Chủ Nhật, 9 tháng 7, 2017

Thượng đỉnh G20 bế mạc với đồng thuận tối thiểu

Thượng đỉnh G20 bế mạc với đồng thuận tối thiểu
Tú Anh  
Đăng ngày 09-07-2017 Sửa đổi ngày 09-07-2017 14:25
RFI

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump lên phát biểu tại Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức ngày 08/07/2017.REUTERS/Patrik STOLLARZ
Hầu hết những vấn đề nghiêm trọng đe dọa thế giới đều trống vắng trong văn kiện kết thúc Thượng đỉnh G20 ngày 08/07/2017 tại Hambourg. Sau hai ngày đàm phán gay go, trừ hợp tác chống khủng bố, lãnh đạo 20 quốc gia giàu nhất trái đất đồng ý đưa ra một bản tuyên bố chung gồm những thỏa hiệp tối thiểu, cội nguồn gây xung khắc trong tương lai.
Từ Hambourg, đặc phái viên Mounia Daoudi tổng kết :
« Được tổ chức lần đầu năm 2008 để tìm giải pháp cho một trong những cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nghiêm trọng nhất bắt nguồn từ sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers, giờ đây thượng đỉnh G20 dường như không thể đáp ứng yêu cầu trước những thách thức lớn đang làm rung chuyển hành tinh. Đó là các vấn đề như nguy cơ bảo hộ mậu dịch, làn sóng di dân nhập cư, biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang ở Syria và Ukraina, mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Ở Hambourg, các nhà lãnh đạo G20 chỉ đạt được đồng thuận trong việc ngăn chặn nguồn kinh tài của khủng bố. Thỏa hiệp về thương mại quốc tế, từ chống bảo hộ mậu dịch cho đến bài trừ các thủ đoạn cạnh tranh bất chính, chỉ là bề ngoài và do vậy sẽ dẫn đến những cuộc đọ sức trong tương lại .
Còn điều được gọi là « mặt trận 19 nước ủng hộ Hiệp Định Khí Hậu Paris » mà chúng ta vẫn cho là rất đoàn kết để chống lại Hoa Kỳ trong hồ sơ chống biến đổi khí hậu thì thực ra đã bắt đầu có những rạn nứt.
Mặc dù có rất nhiều tham vọng, nhưng thượng đỉnh Hambourg lại không giữ được hứa. Vì thế, nhiều lãnh đạo, chẳng hạn tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói tới một thượng đỉnh G20 chuyển tiếp.
Achentina, nước tổ chức thượng đỉnh G20 lần tới, phải có sáng kiến mới, để diễn đàn G20 ngày càng đáp ứng được những khát vọng của người dân các nước. »
Trong bối cảnh nước Mỹ của Doanld Trump tự cô lập với quyết định đơn phương bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris COP 21, nước Pháp tiếp tục đóng vai trò chủ động.
Thượng đỉnh khí hậu tại Paris trước cuối năm
Trong cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh G20, tổng thống Pháp Emmanuel Macron loan báo triệu tập một thượng đỉnh khí hậu trước cuối năm nay (vào ngày 12/12/2017 để tổng kết thành quả hai năm sau ngày ký kết COP21. Theo tổng thống Pháp, đây là cơ hội để các nước thành viên xem xét vấn đề tài chính thực thi các cam kết. Cho dù Hoa Kỳ rút lui, thế giới tiếp tục đi tới vì không có một phương án nào khác để cứu trái đất, tổng thống Pháp tái khẳng định.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét