Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 10-07-2017 Sửa đổi ngày 10-07-2017 16:06
RFI  

media(AFP) - Mỹ thúc giục Trung Quốc trừng phạt Bắc Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn đài CBS ngày 09/07/2017, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Washington muốn gây sức ép để Bắc Kinh tiến hành thêm các biện pháp trừng phạt buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Nếu Bắc Kinh không hợp tác, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng đáp trả trong « lãnh vực thương mại ». Đại sứ Nikki Haley nhìn nhận Trung Quốc đã thi hành một số việc theo yêu cầu của Mỹ như « ngưng mua than đá » của Bắc Triều Tiên nhưng chừng đó « chưa đủ ».
(Reuters) - Thủ tướng Nhật ở thế yếu muốn thay đổi thành phần chính phủ. Uy tín của thủ tướng Nhật Shizo Abe ở mức thấp nhất trong các cuộc thăm dò dư luận, kể từ khi trở lại nắm quyền cuối năm 2012 : 36% so với 49% cách nay một tháng, theo tờ Yomiuri Shimbun ngày 10/07. Tại buổi họp báo vào tuần trước ở Stockholm, ông Abe cho biết sẽ thay đổi thành phần ban lãnh đạo đảng cầm quyền Tự Do Dân Chủ và thành phần chính phủ. Theo báo chí, phó thủ tướng, bộ trưởng Tài Chính Taro Aso, chánh văn phòng thủ tướng Yoshihide Suga và nhân vật số hai của đảng cầm quyền, Toshihiro Nikai, sẽ tại vị. Bộ trưởng Quốc Phòng có thể sẽ mất chức.
(Reuters) - Lần đầu tiên, Ấn Độ nhập dầu hỏa của Mỹ. Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu hỏa đứng thứ ba trên thế giới, bắt đầu mua dầu thô của Mỹ với khoảng 1,6 triệu thùng. Ấn Độ cũng mua thêm 400.000 thùng của Canada, được giao vào tháng 10. Quyết định này là kết quả chuyến công du Hoa Kỳ của thủ tướng Modi hồi tháng 06/2017. Trong dịp này, tổng thống Mỹ tỏ hy vọng tăng xuất khẩu năng lượng sang Ấn Độ. Hầu hết các nước châu Á-Thái Bình Dương (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,Úc Thái Lan, Đài Loan) đều là khách hàng của Mỹ để tránh tình trạng nhiên liệu lên giá vì Opep giảm mức sản xuất.
(Reuters) - Công ty vận chuyển hàng hải của Trung Quốc lên hạng. Tập đoàn Cosco của Trung Quốc bỏ ra hơn 5,5 tỷ đô la mua lại công ty Viễn Dương Quốc Tế của Hồng Kông. Sau thương vụ này, Cosco trở thành tập đoàn vận tải đường biển đứng hàng thứ ba trên thế giới với 400 thương thuyền. Trên bản xếp hạng, Cosco qua mặt công ty CMA CGM của Pháp, chỉ thua hai đối thủ khác là Maersk Line của Đan Mạch và Mediteraneen Shipping của Thụy Sĩ.
(AFP) - NATO hé cổng cho Ukraina. Ukraina sẽ thảo luận với liên minh NATO một kế hoạch hành động để gia nhập tổ chức phòng thủ chung Bắc Đại Tây Dương. NATO đã đồng ý. Thông tin được tổng thống Ukraina Petro Porochenko đưa ra trong cuộc họp báo chung ngày 10/07 với tổng thư ký liên minh NATO Jens Stoltenberg tại Kiev. Theo tổng thư ký NATO, Ukraina sẽ được cung cấp phương tiện truy tìm thủ phạm vụ tấn công tin học trong tháng 06/2017.
(AFP) - Ngừng bắn miền đông Ukraina : Mỹ kêu gọi Nga hành động trước. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trong chuyến công du đầu tiên tới Kiev, ngày 09/07/2017, kêu gọi Matxcơva hãy hành động cụ thể để giảm căng thẳng tại miền đông Ukraina, đặc biệt trong việc sử dụng ảnh hưởng đối với phe ly khai thân Nga, để thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng và rút vũ khí ra khỏi các khu vực được quy định. Vẫn theo ông Tillerson, các trừng phạt nhắm vào Nga vẫn tiếp tục, chừng nào Matxcơva không thay đổi thái độ trong vấn đề Ukraina và Syria. Kiev và phương Tây thường xuyên lên án Nga hỗ trợ về quân sự và tài chính cho lực lượng nổi dậy, điều mà Matxcơva bác bỏ.
(AFP) - Pháp sẽ đóng cửa đến 17 nhà máy điện hạt nhân. Bộ trưởng bộ Môi Trường Pháp Nicolas Hulot cam kết đóng cửa các lò điện hạt nhân tại Pháp tuân thủ luật ưu tiên sử dụng năng lượng sạch, giảm 50% điện hạt nhân từ nay đến năm 2040. Theo thẩm định của vị bộ trưởng xuất thân từ phong trào bảo vệ môi sinh, để đạt mục tiêu này, 17 nhà máy hạt nhân sẽ bị "hy sinh".
(Reuters) - Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ không được phép đến Áo. Bộ trưởng Kinh Tế Nihat Zeybakci không được phép đến Áo để tham dự một buổi lễ đánh dấu một năm cú đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/07/2016. Theo người phát ngôn bộ Ngoại Giao Áo, chuyến đi nói trên là « một mối nguy hiểm đối với an ninh và trật tự xã hội » tại Áo. Hà Lan cũng có quyết định tương tự ngày 07/07 đối với đề nghị của phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, muốn được tham gia một buổi kỷ niệm cùng với kiều dân nước này.
(AFP) - Hoa Kỳ : 5.000 lính cứu hỏa chống cháy rừng ở California. Suốt đêm 09/07 đến rạng sáng 10/07, hỏa hoạn hoành hành tại nhiều khu vực ở tiểu bang miền tây Hoa Kỳ. Một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất là San Luis Obispo, nằm giữa San Francisco và Los Angeles. Lửa thiêu hủy khoảng 24.000 ha. Tại Santa Barbara, riêng ngày 08/07, đã có 7.800 ha thiệt hại. Đây là năm thứ năm liên tiếp California bị khô hạn nặng nề.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét