Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 06-07-2017 Sửa đổi ngày 06-07-2017 17:43
RFI
media(AFP) - Hãng Xiaomi Trung Quốc mua lại bằng sáng chế của Nokia. Thỏa thuận này được ký ngày 05/07/2017, tại Bắc Kinh, nhằm phát triển thị trường quốc tế của Xiaomi. Công ty này đang cạnh tranh gay gắt với các nhà sản xuất điện thoại khác tại Trung Quốc và hiện chỉ còn nắm 9% thị phần ở nước này.
(AFP) – Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi vùng biên giới có tranh chấp. Yêu cầu này được đưa ra sau khi Ấn Độ vào ngày 16/06/2017 khẳng định « một đội xây dựng của quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng cao nguyên Doklam và tìm cách xây đường ». Thung lũng Chumbi, thuộc cao nguyên Doklam, mà Trung Quốc gọi là Donglang, nằm ở biên giới Bhutan và Ấn Độ, từ nhiều ngày qua trở thành tâm điểm căng thẳng giữa New Dehli, Bắc Kinh và tiểu vương quốc Bhutan.
(AFP) - Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản đạt thỏa thuận về hiệp định thương mại. Thỏa thuận chính trị về hiệp định này được ký ngày 05/07/20117, tại Bruxelles, hai ngày trước thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức. Thỏa thuận này nhằm đáp lại xu hướng bảo hộ mậu dịch ở Hoa Kỳ.
(AFP) -Nghị Viện Châu Âu, ngày 06/07/2017, kêu gọi Trung Quốc cho Lưu Hiểu Ba ra nước ngoài chữa bệnh. Nhà ly khai, giải Nobel Hòa Bình thụ án tù 11 năm tại Trung Quốc vừa được ra tù để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Trước sức ép của quốc tế, Trung Quốc cách đây hai hôm thông báo sẽ mời bác sĩ nước ngoài tới điều trị cho ông Lưu Hiểu Ba. Nhiều nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, Pháp, Đức cùng các tổ chức phi chính phủ đã nhất loạt lên tiếng đề nghị Bắc Kinh để ông Lưu ra nước ngoài chữa bệnh.
Indiatimes) - Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận Malabar từ ngày 10/07/2017 tại vịnh Bengal. Một số lượng lớn máy bay, chiến hạm và tàu ngầm hạt nhân của hải quân ba nước sẽ tham gia cuộc tập trận hàng năm, được đánh giá là sự kiện quan trọng trong khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự tại Biển Đông. Ấn Độ và Mỹ thường xuyên tập trận chung hàng năm từ năm 1992.
(AFP) - Đài Loan buộc tội một sinh viên Trung Quốc tuyển tình báo cho Bắc Kinh. Thông báo được đưa ra ngày 06/07/2017, trong bối cảnh chính quyền Đài Loan cảnh báo Trung Quốc tăng cường hoạt động gián điệp. Theo truyền thông địa phương, sinh viên Chu Oanh Tự (Zhou Hongxu) đến Đài Loan năm 2012 và theo học tại một trường đại học danh tiếng ở đây. Viện công tố khẳng định Chu được một quan chức Trung Quốc tuyển ở Thượng Hải năm 2014 trong một sự kiện quảng bá quan hệ Trung Quốc-Đài Loan. Giữa tháng 08/2016 đến tháng 03/2017, Chu đã tìm cách chiệu dụ một quan chức Đài Loan nắm được một số hồ sơ mật, nhưng không thành.
(AFP) - Festival Avignon lần thứ 71 vinh danh châu Phi và phụ nữ. Diễn ra từ ngày 06-26/07/2017, Festival Avignon sẽ có 41 buổi biểu diễn, trong đó đến 37% vở diễn do phụ nữ đảm nhiệm và một chương trình về châu Phi khu vực hạ Sahara. Nữ đạo diễn Pháp gốc Việt, Caroline Guiela Nguyen, 34 tuổi, giới thiệu vở kịch Paris-Saigon, kể lại 40 năm lịch sử Việt Nam thông qua những nhân vật làm việc trong một nhà hàng Việt tại Pháp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét