Thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 08-07-2017 Sửa đổi ngày 08-07-2017 15:53
RFI
media(AFP) –Bãi biển Paris Plage Năm 2017 không có cát. Hoạt động Paris Plage (Bãi biển Paris) lần thứ 16 khai mạc ngày 08/07/2017, lần đầu tiên không sử dụng cát biển rải lên hai bên bờ sông Seine và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Chương trình này rất được ưa thích, thu hút hàng chục ngàn người đến thư giãn mỗi khi mùa hè đến. Năm nay Paris Plage kéo dài từ ngày 8/7 đến 3/9, dài hơn hai tuần lễ so với các mùa trước.
(Reuters) –Đã có 16 người chết vì thiên tai tại Nhật. Kênh truyền hình nhà nước Nhật Bản hôm nay 08/07/2017 loan báo đã có 16 người thiệt mạng vì bão lụt và đất trượt do mưa lớn. Tại Asakura thuộc tỉnh Fukuoka, lượng mưa trong 24 tiếng đồng hồ qua lên đến 600 mm, tương đương với số lượng trong một tháng rưỡi. Ngày mai tại đảo Kyushu cũng được dự báo có mưa to.
(AFP) - Mỹ sắp thử nghiệm việc dùng THAAD để chặn tên lửa đạn đạo. Cơ Quan Phòng Thủ Tên Lửa Mỹ ngày 07/07/2017 cho biết là sẽ sớm tiến hành thêm một đợt thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD. Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Triều Tiên bắn thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa,có khả năng vươn tới bang Alaska (Hoa Kỳ). Thử nghiệm sẽ được tiến hành tại Tổ Hợp Sân Bay Vũ Trụ Thái Bình Dương Alaska trong nửa đầu tháng 7, theo nội dung « phát hiện, theo dõi và tấn công một mục tiêu bằng tên lửa đánh chặn của THAAD ». THAAD có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung nhưng không được thiết kế để đánh chặn hỏa tiễn liên lục địa, chủ yếu do hệ thống phòng thủ GMD đảm nhận.
(AP) Chính phủ Canada đã xin lỗi và bồi thường cho một cựu tù nhân Guantanamo. Chính quyền không tiết lộ điều gì, những các quan chức thạo tin cho biết là món tiền bồi thường 10,5 triệu đô la Canada đã được chuyển cho Omar Khadr, để đền bù cho những ngược đãi mà cựu tù nhân đã chịu khi bị giam hồi mới 15 tuổi, tại nhà tù của Mỹ ở Guantanamo (Cuba). Hơn 10 triệu đô la ít hơn mức 20 triệu đô la mà Khadr từng đòi. Năm 2010, Tối Cao Pháp Viện Canada phán quyết rằng những hành động của các viên chức liên bang tham gia trong các cuộc thẩm vấn của Mỹ với Khadr đã vi phạm « các tiêu chuẩn Canada căn bản nhất về cách đối xử những nghi phạm thanh thiếu niên bị giam giữ ».
(AFP) - Giáo Hội Công Giáo Venezuela tố cáo chính quyền « độc tài ». Ngày 07/07/2017, Giáo Hội Công Giáo Venezuela đã cho rằng chính phủ (cánh tả) của tổng thống Nicolas Maduro đang chuyển biến thành một « chế độ độc tài », vốn sẽ được củng cố thêm với cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến vào ngày 30/07. Phát biểu với các nhà báo, đức ông Diego Padrón, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuela cho rằng tình hình hiện nay không đơn thuần là một cuộc xung đột ý thức hệ tả-hữu », mà là « một cuộc đấu tranh giữa một chính phủ đã trở thành một chế độ độc tài và cả một dân tộc đang đòi hỏi tự do ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét