Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 15-07-2017 Sửa đổi ngày 15-07-2017 18:05
RFI
media(Reuters) - Điểm tín nhiệm thủ tướng Nhật Bản xuống thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 14/07/2017, trong vỏn vẹn 1 tháng, Shinzo Abe mất hơn 15 điểm tín nhiệm. Từ khi trở lại cầm quyền vào tháng 12/2012, đây là lần đầu tiên ông Abe chưa được 30 % công luận ủng hộ. Thủ tướng Nhật chuẩn bị cải tổ nội các vào đầu tháng 08 để tô điểm lại hình ảnh của thành phần chính phủ.
(AFP) - Hàn Quốc : 10 ngàn người tham gia lễ hội Gay Pride tại Seoul. Bất chấp mưa to gió lớn và thái độ chống đối của thành phần bảo thủ theo đạo Thiên Chúa, chiều ngày 15/07/2017, khoảng 10.000 người tuần hành trên đường phố Seoul, bảo vệ quyền của giới đồng tính tại Hàn Quốc. 2.000 nhân viên cảnh sát được huy động bảo vệ an ninh. Hàn Quốc vẫn chưa công nhận người đồng giới. Gay Pride đầu tiên của giới đồng tính tại Hàn Quốc được tổ chức hồi năm 2000, khi đó chỉ có 50 người tham gia.
(AFP) - Phát hiện chất plutonium, uranium tại cơ sở Yongbyon của Bắc Triều Tiên ? Viện nghiên cứu về Bắc Triều Tiên 38 North, trụ sở tại Hoa Kỳ, ngày 14/07/2017 cho biết, nhờ kỹ thuật chụp ảnh nhiệt, họ phát hiện Bình Nhưỡng dường như vẫn tiếp tục làm giàu chất plutonium và kể cả uranium để chế tạo vũ khí nguyên tử. Công nghệ này được tiến hành tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. Trên nguyên tắc, lò phản ứng Yongbyon đã phải ngưng hoạt động từ năm 2007 trong khuôn khổ một chương trình giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ nhân đạo. Từ năm 2013, Bắc Triều Tiên đã trùng tu Yongbyon.
(AFP) - Nga phóng thành công 73 vệ tinh lên quỹ đạo. Hôm qua 14/07/2017, vệ tinh Kanopouss-V-IK và 72 vệ tinh nhỏ hơn được Nga phóng lên quỹ đạo thành công từ sân bay vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan, theo thông báo của cơ quan không gian Nga Roskosmos và trung tâm nghiên cứu Glavkosmos. Các vệ tinh này được chia thành 3 quỹ đạo. Trung tâm nghiên cứu Glavcosmos khẳng định đây là lần đầu tiên trên thế giới, một sứ mệnh phức tạp và quan trọng như vậy được lên kế hoạch và thực hiện. Kanopouss là vệ tinh của Nga. Trong số 72 vệ tinh còn lại có các vệ tinh của Nhật, Đức, Canada và 62 vệ tinh nhỏ CubeSat của Mỹ.
(AP) - Donald Trump Junior đã tiếp cựu sĩ quan tình báo Nga tại New York trước bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. Tháng 6/2016, tức là 5 tháng trước bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump Junior đã tiếp xúc với Rinat Akhmetchine, một cựu sĩ quan tình báo Nga cùng với luật sư NataliaVesselnitskaïa, Jared Kushner - con rể ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ và cố vấn chính trị của ông khi đó là Paul Manafort. Rinat Akhmetchine từng vận động để Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào một số các nhân vật tên tuổi tại Matxcơva bị cho là có liên hệ tới vụ luật sư Sergueï Magnitsky bị ám sát năm 2009.
(Reuters) - Hạ Viện Mỹ đồng ý tăng ngân sách quốc phòng. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/07/2017, với 344 phiếu thuận, 81 chống, Hạ Viện đồng ý tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc trong tài khóa 2018. Ngân sách của bộ Quốc Phòng Mỹ vào năm tới sẽ được nâng lên thành 696 tỷ đô la, tăng 25 % so với dự báo. Khoản phụ trội chủ yếu được dành để tăng cường hệ thống chống tên lửa, tuyển dụng thêm quân nhân và đẩy mạnh dự án thành lập một đơn vị phòng thủ không gian Space Corps.
(RFI) - Mỹ chuẩn bị bán đấu giá "cát bụi" từ Mặt Trăng. Một lô hàng khác lạ, trị giá hàng triệu đô la sẽ được đem bán đấu giá vào ngày 20/07/2017 tại Hoa Kỳ. Đúng 48 năm sau ngày phi hành gia người Mỹ, Neil Armstrong đem về từ Mặt Trăng, một bọc nhỏ có ít đá, cát từ xứ sở của Chị Hằng. Cơ quan Không Gian NASA của Mỹ đã để thất lạc gói hàng "độc đáo" đó. Mãi đến sau này, gói "cát bụi Cung Trăng" mới được tìm thấy, trong sự thờ ơ của công luận. Một luật sư người Mỹ đã mua lại gói hàng với giá 950 đô la năm 2015. Giờ đây, chủ nhân của nó chờ đợi thu bạc triệu từ các nhà sưu tầm "của quý, vật lạ".
(AFP) - Quần Vợt nữ : Garbine Muguruza vô địch Wimbledon 2017
Trên sân cỏ nổi tiếng của Anh, nữ vận động viên người Tây Ban Nha Muguruza đã dễ dàng hạ đối thủ người Mỹ Venus Williams với tỷ số 7-5 và 6-0 trong trận đấu chiều ngày 15/07/2017. Venus Williams người Mỹ, 37 tuổi, để lỡ cơ hội trở thành nữ vận động viên cao tuổi nhất đoạt cúp vô địch. Kỷ lục này hiện do em gái cô là Serena Williams nắm giữ. Serena đoạt cúp vô địch giải Australia năm 35 tuổi, và đối thủ bị Serena hạ gục chính là chị gái mình, “thần vệ nữ Venus”.
(AFP) - Cháy nhà cao tầng tại Hawaii. Ba người thiệt mạng, hơn một chục người bị thương trong vụ hỏa hoạn nổ ra ngày 14/07/2017 tại một tòa nhà trọc trời, 36 tầng ở Honolulu, thủ phủ của bang Hawaii. Hiện nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.
(AFP) - Venezuela : Bước tiến mới trong cuộc đọ sức giữa đối lập và chính quyền. Đối lập Venezuela thông báo "tham khảo ý kiến quần chúng" vào ngày 16/07/2017 về dự án lập Hội đồng lập hiến của tổng thống Maduro. Giới quan sát coi đây là một hành động kêu gọi "bất phục tùng dân sự".
(AFP) - Chính quyền Peru thông báo thu giữ 1.520 con cóc được cho là để pha chế với các loại nước uống có công dụng tăng cường sinh lý của các quý ông, được bán trên thị trường Lima. Số hàng này bị tịch thu ngày 14/07/2017 có trị giá 3.000 đô la, được tìm thấy trong túi nhựa, chở trên một chiếc xe buýt.
(AFP) - Tân thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan đã chết. Ngày 14/07/2017, Lầu Năm Góc thông báo Abou Sayed, thủ lĩnh của El Khorsan, một chi nhánh của Daech ở Afghanistan, bị chết trong một trận oanh kích của quân đội Hoa Kỳ vào tuần trước tại tỉnh Kunar. Trong khi đó, Mỹ vẫn không thể khẳng định có đúng là thủ lĩnh Bagdadi của Daech ở Syria đã chết.
(AFP) - Hai nữ du khách Đức bị sát hại bằng dao trên một bãi biển ở Hourghada, Ai Cập vào ngày 14/07/2017. Thủ phạm vụ tấn công còn làm 4 người khác bị thương và thú nhận hành động vì thánh chiến. Chính quyền Ai Cập đang tăng cường các biện pháp an ninh tại các bãi biển, cắt cử nhân viên an ninh trước các khách sạn. Vụ tấn công này có thể sẽ gây tác động đến ngành du lịch của Ai Cập, quốc gia mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố của nhiều tổ chức cực đoan, trong đó có Daech.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét