Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 7 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 7 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC


Viet-Studies

·         Báo Nhân Dân nói về vụ trục xuất ông Phạm Minh Hoàng như thế nàyMột quyết định đúng luật và cần thiết! (ND 30-6-17)
·         Thoibao.de đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc (VNN 5-7-17) -- Chuyện gì đang xảy ra ở Vietnamnet? Mấy hôm trước thì ký giả Kỳ Duyên xin nghỉ việc, hôm nay thì VNN đoạn tuyệt với Thoibao!
·         Thu giữ băng rôn “Đại Nam Hải” của đoàn khách Trung Quốc giăng ở Huế (VOV 5-7-17) Bọn này táo tợn thật!
·         Bà Nguyễn Thanh Phượng mất quyền cổ đông lớn tại Chứng khoán Bản Việt (DT 5-7-17) -- Ivanka Trump nên xem đó mà noi gương! (THD rất "tự phục" về lời bình rất "trí tuệ" này. Hahaha!)
·         Vì nêu câu hỏi về lý do cá chết mà Mẹ Nấm phải vào tù"Why did the fish die?": The questions and Facebook posts that led Vietnam to imprison a mom blogger (Quartz 3-7-17)
·         Về những ngôi "nhà dễ xây" của kiến trúc sư Võ Trọng NghĩaA Vietnamese Architect’s Easy-to-Erect Dwelling for the Destitute (NYT 5-7-17)
·         Bia hơi ở Việt NamHo Chi Minh City: The heart of Asia's craft brew scene (CNN 5-7-17)
·         Trung Quốc mua chuộc các nước Đông Nam Á để im mồm về vấn đề Biển Đông như thế nào: How China Is Paying Southeast Asia To Keep Quiet Over A Big Sovereignty Dispute (Forbes 3-7-17)
·         Làm sao Mỹ đối phó với Triều Tiên?  Hai bài nên đọc: What Can Trump Do About North Korea? His Options Are Few and Risky (NYT 4-7-17) How to Deal With North Korea (Atlantic July/August 2017) -- Theo tôi, một điểm nổi bật khiến Mỹ không thể oanh tạc "phủ đầu" để triệt hạ dàn tên lửa của Triều Tiên là vì Triều Tiên có trên 20 dàn tên lửa, đặt rải rác khắp nơi (có dàn thì di động, có dàn thì chôn sâu trong núi), Mỹ không thể nào hủy diệt cùng một lúc được. (Có một liên hệ đến Việt Nam: Mỹ có thể dùng Biển Đông để mồi Trung Quốc giúp Mỹ trị Triều Tiên) Nếu là subscriber của WSJ thì nên đọc thêm bài này: North Korea Missile Launch Threatens U.S. Strategy in Asia (WSJ 4-7-17)
·         Nữ tiếp viên hàng không đổ bệnh vì đồng phục sexy (VnEx 6-7-17) -- Tôi cho bạn 5 phút tĩnh lặng để "thẩm thấu" tin này.

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
Phân tích
·         HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·         NGA TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·         HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·         PHILIPPINES CHÂU Á TỔNG THỐNG
·         INTERNET PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·         HỒNG KÔNG TRUNG QUỐC CHÍNH TRỊ
·         TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC PHÒNG
·         TRUNG QUỐC QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·         TRUNG QUỐC VIỆT NAM CHÂU Á
Phỏng vấn
·         YOGA THỂ THAO SỨC KHỎE
·         ANH QUỐC CHÍNH TRỊ CHÂU ÂU
·         PHỎNG VẤN HOA KỲ QUỐC TẾ
Điểm báo
·         05/07/2017BẮC TRIỀU TIÊN HỎA TIỄN
·         04/07/2017ĐIỂM BÁO HOA KỲ QUỐC TẾ
·         03/07/2017PHÁP ĐIỂM BÁO

·        Việt Cộng!
·        Tin vui hoạn lợn

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Sếp lớn ngân hàng mất chức: Ghế nóng liên tục đổi chủ
06/07/2017  03:00 GMT+7
Công cuộc tái cấu hệ thống ngân hàng vẫn đang diễn ra rất mạnh. Làn sóng thay đổi nhân sự chưa dừng lại. Mỗi lần tái cấu trúc, mỗi lần thay đổi ông chủ ở các ngân hàng gắn liền với sự ra đi của những lãnh đạo quản lý cao cấp nhất. Và theo đó, dàn lãnh đạo tầm trung và ngay cả những nhân viên cấp thấp cũng thay đổi.
Biến động nhân sự cao cấp
Chỉ vài ngày sau khi đại hội đồng cổ đông bầu ra chủ tịch mới ông Dương Công Minh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) đã có một loạt những thay đổi nhân sự ở cấp cao nhất.
Nghị quyết của HĐQT miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Phan Huy Khang theo nhiệm vụ cá nhân kể từ ngày 03/07/2017 và bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, giữ chức Tổng Giám đốc thay ông Phan Huy Khang.
Trong thời gian chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt chức danh Tổng Giám đốc đối với bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, HĐQT giao bà Nguyễn Đức Thạch Diễm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc Sacombank kể từ ngày 03/07/2017.
Trước đó, ngày 30/6 HĐQT Ngân hàng Sacombank đã có quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hà Tôn Trung Hạnh - Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng, chuyển sang làm Thành viên Ban kiểm soát Sacombank.
Bà Lê Thị Hoa, người được bầu làm Thành viên HĐQT độc lập Sacombank, được Vietcombank cho nghỉ hưu trước tuổi và thôi đảm nhiệm vị trí Uỷ viên HĐQT Vietcombank. Bà Nguyễn Hải Tâm thôi chức vụ Phó tổng giám đốc, thay vào đó là ông Hà Tôn Trung Hạnh.
Tại VietABank, sự thay đổi nhân sự cao cấp diễn ra với tốc độ chóng mặt hơn. Hồi cuối tháng 3, VietABank đã cho ông Lê Xuân Vũ nghỉ chức vụ Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân cho dù mới thay bà Phương Thanh Nhung hồi cuối 2016. Ông Vũ (1971) có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, làm việc ở nhiều tổ chức lớn như: HSBC, McKinsey và từng giữ vị trí phó TGĐ HDBank và Techcombank. Ông Nguyễn Văn Hảo được bổ nhiệ Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á.
Cùng với quá trình tái cấu trúc tại các ngân hàng, hàng loạt các nhân sự cao cấp cũng đã đến và đi rất chóng vánh. Làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp diễn ra hơn 5 năm qua vẫn chưa dừng lại.
Tại Ngân hàng Quốc dân - NCB (trước là Navibank), bà Trần Hải Anh lên làm chủ tịch thay cho ông Vũ Hồng Nam. Ở vị trí TGĐ, cuối năm ngoái ông Đào Trọng Khanh cũng bất ngờ thôi nhiệm không rõ lý do sau 9 tháng đứng ở vị trí điều hành.
Ông Khanh là một gương mặt quen thuộc trong giới tài chính ngân hàng. Ông từng là phó chủ tịch thường trực MaritimeBank và nằm trong ban chủ trì việc sáp nhập MDB vào MaritimeBank. Ông Khanh cũng từng làm cho các tập đoàn tài chính nước ngoài lớn như: Citi Group, Caylon Bank, Mizuho Bank... Trước khi về làm cho Tienphongbank trong giai đoạn đầu của ngân hàng mới thành lập.
Nghề lương trăm triệu: Rủi ro rình rập
Trước đó, giới đầu tư cũng từng biết đến một gương mặt đình đám trong lĩnh vực tài chính ngân hàng: ông Phạm Duy Hiếu. Năm 2012, ông Hiếu được biết đến là CEO trẻ nhất ngành ngân hàng sang ABBank, người giữ vị trí thay cho ông Đặng Quang Minh.
Trước đó, khi mới 34 tuổi ông Hiếu được bổ nhiệm là TGĐ VietABank. Năm 2015, ông Hiếu từ nhiệm và chuyển sang lĩnh vực đào tạo, giám đốc điều hành quỹ Start-up Vietnam Foundation. Phó TGĐ Cù Anh Tuấn lên làm TGĐ ABBank.
Gần đây, ông Nguyễn Đức Hưởng từ nhiệm phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) rồi được đề cử vào HĐQT Sacombank. Sau đó, ông Hưởng rút khỏi danh sách trước khi ông Dương Công Minh vào và trở thành chủ tịch Sacombank. Ông Hưởng quay về LienVietPostBank và có thể trở thành người đứng đầu NH này.
Tại Techcombank, ngân hàng này hồi đầu năm 2017 bổ nhiệm thêm 1 phó TGĐ, ông Nguyễn Cảnh Vinh, phụ trách công tác xử lý nợ từ 1/3. Trước đó, hồi cuối tháng 9/2016, Techcombank bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm TGĐ thay cho ông Murat Yuldashev, từ nhiệm vì lý do cá nhân từ đầu tháng 3/2016.
Techcombank sau đó cũng đã cho thôi nhiệm giám đốc tài chính Vikesh Mirani từ cuối tháng 10/2016.
Tại NamABank, dù là ngân hàng mà gia đình bà Tư Hường (đã mất) nắm cổ phần chi phối nhưng yêu cầu tái cấu trúc cũng đã có hàng loạt sự thay đổi nhân sự cấp cao trong vài năm gần đây.
Có thể thấy, sau làn sóng biến động nhân sự cao cấp lần thứ nhất với những biến cố năm 2011 và 2012, ngành ngân hàng đang chứng kiến làn sóng thay đổi lần thứ 2. Nếu lần thứ nhất, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng ngã ngựa vì sai phạm thì giờ đây, nhiều nhân sự cao cấp cũng được thay đổi để các nhà băng tiến hành công cuộc tái cấu trúc giai đoạn 2.
Cuộc đại phẫu ngành ngân hàng tiếp tục chứng kiến những biến động thay đổi chủ, thay đổi CEO làm nóng thị trường. Hàng loạt ngân hàng vẫn đang phải đeo đuổi xử lý khối nợ xấu khổng lồ và kinh doanh sa sút, mà nguồn gốc là do cho vay không kiểm soát trong lĩnh vực bất động sản.
Những biến động nhân sự gần đây được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng bước vào một thời kỳ mới phát triển ổn định hơn. Tuy nhiên, thách thức trong ngành ngân hàng hiện vẫn còn rất lớn. Khối nợ xấu khổng lồ không thể nhanh chóng được xử lý.
Bên cạnh đó, những dịch chuyển ngành ngân hàng trong xu hướng công nghệ số cũng như những dịch vụ xuyên biên giới nở rộ… cũng đang gây áp lực lớn cho các ngân hàng. Đây có thể cũng là các yếu tố có thể khiến ngành ngân hàng có thể còn đối mặt với làn sóng biến động nhân sự lần thứ 3. Trong lần này, có thể nhiều lãnh đạo cao cấp mất chức và hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng cũng có nguy cơ mất việc.
M. Hà
Vụ điều dưỡng bị kỷ luật: Bệnh viện giải trình gây hiểu lầm
06/07/2017  11:49 GMT+7


Lai Châu: Mưa lũ làm 4 người chết và mất tích, nhiều tuyến đường tê liệt
06/7/2017 09:53 UTC+7
2 thuyền viên Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại: Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì?
06/7/2017 11:22 UTC+7


Đã sửa xong cáp quang biển APG, 100% lưu lượng được khôi phục
06/07/2017 10:38 GMT+7
Phản ứng của Việt Nam về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
(Vietnam+) 06/07/2017 12:10 GMT+7


Hoa Kỳ gây chú ý với khả năng tấn công quân sự Triều Tiên
09:33 06/07/17
Các bậc cha mẹ, hãy để con được thò đầu ra cửa sổ
06:15 06/07/17


Nga bác phương án thắt chặt trừng phạt Triều Tiên của Mỹ
10:33 06/07/2017
Lần đầu tiên máy bay xuất kích từ Nga mang siêu tên lửa diệt IS
21:59 05/07/2017


Thiếu tướng Phạm Lê Xuất: Nhiều cán bộ kê khai nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn, gà
Thứ năm, 06/07/2017 | 08:36 GMT+7
Sau tin bị xem xét kỷ luật, tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa liên tục “bốc hơi”
Thứ năm, 06/07/2017 | 09:02 GMT+7Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cựu công an 16 năm giấu mình ở nước ngoài

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-cong-an-16-nam-giau-minh-o-nuoc-ngoai-3609199.html

Thứ tư, 5/7/2017 | 15:16 GMT+7

 

Lừa hơn 100 người muốn đi xuất khẩu lao động, thu gần 4 tỷ đồng, Sơn trốn sang Czech suốt 16 năm.

Bản án sơ thẩm tuyên hôm nay của TAND Hà Nội xác định, năm 1999 sau khi rời ngành công an, Phùng Hữu Sơn mở Công ty TNHH Minh Quang kinh doanh mua bán đồ gốm sứ. Không có chức năng đưa người ra nước ngoài lao động, Sơn cùng kế toán trưởng, nhân viên tổ chức quảng cáo đưa đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Hàn Quốc, thu hồ sơ và tiền.
Để đánh lừa người dân, Sơn bổ sung đăng ký kinh doanh "dịch vụ lao động, giới thiệu việc làm". Trong năm 2000, 107 người đã nộp hơn 3,6 tỷ đồng.
Khi hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bị phát hiện, Sơn trốn ra nước ngoài, những người liên quan khác phải nhận án tù.
Nhiều năm sống chui lủi tại Cộng hòa Czech và hai lần bị xét xử vì nhập cảnh bất hợp pháp, tháng 10/2016, Sơn bị trục xuất, bị dẫn độ về Việt Nam.
Tại phiên tòa, đánh giá bị cáo khai nhận thành khẩn, tòa tuyên phạt 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Việt Dũng

Camera 'tố giác' tên trộm đột nhập nhà hàng xóm

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/camera-to-giac-ten-trom-dot-nhap-nha-hang-xom-3609380.html

Thứ năm, 6/7/2017 | 01:00 GMT+7

 

Mất trộm liên tục trong nửa năm, bà Như bí mật lắp camera và phát hiện nghi phạm sống đối diện nhà mình.

Chiều 5/7, đại tá Cao Hùng, Phó trưởng Công an quận Lê Chân cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đang tạm giữ Lê Văn Thiệp (18 tuổi, tạm trú phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) để điều tra hành vi đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản.
Bước đầu Thiệp thừa nhận đột nhập nhà bà Hoàng Minh Như (39 tuổi ở cùng ngõ phố) để trộm tiền bằng cách đánh trộm chùm chìa khóa của gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, Thiện chưa chịu khai đột nhập bao nhiêu lần, tổng số tiền trộm được cũng như có người nào hỗ trợ hay không. 
Theo phản ánh của bà Như, nửa năm nay tiền tiết tiệm để trong két sắt, tiền sinh hoạt hàng ngày để trên mặt két, tiền trong lợn nhựa của con bà liên tục bị rút không rõ nguyên nhân. Lần ít 5 triệu đồng, lần nhiều hơn 21 triệu. Tổng số tiền mất cả trăm triệu đồng khiến nữ gia chủ hoang mang bởi cửa nhà vẫn khóa, két sắt không có dấu hiệu cậy phá, duy nhất mõm lợn nhựa có dấu hiệu bị cạy.
Mỗi lần phát hiện mất tiền, bà lại thấy Lê Văn Thiệp, cháu của vợ chồng hàng xóm nhà đối diện, xúng xính tiền bạc. Thiệp mua xe máy đi học, mua iPad, điện thoại đắt tiền và lên mạng khoe khoang. Nghi ngờ nhưng không có căn cứ, bà Như bí mật gọi thợ về lắp camera an ninh theo dõi xem ai đột nhập nhà.
Camera được lắp tại phòng ngủ, hướng trực diện két sắt nhưng gia chủ đợi cả tuần không thấy gì. Bà Như sau đó chuyển camera xuống phòng khách. Nửa đêm 1/7, tên trộm xuất hiện và hình ảnh ghi lại chính là Lê Văn Thiệp.
Gần 22h ngày 1/7, Thiệp dùng chùm chìa khóa mở 2 lớp khóa cửa sắt và cửa gỗ ra vào nhà, dùng đèn pin đảo quanh phòng khách lục lọi đồ đạc. Tên trộm sau đó đi lên tầng 2, nơi gia đình bà Như để két sắt và lợn nhựa của con.
Khi quay xuống, phát hiện camera an ninh, Thiệp tìm cách hất ngược lăng kính lên trần nhà, rồi thoát ra bằng cửa chính. Đêm đó, lo sợ tên trộm quay trở lại có hành động manh động, mẹ con bà Như âm thầm sơ tán sang nhà người thân.
Chiều 2/7, Công an phường Vĩnh Niệm bắt Lê Văn Thiệp sau khi nhận được đơn trình báo cùng toàn bộ băng ghi hình từ camera an ninh của gia đình nạn nhân.
Thiệp quê Thái Bình, mồ côi cả cha lẫn mẹ, nương nhờ ở một ngôi chùa trên địa bàn Lê Chân (Hải Phòng). Sau đó, Thiệp được cậu mợ đón về nhà nuôi dưỡng, cho học nghề tại Cao đẳng nghề Nuôi trồng thủy sản Bắc Bộ. 
Giang Chinh
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170705/vinh-long-tinh-sai-se-khong-cuong-che-dan-sai-se-cuong-che/1343686.html
05/07/2017 15:56 GMT+7
TTO - Không nhận được quyết định thu hồi đất nhưng bị ra quyết định cưỡng chế, 18 hộ dân Vĩnh Long đã kiện UBND tỉnh này. Tỉnh cho rằng nếu tỉnh sai thì không cưỡng chế, còn dân sai thì vẫn cưỡng chế.
Cụ thể, ngày 5-7, hàng chục hộ dân ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đã gửi đơn đến tòa án khởi kiện hành chính UBND tỉnh này và vụ việc trên đang được Chánh án tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Hoàng Đệ tiếp nhận và hướng dẫn trình tự thủ tục thụ lý theo thẩm quyền.
Trong số hộ khởi kiện có ông Huỳnh Văn Sung (sinh năm 1931, ngụ ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa) là hộ có số người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đông nhất với 12 nhân khẩu.
Theo ông Sung, ngày 8-7-2004, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành một quyết định chung số 2016 về việc thu hồi 163,2ha đất tại 2 ấp Mỹ Hưng 2 và ấp Mỹ Lợi (xã Mỹ Hòa) để giao cho Ban quản lý dự án khu công nghiệp xây dựng khu công nghiệp Bình Minh.
Mặc dù là hộ có diện tích 9.116m2 đất bị ảnh hưởng thu hồi theo quyết định trên nhưng ông Sung không được mời họp lấy ý kiến cũng như không nhận được bất cứ thông báo nào về việc thu hồi đất này.
Ông Sung đã nhiều lần khiếu nại các cấp chính quyền đề nghị cung cấp quyết định thu hồi đất của từng hộ cá nhân và bản thân gia đình ông nhưng không được đáp ứng.
Đến tháng 6-2016, đích thân gia đình ông Sung cũng như nhiều hộ dân khác đến UBND xã Mỹ Hòa yêu cầu đưa ra quyết định thu hồi đất.
Lúc này các hộ dân mới được ông Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND xã  Mỹ Hòa, trích lục lại và sao y bản chính rồi cung cấp cho mọi người.
Tuy nhiên, quyết định thu hồi này cũng không thể hiện cá nhân từng hộ bị thu hồi đất.
Một chi tiết quan trọng trong vụ khởi kiện hành chính UBND tỉnh Vĩnh Long được ông Sung tiết lộ là vì trong quyết định số 128 do ông Phó chủ tịch tỉnh Trương Văn Sáu (nay là Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long) ký ngày 19-1-2006 giải quyết khiếu nại cho ông "có nhiều vấn đề”.
“Quyết định thu hồi đất ông Trương Văn Sáu viện dẫn căn cứ vào Luật đất đai ngày 26-11-2003. Thế nhưng, khi lấy căn cứ tính giá bồi thường thiệt hại cho người dân thì lại căn cứ theo Nghị định số 22/1998/NĐ.CP đã hết hiệu lực”, ông Sung nói.
Ông Sung cho biết thêm, mặc dù quyết định thu hồi đất nêu rõ để xây dựng khu công nghiệp với vốn 100% nước ngoài nhưng sau khi tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất thì công ty Hoàng Quân Mekong đã phân lô, rao bán đất nền trong khu công nghiệp với giá 1,8 triệu đồng/m2.
Việc này đã bị người dân phản ứng quyết liệt và lập vi bằng kèm chứng cứ khởi kiện.
Tương tự, ông Trần Văn Bé (ngụ cùng ấp Mỹ Hưng 2) cũng cho rằng, từ trước đến nay gia đình ông không hề nhận được quyết định thu hồi đất nào, đồng thời cũng không ký vào bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc thu hồi đất.
Thế nhưng, ngày 21-4 vừa qua UBND Thị xã Bình Minh lại căn cứ vào quyết định thu hồi đất số 2016 của UBND tỉnh Vĩnh Long để ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình đình ông.
Từ những vấn đề nêu trên, đến nay đã có ít nhất 18 người dân ở xã Mỹ Hòa đã đồng loạt đệ đơn khởi kiện hành chính UBND tỉnh Vĩnh Long phải bãi bỏ một phần quyết định thu hồi đất số 2016.
Trong số đó, gia đình ông Huỳnh Văn Sung còn yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền 5,8 tỉ đồng do bị ảnh hưởng bởi việc canh tác vườn cây ăn trái trong suốt 13 năm qua.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết, vụ kiện trên là vụ kiện hành chính liên quan đến các quyết định thu hồi đất và cưỡng chế.
“Ủy ban hay bất cứ người dân nào cũng vậy thôi. Khi tòa quyết định thụ lý xét xử thì chúng tôi sẽ đến tòa. Chúng tôi cũng không thể can thiệp vào chuyện của tòa án được. Quyết định của tòa án là quyết định cuối cùng. Nếu chúng tôi sai thì chúng tôi sẽ không cưỡng chế, còn nếu dân sai thì chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế theo quyết định thu hồi đất trước đó của UBND tỉnh”, ông Học thông tin.
HẠNH NGUYỄN
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170705/dan-danh-dap-hai-thanh-nien-vi-nghi-bat-coc-tre-em/1343752.html
05/07/2017 17:22 GMT+7
TTO - Thấy hai thanh niên lạ mặt đi vào từng nhà trong xóm để xịt muỗi, người dân hô hoán rồi bắt hai người này.
Trưa 5-7, thượng tá Lê Văn Hóa - trưởng Công an thị xã Ba Đồn - xác nhận đơn vị này vẫn đang giữ 2 đối tượng bị dân vây bắt tại thôn 8, phường Quảng Phong vào sáng cùng ngày. 
Theo đó, vào khoảng 8h30 sáng 5-7 tại thôn 8, phường Quảng Phong (thị xã Ba Đồn), người dân phát hiện có 2 thanh niên lạ mặt xuất hiện. Một người mang theo bình xịt muỗi đi vào từng nhà hỏi có thuê xịt muỗi không. Một số người dân thấy nghi vấn bèn hô hoán có người bắt cóc trẻ em.
Nghe tiếng hô, nhiều người dân liền lao ra và vây 2 người lạ mặt, sau đó bắt đem lên hội trường thôn. Một số người đã lao vào hành hung hai người nói trên.
Hai người này chỉ được “giải cứu” khi công an phường Quảng Phong cùng công an thị xã Ba Đồn có mặt. Hiện cả hai vẫn đang bị giữ tại Công an thị xã Ba Đồn để điều tra thêm.
Trước đó, theo trình báo của vợ chồng anh Trần Văn Ất và chị Dương Thị Thảo (trú đội 4, thôn Trường Sơn, phường Quảng Long), con trai anh chị là cháu Trung Nghĩa bất ngờ mất tích vào chập tối 3-7. Thời điểm trên, anh Ất bận công việc. Chị Thảo đang nấu cơm trong bếp. Cháu Nghĩa chạy ra sân chơi. Tuy nhiên khi nấu cơm xong, chị Thảo ra gọi con vào ăn cơm thì không thấy nữa.
Công an thị xã Ba Đồn đã tiếp nhận thông tin và triển khai lực lượng tìm kiếm nhưng vẫn chưa có kết quả.
Hiện việc tìm kiếm cháu Nghĩa vẫn đang được tiếp tục. Công an thị xã Ba Đồn không loại trừ trường hợp cháu bị bắt cóc.
QUỐC NAM
Bị phát hiện, kẻ trộm giết luôn chủ nhà
http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-phat-hien-ke-trom-giet-luon-chu-nha-852443.html
05:49 PM - 05/07/2017 Thanh Niên Online

Sau nhiều tháng bị tạm giam, Tạ Văn Chiến (37 tuổi, ngụ ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận mình là thủ phạm trong vụ giết người đốt xác phi tang.

·         Điều tra vụ án cụ bà chết dưới giếng

·         Bắt khẩn cấp nghi can giết người, đốt xác phi tang

·         Chồng giết vợ rồi chôn xác phi tang

Ngày 5.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án cướp của, giết người rồi đốt xác phi tang. Bị can trong vụ án là Tạ Văn Chiến (37 tuổi, ngụ ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang khẩn trương hoàn tất các bước tố tụng để sớm đưa Chiến ra xét xử trước pháp luật.
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Chiến nghiện ma túy, lại không có việc làm nên thường lang thang khắp nơi trộm cắp tài sản. Tối 10.11.2016, Chiến mượn xe máy của anh trai làm phương tiện đi trộm cắp. Khi đi qua nhà bà Ngô Thị Lâm (58 tuổi, cùng xã), Chiến giấu chiếc xe vào góc khuất gần đó, rồi đột nhập vào nhà bà Lâm. Thời điểm đó, bà Lâm sinh sống một mình trong ngôi nhà, chồng đã qua đời, còn 2 người con gái đang đi làm ăn xa.
Quan sát thấy bà Lâm cầm quần áo đi xuống khu nhà vệ sinh, Chiến chui vào gầm giường nằm chờ thời cơ để trộm cắp. Tuy nhiên, khi tắm xong quay vào nhà, bà Lâm phát hiện Chiến đang chui dưới gầm giường, nên hô hoán.
Chiến nhanh chân bỏ chạy. Bị bà Lâm đuổi theo, túm được, Chiến dùng chày gỗ đánh vào đầu bà Lâm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Chiến lấy chiếu cói, quần áo chất lên thi thể bà Lâm rồi châm lửa, nhằm tạo ra vụ hoả hoạn để phi tang chứng cứ, sau đó lấy xe bỏ trốn khỏi hiện trường.
Quá trình pháp y tử thi và điều tra làm rõ, cơ quan công an phát hiện trên thi thể bà Lâm có nhiều thương tích do vật cứng gây ra. Ít ngày sau, Chiến bị bắt do có liên quan tới một số vụ trộm cắp tài sản ở địa phương.
Sau thời gian dài bị tạm giam, đến cuối tháng 3.2017, Chiến khai nhận mình là thủ phạm trong vụ giết người, đốt xác và tạo dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.
Hà An
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty lương thực miền Nam
http://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-sai-pham-tai-tong-cong-ty-luong-thuc-mien-nam-852450.html
05:41 PM - 05/07/2017 Thanh Niên Online

Tổng công ty lương thực miền Nam đã có nhiều sai phạm trong quản lý, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản trên đất, các dự án bất động sản, cũng như sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

·         Nhiều doanh nghiệp còn né tránh cổ phần hóa

·         Lượng gạo tồn kho trong tháng 1 gần 956.000 tấn

·         Tuyên án vụ gây thiệt hại 102 tỉ đồng ở Công ty Lương thực Vĩnh Long

Thông tin từ Bộ NN-PTNT chiều 5.7 cho biết, kết luận thanh tra do Thứ trưởng Hà Công Tuấn ký ban hành, công bố kết quả thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ đối với Tổng công ty lương thực miền Nam.
Cụ thể, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán tài sản trên đất, từ năm 2014, doanh nghiệp này đã bán tài sản trên đất, đồng thời chuyển nhượng sai quy định 3 tài sản: lô đất 679 m2 tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; 3 cồn nuôi trồng thuỷ sản và tài sản đi kèm tại Công ty nông sản thực phẩm Trà Vinh và căn nhà số 2 Điện Biên Phủ, thành phố Trà Vinh. Tổng trị giá 3 tài sản này trên 114,7 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng không báo cáo với Bộ chủ quản về việc xắp sắp nhà đất theo quy định; tự ý tính tiền chuyển nhượng đất sai quy định.
Đối với các dự án đầu tư khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM, việc Tổng giám đốc công ty thoả thuận, thống nhất với Công ty TNHH thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân là sai quy định so với quy định của Hội đồng thành viên, trái với chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và trái với chỉ đạo của Thủ tướng đã ban hành ngày 15.9.2015
Bên cạnh đó, hội đồng thành viên doanh nghiệp này đã chuyển trách nhiệm, chi phí đền bù đối với 34 hộ dân từ Công ty Việt Hân Sài Gòn. Theo thoả thuận giữa hai bên, số tiền chi cho giải phóng mặt bằng là 68 tỉ đồng, lấy từ Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Nếu thực hiện đúng thoả thuận của hai bên, ngân sách nhà nước đã bị thất thoát 80%, tương đương trị giá 54 tỉ đồng.
Liên quan đến thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo, việc không tính đầy đủ các chi phí (chi phí bù đắp tổn thất và chi phí phân bổ chiếm 1,95% tổng chi phí, trong đó chi phí phân bổ chiếm 1%) trong phương án thực hiện hợp đồng, không xây dựng phương án cụ thể theo từng hợp đồng là không đúng quy định trong quy chế bán hàng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tổn thất của Tổng công ty và Hiệp hội lương thực trong thực hiện hợp đồng với Bernas Malaysia.
Cũng trong kết luận thanh tra, Bộ NN-PTNT yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chỉ đạo của Bộ NN-PTNT. Đối với cá nhân, tập thể liên quan trong các sai phạm nêu trên, phải kiểm điểm để xử lý trách nhiệm và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ trước ngày 15.8 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.
Hoàng Phan
“Đạo văn”, Phó Chánh Văn phòng Hội VHNT Đắk Nông bị rút thẻ nhà báo
http://www.sggp.org.vn/dao-van-pho-chanh-van-phong-hoi-vhnt-dak-nong-bi-rut-the-nha-bao-453919.html
SGGPOThứ Tư, 5/7/2017 19:13

Vì "đạo văn", bà Phó Chánh Văn phòng Hội VHNT tỉnh Đắk Nông đã bị cách chức và thu hồi thẻ nhà báo. Nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được thẻ nhà báo cấp cho bà này vì bà này báo đã bị mất thẻ!
Chiều 5-7, Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông cho biết, Bộ TT-TT vừa có quyết định thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ITĐ00162 (thời hạn 2016-2020) cấp cho bà Võ Thị Lệ Thủy (SN 1978, nguyên Phó chánh Văn phòng Hội VHNT tỉnh Đắk Nông, nguyên Trưởng Ban biên tập Tạp chí Nâm Nung) do vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm tư cách người cán bộ lãnh đạo quản lý. Bộ TT-TT cũng giao cho Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông có trách nhiệm tiếp nhận thẻ nhà báo của bà Thủy và gửi về bộ.
Sau khi có quyết định thu hồi thẻ của Bộ TT-TT, Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Tạp chí Nâm Nung đề nghị thu hồi thẻ nhà báo của bà Thủy thế nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được thẻ nhà báo của bà Thủy do bà này báo… bị mất thẻ nhà báo.
Theo Hội VHNT tỉnh Đắk Nông, từ năm 2011 đến nay, bà Thủy liên tục “đạo văn” các tác phẩm báo chí, truyện đã được xuất bản của nhiều tác giả rồi gửi đăng trên Tạp chí Nâm Nung. Việc làm sai trái của Thủy đã bị cơ quan quản lý phát hiện, nhiều lần nhắc nhở, tạo điều kiện để sửa chữa nhưng bà Thủy vẫn tái phạm.
Vào năm 2016, bà Thủy được Hội VHNT tỉnh Đắk Nông cử làm Thư ký hội đồng xét Quỹ Hỗ trợ sáng tạo với nhiệm vụ tổng hợp điểm số của thành viên hội đồng. Nhưng trong quá trình tổng hợp, bà Thủy đã tự ý sửa điểm, nâng điểm của cá nhân từ 7 điểm lên 8,5 điểm. Khi phát hiện các sai phạm, cơ quan quản lý đã yêu cầu bà Thủy viết bản kiểm nhưng bà Thủy không chấp hành, còn tự ý nghỉ việc.
Hội đồng kỷ luật của Hội VHNT tỉnh Đắk Nông đã mời họp kỷ luật nhiều lần nhưng bà Thủy tỏ thái độ chống đối, không tham gia tất cả các cuộc họp. Trước những sai phạm đó, bà Thủy bị Hội VHNT tỉnh Đắk Nông kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng và kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cách chức Phó chánh Văn phòng Hội VHNT tỉnh Đắk Nông.
CÔNG HOAN
Vinafood 2 vướng mắc hàng loạt sai phạm
http://www.sggp.org.vn/vinafood-2-vuong-mac-hang-loat-sai-pham-453939.html
SGGPOThứ Năm, 6/7/2017 04:51

Ngày 5-7, Bộ NN-PTNT đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Theo đó, quá trình thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm như: Vinafood 2 đã không thực hiện đúng quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng thành viên Tổng công ty về trình tự, thủ tục xử lý trách nhiệm các Phó tổng giám đốc; giám đốc các công ty cổ phần và giám đốc công ty hạch toán phụ thuộc.
Vinafood 2 không kiểm tra, đôn đốc việc xử lý cá nhân, tập thể của các đơn vị có khuyết điểm, tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đến thời điểm kết thúc thanh tra, Vinafood 2 vẫn chưa thu hồi số tiền hơn 6,1 tỷ đồng do Hiệp hội Lương thực Việt Nam thu phí ủy thác xuất khẩu và hơn 217 triệu đồng do nghiệm thu sai so với thực tế gói thầu san nền tại dự án chợ chuyên kinh doanh lúa gạo Thốt Nốt.
Bộ NN-PTNT kết luận trách nhiệm đối với những tồn tại, thiếu sót trên chủ yếu thuộc Tổng giám đốc Vinafood 2 (đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam).
Ngoài ra, từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, Vinafood 2 đã bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất sai quy định. Các lô đất bán bao gồm 697m2 tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang với giá 179 triệu đồng; 3 cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm tại Công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh với giá gần 102 tỷ đồng; căn nhà số 02 đường Điện Biên Phủ, TP Trà Vinh với giá 12,6 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 tài sản đã bán là gần 115 tỷ đồng.
Vinafood 2 tự tính số tiền chuyển nhượng sau khi trừ các chi phí, số còn lại tạm nộp vào tài khoản của Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính là sai quy định. Chịu trách nhiệm đối với những sai phạm này chủ yếu thuộc về Hội đồng thành viên Vinafood 2, trực tiếp là Chủ tịch Hội đồng thành viên tại thời điểm ban hành chủ trương bán tài sản và Tổng giám đốc Tổng công ty Vinafood 2.
VĂN PHÚC
Kẻ cướp giật rút dao dọa CSGT
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ke-cuop-giat-rut-dao-doa-csgt-713325.html
Thứ Tư, ngày 5/7/2017 - 20:37

(PLO)- Bị truy đuổi, kẻ cướp giật rút dao bấm ra đe dọa CSGT.

·         Cô gái bị 4 xe máy dàn cảnh cướp túi xách giữa phố

·         Cướp giật dây chuyền bị chặn bắt trên phố

Cụ thể, sự việc xảy ra khoảng 16 giờ cùng ngày, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7 gồm các đồng chí: Trung tá Nguyễn Văn Bốn, Đại úy Quách Anh Tuấn và Trung úy Nguyễn Cường Quyền khi đang làm nhiệm vụ tại nút giao thông Tố Hữu - Khuất Duy Tiến thì nghe thấy tiếng tri hô cướp của người dân từ phố Ngụy Như Kon Tum.
Ngay sau đó, các chiến sĩ đã đuổi theo, lúc này kẻ cướp giật lấy từ trong người một con dao bấm rồi quát lớn về phía Trung úy Quyền: “Mày vào bắt tao, tao đâm chết”. Tuy nhiên, ngay sau đó tổ công tác đã khống chế được tên cướp kịp thời
Sau đó tổ công tác đã đưa đối tượng trên về Công an phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây đối tượng được xác định là Trịnh Hùng Anh (SN 1987, ở Lục Bình, Hà Nam), khám xét nhanh công an thu được các tang vật gồm: Bốn đầu vam phá khóa, một tay công phá khóa, một dao bấm dài khoảng 25 cm, một xe tang vật biển số 29 L1-620.58.
Anh khai nhận đã có một tiền án, hai tiền sự. Năm 2013, Anh trộm cắp và bị Công an quận Đống Đa bắt giữ, điều tra, chuyển tòa án xử 15 tháng tù và mới thụ lý tại trại giam Tân Kỳ (Nghệ An) về.
Hiện Công an phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân)  đang thụ lý giải quyết vụ việc.
PHI HÙNG
Bộ Công an trấn áp mạnh băng nhóm xã hội đen
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bo-cong-an-tran-ap-manh-bang-nhom-xa-hoi-den-713318.html
Thứ Tư, ngày 5/7/2017 - 19:39

 (PLO)- Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ tập trung ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm tội phạm, không để tội phạm “lộng hành”, gây lo lắng trong nhân dân.

·         Bộ Công an ra công điện khẩn sau vụ CSGT bị hất văng

·         Sắp xếp, tinh gọn Bộ Công an

·         Bộ Công an thông tin về các vụ án ‘nóng’

·         Bộ Công an trục xuất ông Phạm Minh Hoàng

Ngày 5-7, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm, triển khai công tác trọng tâm sáu tháng cuối năm 2017.
Báo cáo cho thấy trong sáu tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát đã đấu tranh, góp phần làm giảm 3,8% số vụ phạm pháp hình sự, tỉ lệ điều tra khám phá án cao (79,67%), hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng dư luận quan tâm đều được khẩn trương điều tra làm rõ…
Ngoài ra, các vụ “đại án” về kinh tế, tham nhũng được điều tra bảo đảm yêu cầu, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận. Tội phạm ma túy cũng bị bắt nhiều hơn 13,8%, trong đó triệt xóa được nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy lớn được dư luận đánh giá cao.
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị lực lượng cảnh sát thời gian tới cần thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đối phó với tình hình tội phạm đang có nhiều phức tạp.
Theo đó, lực lượng sẽ tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm “xã hội đen”, tội phạm buôn lậu…  Đồng thời chú trọng triển khai các phương án để kịp thời ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm tội phạm, không để tội phạm “lộng hành”, gây lo lắng trong nhân dân.
Bên cạnh đó, Tổng cục Cảnh sát cần tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh công tác điều tra, xử lý tội phạm; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai các bộ luật, luật liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
"Tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm; chủ động nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo Bộ các giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài…" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
TUYẾN PHAN

Sự thật phía sau "dịch vụ" xuất khẩu cô dâu

Núp bóng trung tâm tiệc cưới để tổ chức tuyển cô dâu

http://laodong.com.vn/xa-hoi/nup-bong-trung-tam-tiec-cuoi-de-to-chuc-tuyen-co-dau-679387.bld
LĐ - 154 NHÓM PV BẠN ĐỌC 6:51 AM, 06/07/2017
Nếu chỉ nhìn bề ngoài, trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc (xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) đơn thuần chỉ là một khu phức hợp dịch vụ gồm chuỗi nhà hàng ăn uống và vui chơi giải trí mà trong đó, cốt lõi chính vẫn là hệ thống phục vụ cưới hỏi cho những cặp đôi có nhu cầu. Thế nhưng, chỉ cần bước qua cánh cổng sắt để tiến vào sâu bên trong, sẽ thấy nơi này “lộ nguyên hình” là một “chợ” cô dâu giữa đời thực. Tại đó, những gã đàn ông ngoại quốc trong vai thượng khách, sẽ thoải mái chọn vợ cho mình như chọn “mớ rau, con cá”…
Trẩy hội… tuyển chồng
Từ thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), theo Quốc lộ 10 khoảng vài km là tới Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc nằm sát mặt đường, khá gần UBND xã Ngũ Lão. Không giống như cái tên được trưng trên biển, phần lớn người dân tại đây khi được hỏi vẫn gọi địa chỉ này là nhà hàng Thảo Viên, một “thương hiệu” gắn liền với “phong trào” lấy chồng Hàn Quốc diễn ra sôi động nhiều năm qua tại địa phương này. Tuy nhiên sau một lần bị “đột kích” của Công an Hải Phòng hồi đầu năm 2014, đã thay tên đổi chủ, hoạt động có phần kín kẽ hơn.
10h sáng đúng ngày hẹn, điện thoại của tôi rung bần bật, bên kia đầu dây, giọng “cò” L. sốt sắng: “Em đến nhanh, gần trưa rồi không chọn là người ta chọn hết đấy, hôm nay rể về đông lắm”. Khi xe vừa đỗ ở sân Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc, đã có rất nhiều ôtô ngoại tỉnh đỗ sẵn ở đó, chủ yếu mang biển kiểm soát Hà Nội.
Giữa khuôn viên rộng mênh mông là một hồ nước xanh ngắt, một người phụ nữ tầm 40 tuổi ra hiệu cho chúng tôi lại gần, đó là “cò” L. Xung quanh nơi L. đứng là lố nhố hàng chục người phụ nữ trẻ, đều là ứng viên buổi tuyển vợ. Cách hồ nước không xa là khoảng 5 - 6 phòng xây san sát được thiết kế giống chòi gỗ, là nơi sẽ diễn ra những cuộc gặp mặt.
Điều dễ nhận ra nhất đang diễn ra tại đây là các cô gái Việt đều ăn mặc đẹp nhất có thể, trát phấn tô son lòe loẹt, vui vẻ, cười đùa như đi lễ hội. Họ hào hứng nói chuyện với nhau về cách trả lời khi được ngồi trên “ghế nóng” trong phòng phỏng vấn. Một lúc sau, một nhân viên của nhà hàng khiêng ra một đống ghế nhựa, nước uống để phục vụ cô dâu Việt và “cò”. Trước khi được vào xem mặt, các cô gái đều được nhân viên của nhà hàng ghi tên vào một cuốn sổ và đi đánh dấu thuộc đường dây của “cò” nào. Trước khi sự kiện chính diễn ra, “cò” L. rỉ tai thông báo là đã chuẩn bị sẵn nhiều cô gái trẻ đáp ứng đủ yêu cầu của Park, đồng thời nhắc lại những giao kèo như tiền để chi xem chọn cô dâu, môi giới từ 600 - 1 triệu đồng.
Cận cảnh xem mặt, chọn dâu
Rồi cũng đến lượt chúng tôi vào xem dâu. L. đẩy chúng tôi vào căn chòi đã bật sẵn điều hòa mát lạnh rồi kéo cửa. Ở những chòi kế bên, lố nhố đàn ông người Hàn đang “đo, đếm” những nàng dâu Việt, tiếng xì xà xì xồ phát ra không ngớt khiến những người bên ngoài nhấp nhổm không yên. Cứ mỗi khi dâu Việt đi ra, đám “cò” lại bâu lại hỏi han xem rể Hàn hỏi những gì... Trong căn chòi rộng chừng hơn 10m2 được kê một bộ bàn ghế khá gọn gàng để phục vụ chú rể, cô dâu phỏng vấn nhau. Thực ra là để chú rể ngồi tìm hiểu, quyết định chọn cô nào, loại cô nào. Chưa ngồi ấm chỗ thì “cò” L. đã mở cửa đẩy vào bên trong một cô gái còn rất trẻ, gương mặt khá xinh xắn rồi dặn dò: “Rể cứ xem đi, ưng thì phiên dịch ra thông báo. Còn chưa ưng thì lại cho tiếp người vào. Hoặc còn đắn đo thì cứ xem một lượt, cuối buổi ra thông báo”.
Cô gái trẻ khởi màn buổi xem dâu chỉ nói được câu xin chào bằng tiếng Hàn rất khẽ rồi im lặng, gương mặt thanh tú cứ nhìn mãi xuống đất. Người phiên dịch bắt hỏi lần lượt hỏi về tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp và lý do tại sao muốn lấy chồng Hàn Quốc bằng tiếng Việt sau đó thuật lại cho Park nghe. Tất cả diễn ra rất nhanh, vì cò L. đã giao hẹn, cả hai chỉ có khoảng 3 phút để “tìm hiểu”...
Sau đó, để tiết kiệm thời gian hơn nữa, L. lần lượt đưa 2 người vào để cho Park xem mặt. Ở những lần này, nhan sắc của các cô gái đều không bằng ứng viên đầu tiên nhưng bù lại đều khá tự tin, có vẻ nhiều kinh nghiệm trong các buổi xem mặt. Tổng cộng 11 thiếu nữ đã được Park “xem mặt” ngày hôm đó. Có một điểm chung giữa các phụ nữ này là có cách trả lời na ná nhau, đều là những câu dạng học thuộc được “bà mai” căn dặn từ khi còn ở nhà.
Cũng trong sáng hôm ấy, tại Hồng Ngọc, kể cả Park là có tới sáu rể Hàn cùng về Hải Phòng tìm vợ. Họ được mời vào sáu phòng khác nhau, khoảng 50 - 60 cô gái được chia thành sáu tốp lần lượt vào phòng cho rể Hàn lần xem mặt, lựa chọn. Phía bên kia khoảng sân gạch lát đá đỏ rộng, chúng tôi nghe rõ mồn một tiếng nhạc đám cưới xập xình, tiếng MC cười nói oang oang... Chỉ cần rể gật đầu đồng ý, thì một lễ cưới rình rang sẽ được tổ chức rất chóng vánh ngay bên đó.

Vụ “Núp bóng làm công đức để khai thác cây cổ thụ đem bán” tại Quảng Trị:

Không xử lý được vì đối tượng sai phạm không nghe điện thoại

http://laodong.com.vn/phap-luat/khong-xu-ly-duoc-vi-doi-tuong-sai-pham-khong-nghe-dien-thoai-679329.bld
LĐ - 154 Nhóm PV 7:29 AM, 06/07/2017
Dù khẳng định thông tin Báo Lao Động nêu ở bài viết “Núp bóng làm công đức để khai thác cây cổ thụ đem bán” và “Bao nhiêu cây đại thụ đã bị vận chuyển ra khỏi địa bàn?” là đúng sự thật, nhưng với lý do thời điểm xảy ra vụ việc lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) không phát hiện được, không lập biên bản vi phạm và tạm giữ được tang vật, cùng với việc sau đó đơn vị này không tiến hành xác minh được tang vật đang ở đâu, nên không thể xử phạt!
Không có cơ sở để xử lý người vi phạm?
Ngày 3.7, UBND huyện Hướng Hóa cho biết, đến thời điểm này việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về xử lý sai phạm liên quan đến việc một cá nhân lợi dụng xin khai thác cây lội để đưa lên nghĩa trang làm công đức, nhưng lại lén lút vận chuyển ra khỏi địa phương bán trục lợi vẫn chưa hoàn thành. Lý do là vì Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa có văn bản số 22/BC-KL ngày 23.5.2017, trong đó nói rằng chưa đủ cơ sở để xử lý người vi phạm.
Cụ thể, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa khẳng định, 2 cây lội đại thụ được ông Bùi Ta Boong (trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) vận chuyển ra khỏi địa bàn như báo nêu nằm trong số 5 cây đã được Kiểm lâm Hướng Hóa bàn giao cho Ban quản lý khu tâm linh huyện. Với cơ sở trên, đơn vị này khẳng định đã làm tròn trách nhiệm, không có sai phạm, không bao che tiếp tay cho việc ông Boong lợi dụng công đức để vận chuyển cây ra khỏi địa bàn. Vì vậy, không thể tổ chức kỷ luật, kiểm điểm cán bộ công chức mà chỉ tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Không chỉ đưa ra cơ sở để khẳng định “không sai phạm”, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa còn viện dẫn các luật, rồi căn cứ vào đó đưa ra nhận định không có cơ sở để xử lý vi phạm đối với người… vi phạm. Văn bản do ông Võ Văn Sử - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa - ký nêu rõ, thời điểm ông Boong vận chuyển 2 cây lội ra khỏi địa bàn, kiểm lâm và các lực lượng chức năng không phát hiện, không lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật vi phạm nên không có căn cứ xử phạt.
Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa đã nhiều lần mời, điện thoại cho ông Boong yêu cầu phối hợp để xác minh nơi đưa cây đến bán, nhưng vì đối tượng này không có ở nhà và… không nghe điện thoại, nên không thể ra quyết định xử phạt! Vì những lý do trên, nên “việc thông tin vi phạm do báo chí đưa tin (Kiểm lâm khẳng định đưa tin chính xác) chưa phải là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính” - văn bản số 22/BC-KL ngày 23.5, nêu.
Kiểm lâm, UBND xã không thể quản lý đến từng cây?
Không chỉ thoái thác trách nhiệm trong công tác quản lý và xử lý vi phạm về việc vận chuyển lâm sản trái phép nói trên, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa còn tiếp tục… đá trách nhiệm việc khai thác cây lội ở xã Hướng Việt (Báo Lao Động có bài viết: “Bao nhiêu cây đại thụ đã bị vận chuyển ra khỏi địa bàn?”). Sau khi thông tin cây lội ở phần đất chưa được cấp sổ đỏ của hộ ông Hồ Văn Thông (trú tại thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) bị khai thác, vận chuyển ra khỏi địa bàn trái phép, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa lại tiến hành công việc đi xác minh, và xác định thông tin đúng như báo nêu.
Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa lại thanh minh rằng, trên địa bàn xã Hướng Việt có nhiều cây cổ thụ, cây bóng mát, nên kiểm lâm địa bàn và UBND xã không thể quản lý hết từng cây được. Tiếp đó, đơn vị này lại xác định thẩm quyền quản lý, xác nhận hồ sơ khai thác, vận chuyển cây lội thuộc về UBND xã Hướng Việt.
Ngoài ra, việc ông Thông bán cây cho người khác để khai thác, vận chuyển ra khỏi địa bàn mà không báo cáo UBND xã và kiểm lâm địa bàn để kiểm tra xác nhận theo quy định nên trách nhiệm sai phạm thuộc về cá nhân ông Thông.
Về trách nhiệm, vì thời điểm xảy ra vụ việc kiểm lâm địa bàn đi công tác, nên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm vì chưa nắm bắt thông tin và tham mưu cho UBND xã xử lý kịp thời tình hình xảy ra trên địa bàn.

Như vậy, dù khẳng định có việc vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép rồi vận chuyển ra khỏi địa bàn, nhưng với biện minh này nọ, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho rằng đơn vị không phải chịu trách nhiệm việc này. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm?. Trước câu hỏi này, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - thông tin rằng chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa về xử lý vụ việc nói trên. “Tôi đã có văn bản yêu cầu xử lý trách nhiệm rồi, khi nhận được báo cáo sẽ làm rõ và và chỉ đạo xử lý quyết liệt” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét