Thứ Tư, 5 tháng 7, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 7 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 7 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC
Viet-Studies

·        Bí thư TP.HCM: Tự do mà đẻ ít quá thì đất nước thiệt hại (VNN 4-7-17) -- Trên twitter, giới phóng viên ngoại quốc ở Việt Nam đang cười nhạo câu này của Bí thư Nhân. (Đọc bản tiếng Anh trên VnExpress "Ho Chi Minh City leader urges women to force out more babies to create new workforce" thì càng khủng khiếp hơn nữa!  "To force out more babies"!  "Tống con nít ra nhiều hơn"?!!! Ối giời ơi!)
·        'Giải ngân chậm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn' (VNN 4-7-17) -- Khẩu khí của ông Vương Đình Huệ rất ư là đậm đà bản chất "mách bu"!
·        Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn là cổ đông lớn của VCSC (VNF 4-7-17) -- Đem tiền đi đâu?
·        Ẩn dật ở khu đèn đỏ Sài GònLaying low in Ho Chi Minh City’s red light zone (Asia Times 4-7-17)
·        Khía cạnh năng lương của tranh chấp Biển Đông: The South China Sea Disputes: The Energy Dimensions (RSIS 4-5-17)
·        Điểm cuốn "Huế 1968" của Mark Bowden: The Beginning of the End in Vietnam: An Account of the Battle of Hue, by the Author of ‘Black Hawk Down’ (NYT 4-7-17);  Nhận xét này rất đúng: "his signature blend of deep reportage and character-driven storytelling to bring readers a fresh look at the 1968 battle in the Vietnamese city of Hue. This compelling and highly readable narrative relies significantly on first-person accounts from American servicemen and Vietnamese soldiers, guerrillas and civilians"
·        Việt Nam đề nghị Ấn Độ đóng vai trò tích cực hơn ở Đông Nám ÁVietnam for greater Indian role in SE Asia (Hindu 4-7-17)
·        Liên hệ giữa kiểm duyệt và chính sách kinh tế của Tập Cận BìnhReading Xi Jinping - The Link Between His Economic Policies and Censorship (Foreign Affairs 4-7-17) 
·         Tại sao đàn ông Mỹ không thích làm việc? Tại vì... video game quá hấp dẫn! Why Some Men Don’t Work: Video Games Have Gotten Really Good (NYT 3-7-17) -- Bài thật thú vị, và bất ngờ hơn nữa là tác giả bài là một người Mỹ gốc Việt: Bùi Quốc Trung!

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        NGA TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHILIPPINES CHÂU Á TỔNG THỐNG
·        INTERNET PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC PHÒNG
·        TRUNG QUỐC QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        TRUNG QUỐC VIỆT NAM CHÂU Á
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN HOA KỲ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        01/07/2017ĐIỂM BÁO DONALD TRUMP MỸ
·        "Bố Già" Donald Trump

·        Khiêu vũ với bầy sói
·        Em là Sự Thật

Thứ ba, 04/07/2017 - 21:29
Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa từ xe tải Trung Quốc?
Triều Tiên dường như đã sử dụng một xe tải mua từ Trung Quốc để vận chuyển và phóng một tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa đạn đạo liên lục địa trong vụ phóng vào sáng nay 4/7.
Theo Reuters, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên hôm nay 4/7 đã chiếu hình ảnh của một xe tải cỡ lớn, được sơn ngụy trang như xe quân sự và chở một tên lửa đạn đạo liên lục địa tới địa điểm phóng. Xe tải này được cho là giống với mẫu xe chở gỗ do Trung Quốc sản xuất và bán cho Triều Tiên trước đây.
Những hình ảnh xuất hiện trong bản tin của đài truyền hình Triều Tiên cho thấy các binh sĩ tập trung làm việc xung quanh một xe tải tại một khu vực đồi núi. Trên xe có gắn một tên lửa đã được nâng sẵn và tên lửa này được phóng đi sau đó dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tên gọi của loại phương tiện đặc biệt này là xe mang phóng tự hành (TEL), được thiết kế để chuyên vận chuyển và phóng tên lửa. Đây được xem là hệ thống phóng tên lửa di động và có thể khiến cho các vệ tinh gián điệp gặp khó khăn trong việc theo dõi.
Kể từ năm 2006, Liên Hợp Quốc đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các phương tiện và thiết bị quân sự từ nước ngoài vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ranh giới giữa phương tiện quân sự với phương tiện dân sự được cho là rất khó xác định.
Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2013, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nhập khẩu mẫu xe tải chở gỗ của Trung Quốc và tuyên bố phương tiện này chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự.
Tuy nhiên, những mẫu xe do Trung Quốc sản xuất từng được nhìn thấy trong các lễ duyệt binh tại Triều Tiên trong các năm 2012 và 2013. Khi đó, Bình Nhưỡng sử dụng phương tiện này để chở các mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm phô diễn sức mạnh quân sự.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các đặc điểm trên xe tải được Triều Tiên sử dụng trong các lễ duyệt binh giống hệt với chiếc xe mà Bình Nhưỡng mua lại của Trung Quốc. Trong khi đó, vụ phóng thử tên lửa hôm nay là lần đầu tiên các xe tải này được nhìn thấy sử dụng trong các hoạt động quân sự của Triều Tiên.
Ngoài mẫu xe tải trên, Triều Tiên cũng sử dụng một mẫu xe tải khác để kéo các tên lửa đạn đạo phóng tử tàu ngầm trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành hồi tháng 4 năm nay. Các xe tải này đều có nhãn mác và dấu hiệu đặc trưng của công ty Trung Quốc có tên gọi Sinotruk.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, đang chịu sức ép ngày càng tăng từ Mỹ trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia láng giềng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cũng kêu gọi Bắc Kinh cần “mạnh tay” hơn nữa với Triều Tiên, buộc nước này phải chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân, sau khi ông chủ Nhà Trắng được thông báo về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.
Thành Đạt Tổng hợp
Thứ tư, 05/07/2017 - 07:29
Cách chức, kỷ luật Đảng hàng loạt cán bộ Sở TN-MT liên quan vụ xô xát


Nhức nhối chuyện 'sân sau'
05/07/2017 08:12 GMT+7
Tốt nghiệp đại học, 6 năm sau thành trưởng phòng giáo dục
04/07/2017 22:01 GMT+7


Mỹ - Hàn bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa thị uy Triều Tiên
05.07.2017 | 10:00 AM
Lùm xùm vụ thứ trưởng Kim Thoa ở dự án 12 Tôn Đản, chủ đầu tư là ai?
05.07.2017 | 07:00 AM


Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và những quan chức giàu bất thường
Thứ tư, 05 Tháng bảy 2017, 08:07 GMT+7
Cuộc gặp có thể định hình thế giới Trump - Putin
Thứ tư, 05 Tháng bảy 2017, 07:50 GMT+7


Nội bộ Mỹ lục đục trước kịch bản thế chiến III
Thứ Tư, 05/07/2017 07:30
Học giả Mỹ bình luận đắng trong Ngày độc lập Hoa Kỳ
Thứ Tư, 05/07/2017 07:29


Cục trưởng chống tham nhũng nói về sai phạm của Thứ trưởng Kim Thoa
Thứ Tư, ngày 05/07/2017 10:06 AM (GMT+7)
"Sát thủ" diệt tên lửa SM-3 có thể bảo vệ Nhật khỏi Triều Tiên?
Thứ Tư, ngày 05/07/2017 08:55 AM (GMT+7)


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợpThông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thầy giáo bị chủ khách sạn tố ăn trộm 80 triệu đồng
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thay-giao-bi-chu-khach-san-to-an-trom-80-trieu-dong-3608859.html
Thứ ba, 4/7/2017 | 23:27 GMT+7

Chủ khách sạn cho rằng ông Ngọc không chỉ lấy trộm điện thoại mà còn khoắng 80 triệu đồng trong túi xách của mình.
Sau hơn 6 tháng bị hủy án và điều tra lại, ngày 4/7, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần hai xét xử bị cáo Nguyễn An Ngọc (48 tuổi, Đà Nẵng) về tội Trộm cắp tài sản.
Theo lời khai, ông Ngọc là thầy giáo tự do ở thành phố Đà Nẵng. Cuối tháng 12/2014, bị cáo cùng con gái đến thuê phòng tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm. Trưa 1/1/2015, bố con Ngọc xuống quầy lễ tân thanh toán và trả phòng thì quản lý khách sạn là chị Đặng Phương Mai không thấy chứng minh nhân dân của hai cha con để trả lại nên loay hoay tìm. Lúc này, chị Mai để túi xách tại quần lễ tân, bên trong có 80 triệu đồng cùng chiếc điện thoại.
Theo cáo buộc, ông Ngọc nảy sinh lòng tham, lấy trộm chiếc điện thoại rồi cùng con gái bỏ đi. Sau gần 6 tháng sử dụng chiếc điện thoại trộm cắp, ông Ngọc mới giao nộp tang vật và đầu thú.
Tháng 9/2016, TAND quận Hoàn Kiếm tuyên phạt bị cáo Ngọc 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, chị Mai và chủ khách sạn đã kháng cáo toàn bộ bản án.
Cuối tháng 11/2016, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm và đã hủy bản án sơ thẩm, điều tra, xét xử lại. Tại phiên xử này, chị Mai và chủ khách sạn cho rằng cơ quan điều tra chưa xem xét số tiền bị mất là không thỏa đáng. Dữ liệu hình ảnh về việc làm cả ông Ngọc tại quầy lễ tân đều được camera ghi lại, chị Mai đã gửi cơ quan điều tra làm chứng cứ song không được để vào hồ sơ vụ án...
Tại phiên sơ thẩm lần hai này, bị cáo thành khẩn khai nhận. Tuy nhiên, chị Mai và chủ khách sạn quả quyết bị cáo còn trộm 80 triệu đồng trong túi xách, hành vi này chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Trước diễn biến trên, sau gần một ngày xét xử, tòa đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.
Việt Dũng

Ba cán bộ Sở Tài nguyên Bạc Liêu bị bắt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ba-can-bo-so-tai-nguyen-bac-lieu-bi-bat-3608855.html

Thứ ba, 4/7/2017 | 19:50 GMT+7

 

Ba đội trưởng đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu bị cáo buộc Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Chiều 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá và Bùi Mạnh Hòa (41-42 tuổi) - đều là đội trưởng các đội đo đạc của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này) về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, năm 2013, ba cán bộ này đứng ra thanh toán tiền các công trình nhỏ lẻ rồi lập chứng từ rút gần 600 triệu đồng của người lao động. Tuy nhiên gần hai năm sau, số tiền này vẫn chưa được cấp phát cho nhân viên.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu và Thanh tra tỉnh kiểm tra và kết luận sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.
Ba cán bộ bị cáo buộc có dấu hiệu trục lợi, vi phạm pháp luật. Ngoài ra, họ còn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên tại đơn vị khi thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không kịp thời...
Phúc Hưng
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170704/bat-nghi-can-dam-chet-du-khach-my-o-khu-pho-tay/1343086.html
04/07/2017 14:00 GMT+7
TTO - Cho rằng Trịnh Quốc Hưng là người đã bán ma túy giả cho mình nên du khách Mỹ Pendeeton Marshall Stephen níu Hưng đòi lại tiền và bị Hưng đâm chết.
Sáng 4-7, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ Trịnh Quốc Hưng (tự Cu Ki, 20 tuổi, ngụ quận 1) để điều tra về hành vi giết người.
Trước đó, tối 21-6, anh Pendeeton Marshall Stephen (22 tuổi, quốc tịch Mỹ) đi chơi cùng người bạn ở khu phố Tây. Khi đến hẻm 186 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) thì nam du khách xảy ra mâu thuẫn với Hưng.
Trong lúc cự cãi, Hưng đã bất ngờ dùng thanh sắt nhọn đâm một nhát vào lưng anh Pendeeton Marshall Stephen khiến nam du khách này gục tại chỗ.
Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Pendeeton Marshall Stephen tử vong trước khi đến bệnh viện.
Sau khi khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhận chứng, công an xác định Hưng là hung thủ.
Gây án xong, Hưng bỏ chạy khoảng 30 phút sau gọi điện về nhà và biết được nạn nhân đã tử vong nên lẩn trốn. Sau nhiều ngày lang thang ở công viên Tao Đàn, sáng 3-7, Hưng đến công an đầu thú.
Tại cơ quan công an, Hưng cho biết mình từng có hai tiền sự về sử dụng ma túy. Hưng khai do anh Pendeeton Marshall Stephen nói Hưng bán ma túy giả cho mình nên đòi lại tiền. Hưng khẳng định mình không bán ma túy nên hai bên xảy ra cự cãi rồi dẫn đến án mạng.
HẢI HIẾU
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170704/bat-khan-cap-hai-nghi-pham-chem-chet-nam-thanh-nien/1343242.html
04/07/2017 19:25 GMT+7
TTO - Ngày 4-7, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt khẩn cấp hai nghi phạm liên quan đến vụ một nam thanh niên bị chém lìa đầu.
Hai nghi phạm bị bắt giữ được xác định là Trần Cao Thái - 23 tuổi - trú tại khu phố 1, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và Nguyễn Văn Cường - 32 tuổi - trú tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. 
Cũng tham gia vào vụ chém người này, một nghi can khác là Hoàng Đình Thu - 27 tuổi - trú tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên, đang được cấp cứu tại BV Việt Đức, Hà Nội.
Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ việc xảy ra vào đêm ngày 3-7.
Khoảng thời gian này anh Nguyễn Minh T. đến hiệu cầm đồ của Thái để thoả thuận về việc trả nợ. Tại đây, anh T. và Thái xảy ra xô xát.
Anh T. đã đánh nhau với Thái và nhân viên của hiệu cầm đồ là Thu.
Trong lúc xô xát , anh T. đã dùng dao đâm Thái bị thương rồi bỏ chạy. Truy đuổi không kịp nên Thu gọi điện cho Cường và báo việc Thái bị đâm.
Tiếp đó, Cường cầm theo 1 con dao từ nhà đi xe máy đến quán cầm đồ của Thái rồi chạy xe máy đi tìm T.
Đến hơn 21h ngày 3-7, phát hiện anh T. đang cầm dao đứng một mình gần Trung tâm thương mại Bình Xuyên, thuộc khu phố 1, thị trấn Hương Canh nên Thái, Cường, đã lao vào hành hung.
Trong lúc ẩu đả T. dùng dao đâm vào cánh tay bên trái của Thu làm anh này bị thương gục xuống đường. 
Cùng lúc đó, Cường cầm dao phớ chém trúng cổ anh T. làm đứt lìa đầu khỏi cổ.
Sau khi gây án, Cường bỏ về nhà và vứt dao bên đường, còn Thu do vết thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Cầm dao xông vào tiệm áo cưới đâm người rồi tự đâm vào ngực
http://thanhnien.vn/thoi-su/cam-dao-xong-vao-tiem-ao-cuoi-dam-nguoi-roi-tu-dam-vao-nguc-852034.html
04:22 PM - 04/07/2017 Thanh Niên Online

Nam thanh niên nghi ngáo đá cầm dao xông vào tiệm áo cưới, tấn công con của chủ tiệm, rồi sau đó chui vào phòng vệ sinh cố thủ và tự đâm dao vào ngực.

·         Lên cơn 'ngáo đá', tưởng con bị bắt cóc

·         'Ngáo đá' trộm xe taxi rồi gây tai nạn

·         Thanh niên nghi ngáo đá dùng bình xịt hơi cay định tấn công Cảnh sát 113

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 4.7, tại tiệm áo cưới Thanh Nhàn, nằm ở Khu Chợ mới Quản Thủ, TT.Long Thành, H.Long Thành (Đồng Nai).
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, một nam thanh niên cầm dao đi vào tiệm áo cưới Thanh Nhàn, rồi đâm nhiều nhát vào người anh Trần Đăng Khoa (21 tuổi, con chủ tiệm) đang nằm trong tiệm.
Bị đâm, anh Khoa cố gắng né tránh rồi kêu cứu, nam thanh niên liền bỏ chạy vào nhà vệ sinh cố thủ.
Nhận được tin báo, Công an H.Long Thành đã triển khai lực lượng xuống hiện trường, khống chế nghi can. Lúc này, nghi can đã tự đâm vào ngực trái.
Cả nghi can và nạn nhân nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện đa khoa Long Thành cấp cứu.
Tại bệnh viện, nghi can được các bác sĩ tiến hành cấp cứu và lấy con dao ra, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để tiếp tục chữa trị. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của nghi can hiện rất nguy kịch.
Còn nạn nhân Trần Đăng Khoa hiện đã tỉnh táo, nói chuyện được và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Long Thành.
Theo lực lượng Công an H.Long Thành, nhiều khả năng nghi can trên bị ngáo đá.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Lê Lâm
Một nam thanh niên bị truy sát, chém gần đứt lìa chân
http://thanhnien.vn/thoi-su/mot-nam-thanh-nien-bi-truy-sat-chem-gan-dut-lia-chan-852139.html
09:11 PM - 04/07/2017 Thanh Niên Online

Đang ngồi trước nhà trọ, một nam thanh niên bất ngờ bị hai người cầm mã tấu truy sát, chém nhiều nhát khiến nạn nhân gục tại chỗ.

·         Xét xử nhóm côn đồ truy sát, đâm chết người ở Đà Nẵng

·         Khởi tố nhóm truy sát bằng súng tự chế

·         Điều tra vụ côn đồ truy sát, chém 3 người trọng thương

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 4.7, người dân trên đường Hồ Bé, thuộc khu phố 2, P.6, TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) một phen hoảng vía khi chứng kiến cảnh một nam thanh niên bị thanh niên khác truy sát, chém nhiều nhát làm người này ngã gục trên vũng máu.
Một nhân chứng cho biết 2 thanh niên đi bộ, tay cầm mã tấu, thấy nạn nhân ngồi trước dãy nhà trọ liền xông vào xô xát. Khi đè được nạn nhân xuống đất thì một người giữ tay nạn nhân, người còn lại vung mã tấu chém 3 nhát, trong đó có 1 nhát chém gần đứt lìa chân phải và 1 nhát trúng vào đầu nạn nhân. Chém xong cả 2 thản nhiên bỏ đi khỏi hiện trường.
Do hai thanh niên quá hung hăng nên người dân không dám can ngăn và điện báo cơ quan chức năng.
Nhận được tin báo, Công an P.6 và Cảnh sát 113 đã có mặt đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu.
Nạn nhân được xác định là Nguyễn Vũ Phong (22 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh), đang tạm trú ấp 1, xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho.
Hiện Công an TP.Mỹ Tho đang khám nghiệm hiện trường và truy bắt hung thủ.
Lê Lang
Bắt đối tượng bóp cổ người quen để cướp vàng
http://www.sggp.org.vn/bat-doi-tuong-bop-co-nguoi-quen-de-cuop-vang-453704.html
SGGPOThứ Ba, 4/7/2017 19:13

Bà N.T.N và con gái là N.T.N.D. hoảng hốt đến công an huyện Vĩnh Cửu trình báo về việc bị một người đàn ông bóp cổ cướp lúc sáng sớm.
Ngày 4-7, Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thanh Long (sinh năm 1976, ngụ xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Trước đó, ngày 3-7, bà N.T.N và con gái là N.T.N.D. (quê tỉnh An Giang, tạm trú tỉnh Đồng Nai) hoảng hốt đến công an huyện Vĩnh Cửu trình báo về việc bị một người đàn ông bóp cổ cướp lúc sáng sớm.
Hai mẹ con bà N. cho biết, khoảng 1 giờ 30 cùng ngày, khi bà N. và con gái đang ngủ thì bất ngờ một người đàn ông bịt khẩu trang đột nhập vào nhà.
Lúc này, người đàn ông lại gần bà N. rồi tìm cách tháo sợi dây chuyền vàng trên cổ. Bà N. thức giấc, hốt hoảng hô hoán và chống cự. Trong quá trình giằng co, bà N. làm đối tượng rơi khẩu trang và nhận ra đó chính là Long. Đúng lúc này, chị D. thức dậy, cầm khúc cây tràm đánh vào lưng khiến tên này té xuống đất rồi tẩu thoát.
Người dân nghe tiếng hô hoán liền chạy qua. Kiểm tra bà N. phát hiện mất một sợi dây chuyền vàng và máy tính bảng.
Trước tính chất vụ việc, Công an đã tiến hành lấy lời khai của hai mẹ con bà N. Đồng thời, nhiều mũi trinh sát được cắt cử tiến hành truy bắt Long. Trong cùng ngày, Long đã bị công an bắt giữ đưa về trụ sở để tiến hành lấy lời khai.
Tại cơ quan công an, bước đầu Long thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, giữa Long và bà N. có quen biết với nhau. Long thường xuyên qua chơi nhà bà N. và phát hiện bà đeo dây chuyền vàng nên có ý định cướp.
Hiện công an đang tiến hành hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
CHÍ PHƯỚC
Mạo danh Thanh tra Bộ Y tế để vòi tiền doanh nghiệp
http://www.sggp.org.vn/mao-danh-thanh-tra-bo-y-te-de-voi-tien-doanh-nghiep-453607.html
Thứ Ba, 4/7/2017 08:07
Đối tượng tự xưng là lãnh đạo, nhân viên của Thanh tra Bộ Y tế đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế yêu cầu các cơ sở đưa phong bì với số tiền 5 triệu đồng/người/đoàn (đoàn thanh tra trên 10 người) để không bị kiểm tra và xử lý vi phạm.
Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND, Sở Y tế các tỉnh thành, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực y tế trong cả nước cảnh báo về tình trạng gần đây xuất hiện đối tượng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế nhũng nhiễu cơ sở.
Công văn của Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trước đó, Thanh tra Sở Y tế TPHCM nhận được một số thông tin phản ánh về việc một cá nhân có điện thoại 0903188591 tự xưng là lãnh đạo, nhân viên của Thanh tra Bộ Y tế đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế yêu cầu đưa phong bì với số tiền 5 triệu đồng/người/đoàn (đoàn thanh tra trên 10 người) để không bị kiểm tra và xử lý vi phạm.
Trước hiện tượng trên, Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, tất cả các công chức của Thanh tra Bộ Y tế khi đến các đơn vị làm việc đều phải có Quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, hoặc công văn, hoặc giấy giới thiệu do lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế ký, ghi rõ họ tên, chức danh của cán bộ đến làm việc, nội dung làm việc và thời hạn, đồng thời phải xuất trình Thẻ thanh tra.
Thanh tra Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp báo với cơ quan chức năng và qua số điện thoại: 024.62732160 khi phát hiện những trường hợp mạo xưng là cán bộ Thanh tra Bộ Y tế để có biện pháp xử lý.
NGUYỄN QUỐC
Triệt phá tụ điểm sử dụng ma túy ở Biên Hòa
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/triet-pha-tu-diem-su-dung-ma-tuy-o-bien-hoa-713086.html
Thứ Ba, ngày 4/7/2017 - 20:40

 (PLO)- Qua kiểm tra, cơ quan công an đã phát hiện năm đối tượng có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

·         Bắt đối tượng buôn bán ma túy phục vụ khắp miền Bắc

·         Phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước tới nay

·         Bị tóm vì định kiếm thêm thu nhập bằng… bán ma túy

·         Băng buôn 'hàng đá' thủ súng ngắn ở TP.HCM

Ngày 4-7, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ năm đối tượng gồm: Phan Văn Tâm, Lê Phát, Lê Thanh Hải, Võ Xuân Hoàng và Nguyễn Thị Bích Trâm (tất cả đều ngụ TP Biên Hòa) để điều tra làm rõ đang tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy.
Thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ ngày 3-7, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra nhà nghỉ Đồng Sơn Hà ở khu phố 2, phường Tam Hòa và phát hiện năm đối tượng trên có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy.
Cụ thể, khám xét người các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 10 bịch nylon chứa ma túy đá, dụng cụ để sử dụng ma túy, một số giấy tờ tùy thân giả và nhiều dao, lê, mã tấu. Đặc biệt, có một vật dụng giống lựu đạn.
Hiện vụ việc trên đang được Công an TP Biên Hòa tiếp tục điều tra làm rõ.
TIẾN DŨNG
Án mạng vì vào nhầm phòng hát karaoke
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/an-mang-vi-vao-nham-phong-hat-karaoke-713150.html
Thứ Tư, ngày 5/7/2017 - 08:22

 (PLO)- Bắt nguồn từ việc đi nhầm vào phòng hát karaoke nên hai bên xảy ra mâu thuẫn đánh nhau khiến một thanh niên bị đâm chết
Ngày 5 -7, Phòng CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tạm giữ Võ Thanh Tuyền (20 tuổi) và Nguyễn Vũ Cường (20 tuổi, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) để điều tra do có liên quan đến vụ ẩu đả tại quán karaoke ở xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất), khiến một thanh niên tử vong.
Theo xác minh ban đầu, chiều ngày 2-7, Tuyền, Cường và một số người bạn cùng kéo nhau đến quán karaoke ở xã Bàu Hàm 2 để hát. Trong thời gian đến hát tại quán, Tuyền có đi ra ngoài và khi vào đã đi nhầm vào phòng bên cạnh có anh Lê Hồng Tâm (27 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm 2) và một số người bạn đang hát. Vi vậy hai bên có xảy ra mâu thuẫn.
Sau khi nhóm bạn đi cùng tính tiền ra về khoảng 15 phút, thì Tuyền và Cường quay lại quán với mục đích để giải quyết mâu thuẫn với những người trong phòng hát của Tâm. Khi thấy Tâm đi vào nhà vệ sinh, Tuyền và Cường đã chặn lại ngoài cửa để “nói chuyện” hai bên xảy ra xô xát. Tuyền rút dao bấm thủ trong người đâm anh Tâm bị thương nặng và tử sau khi đưa đi cấp cứu.
Riêng Tuyền và Cường sau khi gây án đã trốn. Tuy nhiên, được sự vận động của gia đình và công an địa phương, các đối tượng này sau đó đã đến cơ quan công an đầu thú.
VŨ HỘI
Nghệ An: Bị cướp đâm, tài xế xe ôm bò lết ra quốc lộ kêu cứu
http://laodong.com.vn/phap-luat/nghe-an-bi-cuop-dam-tai-xe-xe-om-bo-let-ra-quoc-lo-keu-cuu-679359.bld
LĐO DOANH NHÂN 8:2 AM, 05/07/2017

Dù bị đâm trọng thương, người tài xế xe ôm vẫn cố gắng lết ra đường quốc lộ để kêu cứu.
Ngày 5.7, thông tin từ Công an xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Một tài xế xe ôm bị cướp đâm trọng thương trên địa bàn.
Thông tin ban đầu được biết, vào khoảng 16h chiều 4.7, tại khu vực gần di tích Lèn Hai Vai thuộc địa bàn xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu đã xảy ra vụ một tài xế xe ôm chưa rõ danh tính bị cướp đâm trọng thương.
Theo ông Trần Văn Diên – Trưởng công an xã Diễn Bình, khu vực xảy ra vụ án nằm giữa cánh đồng, không có người ở, cách quốc lộ 7 khoảng 200m. Sau khi bị tên cướp đâm trọng thương, người tài xế đã cố gắng lết ra quốc lộ để kêu cứu.
Người tài xế bị đâm 4 nhát, máu chảy rất nhiều và ngất lịm sau đó.
Nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương chạy ra nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu và báo công an.
Được biết, tài xế xe ôm này chạy hướng huyện Đô Lương - Diễn Châu, khi đến địa điểm trên thì bị tên cướp đã ra tay.
Hiện Công an huyện Diễn Châu đang điều tra vụ án.
Hải Phòng: Bắt giữ gần một tấn lòng lợn “thối” chuẩn bị tung ra thị trường
http://laodong.com.vn/phap-luat/hai-phong-bat-giu-gan-mot-tan-long-lon-thoi-chuan-bi-tung-ra-thi-truong-679281.bld
LĐO Tiến Nguyễn 6:18 PM, 04/07/2017
Gần 1 tấn lòng lợn "thối" chuẩn bị được các đối tượng đóng gói tung ra thị trường tiêu thụ thì các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy.
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện An Dương (Hải Phòng), phát hiện khu vực ngoài đê thôn Lê Xá (xã Đại Bản, An Dương) xuất hiện một lán trại chế biến thực phẩm chưa được cấp phép. Lán trại trên do Nguyễn Thị Thức (sinh 1977, ở Xóm 3, xã Tân Tiến, huyện An Dương) xây dựng từ đầu tháng 5.2017. Quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên từng bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên vì lợi nhuận, chủ cơ sở vẫn thuê người chế biến thực phẩm “bẩn” tại đây.
Khoảng 16h ngày 3.7, Công an huyện An Dương phối hợp với Trạm Thú y huyện, tổ chức kiểm tra cơ sở chế biến trên, phát hiện 300kg lòng lợn vừa qua sơ chế đang trong quá trình tẩy trắng và 500kg lòng lợn đã sấy khô, đang trong quá trình đóng gói vào các túi nilon không có nhãn mác.
Người đại diện cho cơ sở là bà Lê Thị Mai (sinh 1962, ở thôn 3 Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương) và 6 người đang làm việc tại đây không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất sứ số hàng trên.
Theo khai nhận, toàn bộ số lòng trên được mua tại các lò giết mổ trên địa bàn thành phố. Sau đó nhúng qua nước sôi rồi ngâm nước có hoá chất tẩy trắng (nước lấy từ ao chứa nước thải của cơ sở này). Khi lòng đã sơ chế xong, được đem phơi trên các bếp than tổ ong cho khô và hun khói mùn cưa để khử mùi hôi, tạo màu. Cuối cùng sản phẩm được đóng gói và đem ra thị trường tiêu thụ.

Đoàn liên ngành đã bàn giao toàn bộ số lòng “bẩn” trên cho Ban chỉ đạo VSATTP xã Đại Bản tiêu hủy theo quy định.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét