Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 11-07-2017 Sửa đổi ngày 11-07-2017 16:35
RFI
media(AFP) - Điều tra LHQ : Mỹ gây áp lực với Miến Điện. Hôm qua, 10/07, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ra một thông báo kêu gọi chính quyền Miến Điện « hợp tác đầy đủ » tạo điều kiện để phái đoàn điều tra LHQ « hoàn thành phận sự ». Phát biểu của đại sứ Mỹ được đưa ra sau khi các giới chức Miến Điện, hồi tuần trước, cho biết sẽ không cho nhập cảnh ba thành viên nhóm công tác của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ (UNHRC), tới Miến Điện điều tra về đàn áp của lực lượng an ninh Miến Điện chống lại người Rohyngya, tại bang miền tây Rakhine. Một báo cáo của LHQ hồi tháng 2/2017 cho rằng những vi phạm nhân quyền chống lại người Rohingya tại Miến Điện có thể xem như « tội ác chiến tranh ». Khoảng 100.000 người Rohingya phải bỏ nhà từ tháng 10/2016. Theo đại sứ Mỹ, bạo lực hiện nay vẫn tiếp diễn khiến nhiều người chết, nhiều thông tin về các vụ bạo lực tình dục nhắm vào phụ nữ và trẻ em.
(AFP) - Ấn Độ : Bảy khách hành hương đến Cachemire bị giết. Vụ tấn công xảy ra vào tối qua, 10/07/2017, nhắm vào một chiếc xe buýt chở khách hành hương Ấn Độ Giáo, từ một bang miền đông đến các hang động thờ thần Shiva, ở độ cao gần 4.000 mét tại vùng Cachemire, do Ấn Độ kiểm soát. Danh tính của thủ phạm chưa được xác định. Vụ tấn công tấn công người hành hương được coi là hiếm khi xảy ra ở vùng này. Theo người đứng đầu chính quyền Cachemire, cuộc tấn công này là một xúc phạm đối với toàn bộ người dân theo đạo Hồi, cũng như người Cachemire nói chung. Lực lượng vũ trang ly khai ra một thông cáo lên án cuộc tấn công, « đi ngược lại tinh thần của Cachemire », một vùng cao nguyên Himalaya, vốn có truyền thống hòa trộn tôn giáo phong phú, lâu đời.
(AFP) - Mỹ : Trực thăng quân sự rơi, 16 người chết. Toàn bộ những người có mặt trên chiếc trực thăng vận tải KC-130, tử vong trong vụ tai nạn chiều quatại tiểu bang miền nam Mississipi. Đây là tai nạn nghiêm trọng nhất liên quan đến một máy bay quân sự Mỹ kể từ 2001. Trong vòng 20 năm trở lại đây, có khoảng 6, 7 vụ tai nạn, lần gần nhất là vào năm 2012, khiến 4 người chết.
(AP) -Thương lượng TPP tiếp diễn tại Nhật. Các thành viên tham gia hiệp định tự do mậu dịch TPP - đã bị tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ - sẽ họp lại tại Hakone ở phía đông Nhật Bản vào ngày mai 12/07/2017 để tiếp tục thương thảo. Tuần trước, Nhật đã bổ nhiệm cựu đại sứ tại Ý là Kazuyoshi Umemoto làm trưởng đoàn thương lượng. Mười một nước còn lại hy vọng sẽ đạt được những tiến triển về một TPP không có Hoa Kỳ, trước hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11. Tại châu Á, việc Hoa Kỳ rút lui khỏi TPP được coi là ảnh hưởng của Mỹ sẽ bị giảm xuống, nhường chỗ cho lợi ích địa chính trị và thương mại của Trung Quốc.
(AFP) -Mỹ sẽ bán cho Anh 1 tỉ đô la xe quân sự. Hoa Kỳ sẽ bán cho đồng minh Anh quốc gần 3.000 xe quân sự JLTV để thay thế các loại xe quen tên là Jeep và Humvee, trị giá trên 1 tỉ đô la. AFP hôm nay 11/07/2017 cho biết Lầu Năm Góc và bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo như trên.  JLTV (Joint Light Tactical Vehicles) là loại xe mới, biểu tượng cho sức mạnh quân sự Mỹ. Những chiếc Humvee trước đây được khen ngợi trong cuộc chiến tranh Irak tháng 3/2003 vì tốc độ nhanh, nay khó phát huy tác dụng trước các loại mìn tự tạo vì gầm thấp.
(AFP) - Donald Trump dời chuyến viếng thăm Anh sang năm 2018. Chuyến viếng thăm cấp Nhà nước của tổng thống Mỹ sẽ được dời sang năm 2018, theo thông báo của một quan chức cao cấp trong chính phủ Anh hôm nay, 11/07/2017. Thủ tướng Theresa May đã mời ông Trump sang thăm Anh Quốc chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức tổng thống. Nhưng cho tới nay hai bên chưa ấn định ngày viếng thăm. Đã có những tin đồn cho rằng tổng thống Mỹ muốn hủy chuyến công du Anh Quốc vì sợ người dân nước này biểu tình phản đối.
(AFP) - Pháp : Nhiều đảng viên Những người Cộng hòa có thể bị khai trừ. Đảng cánh hữu Những người Cộng Hòa ngày 11/7/2017 đã họp tại trụ sở chính ở Paris để bàn về việc đưa ra các hình thức kỷ luật với nhiều đảng viên thân chính quyền của tổng thống Emmanuel Macron. Những đảng viên này có thể bị khai trừ khỏi đảng. Trong số này có những nhân vật như Thierry Solère, người khởi xướng nhóm có tên là « « Những người xây dựng », ủng hộ chính phủ mới, bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire hay thậm chí cả thủ tướng Pháp đương nhiệm Edouard Philippe. Tương lai chính trị của Đảng Những người Cộng hòa Pháp vẫn còn mờ mịt trước đại hội có thể sẽ diễn ra cuối năm 2017.
(AFP) - Pháp dự tính sẽ tiết kiệm 4,5 tỷ euros năm 2017. Hôm nay, 11/07/2017, bộ trưởng Ngân sách thông báo là chính phủ Pháp đề ra chỉ tiêu tiết kiệm 4,5 tỷ euro trong năm 2017, để thâm hụt ngân sách của Pháp xuống dưới mức 3% GDP, như yêu cầu của Liên Hiệp Châu Âu. Thủ tướng Edouard Philippe đã cam kết là sẽ tiết kiệm số tiền nói trên mà không cần cắt giảm số công chức cũng như tăng thuế. Chính phủ Pháp sẽ mạnh tay cắt giảm ngân sách của nhiều bộ, rà soát các dự án lớn, giảm một số trợ cấp và hướng tới « cải cách cơ cấu »hành chính trong năm 2018.
(AFP) - Pháp : Tranh cãi về cải tổ Luật Lao động. Hôm qua, Quốc Hội đã bắt đầu xem xét dự án cải tổ Luật Lao động bằng các sắc lệnh. Đây là một trong những lời hứa của tổng thống Emmanuel Macron khi tranh cử. Chính phủ Pháp khẳng định luật mới sẽ bảo đảm cho doanh nghiệp và người lao động được tự do hơn nhưng vẫn bảo vệ lợi ích của các bên. Nhưng dự án cải tổ đã gây nhiều tranh cãi ở Quốc Hội và bị các dân biểu thuộc đảng Nước Pháp Bất Khuất và dân biểu Cộng sản phản đối. Họ đòi phải sửa đổi nhiều điểm trong luật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét