Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 12-07-2017 Sửa đổi ngày 12-07-2017 16:03
RFI
  
media(AFP) - Số người Bắc Triều Tiên đào thoát giảm hẳn trong năm nay do Bình Nhưỡng tăng cường kiểm soát đường biên giới với Trung Quốc. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, ngày hôm qua, 11/07/2017, cho biết, từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay, có 593 người chạy sang Hàn Quốc, giảm 20,8%, tính theo tỷ lệ cả năm. Trong số họ, 85% là nữ. Người tị nạn thường chạy sang Trung Quốc trước khi đến Hàn Quốc. Một báo cáo của Viện Thống Nhất Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã lắp đặt các hàng rào điện dọc theo bờ sông Đồ Môn (Tumen), ngăn cách Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Kể từ hiệp định đình chiến 1953, gần 31 ngàn người Bắc Triều Tiên trốn khỏi nước này, tới sinh sống tại Hàn Quốc.
(AFP) - Lãnh đạo của đế chế Hồi Giáo tự xưng đã chết. Ngày 11/07/2017, Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (OSDH) khẳng định việc này, dựa trên những lời khai của quan chức cao cấp của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại tỉnh Deir Ezzor (phía đông Syria). Tuy nhiên, OSDH không rõ lãnh đạo của Daech chết khi nào và trong hoàn cảnh nào. Hoa Kỳ nghi ngờ thông tin trên. Trước đó, ngày 22/06, Nga khẳng định nhiều khả năng Baghdadi đã chết trong một trận không kích gần thành phố Raqqa (miền bắc Syria).
(RFI) - Bầu cử Quốc Hội Đức : Liên minh của thủ tướng Angela Merkel sẽ bỏ xa đối thủ. Chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử quốc hội, diễn ra ngày 24/09/2017, bà Angela Merkel có nhiều khả năng tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng Đức lần thứ tư. Theo kết quả thăm dò ngày 11/07, liên minh Dân Chủ-Thiên Chúa Giáo (CDU-CSU) của thủ tướng Đức nhận được 39% ý định bỏ phiếu, so với 22% cho đảng Xã Hội-Dân Chủ (SPD).
(AFP) - Canberra mua lại 51,4% giấy phép khai thác mỏ được Úc cấp cho một tập đoàn Trung Quốc. Thông báo được bộ trưởng Tài Nguyên Úc, Don Harwin, đưa ra ngày 12/07/2017. Dự án Watermark (cách Sydney 350 km về phía bắc), có trị giá 1 tỉ đô la Úc, được cấp cho tập đoàn khai thác mỏ Shenhua của Trung Quốc vào năm 2008 với thời hạn 30 năm. Tuy nhiên, dự án bị nông dân địa phương phản đối, vì cho rằng phá hủy đất nông nghiệp. Tổ chức bảo vệ môi trường nhấn mạnh đến rủi ro ô nhiễm nguồn nước. Người dân trong vùng vẫn không hài lòng về quyết định của chính quyền.
(Reuters) - Hàng không mẫu hạm Trung Quốc xâm phạm vùng ADIZ của Đài Loan. Trên đường từ Hồng Kông trở về cảng neo đậu, tầu Liêu Ninh (Liaoning) đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ngày 12/07/2017. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan cho rằng vụ việc không gây ra hệ quả đáng báo động.
(AFP) - Liên Âu xích gần Ukraina. Khối 28 nước chính thức phê chuẩn thỏa thuận đối tác liên kết với Kiev vào ngày 11/07, chỉ vài giờ sau chuyến viếng thăm Bruxelles của ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov. Được ký vào năm 2014, trong bối cảnh quan hệ Ukraina và Nga xuống mức thấp nhất, do cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina, thỏa thuận đối tác liên kết sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2017. Thỏa thuận được đánh giá là bước mở đầu để kết nạp Ukraina vào Liên Hiệp.
(AFP) - Toà Án Nhân Quyền Châu Âu công nhận luật « cấm khăn trùm » Hồi Giáo. Qua phán quyết công bố ngày 11/07/2017, Toà Án Nhân Quyền Châu Âu đặt tại Strasbourg công nhận luật cấm trùm mặt kín mặt (niqab) ở những nơi công cộng là biện pháp « cần thiết để bảo đảm điều kiện sống chung » trong xã hội. Khi bác bỏ đơn khiếu kiện của 2 phụ nữ theo đạo Hồi chống vương quốc Bỉ, Toà Án Nhân Quyền khẳng định phán quyết tạo tiền lệ ba năm trước đây, bác đơn kiện của một phụ nữ tín đồ đạo Hồi ở Pháp.
(AFP) - Hoa Kỳ sắp bán cho Rumani hệ thống lá chắn chống tên lửa Patriot. Rumani, thành viên của NATO sẽ được Mỹ cung cấp hệ thống bắn chận tên lửa Patriot với trị giá 4 tỷ đôla. Tin này do bộ Quốc Phòng và bộ Ngoại Giao Mỹ đồng loan báo ngày 11/07/2011. Quốc hội có 30 ngày để chống đối. Mục tiêu không nói ra : Patriot được dùng để ngăn chận tên lửa của Nga. Ngoài vấn đề thương mại, thông báo này còn mang ý nghĩa quan trọng, vì Rumani là một nước châu Âu thuộc khối Liên xô cũ, mà tổng thống Mỹ Donald Trump xem là gương mẫu trong nỗ lực chia sẻ gánh nặng phỏng thủ với Hoa Kỳ trong Liên minh NATO.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét