Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 22-07-2017 Sửa đổi ngày 22-07-2017 15:27


media( Japan Times ) - Thủ tướng Nhật dự trù thăm Ấn Độ giữa tháng 9. Theo các nguồn tin ngoại giao được tờ Japan Times trích dẫn hôm nay, 22/07/2017, thủ tướng Shinzo Abe dự trù sẽ viếng thăm Ấn Độ từ ngày 12 đến 14/09 năm nay. Thủ tướng Nhật dự kiến sẽ hội đàm với thủ tướng Narendra Modi và dự một buổi lễ có liên quan đến dự án đường xe lửa cao tốc, có sử dụng cộng nghệ của Nhật. Đây sẽ là lần đầu tiên từ năm 2015, ông Abe đến thăm Ấn Độ, theo thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về việc viếng thăm lẫn nhau. Thủ tướng Modi đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái.
(AFP) –Nhà Trắng yêu cầu Iran trả tự do cho các tù nhân Mỹ. Washington hôm qua, 21/07/2017, đã đòi hỏi Teheran phải nhanh chóng trả tự do cho những công dân Mỹ đang bị giam cầm, nếu không sẽ phải chịu thêm những biện pháp trừng phạt mới. Cụ thể, đó là một cựu nhân viên FBI bị giam tại Iran từ 10 năm qua, hai cha con một doanh nhân Mỹ gốc Iran, bị bắt dưới thời ông Obama và một người Mỹ gốc Hoa mới bị bắt giữ hôm Chủ nhật tuần trước.
( AFP ) - Bộ truởng Quốc Phòng MỸ tin rằng lãnh đạo Daech còn sống. Hôm qua, 21/07/2017, James Mattis tuyên bố với các phóng viên ông tin rằng lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Abou Bakr al – Baghdadi còn sống. Vào đầu tháng 7, Đài Quan sát Nhân quyền Syria loan báo là Baghdad, người Irak, đã thiệt mạng, một ngày sau khi chính quyền Bagdad tuyên bố chiến thắng quân Daech tại Mossoul. Washington đã trao giải thưởng 25 triệu đôla cho những ai bắt được Baghdadi.
( AFP ) - Cảnh sát Afghanistan thiệt mạng trong trận không kích của Mỹ. Đã có đến 16 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng hôm qua, 21/07/2017, trong một trận không kích của quân đội Mỹ tại tỉnh Helmand ở miền nam nước này. Theo lời phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Helmand, trong số 16 cảnh sát tử thương có hai chỉ huy. Vụ này xảy ra khi lực lượng cảnh sát Afghanistan đang tảo thanh một ngôi làng đang bị phe taliban chiếm giữ.
(AFP) – Một thiếu nữ thánh chiến Đức bị bắt tại Irak. Một thiếu nữ Đức 16 tuổi tham gia cuộc « thánh chiến » của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech, IS) tại Irak vừa bị bắt tuần rồi tại Mossoul, theo nguồn tin tư pháp Đức hôm nay 22/07/2017. Báo chí Đức cho biết cô Linda W. cư ngụ tại Pulsnitz gần Dresden, bị lính Irak bắt giữ cùng với nhiều phụ nữ thành viên Daech khác, khi đang trốn trong một đường hầm ở Mossoul. Linda đã biến mất từ một năm qua sau khi cải đạo sang Hồi giáo và liên lạc với các thành viên Daech thông qua các ứng dụng tin nhắn.
AFP) – Cộng hòa Séc cấm nuôi thú để sản xuất áo lông. Việc nuôi các loại thú nhằm lột da làm áo lông thú sẽ trở thành bất hợp pháp tại Cộng hòa Séc kể từ tháng 01/2019, do Thượng Viện nước này tối thứ Năm 20/07/2017 đã thông qua một tu chính án của đạo luật bảo vệ súc vật. Văn bản này đang chờ được tổng thống Milos Zeman phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Luật mới, được khoảng 83% người dân ủng hộ, sẽ cứu được gần 20.000 con thú chủ yếu là các loại chồn, mỗi năm bị giết tại 9 cơ sở ở nước Trung Âu này để lấy lông. Trước Cộng hòa Séc, các nước Anh, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan cũng đã cấm đoán tương tự.
( AFP )- Khai mạc Đại hội Thể thao Khối Pháp ngữ tại Côte d’Ivoire. Hôm qua, 21/07/2017, hơn 10 ngàn người đã đến sân vận động Abidjian và hàng ngàn người tập trung ở bên ngoài để hoan nghênh lễ khai mạc Đại hội Thể thao Khối Pháp ngữ lần thứ 8 ( từ 21 đến 30/07), mặc dù tình hình đang căng thẳng sau các vụ rối loạn gần đây ở thủ đô kinh tế nước Côte d’Ivoire. Là nền kinh tế lớn thứ nhì vùng Tây Phi, sau Nigeria, Côte d’Ivoire đón tiếp sự kiện quốc tế lớn đầu tiên sau nhiều thập niên gặp nhiều biến động chính trị-quân sự.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét