dương khai đã mua CMND, hộ khẩu của người khác tại các cửa tiệm cầm đồ, dán ảnh mình vào để đi lừa đảo.
Cơ quan điều tra cho rằng Dương đã lừa nhiều cửa hàng điện máy bằng chiêu này, chiếm đoạt các máy móc trị giá hàng trăm triệu đồng.
Quốc Thắng
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170703/canh-cao-pho-bi-thu-tinh-uy-dong-nai-phan-thi-my-thanh/1342585.html
03/07/2017 15:49 GMT+7
TTO - Ủy ban Kiểm tra trung ương ra kết luận về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai vì vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.
Từ ngày 27 đến ngày 30-6-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 15. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai:
- Trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.
- Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm sau:
+ Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.
+ Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.
+ Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.
- Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, khôngđúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.
Đ.BÌNH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170703/truy-to-7-bi-can-vu-san-vang-khai-thai-lua-700-nguoi/1342669.html
03/07/2017 18:41 GMT+7
TTO - Theo cáo trạng, 7 bị can gồm tổng giám đốc cùng lãnh đạo, cán bộ của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái đã lừa đảo, chiếm đoạt 264 tỉ đồng của hơn 700 người.
Ngày 3-7, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố các bị can trong vụ lập sàn vàng trái phép của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái).
7 bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Hsu Ming Jung (người Đài Loan, tổng giám đốc); Nguyễn Mạnh Linh (giám đốc); Đoàn Thị Luyến (giám đốc điều hành tại trụ sở chính ở tòa nhà CharmVit, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội); Đinh Thị Hồng Vinh (giám đốc điều hành văn phòng tại tòa nhà Plaschem, đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội); Tăng Hải Nam (giám đốc điều hành văn phòng tại tòa nhà Lotte, đường Liễu Giai, Hà Nội), Trịnh Hòa Bình (kế toán trưởng) và Phan Kiện Trung (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội).
Theo cáo trạng, Công ty Khải Thái được Hsu Ming Jung thành lập từ năm 2011 với vốn điều lệ 20 tỉ đồng.
Tuy nhiên công ty này đã không hoạt động kinh doanh những ngành nghề theo đăng ký, mà tổng giám đốc người Đài Loan đã cấu kết với một số người Việt Nam để lừa đảo tinh vi thông qua việc ủy thác đầu tư sàn giao dịch vàng.
Từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2014, các bị can đã quảng cáo không đúng sự thật, đưa ra các thông tin gian dối để thu hút khách đầu tư vào sàn vàng Khải Thái.
Công ty không ngừng tuyển dụng hàng trăm nhân viên tư vấn, cộng tác viên đào tạo ngắn hạn và giao nhiệm vụ thuyết phục, dụ khách hàng gửi tiền đầu tư với lãi suất cao. 
Công ty còn đưa ra các mức thưởng, lợi nhuận và lãi suất cao với các nhân viên tư vấn nếu họ thu hút được nhiều khách hàng và kêu gọi được khách hàng đầu tư khoản tiền lớn.
Bản chất của hình thức huy động tiền là theo kiểu kinh doanh đa cấp.
Cơ quan điều tra xác định công ty đã ký hợp đồng uỷ thác đầu tư với khách hàng để thu hơn 280 tỉ đồng. Khi sàn vàng này bị đánh sập, công ty mới trả lãi cho khách hàng là hơn 17,5 tỉ đồng, còn lại đã chiếm đoạt của hơn 700 bị hại số tiền là hơn 264 tỉ đồng.
Cơ quan điều tra xác định các bị can Luyến, Vinh, Nam, Linh, Bình, Trung có vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt. Các bị can đều được hưởng lợi từ 1 đến vài tỉ đồng.
THÂN HOÀNG
Đào trộm mộ thiếu nữ tìm vàng theo lời bạn tù
http://thanhnien.vn/thoi-su/dao-trom-mo-thieu-nu-tim-vang-theo-loi-ban-tu-851703.html
06:19 PM - 03/07/2017 Thanh Niên Online

Nghe lời một người đang thụ án tù ở trại giam Kim Chi, tỉnh Hải Dương, 5 đối tượng đã đào trộm mộ một thiếu nữ 16 tuổi, chết đã 15 năm, để tìm vàng.

·         Đào trộm mộ lấy hộp sọ nghiền thành thuốc trị bệnh cho con gái

·         “Cậu Thủy” lừa đảo hài cốt liệt sĩ lãnh án chung thân

·         Kỳ bí rừng mộ đá cổ

Sáng 3.7, trên mạng xã hội đã lan truyền 1 clip với nội dung 3 người (2 nam, 1 nữ) bị nhiều người dân quây kín, trói chân tay trong một khu nghĩa trang ở phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Nội dung clip cho thấy 3 người bị bắt giữ đã có hành vi xâm hại mồ mả. Rất nhiều tin đồn được đưa ra như đào mộ để trộm vàng, để trấn yểm... khiến dư luận hoang mang.
Theo ông Nguyễn Đình Cường, Phó chủ tịch UBND P.Thái Học, vụ việc xảy ra vào khoảng chiều 2.7, các đối tượng trên đã xâm phạm phần mộ của chị Cáp Thị Hiền (sinh năm 1986, mất năm 2002), con gái ông Cáp Trọng Ngọc, ngụ khu dân cư Lạc Sơn, phường Thái Học.
Gặp gỡ ông Ngọc để làm rõ vụ việc, chúng tôi được biết: Khoảng 17 giờ ngày 2.7, ông Ngọc cùng người cháu họ lên thăm mộ con gái thì thấy 5 đối tượng đang đào bới ở mộ con. Ông Ngọc hỏi: "Các anh là ai, sao lại đào bới ở đây?" thì các đối tượng này vẫn tiếp tục đào, và trả lời: "Có người quen nhờ đến thăm mộ".
Ông Ngọc dặn cháu ở lại canh chừng rồi chạy về gọi dân phòng và dân làng lên nghĩa trang.
Khi dân làng chạy đến thì các đối tượng đã vứt đồ bỏ chạy. Người dân vây bắt được 3 người, còn 2 người chạy thoát. "Các đối tượng trông khá dữ tướng, xăm trổ đầy người nhưng không dám chống cự vì dân làng và dân phòng lên rất đông", ông Ngọc kể lại.
Tại hiện trường, người dân thu được 1 chiếc búa tạ, 1 cái thuổng, 1 cái bay, 1 cái đục. Mộ của chị Hiền bị nậy gạch, đào bới chỗ đặt tiểu sành. "Lúc tôi lên chúng nó đã đào được 2 xô đất rồi, thấy động chúng nó mới đổ lại vào mộ đấy", ông Ngọc kể lại.
Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên mộ chị Hiền bị xâm phạm. Khoảng 1 tháng trước, ngôi mộ này đã bị đập phá nghiêm trọng khiến gia đình phải xây lại. "Lần ấy chúng tôi tưởng khi cháu còn sống có yêu ai đó, người ta muốn cắt đứt duyên nợ thế nào đó nên mới xâm phạm mộ của cháu, nên cũng không tìm hiểu thêm”, ông Ngọc nói.
Vợ ông Ngọc, bà Nguyễn Thị Phan buồn bã nói: “Khi bị bắt, người phụ nữ trong nhóm cho biết có chồng đang ở trại giam Kim Chi (Hải Dương), anh này lại được một người tên Khoa kể lại là mộ của em anh ta chôn 5,2 cây vàng nên Khoa nhờ người đào mộ tìm vàng để chạy án. Nhưng mộ con tôi có gì đâu, lúc cháu ốm rồi mất, nhà chúng tôi nghèo khó lắm” .
Khi chúng tôi hỏi có biết người tên Khoa là ai không, ba Bà Phan cho biết có người em rể tên là Nguyễn Đăng Khoa cũng đang thụ án ma túy trong trại giam Kim Chi. "Không biết có phải là anh ta không, chắc công an sẽ điều tra ra thôi. Nhưng nếu đúng là cậu ấy thì không hiểu tại sao lại nghĩ mộ cháu có vàng".
Ba đối tượng đào trộm mộ là Vũ Thị Thu Hà (37 tuổi, ngụ phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Đỗ Văn Thảo (37 tuổi) và Vũ Văn Linh (27 tuổi) cùng ngụ xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.
Tại cơ quan công an các đối tượng thừa nhận hành vi đào mộ chị Hiền để tìm kiếm tài sản. Cụ thể, đối tượng Hà khi vào thăm chồng ở trại giam đã được chồng kể lại chuyện bạn tù nói mộ chị Hiền có vàng nên đã rủ Thảo và Linh đi đào.
Các đối tượng đang bị tạm giữ tại Công an thị xã Chí Linh để điều tra làm rõ.
Lê Tân
Chém chết nữ giáo viên mầm non rồi khóa cửa đi đầu thú
http://thanhnien.vn/thoi-su/chem-chet-nu-giao-vien-mam-non-roi-khoa-cua-di-dau-thu-851695.html
05:49 PM - 03/07/2017 Thanh Niên Online

Sau khi chém chết một giáo viên mầm non tại nhà riêng, người đàn ông khóa chặt cửa rồi mang chìa khóa tới công an đầu thú.

·         Tự nhảy khỏi xe cấp cứu, bệnh nhân tử vong

·         Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận trách nhiệm, xin lỗi gia đình người tử vong

·         Một người tử vong bất thường lúc rạng sáng

Chiều 3.7, ông Nguyễn Hữu Ngân, Trưởng Công an xã Nghĩa Hợp (huyện Tân Kỳ, Nghệ An), cho biết trên địa bàn xã này vừa xảy ra vụ án mạng khiến một giáo viên mầm non tử vong.
Sau khi hoàn tất khám nghiệm hiện trường, thi thể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình chuẩn bị hậu sự.
Theo thông tin ban đầu, tối 2.7, Nguyễn Hữu Sơn (52 tuổi, ngụ tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) qua nhà bà Dương Thị Chung (48 tuổi, trú tại xóm 1B, xã Nghĩa Hợp) chơi, rồi bất ngờ dùng một con dao rựa chém liên tiếp nhiều nhát vào người khiến bà Chung tử vong ngay giữa nền nhà. Gây án xong, Sơn khóa cửa nhà cẩn thận rồi rời khỏi hiện trường.
Đến 6 giờ 30 sáng nay (3.7), Sơn mang theo chìa khóa đến Công an huyện Tân Kỳ đầu thú, khai nhận đã giết hại bà Chung.
Lực lượng công an xã Nghĩa Hợp phối hợp cùng công an huyện Tân Kỳ đã có mặt tại hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc. “Ngay sau nghi phạm đến đầu thú, chúng tôi đã có mặt tại nhà nạn nhân rồi chờ lực lượng công an huyện khám nghiệp hiện trường. Nạn nhân bị chém 11 nhát vào mặt, đầu và lưng bằng con dao đăn (dao rựa)”, ông Ngân nói.
Theo ông Ngân, bà Chung đã ly hôn chồng, các con đi làm ăn xa nên ở nhà một mình. Hiện bà Chung đang làm giáo viên tại Trường mầm non xã Phú Sơn (huyện Tân Kỳ). Thời gian gần đây, người dân có đồn đoán chuyện tình cảm giữa bà Chung và Sơn, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ việc.
Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.
Phan Ngọc
Hàng chục cây cầu ở Long An… chờ sập
http://www.sggp.org.vn/hang-chuc-cay-cau-o-long-an-cho-sap-453430.html
SGGPThứ Hai, 3/7/2017 13:50

Long An hiện có 331 cây cầu lớn nhỏ, trong số này có 286 cầu được xây dựng kiên cố, 45 cầu còn lại (có 2 cầu treo) là cầu sàn sắt, mặt gỗ, có “tuổi đời” hàng chục năm, thiếu đảm bảo an toàn giao thông.
Hai tuyến đường tỉnh 831 (từ ngã ba xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường về huyện Tân Hưng) và đường 831C (nối từ đường tỉnh 831 vào xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng) là giao thông huyết mạch của 2 huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng trong vùng Đồng Tháp Mười. Bởi vùng Đồng Tháp Mười là vựa lúa của tỉnh mà 2 huyện này là quan trọng nhất nên nhu cầu vận chuyển vật tư nông nghiệp, lúa hàng hóa rất lớn. Thế nhưng, tuyến đường dài chừng 30km này lại có tới 11 “cụ” cầu án ngữ. Hầu hết các cầu này quá yếu dù đã nhiều lần được sửa chữa, tải trọng lại thấp (từ 5 - 8 tấn), mặt cầu nhỏ hẹp, không đồng bộ với mặt đường nhựa làm mới, nên khó đảm bảo lưu thông, nhất là vào vụ mùa thu hoạch lúa.

Điển hình như cầu Long Khốt (xã Thái Bình Trung) bắc qua sông Cái Cỏ, tải trọng cho phép lưu thông là 8 tấn. Nhưng mới đây, cơ quan chức năng phải thông báo tạm dừng lưu thông để sửa chữa, do cầu bị nghiêng, xuống cấp vì quá tải. Sau khi sửa chữa xong, để đề phòng sự cố sập cầu, cơ quan chức năng hạ tải từ 8 tấn xuống còn 5 tấn. Ông Đỗ Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình Trung, cho biết: “Cây cầu này có vai trò quan trọng ở vùng biên giới, nên nhân dân, chính quyền mong muốn được đầu tư xây mới bằng cầu bê tông vững chắc”. Còn cầu Chồi Mồi ở xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng) từng một lần “gây án” chết người. Do mặt sàn gỗ xuống cấp nên trơn trợt, đã làm cho một bà mẹ trẻ trợt bánh xe, té xuống mặt cầu, đứa con 4 tuổi ngồi phía trước bị văng xuống kênh và bị chết đuối. Trong khi đó, cầu Cái Môn Nhỏ ở xã Vĩnh Thạnh (huyện Tân Hưng) vừa cũ kỹ, vừa nhỏ tải (8 tấn) lại nằm gần cầu Cái Môn Lớn (xây mới năm 2010, tải trọng 30 tấn), nhìn “chướng mắt” vì bất cập, thiếu đồng bộ giữa cầu với cầu, giữa cầu với đường. “Khó ai ngờ, từ cầu Cái Môn Lớn đồ sộ, thả dốc xuống chưa được 300m là tới cây cầu Cái Môn Nhỏ bé tẹo, nhìn phát run mỗi khi đi qua”, anh Thành, một tài xế xe tải hay qua lại trên tuyến đường này nói. 

Hiện nay không chỉ có 11 cầu ở huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng “kêu cứu”, mà Long An hiện còn 45 cầu như thế. Theo người dân, những cây cầu sàn sắt, mặt gỗ hiện đã xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là vào vụ mùa thu hoạch nông sản. Nhiều phương tiện vận chuyển nặng thường xuyên qua lại trên mấy cây cầu cũ, nếu không được thay thế bằng cầu bê tông lâu bền, thì nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Như tháng 5-2017, cầu Tấn Đức nằm trên đường tỉnh 833B (xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) bất ngờ đổ sập khi chiếc xe tải chở lúa chạy qua (cầu tải trọng 8 tấn, xe tải chở lúa tới 24 tấn), dù cầu này mới được sửa chữa, gia cố. Trước đó không lâu, cầu Sông Tra trên tuyến đường tỉnh 830 (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa) cũng bị đổ sập nhiều lần khi xe tải chạy qua (nay mới được thay bằng cầu bê tông mới). Người dân đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước thay cầu cũ bằng cầu bê tông, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo Sở GT-VT tỉnh Long An, hầu hết các cầu sàn sắt, mặt gỗ có tải trọng thấp (từ 5-8 tấn, vài cây là 13 tấn), không đồng bộ với mặt đường mới xây dựng, nên ảnh hưởng đến lưu thông, vận chuyển hàng hóa và gây khó cho tài xế. Theo quy định, nhiều xe tải chở hàng khi đến đầu các cầu này, phải dừng lại để trung chuyển hàng hóa qua cầu, do quá tải. Vì vậy, các tài xế thường cho xe quá tải chạy qua các cầu vào buổi trưa, buổi tối, hay đêm khuya để né lực lượng chức năng kiểm tra. Để thay một “cụ” cầu bằng cầu bê tông, thì kinh phí phải tốn từ 20 - 30 tỷ đồng/cây cầu. Riêng 11 cầu trên tuyến đường tỉnh 831 và 831C, tỉnh đã có dự kiến đầu tư xây cầu bê tông để thay thế (kinh phí khoảng 450 tỷ đồng), nhưng chưa có tiền nên phải chờ .
Hiện tại những cây cầu có xe quá tải thường xuyên lưu thông có nguy cơ sập cầu, gồm cầu Rạch Giữa, Bà Miều, Lớn, Ông Xe, Bà Mía, Cái Sơn Hạ (trên đường tỉnh 837); cầu Bình Cách (đường tỉnh 827B); cầu Long Khốt, Thái Bình Trung (đường tỉnh 831C); cầu KT2, Thủy Lợi, Cái Môn Nhỏ (đường tỉnh 831); cầu treo Mỹ An Phú; cầu Cai Tài (đường tỉnh 833C); cầu Tấn Đức (đường tỉnh 833B).
KIẾN VĂN
Bắt Phó Chánh Văn phòng TAND tỉnh Vĩnh Long
http://www.sggp.org.vn/bat-pho-chanh-van-phong-tand-tinh-vinh-long-453475.html
SGGPOThứ Hai, 3/7/2017 17:08

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng TAND tỉnh Vĩnh Long vừa  bị công an bắt giữ để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 3-7, đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng TAND tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Xác minh bước đầu, số tiền lừa đảo của ông Tâm đối với người dân không lớn, chỉ mấy chục triệu đồng”, đại tá Phạm Văn Ngân nói.
     Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Đệ, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long xác nhận: ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng TAND tỉnh này đã bị công an bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Đệ cho biết, hiện tại cơ quan điều tra chưa làm việc với tòa án tỉnh này mà chỉ gửi giấy thông báo về việc bắt ông Tâm. Do đó, ông Đệ cho biết chưa nắm rõ về nội dung hành vi lừa đảo của ông Tâm.
CÔNG QUANG
Phó bí thư Đồng Nai bị cảnh cáo
http://plo.vn/thoi-su/pho-bi-thu-dong-nai-bi-canh-cao-712884.html
Thứ Ba, ngày 4/7/2017 - 02:40

 (PL)- Dù không thuộc lĩnh vực phụ trách nhưng bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký các văn bản cấp phép và gia hạn cho công ty của chồng bà.

·         Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

·         Xem xét thi hành kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

·         Thanh tra công ty của chồng phó bí thư Đồng Nai

·         Bộ Tài chính nói gì về trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa?

Ngày 3-7, tại Hà Nội, sau bốn ngày làm việc (từ ngày 27 đến 30-6), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số trường hợp đảng viên có dấu hiệu vi phạm.
Theo đó, UBKT kết luận về trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai; kết luận về trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương và một số cá nhân, tập thể khác.
Về trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, UBKT kết luận là bà đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), vi phạm vào những điều đảng viên không được làm…
Theo UBKT, trong thời gian giữ các cương vị tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Công Thương, bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng bà là cổ đông sáng lập, chủ tịch HĐTV. Điều này vi phạm Luật PCTN.
Trong thời gian giữ chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà đã ký các văn bản của UBND tỉnh, chấp thuận cho công ty chồng bà đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân. Điều này là vi phạm Luật PCTN và quy định về những điều đảng viên không được làm.
Với tư cách phó chủ tịch tỉnh, bà đã ký các văn bản cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng trong khi bà không phụ trách lĩnh vực này, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai.
Bà Thanh đã ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.
UBKT cũng kết luận bà Thanh kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định…
Những vi phạm nêu trên của bà Thanh là nghiêm trọng. UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà bằng hình thức cảnh cáo.
Như chúng tôi đã thông tin, trước đó một số cá nhân là cổ đông Liên minh Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) tố cáo bà Thanh (khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) giúp sức cho chồng chiếm dụng vốn cổ đông trong hợp tác đầu tư gần 92 ha đất để phân lô, bán nền mà không trả hàng trăm tỉ đồng cho cổ đông Công ty Cường Hưng và Donacoop.
Các cá nhân liên quan cũng tố cáo bà Thanh kê khai tài sản không minh bạch, ký duyệt cho công ty của chồng làm dự án làm đường ở khu vực mỏ đá Tân Cang (xã Phước Tân, TP Biên Hòa), sử dụng ngân sách nhà nước để bồi thường và đặc quyền để đầu tư một số dự án, công trình tại Đồng Nai.
Được biết ngoài nắm giữ Công ty TNHH Cường Hưng, chồng bà Thanh còn nắm giữ Hợp tác xã An Phát chuyên khai thác và kinh doanh khoáng sản, đất đá, vật liệu xây dựng. Hợp tác xã An Phát đang khai thác đất đá tại Tân Cang. Chồng bà Thanh còn hợp tác thành lập Công ty CP Đầu tư BOT An Phát, đầu tư tuyến đường chuyên dùng vận chuyển đất đá trên toàn khu vực mỏ đá Tân Cang…
Liên quan Công ty Cường Hưng, hiện Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn diện đối với công ty này.
Xem xét thi hành kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, UBKT Trung ương xác định: Trong thời gian giữ các chức vụ bí thư Đảng ủy, giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (2004-2010), bà đã vi phạm trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng; mua cổ phần, chuyển nhượng cổ phần không đúng, kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ…, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
Những vi phạm, khuyết điểm của bà là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.
Kỳ họp này, UBKT cũng kết luận về dấu hiệu vi phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông có khuyết điểm, vi phạm trong việc chỉ định thầu hai dự án đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng nhưng chưa gây hậu quả nên UBKT Trung ương yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm…
N.ĐỨC - VŨ HỘI
2 mẹ con nhốt công an sắp hầu tòa
http://plo.vn/phap-luat/2-me-con-nhot-cong-an-sap-hau-toa-712817.html
Thứ Hai, ngày 3/7/2017 - 18:36

(PLO)-Viện KSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 3-7, đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ qua TAND TP Biên Hòa để chuẩn bị đưa bị can Trần Mỹ Lệ và con trai Đỗ Hoàng Long (22 tuổi) ra xét xử về tội giữ người trái pháp luật.

·         Khởi tố hai mẹ con bắt nhốt 6 cán bộ

·         Tạm giữ ba người nhốt sáu cán bộ, dọa nổ bình gas

·         45 con nghiện phá tường rào bỏ trốn

·         Thẩm phán kêu xã hội đen tới tòa “xử” người khác

Theo cáo trạng trong các ngày 30-3 và 18-4, UBND phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) nhận được đơn của Phòng khám bệnh đa khoa Trung tâm y tế Môi trường lao động thuộc Bộ Công thương phản ánh một số người dân đang xây dựng lấn chiếm đất của cơ quan này.
Lúc 8 giờ ngày 21-4, UBND phường Long Bình Tân phân công tổ công tác gồm ông Ngô Quốc Tuấn, ông Trần Văn Cảm, ông Trình Quốc Khanh (đều là cán bộ quản lý trật tự đô thị), ông Đỗ Đăng Bảo (bảo vệ dân phố), ông Nguyễn Thái Huy và ông Lương Văn Dũng (đều là công an phường) đến nhà bà Trần Mỹ Lệ (45 tuổi, tổ 11, khu phố 2, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để kiểm tra theo nội dung đơn phản ánh.
Khoảng 9 giờ cùng ngày tổ công tác đến nhà bà Lệ. Bà Lệ mở cửa đón tiếp tổ công tác tại phòng khách. Trong lúc ông Huy, ông Tuấn giới thiệu thành phần tổ công tác và mục đích buổi làm việc thì bà Lệ dùng một ổ khoá màu trắng và một ổ khóa màu vàng khoá cửa chính giữ tổ công tác ở trong nhà.
Thấy vậy, tổ công tác thuyết phục giải thích và yêu cầu bà Lệ mở cửa nhưng bà này không đồng ý. Bà Lệ lớn tiếng yêu cầu cấp trên xuống nhà làm việc thì bà mới thả người. Đồng thời, bà Lệ yêu cầu Đỗ Hoàng Long (con trai của bà Lệ) dùng máy Ipad quay phim tổ công tác. Tổ công tác tiếp tục thuyết phục nhiều lần bà Lệ và Long mở cửa nhưng cả hai không đồng ý.
Khoảng 10 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Văn Nghệ là phó trưởng khu phố 2 và ông Nguyễn Đức Chín là Phó trưởng công an phường Long Bình Tân đến đứng trước cửa nhà Lệ thuyết phục yêu cầu bà Lệ, Long mở cửa cho tổ công tác ra ngoài nhưng cả hai không đồng ý. Bà Lệ còn đe doạ Tổ công tác và lực lượng bên ngoài nếu đụng vào cửa sẽ cho nổ bình ga chết chung, Long dọa nếu ai đụng vào sẽ chém chết liền...
Đến 11 giờ 50 cùng ngày, đại diện của khu phố 2, lãnh đạo công an phường long Bình Tân và lãnh đạo công an thành phố Biên Hòa trực tiếp vận động thuyết phục bà Lệ mở khóa cửa cho tổ công tác ra ngoài nhưng bà Lệ không chấp hành mà yêu cầu giám đốc công an tỉnh đến mới thả người.
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Biên Hòa đã phối hợp với công an phường long Bình Tân phá khóa cửa nhà bà Lệ giải cứu hai chiến sĩ công an phường và bốn cán bộ UBND phường Long Bình Tân.
Bà Lệ, Long được đưa lên trụ sở công an phường Long Bình Tân lập biên bản phạm tội quả tang về hành vi giữ người trái pháp luật.
TIẾN DŨNG
Vụ cứu người TNGT ở Kon Tum: Bác sĩ vòi tiền người nghi phơi nhiễm HIV?
http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/vu-cuu-nguoi-tngt-o-kon-tum-bac-si-voi-tien-nguoi-nghi-phoi-nhiem-hiv-678841.bld
LĐO Lệ Hà 12:0 PM, 03/07/2017
Việc cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông ở Kon Tum đã khiến 24 người là y bác sĩ và người dân tiếp xúc với máu của một nạn nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên, những người dân tham gia cứu nạn - không thuộc diện cấp phát thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí - đã phải bỏ tiền mua thuốc với giá cao gấp 5 lần thị trường.
Người cứu nạn bỏ 5 triệu đồng mua thuốc chống phơi nhiễm HIV?
Vụ tai nạn giao thông (TNGT) tại địa phận xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vào ngày 30.6 có một người nhiễm HIV tử vong. 17 cán bộ y tế và 7 người dân tham gia cứu nạn, cấp cứu đã có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân.
Nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực của một thành viên tự giới thiệu là người trực tiếp tham gia cứu nạn trong vụ TNGT tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vào ngày 1.7 cho biết, anh rất bức xúc về cách đối xử của nhân viên y tế trong tình huống cứu người.
Cụ thể, tài khoản Facebook có tên "Le Tung" chia sẻ: "Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Trong số này có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV/ADIS đã tử vong và có chảy máu. Tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trày xướt của tôi nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV. Khi xuống viện thi được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 5 triệu/liều".
Trước thông tin trên, ngày 3.7 trao đổi với PV Lao động, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum - cho biết, đây là lần đầu tiên tại địa phương xảy ra sự việc trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm đã có chỉ đạo kịp thời trong quá trình cứu chữa, điều trị phơi nhiễm cho những người tham gia cứu chữa người bệnh trong vụ tai nạn.
Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đã nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế về việc hướng dẫn các cơ sở y tế tiến hành tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định, kể cả người dân tham gia cấp cứu trong vụ tai nạn này.
“Trong quá trình giải quyết sự việc không tránh khỏi những thiếu sót. Trung tâm sẽ tiến hành tìm hiểu, báo cáo cụ thể sự việc”, bà Thúy cho hay.
Có việc thu tiền của người dân tham gia cứu hộ
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cũng cho biết, theo quy định tại Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với người bị phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thuốc ARV dùng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV chỉ được cấp miễn phí cho những người bị phơi nhiễm do nghề nghiệp như cán bộ y tế, cán bộ lực lượng vũ trang, tổ công tác cai nghiện... bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ.
Tuy nhiên, trường hợp này là trường hợp đặc biệt, có 7 người dân tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn đã bị phơi nhiễm HIV, do vậy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo Sở Y tế Kon Tum tiến hành cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị dự phòng cho cán bộ y tế và cả 7 người dân tham gia cấp cứu và có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này.
Đến nay, tất cả 17 cán bộ Y tế và 7 người dân bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cấp cứu nạn nhân đã được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV và cấp thuốc ARV để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm kịp thời.
Còn thông tin nhân viên y tế thu tiền của người dân tham gia cứu nạn nhân, ông Cảnh cho biết: Đúng là có việc này nhưng số tiền thu không phải 5 triệu. Nếu theo đúng Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg trên thì việc thu tiền không sai. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt nên Cục đã có chỉ đạo không thu tiền. Nếu đã thu thì trả lại người dân, đồng thời có những giải thích hợp lý.
Ông Cảnh cũng tiên lượng mức độ lây nhiễm HIV của người tham gia cứu chữa, theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum thì nạn nhân tử vong trong vụ TNGT đã điều trị ARV nhiều năm rồi. Về mặt khoa học, khi người nhiễm HIV đã được điều trị ARV từ 6 tháng trở lên thì nồng độ vi rút HIV trong máu ở mức rất thấp (dưới ngưỡng ức chế) nên khả năng lây truyền sang những người khác rất thấp. Mặt khác 24 người này lại được điều trị dự phòng phơi nhiễm ngay, do vậy hy vọng những người tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân này sẽ không ai nhiễm HIV.
“Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong thời gian 28 ngày tức 4 tuần. Trong thời gian này, họ cần được tư vấn để theo dõi về tác dụng phụ có thể có của thuốc ARV. Không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua. Nếu có các tác dụng phụ nặng cần đến các cơ sở y tế ngay”, ông Cảnh nói.
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khuyến cáo, mặc dù nguy cơ có thể thấp nhưng những người bị phơi nhiễm chưa loại trừ khả năng đã nhiễm HIV. Do vậy họ không được cho máu, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu là phụ nữ đang nuôi con nhỏ thì không cho con bú cho đến khi loại trừ được tình trạng nhiễm HIV. Sau 3 tháng xét nghiệm lại nếu âm tính với HIV thì có thể khẳng định chắc chắn là họ không nhiễm HIV.
Giết bạn thân, cướp xe máy bán lấy tiền đi chơi với người yêu
http://laodong.com.vn/phap-luat/giet-ban-than-cuop-xe-may-ban-lay-tien-di-choi-voi-nguoi-yeu-678848.bld
LĐO Trần Tuấn 2:13 PM, 03/07/2017
Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa bắt đối tượng giết người, cướp tài sản.
Sáng nay (3.7), thiếu tá Nguyễn Hồng Duẫn - Đội trưởng Đội CSĐT Hình sự - kinh tế và ma túy Công an huyện Vũ Quang - cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hồng Dương (SN 1995, trú thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, Vũ Quang) về hành vi giết người, cướp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, ngày 26.6, anh Đoàn Văn Tuấn (SN 1995, trú tại thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, Vũ Quang) được gia đình báo mất tích, nhờ tìm kiếm. Khi đi, Tuấn có mang theo một số giấy tờ cá nhân và một xe máy mang BKS 38E1 – 043.96.
Tiến hành xác minh, Công an huyện Vũ Quang đã xác định đối tượng Nguyễn Hồng Dương (SN 1995, trú cùng thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, Vũ Quang) là kẻ đã ra tay giết hại anh Tuấn để cướp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận ngày 26.6  rủ Tuấn đi chơi ở TP. Hà Tĩnh. Khi đi vào khu vực bờ sông Đông thuộc phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh, lợi dụng đêm tối, bất ngờ Dương dùng gạch đánh vào đầu Tuấn khiến nạn nhân bị tử vong. Sau đó, Dương vứt thi thể Tuấn xuống sông, dùng bèo tấp lại rồi lấy xe máy của nạn nhân đi bán được 5 triệu đồng. Có tiền, Dương đã bắt xe vào Kỳ Anh chơi với người yêu, sau đó thì bị công an bắt giữ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét