Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

QUÂN ĐỘI LÀM KINH TẾ MANG LỢI CHO AI?

QUÂN ĐỘI LÀM KINH TẾ
MANG LỢI CHO AI?
Ngọc Bé
Mấy hôm trước nghe tin Chính phủ quyết định quân đội thôi làm kinh tế, tập trung vào nhiệm vụ chính  là xây dựng lực lượng vũ trang hiện đại, tinh nhuệ  bảo vệ đảng, nhà nước và  tổ quốc; các đơn vị quân đội đang làm kinh tế sẽ cổ phần hóa, thoát vốn nhà nước. Nghe tin này người dân ai cũng mừng, nhưng tôi lại không tin về tính thực thi của nó. Có thể Chính phủ muốn khảng định vai trò “kiến tạo và hành động” tạo bước đột phả, nên trong lúc được đà cao hứng, bốc đồng đã đa ngôn quá lời? Lo cho Chính phủ làm vậy không chỉ đụng đến cái “tổ con chuồn chuồn” mà đụng đến lâu đài  tài sản kếch xù trong nhóm cùng lợi ích, có quyền lực không nhỏ.

Quả vậy chỉ vài ba ngày sau trên các mặt báo, lúc đầu là lẻ tẻ, ngập ngừng sao đó là tràn ngập các bài viết nêu ý kiến của các tướng lĩnh, các bậc “tiền bối” cùng lời bình luận có nội dung ủng hộ quân đội làm kinh tế. Rằng quân đội làm kinh tế là nhiệm vụ chính trị kết hợp kinh tế với quốc phòng, quân đội tham gia sản xuất, phát triển kinh tế để thực hiện chức năng đội quân chiến đấu, không làm kinh tế theo nghĩa thuần tuý;  quân đội làm kinh tế là sản xuất chứ không phải kinh doanh,  là gánh vác nhiệm vụ chính trị thay cho DNNN không thể làm được;  rằng quá khứ đã có thanh niên xung phong, làm đường Trường Sơn, ngày nay không thiếu điển hình  đơn vị bộ đội làm kinh tế có hiệu quả, đóng góp to lớn lớn… Và nếu quân đội có thôi làm kinh tế, có rút ra thì cũng phải làm dần dần từng bước theo “lộ trình” đặc biệt là phải  “chọn mặt” (!?) .
Thực tế quân đội làm kinh tế kinh doanh dính vào khắp các lĩnh vực mầu mỡ từ ngân hàng, bất động sản, sân golf, nhà hàng khách sạn, biệt thự cho thuê, chuyển nhượng làm nhà hàng tiệc cưới, quán nhậu đến cả giải trí “tươi mát” đông nhiều như quân Nguyên có thể dẫn ra cả ngày không hết. Thử hỏi những thứ ấy là sản xuất thuần túy, là nhiệm vụ chính trị phục vụ quốc phòng hay vì tiền? Dư luận không lạ gì những chiêu trò ngụy biện nhằm câu giờ, bảo vệ lợi ích nhóm.
Quân đội làm kinh tế kinh doanh không bình đẳng, minh bạch với các thành phần kinh tế khác, như được ưu tiên thụ hưởng về tài nguyên đất đai, kinh phí, đặc biệt là sức lao động khỏe trẻ. Có những thanh miên suốt thời gian đi nghĩa vụ chỉ đổ mồ hôi trên các dự án công trường, mà không hề biết thao trường là gì.  Quân đội làm kinh tế theo thời kinh tế thị trường được đảng “định hướng” tất chỉ nghĩ đến tiền, muốn nhiều tiền chỉ kinh doanh và đi buôn thì còn đầu óc nào nghĩ đến nhiệm vụ chính trị huấn luyện, xây dựng đội quân tinh nhuệ hiện đại bảo vệ tổ quốc? Xin mở ngoặc kiếm tiền, làm giầu ở đây chỉ là cấp sĩ quan, “sao vạch” càng nhiều mầu càng lớn, còn người lính hết nghĩa vụ trở về hầu hết là trắng tay, may ra được bố thí trợ cấp mấy đồng rẻ mạt. Bởi vậy chạy vào sĩ quan chuyên nghiệp, lên cấp bậc giá còn cao hơn nhiều lần so với chạy vào công chức.
Những tiêu cực trên cũng như các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế thua lỗ nát bét nhà nước phải gánh, cũng là tiền thuế của dân, nhưng chưa bao giờ được nghe thấy thanh kiểm tra hay nêu tên trước diễn đàn Quốc hội, với báo chí lại càng không dám, đến kinh phí chi cho quốc phòng hàng năm lớn bao nhiêu Đại biểu Quốc hội có mấy ai biết vì đó là “bí mật quốc gia”. Mới đây người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức mới có hỏi sơ sơ vì sao đất quốc phòng mà lại bỏ không đã bị ông Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung mắng cho te tát rằng: “Không được phép đòi hỏi đất quốc phòng sử dụng vào việc gì, vì sao bỏ không, vì điều này thuộc về “an ninh quốc gia” và yêu cầu “đừng hỏi “cùn” để lý sự, che lấp âm mưu khác”.
Bí mật, an ninh quốc gia và cả uy tín của quân đội - đội quân từ lúc sinh ra  đến lúc già nua bị “tai biến” ăn hại đái nát, nhắm mắt làm ngơ trước hành động Tàu Cộng xâm lấn biên cương biển đảo, vẫn mang danh là Quân đội Nhân dân anh hùng, thông minh dũng cảm không khuất phục bất cứ kẻ thù nào, đánh “trăm trận trăm thắng”, trận nào giặc cũng “chết như rạ”, quân ta không thiệt hại gì.vv… Ảo tưởng, thần tượng về thành tích và vốn được chiều chuộng ưu ái đã ăn sâu vào não trạng một bộ phận quan chức, tướng lĩnh, muốn ăn chia đã lạm quyền ban phát cho những đơn vị cá nhân, các đại gia, những kẻ cơ hội không liên quan gì đến mầu áo lính núp dưới bình phong quân đội, lợi dụng danh nghĩa quân đội để kinh doanh, làm những việc phi pháp, trục lợi cá nhân để làm giầu.
Các ý kiến ủng hộ quân đội làm kinh tế đều thuộc “phe quân đội”. Đó là của các tướng lĩnh, các quan chức đã hưu được chỉ định mời theo “đơn đặt hàng” trong cuộc hội thảo do báo Quân đội Nhân dân tổ chức - dĩ nhiên là phải bênh vực cho quân đội… làm kinh tế.  Bởi vậy không mang tính khánh quan, đa chiều. Dư luận đồ rằng vụ này có bàn tay đạo diến chỉ đạọ, của Bí thư Quân ủy Trung ương – tổng Trọng. 
Lại nói về hệ thống báo chí “lề đảng” lúc đầu đưa tin bình luận ca ngợi quyết định của Chính phủ, sau đua nhau lật mặt đăng tràn lan một chiều ý kiến ủng hộ quân đội làm kinh tế. Nếu không vì sự chỉ đạo của thế lực nào đó ở trên, thì các tờ báo này không có liêm xỉ, thiếu bản lĩnh chính kiến, chỉ là những bồi bút ăn theo.
Rất mong Chính phủ không ngại đụng chạm, không nghe tham mưu của những phần tử lợi ích nhóm và liên quan đến lợi ích nhóm trong quân đội; thực sự quyết tâm xây dựng một chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động vì dân mới có thể vượt qua. Còn nếu nhu nhược chung dung Chính phủ lại một phen thất hứa, dân sẽ mất lòng tin và còn xấu hổ mất mặt hơn  hơn so với vụ ông chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung lật lọng với dân Đồng Tâm; đất nước tiếp tục rơi vào thảm bại, tụt hậu dài dài./.
                                                      Ngày 10/7/2017
                                                                        Ngọc Bé

                           Điện thoại:  -   01634290307
                  -   0916131359

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét