Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Trump nói 'văn minh Phương Tây gặp nguy hiểm'

Trump nói 'văn minh Phương Tây gặp nguy hiểm'
1 giờ trước
BBC 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cần bảo vệ tương lai nền văn minh phương Tây, trong diễn văn quan trọng đọc tại Warsaw, Ba Lan hôm 6/7.
Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/7 tại WarsawBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/7 tại Warsaw
Ông Trump thăm Ba Lan trước khi dự hội nghị G20 ở Hamburg, Đức.
"Như kinh nghiệm Ba Lan cho thấy, bảo vệ Phương Tây không chỉ dựa vào phương tiện mà cả ý chí chiến thắng của con người," ông Trump phát biểu, dựa theo trích đoạn được công bố trước.
"Câu hỏi căn bản của thời đại chúng ta là liệu Phương Tây có ý chí để tồn tại."
Ông Trump đã cảm ơn "sự đón tiếp tuyệt vời từ người dân Ba Lan", và "cảm ơn rất nhiều cử tri Mỹ gốc Ba Lan đã bỏ phiếu" trong cuộc bầu cử vừa qua ở Hoa Kỳ.
Ông ca ngợi "Ba Lan là đồng minh tuyệt vời" của Hoa Kỳ và Nato ở Iraq, Afghanistan và nhấn mạnh đến vai trò của Ba Lan "đảm bảo an ninh khu vực".
Tổng thống Trump cũng nói đến "mối đe dọa từ Bắc Hàn" khi đứng cạnh lãnh đạo Ba Lan ở Warsaw.
Ông cũng nói đến buổi đón tiếp ngoài trời ở khu Thành Cổ Warsaw trong ngày, và đùa với ông Duda rằng "Tôi nghe nói sẽ có rất đông người đến nhưng chắc là họ đến để nhìn Ngài, chứ không phải nhìn tôi".
Dù ông Trump không nhắc đến lịch sử Ba Lan nhưng có vẻ như đã gián tiếp đề cập đến một truyền thống trong tư duy dân tộc chủ nghĩa Ba Lan.
Theo cách nghĩ này, Ba Lan đã có công "bảo vệ văn minh châu Âu" hai lần: năm 1683 khi vua Jan Sobieski giải cứu thành Vienne trước sức tấn công của Hồi giáo, và năm 1920 khi chính quyền Cộng hòa Ba Lan ngăn làn sóng Hồng quân đánh sang.
Lâu đài Hoàng gia, WarsawBản quyền hình ảnhSAUL LOEB/GETTY IMAGES
Image captionTổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Ba Biển (Biển Baltic, Biển Adriatic và Biển Đen) tại Lâu đài Hoàng gia, Warsaw

Trước chuyến thăm

Ông Trump có thể trông đợi sự chào đón nồng nhiệt khi ông phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Krasinski - trong bối cảnh chính phủ bảo thủ của Ba Lan chia sẻ lập trường chống nhập cư và đề cao chủ quyền quốc gia.
Ông Trump và bà Melania đã đến Warsaw hôm thứ Tư.Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng Trump và bà Melania đã đến Warsaw hôm thứ Tư
Và ông sẽ thúc đẩy mậu dịch tại các cuộc hội đàm với những nhà lãnh đạo Trung và Đông Âu.
Chuyến thăm được thực hiện trước một hội nghị thượng đỉnh G20 của các nhà lãnh đạo quốc tế ở Hamburg, Đức.
Tượng đài Khởi nghĩa Warsaw 1944Bản quyền hình ảnhNURPHOTO/GETTY
Image captionTượng đài Khởi nghĩa Warsaw 1944: thủ đô Ba Lan chuẩn bị đón Tổng thống Trump tới đọc diễn văn về châu Âu
Trong chương trình dày đặc vào thứ Năm của mình, ông Trump vẫn dự hội nghị thượng đỉnh Ba Biển - một sáng kiến của Ba Lan và Croatia quy tụ 12 quốc gia giữa biển Baltic, biển Adriatic và Biển Đen.
Tổng thống Hoa Kỳ được dự kiến sẽ quảng bá mậu dịch cho Hoa Kỳ và nói với người nghe rằng việc nhập khẩu khí đốt của Mỹ có thể giảm sự phụ thuộc của họ vào năng lượng của Nga.
Chính phủ Ba Lan đang cố gắng để ít phụ thuộc vào Nga về năng lượng, và tháng trước lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên từ Hoa Kỳ đã tới Ba Lan.
Tháng Sáu lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên từ Hoa Kỳ đã tới Ba Lan.Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTháng Sáu lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên từ Hoa Kỳ đã tới Ba Lan.
Warsaw và ba nước Baltic cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Nga xây lắp một đường ống dẫn khí sang Đức.
Các nước trung Âu không muốn phụ thuộc thêm vào khí đốt của Nga, nhưng Berlin hậu thuẫn cho dự án này. Điều này đã gây ra căng thẳng giữa cái gọi là thành viên "cũ" và "mới" của EU.
Nội trong ngày thứ Năm, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đến Hamburg để dự những gì được xem là hội nghị thượng đỉnh đầy tiềm năng rạn nứt về lập trường.
Ông Trump đã không đồng tình với một số quốc gia EU về biến đổi khí hậu và mậu dịch - những chủ đề theo dự kiến sẽ được bàn thảo ở Đức.
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thách thức Tổng thống Trump về chủ đề biến đổi khí hậu và nói rằng một thỏa thuận quốc tế về chủ đề này không nên phải đàm phán lại.
"Bà sẽ nói rằng chúng tôi không thấy bất kỳ nhu cầu đàm phán lại nào- chúng tôi ủng hộ Thỏa thuận Paris bởi vì nó có giải pháp," một quan chức trong chính phủ Anh cho biết.
An ninh cũng đã được tăng cường ở Hamburg, nơi hàng ngàn người đang có kế hoạch tổ chức biểu tinh.
German police use water canon to disperse protesters in Hamburg. Photo: 5 July 2017Bản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGES
Image captionAn ninh cũng đã được tăng cường ở Hamburg, nơi hàng ngàn người đang có kế hoạch tổ chức biểu tinh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét